We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Saturday, 23 February 2013

Cộng Đồng : HỘI CHỢ TẾT SACRAMENTO

HỘI CHỢ TẾT SACRAMENTO
XUÂN QUÝ TỴ- 2013Ánh nắng sáng trưng chói rọi xuống trần thế, nền trời trong và xanh như ngọc thạch. Gió mát phe phẩy, nhưng khi lùa qua thì khiến người ta lạnh nổi da gà, nên ra ngoài phải mặc thêm cái áo lạnh mỏng. Trời phương đông loáng thoáng những vệt nắng pha mây ửng hồng, lam, vàng, tím... Thấp thoáng quanh dãy đồi xa sau nhà, cùng những vần mây trắng mỏng lưa thưa nhẹ trôi theo gió trong buổi sáng đẹp, ấm áp của miền Nam nước Mỹ.
Đài khí tượng cũng đã cho biết từ mấy hôm trước, thời tiết vùng Sacramento thứ bảy, chủ nhật 16, 17 tháng 2 năm 2013. Nhằm ngày mùng 7, mùng 8 Tết (của tháng Giêng năm Quý Tỵ) trời sẽ nắng ráo, ấm, nhiệt độ lên 68 đến 70 độ F. Tôi thầm mừng, thiệt quá là lý tưởng cho mấy ngày hội Tết.
Hàng năm Sacramento thường tổ chức hội xuân ở góc đường Stockton và Florin, năm nay cũng vậy! Nơi có một khoảng đất trống rộng lớn hàng mấy mẫu chưa xây cất, nên để dàng dựng lều làm các gian hàng, khán đài lộ thiên và xếp nhiều ghế cho quan khách ngồi nghỉ chân nghe ca nhạc, vui xuân, thưởng Tết... Nhứt là có một bãi đậu xe miễn phí rộng thênh thang rộng rãi cho khách vãng lai.
Cộng Đồng người Việt Quốc Gia sẽ tổ chức hội Tết mừng xuân Quý Tỵ đại quy mô nhưng không thu tiền vào cửa, không lấy tiền đậu xe, thời tiết lại tốt... hứa hẹn hội chợ năm nay thuận lợi sẽ đông người tham dự lắm, lắm!
Theo chương trình, 11 AM mới khai mạc, mà 9AM đã đông đầy quan khách ngồi chờ. Nếu ai đứng lên thì phải có người giữ, không thì khi trở lại ôi thôi sẽ không ghế ngồi, đành mất chỗ!
Bầu trời thung lũng Sương Mù Sacramneto hôm nay cao vòi vọi. Càng về trưa, nắng càng trong và ấm áp. Gió xuân mơn man, các cây quanh hội chợ đã đâm chồi, nẫy lộc nở nụ bán khai. Bao bọc khu hội Tết Việt Nam là rừng cờ Mỹ, cờ vàng ba sọc đỏ tươi sáng trong ánh nắng chan hòa phấp phới bay... Trong lòng tôi chứa chan niềm hy vọng, mong ước ngày nào đó trở về quê cha đất tổ từ Nam chí Bắc hưởng xuân tự do, an bình... không còn bóng phi nhân Cộng sản và tay sai nữa.
Năm nay, diễn hành có mặt của các cựu quân binh chủng Việt Nam Cộng Hòa, học sinh, sinh viên, các đoàn thể... Có nhiều xe hoa của thương gia, đoàn thể các nước bạn trong vùng và các vùng lân cận đến tham dự...
Khi đoàn diễn hành đến, và sau thủ tục lễ chào cờ Việt, Mỹ, thì ông chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia đọc diễn văn chào mừng quan khách và hội chợ Tết Quý Tỵ năm 2013 long trọng khai mạc.
Tôi thấy bên phải khán đài (trước nhìn vào) là các gian hàng ăn uống có: Bánh mì thịt nguội, cháo, thịt nướng, cơm rang, phở, hũ tíu, chả, bì, nem... có thịt thà, tôm cá đó là những gian hàng bán thức ăn mặn... Tiếp theo thức ăn chay của đại diện các chùa, bánh, trái, xôi, bánh tét, bánh tổ... nước ngọt, nước mía Thuận Kiều, chè Thái, chè thưng, cà-phê, la-ve... Có mấy bàn bầu cua cá cọp...
Có rất nhiều, rất nhiều các hàng quán ăn uống và những gian hàng thử thời vận... Đó là nơi quy tựu người đông nhứt hội chợ... Vì “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” mà lại!
Bên trái khán đài có mấy dãy, nhiều những lều đại diện là các cơ quan, đại diện các binh chủng Việt Nam Cộng Hòa như: Thủ Đức, cựu Tù Nhân Chánh Trị... Đại diện lãnh đạo tinh thần: Hòa Hảo, Tinh Lành, Phật Giáo, Cao Đài, Công Giáo... các miền đặc trưng có Huế... Cùng các dịch vụ thương mại như ngân hàng, xây nhà, làm thuế, bán nhà, cho vay, nhà hàng, gởi tiền, gởi hàng hóa về Việt Nam và các nước trên thế giới... Các dịch vụ Y tế... của dân Việt, và nhiều sắc tộc như Lào, Thái, Miên, Chăm-pa, Tàu, Mễ... Họ tặng áo thun, giỏ xách tay, viết, tập, bánh, kẹo...

Trong nhà tiền chế cao và rộng, có cả ngàn chiếc ghế xếp, lúc nào cũng đầy khách nhứt là phụ nữ lớn tuổi, mấy ông già, trẻ con... Họ ngồi nghe nhạc, đánh lô tô thử thời vận... Chương trình hai ngày hội chợ sắp xếp thật chặc chẽ không thừa không thiếu. Từ lời phát biểu của Chủ tịch Cộng Đồng người Việt Quốc Gia, các đại diện lãnh đạo tinh thần... cho đến sinh hoạt văn nghệ, trò chơi... Đâu đó rành rạnh khít khao khiến cho quan khách thưởng Tết du xuân không cảm thấy buồn chán hay lạc lỏng... Đó là do người sắp xếp chương trình khéo léo, tài tình trong ban tổ chức.
Mấy ngàn viên pháo được đốt, múa rồng, múa lân để chào mừng quan khách cùng thưởng Tết và mừng đón xuân...
Chương trình văn nghệ năm nay thật đặc sắc. Ngày đầu tiên thứ bảy ngoài ca sĩ địa phương còn có hai ca sĩ Giang Tử và Như Loan ở xa tới. Giang Tử ở Sài Gòn ngày xưa, và Giang Tử ở hải ngoại trong khán giả vẫn không gì thay đổi cho lắm! Dù bụi thời gian xóa nhòa rất nhiều thứ hiện hữu trên thế gian nầy, và qua bao nhiêu hưng phế của dòng đời... Giang Tử vẫn còn giọng hát trầm ấm, đong đưa, lã lướt, thâm trầm, tha thiết của thuở ngày xưa... Khi anh cất cao giọng hát, khán thính giả im lìm lắng nghe, theo dõi... khi anh hát hết bài, thì tiếng vỗ tay vang dội từng chập, từng chập không dứt... Anh phải cáo lỗi và hứa lúc sau sẽ trở lại hát tiếp...
Những màn múa của người Chăm-pa rất đẹp mắt. Thi trẻ em mặc đẹp, Thi các em nói giỏi tiếng Việt. Thi hoa hậu Sacramento. Những màn múa, dân tộc của các em học sinh, sinh viện Việt, gây niềm cảm xúc tốt, và ảnh hưởng tốt cho Cộng Người Việt Quốc Gia với những cộng đồng bạn trong vùng, và các vùng phụ cận...
Người điều khiển chương trình linh động sắp xếp những bài hát, những cuộc thi, trò chơi... Tạo không khí sống động, ồn ào, vui tươi nhứt là anh Cường bốc và gọi số lô tô... Tôi nhớ năm rồi (hội Tết 2012) cũng nơi đây, có vài người đến nhờ: “Tôi nghĩ chị quen biết ban tổ chức hội Tết, nhờ chị làm ơn nhắc nhở với ban tổ chức năm tới để cho chú tên gì đó người lai Mỹ thì phải (?) À thì cái chú “Mỹ lai” đó kêu số lô tô! Vì mấy ông đang kêu nầy thiệt không vui chút nào...” Chợt thấy anh Dương Phan (trong ban tổ chức) tơn tơn đi qua, tôi bảo những quan khách đề nghị nói thẳng với anh.
Thể theo lời đề nghị của khan thính giả, năm năm nay 2013, “chú Mỹ lai” đó trở lại điều khiển chương trình lô tô trong hai ngày hội chợ Tết xuân “Quý Tỵ”.
Phải công nhận anh Cường (Mỹ Lai) bốc và kêu số lô tô rất duyên dáng. Anh hát bất cứ bài nào và nhái được giọng cả ba miền Nam, Trung, Bắc... Rồi những bài nam ai, chèo cổ, lý con sáo... tân nhạc giao duyên, vọng cổ, liên khúc tân nhạc, ngâm thơ tao đàn, hát, hò Nam, hò Huế... anh đều làm được ráo. Và anh khéo léo xen kẻ, hoặc nhét bài nầy vào bài kia, câu nầy qua câu nọ, ăn khớp, nhịp nhàng bắt giọng dễ dàng, gọn hơ... Anh linh động có ca có kệ, kêu số, nói tiếu có vần có điệu nghe êm tai, duyên dáng mát lòng, khiến cho khán thính giả nghe cười bò lăn, bò lộn, cười nghiêng, cười ngữa. Cả những người bị thua cũng vui vẻ hài lòng ngồi chờ đánh lô tô tiếp...
Mỗi năm vào giữa mùa đông, gió lạnh về thì Tết Nguyên Đán lại đến... Trong hai gian hàng trưng bày sách báo, tranh ảnh của hội sĩ quan trừ bị Thủ Đức, và hội cựu Tù Nhân Chánh Trị ở Sacramento, tôi luôn được cho ké (không phải trả tiền) một bàn trưng bày tác phẩm của mình, cùng sách báo của văn nghệ sĩ khắp nơi gởi về phổ biến hộ...
Thú thật, sách tôi hiếm thấy trong các tiệm bán sách. Tôi thích trưng bày ở các hội chợ, ại hội quy tựu đông người Việt như vầy, tôi sẽ có thêm độc giả mến thương. Ai mà không biết “Văn chưong hạ giới rẻ như bèo”, nhưng với tôi viết là niềm vui, là nỗi đam mê, là để thỏa mãn tâm tư mình... Đến với hội chợ, đến những buổi hội quy tựu đông người, tôi sẽ được gặp đồng điệu (nhà báo, nhà văn, nhà thơ...) gặp lại đồng môn (cùng trường phổ thông ngày xưa) gặp lại đồng nghiệp từ mấy mươi năm về trước cùng nghề cùng nhiệm sở, nay lạc loài ở xứ người! Đó thật sự là niềm vui lớn cho tuổi về chiều của kẻ đam mê văn thơ như tôi! Chớ tôi chưa có khả năng kiếm sống bằng nghề viết lách!
Về trưa, người trong hội chợ mỗi lúc càng đông, thiệt là người đông như kiến cỏ! Thời tiết càng lúc càng ấm hơn, tôi lanh chân len lỏi đi tìm cành bông tặng ca sĩ Giang Tử, để tỏ lòng mến mộ và chia xẻ với ông kẹt lại trong nước sau khi Cộng sản và Việt Cộng cưỡng chiếm miền Nam. Bởi khi ra hải ngoại, lần nào đó, tôi có nghe ca sĩ Giang Tử trả lời phỏng vấn: “Sau 30 tháng 4 năm 1975 tôi bị cấm hát! Vì sinh kế gia đình tôi phải đi hát “chui” ở các thôn làng xa, có khi hát cho đám giỗ, đám cưới, thôi nôi, sinh nhật, tiệc tùng và có khi hát cho đám ma...” Đi tới đi lui tui tìm hoài mà không đâu ra một cành bông! Nhưng rồi tôi vui mừng vô cùng kể, nghĩ mình gặp vận hên trong năm mới! Vì cuối cùng rồi, tui cũng đã tìm được một cành hoa lan đẹp để tặng cho ca sĩ Giang Tử.
Thấy tôi có hoa để tặng, vài cô, vài chị chạy lại hỏi:
- Chị hay quá, mua hoa ở đâu vậy?
- Ở đâu bán vậy chị?
- Tìm ở đâu ra hay thật!
- Hay là ai cho chị hả...?
Kể cả mấy anh bạn trẻ, mấy ông xồn xồn cũng đến hỏi... Tui bèn cười tươi hoa hồng héo, lí lắc trả lời:
- Mấy anh là “liền ông” mà muốn hoa chi vậy?
- Để tui tặng ca sĩ Giang Tử chớ chi! Bộ mấy bà tặng được còn bọn mày râu thì không tặng được sao?
Tui cười hí hí gật gù rồi kề tai khẽ to nhỏ nhỏ...
Thần hoàng thổ địa ơi, chỉ trong chốc lát sau thôi, thì cả hội chợ lác đác có những người mặt mày vui tươi hí hởn trên tay cầm cành hoa du xuân thưởng Tết! Quý vị đã tạo cho buổi hội chợ Tết thêm sắc xuân tươi đẹp, và hồn xuân phơi phới...
Nhưng, chủ của những cành hoa tươi đẹp đó, dáo dác đi tìm Dư Thị Diễm Buồn để “thanh tán”!
Nồi đất nồi đồng ơi, tui làm bộ tĩnh nở nụ cười xuân nhưng như mếu! Phen nầy phải cuốn gói về lẹ, vì chiếc xe hoa diễn hành xong đang đậu ở một góc trời thương nhớ bên kia! Than ôi, giờ đây chiếc xe tan tác như con gà rụng lông trụi lủi thấy muốn khóc quá chừng chừng đi thôi! Bởi xe hoa của người ta treo, cắm những bông hoa màu sắc rực rỡ, tươi vui hơn hớn... phút chốc không cánh mà bay mất tiêu hết trơn hết trọi hà!
Hai ngày hội chợ ở thung lũng Sương Mù Sacramento năm Quý Tỵ thành công về mọi mặt, từ tinh thần lẫn vật chất... Cũng nhờ thiên thời, địa lợi, nhân hòa, nên trong hai ngày khách vãng lai du xuân thưởng Tết có khoảng trên dưới sáu, bảy ngàn người...
Chân thành cảm ơn ban tổ chức và các mạnh thường quân và những người có long đã tổ chức hội xuân, để người Việt lưu vong có cơ hội gặp gỡ, hàn huyên, thưởng Tết du xuân, trong những ngày đầu năm mới nơi đất khách... Xin thành tâm kính chúc nhà nhà, mọi người “Dồi dào sức khỏe, vạn sự may lành” từ đầu năm đến cuối năm Quý Tỵ.


Sacramento, Xuân Quý Tỵ 2013

Tệ xá Diễm Diễm Khánh An

DƯ THỊ DIỄM BUỒN

Email: dtdbuon@...
ĐT: (530)822 5622

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều