We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Saturday, 23 February 2013

Vẻ Vang Dân Việt: TÂN TRUNG TÁ TRẦN CHU THỦY“Nhân dịp Bác sĩ vừa được vinh thăng Trung Tá, tôi viết thư này để gởi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất của tôi đến với Bác sĩ”. Lời chúc mừng này của ông John Kitzhaber, Thống Đốc Tiểu Bang Oregon trong một công văn đã đánh dấu một bước thăng tiến mới trện con đường binh nghiệp của vị nữ lưu người Mỹ gốc Việt mà cái tâm là một “lương y như từ mẫu” và cái chí lại dũng mãnh như bà Trưng bà Triệu trên quê hương thứ hai này.
Y Sĩ Trung Tá Trần Chu Thủy rời Việt Nam bằng đường biển cùng gia đình năm 1975 lúc mới 9 tuổi. Gia đình ông Trần Đức Điền có năm người con mà cô là trưởng nữ với hai em trai và hai em gái. Thân phụ cô đã từng là quân nhân QLVNCH trước khi mất nước. Tàu di tản khởi hành từ Vũng Tàu qua Guam rồi đến trại tỵ nạn tiểu bang Arkansas. Sau đó cả gia đình đã rời trại đi định cư tại Nam California; tại đây cô đã học ở Westminster High School rồi vào University of California Los Angeles (UCLA) ở Los Angeles; tốt nghiệp Bachelor về Science – Biology năm 1990.

Sau khi gia đình dời về Oregon, cô sinh viên trẻ đã học College of Optometry tại  Pacific University, Forest Grove OR; tốt nghiệp năm 1994. Sau khi tốt nghiệp, cô tân khoa đã thực tập với tư cách nội trú sinh tại Eye Clinic, American Lake VA Hospital, Tacoma WA. Từ 1995 đến 1998, Bs Thủy là Optometric Physician về General Ophthalmology tại Dr Gerald Brooksby’s Clinic ở Portland OR; đồng thời bà cũng mở bệnh xá riêng từ 1995 đến nay tại Rose City Vision Care ở đại lộ Sandy. Từ 2005 đến 2009, Bs Thủy cũng làm việc tại Transvision For Eyes, Primery Care Optometry Clinic ở Beaverton OR.
Về giáo dục, Bs Thủy là thành viên của Parkrose School District Board và sẽ ra ứng cử chức vụ lãnh đạo vào tháng 5/2013 sắp tới. Về chính trị hồi tháng 11/2012, Bs Thủy đã là ứng viên chung kết tranh cử Dân Biểu Tiểu Bang, đơn vị District 47 nhưng bất thành vì chuẩn bị chưa chu đáo. Về mặt xã hội, hiện Bs Thủy có chân trong Board of Advisory Committee for City of Portland Office for Human Right & Equity; Leadership Steering Committee for Ready for Kindergarten Program; Co-Troop Leader of Girl Scout Troop 45687 của tổ chức Hướng Đạo Hoa Kỳ; và dĩ nhiên, bà luôn giúp cộng đồng tỵ nạn CS với tư cách Phó Nội Vụ “muôn năm” của BCH/CĐVN Oregon.
Trước khi nhập ngũ, Bs Thủy đã từng là thiện nguyện viên của Lion Club International, một tổ chức dân sự quốc tế có khẩu hiệu là “We Serve” và sáng lập viên nổi tiếng Helene Keller; phục vụ về nhãn khoa miễn phí cho người nghèo tại nhiều quốc gia Nam Mỹ châu; kể cả hai chuyến tại Việt Nam khoảng năm 1995-1996. Ngay sau khi gia nhập quân ngũ, Bs Thủy là Chief of Optometry thuộc Không Đoàn 142 MDG Oregon Air National Guard của tiểu bang Oregon từ 2008 đến nay. Không Đoàn 142 (F-16 Fighter Wings) ngoài nhiệm vụ bảo vệ không phận miền Tây Bắc Hoa Kỳ gồm hai tiểu bang Washington và Oregon; còn làm công tác dân sự vụ giúp kẻ nghèo với hàng trăm chuyên viên đến từ các binh chủng khác như US Air Force, US Army và US Navy để mở các chiến dịch nhân đạo như “Pacific Angels” năm 2010, “Artic Care” năm 2011 cho dân Esquimos và Indians ở Alaska cũng như các nơi khác.
Trong buổi lễ gắn lon Trung Tá hồi 3:30PM hôm 9/2/2013 tại Willamette Room Bldg 170 thuộc căn cứ Portland Air National Guard- 6801 NE Cornfoot Rd.- Đại Tá Heidi Kjos, Chỉ Huy Trưởng Không Đoàn 142 đã giới thiệu binh nghiệp của Tân Y Sĩ Trung Tá Trần Chu Thủy với quan khách, quân nhân các cấp, thân hữu và thân bằng quyến thuộc hiện diện của 3 tân sĩ quan. Thân phụ mẫu vị tân Trung Tá đã được mời đích thân gắn lon cho trưởng nữ của mình. Thân mẫu của bà đã không giấu nổi xúc cảm ngập tràn thể hiện trên khuôn mặt ngấn lệ và bàn tay run rẩy! Y Sĩ Trung Tá Thủy trong phần phát biểu đã kể nguồn gốc một gia đình tỵ nạn Cộng Sản; bắt đầu bằng chuyện tình giữa một nam và một nữ là thân phụ mẫu của mình, người đã can đảm vượt đại dương liều chết để tìm tự do và tương lai cho con cháu mình. Đến Mỹ, đôi uyên ương ấy đã phải lao động cực nhọc nuôi năm đứa con nhỏ khôn lớn và học hành thành tài. Câu chuyện cảm động đến nỗi không một tiếng động nhỏ nào trong hội trường hàng trăm người chi phối. Vị tân Trung Tá cũng đã phát biểu vài lời bằng tiếng Việt dành riêng cho cha mẹ mình để tỏ lòng cảm ơn công đức sinh thành dưỡng dục; và cũng làm cả hội trường rộ tiếng cười khi diễn giả nói đùa rằng mình mới ở lứa tuổi đôi mươi! Lần đầu người viết bài này được nhìn thấy vị lương y thay hình đổi dạng từ chiếc blouse trắng sang bộ quân phục rộng tựa như được quân đội cung cấp sao thì mặc vậy! Ngoài hai sắc phục lương y và quân y, Bs Thủy còn rất lộng lẫy trong y phục dạ hội; lấp lánh bởi ánh đèn màu và những bước Tango Argentine điêu luyện!
Sau nghi thức gắn lon giản đơn và nhanh chóng, thân nhân và quan khách của ba tân sĩ quan đã lần lượt đến câu lạc bộ KQ tại Colwood Banquet Hall, 7313 NE Columbia Blvd để dự tiệc khoản đãi; cũng đơn giản theo thể thức “self services” và chấm dứt tại đó buổi chiều cùng ngày. Có đại diện BCH/CĐVN/OR và một số nhân sĩ trong cộng đồng tham dự. Một bằng tưởng lệ của CĐVN/OR đã được Phó CT Nội Vụ Nguyễn Thanh Tâm, đại diện BCH trao tặng vị tân Trung Tá về những thành tích mà bà đã và đang giúp cho cộng đồng người Việt Quốc Gia những năm qua. Vị tân Trung Tá cũng đã chụp hình lưu niệm với mọi người có mặt.
Được biết trong hàng ngũ thế hệ thứ hai của dân Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Mỹ, có không ít nam nữ sĩ quan cấp Trung Tá trong các binh chủng của quân đội Hoa Kỳ. Trong vài năm qua đã có 13 Hải Quân Trung Tá gốc Việt được vinh thăng Đại Tá như các Trung Tá Dương Nhân Hưu, John Nguyễn, Nguyễn Mark Minh-Duy, Đỗ H. Thủy, Trần Quốc Bảo, Phạm Tùng Xuân, Thiện Douglas, Đoàn William Ray II, Huỳnh Thanh T, Lạc Tri H., Trần Jim T., Liebig Tina Trần, Dương Thanh X. Nổi tiếng nhất trong hàng ngũ Trung Tá có lẽ là HQ Trung Tá Lê Bá Hùng, người đã chỉ huy một chiến hạm Mỹ ghé thăm hữu nghị Việt Nam mấy năm trước đây. Chỉ binh chủng Hải Quân không thôi đã có 10 Đại Tá, 40 Trung Tá và 80 Thiếu Tá gốc Việt; 35% trong số này trực tiếp chỉ huy và tác chiến, 65% là SQ Tham Mưu. Người chỉ huy Lữ Đoàn 3 thuộc Sư Đoàn 101 Dù tại chiến trường Afghanistan cũng là con dân Việt, Đại Tá Lương Xuân Việt; được tiên đoán có thể là vị tướng lãnh gốc Việt đầu tiên trong tương lai. Sư đoàn 101 Dù này đã từng tham gia các cuộc hành quân nổi tiếng như Khe Sanh và Lam Sơn 719 tại Hạ Lào hồi năm 1974 trong chiến tranh Việt Nam.
Trong dịp lễ nhậm chức hôm 21/2/2013 của TT Obama, Bs Thủy đã gặp gỡ nữ Đại Tá KQ gốc Việt tên Mylène Huỳnh, Giám Đốc một trung tâm quốc tế về hàng không ở thủ đô Washington DC, 7700 Arlington Blvd, Suite # 5156, Falls Church, VA 22042. Ngoài lãnh vực quân đội, dân Việt thế hệ thứ hai cũng ngày càng tham gia về các lãnh vực sinh hoạt khác của đại cường quốc giàu mạnh nhất thế giới này như văn hóa, khoa học, truyền thông, chính trị ..vv.. như Luật Sư Tiến Sĩ Vi Nguyễn 34 tuổi ở Houston TX; Leyna Nguyễn của đài KCRA ở Sacramento CA. và đài WRDW-TV ở Augusta, Thúy Vũ của CBS, Vicky Nguyễn của đài FOX 10 ở Phoenic AZ, Mary Nguyễn của đài WFTV tại Orlando FL ..vv.. Trong cộng đồng người Việt Quốc Gia tại Oregon, ngoài Y Sĩ Trung Tá Thủy còn có Trung Tá Nguyễn Thế Thăng cũng thuộc ngành trừ bị Vệ Binh Quốc Gia Hoa Kỳ, người đã được vinh thăng Trung Tá năm ngoái. Cũng như các sĩ quan thứ thiệt kể trên, Trung Tá Thăng và Y Sĩ Trung Tá Thủy rất khiêm tốn và lịch thiệp. Chỉ có kẻ bất tài, thất đức và háo danh mà thẩm quyền không lớn hơn bãi đậu xe mới phải tự mua lon lá, súng đạn và trang phục cho cái quân binh dị chủng không số quân của mình để lòe người yếu bóng vía!.
Thành ngữ Việt có câu “Giặc đến nhà đàn bà cũng phải đánh”: Sự có mặt của Y Sĩ Trung Tá Thủy trong hàng ngũ quân đội trừ bị Hoa Kỳ càng có ý nghĩa hơn trong thời chiến sau khi bọn khủng bố Hồi giáo tấn công nước Mỹ; khi mà luật động viên đã bị bãi bỏ từ sau chiến tranh Việt Nam và khi mà tiếng gọi của non sông càng trở nên cấp thiết. Với lứa tuổi mới ngoài tứ tuần; như chưa phỉ chí tang bồng, Bs Thủy còn dự định sẽ ra tranh cử lần nữa chức dân biểu tiểu bang năm 2014 để đại diện cho đơn vị District 47 mà bà đã thất cử năm 2012 chỉ vỏn vẹn với 355 phiếu so với đối thủ. Chắc rằng bề dày kiến thức và kinh nghiệm bản thân sẽ giúp bà thành công trên phương diện chính trị như đã thành công trên phương diện quân sự và chuyên môn. Thành tích của vị nữ lưu gốc Việt đáng nể trọng này đã đem lại vinh dự cho cộng đồng người Việt Quốc Gia địa phương và vẻ vang cho dân Việt khắp nơi nói chung. “Honor virtutis praemium”: Vinh dự là phần thưởng của lòng can đảm!
HÀ BẮC
 http://www.baocalitoday.com/index.php?option=com_content&view=article&id=12543:v-vang-dan-vit-tan-trung-ta-trn-chu-thy&catid=7:gia-inh-giao-dc&Itemid=55

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều