We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 7 March 2013

Chủ Đề Mùa Quốc Hận: Chỉ có hậu duệ mới cứu đuợc đất nuớc VN

Trong nhà nhất mẹ nhì con
Ra đuờng lắm kẻ còn dòn hơn ta.

Trên đây là câu ca dao nếu tôi nhớ không lầm thì tôi đã học ngày vào học lớp Đệ Thất (lớp 6) thì phải. Đồng ý là câu ca dao của Cha Ông để lại. Nhưng trong bậc tiểu học thì làm sao đã có đủ trí thức hiểu đuợc sự thấm thía của câu ca dao này. Có học lên Trung học, nhờ sự dẫn giải của thày cô và sự hiểu biết có phần rộng lớn hơn qua sự ghi nhớ trong đầu của tuổi học trò để rồi ra ngoài đời lăn lộn, đua chen với xã hội lúc đó hồi tuởng lại bấy giờ mới thấy hai câu ca dao này thật thâm thúy.
Đa số những bậc Cha Ông của chúng ta (với tuổi đời hôm nay đã ngoại ngũ tuần hết rồi) đều còn mang nặng đầu óc phong kiến của thực dân Pháp, nên với số vận hên trời ban cho qua sự chạy chọt về tiền bạc (đa số) mới có đuợc chút danh vọng ngoài đời nên đã tự vỗ ngực xung tên TA LÀ GIỎI, TA LÀ NHẤT. NGOÀI TA RA KHÔNG MỘT AI HƠN TA CẢ.
Chữ TA ở đây nó biểu tuợng cho chữ TÔI, và chính vì vậy, chữ TÔI qúa lớn nên đã coi thuờng mọi nguời để rồi đẻ ra ngu xuẩn đến nỗi không biết là chính mình đã sai lầm lớn lao gây ra thù oán, đả phá, công kích lẫn nhau ngoài xã hội. Chữ TÔI này nó đã làm lu mờ lý trí con nguời từ đó nó đưa đẩy dân tộc VN vào bao thế kỷ chiến tranh tang tóc, làm nô lệ cho ngoại bang cũng vẫn cho mình là nhất.
Sau ngày 30-4-1975. Hàng chục triệu nguời đã bỏ nuớc ra đi vì không chấp nhận chế độ phi nhân bản của csVN, nhưng chỉ có trên duới 4 triệu nguời đến đuợc bến bờ tự do của 1 đệ tam quốc gia nào đó nương tựa. Con số còn lại đã làm mồi cho cá biển hoặc làm thức ăn cho những sinh vật sống nơi rừng hoang vu hẻo lánh.  Bài học đắng cay này vẫn chưa thấm nhuần cho những đầu óc phong kiến lạc hậu, ngu xuẩn nên vẫn tiếp tực đưa chữ TÔI ra để trấn áp nguời khác qua hình thức này hay hình thức khác.
Tục ngữ VN cũng có câu: ĐI NUỚC LÀO PHẢI ĂN MẮM NGÓE hay ĐÁO GIANG TÙY KHÚC, NHẬP GIA TÙY TỤC mà Cha Ông đã truyền dạy cho con cháu. Bọn nguời phong kiến này vì qúa ngu, vì lú mề nên đâu có hiểu những câu tục ngữ này, nên vẫn luôn đưa chữ TÔI của mình ra truớc bàn dân thiên hạ.
Hôm nay đây, với trên duới 4 triệu nguời chúng ta đã học gì của nền văn minh thế giới? Chúng ta đã thấy gì bên bến bờ tự do? Chúng ta đã hiểu đuợc 2 câu ca dao của Cha Ông: Ở NHÀ NHẤT MẸ NHÌ CON. RA ĐUỜNG LẮM KẺ CÒN DÒN HƠN TA chưa? Nếu đã hiểu, thì đừng nên mang bằng cấp ngày xưa ra để chỉ huy những bằng cấp đương thời. Đừng nên mang cấp bậc ngày xưa ra để chỉ huy những hậu duệ hiện tại.
Trong môi truờng xã hội hiện tại, hãy coi lại xem vai trò của mình và vai trò của hậu duệ. Hãy tự đặt câu hỏi: Hôm nay hậu duệ đóng vai trò gì và bản thân ta đang đóng vai trò trong xã hội này? Ai đang là Lữ Đoàn Truởng Lục Quân Hoa Kỳ? Ai đang là Hạm Đội Truởng Hải Quân Hoa Kỳ? Ai đang là Khoa Học Gia cho bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ? Ai đang là Dân Biểu, là Thuợng Nghị Si, là Thị Truởng? Ai đang là Luật sư, là Bác Si hiện hành? Nếu câu trả lời là chúng ta thì chữ TÔI thật xứng đáng. Còn nếu câu trả lời là hậu duệ thì chúng ta nên nhuờng lại cho hậu duệ chứ đừng nên vỗ ngực xưng tên thêm nữa cho thêm nhục.
Chúng ta, với cương vị là cha ông, hãy nên khuyến khích, hãy nên giải thích, hãy nên cô vấn cho hậu duệ biết rằng dầu sao họ cũng là con cháu Việt Nam. Vì vậy, UỐNG NUỚC PHẢI NHỚ NGUỒN để níu kéo họ vào con đuờng phục hưng cho xứ sở. Chúng ta ra đi là vì chúng ta thua cuộc, và vì tuổi đời, chúng ta chẳng còn thì giờ để phục hung xứ sở. Chúng ta cũng không còn thì giờ để rửa mối hận thù đã và đang chồng chất trong đầu nữa. Giờ này, chúng ta chỉ biết trông chờ vào hậu duệ, vào con cái chúng ta.  Chính ở điểm này, chúng ta nên quăng ngay chữ TÔI vào thùng rác cho hợp vệ sinh. Đừng nên khua môi múa mõ chỉ thêm nhục vào thân.
Nhìn nguợc dòng thời gian, tôi còn nhớ rất rõ về cuộc vuợt biên của cá nhân tôi như sau:
Đúng 1:30 trưa ngày 1 tháng 5 năm 1975. Tôi đuợc con thuyền đánh cá khởi hành từ Vũng Tàu ra ngoài khơi để tìm Đệ Thất Hạm Đội nhưng không thấy. Con thuyền đã phải cho lênh đênh ngủ qua một đêm trên hải phận quốc tế. 9:00 giờ sáng ngày 2-5-75, tôi nhìn thấy 1 bóng đen rất xa, tôi liền nói với anh chủ thuyền cho thuyền chạy đến. Mỗi lúc 1 gần thấy đó là tàu Hải Quân tưởng rằng của HK. Càng tiến lại gần hơn mới thấy đó là tàu HQVN chứ không phải là của Thất Hạm Đội HK. Con thuyền cặp sát vào tàu HQVN. Vị Trung Úy Hạm Truởng HQVN liền bảo còn bao nhiêu dầu thì chuyển qua và cho buông trôi con thuyền chúng ta đi Mã Lai. Nguời chủ thuyền tiếc con thuyền đánh cá không chịu liền đòi tách rời tàu HQVN. Tôi liền nói với vị Hạm Truởng là trên con thuyền này tôi là Đại Úy SĐ25BB và có 1 nguời nữa là Trung Si nhất SĐ5BB. Trung Úy có thể cho hai nguời chúng tôi lên đuợc không? Vị Hạm Truởng này liền bảo tôi: Vâng mời Đại Úy và anh TSI lên tàu. Trên tàu có chiếc trực thăng nằm trên đó, hỏi ra mới biết là chiếc trực thăng của Tuớng Kỳ. Đó là chiếc vận tải 505 của HQVN.
Chúng tôi đếm Mã lai, tôi vào làm thông dịch viên cho Cao Ủy giúp đồng bào. Cha mẹ ơi! Tôi có phải là y tá hay là Bác Si sản khoa đâu. Ấy thề mà tôi phải vào bên trong dịch cho 1 bà sanh đẻ. Phương tiện y khoa của Mã Lai đâu có đuợc tối tân, hơn thế nữa ngoài hòn đảo thì đâu có bệnh viện, mà chỉ là trạm xá y tế thôi đã làm cho tôi ói mửa ngay sau đó.
Ở trại tỵ nạn này hơn 1 tháng. Cá nhân tôi thì đuợc cao ủy cho biết là Mỹ đã nhận còn một số khá đồng thì phải chờ. Thấy nóng lòng qúa, một chủ tàu thứ hai nguời Phuớc Tỉnh anh ta đến nói với tôi là muốn tôi cùng đi với con thuyền đánh cá của anh đến Subic Bay để có cơ hội đuợc đi Mỹ. Thấy vậy tôi liền đồng ý. Tôi liên lạc để xin dầu, nuớc và thức ăn và chúng tôi đi.
Khởi hành từ Mã lai trên con thuyền là 38 nguời trong đó có 1 LS tên là Nguyễn Văn Thành. Ông này chỉ biết tiếng Pháp chứ 1 chữ tiếng Anh cũng không biết. Hai thày Tu là Nguyễn Văn Bình và nguời em của Thày tu này cũng chỉ biết tiếng Pháp chứ không biết tiếng Anh. Còn ngoài ra chỉ là dân đánh cá. Và tôi lãnh đủ mỗi khi đến Nam Dương, Tân Gia Ba, đến hòn đảo cuching Mã Lai và đến Phi Luật Tân.
Tiến vào vịnh Subic Bay, một chiếc bo bo HQHK trên đó có 2 nguời 1 là tài xế, hai là vị TTHQHK tiến đến con thuyền của chúng tôi. Câu đầu tiên Ông TT này hỏi: Có ai trong các nguời nói tiếng Anh không? Tôi liền trả lời: có tôi đây.
Ông ta liền hỏi: Có ai bệnh tật gì không?
Tôi đáp: Không có ai bệnh. Tuy nhiên khi con thuyền khởi hành từ Mã Lai thì chỉ có 38 nguời. Nhưng bây giờ là 41 nguời vì có 3 bà đã sanh trên biển. Xin Thiếu Tá cho gởi BS ra xem các em bé có sao không?
TT này nói: Tôi gọi vào căn cứ sẽ gởi BS ra ngay, và ông hỏi tiếp: Có ai trong các nguời là quân nhân không?
Tôi liền moi giấy tờ ra là SQQLVNCH đưa cho Ông thấy sau đó tôi nói: còn 1 TSI Của SĐ5BB nữa và tôi đã chỉ tay vào nguời TSI này cho Ông.
TTHQHK hỏi: Có ai trong các nguời có nguời bảo lành ở bên Mỹ chưa? Và có ai đã có thân nhân đi Mỹ rồi?
Tôi nói: Tôi có Đại Úy John Jack Joyce khi Ông này sang VN là cố vấn cho tôi lúc tôi còn là Trung Úy. Còn tất cả họ đều không có kể cả những thân nhân cũng không biết là có ai đã đến Mỹ chưa.
TTHQHK: Ông hãy làm cho tôi một danh sách tất cả những nguời trên con thuyền này để tôi báo cho tòa Đại Sứ HK biết. Riêng phần Ông, ngay sau khi vào căn cứ, tôi sẽ liên lạc ngay với Đại Úy John này để hỏi Ông ta. Ông cho tôi muợn giấy tờ tùy thân này của Ông đuợc không? Sáng mai tôi ra, tôi sẽ hoàn lại cho Ông.
Tôi gật đầu và Ông giã từ chúng tôi. Khi chiếc bo bo của Ông đang tháo dây thì có chiếc bo bo khác đến và trên bo bo thấy có nguời đàn bà mặc áo trắng tôi biết ngay là BS. Thế là tôi lại phải dịch cho BS này. Vừa xong BS này lại có chiếc bo bo khác nữa tiến ra. Tất cả chúng tôi đều biết chiếc này là chiếc thực phẩm và nuớc uống. Những nguời lính HQHK họ đã chuyển sang chúng tôi rất nhiều thức ăn và họ khuyên chúng tôi nên bỏ những thức ăn cũ còn lại đi vì không có máy lạnh nên ăn vào không tốt. Viên Trung Úy cũng cho hay là mỗi ngày họ mang thức ăn nóng ra nên đồ ăn còn lại thì dục đi.
Buổi chiều hôm đó, có chiếc thuyền nguời bản xứ đi ra họ nói muốn mua con thuyền cũng như họ muốn mua những đồ ăn hộp chúng tôi ăn không hết. Tôi liền nói cho anh chủ thuyền và mọi nguời biết. Nhưng tất cả bảo tôi để từ từ coi lại ngày hôm sau sẽ trả lời chứ đừng đồng ý ngay kẻo HQHK họ không cho mình đi nữa thì bỏ xừ. Tôi liền nói cho mấy nguời phi này như thế và họ vào bờ. Cứ như vậy mỗi buổi chiều nhá nhem tối họ ra mua đồ ăn rồi vào nhưng chúng tôi chưa trả lời cho họ về việc bán con thuyền cho họ.
Trở lại Ông TTHQHK. Đúng sáng hôm sau, Ông này ra và kêu có một mình tôi vào căn cứ. Hỏi ra thì Ông cho hay là Ông đa gặp Thiếu Tá John Jack Joyce và ông John này xin đuợc nói chuyện với tôi để xác định xem có đúng là tôi không đã. Tôi xuống bo bo đi vào căn cứ với ông TT này. Vào đến VP Ông liền quay điện thoại và như có hẹn với nhau, đã gặp ngay TT John trên đầu máy. Ông ta liền trao ống nghe cho tôi và tôi đã nói chuyện trực tiếp với TT Joyce. Đuợc biết ông ta lên Thiếu Tá khi trở lại VN lần thứ 2 và đi làm cố vấn cho MACV ngoài Đà Nẵng chứ không có trở lại Vùng 3. Nói chuyện với nhau khoảng 10 phút thì Ông ta bảo tôi trao máy lại cho ông Thiếu Tá HQHK. Sau khi cúp máy, TTHQHK liền bảo tôi là như vậy chắc chắn là mày đi mỹ. Chỉ có một điều tao nói cho mày biết là trong danh sách SQ/QLVNCH chưa có tên mày là Đại Úy, mày vẫn còn là Trung Úy. Tôi liền nói: Gắn lon cho tôi thì gắn thăng cấp mặt trận chứ không phải gắn lon lên tự nhiên. Nghị định thực sự chưa về thì đã mất miền Nam. Ông ta gật đầu và đồng ý.
Khoảng 1 tuần sau đó Ông ta ra cho tôi biết là ba ngày sau, tòa Đại Ssứ HK sẽ cho 1 xe bus xuống chở tất cả về Manila. Vì vậy nếu có thể bán đuợc con thuyền thì bán đi nhưng chỉ giao thuyền khi có bo bo của HQ đến đây đưa chúng mày vào bờ và lên xe chứ không đuợc giao thuyền sớm.
Tôi cho chủ thuyền và mọi nguời hay, tất cả đều nhảy reo vui mừng. Buổi chiều hôm đó nguời Phi lại ra. Tôi với chủ thuyền đã nói chuyện và đồng ý với gía cả đôi bên. Nguời Phi bảo tôi là chiều mai cũng vào giờ này tôi ra trả tiền và mời 4 nguời trong đó có tôi, chủ thuyền, anh TSI Và nguời phụ với chủ thuyền vào bờ chơi cho biết và họ tài trợ tất cả. Đúng như lời nói, ngày hôm sau nguời phi ra trao tiền và bảo chủ thuyền đưa tiền cho vợ giữ chứ đừng đem vào bờ. Thế là 4 anh em chúng tôi vào bờ với nhất dạ đế vương mãi gần sáng mới trở lại thuyền.
Đúng y lời, 4 chiếc bo bo HQHK tiến ra cặp hai bên thuyền và chúng tôi tuần tự sang bo bo để vào bờ. Nguời mua thuyền cũng đã đến gần để nhận thuyền và chúng tôi từ gĩa con thuyền vuợt sóng này. HQHK họ giao cho chúng tôi một số đồ ăn hộp và một số nuớc uống bằng loong và nói là phải mất 8 tiếng mới tới Manila và đây là đồ ăn thức uống trên đuờng đi. Chúng tôi cám ơn và từ biệt.
Đến 9:00 tối chúng tôi mới vào Building tỵ nạn tên là Madaluyong. Nơi đây đưa đồ ăn nóng và phát cho chúng tôi mùng mền và nệm. Nơi đây đã có đâu cả trên ngàn nguời đến truớc chúng tôi.
Cách ngày hôm sao, cao ủy cũng như lãnh sự quán HK đến gặp tôi. Theo lời cao ủy và Lãnh Sự HK, qua cuộc nói chuyện với TT John. Họ đồng ý trả cho tôi mỗi tuần $100.00 và cấp thẻ cho tôi ra vào cao ủy cũng như các tòa đại sứ khác khi họ cần. Úi chu cha, lúc này cuộc đời của tôi lên hương, cả ngàn cặp mắt huớng về tôi để trông chờ sự giúp đỡ. LS Thành và hai anh em thày tu muốn đi Pháp, tôi đã liên lạc với tòa ĐS Pháp giúp họ đi. Số còn lại trong con thuyền của tôi đi mỹ hết mặc dù không đủ điều kiện của chính phủ HK nhưng vì thương tôi và cảm tình với tôi nên lãnh sự HK đồng ý hết. Tất cả những nguời khác tôi cũng đã giúp họ ý nguyện muốn đi nuớc nào theo sở thích của họ đều đi hết và nguời gần chót là tôi đi, chỉ còn lại một số rất ít đến sau.
Đến HK, tôi đuợc vợ chồng ông bà Joyce và 2 nguời con của ông bà đón tôi tại phi truờng rồi sau đó chở tôi đi ăn. Trên đuờng đi, ông Joyce có dặn tôi 3 điều cần phải nhớ:
1./- American nothing free. Có nghia là hôm nay tao mời mày ăn tao trả tiền. Ngày mai tao mời mày ăn thì mày phải rờ túi xem có tiền không đã. Nếu không có tiền thì khuớc từ chứ mày ỷ y theo phong tục của mày tao mời thì tao trả tiền là không có đâu.
2./- Lady First. Khi mày đi đến đâu mà thấy đàn bà thì mày ưu tiên cho bà đó đi truớc chứ mày không đuợc coi rẻ đàn bà như quê hương của mày.
3./- Không đuợc giết mèo giết chó ăn thịt như quê hương của mày gọi là món ăn quốc hồn quốc túy đuợc. Mày mà giết mèo hay chó mà cs đến là họ phạt mày $500.00 và tịch thu con vật đó đem chôn chứ không phải mày đóng phạt mà đuợc ăn nó đâu.
Trong bữa ăn, ông còn dặn dò tôi khá nhiều nhưng làm sao nhớ hết đuợc đến ngày hôm nay. Khi đưa tôi về đến Aparment Ông ta dặn tôi là sáng mai Ông ta đến đưa tôi đi xin thẻ an sinh xã hội. Sau đó 2 ngày Ông ta dẫn đến bà Giám Đốc USCC và bà này đồng ý muớn tôi để lo phụ giúp 20 gia đinh sẵn có nơi thành phố này. Tôi bắt đầu làm cho USCC ngày đó và tiếp tục bảo lãnh sang mỹ tới trên duới 40 gia đinh nữa.
Ngày hôm sau, Ông Joyce lại đưa tôi đến hãng làm xe đạp con nít. Nơi đây tôi đuợc muớn liền làm thợ máy. Thấy vậy, ông Joyce liền chở tôi đi thi bằng lái xe ngay vì theo lời ông ta nói thì với tiếng Anh sẵn có của tôi chắc chắn đậu. Đúng y rằng tôi đậu và xin thi lái luôn. Tôi có hơi trở ngại về Parallel Parking nhưng ông Joyce đã nói với nguời cs cho tôi đậu luôn. Thế là tôi có bằng lái sau 5 ngày đặt chân nơi đất Mỹ. Thứ Hai tới là tôi phải đi làm và khoảng cách từ chỗ ở đến hãng cũng phải hơn 5 dặm tôi hỏi Ông Joyce về phương tiện thì Ông ta chở tôi ngay đến hãng xe Chevrolet bảo tôi mua xe và hỏi tôi thích xe nào? Tôi liền nói là làm sao tôi có tiền? Ông ta chỉ hỏi tôi là mày thích xe nào thôi chứ ông ta không hỏi tôi là mày có tiền không? Sau khi xem xong, tôi chọn chiếc Montecalo và ông ta nói với nguời bán cho tờ chiết tính cái xe là bao nhiêu đưa cho ông ta.  Sau khi nguời bán đưa tờ chiết tính đó cho Ông, Ông liền bảo tôi lên xe chở tôi đến ngân hàng làm thủ tục muợn tiền. Ngân hàng nói phải có tiền down là $1,500.00 thì ngân hàng mới chịu. Ông ta liền bảo ngân hàng là tao cho nó muợn tiền của tao. Thế là lập thủ tục và lấy check đi trả cho hãng xe kèm theo cái check $1,500.00 của ông ta cho tôi muợn không tiền lời và phải trả lại 5 thắng, mỗi tháng $300.00.
Nhờ vào 2 job, tôi đã paid Off cả hai món nợ trong vòng 1 năm ruỡi thay vì 3 năm. Tôi liền đến Đại Học ghi danh học ngành Computer và Accounting. Nơi đây họ bắt tôi phải thi lấy bằng trung học phổ thông (GED) nếu đậu, họ mới cho tôi học. Bằng này phải thi 5 môn và mỗi môn đóng $15.00. Tôi đóng $75.00 thi đậu đuợc 3 môn. Sau đó vào thư viện tìm kiếm cuốn lịch sử HK và cuốn Gov. trở lại đóng $30.00 để thi lại 2 môn. Lần này đậu thêm 1 môn nữa. Họ khuyên tôi đi học ESL. Tôi đồng ý và ghi tên đóng tiền học ESL. Sau khi học xong ESL, trở lại đóng $15.00 nữa để thi lại GED và lần này thì tôi đậu. Thế là cầm ngay bằng GED trở lại đại học để học.
Với hơn năm năm trời mài đũng quần nơi đại học và cái gì phải đến đã đến tôi ra truờng và Houston trực chỉ đó là ngày 12-3-1982 cũng là ngày sinh nhật của tôi.
Với hơn ba thập niên nơi thành phố này, biết bao thăng trầm đã đưa đến. Nguyễn Vân Tùng năm xưa vẫn là Nguyễn Vân Tùng năm nay chữ TÔI đã không còn trong tâm hồn mà chỉ là thành phần thu dọn vệ sinh cho sạch sẽ. Chúng tôi viết lại chuyện này để kính mong những ai còn chữ TÔI trong đầu còn qúa lớn. Xin hãy cùng tôi quăng ngay nó vào xọt rác như tôi đã ném nó vào gần 4 thập niên qua.


Hãy vì quốc gia dân tộc, hãy vì tiền đồ tổ quốc VN. Những ngày còn lại trên trái đất này hãy huớng dẫn, nâng đỡ và cổ võ cho hậu duệ. Chỉ có hậu duệ mới cứu đuợc đất nuớc VN. Chúng ta, tất cả đã về chiều, đừng vì tự ty mặc cảm, đừng vì ích kỷ tiểu nhân mà hãy nhìn nhận chúng ta không còn thì gìơ để làm nữa. Tục ngữ có câu: MUA DANH BA VẠN, BÁN DANH CHẢNG CÓ 1 XU. Nếu chúng cứ đưa chữ TÔI của mình lên, chúng ta sẽ bị ngoài đời xỉ vả mắng nhiếc. Hãy để sự thương tiếc của mọi nguời đến với chúng ta ngày sau cùng.
Mong lắm.
Nguyễn Vân Tùng.
Houston, ngày 6 tháng 3 năm 2013     

 

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều