We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Monday, 4 March 2013

Roma : Cảm Phục Thành Trì Bảo Vệ Đức Tin Công Giáo

HAI NGÀY CUỐI CỦA GIÁO TRIỀU BENEDICT XVI

Theo dòng Thời sự tuần này, chúng ta có thể nói tới cuộc Bầu Cử Chính trị tại Ý và những ngày cuối của Giáo Triều BENEDICT XVI. Liên Au nhìn về Roma với sự lo ngại phía các đảng phái chống chính sách thắt lưng buộc bụng của Âu châu đang trong tình trạng thất nghiệp mỗi ngày mỗi tăng. Trong khi đó 1 tỉ 196 triệu người Công giáo khắp Thế giới nhìn về Vatican để theo rõi hai ngày cuối của Giáo triều BENEDICT XVI.
Chúng tôi đã chọn dòng thời sự về hai ngày cuối của Giáo Triều BENEDICT XVI
Thứ Sáu tuần trước, đọc trên Diễn Đàn và ngay cả xem Đài CNN, chúng tôi thấy nhắc ra một vài vấn đề rắc rối nội bộ Nước Vatican như lý do “ép buộc“ Giáo Hoàng BENEDICT XVI từ nhiệm. Chiều tối, chúng tôi sửa soạn phim ảnh ghi các Đài Truyền Hình để xem vấn đề như thế nào vì nghĩ rằng các Đài sẽ khai thác rộng rãi về vấn đề này. Nhưng tôi đã bị hố vì cả Đài TSR1 Thụy sĩ và hai Đài Pháp TF1 và A2 không nói nửa lời theo như Đài CNN thông tin. Tôi cảm thấy mừng vì thấy rằng các Đài Truyền Hình đã tôn trọng Giáo Hoàng BENEDICT XVI mà không thèm nói đến những tin tức mang tính cách đồn đãi, suy đoán.
Chúng tôi sống tại Au châu đã 47 năm và cũng quen biết nhiều đại Chủng sinh Việt Nam học tại Vatican, rồi xuất tu và sang Thụy sĩ tiếp tục Đại học. Chúng tôi đã trải qua các Giáo triều GIOAN-PHAOLÔ II và BENEDICT XVI.
Là người Công giáo và cũng là Tu xuất trực tiếp từ Giáo phận Thanh Hóa/Sài Gòn, chứ không từ Roma. Nên những vấn đề xôi động nhất thời liên hệ đến Đức Tin và truyền thống Công giáo cũng làm cho chúng tôi lưu tâm. Hai Vị Giáo Hoàng mà chúng tôi rất cảm phục như Thành Trì Bảo Vệ Đức Tin Công Giáo là Giáo Hoàng GIOAN-PHAOLÔ II và Giáo Hoàng BENEDICT XVI.
Đức Tin Công Giáo có nguồn từ Lời Dậy Phúc Âm của Chúa Giêsu mà chảy ra, đã tạo một dòng nước sông triền miên chảy đã hơn 20 Thế kỷ nay. Đức Tin là dòng nước sông triền miên chảy từ đời này sang đời kia, những xao động nhất thời chỉ là những gợn sóng nhỏ lăn tăn trên dòng nước sông, khi nhô lên lúc lặn xuống.
Hai Vị Giáo Hoàng GIOAN-PHAOLÔ II và BENEDICT XVI đã hết lòng bảo dòng nước sông chảy ra từ nguồn nước Phúc Âm của Chúa Giêsu. Phải nhìn những gợn sóng lăn tăn nhất thời trên căn bản của dòng nước sông đã chảy triền miên qua trên 20 Thế kỷ. Nguồn nước sông triền miên ấy cho chúng ta cái nhìn để phân biệt những gì là xung động và nhất thời. Tỉ dụ một vài vấn đề mang tính cách xung động nhất thời mà những người muốn công kích Giáo Hội đã nại ra để chỉ nhằm đả kích:
=> Vấn đề đồng tình luyến ái và Gia đình.
Gia đình giữa một người Nam và một người Nữ có những cái vui, nhưng cũng có những gì phải chịu đựng. Gia đình, ngoài vấn đề sinh lý, còn mang một trách nhiệm mà nhân loại trao phó, đó là sinh con, dưỡng dục con cái để nhân loại được tiếp nối. Cái trách nhiệm này trở thành tự nhiên ngay ở các loài động vật. Gia đình không phải chỉ nguyên vì xung động tình dục nhất thời như khuynh hướng những người đồng tình luyến ái. Hai tên đực rựa lập Gia đình với nhau và nhận con nuôi, đó không phải theo trách nhiệm nối tiếp nhân loại.
=> Linh mục độc thân.
Đây là giải tỏa những vướng mắc trách nhiệm Gia đình để Linh mục độc thân được tự do và thuận lời phục vụ việc rao truyền Lời Chúa. Nếu hiểu Linh mục là một cán bộ phục vụ cho một Ý thức hệ (Đức Tin), thì Linh mục độc thân được giải thoát gánh nặng Gia đình để dành toàn diện sức lực và thời gian phục vụ cho Ý thức hệ (Đức Tin). Về điểm này, cán bộ Cộng sản rất ngại sợ các Linh mục.
=> Linh mục và vấn đề tình dục.
Một số người đã nặng lời chỉ trích. Chúng tôi không bao giờ dám chỉ trích một Linh mục độc thân về vấn đề này. Đây là một gánh nặng quan trọng mà những Linh mục độc thân phải cực nhọc phấn đấu chống trả. Thực vậy, tôi là một tu xuất và hiểu rằng đây là vấn đề cực nhọc mà do đó tôi đã xuất tu. Chính vì vậy mà tôi rất kính những ai đã phấn đấu giữ mình độc thân để tiến lên nhận lãnh chức Linh mục. Thay vì cổ võ sự phấn đấu nặng nề của những Linh mục độc thân, thì một số người lấy cái bé mà xé ra to để công kích miệt thị.
Nói một vài quan điểm làm tỉ dụ như trên và cho thấy vì đó mà tôi ngưỡng mộ hai Vị Giáo Hoàng GIOAN-PHAOLÔ II và BENEDICT XVI đã là thành thì bảo vệ Giáo Hội.
Những ngày cuối của Giáo Triều BENEDICT XVI này, Báo Giới cũng như Giáo dân Công Giáo càng hiểu và càng mến phục Giáo Hoàng BENEDICT XVI hơn.
Tôi cũng muốn viết như để nhớ ơn và kính chào bái biệt một Vị Giáo Hoàng mà tôi quý mến, tin tưởng.

 Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều