We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Friday, 29 March 2013

Lạy Chúa từ nhân! : Đức Giáo hoàng tự tay rửa chân cho tù nhân

Đức Giáo hoàng tự tay rửa chân cho tù nhân

Франциск 1 папа римский Франциск I п
 – Đức Giáo hoàng Francis hôm 28-3 đã tổ chức nghi lễ Phục sinh và rửa chân cho 12 tội phạm thành niên, trong đó có 2 phụ nữ, tại trại giam Casal del Marmo ở Rome.

Đây là một nghi lễ Phục sinh từ xa xưa nhưng là lần đầu tiên có sự tham gia của phụ nữ, tín đồ đạo Hồi và Chính thống giáo. Nhiều người xem đó là nỗ lực mới nhất nhằm giúp Giáo hội Công giáo trở nên gần gũi hơn với đời thường của Đức Giáo hoàng Francis.

Đức Giáo Hoàng Francis bắt đầu lễ Phục Sinh bằng một buổi thuyết giảng ở nhà thờ Basilica vào lúc 8 giờ 30 phút trước khi tới trại giam, nơi ngài tổ chức buổi thuyết giảng về bữa ăn cuối cùng của Chúa cùng 35 phạm nhân nam và 11 phạm nhân nữ trong độ tuổi từ 14-21. Sau khi khi rửa chân, Đức Giáo Hoàng dùng một tấm khăn lau khô chân cho những người này trước khi hôn lên bàn chân họ. Đổi lại mỗi phạm nhân đưa cho ngài một cây thánh giá bằng gỗ và chiếc gối để quỳ mà họ tự làm trong trại giam.
Đức Giáo hoàng tới nhà thờ Basilica thực hiện thuyết giảng
trước khi tới rửa chân cho các phạm nhân ở nhà tù. Ảnh: REUTERS
Đức Giáo hoàng đến trại giam Casal del Marmo. Ảnh: AP
Đức Giáo hoàng Francis vẫy tay chào vào cuối buổi thuyết giảng hôm 28-3. Ảnh: REUTERS
“Đừng đánh mất hy vọng. Các con hiểu chứ? Hy vọng các con luôn có thể tiến bước” – Giáo hoàng nói. Người phát ngôn Vatican Federico Lombardi cho biết nhiều người trong số tù nhân đã vô cùng cảm động trước hành động cao cả của Giáo hoàng Francis. Phát biểu sau nghi lễ, ông nói rất điềm tĩnh: “Tôi làm điều này bằng tất cả trái tim mình, vì với tư cách là Giáo hoàng, tôi phải phục vụ mọi người”.
Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên Giáo hoàng Francis thực hiện nghi lễ này. Khi còn giữ chức Hồng y ở Argentina, Giáo hoàng Francis từng thực hiện nghi lễ rửa chân cho các tín đồ tại nhà tù, bệnh viện và viện dưỡng lão. Nghi lễ này xuất phát từ thời cổ đại, trong đó Chúa Jesus làm lễ rửa chân cho 12 môn đồ trước khi mất. Nghi lễ là cử chỉ đẹp đẽ thể hiện đức tính khiêm nhường của người thực hiện. Trước đây, nghi lễ này thường chỉ áp dụng với các linh mục.
.
Ngày 30-3, Giáo hoàng Francis sẽ tham gia lễ thắp nến Phục Sinh ở nhà thờ St. Peter’s Basilica. Ngày kế tiếp, ngài sẽ tổ chức thuyết giảng mừng Phục Sinh trước hàng chục ngàn tín đồ ở quảng trường St.Peter.
Đức Giáo hoàng chủ trì buổi lễ tại trại giam Casal del Marmo.
Đức Giáo hoàng Francis rửa chân cho 12 tội phạm thành niên tại trại giam Casal del Marmo ở Rome.
 
(Theo BBC, Reuters)
---
 
Thư cảm ơn ĐTC
viết từ nhà tù thiếu nìên Los AngelesTrần Mạnh Trác
(CNA) - Sau khi nghe tin Đức Giáo Hoàng Phanxicô rửa chân cho các tù nhân vị thành niên, những thanh thiếu niên trong trại giam Los Angeles đã viết thư cảm tạ Ngài vì đã cho họ một niềm hy vọng.

"Cảm ơn ông đã rửa chân cho những người trẻ giống như chúng tôi ở bên Ý", một tù nhân viết, "Chúng tôi cũng là những người trẻ đã phạm phải sai lầm và Xã hội đã mất hy vọng về chúng tôi, cảm ơn ông đã không bỏ mất hy vọng về chúng tôi. "

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gây xôn xao dư luận sau khi quyết định sẽ cử hành Thánh lễ Thứ Năm Tuần Thánh tại Casal del Marmo là trung tâm giam giữ thanh thiếu niên ở Rome, thay vì ở Vương Cung Thánh Đường Thánh Gioan Latêranô.

Trong lúc còn lãnh đạo tổng giáo phận Buenos Aires, Ngài (Hồng Y Bergoglio) cũng đã từng cử hành phụng vụ Thứ Năm Tuần Thánh trong một nhà tù, một bệnh viện hoặc một nhà tế bần cho những người bị gạt ra bên lề xã hội.

Đức Thánh Cha đã giải thích lý do với các bạn trẻ ở Casal del Marmo rằng: "Đây là điều Chúa Giêsu đã dạy chúng ta. Vì thế mà đây là những gì Cha làm. Và Cha làm điều đó với tất cả trái tim của Cha. Cha làm điều này bằng trái tim của Cha bởi vì đó là nhiệm vụ của Cha, là một linh mục và giám mục, Cha phải phục vụ các con. "

Ngài nói thêm "Nhưng đó là một nhiệm vụ đến từ trái tim của Cha và là một nhiệm vụ mà Cha yêu thích. Cha thích làm việc đó bởi vì đây là những gì Chúa đã dạy" .

Đức Thánh Cha khuyến khích những người trẻ tuổi ở Rome trở nên tự hiến và hữu ích. "Và như vậy," Ngài nói , "nhờ giúp đỡ lẫn nhau, chúng ta sẽ làm tốt cho nhau."

Ngay trước khi rửa chân cho họ, Đức Giáo Hoàng xin các bạn trẻ tự đặt câu hỏi với chính mình: 'Tôi thực sự sẵn sàng giúp đỡ người khác chưa?'

Theo gương Đức Thánh Cha, những thành viên của một tổ chức mục vụ cho thanh thiếu niên bị bỏ tù, hội 'Sáng kiến Phục hồi Công lý cuả dòng Tên' (the Jesuit Restorative Justice Initiative) đã rửa chân cho những trẻ vị thành niên ở nhà tù LA và đọc những lá thư đáp ứng cuả họ gửi cho Đức Giáo Hoàng trước nghiã cử cuả Ngài.

Một tù nhân cho biết, gương của Chúa Kitô qua việc rửa chân cho Mười Hai môn đệ đã dạy anh ta "một cái gì đó rất khác" so với những gì anh đã được dạy khi lớn lên, là chỉ đạt được sự tôn trọng trong cách "làm tổn thương kẻ thù".

"Khi Chúa Giêsu rửa chân cho môn đệ của mình, Ngài đưa ra một cái gương về sự khiêm nhường," tù nhân còn ở độ tuổi vị thành niên đó viết tiếp. "Tôi hy vọng chúng tôi có thể học hỏi từ điều này".

Một tù nhân cho biết anh ta đã "lớn lên trong một 'khu rừng' của băng nhóm ma túy và bạo lực," anh xin Đức Thánh Cha cầu nguyện cho anh để "một ngày nào đó khi Con được tự do, Con sẽ có thể để giúp đỡ những thanh niên khác như Cha (ĐGH) đã làm."

Một thanh niên xin cầu nguyện cho "tất cả các nạn nhân bạo lực" đặc biệt là các gia đình của những người mà anh và các tù nhân khác "đã làm tổn thương."

Hành động cuả Đức Giáo Hoàng sẽ khuyến khích cuộc chiến chống lại nạn nghiện ngập, một thiếu niên viết,

"Ma tuý là một phần đời sống cuả tôi từ rất lâu," thiếu niên đó viết, "Nhưng ông (ĐGH) đã truyền cảm hứng cho tôi và tôi hứa là sẽ tỉnh táo và giúp đỡ người khác vượt qua các cơn nghiện độc ác của crystal meth".

Một số tù nhân cảm ơn Đức Giáo Hoàng trong việc lựa chọn tên Phanxicô để noi gương thánh Phanxicô Assisi.

"Ngài (thánh Phanxicô) là một người hòa bình và đơn giản," lá thư xin Đức Giáo Hoàng "cầu nguyện cho khu phố đầy băng đảng của chúng con có hòa bình."

"Tôi chưa bao giờ được đến Rome", một thanh niên viết cho Đức Thánh Cha, "Tôi không biết nó có ở gần Los Angeles không bởi vì tất cả đám thanh niên chúng tôi chỉ biết đến khu phố của mình mà thôi." Anh cho biết hy vọng một ngày nào đó nhận được một " cơ hội thứ hai " và có lẽ nhận được "phép lành" từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Một thiếu niên nghĩ rằng Đức Thánh Cha phải "ở một gia đình tốt" và thừa nhận rằng "gia đình cuả Em đang đau khổ nhiều vì Em."

"Em biết Em đã làm nhiều điều tồi tệ, nhưng Em không phải là một đứa trẻ xấu đâu", bức thư viết.

Một thiếu niên xúc động về việc Đức Giáo Hoàng "hiểu rằng chúng Em có thể thay đổi và muốn thay đổi ", điều nó "giúp chúng Em" giúp đỡ người khác

án giam khắc nghiệt nhất cho một trẻ vị thành niên ở Ý là 20 năm, một tù nhân ước ao rằng "điều đó trở thành một sự thật ở đây," anh thêm rằng anh "hãnh diện" là một người Công giáo "bởi vì tôi có một giáo hoàng như ĐTC."

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều