We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 13 March 2013

"Habemus Papam" : Tân Giáo Hoàng Phan Xi Cô Đệ Nhất ( François I)

Thánh Lễ Khai Mạc Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng

-
Một tân Giáo Hoàng đã được bầu
image

18giờ07, giờ GMT: Điều các giáo dân chờ đợi đã đến! Các chuông của thánh đường Saint Pierre đã được gióng lên để xác nhận việc một Giáo Hoàng đã được bầu ra. Trước đó,lúc 18giờ05 giờ quốc tế,một làn khói trắng đã thoát đi từ ống khói nhà nguyện Sixtine ở Vatican để báo tin các Hồng Y đã bầu ra một tân Giáo Hoàng. Đây là vị Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo Hội La Mã.


Ngay sau khi tín hiệu đã có được một tân Giáo Hoàng, các nhà thờ ở La Mã cũng đã kéo chuông để báo tin mừng.Các thông tín viên truyền thanh,truyền hình đã hướng máy quay phim về để chờ đợi sự xuất hiện của vị tân Giáo Hoàng. Dân chúng tụ tập càng lúc càng đông hơn tại công trường Saint Pierre.Đội quân nhạc của hiến binh Vatican cũng đến công trường Saint Pierre trong đại lễ. Mặc dù danh tính và quốc tịch của tân Giáo Hoàng chưa được cho biết, nhiều cờ quốc gia đã được phất trong đám đông với tin tưởng là Giáo Hoàng là người của nước mình.Trong khi chờ đợi việc loan báo chánh thức " Habemus papam" của Hồng Y Jean-Louis Tauran,phải chờ đợi vị Giáo Hoàng được bầu chấp nhận sứ mạng và lựa chọn danh hiệu. Sau đó tân Giáo Hoàng sẽ xuất hiện ở bao lơn thánh đường Saint Pierre.
Hồng Y Pháp Jean-Louis Tauran loan báo "Habemus Papam
Tân Giáo Hoàng Phan Xi Cô Đệ Nhất ( François I)

Đến 20giờ13 , Hồng Y Pháp Jean-Louis Tauran loan báo "Habemus Papam". Danh tánh của tân Giáo Hoàng được tuyên bố: đó là Jorge Mario Bergoglio, tổng giám mục Buenos Aires từ 1998. Ngài lấy danh hiệu là François đệ Nhất.Việc Ngài được bầu khiến nhiều người ngỡ ngàng vỉ cho đến trước khi có Mật Nghị của các Hồng Y, tên Ngài chưa được nhắc đến.Vào lúc 29giờ 23,Giáo Hoàng François đệ Nhất xuất hiện ở bao lơn thánh đường Saint Pierre. Đám đông đã nồng nhiệt hoan hô Ngài. Ngài đã có một phát biểu bằng tiếng Ý, với sự xúc động, để cám ơn đám đông tụ họp ở công trường Saint Pierre, cho biết điều trước tiên là có một cầu nguyện cho vị Giám Mục danh dự Benoit XVI.

Giáo Hoàng François đệ Nhất,thế danh Jorge Mario Bergoglio,sinh ngày 17 tháng 12 1936 tại Buenos Aires tại Á Căn Đình,thuộc dòng Jésuite ( dòng Tên) và là Hồng Y,Tổng Giám Mục Buenos Aires từ 1998.Ngài trở thành Giáo Hoàng thứ 266 của giáo hội Thiên Chuá vào ngày 13 tháng Ba 2013.Đây là vị Giáo Hoàng đầu tiên thuộc dòng Jésuite,là Giáo Hoàng đầu tiên không phải gốc Âu Châu kể từ thời Grégoire Ì và là vị Giáo Hoàng đầu tiên ở Châu Mỹ và nếu muốn nhấn mạnh hơn,ở châu Mỹ lâtinh (Nam Mỹ).


Nhữ Đình Hùng/13.03.2013/tổng hợp.
Nguồn: tin báo chí Pháp,Wikipédia.
Tân Giáo Hoàng François I ban phép lành Urbi & OrbiHàng chục nghìn người chờ đợi tân Giáo Hoàng đêm 13.03.2013
- Rome - công trường St Pierre

Nhữ đình Hùng 

-------
  image
ĐỨC GIÁO HOÀNG FRANCIS I
 
 
 
    HABEMUS PAPAM (1)
 
Khói màu trắng (1 ) bay khắp trời thế giới
Báo tin mừng triều đại mới lên ngôi  ,
Tân Giáo Hoàng , vị đại diện nước Trời,
Thế kỷ mới phải  “ ra khơi không sợ “.
Ngài nhìn xuống từ lan can cửa sổ,
Ban phép lành và khích lệ giáo dân .
Nhờ Thánh Linh Ngài xác quyết lòng tin
Và đức cậy vào vương quyền Thánh Mậu.
Là quốc trưởng Vatican nhược tiểu
Không kiêu binh vũ khí kiểu siêu cường
Nhưng quyền uy đầy thế lực Thiên Đường
Cả hoàn vũ đang nóng lòng trông đợi…
Cờ vàng trắng bay tung trời phất phới
Khắp năm Châu , trên cữa đại thánh đường.
Dân hiền lương , Kito hữu reo mừng
Tạ  ơn  Chúa, Có Giáo Hoàng (1) tân nhiệm.
 
 
NGUYỄN ĐÌNH HOÀI VIỆT.
(1)            Chúng tôi đã có Giáo Hoàng.
(2)            Ngày 13/3/2012 khói trắng đã toả bay trên vòm trời Vatican, báo hiệu đã bàu chọn Đức Hồng Y  Francis I  Argentina là tân Giáo Hoàng hoàn vũ.

Habemus Papam. Jorge Mario Bergoglio

           Tiểu sử Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô Đệ Nhất

(Francis I)


Đức Tân Giáo Hoàng Phanxicô Đệ Nhất (Francis I), năm nay 76 tuổi và sẽ mừng sinh nhật thứ 77 vào thánng 12 tới đây. Ngài nguyên là Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, sinh ngày 17 tháng 12 1936. Ngài là vị Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo Hội Công Giáo, được bầu trong lần bỏ phiếu thứ 5. Ngài là Đức Giáo Hoàng đầu tiên được sinh ra ở châu Mỹ.

Ngài đã từng là Tổng giám mục của Buenos Aires từ năm 1998 và đã được Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nâng lên hàng Hồng Y vào ngày 21 tháng Hai năm 2001 cùng trong một nghi lễ tấn phong Hồng Y với Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận của Việt Nam.

Đức Tân Giáo Hoàng Jorge Bergoglio được sinh ra tại Buenos Aires, trong một gia đình có năm người con của một công nhân đường sắt người Ý. Sau khi học tại chủng viện Villa Devoto, ngài gia nhập Tu Hội Chúa Giêsu vào ngày 11 tháng Ba năm 1958. Ngài hoàn thành cử nhân triết học tại Đại Học Maximo San José ở San Miguel, và sau đó giảng dạy văn học và tâm lý học tại hai trường Inmaculada ở Santa Fe, và Salvador ở Buenos Aires. Ngài được Đức Tổng Giám Mục José Ramón Castellano phong chức linh mục vào ngày 13 tháng 12 năm 1969. Ngài tiếp tục khoa triết học và thần học tại San Miguel và trở thành giáo sư thần học.

Nổi tiếng có tài lãnh đạo, Tu Hội Chúa Giêsu đã bầu ngài làm Giám Tỉnh Argentina từ năm 1973 đến 1979. Năm 1980, ngài trở thành giám đốc chủng viện San Miguel, nơi ngài đã được đào tạo. Ngài phục vụ trong cương vị đó cho đến năm 1986 trước khi sang Đức hoàn thành luận án tiến sĩ và trở về quê hương của mình để phục vụ như là cha giải tội và linh hướng tại Córdoba.

Ngài thay Đức Hồng Y Quarracino vào ngày 28 tháng 2 năm 1998 trong chức vụ Tổng Giám Mục thủ đô Buenos Aires. Ngài cũng đồng thời được bổ nhiệm là Đấng Bản Quyền cho người Công Giáo Đông Phương ở Argentina.
Ngày 21 tháng Hai năm 2001, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tấn phong Hồng Y cho ngài với Hiệu Tòa là nhà thờ Thánh Robert Bellarmino.

Ngài đã được bổ nhiệm vào một số vị trí trong Giáo Triều Rôma như Thánh Bộ Giáo sĩ, Thánh Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, Thánh Bộ Đời Sống Tận Hiến và các Tu Hội Tông Đồ. Ngài cũng là một thành viên của Ủy ban châu Mỹ La tinh và Hội đồng gia đình.

Đức Hồng Y Bergoglio nổi tiếng với sự khiêm tốn cá nhân, mạnh mẽ bảo vệ các học thuyết Giáo Hội và dấn thân cho công bằng xã hội. Ngài sống trong một căn nhà nhỏ, chứ không phải tại nơi cư trú nguy nga của giám mục.
Dù là Hồng Y, ngài thường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, và tự mình nấu ăn cho mình.

Sau cái chết của Giáo hoàng John Paul II, Đức Hồng Y Bergoglio, đã được nhiều người coi là một ứng viên sáng giá vào ngôi Giáo Hoàng vào năm 2005.
Nguồn tin: VietCatholic
------------

Sarah Brightman

 Don't Cry For Me Argentina

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều