We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 23 May 2013

London Bị Khủng Bố : Những kẻ chán "Tự Do" muốn vào "Địa Ngục" ?

 

Woman 'confronted Woolwich pair'

 Hai người đàn ông mang dao phay đã tấn công dã man và chặt đầu một người đàn ông được cho là binh sĩ Anh tại đường phố đông đúc ở London vào hôm 22.5 trong vụ tấn công được chính phủ Anh nghi là khủng bố.

Thủ tướng Anh David Cameron đã lên án vụ tấn công kinh hoàng, nói: “Có những dấu hiệu rõ rệt rằng đây là một vụ khủng bố”.

Anh choáng váng với vụ “khủng bố” kinh hoàng
 Cảnh sát Anh phong tỏa hiện trường vụ tấn công - Ảnh: AFP
Những nhân chứng tường thuật hai kẻ tấn công đã ở lại hiện trường sau khi hạ sát nạn nhân, yêu cầu người đi đường chụp ảnh và ghi hình họ.
Vụ tấn công diễn ra gần doanh trại quân đội ở quận Woolwich, phía nam London. Cảnh sát vũ trang đã bắn bị thương hai kẻ tấn công sau khi người đi đường gọi điện báo.
Một đoạn phim nghiệp dư đã quay lại cảnh một kẻ tấn công giơ một con dao và một dao phay vấy máy và nói: “Chúng tao phải đánh chúng như chúng đánh chúng tao. Mắt đổi mắt, răng đổi răng”.
“Tôi xin lỗi những phụ nữ phải chứng kiến cảnh tượng này trong hôm nay, song ở quê hương chúng tôi những phụ nữ cũng phải chứng kiến cảnh tượng tương tự. Đuổi cổ chính phủ đi, chúng chẳng màng đến các người đâu”, tên này nói tiếp.
Một nhân chứng tên Ingrid Loyau-Kennett kể với tờ Telegraph bà đã hỏi tại sao chúng lại tấn công và một tên nói chúng muốn “phát động một cuộc chiến ở London tối nay”.
Ông Cameron, người bỏ dỡ cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande ở Paris để về nước, gọi cuộc tấn công là “thật sự choáng váng”.
Ông Hollande nói trong cuộc họp báo với ông Cameron rằng nạn nhân là một binh sĩ song Thủ tướng Anh không xác nhận điều này.
Ông Cameron nói: “Chúng tôi từng đối mặt với kiểu tấn công này ở trong nước và chúng tôi sẽ không bao giờ oằn mình trước mặt chúng”.
 Anh choáng váng với vụ “khủng bố” kinh hoàng
 Một tên sát nhân với những con dao vấy máu - Ảnh: AFP
Theo BBC, Ủy ban tình trạng khẩn cấp của chính phủ Anh (COBRA) đã quyết định siết chặt an ninh ở Woolwich và các doanh trại khác ở London trong một cuộc họp vào buổi tối.
COBRA sẽ tổ chức một cuộc họp khác vào sáng hôm nay, 23.5, với sự chủ tọa của Thủ tướng Cameron.
Cảnh sát Anh xác nhận hai nghi can đã bị bắt giữ sau vụ tấn công kinh hoàng và cuộc điều tra hiện được tiến hành bởi đơn vị chống khủng bố.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell đã lên tiếng lên án vụ tấn công, theo AFP.
“Chúng tôi đứng bên cạnh các đồng minh nước Anh trước vụ bạo lực điên rồ như thế này. Chúng tôi gửi lời chia buồn đến gia đình nạn nhân và người dân nước Anh”, ông Ventrell nói.
-------------


Thân Phận Quân Khủng Bố

Thân phận của quân khủng bố thật vô cùng thê thảm trong một quốc gia tự do, dân chủ, như Hoa kỳ. Sống không ai ưa, chết không chỗ chôn. Điều này có thể thấy rõ qua hai can phạm gây khủng bố tại mức đến trong cuộc chạy đua marathon ở thành phố Boston làm 3 người chết và hơn 260 người bị thương.
Phải nói dù cuộc thảm sát này gây chấn động lương tâm và dư luận người Mỹ, chánh quyền và ngành an ninh của chế độ pháp quyền Mỹ không hành động theo cảm tính, theo công luận nóng hổi, mà thượng tôn luật pháp đúng tinh thần một chế độ pháp quyền. Ngành an ninh và tư pháp áp dụng luật pháp nghiêm túc trong việc truy tầm, điều tra, truy tố. Đối với nghi can Tamerlan Tsarnaev chết, ngành an ninh rất tôn trọng sự riêng tư của nạn nhân, chỉ công bố cái chết của y can sau khi thông báo cho gia đình. Rằng y can Tamerlan bị thương trong vụ đấu súng với cảnh sát, và Dzhokar người em của y đã cán qua người anh Tamerlan trong lúc tìm cách tẩu thoát trên chiếc xe cướp được.

Còn người em Tamerlan bị thương nặng, máu ra nhiều, được đưa đi bịnh viện chữa trị kỹ càng, canh gác cẩn mật. Dù rất cần cung từ chiến thuật để truy tầm, nhưng nhân viên công lực đợi khi nói chuyện được mới chánh thức làm cung từ.

Tinh lý pháp luật của các nước tự do, dân chủ, người có tội là có tội với pháp luật, và khi chưa có án chung thẩm thì phải coi như người vô tội. Vì lẽ đó, chánh quyền Mỹ tốn kém một số tiền nghe hết hồn với một nghi can nguy hiểm. Bộ Quốc Phòng Mỹ phải tiêu tốn chừng 900.000 Mỹ kim cho mỗi tù nhân ở trại giam Guantanamo. Phải chi khoảng 150 triệu Mỹ kim để duy trì trại giam và hệ thống tòa án quân sự để xét xử số 166 can phạm đặc biệt nguy hiểm giam giữ trong trại này.

Còn trong nước Mỹ, trung bình một năm ngân sách liên bang phải tốn kém cho mỗi tù nhân thường là 30.000 Mỹ kim và đặc biệt nguy hiểm từ 60.000 đến 70.000 Mỹ kim.

Tốn hao như thế nhưng quốc gia tự do, dân chủ Mỹ này vẫn phải làm vì những người đó có tội với luật pháp cần được cải huấn, nhưng vẫn là con người, những công dân hay thường trú nhân Mỹ.

Chánh quyền Mỹ không thể, không có quyền bảo các tổ chức dân sự làm cái này hay cái kia được. Nhưng cộng đồng cư dân, đoàn thể xã hội Mỹ, thì khắc khe hơn với quân khủng bố. Người vợ của Tamerlan rời khỏi gia đình riêng với Tamerlan ngay khi biết tin chồng mình tham gia khủng bố, về trú ngụ trong gia đình cha mẹ mình ở North Kingstown, tiểu bang Rhode Island.

Nhà thờ Hồi Giáo, nơi hai anh em thường đi lễ, từ chối không làm lễ thánh cho Tamerlan vì cho đó là một kẻ giết người.

Cha mẹ của hai anh em Tsarnaev ở nước Cộng Hòa Dagestan thuộc Nga nói với báo chí rằng, họ không muốn đưa xác con trai lớn của họ là Tamerlan về Nga.

Chú của hai anh em nghi can là ông Ruslan Tsami, từng bày tỏ nỗi xấu hổ về hành động của hai người cháu. Ông Tsami đã đến Massachusetts để nhận xác Tamerlan. Chánh quyền tự trị, hội đồng dân cử thành phố Cambridge, không đồng ý cho an táng Tamerlan ở đây. Chủ nhà quàn Worcester Peter Stefan, cho kiếm ở các tiểu bang New Jersey, Connecticut và Massachusetts, tìm kiếm vất vả mà không có chỗ, đến đổi chánh quyền Boston phải kêu gọi các quận hạt thì mới có một ngươi đồng ý cho chôn với điều kiện ẩn danh và giữ bí mật địa điểm.

Ngành an ninh bồ trí thiên la địa võng, quyết tìm ra nguyên do, động lực. Đi đến tận quê nhà của hai anh em này. Gặp cha mẹ của y. Và ghi lại những lời nói của y với mẹ khi bị cảnh sát tấn công. Theo dõi người vợ goá của đương sự vừa để bảo vệ nguồn tin thân cận với nghi can chánh đã chết, vừa để đào sâu thêm các tin tức khác, xem họ có liên hệ đến tổ chức khủng bố hay đồng lõa, đang hoạt động ngầm trong nước Mỹ hay ở nước ngoài hay không.

Toà án ra án lịnh bắt giữ ba sinh viên là người bạn thân cận của nghi can Dzhokhar Tsarnaev, trong vụ đánh bom ở Boston. Một là Robel Phillipos bị cáo buộc là đã không nói thật, khi các nhà điều tra tìm hiểu về vụ đánh bom ở Boston. Nhưng sau đó toà cho y đóng tiền thế chân 100,000 Mỹ Kim để tại ngoại trong lúc chờ xử với điều kiện phải bị theo dõi bằng vòng điện tử đeo vào chân.

Hai người kia là Azamat Tazhayakov và Dias Kadyrbayev bạn gốc Kazakhstan của Dzhokhar bị cáo buộc tội cản trở công lý và tiêu hủy bằng chứng.

Các nhà điều tra cho biết, 3 sinh viên này đã đến phòng của Tsarnaev, 3 ngày sau khi xảy ra vụ nổ để mang đi các bằng chứng.

Quốc Hội mở cuộc điều trần có những khuyến cáo nghiêm khắc đối các bộ có liên quan đến du học và di trú để lọt người, sót việc, chòng chéo nhau.

Việc làm của hai anh em sinh viên khủng bố ảnh hưởng đến sinh viên ngoại quốc du hoc Hoa kỳ. Bộ Nội an quyết định siết chặt các thủ tục cấp thị thực cho sinh viên ngoại quốc du học tại Mỹ. Tổng Nha Quan Thuế Và Biên Phòng đã công bố, yêu cầu các giới chức và cơ quan trực thuộc lập tức tái kiểm soát toàn bộ hồ sơ của các sinh viên du học và du khách.

Những diễn biến trên cho thấy, một chế độ pháp quyền chống khủng bố, chống kẻ thù nguy hiểm,vẫn thượng tôn luật pháp. Luật pháp do đại diện dân làm ra, áp dụng bình đẳng với mọi người, mọi ngươi đều phải tuân hành ngay trong trường hợp cấp bách, nguy nan nhứt.

Ngay như Ủy viên thuế vụ IRS một người có quyền thế của liên bang mà «phân biệt đối xử» với các tổ chức chính trị bảo thủ và Bộ Tư Pháp kiểm soát «hóa đơn điện thoại» của phóng viên hãng tin AP, công luận dấy lên và quốc hội đặt vấn đề liền. Nội các lúng túng, tổng thống Mỹ đổ mồ hôi lạnh giải trình, cất chức ủy viên thuế vụ và hứa điều tra vụ hoá đơn./.
 
 Tác giả : Vi Anh

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều