We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Tuesday, 25 June 2013

Anh Quốc: Mãi đến bao giờ người "Việt Tỵ Nạn" sống trong thanh bình khi tội phạm cần sa lan tràn tại Anh

Tội phạm cần sa là người Việt Nam đang ngày càng lan rộng tại Anh Quốc.


Hồi giữa tháng Một, hai viên cảnh sát Anh bất chợt phát hiện ra một mùi đáng nghi trên đoạn đường tuần tra.
Mùi nặng đặc trưng của loài cây cần sa (cannabis trong tiếng Anh) dẫn dắt hai người này đến căn nhà số 155 trên phố Chester, ở Sunderland.
Người duy nhất trong căn nhà - một người Việt Nam tên Nguyễn Nam, khi thấy cảnh sát đến lập tức vùng chạy ra khỏi nhà trong một buổi tối mùa đông chỉ với một chiếc áo thun và quần đùi trên người, theo lời một cảnh sát.
"Cảnh sát đã tìm thấy trong nhà một cơ sở trồng cần sa ở tầng trệt và một số cây được thu hoạch nằm ở gác lửng," công tố viên, ông Paul Rowland nói trước Tòa thượng thẩm Newcastle.
"Có tổng cộng 284 cây ở tầng trệt và gác lửng. Giá trị khoảng 600 nghìn bảng Anh (khoảng 1 triệu đôla)".
Nam, 22 tuổi khai đã được thuê để giúp vận hành cơ sở này, trong đó bao gồm việc chăm bón, tưới nước và thu hoạch.

'Không có sự lựa chọn'


Những vụ thu hoạch thành công có thể mang lại lợi nhuận rất cao cho các băng đảng trồng cần sa
"Từ Việt Nam, anh đã nhập cảnh vào Anh trái phép với ý muốn theo đuổi một mơ ước mới," thẩm phán tại phiên tòa, ông Brian Forster nói.
"Tuy nhiên, anh lại rơi vào tay của kẻ cầm đầu băng nhóm, những người mà sau này đã thuê anh làm việc tại các trại trồng cần sa."
"Hoàn cảnh của anh, thực tế là đã có rất ít sự lựa chọn."
Nam bị tuyên án 16 năm tù. Đây cũng là một mức án thường thấy cho những người đóng vai trò tương tự như Nam ở các cơ sở trồng cần sa tại Anh.
Tòa án Anh quốc thường phân chia tội phạm cần sa ra ba vai trò chính, với các mức án khác nhau.
Người chỉ đóng vai trò chăm sóc cây cần sa, hay lo hậu cần như vận chuyển, cung cấp thức ăn thì được liệt vào dạng nông dân.
Các vai trò cao hơn bao gồm người quản lý, với mức án ít nhất 4 năm, và người tổ chức, với mức án ít nhất 7 năm.
Nhiều người Việt như Nam trốn sang Anh để chạy trốn khỏi cuộc sống tại Việt Nam là không ít. Phần lớn xuất thân từ các hộ gia đình nghèo ở khu vực nông thôn các tỉnh phía Bắc.
Theo báo cáo của tiến sỹ tội phạm học, ông Daniel Silverstone, những người này phải trả tiền một khoảng từ 12.500 - 15.000 bảng Anh cho tổ chức buôn người để được sang Anh.
"Tuy nhiên, số tiền này là quá lớn đối với những người thu nhập thấp ở Việt Nam, nhiều người trong số họ phải bán nhà cửa và chấp nhận làm việc không công cho các băng đảng tội phạm cần sa ở Anh để trả nợ," một phiên dịch viên của tòa án nói với BBC.
"Số khác, mặc dù không nợ nần gì, vẫn phải chấp nhận trồng cần sa vì không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp và không biết tiếng."

'Nổi danh' vì cần sa

Anh 'nên tạo điều kiện cho di cư hợp pháp'
Thứ trưởng Bộ Công an, Tô Lâm, nói Anh quốc và châu Âu nên tạo điều kiện cho công dân Việt Nam 'di cư hợp pháp'.
Mặc dù dân số người Việt tại Anh chỉ tầm 50 nghìn người, tính riêng thời điểm giữa 2006 - 2008, hai phần ba trong số 2000 cơ sở cần sa bị dẹp bởi chiến dịch Keymer của cảnh sát Anh là của người Việt Nam, theo ông Silverstone.
Qua nhiều năm tích cóp kinh nghiệm, thủ thuật để tránh lưới pháp luật của người Việt tại Anh ngày càng trở nên tinh vi hơn.
Những lao động Việt Nam mới nhập cảnh bất hợp pháp vào nước Anh được đưa vào sử dụng ngày càng nhiều để giảm bớt rủi ro cho người chủ.
Cần sa có thể thu hoạch khá nhanh, chỉ trong vòng 6 tuần sau khi trồng. Sau đó được bán ra thị trường bên ngoài với giá 3500 bảng Anh/kg.
Chủ các xưởng này thường đầu tư vào nhiều địa điểm. Tiền thu được sẽ chuyển về nhà thông qua những dịch vụ chuyển tiền phi chính thức, hoạt động bên ngoài các siêu thị và cửa hàng Việt Nam.
Những địa điểm này, mặc dù đắt hơn một chút so với các dịch vụ hợp pháp như Western Union, có thể chuyển tiền đến tận cửa nhà gia đình.
Nhiều người bắt đầu chỉ là làm thuê, nhưng sau đó lại sử dụng những khoản lương hậu hĩnh sau mỗi vụ thu hoạch thành công để đầu tư ngược vào các cơ sở mới và dần dần trở thành chủ.

 

"Bên trong cộng đồng người Việt, việc trồng cần sa nay đã là một nghề vững chãi, dẫu chỉ là thiểu số"
Daniel Silverstone, tiến sỹ tội phạm học
Một khi đã trở thành chủ và có cơ sở riêng, họ lại đưa thêm người thân sang Anh quốc để tiếp tục mở rộng mạng lưới của mình, theo báo cáo của ông Silverstone.
Trong chuyến thăm Anh quốc trong tháng Một vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam, ông Tô Lâm nói với BBC Việt Nam và Anh sẽ đẩy mạnh hợp tác để giảm vấn nạn nhập cư lậu.
Tuy nhiên việc trấn áp tội phạm cần sa ở Anh, không phải là một điều dễ dàng.
"Khả năng di chuyển trên toàn quốc của các băng nhóm và chi phí ban đầu thấp đến nay vẫn là khó khăn cho cảnh sát," báo cáo của ông Silverstone viết.
"Bên trong cộng đồng người Việt, việc trồng cần sa nay đã là một nghề vững chãi, dẫu chỉ là thiểu số."


 www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2013/02/130219_vn.
------------
Người Việt được cho là tham gia vào nhiều đường dây trồng cần sa tại Anh.

Xử người Việt trồng cần sa ở Ireland


Thẩm phán một tòa án tại Ireland cho biết năm người, trong đó có ba người Việt, bị xét xử tội trồng cần sa trị giá hơn 900 ngàn euro, sẽ phải chịu án treo.
Thẩm phán Tony Hunt tuyên bố tại tòa Portlaoise Circuit rằng ba người Việt hiện đang bị giam giữ sẽ có thể nhận bản án tù treo vào tháng Mười, nếu họ rời khỏi Ireland, còn hai người Ireland hiện đang tại ngoại cũng sẽ bị án treo cùng với việc phải lao động công ích với số giờ tối đa.

Năm người này đã ra trước tòa về các cáo trạng tội trồng và sở hữu cần sa để bán từ hai căn nhà riêng biệt bị phát hiện tại Laois hồi năm ngoái, theo báo Irish Times.
Số lượng cần sa được trồng, trị giá khoảng 465.600 euro, đã bị phát hiện tại một nhà kho ở Kyletalesha, quận Portlaoise, và một lượng cần sa khác, gồm cả cây đang trồng và đã được thu hoạch, trị giá 435.600 euro, được tìm thấy ở một nhà thuê tại Killenard.
Năm người liên quan tới cáo trạng và phát hiện này gồm Cao Huy Cường (Cương? 54 tuổi), Nguyễn Thị Hoa (Hòa? - 41 tuổi) và Nguyễn Huy Trọng (37 tuổi), theo tờ Irish Times hôm 17/5.
Cùng họ còn có Philip Shanahan (35 tuổi) ở Kyletalesha, quận Portlaoise, và John Cummins (35 tuổi), ở Ard Evan Rise, quận Monasterevin cũng bị xử.
Vị thẩm phán nói trồng cần sa không phải là giải pháp thích hợp cho những người có khó khăn về tài chính và có ý nói rằng khi năm người này ra trước tòa vào tháng 10, ông sẽ quyết định án treo với những người Việt nếu họ ở vị thế có thể rời khỏi Ireland và họ sẽ không được phép trở lại đây trong vòng 10 năm.
Ông cũng sẽ tuyên án số giờ lao động công ích và án treo ở mức tối đa với hai người Ireland và nói rằng ông không tin là bỏ tù họ sẽ đem lại lợi ích gì cho cộng đồng.
Hiện tượng phổ biến
Tháng trước, cảnh sát ở thành phố Melbourne của Úc cho biết đã phát hiện hơn 5000 cây cần sa ở nhiều ngôi nhà với tổng trị giá lên tới 20 triệu đôla Úc, trong đó 11 người đã bị bắt ở 29 địa điểm và vụ này được cho là có liên quan đến người Việt.
Hồi năm 2010 cũng chứng kiến một vụ truy quét tương tự được cho là lớn nhất trong lịch sử tiểu bang Victoria, Úc, với 43 người bị bắt và gần 8000 cây cần sa được thu gom ở 68 địa điểm.
Tại châu Âu, người Việt dính vào nhiều vào các đường dây trồng cần sa trong nhà ở những nước như CH Czech, Ba Lan, Slovkia, Anh và cả ở Bắc Âu.
Tại Anh, báo chí đăng tải hồi tháng 11 năm ngoái, ba người Việt nhập cư lậu đã phải chịu án tù sau khi thừa nhận liên quan tới một xưởng trồng cần sa trị giá nửa triệu bảng Anh tại vùng đông bắc nước này.
Tại xưởng của ba người này, khoảng 1000 cây cần sa đã bị phát hiện hồi tháng Bảy 2011 trong một ngôi nhà ở ngoại vi thị trấn Hartlepool, Anh Quốc.
----

Xem những Video ngắn nói về NGƯỜI RƠM
(NGƯỜI VIỆT NAM Trốn Sang Anh Quốc BẤT HỢP PHÁP.)
Một phóng sự lương tâm rất giá trị hiện nay:
news flash  animated.gif (4419 bytes)

1 - http://www.youtube. com/watch? v=wjBJz68FsX4
2 - http://www.youtube. com/watch? v=Xdh2PkKaLJ4&feature=related
3 - http://www.youtube. com/watch? v=excUQ3SLZ6k&feature=related

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều