We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Sunday, 28 July 2013

Hoa Kỳ :Chuyến thăm ô nhục của chủ tịt csvn “chơi trò đi giây”


THÀNH QUẢ CHUYẾN ĐI MỸ CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC VIỆT NAM CỘNG SẢN TRƯƠNG TẤN SANG.


Tư Sang đi Mỹ coi bói cho BCT    Muốn biết thành quả chuyến đi Mỹ của Chủ tịch nước Việt Nam cộng sản Trương Tấn Sang, chúng ta cần căn cứ vào mục đích và ý nghĩa của chuyến đi này được công bố trước chuyến đi, với những gì đạt được sau chuyến đi qua bản Thông cáo chung được đăng tải trên trang web của Bạch ốc ngày 25-7-2013, bản dịch của Thông tấn xã Việt Nam.
       Về mục đích và ý nghĩa mặc dầu chuyến đi Mỹ này  nghe nói là đã được phía Việt Nam vận động từ cả năm nay, song việc Bạch Ốc loan báo lời mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến Mỹ  trong một thời gian ngắn, sau chuyến đi Tầu của Ông Sang chỉ hơn một tháng (19-6 đến 24-7) và dường như sớm hơn cuộc gặp thượng đỉnh đã được đôi bên dự trù vào tháng 9 năm nay, đã cho thấy có một mục đích và ý nghĩa khác hơn mục đích và ý nghĩa chính thức được công bố và đang được nhiều người nói tới.
      - Về mục đích và ý nghĩa chính thức, theo thông báo của Bạch cung trước cuộc gặp thượng đỉnh, tổng thống Barack Obama sẽ thảo luận với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về phương cách củng cố hơn nữa quan hệ đối tác giữa hai nước trên các vấn đề khu vực và tăng cường hợp tác với ASEAN. Đồng thời tổng thống Obama nhân dịp này cũng sẽ thảo luận với nhà lãnh đạo hàng đầu Việt Nam về vấn đề nhân quyền và những thách thức đang nổi lên như biến đổi khí hậu, và tầm quan trọng của việc hoàn tất Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).
   Qua Thông cáo chung thì dường như thành quả tổng quát làm nền tảng trên đã  đạt được hoàn toàn trên nguyên tắc khi xác định: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama quyết định xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ nhằm xây dựng một khuôn khổ tổng thể để thúc đẩy quan hệ…”; Rằng Quan hệ Đối tác Toàn diện mới sẽ tạo ra các cơ chế hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quan hệ chính trị và ngoại giao, quan hệ thương mại và kinh tế, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, môi trường và y tế, giải quyết hậu quả chiến tranh, quốc phòng và an ninh, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, văn hóa, thể thao và du lịch…”.
    Thành quả nền tảng trên được triển khai để đạt những thành quả khác của chuyến đi vẫn chỉ trên nguyên tắc có tính định hướng trên các lãnh vực mà Thông cáo chung ghi nhận.
     Chẳng hạn trên lãnh vực “Hợp tác chính trị ngoại giao”, Thông cáo chung viết:
    “Trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi cấp cao, tiếp xúc ở tất cả các cấp và ủng hộ việc tăng cường các cơ chế đối thoại và hợp tác. Tổng thống Obama khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ độc lập, chủ quyền, thịnh vượng và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Chủ tịch Trương Tấn Sang hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường hợp tác tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực…”.
      Rằng “Hai nhà Lãnh đạo tái khẳng định ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có những quy định của Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc (UNCLOS).
       Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama đồng thời tái khẳng định ủng hộ nguyên tắc không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp trên biển và tranh chấp lãnh thổ. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama nhấn mạnh giá trị của việc tuân thủ đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC), và tầm quan trọng của việc khởi động đàm phán để hoàn tất một bộ Quy tắc Ứng Xử (COC) có hiệu quả…..”.
      Về Quan hệ kinh tế và thương mại, Hợp tác khoa học và công nghệ, Hợp tác giáo dục, Môi trường và Y tế, Các vấn đề hậu quả chiến tranh, an ninh quốc phòng, Bảo vệ và thúc đẩy quyền con ngườiTất cả thành quả vẫn chỉ là ghi nhận sự nhất trí trên nguyên tắc và nỗ lực chung thực hiện trên thực tế trong tương lai gần xa, không có kết quả cụ thể nào sau chuyến đi Mỹ của Chủ tịch Sang , như 10 Hiệp ước trên nhiều lãnh vực tương tự được ký kết với Tầu Cộng trong chuyến đi Bắc Kinh trước đó không lâu.
      Chẳng hạn về quan hệ kinh tế thương mai, Thông cáo chung ghi nhận thành quả chỉ là những cam kết và “nhất trí tăng cường hợp tác”,rằng:"Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama tái khẳng định cam kết hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) toàn diện và tiêu chuẩn cao vào thời điểm sớm nhất có thể trong năm nay….."
……“ Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Hội đồng Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA), cũng như theo sáng kiến Gắn kết Kinh tế Mở rộng ASEAN và trong APEC nhằm tăng cường liên kết kinh tế và thương mại phù hợp với Đối tác Toàn diện song phương và các mục tiêu chung trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), APEC và các diễn đàn của ASEAN.”
      “Hai nhà Lãnh đạo ghi nhận tầm quan trọng của quan hệ thương mại ngày càng tăng giữa hai nền kinh tế và đặc biệt nhắc tới: Bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hoa Kỳ về hỗ trợ thương mại và đầu tư trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng ở Việt Nam, Thỏa thuận khung triển khai dự án phát triển mỏ Cá Voi Xanh ngoài khơi Việt Nam giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Exxon Mobil, Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty thăm dò, khai thác dầu khí (PVEP) và Công ty dầu khí Murphy, Bản ghi nhớ giữa Công ty bảo hiểm Metropolitan Life (Metlife) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chấp thuận của Bộ Tài chính Việt Nam về chủ trương thành lập công ty quản lý quỹ của Công ty bảo hiểm ACE….”
       Chẳng hạn về Quốc phòng và An ninh, vẫn tránh né không đề cập đến vấn đề tranh chấp Biển Đông, chỉ đưa ra những quan điểm chung ghi trong phần thành quả tổng quát của Thông cáo chung đã dẫn ở trên, vẫn như từ trước về giải quyết tranh chấp,không dùng võ lực,phương cách hòa bình, theo luật pháp quốc tế…. Đây là thành quả được Thông cáo chung ghi nhận:
   “Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama nhất trí rằng việc tăng cường hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh làm sâu sắc sự tin cậy lẫn nhau, cho phép hai nước phát triển mối quan hệ hướng tới tương lai.
    Hai nhà Lãnh đạo nhất trí Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác về quốc phòng và an ninh. Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ sự hài lòng đối với Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương ký năm 2011 và tái khẳng định cam kết triển khai đầy đủ Bản ghi nhớ. Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama nhất trí tiếp tục Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ và Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng song phương nhằm đánh giá quan hệ quốc phòng và an ninh và thảo luận về hợp tác trong tương lai….”
     Đặc biệt về  tình trạng vi phạm nhân quyền tồi tệ ở Việt Nam, được nhiều người trông đợi sẽ được Tổng Thống Obama đặt ra như một điều kiện tiên quyết để tăng cường sự hợp tác với Việt cộng trên lãnh vực kinh tế thương mại và đầu tư, cũng như các lãnh vực khác, thì theo Thông cáo chung đã không ảnh hưởng gì tới mức độ, chiều hướng phát triển sự hợp tác, trái lại còn được nâng lên thành “Đối tác Toàn Diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam” với sự khẳng định, “cam kết, nhất trí” đôi bên thúc đẩy thực hiện trên thực tế trong những ngày tháng tới, nhưng không có một cam kết cụ thể nào về số phận các nhà bất đồng chính kiến đang bị cầm tù như Bloger Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải, Ls. Lê Quốc Quân, Ts. Cù Huy Hà Vũ, các sinh viên Phương Uyên và Nguyên Khang….( Không biết có sự thỏa thuận ngầm và cam kết sẽ thả những người này sau khi Chủ tịch Sang về nước như có người dự đoán hay không ?)
   Thông cáo chung viết về “Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người” như sau:
   "Hai bên tái khẳng định cam kết ủng hộ Hiến chương Liên hợp quốc và Tuyên ngôn thế giới về quyền con người."
    Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama ghi nhận lợi ích của việc đối thoại thẳng thắn và cởi mở nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thu hẹp khác biệt về quyền con người. Hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người. Chủ tịch Trương Tấn Sang thông báo với Tổng thống Obama những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc thúc đẩy quyền con người, nhà nước pháp quyền và bảo vệ quyền của các tín đồ tôn giáo.
    Chủ tịch Trương Tấn Sang cũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng ký Công ước chống tra tấn của Liên hợp quốc vào cuối năm nay và tuyên bố Việt Nam sẽ mời Báo cáo viên Đặc biệt về Tự do tôn giáo và tín ngưỡng vào năm 2014. Hai bên tái khẳng định cam kết ủng hộ Hiến chương Liên hợp quốc và Tuyên ngôn thế giới về quyền con người”.
     Như vậy, có thể nói thành quả chuyến đi Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gần đúng như chúng tôi đã nhận định trong bài Bình luận ngày 17-7-2013 với tiêu đề MỤC ĐÍCH VÀ Ý NGHĨA  CHUYẾN ĐI TẦU VÀ ĐI MỸ CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG”.  Sau khi đã lần lượt trình bầy mục đích và ý nghĩa chính thức được công bố, cũng như mục đích khác hơn đó là gì, chúng tôi nêu câu hỏi: Vậy kết quả chuyến đi Mỹ vào ngày 25 – 7 tới đây là gì?
     Câu trả lời tiên liệu là: “ chúng ta có thể suy đoán từ kết quả chuyến đi Tầu hơn một tháng trước qua Bản Thông Cáo chung Việt- Trung. Nghĩa là kết thúc chuyến đi Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng sẽ là một Bản Thông Cáo Chung Việt – Mỹ. Nội dung cũng sẽ có một số nhận định, lập trường và quan điểm đôi bên đồng thuận hay còn khác biệt về ba lãnh vực đã được công bố  và được nhiều người nhắc tới về Thương mại mậu dịch, về an ninh quốc phòng và  nhân quyền (không đề cập trong Thông cáo chung Việt –Trung vì cùng chủng loại độc tài toàn trị nhân quyền, dân quyền bị bác đoạt hay hạn chế) .”
    “ -Về thương mại mậu dịch cũng như an ninh quốc phòng chắc chắn trong thông cáo chung Việt – Mỹ  sẽ nói lên sự đồng thuận như đã được thể hiện trong những năm qua và tiếp tục  đẩy mạnh , tăng cường các hoạt động  hợp tác, phát triển trong những năm tới. Để thể hiện sự đồng thuận này, một số hiệp ước song phương có thể sẽ được ký kết về quân sự, an ninh, quốc phòng (ở mức độ không làm mích lòng Tầu cộng), về trao đổi thương mại, mậu dịch, đầu tư, khai tác tài nguyên trên biển  và các lãnh vực khác trên các lãnh vực tương tự như các hiệp ước hợp tác đã ký với Tầu cộng, coi như thành quả cụ thể của chuyến đi Mỹ, để thăng bằng thế “Đi giây giữa Mỹ và Tầu cộng”.
   “Riêng vấn đề nhậy cảm là vụ tranh chấp Biển Đông, Thông cáo chung chắc chắn sẽ không đề cập đến hành động xâm lăng trắng trợn của Tầu cộng đối với các hải đảo và lãnh thổ Việt Nam như trong thông cáo chung Việt cộng – Tầu cộng đã lờ đi; song có thể đưa ra quan điểm chung chung là vấn đề tranh chấp Biển Đông các bên cần tự chế, tránh xung đột quân sự, cần giải quyết hoà bình theo luật pháp quốc tế và thúc đẩy các bên sớm hoàn thành bộ nguyên tắc ứng xử Biển Đông mà khối các nước ASEAN đang nỗ lực hướng tới, Tầu cộng thì cố sức diên trì.
   Còn vấn đề nhân quyền,  Thông cáo chung Việt – Mỹ chắc chắn sẽ ghi nhận sự khác biệt quan điểm và phàn nàn theo ngôn ngữ ngoại giao về những hành động vi pham nhân quyền của nhà cầm quyền Việt cộng. Thế nhưng sự thể này chỉ có tính chiếu lệ, vì mặc dù có đòi hỏi quyết liệt của giới dân cử và công luận các giới tại Hoa Kỳ, song không ảnh hưởng gì trên thực tế đối với các nỗ lực hợp tác ngày càng phát triển giữa Hoa Kỳ và Việt cộng trên các lãnh vực đầu tư thương mại mậu dịch, an ninh, quốc phòng. Chính vì vậy mà các nhóm vận động nhân quyền cho Việt Nam ở Mỹ  đã từng chỉ trích Tổng Thống  Obama đã chìa tay hợp tác với Hà Nội cho dù chưa được bằng chứng cải thiện về nhân quyền và tự do tôn giáo.
      Vì thực ra vấn đề nhân quyền bao lâu nay chính phủ Hoa Kỳ chỉ xử dụng như một chiêu bài để có chính nghĩa can thiệp vào nội tình các nước mà Hoa Kỳ có lợi ích, để thuyết phục, lối kéo sự ủng hộ của nhân dân, quốc hội Hoa Kỳ và công luận quốc tế. Đồng thời chỉ dùng nhân quyền như một vũ khí tấn công các chính quyền độc tài nói chung, độc tài toàn trị Việt cộng nói riêng, tạo áp lực  để thành đạt lợi ích nào đó.
      Chính vì vậy mà Việt cộng mới giám ngang nhiên thách thức công luận qua các hành đồng gia tăng đàn áp nhân dân, bắt bớ, giam cầm các nhà đấu tranh cho dân chủ trong nước, bất chấp sự tô cáo, kết án của Hoa Kỳ và công luận quốc tế, như mọi người đã thấy. Dường như Việt cộng đã cố tình làm điều này để có giá mà cả trao đổi với Hoa Kỳ khi “ bắt là có tội bị kết án”, rồi “thả ra là có công được khen là có tiến bộ”.Việc hoãn xử Ls. Lê Quốc Quân tạo thuận lợi cho chuyến đi Mỹ của Ông TrươngTấn Sang phải chăng cũng nằm trong ý đồ này của Việt cộng?”.
  
 KẾT LUẬN:
    Nếu chuyến đi Tầu của Chủ tịch nước Việt cộng Trương Tấn Sang vào cuối tháng 6 năm 2013, dù về hình thức đã được Tầu cộng đón tiếp trang trọng dành cho một quốc khách hàng nguyên thủ quốc gia , song về nội dung đã là một ‘Cái nhục mất nước” với “thành quả” là đã phải ký kết “10 hiệp định bán nước” lợi bất cập hại cho Việt Nam; thì chuyền đi Mỹ  của Chủ tịch Nước Việt Cộng vào cuối tháng 7-2013 đã là một “cái nhục quốc thể” vì đã bị Mỹ coi thường,(đích thân Tổng Thống Mỹ Obama đã không đón chào mà chỉ có Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam và một viên chức lễ tân của Bạch cung đón chào tại sân bay ,không có các nghi thức ngoại giao trang trọng vốn giành cho một nguyên thủ quốc gia, không mở yến tiệc khoản đãi tại Bạch cung mà để cho Bộ Trưởng Ngoại Giao đãi ăn trưa tại Bộ Ngoại Giao…),với thành quả chuyến đi chỉ là những “cam kết, nhất trí tăng cường hợp tác” trên nguyên tắc , thay vì phải đạt được những thành quả cụ thể, toàn diện, có tác dụng “xây dựng, phát triển toàn diện đất nước đến phú cường, thống nhất được toàn lực quốc gia” để cứu nước  và bảo vệ trước hiểm họa ngoại xâm.
      Với cách đón tiếp của Mỹ như thế và thành quả chuyến đi Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang như vậy, phải chăng  Hoa Kỳ muốn cảnh cáo Việt cộng nếu muốn được Mỹ giúp đừng nên qua mặt Mỹ “chơi trò đi giây” vụng về như thế (đi Tầu không cho Mỹ hay lại ký kết đủ mặt, đủ điều…) và muốn Mỹ làm đối trọng đỡ lưng cho mà thoát hiểm họa Tầu xâm lược, thì thực tế phải biết nghe và làm theo những gì Mỹ muốn nơi một“công cụ chiến lược” trong vùng trong chiến lược “xoay trục về Châu Á” của Mỹ.
      Có lẽ vì vậy mà thành quả chuyến đi Mỹ của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang mới chỉ thấy trên giấy trắng mực đen với những “cam kết, nhất trí hợp tác” trong tương lai được ghi trong bản Thông Cáo Chung Việt –Mỹ ngày 25-7-2013 vừa qua, mà không thấy thành quả cụ thể nào, tương tự như “hậu quả” sau chuyến đi Tầu của người đứng đầu nhà nước Việt cộng(với 10 hiệp Ước song phương Việt- Trung được ký kết)./.

Thiện Ý
-----


0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều