We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Friday, 20 September 2013

Đức Thánh Cha Phanxicô và 'Phép Lạ : Phải làm gì khi bạn cần tới 10.000 bánh "Trung Thu"..?Đức Thánh Cha Phanxicô và 'phép lạ bánh trung thu' cho tù nhân Hồng Kông.

Tờ báo NCR (National Catholic Reporter) mới đây đặt một câu hỏi:

"Phải làm gì khi bạn cần tới 10.000 bánh trung thu mà lại cần thật gấp rút ?"

Câu trả lời là: " Hãy viết thư cho Đức Giáo Hoàng !"

Sự thực thì Đức Giáo Hoàng khó nghèo cuả chúng ta đã không cung cấp tất cả 10.000 chiếc bánh trung thu đâu, nhưng nghiã cử cuả Ngài đã tạo ra một 'phép lạ' giống như xưa khi Chuá Giêsu làm phép lạ cho 5 cái bánh và 2 con cá để nuôi 5000 người đàn ông, chưa kể đàn bà và con trẻ.

Có người cho rằng phép lạ đích thực cuả 'hiện tượng bánh hoá ra nhiều' của Chuá xẩy ra được, chính vì cử chỉ tượng trưng cuả Ngài đã khuyến khích 'tinh thần san sẻ' giữa những người 'có' và người 'không có' trong đám đông.

Chúng ta không dám 'lạm bàn' về phép lạ cuả Chuá vì làm như vậy là hoài nghi về quyền năng siêu nhiên cuả Thiên Chuá. Tuy nhiên 'phép lạ bánh trung thu' mới đây nếu có thể gọi được là 'phép lạ', thì rõ ràng đã xẩy ra bởi vì tấm gương 'san sẻ' cho người nghèo cuả Đức Thánh Cha.

Câu chuyện như sau:

Đức Hồng Y Joseph Zen, 81 tuổi, giám mục về hưu cuả Hồng Kông, từ 4 năm nay vẫn làm việc mục vụ để chăm sóc tù nhân, những người cải huấn, cai nghiện, phục hồi chức năng của Hồng Kông.

Ngài thường mua bánh trung thu mỗi năm cho nơi Ngài tới thăm, vì phong tục ở đây là tìm về gia đình trong ngày tết trung thu để có thể chia sẻ những tấm bánh với những người có mặt và không quên để dành những lát bánh cho những người vắng mặt cũng như những người quá cố.

Cho nên, theo Đức Hồng Y Zen, thì tấm bánh trung thu mang một ý nghĩa rất đặt biệt về niềm vui gia đình, về đoàn tụ và hạnh phúc. Tặng bánh trung thu cho tù nhân là một nghiã cử đem lại nguồn an ủi và hy vọng cho họ.

Năm nay, Đức Hồng Y Zen ước vọng có được 10.500 chiếc bánh để tặng cho tất cả mọi tù nhân vào dịp Tết Trung Thu, ngày 19 tháng 9 tới đây. Biết rằng Đức Phanxicô là một người đầy lòng thương xót, Đức Hồng Y Zen nói với AsiaNews, "Tôi đoán rằng Ngài cũng sẽ quan tâm đến việc tặng bánh trung thu cho các tù nhân ở đây ". Ngài đã viết thư cho Đức Giáo Hoàng.

Đức Hồng Y đã đoán đúng. Ngài nhận được hồi âm vào ngày 7 tháng 8 cuả Đức Giáo Hoàng như sau: " Thưa Đức Hồng Y quí mến, tôi sẵn sàng tham gia việc tặng bánh trung thu cho các anh chị em của chúng ta trong các nhà tù của Hồng Kông, Chúa Giêsu sẽ nhận ra chúng ta ở ngưỡng cửa Thiên Đàng. Chúc mừng Tết Trung Thu! Thân ái ban phép lành, PP Phanxicô. "

Đức Hồng Y Zen đã nắm bắt lấy cơ hội, Ngài đã in nhiều tấm thiệp với lời hồi âm cuả ĐGH (dịch ra hán văn) và gửi cho những giáo hữu ở Hồng Kông xin họ hãy noi gương ĐTC.

Chỉ khoảng 2 tuẩn lễ, tiền quyên góp aò ạt đổ về, lên tới 170,000 đôla HK ( 22,000 USD, 464,574,000.00 ĐVN), đủ để mua bánh cho mọi tù nhân.

Vào đầu tháng Chín, Đức Hồng Y Zen cho biết, "Tôi đã gửi cho Đức Thánh Cha một hộp bánh Trung Thu và chúc lễ hội đến Ngài. " Đó là một hộp bánh nhân hạt sen có 2 lòng đỏ trứng muối.

Ngài cho biết thêm " Khi tôi đến thăm các tù nhân vào cuối tháng Tám, họ nhắc nhở tôi về bánh trung thu, " Ngài mỉm cười. "Tôi chắc chắn rằng họ đã biết việc Đức Thánh Cha Phanxicô hổ trợ sự kiện này, vì họ thường theo dõi tin tức trên các báo. "

Câu chuyện vui đã không ngừng ở đây, nhiều nhà thờ và tổ chức dân sự cũng đã noi gương ĐTC, quyên góp bánh trung thu và phân phối đến những người cao tuổi sống một mình và đến các gia đình có thu nhập thấp.

Niềm vui lễ hội đang lan rộng tới tất cả mọi người.

Chúc mừng Trung Thu.


 http://vietcatholic.com/News/Html/116025.htm

------
  Hình ảnh sản xuất bánh Trung thu bẩn ở Trung Quốc 

Trung thu đã tới rất gần nhưng nỗi lo về những chiếc bánh bẩn vẫn gieo rắc nhiều ám ảnh...

Bánh Trung thu là món ăn truyền thống của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng mỗi dịp Rằm tháng 8. Nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của thực khách cùng sự phát triển của xã hội, nhiều loại bánh Trung thu mẫu mã, chủng loại đa dạng liên tiếp ra đời. 

Cùng zoom vào quy trình sản xuất bánh Trung thu "bẩn" ở Trung Quốc qua chùm ảnh dưới đây.

Cận cảnh quá trình sản xuất bánh Trung thu bẩn ở Trung Quốc 1
Quy trình để làm ra một chiếc bánh Trung thu bắt đầu từ khâu chọn lựa nguyên liệu. Dù là bánh nướng hay bánh dẻo thì phần nhân bao giờ cũng được nhiều nhà sản xuất quan tâm. Họ thường chọn mứt, xá xíu, lạp xưởng, đậu xanh, trứng muối, mỡ lợn, hạt sen, hạt dưa… 

Trên đây là hình ảnh cận cảnh túi lòng đỏ trứng dùng làm nhân bánh - chúng đã mốc meo tới khó tin.


Cận cảnh quá trình sản xuất bánh Trung thu bẩn ở Trung Quốc 2
Những nguyên liệu nhân bánh này phần lớn đều không có xuất xứ rõ ràng và được chuyển đi nhiều tỉnh, thành phố, đôi khi chúng được "xuất ngoại". Còn nhớ, vào ngày 23/08/2011, cơ quan chức năng tại Hà Nội đã bắt giữ được 2 tấn nhân bánh không rõ nguồn gốc cùng với 50.000 quả trứng muối nhập từ Trung Quốc, không hóa đơn chứng từ.

Trong ảnh trên, gia cầm đang thoải mái và tự do đi lại xung quanh nguyên liệu làm nhân bánh. Đây là cảnh tượng thường thấy ở những xưởng làm bánh bẩn tại Trung Quốc.


Cận cảnh quá trình sản xuất bánh Trung thu bẩn ở Trung Quốc 3
Dầu ăn sẽ được dùng để trộn vào vỏ và nhân của một số loại bánh. Đây là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong khâu làm bánh Trung thu. Để giảm giá thành, các xưởng làm bánh thường sử dụng "dầu đen" (dầu đã được chiên đi chiên lại nhiều lần hoặc dầu tái chế giống ở hình trên). Giá dầu này chỉ bằng một nửa so với dầu nguyên chất (khoảng 20.000 đồng/lít thay vì 45-50.000 đồng/lít). 
 
Trong quá trình tái chế dầu, các phản ứng hóa học xảy ra, dễ tạo nên các axit béo không no, acrolein, lưu huỳnh… có khả năng gây ung thư khi xâm nhập cơ thể.


Cận cảnh quá trình sản xuất bánh Trung thu bẩn ở Trung Quốc 4
Hình ảnh trên được ghi lại tại một cơ sở sản xuất bánh Trung thu ở Trung Quốc. Không gian chật hẹp, vô số thùng, xô, bao tải nhiên liệu bừa bộn trên nền nhà, những bức tường ẩm bong tróc, rất mất vệ sinh. 

Ở Việt Nam, theo mẫu kiểm tra mới nhất của các cơ quan chức năng trên địa bàn Hà Nội thu được, họ phát hiện mẫu bánh Trung thu chứa vi khuẩn E.coli, thậm chí có loại mang lượng nấm men mốc còn cao gấp 780 lần so với quy định.

Cận cảnh quá trình sản xuất bánh Trung thu bẩn ở Trung Quốc 5
Cận cảnh các loại dầu ăn, phụ gia, bột bánh không đảm bảo chất lượng trong một xưởng bánh Trung thu bẩn.


Cận cảnh quá trình sản xuất bánh Trung thu bẩn ở Trung Quốc 6
Sau khi tập hợp tất cả những nguyên liệu siêu rẻ, siêu bẩn về, các thợ làm bánh thủ công sẽ tiến hành nhào trộn, làm nhân bánh trong điều kiện tồi tệ và mất vệ sinh như thế này. Sản phẩm thu được là những viên nhân bánh có bề ngoài bắt mắt nhưng chất lượng thì có lẽ không dành cho con người ăn.

Xinhua đưa tin, một số loại bánh Trung thu có thể đã được phụ gia tới 30 loại hóa chất từ nước soda, chất làm trắng cho tới bột màu... để có mẫu mã đẹp mắt với hạn sử dụng lên tới nửa năm.

Cận cảnh quá trình sản xuất bánh Trung thu bẩn ở Trung Quốc 7
Hình ảnh được cho là nhân bánh, chúng được xếp chồng lên nhau trong một góc tối và ẩm ướt.


Cận cảnh quá trình sản xuất bánh Trung thu bẩn ở Trung Quốc 8

Khi chuẩn bị xong phần nhân, người ta sẽ bắt tay vào làm vỏ bánh. Ở trên là hình ảnh máy trộn bột bám đầy cặn dầu mỡ và bụi bặm.


Cận cảnh quá trình sản xuất bánh Trung thu bẩn ở Trung Quốc 9

Sau khâu in khuôn, bánh Trung thu được đưa vào lò nướng. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí, nhiều nơi sản xuất bánh còn sử dụng những lò nướng đã han gỉ, cáu bẩn và có "tuổi thọ" cao vốn được dùng để nướng các loại bánh khác trong suốt cả năm.

Với một quy trình khép kín và không mấy khi để lộ ra bên ngoài, nhiều khách hàng không hề biết mình đã ăn phải những chiếc bánh Trung thu xuất xứ từ các lò sản xuất “đáng sợ” như thế này.


Cận cảnh quá trình sản xuất bánh Trung thu bẩn ở Trung Quốc 10
Bánh sau khi nướng xong sẽ được đem đóng gói vào các loại bao bì khác nhau. Chúng sẽ được dán nhãn mác giả của các doanh nghiệp làm bánh uy tín, hoặc đơn giản là những bao bì đẹp đẽ dành riêng cho bánh siêu rẻ. 

Điểm dễ phân biệt của loại bánh này là hạn sử dụng ghi chung chung kiểu “1-3 tháng kể từ ngày sản xuất”, trong khi trung bình bánh dẻo chỉ để được 8-10 ngày, còn bánh nướng là 20-30 ngày mà thôi.


Cận cảnh quá trình sản xuất bánh Trung thu bẩn ở Trung Quốc 11
Còn đây là những chiếc bánh được đóng gói với bao bì, mẫu mã của hãng bánh danh tiếng. Chúng sẽ được bán ra ngoài thị trường với giá thành khá cao, tuy nhiên, thực hư chất lượng, chi phí để làm ra chiếc bánh này thì không phải ai cũng biết...


Cận cảnh quá trình sản xuất bánh Trung thu bẩn ở Trung Quốc 12
Vào tháng 6/2012, một lò sản xuất chuyên tái chế bánh Trung thu hỏng tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cũng bị phát hiện và tiêu hủy. Khi tới nơi, cơ quan chức năng đều khiếp hãi bởi mùi bánh thiu nồng nặc, nhân bánh mốc xanh, vứt lung tung trên sàn nhà. Thùng dầu và hóa chất sử dụng làm bánh còn nổi lềnh bềnh cả chuột, gián chết...


Cận cảnh quá trình sản xuất bánh Trung thu bẩn ở Trung Quốc 13
Hiện nay, một phương cách làm bánh Trung thu “bẩn” khác được biết tới là việc nhập nguyên liệu hay bánh cũ tồn kho rồi “mông má” lại, bán ra thị trường. 

Theo Nhật báo Thượng Hải đưa tin vào tháng 7/2013, chủ sở hữu của Công ty cổ phần thực phẩm Panpan Thượng Hải đã bị khởi tố vì sử dụng nhân bánh Trung thu cũ, nhồi vào vỏ bánh và bán ra thị trường vào năm 2010. Được biết, có những chiếc bánh phần nhân đã lên men, mốc, sinh giòi bọ, mùi hôi nồng nặc, nếu ăn phải sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng.

Tạm kết: Để có một mùa Trung thu vui vẻ, ấm áp và hạnh phúc bên gia đình, bạn hãy lựa chọn mua bánh tại những cơ sở sản xuất, nhãn hàng uy tín, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, nếu biết những xí nghiệp, xưởng làm bánh Trung thu “bẩn”, giả mạo, hãy liên hệ và báo ngay cho các cơ quan chức năng xử lý để tất cả mọi người đều có một Tết Trung thu vui vẻ.

* Bài viết có sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Pdfonline, Lubico, Nddaily, Crjonline...
 
 Song Phương chuyển
t.Post

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều