We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 25 December 2013

Pope addresses first Christmas message : Bài giảng của Đức Thánh Cha FRANCIS trong Thánh Lễ Giáng Sinh 2013


Bài giảng của Đức Thánh Cha FRANCIS trong Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh (24/12/2013)
(Phan văn Phước dịch từ bản tiếng Pháp, nhất là bản tiếng Đức, khác với bản tiếng Anh...)

In his first Christmas service since becoming leader of the Catholic Church the Pope kisses a statue of the baby Jesus
 http://www.dailymail.co.uk/news/article-2529051/Open-hearts-fellow-man-Pope-Francis-addresses-thousands-St-Peters-Basilica-Christmas-Eve-Mass-leader-Catholic-Church.html#ixzz2oW4zerXg
1- "Dân tộc lê bước trong bóng tối đã thấy ánh sáng cao quý lóe lên." (Is 9:1)
Lời tiên tri này của Isaya luôn làm chúng ta xúc động theo cách mới mẻ, đặc biệt khi chúng ta lắng nghe lời ấy trong Phụng Vụ Đêm Thánh. Cho nên đây không chỉ là sự kiện cảm xúc, tình cảm. Lời tiên tri ấy làm chúng ta động lòng bởi nó bày tỏ nội tại nơi chúng ta là thế nào: chúng ta là dân tộc đang lê bước trên đường, quanh ta và cũng trong ta đều có bóng tối và ánh sáng. Đêm nay, trong khi thần linh của bóng tối bao trùm thế giới thì lại diễn ra biến cố luôn khiến chúng ta thán phục và ngạc nhiên: dân tộc đang lê bước, thấy ánh sáng cao quý. Anh sáng khiến chúng ta suy gẫm về mầu nhiệm nầy: mầu nhiệm của sự ra đi và của việc nhìn thấy.
Ra đi. Động từ ấy khiến chúng ta liên tưởng đến dòng lịch sử, đến cuộc hành trình dài ấy là lịch sử cứu rỗi, bắt đầu qua Abraham, người cha của chúng ta trong đức tin mà, ngày nọ, Chúa gọi xuất hành, ra khỏi xứ mình để đi về miền đất hứa. Từ lúc ấy, ''căn cước tín hữu'' cho chúng ta là người đang tiến bước về miền đất hứa. Lịch sử này luôn có Chúa hộ mạng! Ngài luôn trung tín với giao ước và những lời hứa của Ngài. Vì trung tín, ''Thiên Chúa là ánh sáng, trong Ngài chẳng hề có bóng tối." (1 Ga 1,5)
Ngược lại, về phía dân thì luân phiên là những lúc có ánh sáng và bóng tối, trung tín và bất tín, bất vâng phục và nổi loạn; có những lúc là dân hành hương và có khi là dân phiêu bạt. Trong lịch sử của mỗi người cũng vậy, luân phiên là những lúc xán lạn và tối tăm, ánh sáng và bóng tối. Nếu yêu mến Thiên Chúa và anh-chị-em của mình thì chúng ta bước đi trong ánh sáng; nhưng, nếu lòng mình khép lại, nếu sự kiêu ngạo, sự dối trá, việc tìm kiếm tư lợi thống trị trong ta, thì bấy giờ, bóng tối buông xuống trong ta và quanh ta. Gioan viết: "Ai ghét anh em mình thì ở trong bóng tối và bước đi trong bóng tối, mà chẳng biết mình đi đâu bởi vì bóng tối đã làm người ấy bị mù." (1 Ga 2,11) Dân tiến bước, nhưng là dân hành hương vốn chẳng muốn làm dân phiêu bạt.
2. Trong đêm nầy, như luồng ánh sáng huy hoàng rực rỡ, lời loan báo của Tông Đồ vọng lên: "Ân sủng của Thiên Chúa đã được bày tỏ nhắm ban ơn cứu rỗi cho mọi người." (Tit. 2,11)
Ân sủng đã xuất hiện trên thế giới chúng ta là (Chúa) Giêsu, sinh bởi Trinh Nữ Maria, là người thật và là Thiên Chúa thật. Ngài đã đến trong lịch sử của chúng ta, Ngài đã cùng chia sẻ cuộc hành trình của chúng ta. Ngài đã đến để giải thoát chúng ta khỏi bóng tối và ban ánh sáng cho chúng ta. Trong Ngài đã xuất hiện ân sủng, lòng thương xót và tình âu yếm của (Chúa) Cha: Giêsu là tình yêu đã thành xác thịt. Không chỉ là Bậc Thầy dạy sự khôn ngoan, Ngài không phải là lý tưởng mà chúng ta hướng tới và chúng ta biết mình ở cách xa Ngài một cách vô vọng, Ngài lại là ý nghĩa của cuộc đời và của lịch sử vì Ngài đã dựng lều ở giữa chúng ta.
3- Mục đồng là những người đầu tiên nhìn thấy "căn lều" ấy, nhận được tin báo (Chúa) Giêsu sinh ra. Người đầu tiên bởi vì họ thuộc hạng những người sau hết, những người bị bỏ ra ngoài lề. Nên họ là người đầu tiên bởi vì họ canh thức ban đêm, trông coi các đàn chiên. Cùng với họ, chúng ta hãy thinh lặng đứng trước Hài Nhi. Cùng với họ, chúng ta hãy cảm tạ Chúa đã ban Giêsu cho chúng ta, và, cùng với họ, từ chiều sâu thẳm của lòng mình, chúng ta hãy ca ngợi sự trung tín của Ngài: Lạy Chúa là Thiên Chúa Tối Cao, chúng con chúc tụng Ngài đã tự hạ mình cho chúng con. Chúa cao cả khôn lường, nhưng đã trở nên bé mọn; Chúa giàu có, nhưng đã trở nên nghèo nàn; Chúa toàn năng nhưng đã trở thành con người yếu ớt.
Đêm nay, chúng ta hãy chia sẻ niềm vui từ Tin Mừng: Thiên Chúa yêu thương chúng ta, Ngài yêu thương chúng ta đến nỗi đã ban Con Một của Ngài làm anh em của chúng ta, làm ánh sáng trong bóng tối của chúng ta. Chúa lặp lại cho chúng ta nghe: "Đừng sợ!" (Lc 2,10) Cho nên tôi cũng lặp lại lần nữa: Đừng sợ! Cha của chúng ta kiên nhẫn, Ngài yêu thương chúng ta, Ngài ban Giêsu cho chúng ta để dẫn dắt chúng ta trên đường về miền đất hứa. (Chúa) Giêsu là ánh sáng dọi (vào) bóng tối. Ngài là lòng thương xót, Ngài là bình an của chúng ta. Amen.
------ 

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều