We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 4 April 2013

Chủ Đề Mùa Quốc Hận :Chuyện Xác Chết-Chiến Dịch Lừa Bịp

CHUYỆN TRÙNG TU NGHĨA TRANG QUÂN ĐỘI BIÊN HÒA VÀ HỘI BỊP VAF DO NGUYỄN ĐẠC THÀNH ĐẠO DIỄN,TÊN VIỆT GIAN CAM TÂM PHẢN BỘI ANH LINH TỬ SI LÀM TAY SAI "ĐÁNH BÓNG" CHO TẬP ĐOÀN TỘI ÁC NHUỘM MÁU ĐỒNG BÀO, PHẢN BỘI TỔ QUỐC TRÊN CON ĐƯỜNG CÁO CHUNG TRƯỚC LỊCH SỬ.
----

Nguyễn Đạc Thành, ông là ai ?

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Lối lừa bịp tân thời: Mèo Khóc Chuột của Nguyễn Đạc Thành để móc tiền trên 200 bộ xương khô của tử sĩ VNCH.

 

 Sau khi đi tù "cải tạo " về, vì vợ tôi có tài nấu nướng, đặc biệt là nấu các món nhậu, nên tôi nhờ anh Thắng, trước 75 làm thư ký văn phòng trường trung học tư thục Thượng Hiền (nơi tôi có mở một số lớp luyện toán), đường Trần Quý Cáp gần Chợ Đũi, không biết có phải là "cách mạng nằm vùng" hay "cách mạng 30" lại đựợc làm chủ tịch UBND phường 9, quận 3, giúp cho mở một quán nhậu cũng trên đường Trần Quý Cáp ( đã bị đổi tên thành Võ Văn Tần) cạnh đường rầy xe lửa, dưới hình thức cửa hàng ăn uống của hợp tác xã P9 Q3.

Lúc đó khoảng cuối năm 1984, một hôm có một người tuổi trên 40, đi một chiếc xe đạp ghé vào quán . Ông ta không gọi bia, rượu hay thức ăn mà chỉ hỏi thăm tình hình buôn bán của quán tôi rồi đề nghị bỏ mối khô bò cho quán của tôi . Sau khi hỏi thăm tôi được biết ông ta cũng là một cựu sĩ quan, cựu tù cải tạo như mình tôi sốt sắng nhận lấy mối của ông ta . Tôi lại được biết thêm ông ta quê ở Châu Đốc, trước 75 là thiếu tá chỉ huy thiết giáp tiểu khu Châu Đốc . Tên ông ta là Nguyễn Đạc Thành .

Giữa năm 85, vì không thể chi hết cho tất cả quan chức của phường, nên sau khi hợp đồng hết hạn, họ không tái ký nữa thành ra tôi chạy sang mở cửa hàng ăn uống ở phường 20, quận 1 trên đường Cô Giang, chợ Cầu Muối, ông Thành vẫn tiếp tục bỏ mối khô bò cho tôi . Nhưng cũng như ở quận 3, tôi không kham nỗi lòng tham không đáy của đám cán bộ ở ủy ban, công an, quản lý kinh tế thị trường nên cũng phải "dẹp tiệm" .

Đang lông bông không biết làm gì để sống thì ông Thành cho tôi một "tuy dô": vượt biên bằng đường bộ sang Thái Lan qua ngõ Miên, ít tốn kém hơn đường biển, vừa khả năng túi tiền của tôi . Ông ta nói tôi đi trước dọ đường, ông ta sẽ đi chuyến sau . Xong, ông ta dẫn tôi đi gặp một thanh niên trong tuổi 20 mà ông ta nói sẽ dẫn tôi sang Miên còn cho biết anh nầy đã dẫn nhiều người đi rồi
Vài hôm sau, vợ chồng tôi cùng anh thanh niên và cô bạn gái của anh ta ngồi xe đò xuống Châu Đốc . Đến đó, trời sụp tối, chúng tôi xuống ghe đi về phía biên giới Miên . Cảnh vượt biên thất bại hai năm trước ở Cần Giờ lại tái diễn, sau vài giờ đồng hồ ghe chạy đến biên giới Miên thì gặp tàu công an biên phòng . Người lái tàu hô to: tàu công an, bà con lên bờ trốn đi . Hai vợ chồng tôi trong cơn bấn loạn đã lạc nhau . Tôi chạy đại vào một nhà thường dân và được chủ nhà dắt chui vào mùng một cậu bé ngủ chung mùng như người trong nhà để qua mặt công an . Gần sáng, chủ nhàhỏi tôi có muốn tiếp tục đi Nam Vang không thì chi tiền ông ta sẽ dẫn tôi lên tàu Miên chở đi . Không còn chọn lựa nào khác! Ra đến tàu Miên, mốt lát sau thì vợ tôi, cặp nam nữ đi chung và những người khác cũng lần lượt được những người dân trong xã dẫn lên tàu . Thăm hỏi nhau, chúng tôi được biết đây là màn dàn cảnh để móc túi chúng tôi của chủ tàu, công an và gia đình của họ . Dù sao họ cũng đã để mình đi trót lọt .

Tàu Miên chở chúng tôi đến Neak Lung . Từ đó chúng tôi lên xe đò đi Nam Vang . Người thanh niên dẫn đường gửi chúng tôi cho một gia đình người Việt ở gần chợ cũ . Trong đêm đó qua câu chuyện trao đổi với chủ nhà, tôi biết mình bị gạt, cậu thanh niên dắt cô gái trốn gia đình "theo tiếng gọi con tim" với cậu ta . Chi phí cho cuộc hành trình tìm hạnh phúc của cậu cô này do tôi đài thọ !
Biết chủ nhà không welcome mình vợ chồng tôi nhờ một thanh niên khác quen biết chủ nhà giới thiệu tìm chỗ trọ . Đó là nhà một thiếu úy Miên . Ở đó vài hôm thì bị tên em của chủ nhà cạy tủ ăn cắp hết số tiền mang theo khi hai vợ chồng tôi đi ra ngoài dò la tin tức tìm đường sang Thái Lan . Hơn sáu tháng ở lại Nam Vang, trong túi chỉ còn một ít tiền, vợ chồng tôi sống rất khổ sở . Vợ tôi bán bánh cuốn ở lề đường, tôi phải chạy xe đạp ôm . Khi đủ tiền mua vé tàu xe trở lại VN, chúng tôi về ngay vì thấm thía câu : Nam Vang đi dễ khó về ...
Về đến VN vợ chồng tôi tự hỏi: ông Thành đã giúp mình hay hại mình ?
Tuy vậy, khi chúng tôi mở lại cửa hàng ăn uống ở phường 1, quận 4, tôi vẫn lấy mối khô bò của ông Thành . Ông ta lại giới thiệu anh rể của ông ta là một cựu đại úy cũng là cựu tù cải tạo bỏ mối bia và nước ngọt cho tôi . Ông sau này miệng lưỡi hơn ông Thành . Ông ta rũ tôi tham gia công việc đâu tư tìm xác Mỹ để đổi lấy ân huệ được định cư tại Mỹ . Tôi miễn cưỡng nghe ông ta nói, thầm nghĩ ông ta và em vợ, ông Thành chỉ đánh võ miệng để kiếm lợi nên chẳng tiến tới . Sau đó, tôi vuợt biên thành công . Tôi đoán hai anh em ông Thành đã đi HO sang Mỹ .

Gần đây, qua mạng tôi nghe tin tức ồn ào về chiến dịch "Một bông hồng trên nắm mộ hoang" do ông Nguyễn Đạc Thành tự xưng Tổng Hội Trưởng Hội HO để giúp thân nhân các cựu tù cải tạo chết trong tù tìm xác thân nhân . Tôi thấy việc làm nầy na ná giống như việc làm của ông anh rể của ông Thành 25 năm trước . Chỉ là việc "Việt hóa" xác chết . Mục đích: vì tư lợi núp dưới chiêu bài nhân đạo và tình chiến hữu .
Xin mọi người cảnh giác . Đừng để ông Thành làm giàu trên xác chết các chiến hữu xấu số của chúng ta .
An Huynh
-----

Bạn thân mến,


Tuần này Tuyết-Lan xin gạt hết chuyện thế giới dương gian như “Bắc Hàn đe dọa biến thủ đô Washington D.C. của chúng ta thành biển lửa và tấn công vào các cơ sở của Hoa Kỳ khắp thế giới v... v...”. Ối giời ơi! Sợ ông Kẹ Ủn quá đi Bạn ơi! Hỏa tiễn vừa chui ra khỏi giàn phóng mấy mươi giây là đã nổ tung, làm sao mà phóng đi ngàn dặm hở Bạn? Một đe dọa khác từ nước Hồi Giáo Iran, đòi xóa bản đồ Do Thái nếu Mỹ ra lệnh tấn công vào Iran. Cũng lại hù nữa! Ông Kẹ Iran chưa có răng nguyên tử, mà đã hung hăng bọ xít như thế,  thì hỏi làm sao thế giới có thể để Iran yên? Nhưng Bạn thân mến ơi, phàm ở đời thì thùng rỗng thường kêu to, một võ sĩ kém tài thường dương oai diễu võ để hù dọa tinh thần đối phương, không có gì là lạ và đáng sợ cả. Duy chỉ có một điều là xưa nay, qua bao đời Tổng Thống, nước Mỹ chưa hề bị nước nào công khai đe dọa cả! Bây giờ dưới sự cai trị của Tổng Thống Obama, không hiểu tại sao, các nước cắc ké, không ra gì, mà lại dám coi thường Mỹ Quốc như vậy? Có lẽ chính phủ Obama phải làm sao cho bọn chúng câm mõm mới được chứ! Phải không Bạn?


Bây giờ xin mời Bạn cùng tôi trở về chuyện Âm Phủ. Chắc lâu nay Bạn thân mến cũng đã nghe nói nhiều về chuyện một cựu sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa về Việt Nam đi đêm ngủ ngày với Cộng sản, để “đẻ” ra cái VAF (Vietnamese-American Foundation) với mục đích quyên tiền của các thân nhân (đã định cư tại hải ngoại) của các tử sĩ đã an táng tại Nghĩa Trang Quân Đội VNCH ở Biên Hòa với chiêu bài “Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa”. Nhiều gia đình vì nhẹ dạ và mủi lòng, đã đưa tiền cho Nguyễn Đạc Thành về tu bổ Nghĩa Trang Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa tại Biên Hòa. 

Nguyễn Đạc Thành lập lờ tuyên bố với phóng viên RFA rằng tuy đây không phải là chương trình của chính phủ Hoa Kỳ nhưng Bộ Ngoại Giao Mỹ và ông Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn đã mặc nhiên ủng y trong công tác nhân đạo này. Nguyễn Đạc Thành hù dọa rằng “Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa có nguy cơ bị giải tỏa vì đã bị hoang phế từ lâu!”


Sự thật như thế nào? Bạn thân mến ơi! Bạn đã biết gì chưa?


Sự thật là “Nghĩa Trang Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa tại tỉnh Biên Hòa” đã không còn nữa trên danh nghĩa và trên nguyên tắc quản trị, sử dụng.


Bằng chứng là từ sau ngày 30 tháng Tư Đen, Sài Gòn bị Việt Cộng miền Bắc cưỡng chiếm, cuộc chiến kết thúc, khu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa với hơn 16,000 ngôi mộ tử sĩ đã bị Quân Khu 7 thuộc Bộ Quốc Phòng Việt Cộng bao vây, phong tỏa và “quản lý”, cấm tiệt không cho ai chính thức vào viếng thăm, sửa sang mồ mả, hương khói cho người chết.


Phải đến 31 năm sau, vào tháng 12 năm 2006, Thủ Tướng Vg cộng sản Nguyễn Tấn Dũng mới ra Quyết định số 1568/QĐ-TTg “Đồng ý chuyển mục đích sử dụng 58 hecta đất khu nghĩa địa sang sử dụng vào mục đích dân sự để phát triển kinh tế-xã hội.”


Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Dương có nhiệm vụ thu hồi đất và quản lý khu nghĩa trang này “bình thường như các nghĩa địa khác” ở Việt Nam.

Tin BBC cho hay là tới tháng 7/2007, tỉnh Bình Dương mới chính thức nhận bàn giao khu nghĩa trang xã Dĩ An.


Tên chính thức của khu nghĩa trang này là “Nghĩa Trang Bình An” vì nằm trên đất xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Xem như vậy từ 5 năm qua cái tên Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa đã bị xóa đi trên giấy tờ và thực địa, nó chỉ còn trong tâm tư người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản và thân nhân các anh hùng tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Nhiều gia đình tử sĩ có phương tiện, đã tìm cách bốc mộ và thiêu hoặc cải táng ở một nơi khác.


Tin cũng cho hay là người dân cũng đã làm nhà ở chung quanh khu nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa, trồng trọt và chăn nuôi gần bên cạnh các ngôi mộ đã bị hư hại.Cộng đồng người Việt hải ngoại đã từng khuyến cáo chính phủ cộng sản Việt Nam rằng phải tu sửa nơi chôn cất các tử sĩ của chế độ cũ tức Việt Nam Cộng Hòa trước khi nói đến sự hòa hợp hòa giải dân tộc. Điều này cộng sản Việt Nam đã không thể làm được, chứng tỏ chiêu bài “Hòa giải dân tộc” chỉ là lừa mị, láo khoét (Bạn lại cười mỉa mà cho rằng láo khoét, lừa mị là nghề của CSVN và tổ sư của chúng là tên tội đồ Hồ Chí Minh. Ai chả biết mà phải “khoe”, phải không Bạn?)


Bạn thân mến ơi, như vậy rõ ràng là hiện tại tên Nguyễn Đạc Thành,  Hội trưởng VAF đã lừa dối, phỉnh gạt người Việt hải ngoại về cái gọi là “trùng tu nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa” trong khi nghĩa trang đã bị thay họ, đổi tên từ năm 2007 rồi Bạn ạ! Vậy Vg Nguyễn Đạc Thành vẫn ong óng nỏ mồm “tôi tha thiết mong anh em Cựu Quân Nhân QLVNCH hãy vì Tình Đồng Đội, tiếp tay tu bổ Nghĩa Trang Biên Hòa để Đồng đội của chúng ta được an  tâm An Giấc Nghìn Thu.” (sic!). Biết đâu dưới huyệt sâu, các anh em tử sĩ VNCH đã phải cựa mình đau đớn phẫn nộ trước hình ảnh tên VC Nguyễn Thanh Sơn và tên “thời cơ” Nguyễn Đạc Thành thắp nhang mà chửi thề rằng: “Tao mà có súng, tao đội mồ lên bắn bỏ cả hai đứa lũ phản quốc bây giờ! Ai cần bọn bay nhang khói? Tụi tao chấp nhận mồ hoang mả lạnh đã gần 40 năm rồi! Hãy cút đi lũ giặc Cộng, thằng Việt gian thời cơ Ng đạc Thành buôn xương tử sĩ !”
Vậy Bạn có biết rõ Nguyễn Đạc Thành là ai không?


Nguyễn Đạc Thành, là một cựu sĩ quan, trước 1975 là Thiếu Tá chỉ huy Thiết Giáp tiểu khu Châu Đốc (quê quán của y), cũng là cựu tù cải tạo nhưng không vội đi HO, mà ở lại Việt Nam làm ăn, dẫn mối vượt biên qua ngả Cam-Bốt với đường dây giả, lừa gạt nhiều gia đình điêu đứng (Theo lời kể của nạn nhân An Huỳnh). Trước đó, Nguyễn Đạc Thành đã tự xưng là Tổng Hội Trưởng Hội HO. cùng với người em tung hô lên Internet chiến dịch “Một bông hồng trên nắm mộ hoang” để giúp thân nhân đi tìm xác các quân  nhân bị chết trong các trại tù “cải tạo”.


Đây là một chiến dịch lừa bịp trắng trợn, bởi vì những xác tù chôn vội ven rừng, ven suối sau gần 40 năm, làm sao mà tìm kiếm? Mà có tìm được, thì xác thân còn gì nữa trong manh chiếu bó vội? Nay Ông An Huỳnh, một nạn nhân trong đường dây vượt biên bịp của Nguyễn Đạc Thành đã lên tiếng “Xin mọi người hãy cảnh giác. Đừng để tên Thành buôn xương tử sĩ làm giầu trên xác chết các chiến hữu của chúng ta chết tức tửi dưới bàn tay tội ác của lũ VC khát máu!” Đừng nói rằng VC đã “nhân đạo” khi cho một sĩ quan VNCH  tu bổ mồ mả cho các chiến sĩ QLVNCH đã anh dũng hy sinh vì chiến công tiêu diệt CS kẻo “mồ hoang xiêu lạc dưới trời quên, Không ai đến khấn nguyền dâng lễ vật”  (thơ Đằng Phương). Cứ xem vụ cầy xới nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi sau khi VC chiếm miền Nam và việc giật sập bức tượng Thương Tiếc ở Nghĩa Trang Biên Hòa thì biết VC “nhân đạo” như thế nào.

Màn lừa bịp hải ngoại về công tác Trùng Tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa đã bại lộ (giống như vụ quyên góp tiền cho Thương Phế Binh của Trần Văn Ca cách đây năm năm đã bị lột mặt nạ tại San Jose và cáo chung luôn).


Bạn thân mến ơi, Bạn còn nhớ chuyện Thiền Sư Bất Hạnh đưa bầu đoàn từ Pháp về Việt Nam nói là làm Đàn Giải Oan cho tử sĩ của cả hai miền Nam, Bắc trong cuộc chiến tranh. Thiền Sư đã tiu nghỉu khi nghe Nhà Nước cộng sản phán rằng “Quân ngụy miền Nam chết trong cuộc chiến chẳng oan chút nào cả. Chúng chống lại miền Bắc là đáng tội chết!” Và sau đó chuyện Đàn Giải Oan bị hủy bỏ, để thay vào là Đại Lễ Cầu Siêu!Thế thì làm sao mà cộng sản có thể bằng lòng để  Nghĩa Trang Quân Đội VNCH tồn tại ở  Biên Hòa, hỡi tên Hội Trưởng Vi-Ây-Ép? (VAF có người gọi là Vờ-Ăn-Fân đấy Vg Thành ạ!). Nếu có thực tâm:


Hãy đòi CSVN xây trả bức tượng Thương Tiếc tại nghĩa trang! Và hãy cho chặt hết những cây cối trồng sát cạnh những mộ bia, vì đã thấy dã tâm của CS dùng rễ cây đâm sâu, phá hủy hài cốt của tử sĩ để thân nhân đau xót lo bóc hài cốt đi, đó là âm mưu thâm độc của VC satan. Cây cao bóng cả chỉ có thể trồng chung quanh vòng đai nghiã trang, chứ không ai trồng mỗi cây sát bên mỗi huyệt mộ. CSVN đã biến Nghĩa Trang Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa ở Biên Hòa thành một rừng cây bạt ngàn trong vài năm nữa, nếu không ngăn chặn kịp thời, Nguyễn Đạc Thành, Nguyễn Trần Đàm và VC Nguyễn Thanh Sơn lũ gian manh ơi!


Câu chuyện Nghĩa Trang Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa ở Biên Hòa chỉ là trò lừa bịp, đánh lận "con đen" của cái trò hề "hòa giải dân tộc" nhằm gây xáo trộn, kẻ thuận, người chống với tầm nhìn giới hạn của những người không có chút kinh nghiệm của bọn bá đạo VC Bạn ạ! Vg Nguyễn Đạc Thành đã im tiếng và lặn sâu trong "tư tác" sau khi công luận yêu cầu y giải thích (không phải y thực hiện công tác Bạn ơi!). Nguyễn đạc Thành đang chén chú chén anh "cò mồi" với đám CSVN để đục khoét những nấm mộ của những anh hùng tử sĩ  trước 1975 mà Tổ Quốc Việt Nam Cộng Hòa đã đời đời ghi công.


Xin anh linh tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa trước 1975 và pho tượng Thương Tiếc đầy linh hiển, hãy hiện về trừng trị những kẻ lừa phỉnh thân nhân của tử sĩ! Xin hiển linh chứng giám!


Thân mến chào Bạn. Hẹn Bạn thư sau.


Tuyết-Lan.


Cộng Sản Việt Nam qua văn thơ độc tài thối nát.(2)

Ca Dao XHCN chữi CSVN


image


Việt nam có một ông già
Râu dài, tóc bạc tên là Chí Minh
Ông hay uống rượu một mình
Khi buồn lại rủ Trường Chinh uống cùng
Say sưa ông nói lung tung:
Việt Nam mình sẽ sánh cùng năm châu
Này ông, chuyện ấy còn lâu!!!

Câu ca dao nêu trên có lẽ được sáng tác và lưu hành tại miền Bắc từ ngày ông Hồ Chí Minh còn có thể ngồi lai rai uống rượu và ăn nói lung tung, tức là trước cái ngày ông được nhân dân ca tụng bằng hai câu ca dao khác cũng chẳng kém mùi “phản động”: “bác Hồ ta thật vẻ vang, đang từ khỏe mạnh chuyển sang… từ trần”.

Phải công nhận tác giả câu ca dao tả bác uống rượu, và cả những người góp phần khẩu truyền câu ca dao, quả là trông xa thấy rộng. Ngay từ bốn, năm thập niên trước, khi đảng cộng sản Việt Nam nói riêng và cộng sản quốc tế nói chung đang làm mưa làm gió trên quả địa cầu, những người dân ấy đã đủ sáng suốt để vỗ vai bác, dù là vỗ vai bằng chữ nghĩa, mà bảo bác rằng “Này ông, chuyện ấy còn lâu!”.


image
Quả thật, cho đến hôm nay, dưới sự lãnh đạo của cộng sản, chuyện Việt Nam có thể sánh vai cùng cộng đồng nhân loại vẫn còn lâu, lâu lắm. Trong suốt hơn nửa thế kỷ kể từ ngày cai trị miền Bắc và ba thập niên từ lúc cưỡng chiếm miền Nam, cộng sản Việt Nam đã gieo rắc muôn vàn tang thương cho dân tộc. Biết bao tiếng kêu đau đớn và phẫn uất của nhân dân đã vang lên trong suốt chiều dài lịch sử này. Trong số ấy, nhiều tiếng kêu đã cô đọng thành những câu ca dao thật độc đáo.

Tự ngàn xưa, cổ nhân đã nhận định là muốn tìm hiểu bản chất một chế độ thì chỉ cần xét tinh thần của người dân sống trong chế độ. Tuy nhiên, làm thế nào để biết được tinh thần người dân? Để trả lời câu hỏi, các cụ dậy rằng “dễ lắm, tinh thần người dân luôn luôn được phản ảnh qua thơ và nhạc lưu truyền trong dân gian”. Cũng vì vậy mà cụ Khổng đã bảo “thanh âm chí đạo dữ chính thông hỹ”, tức là “đạo thanh âm tương thông với chính trị”, và cụ nói rõ rằng “thơ nhạc gốc ở tình cảm, mà tình cảm gốc ở chính trị”. Từ quan niệm này, cụ đã san định Kinh Thi, gồm hơn ba trăm bài thơ mà đa số là những bài thơ “quốc phong”, tức thơ của dân gian, về đời vua Văn nhà Chu (1186 đến 1135 trước Tây Lịch) để mô tả xu hướng chính trị và luân lý của xã hội thời bấy giờ.
image
Hôm nay, 30 năm sau ngày miền Nam đổi chủ, bắt chước cổ nhân, người viết xin dùng những câu ca dao được lưu truyền tại Việt Nam kể từ biến cố tháng tư năm 75 để minh họa bức tranh xã hội chủ nghĩa và tâm trạng người dân trong suốt 30 năm qua. Trong số những câu ca dao này, có những câu ta thán đầy thê lương ảo não, có những câu trào phúng “bề ngoài cười nụ, bề trong khóc thầm”, có những câu châm biếm chua cay đôi khi trở thành tục tĩu, và có cả những tiếng mắng chửi vô cùng hằn học. Có thể nói tất cả những câu ca dao ấy là một hình thức phản kháng, một thứ vũ khí đấu tranh của người dân thấp cổ bé miệng trước sự áp bức của bạo quyền.
Cũng xin nói thêm, người viết rời quê hương trong ngày cuối cùng của cuộc chiến và cho đến hôm nay, sau 30 năm tỵ nạn nơi đất khách, vẫn chưa về thăm lại quê nhà để đi “thực tế” (mượn tạm ngôn từ của cộng sản) một chuyến. Vì vậy, những câu ca dao trích dẫn trong bài là những câu hoặc đã sưu tầm được trên sách báo và trên mạng lưới điện toán, hoặc do những người đã từng sống nhiều năm với cộng sản kể lại khi đến định cư tại xứ người, hoặc do các thân hữu về thăm Việt Nam mang sang làm “quà lưu niệm”.
image
Đến hôm nay, có lẽ những người di tản đợt đầu tiên từ gần 30 năm trước vẫn còn nhớ đôi câu thơ phát xuất tại miền Nam sau ngày Sài Gòn đổi chủ. Vâng, chúng ta đã nghe nhắc đến đôi câu ấy trong những năm tháng đầu xa quê hương. Nghe mà dạ bùi ngùi. Nghe mà lòng chua xót:

Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công Lý
Đồng Khởi vùng lên mất Tự Do

Câu thơ đánh dấu sư kiện, tại Sài Gòn, nhà cầm quyền cộng sản đổi tên đường Công Lý thành Nam Kỳ Khởi Nghĩa và đường Tự Do thành Đồng Khởi. Ở một ý nghĩa khác, công lý đã chết tức tưởi và tự do thì đã vội vã ra đi.
Và đôi câu khác cũng được phổ biến khá rộng rãi trên mọi miền đất nước, từ sông Bến Hải đến tận mũi Cà Mau:

Dép râu dẫm nát đời son trẻ
Nón tai bèo che khuất nẻo tương lai

Đau đớn thay:

Chim xa rừng còn thương cây nhớ cội
Việt Cộng về thành làm tội dân ta

Ba mươi năm bị làm tội làm tình, quãng thời gian dài gấp đôi đoạn đường luân lạc của Thúy Kiều thuở trước. Từ ngày ấy đến hôm nay, bao nhiêu hàng nước mắt đã lăn dài trên gò má người dân cùng khổ.

Đổi tiền và học tập cải tạo
Một thời gian ngắn sau khi tống giam hàng trăm ngàn quân nhân công chức chế độ Việt Nam Cộng Hòa vào cái gọi là trại cải tạo, nhà cầm quyền đã ban lệnh đổi tiền để tước đoạt tài sản người dân miền Nam. Có lẽ những người dân miền Nam từng sống dưới chế độ cộng sản còn nhớ là chỉ trong vòng 10 năm kể từ ngày chiếm miền Nam, cộng sản đã ba lần đổi tiền. Lần thứ nhất vào ngày 2 tháng 9 năm 1975 theo tỷ giá quy định là 500 đồng Việt Nam Cộng Hòa đổi lấy một đồng Giải Phóng, có nghĩa là năm đồng tiền cũ đổi lấy một xu tiền mới. Thêm nữa, mỗi hộ, tức mỗi gia đình, chỉ được đổi tối đa 200 đồng tiền mới, tức 100.000 đồng tiền cũ bất kể hộ có bao nhiêu nhân khẩu. Có nhiều người, ngay sau khi đổi tiền, cầm những tờ giấy bạc mới đứng khóc nức nở, khóc mùi mẫn nơi vệ đường.
Vì vậy, người dân có câu ca dao:
Năm đồng đổi lấy một xu
Thằng khôn đi học, thằng ngu làm thày

“Đi học” ở đây tức là bị học tập cải tạo còn “thày” tức cán bộ cộng sản phụ trách giảng dậy tại các trại cải tạo.

Cả nước thiếu ăn
Sau khi chiếm miền Nam, cộng sản xóa bỏ quyền tư hữu, áp đặt chế độ bao cấp như tại miền Bắc và phát tem phiếu để người dân xếp hàng mua nhu yếu phẩm tại mậu dịch, mà nhu yếu phẩm thì lúc có lúc không. Lúc bấy giờ dân miền Nam mới thấm thía hai câu nhại Kiều của người miền Bắc từ đầu thập niên 60:

Bắt phanh trần phải phanh trần
Cho may ô mới được phần may ô
(nguyên văn: “bắt phong trần phải phong trần, cho thanh cao mới được phần thanh cao“).


Từ khi ta có Bác Hồ
Nhân dân chẳng được ăn no ngày nào

Vài tháng sau, vật giá gia tăng một mức khủng khiếp. Rau muống là thức ăn chính của người dân. Có câu ca dao chơi chữ khá độc đáo mô tả tình trạng này:

Lương chồng, lương vợ, lương con
Đi ba buổi chợ chỉ còn lương tâm
Lương tâm đem chặt ra hầm
Với rau muống luộc khen thầm là ngon

Vài tháng sau nữa, lạm phát trở thành “siêu phi mã”. Lương tháng trung bình một công nhân viên khoảng 60 đồng tiền mới, chỉ mua được 30 bó rau muống. Người dân bèn réo tên ba lãnh tụ cao cấp nhất của đảng:

Anh Đồng, anh Duẩn, anh Chinh
Ba anh có biết dân tình cho không?
Rau muống nửa bó một đồng
Con ăn bố nhịn, đau lòng thằng dân

Rồi dân không còn đủ gạo để ăn với rau muống vì nhà cầm quyền thu gom gạo để trả nợ chiến tranh. Ngoại trừ những cán bộ trung cấp và cao cấp trong đảng, gần như cả nước đã phải nhai sắn thay cơm:

Ai sinh ra cái củ mì?
Hỏi : Để làm gì? Đáp : Để mà ăn!
Nước nhà mãi mãi khó khăn
Dân mình mãi mãi phải ăn củ mì

Ăn sắn, ăn mì, và đi dự các buổi học tập tại địa phương để hoan hô đảng và đả đảo Mỹ Ngụy là thời biểu bó buộc của người dân miền Nam lúc ấy:

Dân đói mà đảng thì no
Sức đâu ủng hộ, hoan hô suốt ngày
Đảng béo mà dân thì gầy
Độn bắp, độn sắn biết ngày nào thôi?

image
Chỉ đôi ba năm sau, ngô sắn cũng dần cạn, cộng sản Việt Nam cầu viện các đàn anh Đông Âu và được đàn anh viện trợ hữu nghị cho một món thực phẩm họ thường dùng cho ngựa ăn. Đó là bo bo, thứ thực phẩm được nhà nước cường điệu gọi là "cao lương". Trong suốt một thời gian dài cả nước vêu mồm ra mà thi nhau nhai thứ cao lương này. Dù có ninh kỹ và nhai kỹ đến đâu thì bo bo vẫn là thứ hạt bao tử con người không thể tiêu hóa nổi, ăn thế nào thì ra thế nấy. Bởi vậy người dân có ca dao rằng:

Hoan hô độc lập tự do
Để cho tớ nhá bo bo sái hàm

và:

Nhân dân thì chẳng cần lo
Nhà nước lo sẵn bo bo mỗi ngày
Hãy chăm tay cấy tay cầy
Nhịn ăn nhịn mặc chờ ngày vinh quang

Khi truyền miệng câu ca dao nêu trên, người dân miền Nam hóm hỉnh đọc trại chữ "l" thành "n" để chế nhạo các cán bộ miền Bắc phát âm sai hai chữ này. Vì vậy câu ca dao bỗng dưng mang một ý nghĩa khá khôi hài:

Nhân dân thì chẳng cần "no"
Nhà nước "no" sẵn bo bo mỗi ngày

Mùa hè năm 1980, nhằm mục đích tuyên truyền, cộng sản Việt Nam đã khẩn cầu Liên Xô cho Phạm Tuân làm “lơ” phi thuyền, tháp tùng phi hành gia Victor Gorbatco trong chuyến bay vào vũ trụ trên con tầu Liên Hợp. Lúc bấy giờ đang đói vêu vì thiếu ăn, nhân dân bèn có câu:

Một thằng lên vũ trụ
Trăm thằng đi Mút Cu (Moscow)
Nghìn thằng chè chén lu bù
Để dân bảy mươi triệu đói thò cu ra ngoài
Có người tức quá nên hoạnh họe:

Nhân dân thiếu gạo thiếu mì
Mày vào vũ trụ làm gì hở Tuân???

Và người khác thực tế hơn:
Ai lên vũ trụ thì lên
Còn tôi ở lại ghi tên mua mì

Thiếu mặc
Tình hình miền Nam trong những năm đầu tiên bị chiếm đóng thật thê thảm. Người dân đã không đủ ăn thì làm sao đủ mặc. Mỗi năm, một người chỉ được mua vài thước vải xấu theo giá chính thức từ mậu dịch. Bởi vậy, dân gian có câu ca dao cười ra nước mắt:

Một năm hai thước vải thô
Nếu đem may áo cụ Hồ ló ra
May áo thì hở lá đa
Chị em thiếu vải hóa ra lõa lồ
Vội đem cất ảnh bác Hồ
Sợ rằng bác thấy tô hô bác thèm

và:

Có áo mà chẳng có quần
Lấy gì hạnh phúc hỡi dân cụ Hồ?
Có đói mà chẳng có no
Lấy gì độc lập, tự do hỡi người?

image
Trong những nạn nhân của chế độ, có cả những cựu cán binh cộng sản hưu trí, đặc biệt là những cán bộ tập kết miền Nam. Đó là những múi chanh đã bị đảng vắt hết nước. Vì vậy, văn học dân gian có bài thơ nực cười nêu sau để diễn tả tình trạng bi đát của một số sĩ quan cộng sản từ cấp đại tá trở xuống đã được đảng cho phục viên:

Đầu đường đại tá vá xe
Giữa đường thượng tá bán chè đậu đen
Cuối đường trung tá rao kem
Xa xa thiếu tá thổi kèn đám ma
Đại úy thì đi buôn gà
Thượng uý ở nhà vỡ đất thay trâu
Hỏi trung, thiếu uý đi đâu?
Ba lô hàng lậu xuôi tầu Bắc Nam !!!

Có những người còn ở trong hoàn cảnh nghiệt ngã hơn:
Ngày xưa chống Mỹ chống Tây
Ngày nay chống gậy ăn mày áo cơm

Thiếu đủ thứ
Trong chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam, không những người dân thiếu ăn thiếu mặc mà là thiếu đủ thứ, từ các nhu yếu phẩm cho đến tự do và hạnh phúc:

Ở với Hồ Chí Minh
Cây đinh phải đăng ký
Trái bí cũng sắp hàng
Khoai lang cần tem phiếu
Thuốc điếu phải mua bông
Lấy chồng nên cai đẻ
Bán lẻ chạy công an
Lang thang đi cải tạo
Hết gạo ăn bo bo
Học trò không có tập
Độc Lập với Tự Do
Nằm co mà Hạnh Phúc!

Tuy đã biến cả nước thành một nhà tù khổng lồ, đảng vẫn hạn chế sự đi lại của người dân. Muốn đi từ tỉnh này sang tỉnh khác, người dân phải xin giấy phép của chính quyền địa phương:

Mang danh Dân Chủ Cộng Hòa
Đi ra khỏi tỉnh phải qua cửa quyền
Xuất trình giấy phép liên miên
Chứng từ thị thực ở miền nào qua

Tình trạng này phát sinh một bài ca dao trào phúng, được phổ biến khắp các miền đất nước:

Trăm năm trong cõi người ta
Ở đâu cũng được đi ra đi vào
Xa xôi như xứ Bồ Đào
Người ta cũng được đi vào đi ra
Đen đủi như Ăng Gô La
Người ta cũng được đi ra đi vào
Chậm tiến như ở nước Lào
Người ta cũng được đi vào đi ra
Chỉ riêng có ở nước ta
Người ta không được đi ra đi vào

Kinh tế mới và thanh niên xung phong
image
Với sự hiểu biết thiển cận về kinh tế cộng thêm một ý thức hệ bệnh hoạn, năm 1976, các lãnh tụ của đảng cho thành lập những khu kinh tế mới tại những vùng rừng thiêng nước độc. Chỉ nội trong một năm, nhà cầm quyền đã đầy khoảng 1,4 triệu người dân miền Nam đến sinh sống tại những khu hoang vu này, trong số đó có 700.000 dân Sài Gòn, hầu hết thuộc gia đình quân nhân, công chức chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Bài ca dao dưới đây thuật lại hoàn cảnh đau lòng của những người bị lưu đầy lúc bấy giờ:

Đuổi dân ra khỏi cửa nhà
Bắt đi kinh tế thật là xót xa
Không sao sống được cho qua
Nên đành lại phải trở ra Sài Gòn
Chẳng ai giúp đỡ chăm nom
Cùng nhau vất vưởng, lom khom vỉa hè
Màn sương chiếu đất phủ che
Sinh ra bệnh tật khò khè ốm đau
Nhưng mà có sống được đâu
Bộ đội kéo đến hàng xâu xúc liền
Chúng đem bỏ tại Tam Biên
Rừng sâu núi thẳm oan khiên buộc vào
Sáu ngàn nhân mạng năm nào
Thảy đều chết đói, biết bao nhục hình

image
Tháng 3 năm 1976, nhà cầm quyền phát động phong trào thanh niên xung phong để cưỡng ép sinh viên học sinh về miền quê công tác, chủ yếu là đào kinh. Có một câu ca dao khá ngộ nghĩnh, được truyền bá trong các đoàn thanh niên xung phong miền Nam lúc bấy giờ. Câu ca dao tuy mắng mỏ tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nhưng gói ghém sự tiếc nuối những ngày tháng cũ:

Mồ cha thằng Thiệu rời dinh
Để tao ở lại đào kinh mỗi ngày

Chuyện dài Hợp Tác Xã
Sau khi chiếm miền Nam, cộng sản truất quyền tư hữu đất đai và các phương tiện sản xuất khỏi tay nông dân qua hình thức hợp tác xã tập thể. Với chính sách kinh tế này, nhà nước kiểm soát việc phân phối thực phẩm bằng cách thu mua và ấn định thuế khóa.
Câu chuyện nêu sau biểu lộ sự vô trách nhiệm của giới lãnh đạo đảng:

Vào thập niên 1990, nhà nước thúc dục người dân, nhất là dân miền Trung, bỏ trồng lúa để trồng mía làm đường. Tuy nhiên, sau khi ông Fidel Castro đến thăm Việt Nam, các nhà lãnh đạo đảng hứa giúp Cuba bằng cách nhập khẩu đường mía nước này vào thị trường Việt Nam. Sau đó, nhà nước thực hiện lời hứa, nhập khẩu đường Cuba suốt mấy năm liền. Hậu quả là nông dân trồng mía bị sạt nghiệp vì số mía thu hoạch phải bán tống bán tháo hoặc vứt bỏ. Vì vậy, người dân phẫn uất truyền miệng bài ca dao sau:

Bắt trồng mà chẳng thu mua
Tại sao đảng nỡ dối lừa nhân dân?
Tiền cầy, tiền giống, tiền phân
Một trăm thứ thuế đổ thân gầy gò
Dân đói mà đảng thì no
Kêu trời, kêu đất, kêu Hồ chí Minh!

Không những chỉ bị lỗ nặng vì trồng mía, người nông dân còn bị lao đao nhiều lần khác vì phải nghe lời nhà nước:

Trồng mía, trồng ớt, trồng hành
Vì nghe lời đảng mà thành bể niêu
Trồng tiêu rồi lại trồng điều
Vì nghe lời đảng mà niêu tan tành

Năm 1992, trong một bài viết tố cáo những sai lầm của cộng sản Việt Nam, thượng tọa Thích Quảng Độ thuật lại một câu chuyện thú vị ngài đã chứng kiến trong thời gian 10 năm bị quản thúc tại xã Vũ Đoài, tỉnh Thái Bình, từ 1982 đến 1992. Lúc bấy giờ, các cụ già tại địa phương này bị xung vào đội trồng cây của hợp tác xã để trồng cây lấy điểm, cứ trồng năm cây thì được một điểm, đủ để đổi lấy một lạng thóc. Khổ nỗi các cụ tuổi cao, sức kém, đã trồng không kỹ lại thiếu chăm sóc vì “cha chung không ai khóc”, nên cây trồng chỉ vài tuần sau là úa héo. Các em bé chăn trâu cho hợp tác xã mới làm vè trêu các cụ:

Hoan hô các cụ trồng cây
Mười cây chết chín, một cây gật gù

Nghe các cháu trêu, các cụ bèn phản pháo lại:

Các cháu có mắt như mù
Mười cây chết tiệt, gật gù ở đâu?

Chỉ một thời gian ngắn sau, hai câu đối đáp hài hước nêu trên đã trở thành ca dao thời đại mới.
Ấy thế mà cứ vài ba tháng, đảng lại phát động chiến dịch thi đua cho các hợp tác xã và thúc dục người dân làm việc bằng hai bằng ba theo lời khuyên của ông Hồ từ những ngày còn chiến tranh. Người dân bực quá nên có câu:

Thi đua làm việc bằng hai
Để cho cán bộ mua đài mua xe
Thi đua làm việc bằng ba
Để cho cán bộ xây nhà lát sân

Có người còn nhạo báng:

Thi đua ta quyết tiến lên

Bài Xem Nhiều