We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Saturday, 25 May 2013

Việtnam PHẬT ĐẢN 19.5.13 ? : sinh nhật cu hồ hay tiếc thương Hòa Thượng Thích Quảng Đức! !!!!!

Tiếc Thương Hòa Thượng Thích Quảng Đức!
  
 Hàn Giang Trần Lệ Tuyền
 
 “Tôi tin chắc rằng Hòa Thượng Thích Quảng Đức đã không hình dung được nổi hậu quả tang thương về sau này, đối với Phật giáo nói riêng, và Dân Tộc nói chung.
   Chính người con trai ruột của ngài, người đã trở thành một vị Thượng tọa nổi tiếng tại ngôi chùa của ngài để lại trên đường Trương Minh Giảng, đã sống ba chìm bảy nổi, mang nhiều tai tiếng và cũng bị tù đày trong chế độ cộng sản”.
 
  Trên đây, là những lời của Cựu Đại Đức Thích Huệ Nhật đã viết.
  
 
Chính những lời này, đã khiến cho tôi, một người hoàn toàn xa lạ với Hòa Thượng Thích Quảng Đức; song đã thấy vô cùng tiếc thương cho cái chết oan uổng của Hòa thượng, vì đã bị Khối Ấn Quang bức tử; nên đành phải lìa bỏ cả vợ lẫn con!!!
 
  Bốn mươi bảy năm trước, trong những giờ phút cuối đời của Hòa thượng Thích Quảng Đức, là một con người đang sống nơi trần thế, Hòa thượng Thích Quảng Đức cũng có vợ, có con như bao nhiêu người khác. Tôi nghĩ rằng, một người chồng, người cha chắc HT rất đau xót khi nghĩ đến, rồi đây, mình sẽ vĩnh viễn rời xa người vợ yêu quý, từng chung chăn, xẻ gối và người con trai ruột thịt, là kết-tinh của tình-yêu, của giây phút mặn-nồng-hạnh-phúc của vợ-chồng Hòa thượng Thích Quảng Đức!!!
 
   Tôi cũng không biết, vào giờ phút cuối cùng của Hòa thượng Thích Quảng Đức, thì người vợ yêu, và người con quý của Hòa thượng Thích Quảng Đức có thấy được ngọn “Lửa Từ Bi”  đang bốc cao, và đốt cháy nhục thân của người chồng, người cha của họ hay không?!!!
 
   Riêng tôi, tôi thật sự hãi hùng, khi nhìn lại được những hình ảnh ấy. Ôi! trên đời này, lại có thể có những con người nhân danh là những kẻ “tu hành” đầu trọc, mặc áo cà sa, mà tất cả đều đứng  sắp hàng chung quanh Hòa thượng Thích Quảng Đức, một cách vô cảm và vô lương trước cái chết của người đồng đạo!!!
 
  Còn hành động tàn ác nào hơn, khi một con người cũng đầu trọc, mặc áo cà sa, đã cầm nguyên một can xăng để đem tưới thẳng từ trên đầu, cổ, xuống vai và còn tưới thêm quanh tấm nhục thân của Hòa thượng Thích Quảng Đức, rồi châm lửa đốt, và ngọn “Lửa Từ Bi” đã bùng lên bốc cháy, thiêu trọn một con người, thế nhưng, sao tất cả những người đồng đạo họ vẫn đều vô cảm, đều đứng yên mà mở mắt nhìn Hòa thượng Thích Quảng Đức, từ từ biến thành tro bụi.!!!
 
   Về những nhân viên cảnh sát, họ đã nối tay nhau, để làm thành một hàng rào để ngăn cản, không cho người khác cứu người. Tôi có hỏi điều này với một vị Phật tử đã ở trong “ chùa” Ấn Quang lúc đó. Tôi đã được vị này giải thích:
 
   ”Những tên đó, không phải là cảnh sát thật đâu, mà là những Phật tử ruột của Phật giáo Ấn Quang, tất cả đã được Ấn Quang trang bị sắc phục cảnh sát, để phải hoàn tất cuộc đốt người một cách chắc chắn, theo kế hoạch đã định sẵn, vì không đốt cháy được Hòa thượng Thích Quảng Đức thì làm sao đốt cháy được Nền Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa!!!”
   Hãy đưa tên  Nguyễn Công Hoan tức Huỳnh Văn Thạnh, là dân biểu tỉnh Phú Khánh của chế độ cộng sản Hà Nội và đồng bọn ra trước công lý, để đòi công đạo cho Hòa thượng Thích Quảng Đức và vợ con của ông. Nguyễn Công Hoan sau khi đến Mỹ, đã được Thích Nhất Hạnh đưa vào làm việc tại “Nhà xuất bản Lá Bối”. Lúc đó, báo Văn Nghệ Tiền Phong đã lên tiếng dữ dội, nên hắn đã chui vào một “tu viện” của Thích Nhất Hạnh để trốn.
 
  Từ lâu nay, tôi đã thấy nhiều người từng muốn đưa đảng cộng sản Hà Nội ra trước tòa án hình sự quốc tế. Nhưng, chỉ có quý vị điều hành của trang điện báo Hồn Việt: hon-viet.co.uk đã lên tiếng kêu gọi hãy đưa Nguyễn Công Hoan và đồng bọn qua những cuộc thảm sát từ Cuộc Thảm Sát Thanh Bồ-Đức Lợi, Đà Nẵng, 24-8-1964 - Cuộc Bạo Loạn Bàn Phật Xuống Đường Tại Miền Trung, Mùa Hè 1966 - Cuộc thảm sát Tết Mậu Thân, 1968, và những tên giết người vô tội trong những ngày trước 30-4-1975.
 
   Nên biết, những tên giết người, đốt nhà hàng loạt này, hiện vẫn còn đang sống, đặc biệt là đang có mặt tại hải ngoại như:
 
  Nguyễn Công Hoan đã công khai cầm bình xăng để tưới lên người của Hòa thượng Thích Quảng Đức và đã dùng một chiếc zipo, để bật lửa đốt cháy một con người giữa thanh thiên bạch nhật, trước cả một đám Sa-Tăng, mà mọi người đã nhìn thấy qua những phim ảnh còn lưu lại. Xin quý độc giả hãy cùng xem lại đoạn phim giết người này trên: You tube video: Bo Tat Quang Duc (Monge Budista suicidio). http://www.youtube.com/watch?v=cTX96twG0ok .
 Ngoài Nguyễn Công Hoan, còn có Trần Quang Thuận là tên đã chở Hòa thượng Thích Quảng Đức đi đến nơi đã định sẵn để đốt người vào ngày 11-6-1963.
 
  Hành vi phạm pháp-giết người của Nguyễn Công Hoan, tức Huỳnh Văn Thạnh đã quá rõ ràng. Hãy đưa hắn ra trước tòa án Hoa Kỳ, để hắn phải đền tội; đồng thời hắn phải khai ra những tên đã ra lệnh cho hắn cùng những tên đồng lõa. Tất cả bọn chúng đều phải trả lời trước công lý về hành vi giết người này, chúng phải bồi thường thiệt hại; đặc biệt là về mặt tinh thần cho Phu-Nhân-Hòa-Thượng-Thích-Quảng-Đức và người con trai ruột của Ông-Bà-Hòa-Thượng-Thích-Quảng-Đức; bởi mấy chục năm qua, và cho đến bây giờ họ đã sống trong nỗi đau đớn, kinh hoàng khi phải chứng kiến những hình ảnh của Chồng và Cha của họ đã bị đem ra đốt chết!!!
 
   Ngoài ra, xin mọi người đừng bao giờ quên những vụ án khác như: Cuộc thảm sát, đốt nhà, giết người vô tội tại hai phường Thanh Bồ-Đức Lợi tại Đà Nẵng vào ngày 24-8-1964 - Cuộc Bạo Loạn Bàn Thờ Phật xuống Đường tại Miền Trung, Mùa hè 1966 – Cuộc thảm sát Tết Mậu Thân, 1968, và những màn bắn giết người trong những ngày trước ngày 30-4-1975.
 
   Với những bằng chứng về những màn bắn giết người vô tội này, tôi đã nêu lên thật chính xác về những tên họ, chánh trú quán của những vị đã bị Phật giáo Ấn Quang giết chết. Tất cả hiện vẫn còn lưu giữ trên trang điện báo Hồn Việt: hon-viet.co.uk.
 
   Vậy, trước khi đưa tập đoàn cộng sản Hà  Nội ra trước tòa án hình sự quốc tế, thì chúng ta hãy đưa những tên thầy chùa sát nhân đã từng công khai nhúng tay vào máu của đồng bào vô tội, mà hiện chúng đang có mặt tại hải ngoại như:
 
   “Thượng tọa” Thích Minh Chiếu, Thiếu tá Trưởng phòng Tuyên úy Phật giáo Vùng 1 chiến thuật, kiêm Chánh đại diện Phật giáo Đà Nẵng, Trụ sở được đặt tại chùa Pháp Lâm, tức chùa tỉnh giáo hội Phật giáo Quảng Nam-Đà Nẵng. Thích Minh Chiếu là tên đã từng cầm đầu các cuộc thảm sát bằng cách đốt nhà, giết người hàng loạt, trong đó có ông Trần Sô, và treo cổ hai em bé tại Thanh Bồ-Đức Lợi, 24-8-1964. Trong chiến dịch bàn thờ Phật xuống đường, Thích Minh Chiếu là “Tư lệnh Quân đoàn Vạn Hạnh”, Tổng hành dinh được đặt tại chùa Phổ Đà ở số 340, đường Phan Châu Trinh, Đà Nẵng. Chùa phổ Đà cũng là nơi đã từng giam giữ hàng trăm các viên chức chính quyền và các đảng phái chính trị, các vị đã bị “Quân Đoàn Vạn Hạnh” đánh đập, hành hạ trong suốt bốn mươi ngày tại đó. Và Cơ quan chỉ đạo chính trị đã được đặt tại chùa Pháp Lâm ở số 500, đường Ông ích Khiêm, Đà Nẵng. Chính tại nơi này, “Quân đoàn Vạn Hạnh” đã đánh đập em Lê Quang San, là con trai của ông bà Lê Quang Khâm, một học sinh lớp Đệ tứ của trường Trung học An Hải, quận 3, Đà Nẵng đến “uốn lưng thịt đổ, giập đầu máu sa” rồi thẳng tay bắn xối xả vào người  em Lê Quang San, và em San đã gục chết, khuôn mặt đã biến dạng, thân thể quắt queo nằm trên vũng máu, chiếc đầu gối lên khung sắt của cổng chùa, nhưng đôi mắt của em San vẫn mở to và nhìn thẳng vào nơi Phật tự!!!
 
   Ngoài Thích Minh Chiếu, Thiếu tá Trưởng phòng Tuyên úy Vùng 1 Chiến thuật, còn có hai tên thuộc hạ luôn luôn sát cánh bên Thích Minh Chiếu là “Thượng tọa” Thích Hạnh Đạo, Đại úy Tuyên úy, hiện đang có mặt tại Hoa Kỳ, và “Thượng tọa” Thích Như Huệ, Đại úy Tuyên úy đang có mặt tại Úc Châu.
 
   Chính cả ba tên: Thích Minh Chiếu, Thích Hạnh Đạo, Thích Như Huệ đều là ba tên sát nhân từ Cuộc Thảm Sát Thanh Bồ-Đức Lợi, 24-8-1964 - Cuộc Bạo Loạn Bàn Thờ Phật Xuống Đường, Mùa hè 1966 – Cuộc Thảm Sát Tết Mậu Thân, 1968, với những bằng chứng và nhân chứng hiện vẫn còn đang sống. Vậy, xin mọi người đừng quên ông Trần Sô, một quân nhân thuộc Chi khu Điện Bàn, Quảng Nam, đã bị “Phật Giáo Cứu Quốc” đánh chết rồi dùng một tảng đá lớn để giập đầu của ông nát bét trước cổng phòng mạch của Bác sĩ Thái Can, tức Thi sĩ Thái Can, tại đường Hùng Vương, Đà Nẵng. Sau đó, cũng bọn “Phật Giáo Cứu Quốc” đã kéo xuống Tòa Thị Chính Đà Nẵng, vây bắt Đại tá Lê Quang Mỹ, Thị Trưởng Đà Nẵng và đốt cháy Tòa Thị Chính. Song mọi việc chưa dừng ở đó, mà sau khi đốt cháy tòa Thị Chính Đà Nẵng “Phật Giáo Cứu Quốc” đã kéo xuống Thanh Bồ-Đức Lợi để đốt sạch nhà cửa của đồng bào và đánh giết nhiều người, trong đó có hai em bé đã bị “Phật Giáo Cứu Quốc” dùng gậy gộc, đánh chết, rồi dùng giây kẽm gai để treo cổ hai em bé này lên trên cổng Thanh Bồ-Đức lợi vào ngày 24-8-1964.
 
   Hãy đưa tất cả những tên phạm pháp, giết người công khai như: Nguyễn Công Hoan, tức Huỳnh Văn Thạnh, là dân biểu tỉnh Phú Khánh của chế độ cộng sản Hà Nội, cùng lúc với Thích Minh Chiếu, Thích Hành Đạo và Thích Như Huệ, ra trước ánh sáng công lý, để đòi công đạo cho những người đã chết một cách đau thương và oan uổng dưới bàn tay nhuộm đầy máu của chúng.
 
    Ngọn “Lửa Từ Bi” !!!
 
  Ôi! Ngọn lửa ấy, ngọn lửa đã đốt chết một con người, mà nếu ở các nước văn minh, thì chắc chắn Nguyễn Công Hoan, tức Huỳnh Văn Thạnh đã ở tù ngay sau đó. Nhưng, với tấm lòng bao dung và nhân từ của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, nên Nguyễn Công Hoan vẫn không hề bị các cơ quan công quyền làm khó dễ; rồi mãi cho đến sau này, vào thời Đệ nhị Việt Nam Cộng Hòa lại càng khiếp nhược hơn nữa trước hàng sư sãi của Ấn Quang, cộng thêm với những việc làm khuất tất … nên Nguyễn Công Hoan và Trần Quang Thuận, cũng như tất cả lũ giặc Ấn Quang vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.
 
  Ấy thế, mà ngày xưa cái ông Vũ Hoàng Chương, một con nghiện nặng, hàng ngày ông ta chỉ biết ngất nga ngất ngưởng bên chiếc bàn đèn. Bởi vậy, khi nghe người ta nói đến cái chết của Hòa thượng Thích Quảng Đức, trong lúc ông ta đang mắt nhắm, mắt mở theo từng vòng khói của nàng tiên nâu, nên ông ta đã làm bài thơ: “Lửa Từ Bi” để ca tụng một vụ đốt người!!!
 
   Ôi! “Lửa Từ Bi” nào lại đốt chết người vô tội!!! Đức Phật dạy, con kiến cũng có sự sống kia mà, còn Hòa thượng Thích Quảng Đức là một con người như bao nhiêu người khác, ông cũng có vợ, có con, cũng yêu vợ, yêu con. Và vợ-con ông cũng đau đớn biết bao nhiêu khi thấy Chồng-Cha của họ đã bị Phật giáo Ấn Quang đem ra đốt chết bằng ngọn “Lửa Từ Bi” !!!
 
   Và cũng chính vì ngọn “Lửa Từ Bi” này, là ngọn lửa đầu tiên đã đốt cháy cả Nền Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa, và đã di họa cho đến những ngày mất nước, khi sư sãi Ấn Quang đã công khai đưa từng đoàn xe ra tận núi rừng để đón rước cộng quân vào các thành phố của Miền Nam Tự Do.
 
  Chẳng những vậy, mà cho đến giờ này, cũng chẳng có được bao nhiêu người dám nói lên những lời công chính, và cũng chẳng có ai chịu đưa những tên giết người này ra trước ánh sáng công lý, để đòi công đạo cho những người đã bị chết thảm dưới những bàn tay của Phật giáo Ấn Quang.
 
   Một lần nữa, kính mời quý độc giả hãy xem lại đoạn phim: You tube video: Bo Tat Quang Duc ( Monge Budista suicidio )
Đồng thời, xin kính mời quý vị hãy đọc lại bài: Hãy Nhìn xem: “Lửa Từ Bi”  hiện vẫn còn lưu giữ trên trang điện báo Hồn Việt: hon-viet.co.uk.
 
   Vậy hôm nay, nhân  ngày giỗ lần thứ 47, của Hòa thượng Thích Quảng Đức. Không gì hơn, với tất cả tâm thành, người viết xin có lời chia xẻ muộn màng, và xin nguyện cầu cho Phu-Nhân-Bồ-Tát-Hòa-Thượng-Thích-Quảng-Đức và người con trai ruột thịt của Bồ-Tát luôn được bằng an nơi trần thế, cho dù Chồng và Cha của họ đã bị Phật giáo Ấn Quang đem ra đốt chết; song tôi hy vọng rằng, rồi có một ngày, toàn gia của Bồ-Tát-Thích-Quảng-Đức, sẽ được ngọn đèn công lý xét soi cho những oan khiên, mà Bà-Bồ-Tát-Thích-Quảng-Đức và người con trai ruột thịt của Bồ-Tát, là kết-tinh của tình-yêu của Bồ- Tát-Thích-Quảng-Đức và Phu-Nhân, đã phải gánh chịu trong suốt mấy chục năm qua. Bởi “Hoàng Thiên Hữu Mục”.
 
08-06-2010.
Hàn Giang Trần Lệ Tuyền
---------------------------------------------------------------------
Tưởng niệm 50 năm ngày Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân
Thứ sáu, 24/05/2013, 06:11 (GMT+7)


(SGGP).– Chiều 23-5, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TPHCM đã đến tượng đài Thích Quảng Đức (ngã tư Cách Mạng Tháng Tám - Nguyễn Đình Chiểu, quận 3), dâng hương tưởng niệm 50 năm ngày Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân.Cùng dự lễ dâng hương tưởng niệm có Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM và đại diện chư tôn đức Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM. Sau nghi thức dâng hương tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức, đồng chí Lê Thanh Hải bày tỏ tình cảm và sự kính trọng đối với Bồ Tát Thích Quảng Đức, một tấm gương sáng của tinh thần đấu tranh vì xương minh đạo pháp và độc lập trường tồn của dân tộc.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải dâng hương tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức. Ảnh: Việt Dũng

Cùng ngày, tại tượng đài Thích Quảng Đức, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm ngày Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân. Tham dự có đại diện chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, các quận, huyện và đông đảo tăng ni, phật tử các ngôi chùa, tịnh xá toàn TP. Đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy dẫn đầu, đã tham dự các nghi thức tưởng niệm 50 năm ngày Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân. Đại diện chư tôn giáo phẩm, đông đảo tăng ni phật tử và các đồng chí lãnh đạo TP đã kính cẩn tưởng niệm sự hy sinh cao cả của Bồ Tát Thích Quảng Đức và đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống cho nền độc lập dân tộc và sự phát triển của Phật giáo ngày nay.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM trao tặng lãnh đạo TPHCM bức tượng đồng chân dung Bồ Tát Thích Quảng Đức.

Dịp này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM đã trao tặng lãnh đạo TPHCM bức tượng đồng chân dung Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân - như sự thể hiện tinh thần của Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, hành đạo theo đường hướng Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội.
HOÀI NAM

Mãi là ngọn đuốc thiêng liêng và bất diệt (*)

LTS: Tại lễ tưởng niệm 50 năm ngày Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân diễn ra sáng qua 23-5, tại tượng đài Thích Quảng Đức (ngã tư Cách Mạng Tháng Tám - Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TPHCM), Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, đã tuyên đọc lời tưởng niệm Bồ Tát Thích Quảng Đức. Nhân Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2557, dương lịch 2013, Báo SGGP trân trọng đăng toàn văn bài tưởng niệm này đến bạn đọc…

Hôm nay, trong bầu không khí hân hoan của đất trời TPHCM lịch sử, chúng ta quy tụ về nơi địa danh linh thiêng này để cùng nhau tưởng niệm chư vị Thánh Tử Đạo; đặc biệt là ôn lại cuộc đời và hạnh nguyện của Bồ Tát Thích Quảng Đức, người đã để lại cho dân tộc Việt Nam nói riêng và nhân loại nói chung một thông điệp thiêng liêng về giá trị và ý nghĩa của cuộc sống, đó là sự tôn trọng bình đẳng, đoàn kết hòa hợp và tự do, hạnh phúc.

Vào thời điểm này, cách nay tròn 50 năm, khi miền Nam Việt Nam đang bị đặt dưới ách thống trị của chế độ Ngô Đình Diệm, khi những quyền cơ bản của con người, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng bị đàn áp dã man, Bồ Tát Thích Quảng Đức phát nguyện lấy thân mình làm ngọn đuốc trí tuệ để soi sáng tâm thức của những người đang bị dục vọng và vô minh của tự thân che khuất, đồng thời cảnh tỉnh nhân thế về sự an nguy của đạo pháp và dân tộc. Ngọn lửa thiêng liêng của Bồ Tát Thích Quảng Đức mãi mãi rực cháy theo dòng sử Việt. Ngọn lửa ấy là nguồn xúc tác tạo nên những ảnh hưởng to lớn đến những sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước và cả thế giới.
Trước hết, trên nền tảng của tinh thần vô úy và bất bạo động, ngọn lửa của Bồ Tát Thích Quảng Đức đã khơi dậy ý thức đoàn kết các tổ chức Phật giáo trong cả nước, tạo được sự nhất trí trong Phật giáo đồ, đưa công cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng tôn giáo và tự do tín ngưỡng đi đến thành công vào năm 1963, làm tiền đề cho sự thống nhất Phật giáo trong cả nước, cụ thể là Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày nay.
Sự kiện tự thiêu của Bồ Tát Thích Quảng Đức vào ngày 11-6-1963 không chỉ vì việc đối xử bất công của chính quyền họ Ngô về chính sách tôn giáo mà nguyên nhân sâu xa chính là sự đày đọa và áp bức người dân Việt của bàn tay ngoại bang, nhằm thiết đặt việc bành trướng văn hóa và tôn giáo ngoại lai. Vì thế, cuộc đấu tranh do Phật giáo khởi xướng không chỉ mang tính tôn giáo mà động lực sâu xa là cuộc chiến tranh vệ quốc, giải phóng ách thống trị. Ảnh hưởng của cuộc đấu tranh này đã tác động rất lớn đến những hoạt động và thành quả của lực lượng Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam sau này.
Ý nghĩa hơn nữa, khi ngọn lửa Bồ Tát Thích Quảng Đức bùng cháy đã đánh động lương tri những người yêu chuộng hòa bình, tự do, độc lập trên toàn thế giới. Tinh thần bất khuất của Ngài đã lan tỏa vào tâm thức của mọi người trên khắp hành tinh, không phân biệt màu da, chủng tộc, không phân biệt tôn giáo, không phân biệt chính kiến. Có thể nói rằng, ngọn lửa Bồ Tát Thích Quảng Đức đã tạo ra sự đồng cảm và là chất xúc tác cho các cuộc cách mạng đòi độc lập, tự chủ mang tính sâu rộng của những vùng đất bị trị, những đất nước đang bị ngoại bang giày xéo, những dân tộc đang bị áp bức. Chính vì thế, thế giới ngày càng biết nhiều hơn đến đất nước Việt Nam, con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam và Phật giáo Việt Nam. “Vị pháp thiêu thân, vạn cổ hùng huy thiên nhật nguyệt; Lưu danh bất tử, bá niên chánh khí địa sơn hà”
Ý nghĩa cuối cùng về ngọn lửa Bồ Tát Thích Quảng Đức khiến cả thế giới cúi đầu khâm phục chính là giá trị tâm linh mà Ngài đã để lại cho cuộc đời. Với tinh thần yêu nước trong sáng và hạnh nguyện vô ngã vị tha, tự tại vô úy trước sự sống chết, Bồ Tát Thích Quảng Đức đã mượn lửa thiêng để tự thiêu thân vì hạnh phúc và lợi ích cho tha nhân, và để lại cho nhân thế một di sản tinh thần vượt trên mọi suy tư, luận lý của đời thường, đó chính là “Quả tim bất diệt”. Nếu không có vật gì trong cuộc đời này có thể tồn tại trước sức nóng cao độ của ngọn lửa thế gian thì trái tim Bồ Tát Thích Quảng Đức là một sự ngoại lệ vô tiền khoáng hậu. Tính bất hoại của “Trái tim bất diệt” là điều mà Bồ Tát Thích Quảng Đức muốn để lại cho thế nhân, biết rằng cuộc sống các bậc chân tu đắc đạo là vượt lên trên những suy lý thường tình; và thế giới tâm linh vẫn tồn tại và song hành trong thế giới vô thường và sinh diệt này. Có niềm tin như thế, chúng ta sẽ tin vào luật nhân - quả nhằm tu nhân tích đức cho cuộc sống ngày mai và những kiếp sống sắp đến.
Thế hệ chúng ta hôm nay được sống trong hòa bình và hạnh phúc một phần là nhờ vào sự hy sinh vô bờ bến của các thế hệ cha ông đi trước. Vì thế, bảo tồn di sản vật chất và tinh thần của tiền nhân để lại không chỉ là bổn phận, trách nhiệm mà còn là quyền lợi của mỗi người dân Việt. Mỗi chúng ta hãy đồng tâm hiệp lực phát huy những tinh hoa văn hóa của dân tộc, tinh thần từ bi trí tuệ của đạo pháp để làm cho đất nước Việt Nam mãi mãi phát triển bền vững và thịnh vượng.
Cầu nguyện ánh sáng của Bồ Tát Thích Quảng Đức mãi là ngọn đuốc thiêng liêng và bất diệt để soi đường cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng tăng ni, phật tử Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng luôn phát triển vững mạnh, hoàn thành tốt sứ mạng cao cả trên tinh thần “Tốt đạo, đẹp đời” của đạo Phật theo phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”.
(*) Đầu đề do Báo SGGP đặt.

Bài Xem Nhiều