We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 26 February 2014

Gây quỹ xây Viện Bảo Tàng Cám Ơn Nước Mỹ


Bà Madalena Lài đang phát biểu


FOUNTAIN VALLEY - “Tôi phải bái phục và rất ngưỡng mộ chị Madalena Lài. Những gì chị làm, mình không thể làm được. Nhìn lại mới thấy việc mình làm còn nhỏ nhoi lắm.” Đây là câu nói khiêm tốn của cựu nữ Trung Tá Nguyễn thị Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội HO Cứu Trợ TPB/QP VNCH, trong buổi Đại Nhạc Hội Tri Ân và Gây Quỹ Xây Dựng Bảo Tàng Viện Cám Ơn Nước Mỹ, do Nhà Văn Hóa Việt Nam và Hội Thank You America And The World tổ chức tại Saigon Performing Art Center vào buổi tối thứ Bảy 22-2-2014 vừa qua.

Nhắc đến bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, đồng hương Việt Nam chúng ta không ai không biết, không ai không cảm phục tinh thần của một cụ bà Việt Nam đã ngoài bát tuần nhưng vẫn dành hết thì giờ để lo cho Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH. Nay với câu nói đầy khiêm tốn nhưng cũng rất chân tình của bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, những ai có mặt trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Nước Mỹ hẳn thấy câu nói của bà là một lời ca tụng đối với bà Madalena Lài.

Trước năm 1975, bà Lài là người chủ thầu Câu Lạc Bộ bán thức ăn cho khóa sinh thụ huấn tại Trung Tâm Huấn Luyện Cảnh Sát Quốc Gia Rạch Dừa, Vũng Tàu. Tại đây, bà lập gia đình với một sĩ quan huấn luyện viên cảnh sát, hai người hiện vẫn đang chung sống rất hạnh phúc. Bà Lài chưa từng làm chính trị. Biến cố 30.4.1975 khiến nhiều người liều mình bỏ nước ra đi, bà Lài nằm trong số đó. Sau khi di tản từ con thuyền mong manh ra hải phận quốc tế, may mắn bà và những người trên thuyền gặp tàu của Mỹ rước và đưa về miền đất tự do.

Từng ở trên con thuyền nhỏ bé bồng bềnh giữa đại dương, bà Lài hiểu rõ nỗi sợ hãi và sự hy sinh của đồng bào mình như thế nào, và từ con thuyền này, khi leo được lên chiếc tàu to lớn, chắc chắn của Mỹ, bà Lài đã cảm nhận được tấm lòng của chính phủ và người dân Hoa Kỳ cũng như chính phủ và người dân một số quốc gia khác đã giang rộng vòng tay thương yêu, đón nhận những người bất hạnh Việt Nam phải rời bỏ chính quê hương mình ra đi, dù biết mười phần chết chỉ có một phần sống họ cũng chấp nhận ra đi. Phải chăng, đó là lý do để bà Madalena Lài xin chính phủ Philippines chiếc thuyền của người tỵ nạn đem về Mỹ, bà đặt tên cho con thuyền là “thuyền tự do”, đưa đi vòng quanh nước Mỹ và Canada để cho cả thế giới thấy lòng can đảm của người Việt Nam, thấy người Việt Nam khao khát, yêu chuộng tự do như thế nào!

Nhưng trước khi đưa con thuyền tự do đi khắp nước Mỹ, trong những ngày đầu năm mới 2000, bà đến xem cuộc Diễn Hành Hoa Hồng trên đại lộ Pasadena mà ao ước làm sao có thể có một chiếc xe hoa của cộng đồng Việt Nam lăn bánh trước hàng triệu người ngồi xem hai bên đường và hàng chục triệu người khác xem trên màn ảnh. Với tất cả quyết tâm của bà và được sự hỗ trợ của nhiều người, nhiều giới, chiếc xe hoa biểu tượng của cộng đồng Việt Nam tỵ nạn với lá cờ vàng ba sọc đỏ, với hình chim Hạc trắng đã lăn bánh trên đại lộ Pasadena trong cuộc diễn hành Rose Parade vào đầu năm mới 2002.

Ước vọng chiếc xe hoa Việt Nam diễn hành Rose Parade của bà Lài đã được thực hiện. Ước vọng thứ hai, đem chiếc thuyền đi 50 Tiểu bang, bà Lài đã mang đi 49 tiểu bang, chỉ còn duy nhất Alaska chưa đến nhưng bà quả quyết , bằng mọi giá, con thuyền tự do sẽ đến Alaska trong thời gian sắp tới.

Hình ảnh chiếc xe hoa trong cuộc diễn hành cùng hình ảnh con thuyền tự do đi 49 tiểu bang được chiếu trên màn ảnh, với 8 vị Thống Đốc cùng hàng chục ngàn cư dân địa phương, người Việt tỵ nạn chào đón một cách nồng nhiệt cả vui mừng xen lẫn nước mắt xúc động.

Hôm nay, trong Đại Nhạc Hội Tri Ân và Gây Quỹ Xây Bảo Tàng Viện Cám Ơn Nước Mỹ, bà Lài đã mời được ông Marlow A. Miranda, đại diện chính phủ Philippines tại Lãnh Sự Quán Los Angeles, bà Aileen A.Zosa, Phó Chủ Tịch điều hành cơ quan BCDA, từ Philippines qua, ông Larry Crain người thiết kế xe hoa, ông Galen Berry, người tặng toàn bộ hình ảnh các trại tỵ nạn Đông Nam Á, luật sư Trần Đình Định giúp làm thủ tục pháp lý đem con thuyền từ Phi về Mỹ. Các Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Michael Võ, một số Nghị viên của các thành phố Westminster, Fountain Valley, Santa Ana, Đại diện Giám Sát Viên Janet Nguyễn, cựu Dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn, đại diện TNS Lou Correa, đại diện Dân biểu Loretta Sanchez, chủ tịch hoặc đại diện của nhiều Cộng Đồng Việt Nam tại California như San Diego, Los Angeles, và các tiểu bang Hoa Kỳ, có những vị đến từ rất xa như Alaska, Hawaii, và rất đông các nhà tài trợ, các ân nhân, các cộng tác viên, các ca nghệ sĩ, hoa hậu v.v.. đã giúp bà thực hiện những ước vọng cùng hàng trăm đồng hương ngồi kín các hàng ghế trong hí viện Saigon Performing Art Center cho thấy bà Madalena Lài thật sự là người đàn bà phi thường, và lời khen ngợi của cựu Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn quả không sai.

Ước vọng thứ ba của bà Lài là xây dựng được một Bảo Tàng Viện để lưu giữ con thuyền tự do và 500 cổ vật quý giá của Việt Nam mà bà đã sưu tập từ hơn 20 năm qua, kể cả một ngôi chùa Một Cột bằng gỗ lim bà Lài đặt làm từ Việt Nam và đã mang được tới Nam Cali.

Với những thành quả không thể phủ nhận được, với tấm lòng của một người yêu quê hương, yêu tổ quốc Việt Nam Cộng Hòa, yêu lá cờ vàng ba sọc đỏ, bà Lài nói với người viết, “Tôi đã làm hết sức mình, đã chứng tỏ tinh thần quốc gia của mình, vậy mà tôi vẫn bị rất nhiều kẻ phá hoại, vu khống đủ điều nhằm ngăn chặn việc làm chính đáng này, nhưng tôi tin rằng, Thượng Đế luôn phù hộ những việc tôi làm, các ân nhân, mạnh thường quân và đồng hương không cộng sản vẫn hỗ trợ tôi để ước nguyện cuối cùng của tôi và tôi nghĩ cũng là ước vọng của đồng hương sớm được thực hiện trước khi tôi vĩnh viễn ra đi.”
Mọi sự hỗ trợ xin liên lạc Bà Madalena Lài: (909) 226-7209 hay (909) 469-0150.

Thanh Phong/Viễn Đông

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều