We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Sunday, 1 June 2014

Những ngày cuối cùng cho chế độ CS Hà Nội

Những ngày cuối cùng cho chế độ CS Hà Nội16 chữ vàng và 4 tốtChỉ mới chưa đầy hai tuần trước, Công ty Dầu khí Nhà nước Trung Quốc CNOOC di chuyển một giàn khoan dầu vào vùng biển tranh chấp ngoài khơi bờ biển Việt Nam để thực hiện các “công việc thăm dò” theo lệnh của Bắc Kinh. Không ngạc nhiên, Hà Nội đã vạch cho thấy là khu vực này nằm trong khu đặc quyền kinh tế 200 dặm của Việt Nam và đã không thể chấp nhận vị trí mới này của giàn khoan dầu.

Một làn sóng chống Trung Quốc lan tràn trên khắp đất nước đưa đến những cuộc bạo loạn diễn ra tại các khu công nghiệp Việt Nam bên ngoài thành phố Sài gòn trước đây và Hà Tĩnh khiến hai công nhân Trung Quốc thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Những nhân chứng tại chỗ cho biết có 13 đến 21 người thiệt mạng chủ yếu là người Trung Quốc. Trong một quốc gia với một chính quyền tuyệt đối ngăn cấm các hành vi bất tuân như vậy, tối thiểu là thoạt đầu Hà Nội cho thấy đã yên lặng một cách khó hiểu.

Trước tiên, phải nói rằng cơn bạo lực từng làm tê liệt Việt Nam đã sớm bị dập tắt, cho dù là chỉ để duy trì niềm tin nơi các nhà đầu tư tại Việt Nam. Mặc dù phần lớn bạo loạn là nhắm mục tiêu vào các công ty Trung Quốc nhưng các công ty nước ngoài khác như những công ty Đài Loan và Singapore cũng đã bị hoạ lây, đặc biệt khiến công nhân Đài Loan phải tham gia cùng người Trung Quốc trong cuộc tản cư lánh nạn khỏi Việt Nam .

Mặc dù chính phủ Việt Nam tuyên bố sẽ điều tra các cuộc bạo loạn và bồi thường cho các doanh nghiệp bị thiệt hại. Tuy nhiên, vấn đề vẫn còn phức tạp và không ổn định vì giàn khoan dầu gây bất ổn vẫn còn ở đấy và không sẽ di chuyển đi đâu ít nhất là cho đến tháng tám khi công việc thăm dò dự kiến được hoàn tất.

Đối với Trung Quốc, sự hiện diện tạm thời của giàn khoan dầu là một động thái có thể chỉ để thăm dò nhằm đánh giá phản ứngcủa Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Có lẽ được khuyến khích bởi việc sát nhập Crime từ Ukraine không hao công tổn sức của Nga, Bắc Kinh đã tìm cách (và theo đúng nghĩa đen) để trắc nghiệm bằng tuyên bố chủ quyền trên vùng biển Đông.

Chắc chắn có ý nghĩa gì đó về thỏa thuận khí đốt trị giá 400 tỉ gần đây được ký kết giữa Trung Quốc và Nga, hoặc thông báo trước đó về các cuộc tập trận hải quân chung giữa hai nước. Những gì trông như một liên minh mới vừa xuất hiện, hoặc tối thiểu là một đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và Nga có thể đã giúp thúc đẩy sự chia rẽ giữa Đông Tây. Mặc dù vẫn còn các khác biệt, nhưng ít nhất là hai nước cho thấy khá thống nhất trong việc chống lại Hoa Kỳ. Bằng việc ký kết thỏa thuận khí đốt, Nga có thể làm giảm vết thương do hậu quả từ các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại mình trong khi Trung Quốc lại bảo đảm được một nguồn năng lượng cho tương lai gần.

Tuy nhiên, trong khi mọi chú ý đều hướng về giàn khoan dầu và tương lai của mối quan hệ Trung- Việt và con đường trước mặtđối với Trung Quốc. Tối thiểu là đối với công dân Việt Nam, chú ý của người dân là nhằm vào chính phủ của mình.

Khi những công dân tuần hành tự do công khai chống lại Trung Quốc, chắc chắn đã phải có một khoảnh khắc ngắn, một khoảnh khắc hiếm hoi của sự đoàn kết cho thấy Hà Nội và các công dân của mình cùng chung một mục tiêu, nhưng tất cả đã nhanh chóng bị kết thúc khi các cuộc biểu tình biến thành bạo lực.

Tất nhiên Hà Nội đã phải dẹp yên bạo lực, nhưng cũng có cuộc tuần hành ôn hoà hòa đã bị đàn áp để vãn hồi nguyên trạng.Thật không khó để hiểu tại sao chính phủ đã phải cảnh giác với các cuộc biểu tình, ngay cả khi họ nhắm vào Trung Quốc. Đem lại cho công chúng một cơ hội để trút sự tức giận của mình, bất kể với ý định gì, cũng sẽ là mở nắp niềm hy vọng cuối cùng của người dân.

Chưa nói đến nền cai trị độc đảng dưới tay Đảng Cộng sản, chính phủ Việt Nam đã bị cáo buộc tham nhũng, quản lý kinh tế yếu kém. Những nhà hoạt động Việt Nam lên tiếng phản đối chính phủ đã bị trừng phạt bằng hết cách này đến cách khác. Sự tồn tại của chế độ Hà Nội lâu nay là lời trối trăn cho khả năng vô hiệu hóa bất đồng chính kiến phổ biến trước khi có thể bén rễ chắc chắn.

Có thể hôm nay công dân Việt Nam chỉ phản đối Trung Quốc, nhưng nếu có được cơ hội, chắc sẽ không phải chờ lâu để nhìn thấy người dân tuần hành chống lại sự bất lực của Hà Nội trong việc không có khả năng chống lại Bắc Kinh để bảo vệ quyền lợi của Việt Nam. Bao lâu nữa thì những lời chỉ trích phản ứng của Hà Nội về giàn khoan dầu trở thành lời chỉ trích đến chính bản thân chính phủ ?

Trong việc đàn áp các cuộc biểu tình chống Trung Quốc, chính phủ đã ngăn chặn khả năng bạo loạn và đổ máu thêm. Nhưng trong việc đàn áp các cuộc biểu tình, chính phủ đã tự bước đi một cách nguy hiểm vào một bế tắc, nơi họ có thể không thể thoát ra mà không bị tổn thương.

Sự phẫn nộ của công chúng trong thời điểm này là chỉ nhằm chống lại Trung Quốc, nhưng nếu không cẩn thận, Hà Nội có thể tìm thấy chính mình trong cơn giận dữ của người dân. Nếu để bị nhìn thấy không hiệu quả trong việc giải quyết giàn khoan dầu, trong khi đồng thời lại ức chế cơn giận Trung Quốc của người dân, đến lượt Hà Nội có thể bị nhìn thấy như là một đại biểu cho quyền lợi của Trung Quốc chứ không phải cho Việt Nam.

Nói một cách rộng lượng, mặc dù có những yếu tố bên trong Đảng Cộng sản Việt Nam mong muốn mối quan hệ thân cận hơn với Trung Quốc, giàn khoan dầu chắc chắn đã làm phức tạp hơn cho những nỗ lực muốn thúcđẩy quan hệ Việt-Trung. Tình cảm chống Trung Quốc trong Đảng có thể không gì khác hơn với các công dân của mình, nhưng mong muốn bảo vệ quyền lực đã buộc chính phủ phải lên án Trung Quốc ở chốn công cộng và ngăn chặn cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở trong nước.

Thời gian sẽ trả lời cho thấy liệu chính phủ Việt Nam có thể làm xiếc trên dây này được bao lâu, nhưng rõ ràng là nếu tình hình giàn khoan dầu này còn kéo dài lâu hơn, thì khả năng tra vấn tính hợp pháp của chính phủ bởi các công dân Việt Nam sẽ càng lớn hơn. Nếu thời gian cứ trôi qua và giàn khoan dầu cứ ở nguyên đấy thì sẽ là một cơn ác mộng cho Hà Nội và Đảng CSVN.

Sẽ là hết sức mỉa mai nếu Trung Quốc chịu trách nhiệm xúc tác cho dân chủ hóa, hoặc ít nhất là cải cách chính trị tại ViệtNam. Bị khốn đốn trong cuộc đối đầu ở giàn khoan dầu này không chỉ là khả năng đối đầu của cộng đồng quốc tế của (đặc biệt là Mỹ ) đối với tham vọng lớn hơn của Trung Quốc ở Biển Đông mà còn là mối nguy hiểm đến sinh mạng của tính hợp pháp và chính đáng của đảng cộng sản Việt Nam.

Thay đổi chính trị ở Việt Nam phải đến từ bên trong và phải đến trong tay của người dân đất nước này, nhưng một cổ vũ nhẹ nhàng từ bên ngoài cũng có thể là những gì cần thiết để đưa người dân đi vào con đường của đổi thay. Nếu như vậy, sự tồn tại của Đảng có thể đang được đếm từng ngày khi họ không thể đáp ứng thoả đáng được thế cờ của Trung Quốc.

Vũ Đức Khanh/Asia Sentinel
Lê Quốc Tuấn chuyển Việt Ngữ

----------------------------------------------------

Tác giả Vũ Đức Khanh là một luật sư và giáo sư luật bán thời gian tại Đại học Ottawa. Ông viết bài thường xuyên cho Asia Sentinel. Các nội dung nghiên cứu của ông bao gồm chính trị Việt Nam, quan hệ quốc tế và luật quốc tế.

Ps. Đây là bản dịch từ bài đã hiệu đính của tác giả gửi riêng cho người dịch.

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều