We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Friday, 6 June 2014

Bắc Kinh Ám Ảnh : 25 năm nhìn lại "Linh Hồn Thiên An Môn "


 Nhìn lại Thiên An Môn 25 năm sau
 
25 năm đã qua từ sau cuộc thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn, 04/06/1989. Cho đến nay, những hình ảnh chân thực nhất về sự kiện mới được công bố rộng rãi trên báo chí thế giới.
Theo tờ Business Insider, cuộc tuần hành của học sinh sinh viên Trung Quốc cách đây 25 năm đã phải kết thúc trong đổ máu, trở thành một dấu ấn kinh hoàng trong lịch sử phát triển của nước này. Business Insider nhận định, chính phủ Trung Quốc đã làm mọi cách để xóa nhòa dấu ấn lịch sử này, tuy nhiên điều đó là không thể.

Trong một nỗ lực hạn chế sự tưởng nhớ về một thời kỳ bạo lực, chính quyền Bắc Kinh đã phải đưa ra các biện pháp quyết liệt ngăn chặn người dân truy cập vào Google trong ngày này. Business Insider cho biết, quốc gia này cũng đã thực hiện các biện pháp để dập tắt biểu tình tương tự xảy ra.

Những hình ảnh trong quá khứ ở Trung Quốc thực sự rất đau lòng. Business Insider đã thu thập một số hình ảnh mang tính tượng trưng trong dịp kỷ niệm 25 năm sự kiện này xảy ra.


Cuộc biểu tình bắt đầu từ tháng 4/1989, sau khi cựu Tổng bí thư Hồ Diệu Bang qua đời.


Cảnh sát Trung Quốc đang cố gắng trong vô vọng nhằm ngăn chặn đám đông sinh viên biểu tình ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 4/5/1989. Ảnh: AP

Ông Hồ Diệu Bang được rất nhiều sinh viên ủng hộ vì cho rằng ông là một nhà cải cách.
Một chiếc xe tại gần như bị nhấn chìm bởi đám đông khi nó đang tìm cách đi qua hàng ngàn người đang tụ tập ở Quảng trường Thiên An Môn, ngày 17/5/1989. Ảnh: AP.

Sau tang lễ của ông Hồ Diệu Bang, khoảng 100.000 sinh viên đã tụ tập tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.
Sinh viên của các trường đại học ở Bắc Kinh đang giơ nắm đấm và vẫy cờ khi 5 máy bay trực thăng quân sự Trung Quốc bay trên Quảng trường hôm 21/5/1989. Ảnh: AP.

Sinh viên càng tức giận hơn khi hôm 26/4/1989, Nhật báo Nhân dân Trung Quốc đăng bài xã luận chống biểu tình.
Một số sinh viên trường Đại học Bắc Kinh, những người đã tuyệt thực 5 ngày để biểu tình, đang ngồi ở Quảng trường Thiên An Môn hôm 18/5/1989. Hàng ngàn công nhân, binh sĩ và bác sĩ cũng cùng tham gia phong trào biểu tình này. Ảnh: AP.
Phong trào tuyệt thực bắt đầu từ ngày 13/5. Số người biểu tình đã lên tới 300.000 người.
Hai sinh viên đã tuyệt thực sang ngày thứ 6, đang nằm ở Quảng trường Thiên An Môn hôm 19/5/1989. Ảnh: AP.
Ngày 20/5, Trung Quốc đã ban bố tình trạng Thiết quân luật để dẹp các sinh viên Đại học Bắc Kinh đã cắm trại ở Thiên An Môn trong 1 tuần. Ảnh: AP.
Một sinh viên đang đọc danh sách những mục tiêu của họ khi chiếm giữ Quảng trường Thiên An Môn khi quân đội Trung Quốc đang được điều động tới Quảng trường Thiên An Môn. Ảnh: AP.
Trực thăng quân sự Trung Quốc bay qua Quảng trường Thiên An Môn. Sinh viên vẫn tiếp tục biểu tình sau khi Trung Quốc ban bố Thiết quân luật. Ảnh: AP.
Các sinh viên Đại học Bắc Kinh đang nghe một người biểu tình công bố chi tiết kế hoạch biểu tình ở Thiên An Môn. Đến ngày 28/5/1989, họ đã chiếm giữ quảng trường này được 2 tuần. Ảnh: AP.
Một người biểu tình mang mặt nạ dẫn đầu nhóm Đại học Bắc Kinh. Họ tỏ ra vui vẻ vì được cung cấp tiền và bánh mỳ để tổ chức một cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ, ngày 2/6/1989, Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Mark Avery – AP.
Một người sinh viên biểu tình ra dấu hiệu chiến thắng với đám đông khi Quân đội Trung Quốc rút khỏi khu phía tây Đại lễ đường Nhân dân ở gần Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, ngày 3/6/1989. Ảnh: Mark Avery – AP.
Một nữ thanh niên bị giằng co giữa những người dân và binh lính Trung Quốc. Binh lính Trung Quốc đang muốn đưa cô ra khỏi đám đông tụ tập ở Đại lễ đường Nhân dân ở gần Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, ngày 3/6/1989. Ảnh: Jeff Widener– AP.
Người dân tràn lên một chiếc xe bọc thép của quân đội Trung Quốc gần Đại lộ Trường An, Bắc Kinh, sáng sớm ngày 4/6/1989. Ảnh: Jeff Widener– AP.
Sinh viên giăng chướng ngại vật trên đường đi bằng một chiếc xe bọc thép bị đốt cháy. Chiếc xe bị đốt khi quân đội tấn công vào đám đông sinh viên biểu tình ở Thiên An Môn, sáng sớm ngày 4/6/1989. Người biểu tình đã giết chết một quân lính chính phủ. Lúc đó, người biểu tình đã chiếm đóng quảng trường trong 7 tuần. Ngay từ sáng sớm 4/6/1989, hàng trăm người đã chết khi quân đội bắn vào dân thường để chiếm đóng lại quảng trường. Ảnh: Jeff Widener– AP.
Xác chết la liệt đường phố gần quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, ngày 4/6/1989. Số liệu chính thức cho biết chỉ riêng trong ngày này, đã có 241 người Trung Quốc đã chết. Ảnh: AP.
Quân đội đổ xuống đại lộ Tràng An, bắn bừa bãi vào người dân nhằm mục tiêu cuối cùng là dẹp loạn các nhóm biểu tình đang dồn về thành phố, ngày 5/6/1989. Ảnh: AP.
Một người biểu tình bị thương đang giữ trên tay chiếc mũ của quân đội Trung Quốc, ngày 4/6/1989. Ảnh: Shunsuke Akatsuka – Reuters.
Bức ảnh có tính biểu tượng lớn cho sự kiện Thiên An Môn. Một thanh niên Trung Quốc đứng giữa đường ngăn dòng xe tăng hướng về đại lộ Tràng An ở Bắc Kinh, ngày 5/6/1989. Người thanh niên này đã được những người xung quanh kéo ra, nhường đường cho đoàn xe tăng đi tiếp. Chính phủ Trung Quốc đã trấn áp cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo, giết chết hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người. Sự kiện Thiên An Môn được cho là cuộc biểu tình chống chính phủ mạnh mẽ nhất kể từ cuộc cách mạng năm 1949 ở Trung Quốc. Ảnh: Jeff Widener– AP
Đám đông dân chúng Bắc Kinh tò mò đã tụ tập để xem các thiết bị quân sự tại quảng trường Thiên An Môn, ngày 7/6/1989. Ảnh: Sadayuki Mikami – AP.
Một sinh viên được đưa đi, rời khỏi quảng trường Thiên An Môn, ngày 8/6/1989, sau một cuộc đụng độ với quân đội Trung Quốc. Hiện chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn thông tin về sự kiện này ở trên các mạng xã hội của họ. Ảnh: Liu Heung Shing – AP.
Lính Trung Quốc đang dọn dẹp đường phố sau nhiều ngày bạo loạn, ngày 9/6/1989, Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Sadayuki Mikami – AP.
Các phương tiện, xe cộ bị hỏng học sau tàn tích của cuộc chiến kéo dài cả tuần giữa quân đội Trung Quốc và sinh viên biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn, ngày 10/6/1989. Ảnh: Jeff Widener– AP.
Ngày 12/6/1989, xe tăng quân đội Trung Quốc vẫn đi lại trên đường phố ở Bắc Kinh. Ảnh: Sadayuki Mikami – AP.
Người biểu tình đeo băng rôn, mang khẩu hiệu tham dự một buổi cầu nguyện dưới ánh nên bên ngoài văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Hong Kong, thứ Ba ngày 3/6/2014, đánh dấu kỷ niệm 25 năm sự kiện Thiên An Môn. Ảnh: ABC Radio.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

------

Hoảng Hốt Tột Độ, Bắc Kinh Huy Động 850 Nghìn Binh Sỹ Để Duy Trì Sự Ổn Định Trên Đường Phố

  Trước ngày kỷ niệm vụ thảm sát Thiên An Môn 4 tháng 6, chính quyền Bắc Kinh lo lắng sẽ có các cuộc phục kích ở mọi nơi, từ cành cây cho tới ngọn cỏ. Cấp độ bất thường đầu tiên của việc duy trì sự ổn định được đưa ra ở trên các đường phố và tàu điện ngầm; có tới 850 nghìn binh sỹ trên các tuyến đường phố mỗi ngày; khoảng 100 nghìn mật vụ và hàng triệu nhân viên chuyên thu thập thông tin khủng bố; cảnh sát của lực lượng không quân trong tình trạng báo động 24/24 và kiểm tra liên tục bằng máy bay trực thăng. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cố ý tạo ra sự sợ hãi và hoảng loạn bằng việc tăng cường việc duy trì sự ổn định bởi vì nó đang đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Theo thông tin của người dân, kể từ ngày 30 tháng 5, Bắc kinh đã đưa ra cấp độ báo động thứ 2 để duy trì sự ổn định trong thành phố. Cấp độ báo động đầu tiên là ở những địa điểm quan trọng như đường phố đông người và những khu vực nhạy cảm…

Có nhân viên bảo vệ ở tất cả 192 lối vào Bắc Kinh. Ở những ga tàu điện ngầm, nhân viên an ninh được bố trí giống như ở Sân Bay. Tất cả các xe ô tô đều bị kiểm tra trước khi vào Bắc Kinh. Trong 31 tuyến xe buýt đều có nhân viên an ninh. Ngoài 850 nghìn binh sỹ tuần tra trên các đường phố, còn có khoảng 100 nghìn người kể cả người đánh giày và bán báo trên đường phố cũng được dùng để thu thập thông tin khủng bố, ví như các thông tin nghi ngờ và ẩn tàng được báo cáo ngay thì họ sẽ được khen thưởng tuỳ theo mức độ manh mối.

Ngoài ra, cảnh sát Bắc Kinh cũng thiết lập hệ thống chống khủng bố ba chiều gồm: lực lượng cảnh sát không quân vẫn đang ở tình trạng báo động 24/24 và năm máy bay trực thăng cảnh sát liên tục tuần tra. Trong khi đó, cảnh sát Bắc Kinh cũng đã tổ chức nhiều cuộc tập trận chống khủng bố với quy mô và kích thước khác nhau.

Nhà hoạt động dân chủ, ông Lý Tấn Thành, chỉ ra sự sụp đổ tất yếu của ĐCSTQ. Đó đó, họ lo sợ và cố tình tạo ra hoảng loạn để tăng cường sự bảo đảm để duy trì ổn định dưới chiêu bài chống khủng bố.

Ông nói: “rõ ràng họ, ĐCSTQ, đang trên bờ sụp đổ, có nhiều kế hoạch và phương pháp tàn bạo hơn để đối phó với những người chống lại chế độ độc tài của mình. Do vậy, họ đang điên cuồng và dùng sự dối trá để đánh lừa rất những người không biết sự thật.”

Luật sư nhân quyền nổi tiếng, ông Hồ Giai, phân tích rằng, ĐCSTQ không sợ bạo lực khủng bố, cũng không phải vì chiến tranh, mà bởi vì chế độ của nó đang lung lay. Thách thức thực sự của nó chính là sự thức tỉnh của người dân và những phong trào yêu cầu tự do, dân chủ và nhân quyền.

Ông nói: “Họ đang gắng sức che dấu những bằng chứng tội ác của họ bằng việc liên tục sử dụng bộ máy tuyên truyền trong việc răn đe người dân để duy trì sự ổn định dưới cái gọi là chống khủng bố, chống nhà nước.”

Ông nói thêm “ kẻ thù lớn nhất của ĐCSTQ không phải là người dân, cũng không phải ở Tân Cương, mà chính là ở Trung Nam Hải, là Hội đồng An Ninh Quốc Gia của Ủy ban Chính trị và Pháp Luật, nơi được gọi là dao găm và gọng súng”.

http://vietdaikynguyen.com/v3/8590-hoang-hot-tot-do-bac-kinh-huy-dong-850-nghin-binh-sy-de-duy-tri-su-on-dinh-tren-duong-pho/

 Clip video của bài này phụ đề anh ngữ :
http://media5.ntdtv.com/HourlyNews/201405/20140530/276264.mp4?_=1

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều