We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 16 July 2014

CON BA ĐỒNG THÁP


Chùm ảnh động vật tuyệt đẹp buổi bình minh và lúc chiều tàCái lạnh của mùa xuân ở miền Nam nước Mỹ không đến nỗi nào, chỉ cần mặc áo dầy hơn ngày thường và khoác lên chiếc áo nỉ là được rồi. Không phải trùm đầu chừa mũi để thở và hai mắt để nhìn như ở các miền Bắc Mỹ, miền Trung Tây Hoa Kỳ: Chicago, Michigan, Minnesota…
Dưới bầu trời bao la tối đen như nhuộm mực, trên cao có chi chít những vì sao. Mới nhìn thì tối thui, nhưng định thần nhìn kỹ một hồi thì trên nền trời đen nhấp nánh hằng hà sa số vạn ngàn vì sao. 
Nhà tôi trở nên yên lặng, sau bữa cơm chiều vì thức quá nửa đêm trừ tịch. Cả nhà ai cũng thấm mệt nên vào ngủ hết sau khi cúng Giao Thừa.
Tôi vẫn không sao ngủ và quên được những gì trên quê hương nơi tôi sanh ra và lớn… Biết bao nhiêu thăng trầm dâu bể của dòng đời, và phế hưng của đất nước dấu yêu! Kể từ sau ngày Cộng sản chiếm miền Nam, gia đình tôi không còn chuẩn bị mừng xuân, đón Tết, ăn Tết Nguyên Đán nữa. 
Vui sao được khi gia vong quốc biến: Cha tôi chết, chồng tôi chết trong tù cải tạo, nhà cửa giặc cướp, anh em ly tán mỗi người một nơi! Cho dù chúng tôi có muốn cúng quải vào ngày giỗ, Tết như xưa cũng không đủ điều kiện để sắm sửa những món ăn, bánh trái đặc biệt trong những ngày giỗ, ba ngày Tết...
Chiều Ba Mươi nhìn khói hương lởn vởn trên bàn thờ có bình hoa, tách nước, gói thèo lèo thay mọi quà lễ khác để cúng rước ông bà về ăn Tết mà nghe lòng buồn vời vợi, và tẻ lạnh vô cùng! Chúng tôi luôn cầu nguyện Ơn Trên hộ độ cho gia đình được thoát khỏi đất nước thương đau, khốn khổ trùng trùng! Nhưng đã cùn đường! Bởi tôi không có lấy một tia mỏng manh nào để hy vọng vượt thoát khỏi đất nước Cộng sản đang cai trị nầy!

Ba má tôi sanh trước sau năm người con, kể tôi là đứa con út, nhưng giờ ông bà chỉ còn lại còn bốn đứa. Anh cả tôi ra đời có mấy hôm thì chết, nên giờ anh em chúng tôi chỉ có: anh Ba Hiếu, anh Tư Hiền, chị Năm Hạnh, Hương đứa con chót bẹt đích thị chính là tôi đây!
Dù đứa con đầu ra đời không bao lâu đã không tồn tại trên thế gian, nhưng dấu ấn đau thương vẫn còn khắc ghi trong lòng mẹ, nên mỗi lần nhắc đến đứa con vắn số đó, má tôi đều rướm nước mắt xót đau “con cá sẩy là con cá lớn” Mặc dù tính đến nay thời gian cũng khá dài, đã qua mấy mươi năm rồi. Má tôi vẫn thường nhắc kỷ niệm xưa về mấy đứa con của bà. 
Lúc giặc chưa tràn vào miền Nam. Mỗi khi gia đình đủ mặt trong bữa giỗ, Tết nhứt, hoặc những bữa ăn bất ngờ mẹ nấu đãi con, cháu, rể, dâu… thì má tôi có nhiều đề tài để nhắc, để kể cho con cháu nghe... 
Tôi vẫn còn nhớ rất rõ, hôm đám giỗ bà nội trong lúc ăn uống, anh Tiến chồng chị Hạnh mặt mày sáng rỡ, cười tích toác như vừa trúng số không bằng, anh vui vẻ bảo với mọi người:
-  Năm tới khi họp mặt gia đình, nhà mình phải có thêm một chỗ ngồi nữa đó ba má và quý vị…
Má tôi chưng hửng ngạc nhiên nhìn ba rồi nhìn các con như thầm hỏi? Còn anh Tư và chị dâu tôi thì đổ dồn nhìn đứa em gái chưa chồng nầy? Tôi nhột nhạt lớn tiếng:
-  Tại sao ai cũng nhìn em hết vậy? Nè anh Tiến muốn thố lộ “tầm tinh” (tâm tình), hay nói gì thì nói hết ra một lượt đi, đừng để mọi người đoán mò nghĩ bậy tưởng em sắp sửa lấy chồng, và nhìn em như vậy thì mích lòng lắm đó nghe…
Bây giờ thì những cặp mắt dò hỏi, thắc mắc đổ dồn về chồng chị Hạnh… Còn cái bà Hạnh chị tôi không qua mặt được đứa em út nầy đâu. Bởi hàng ngày chị ta lanh chanh tía lia cái miệng, cái mặt luôn vắt hất nhìn trời hiu quanh bằng hột tiêu thấy mắc ghét. 
Đó là chị Năm Hạnh tôi, bà nầy thường “kênh xì bo” nhưng cũng phải, và cũng xứng đáng lắm! Vì chồng chị con nhà đàng hoàng giàu có, đẹp giai, học giỏi ra trường đang làm Đốc sự ngoài quận ba. Chị tôi là dược sĩ, cưới nhau không lâu bên chồng mở cho nhà thuốc tây ở chợ Bà Chiểu. 
Hôm nay trên mâm cơm nghe chồng nói! Bà ta bỗng dưng tẽn tò ngó xuống cười mỉm chi, e thẹn như các cô gái mới về nhà chồng! Chị làm vẻ mặt mày lơ mơ, nhỏ nhẹ dịu dàng như con mèo đang nũng nịu với chủ thấy mà ứa gan, mà mắc ghét quá chừng!
Anh rể tôi âu yếm nhìn vợ vui vẻ bảo:
-  Thưa ba má, các anh chị, và dì út Hương năm tới sẽ có cháu bồng vì em Hạnh đã có thai…
Cả nhà vỗ tay lốp bốp, đúng là một tin mừng, vì nhà chồng chị đây là đứa cháu nội đầu tiên, và bên ba má tôi cũng là đứa cháu ngoại đầu. 
Anh chị cưới nhau hai năm rồi, ai cũng chờ mong có cháu… cho mãi đến nay mới có tin vui thì cả nhà không vui mừng sao được nè! 
Bữa giỗ đã có nhiều món ăn má tôi nấu ngon, nhưng tin chị Hạnh có bầu, trong gia đình ai cũng vui vẻ nên cảm thấy càng ngon miệng hơn…
Tôi thấy trên bàn có nhiều món ăn, nào là: Sườn non xào chua ngọt với cà tô-mách, dưa leo, cần tàu, hành củ xắt miếng lớn trộn giấm đường. Trên dĩa chim bồ câu ra-ràng rô-ti ngũ vị hương nước dừa. Ngó sen trộn gỏi với tôm càng xanh nướng xé tơi, thịt ba chỉ xắt mỏng ăn kèm với bánh phồng tôm Sa Giang chiên giòn. 
Chị Ba vợ anh Hiếu mới học nấu nồi cơm nị (kiểu Ấn Độ) và ca-ri bò. Còn món giò heo hầm với măng của má tôi thì tuyệt đỉnh anh hùng rồi… Nhưng món bắt mắt, ngon miệng nhứt để cha con chúng tôi ăn sạch nồi sạch ơ, phải nói là món cá cơm chiên giòn, ăn kèm rau càng cua xanh dờn, non nhẫn bóp xổi với chanh, muối, đường trộn thêm tiêu cà và muỗng dầu ăn.
Trong những món ăn thượng hảo hạng hôm nay, xen vào món cá cơm chiên giòn với rau càng cua là món bình dân của Nam Kỳ Lục Tỉnh thiệt là trật chìa. Tôi thấy cần phải có lý do chớ, vì thế bèn lên tiếng hỏi mẹ mình:
-  Má à, con lấy làm lạ,  giỗ nội má cho nấu toàn là những món ăn thượng đẳng, ăn ngon quá chừng chừng, ăn không hết, sao lại lọt món cá cơm chiên dòn ăn kèm với rau càng cua vậy má?
Ba tôi là cột trụ của gia đình, lệnh ông với con cái như núi, đứa nào cũng nghe và làm theo răm rắp. Ba cũng luôn được má chiều chuộng như ông vua không bằng! Bởi ba tôi con của gia đình phú hộ ở miệt Cần Giờ, còn rất trẻ ra thành thị đi học đỗ đạt và đi làm cho cơ sở thương mại của Tây. Khi Tây rút về nước có ý mời ba tôi theo, nhưng ông không bằng lòng vì ba là con một của ông bà nội. Tài sản ruộng nương của ông bà để lại, ba tôi ở không cả đời tiêu xài cũng không hết... Sau đó ba tôi qua làm cho Chánh phủ ở một Bộ nọ, rồi nghe lời ông bà nội cưới má tôi là con gái lớn của ông Cả cũng thuộc hàng giàu có, tiếng tăm ở làng thôn.
Ba tôi ngồi giữa, vui vẻ cười khì khì rạng rỡ cái miệng, chiếu sáng đôi mắt, trên gương mặt người đàn ông trung niên trầm tĩnh, hả hê, niềm hạnh phúc gia đình bên vợ và sự thành công của các con. 
Anh Tư Hiền tôi là giáo sư Đệ nhị cấp, ra trường không bao lâu thì cưới cô học sinh Đệ nhứt thi rớt tú tài đôi, vì lỡ yêu nhầm ông anh nhát gái và dại khờ của tôi!
Ba gắp miếng cá cơm để vào miệng nhai rào rạo. Ông vui vẻ bởi tin chị Hạnh có thai, và má nấu ăn hợp khẩu vị ba nhứt. 
Ông ôn tồn nhìn cô con gái út trả lời thế vợ:
-  Nhiều món ăn ngon trong ngày cúng giỗ nội nhưng lúc nào má con cũng làm món cá cơm chiên giòn, vì lúc sanh thời bà thường bảo: “Khi tao chết, ngày cúng giỗ đừng nấu nướng chi cho mệt. Chỉ mua cá cơm về chiên giòn ăn với càng cua, hay bông súng bóp xổi được rồi…” Theo lời bà dặn, nên má con năm nào cúng giỗ bà cũng làm món cá cơm…  
Hoàng Yến chị dâu thứ tư, vợ của anh Hiền nịnh bợ:
-  Con biết, tại má thương ba và hiếu thảo với bà. Cá cơm rẻ tiền, dở nhưng qua tay khéo léo của má, thì cá dở, cá không ngon cũng thành món ngon hợp khẩu vị với tất cả mọi người … 
  Ối giời ơi! Bà nầy dân Bắc Kỳ năm mươi tư di cư, miệng lưỡi ngọt ngào đến đỗi bả nói kiến trong lỗ cũng bò ra… Đúng thế, bà chị dâu vợ anh Hiền khôn ngoan nên được lòng cha mẹ chồng và anh em họ nhà chồng… Nhưng chị cũng ớn cái miệng cô út nầy lắm! Bởi con bé hay chọc ghẹo bả, cho nên luôn được bả rộng rãi trám họng bằng nhiều quà cáp trong ngày sinh nhựt, Giáng sinh, Tết Nguyên Đán… thỉnh thoảng còn dúi vào tay cho mấy chục ăn bánh nữa! Nhưng tôi thiệt là đứa không biết ơn, luôn “kê tủ đứng” chị, ấy vậy mà chị chỉ cười trừ chớ không nhỏ mọn, giận, ghét, cô em chồng út được cưng nhứt gia đình nầy.
Chị vừa dứt lời bằng cái cười hài lòng của má, còn ba gật gù tỏ ý đồng quan điểm với con dâu. Coi kìa, anh Tư tôi đang cười híp mắt, phình hai cánh mũi thầm khen vợ mình hiểu và biết làm vui lòng người… 
Cha chả, thiệt là cái anh nhát gái nhưng lại “thờ bà hết chỗ chê” khiến tui nhịn không được liền chẩu mỏ nói mát:
-  Mèn ơi, trong gia đình mình, em có hai bà chị dâu, nhưng chị Tư là số một, có cái miệng lúc nào cũng “ngọt như đường cát, mát như đường phèn” hết á! Nầy chị Hoàng Yến, má muốn mọi bữa cơm có món ngon như hôm nay, vậy chị thử có hiếu với má ngày nào cũng nấu cho má ăn như vậy đi, chớ khi chết rồi đâu có ăn được… Theo em còn sống lễ nghĩa hiếu thảo mới thực tế, chết rồi thì hết… có ai mà biết “chi, mô, răng, rứa…”
Tôi cười ngất ngất khi trở giọng điệu nói tiếng Huế dở ẹt, trật lất của mình. Còn chị dâu tôi như bị mắc nghẹn bởi cô em chồng tấn công! 
Má tôi liền đỡ lời giải vây cho con dâu, bà liếc xéo tôi rồi bảo:
-  Ăn đi, cứ hay nói ngang, nói bướng… hiếu thảo cần gì lộ liễu như con bày sao? Bộ muốn ăn ngon rồi xúi chị Yến nấu chớ gì? Cử chỉ, lời ăn tiếng nói lễ phép kính trọng là đủ, con hãy cố gắng sau nầy có một tấm chồng hiền lành biết thương gia đình là được. Má có phước trời cho hai con dâu, Hoàng Yến vợ thằng Tư thì bặt thiệp giỏi về buôn bán, có cái miệng ai nghe thấy cũng thương cũng mến… Ăn nên làm ra có nhà cửa xe cộ đề huề, chớ cái nghề dạy học của anh bây có sướng, nhàn hạ nhưng lương ba cọc ba đồng thôi… Không nhờ con Yến thì gia đình nó làm sao sung túc như bây giờ … Nè ông thấy tui nói có đúng không vậy ông?
Ba tôi gật gù bảo đồng tình với con dâu. Má tôi dừng lại uống nước, dĩ nhiên là chúng tôi ai mà không biết anh Tư giàu nhứt rồi. Vì ba má chị Yến là thầu xe hơi và xe gắn máy, như Vespa, vélo-solex, Honda…. Sau khi cưới với anh tôi, ba má chị cho hẳn anh chị cái tiệm bán xe Honda ở ngã ba Ông Tạ. Vì chị có hai anh em, ông anh du học ở Đức, ra trường không chịu về, sang Pháp làm việc và đã cưới vợ đầm. Chị ủm của gọn hơ trọn gói, thiệt cái anh Tư Hiền của tôi “lù đù có ông Cù độ mạng” là người sanh bọc điều cho nên anh đúng là chuột sa hũ nếp của vợ!
Trong nhà còn có anh chị Ba Hiếu của chúng tôi nữa chớ. Mà má không nể nang chút nào, thường gọi trước mặt vợ anh là “Con Đồng Tháp” Hoặc là  “Con Ba Đồng Tháp”. Còn bọn em chồng và họ hàng nhà chồng cũng hùa với má gọi là chị Ba Đồng Tháp, thím Ba Đồng Tháp, em Ba Đồmg Tháp… Có người gọi thẳng, cũng có người gọi lén lúc nào không có chị Hiếu ở đâu đó gần họ. 
Nhớ lúc đầu mới biết chị Thu Hồng quen với anh Ba, má tôi giận con tức lây đến chị, nên gọi chị là con “Ba Đồng Tháp” cho bõ ghét! Vì trong lòng má tôi chị Thu Hồng không xứng đáng làm vợ con trai đích tôn và làm con dâu nhà bà. Chỉ có vậy thôi, tội nghiệp anh Ba tôi lúc đó cũng thất điên bát đảo vì phản ứng của gia đình nhứt là má tôi và đám em chồng sanh ra lớn lên ở thành thị, được nuông chiều và hay quậy phá… Nhưng thật ra anh chị em chúng tôi thương nhau và ngầm giúp đỡ cho nhau… 
Số là bên nội cũng như bên ngoại của chúng tôi ít con cháu, bởi “đặng hào của” chớ “không đặng hào con” nên khi ba má tôi cưới nhau rồi, thì hai bên đợi mong cháu bồng dài cả cổ. Nội ngoại tôi ngày lành tháng tốt không đi chùa miễu được, thì ở nhà cũng nhang đăng, trà, quả tươm tất cúng lạy cầu nguyện cho má tôi sớm có con, mà còn tham lam đòi Ơn Trên phải cho bà sanh con trai nữa kia!
Ông Trời có đức háo sanh và “Hoàng Thiên bất phụ hảo tâm nhân” Nửa năm sau má tôi mang thai. Ngoại lật đật đem bà Bảy Mận xồn xồn, chồng chết không con ở xóm trong, kiếm sống bằng nghề làm mướn việc rẫy nương, hoặc ai gọi bơi xuồng chèo ghe, nuôi bịnh gì bà cũng làm… 
Khi nghe ngoại nhờ giúp, bà Bảy vui vẻ mừng lắm bảo với ngoại tôi:
-  Cảm ơn bác Cả cho cháu đi làm giúp cô Hai. Thưa bác, có ăn có chỗ ở đủ rồi, lương tháng bao nhiêu cũng được, cháu không họ hàng con cái cũng không có, nên không cần phải nhiều tiền để tiêu xài… 
Ngoại tôi có vẻ hài lòng về cách ăn nói lễ phép, và thiệt tình của bà Bảy Mận. Ngoại cười bảo:
-  Bây nói vậy chớ, ít nhiều gì cũng có để mua sắm … Bây cứ siêng năng chăm sóc cô Hai tốt thì vợ chồng nó không bạc đãi bây đâu… Nếu thiếu thốn cần gì trước khi đi thì cho tao biết. Sáng sớm mai bơi xuồng đưa tao ra lộ đá, xuống chợ quận mua ít đồ khô về đám giỗ… Bây cũng đi theo, tao sẽ mua vải may cho hai bộ đồ mới, chiều về lại chị Sáu Cứ thợ may trong xóm đo may xong, tiền công tao sẽ trả cho. Áo quần của bây cái nào cũ quá thì bỏ hoặc cho người ta đi, đừng có tiếc mà đem theo lủ khủ lên đó sẽ không mặc… 
Nội, ngoại tôi thi nhau tễ thuốc (thuốc tễ viên tròn bằng ngón cái, gồm có các vị thuốc và mật ong) ngoài ra còn hốt thêm thuốc nam, thuốc Bắc an thai, bổ dưỡng cho má tôi uống để mẹ tươi tốt, thằng bé ra đời sẽ thông minh… Hai bà nườm nượp đem thuốc cho con, cho dâu chứa ở nhà bếp như tiệm thuốc Bắc. Chắc lúc đó má tôi uống thuốc cũng đủ no, khỏi cần phải ăn cơm! Đến ngày nở nhụy khai hoa, má tôi đã sanh được quý tử, làm đẹp lòng chồng và đem niềm vui lớn và không phụ lòng cha mẹ hai bên. Nhưng không bao lâu thì đứa bé qua đời! Còn nỗi đau khổ thảm sầu nào hơn cho kẻ làm cha mẹ, và nội ngoại hai bên mất con, mất cháu...
Đau buồn mất con, mất cháu của đại gia đình rồi cũng nguôi ngoai theo thời gian năm tháng. Vào mùa thu năm sau má tôi mang thai đứa con thứ hai. Lần nầy hai bà nội ngoại chăm sóc hết sức kỹ lưỡng gấp bội lần mang thai đầu lòng… Ngoài thuốc thang, hai bà còn xin bùa, niệt ở các miễu, các am nghe đồn có thầy bà cốt đồng giỏi, ngừa bịnh hay, tâm linh thần thông quảng đại, biết cả quá khứ vị lai… Thế là trước sau gì hai bà cũng tìm tới với quà lễ hậu hĩ, và được đồng bóng đáp lại nào nước thánh, bùa lỗ ban vẽ lăng quăng trên giấy hồng đơn đỏ, mực tàu đen… 
Anh Ba Hiếu tôi khóc tiếng chào đời, và má nằm cữ ở nhà thương sanh mười ngày có hai bà nội ngoại túc trực chăm sóc. Khi nhờ thầy coi được giờ lành, ngày tốt… thì ngoại bao xe đưa má tôi về thẳng dưới nhà để hai bà tự tay chăm sóc! Anh Ba lớn dần trong sự nuông chiều yêu thương hết mức của gia đình. Anh là tâm can bửu bối của ba má và nội ngoại chúng tôi đó. Cứ mỗi lần trở gió, trái trời hay sắp lật, dợm ngồi, bò… bị nóng một chút là cả nhà lính quýnh, lăng xăng… Ẵm đi trị thuốc tây, thuốc ta tưới hột sen… Thiệt “nhà giàu đứt tay bằng ăn mày đổ ruột” là đây!
Anh Ba Hiếu tôi giống ba ở tướng tá cao ráo, nước da trắng, mặt mày sáng sủa. Anh tôi hiền lành ăn nói nhỏ nhẹ dễ thương, nhưng đầu óc ảnh tối hù (các anh chị tôi lén nói như vậy!) bởi anh thi hai lần mới được vào Đệ thất Trung học trường công. Đến khi thi lấy bằng trung học Đệ nhất cấp bốn lần ạch đụi lắm mới đậu thứ. Tú Tài một liền tù tì ba năm (6 lần) trợt vỏ chuối. Rồi tới tuổi, anh phải nhập ngũ tùng chinh đi Hạ Sĩ quan… 
Đó cũng là nỗi buồn của ba má tôi, nhứt là má hay so sánh với con bà nầy cùng tuổi anh kẻ sĩ quan Đà Lạt, con bà kia Sĩ quan Hải quân, ra trường sĩ quan Thủ Đức… 
Má tôi càng bực tức càm ràm anh Ba tôi nhiều hơn. Bỏi khi nghe con bà Hai bán bánh bò xóm trong nghèo rớt mồng tơi cũng thi đậu tú tài đôi, đậu luôn vào trường sĩ quan Không quân, rồi được đi thụ huấn ở Mỹ! 
Má tôi ở thành thị, con cái học hành đã tiến bộ nhiều nhưng vẫn còn thiển cận quá đi! Bà luôn có ý nghĩ: “Con vua thì nối dòng vua/ Con sãi ở chùa thì quét lá da” Nồi ơi, bộ con nhà nghèo không được quyền học giỏi, thi đậu và làm quan cao chức trọng sao? Nhưng không trách má kính yêu của chúng tôi được! Vì đó là nỗi lòng của người mẹ, bởi lúc nào mẹ cũng muốn con mình cái gì cũng tốt, cái gì cũng đẹp, cái gì cũng hơn thiên hạ!

Anh Ba Hiếu tôi ra trường Hạ sĩ quan, về làm Truyền tin ở Mỹ Tho và anh gặp chị Thu Hồng nhân viên làm ở Ty Điền Địa cũng Mỹ Tho, và hai người họ đi đến kết tóc se tơ sau nầy! 
Lúc đó, thấy anh Ba đã đến tuổi lập gia đình, nội, ngoại tôi tìm các cô giới thiệu cho anh nhưng cũng khó khăn lắm, vì thuở đó các cô có bằng Trung học trở lên thì ngó cao lắm! Mặc dù gia cảnh anh tốt, anh tốt nhiều thứ tốt… nhưng cũng chưa đủ tốt với những đối tượng má tôi đôn đáo tìm kiếm cho anh và sẽ là dâu bà như y tá, giáo viên… những cô có nghề nghiệp bậc trung. Nhưng tội nghiệp, chẳng cô nào thèm anh Ba Hiếu hiền lành hiếu thảo của tui. Bởi các cô luôn mang ý nghĩ: “Thà rằng chết ở rừng mai/ Còn hơn chết ở trên tay cánh gà” hay “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt/ Còn hơn là le lói suốt năm canh”.
Năm đó tôi học lớp Đệ tứ, cuối năm trung học Đệ nhất cấp, anh Ba về thăm nhà vào ngày lễ Quân Lực 19 tháng 6. Anh tốt lắm lần nầy rủ em đi xem hát, sau đó đi ăn và còn dúi tiền vào tay cho nữa? Tôi là con bé nổi tiếng trong gia đình nhạy bén và đa nghi hơn Tào Tháo! Lấy làm lạ, thừa lúc nhà không có ai, tôi khều hỏi nhỏ anh mình:
-  Nè ông anh thân mến của tui ơi, muốn gì thì cứ nói con nhỏ nầy sẽ giúp cho, đừng để trong bụng ấm ách đó. Nói đi anh Ba, em biết anh có chuyện mà, em nghe đây anh cứ nói đi… 
Ông anh tôi vẫn bình tâm như vại, cười khì khì chớ không chịu nói. Tôi bèn trở giọng cải lương sang Hồ quảng… Ra bộ cười cười liếc liếc rồi ẹo mình, múa tay: “Như ta đây mùa lạnh lấy chồng, mùa đông cưới vợ… Ải ải cà lùng tùng xèng, xèng… cắt, cắt…”
Không nhịn được hai anh em tôi cười ngất ngất. Anh Tư đang bưng tách trà uống, chợt cười văng nước tùm lum. Tui thì cười đến ngã gập người xuống, tóc bị sút ra khỏi kẹp thiệt giống y như mụ điên! Còn hụt hẫng trong tiếng cười tôi đoán mò:
-  À, bộ anh quen với cô nào bị cổ đá đít cho mọc sừng rồi hả anh Ba? Đừng lo có con em vừa chằng vừa cà chớn nầy sẽ đi xin cổ tí huyết, bởi cái tội dám bỏ anh Ba con nhà giàu đẹp trai, hiền lành của em… Vậy hãy nói cổ ở đâu đi, cứ nói đi anh Ba…
Anh Ba tôi cười mỉm chi cọp trông thật có duyên, và đôi gò má anh lại ửng hồng nữa kia. Anh mấp máy đôi môi rồi thật thà tâm tình:
-  Ở Mỹ Tho anh có quen với cô Thu Hồng lớn hơn em bốn tuổi. Cô hiền lành, dễ thương, bình dân và không ngó cao như mấy cô gái khác. Gia đình cô tốt, là con út trong có ba người anh. Ba má cô có nhiều ruộng và đang sinh sống ở vùng Đồng Tháp Mười. Lúc nhỏ cô ở nhà ông cậu đi học ở Trung học Nguyễn Đình Chiểu Mỹ Tho, và là cháu ruột của đương kim Phó Ty Điền Địa. Ba má cô không muốn cho con gái học cao, nhưng muốn cô có nếp sống ở thị thành chớ không muốn con lam lũ chân lấm tay bùn ở ruộng đồng như mấy anh, nên mới cho cổ đi học ở thị thành và đi làm…
Tôi lắng nghe và mỉm cười nhìn anh:
-  Vậy là cô ta đã lọt vào giếng mắt đen thui như mực Tàu của anh rồi phải không? Anh đã đêm không ăn, ngày không ngủ thao thao, thức thức, nhớ nhớ, thương hình bóng cô ta chớ gì nữa? Nhưng mà cô ta có đáp lại tình anh không cái đã? Chớ yêu đơn phương thì mệt lắm anh Ba ơi…
Anh tôi chưng hửng, chớp mắt rồi lanh miệng:
-  Sao em rành chuyện tình yêu nam nữ quá vậy? Bộ em yêu ai rồi hả…? Không được, còn nhỏ phải cố gắng học hành xong rồi mới tính. Đừng như anh rớt lên, rớt xuống ba má sẽ buồn…
Tôi nhăn mặt:
-  Thôi lo chuyện của anh đi, đừng có nói hay để ý đến em. Bởi em xem phim và đọc tiểu thuyết biết chớ yêu quỉ quái gì đâu…
Anh Ba tôi tươi nét mặt, tiếp:
-  Dĩ nhiên là cô ta cũng thương anh lắm chớ… Anh định sẽ cưới cô ta mà chưa dám nói với ba má… Để qua lễ anh đi rồi thì em nói với má và dò coi má nghĩ sao dùm anh nghe Hương…
-  Vậy thì anh phải trả công sức cho con nhỏ nầy mới phải chớ. Vì em sẽ phải dùng miệng lưỡi Tô Tần khuyến dụ má chịu cưới cô ta cho anh! 
-  Ờ được được, cái gì anh cũng chịu, em muốn gì thì cứ nói đi… 
-  Vậy thì mua cho em mấy cuốn tiểu thuyết của Quỳnh Dao, sửa chiếc xe Velo dùm em khi chạy nổ lớn quá hình như có kẹt gì trong máy… Mỗi tháng cho em them tiền ăn quà đến khi nào cưới vợ thì thôi…
Anh Ba tôi cười ngất:
-  Con nhỏ tham lam quá, có tháng nào anh không cho tiền quà em đâu… Tiền ăn hàng bánh mỗi tháng lớp ba má, anh, chị… cho anh nghĩ em keo kiết không dám xài, cứ để dành nay chắc chất thành núi rồi… 
Tôi cười hì hì nheo mắt:
-  Anh nghĩ xem, trên thế gian nầy có ai chê tiền, hoặc nói mình có đủ tiền đâu anh Ba của em…

Trong bữa cơm chiều hôm đó của gia đình có cả vợ chồng anh Tư Hiền, vợ chồng chị Hạnh sau giờ làm việc họ ghé qua ăn ké, vì biết má tôi nấu nhiều món ngon để tiễn anh Ba. Sáng ngày mai anh đi chuyến xe lô Minh Chánh sớm nhứt trở lại Mỹ Tho tiếp tục cuộc đời nhà binh của mình.
Bữa ăn tàn trong những món ăn ngon, những câu chuyện hào hứng của chị dâu HoàngYến, và chị Hạnh cái bụng đội áo rồi mà cũng nổ như bắp rang, như pháo đêm Giao Thừa. Tôi phụ hai chị dọn thức ăn thừa qua gần chỗ rửa chén, còn ba ông anh kẻ bưng bánh ngọt, nước trà, trái cây bà vú đã bày, cắt sẵn trong hai dĩa… 
Tôi nhìn anh Ba Hiếu dò xét. Mặt anh vẫn vô tư lự, hiền lành bưng tách nước trà thổi pho pho cho nguội để uống. Tôi quay sang má nheo mắt gợi ý ngầm bảo “đến thời điểm rồi đó, má phát pháo nổ về anh Ba Hiếu đi…” Má kéo ghế ngồi gần sát ba hơn, điệu đà nhìn thằng con yêu qúy đến giờ nầy vẫn còn phòng không gối chiếc! Trong khi hai em đứa đã có con, đứa đang mang bầu. 
Bà mỉm cười, trìu mến nhìn anh Ba, khẽ tằng hắng rồi lên tiếng:
-  Má nghe thiên hạ đồn rằng, anh Ba nhà mình có quen và yêu cô gái ở Mỹ Tho xinh lắm phải không? Bàng quan thì biết hết, chỉ có gia đình mình chưa ai biết, thôi thì tiện dịp nhà đông đủ hãy kể rõ đầu đuôi ra sao, để ba má còn bước tới cưới hỏi cho…
Anh Ba tôi đang hớp nước, nghe má phát ngôn giựt mình đánh độp thiếu điều phun nước ra ngoài. Không ai bảo ai, cả nhà từ ba đến tôi đều nhìn chằm chặp anh, đợi đương sự lên tiếng trả lời? Anh ném con mắt không chút thiện cảm nhìn cô em gái út mà anh đã hết lòng hết dạ gởi gắm tâm tình, không ngờ lại bị nó phản bội… 
Nhìn anh tôi cười cầu tài, lên tiếng yếu xìu như kẻ phạm tội:
-  Anh Ba đã dặn con đừng cho ai trong gia đình biết, đợi chừng nào anh đi rồi mới được nói với má. Nhưng anh Ba à, đây là tin vui mà nhà mình ai cũng mong đợi. Đừng để họ chờ nữa, nên em mới nói với má dùm anh ráo trọi ráo trơn rồi… Thôi thì anh cũng mở lòng cho mọi người biết đi chớ…
Thế là nhà chúng tôi chiều hôm đó mọi người vui như Tết. Kẻ nói nầy, người nói nọ chung quy cũng là nói, đôn đốc, bàn tính chuyện vui sắp tới của anh Ba. Riêng tôi đến ôm vai ông anh hiền lành dễ thương của mình cười tươi như hoa nở mùa xuân, hàm ý xin tha thứ:
-  Anh Ba thấy chưa, đừng giận nghe, nhờ em mạnh dạn nói mà chắc là anh sẽ cưới cô ta sớm hơn dự định chậm như con rùa của anh. Vậy thì lần sau đưa cô ta về ra mắt gia đình cho ba má và các em biết mặt…
Anh Ba gỡ tay tôi ra mỉm cười rồi mắng át:
-  Con nhỏ nầy không có gì giữ trong bụng lâu được! Đưa về ra mắt cái gì, người ta là con gái quê, đằm thắm nết na, ý tứ chớ có lét chét như em hoặc như cục đá muốn bưng đi đâu thì bưng sao. Người ta là con gái, còn gia đình cha mẹ cô ta nữa… Nhứt là chuyện trọng đại đến người lớn và cuộc đời của người ta…
-  Đó, đó ba má nghe đó… chưa chi mà anh Ba đã binh chị ấy rồi… Thiệt là làm ơn mắc oán mà…
Ba tôi uống ngụm trà, cười bảo:
-  Em Hương nói đúng đó con, vì ba má, vợ chồng thằng Hiền, vợ chồng con Hạnh cả con Hương nữa cũng muốn con đưa cô ấy về thăm, cho mọi người biết mặt…
-  Hương nói đúng đó anh Ba, thời buổi nầy khác xưa như hồi ba má mình rồi. Cưới nhau đến rước dâu về vợ mới biết mặt chồng. Bây giờ tiến bộ, người ta đã lên đến cung trăng, phụ nữ các nước đã nắm nhiều chức vị quan trọng trong Chánh quyền như nam giới rồi. Đất nước ta cũng có trường nữ quân nhân, và học sinh nữ cũng tập bắn súng… “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh” nam nữ bình quyền rồi. Bộ chỉ có đàn ông con trai mới đánh giặc cứu nước thôi sao? Phụ nữ cũng được mà… 
Lại cũng bà Hoàng Yến tài lanh, nhưng chí lý… Khổ nỗi ba má tui thì không nghĩ như chị đâu nghe, họ vẫn còn tồn cổ lắm! Mọi người trong gia đình hết sức vui vẻ, nói cười rộn rã nhứt là anh Ba tôi là nhân vật chánh, là đầu câu chuyện tối nay. Nhưng tôi thấy má có vẻ trầm ngâm, tư lự không vui vẻ trọn vẹn như mọi người! 
Gió nhẹ đùa qua cửa sổ, tấm màn bằng voan mỏng bay lên rồi hạ xuống, bên ngoài bầu trời tối thui, phố xá đã lên đèn. Những cột đá hai bên đường lạnh lùng cao nghều nghệu, mắc những bóng đèn điện tỏa ánh sáng vàng võ. Đám côn trùng (con thiêu thần) nhỏ bay loanh quanh rồi chết lịm trên mặt đường lẫn vào cát bụi. 
Bữa tiệc nào rồi cũng tàn, các anh chị tôi vui vẻ ra về, để qua đêm nay mọi người trên thế gian nầy sẽ đón thêm một ngày mới!
Hôm sau, vào chiều chỉ có ba má và tôi dùng cơm. Trên bàn ăn má đem chuyện anh Ba ra kể cho ba tôi nghe lần nữa, có lẽ bà muốn nhắc khéo và hỏi ý kiến xem ông nghĩ sao? 
Ba tôi lắng nghe xong chuyện, rồi ung dung bảo:
-  Chắc ăn nhứt là bà xuống dưới thăm con, tiện dịp thấy mặt người con mình thương muốn kết hôn. Thằng Hiếu đã có tuổi, bà ngoại, bà nội, và cả bà cũng đã tìm người giới thiệu cho nó nhiều cô rồi, nhưng có xong đâu? Duyên nợ trời ban mà, cứ kén chọn hoài sẽ không đi đến đâu … Thôi thì hôm nào bà xuống thăm nó đi, đừng dự phần tôi. Con nó thương, bà nhận xét thấy được thì được rồi. Tôi biết chung quy là bà cũng chỉ lo tốt cho con. Nhưng thời buổi nầy đã thay đổi, phải mở rộng tấm lòng một chút, đừng khắt khe để cho con mình được vui vẻ hạnh phúc bà à…
Không trả lời ba, quay qua tôi má lên tiếng:
-  Vậy cuối tuần nầy con đi với má xuống thăm anh Ba nghe…
Tôi lén nhìn ba như dò ý gấp quá của má… Nhưng ông tỉnh bơ, và cơm vào miệng ăn uống một cách thống khoái. 
Tôi khẽ gật đầu:
-  Sáng đi sớm chiều về nghe má. Vì tuần tới con bù đầu vì phải học bài thi…
Má tôi cười:
-  Ờ, thì sáng đi chiều về chớ ở dưới làm chi! Anh Ba bây ở nhà trọ, ăn cơm tháng thì mẹ con mình có chỗ đâu mà ngủ lại đêm… Vả lại để ba ở nhà một mình sẽ buồn tội nghiệp!
Tôi vỗ tay đôm đốp cười hô hố chọc ghẹo ông bà già:
-  Thấy chưa! Xa ba chỉ một ngày mà má bảo sẽ buồn nhớ ba da diết, tha thiết, hết biết… Rồi má khóc hu hu không có sẵn lu để đựng nước mắt  nữa đó ba…
Đôi mắt hiền nhìn đứa con gái út hay phá phách của mình, ba tôi cười lắc đầu chớ không nói gì. Còn má cười hạnh phúc, tiện tay quơ cái gối gần đó chọi tôi: “Con nhỏ nầy thiệt là lắm mồm mép…” rồi bỏ lên nhà trên.

Thứ bảy tuần đó, chuyến xe lô Minh Chánh chạy Sài Gòn- Mỹ Tho mới năm giờ sáng, đã có hai hành khách áo lạnh mỏng, ngồi co ro ở băng nhứt rồi. Lác đác cũng có người lên xe, rồi không lâu hành khách đầy chỗ, và chuyến xe sớm nhứt bắt đầu rời bến. 
Ra khỏi thành phố thì tôi cảm thấy lạnh hơn, má cũng kéo khăn choàng bằng len, che kín qua đầu hai tai và quấn mấy vòng theo cổ. Thường mỗi lần ra khỏi nhà như đi chùa, thăm bạn bịnh, qua nhà gặp sui gia ăn uống thì má tôi thường mặc áo dài, thậm chí có khi đi chợ. 
Hôm nay đi xa xem mắt con dâu tương lai, má tôi ăn mặc tươm tất hơn. Bà mặc chiếc áo dài màu cà-phê sữa nhạt có thêu hoa cúc nhỏ bằng ngón tay cái màu vàng và lá xanh, tóc má bới kiểu Lèo sau ót trên cao. Tôi chưa bao giờ thấy má dùng son phấn, nhưng nước da bà trắng mịn màng nổi bật đôi mắt tròn đen trong kiếng trắng có gọng ngời ánh vàng. Tạo cho bà thêm vẻ thông minh quý phái và không kém phần nghiêm khắc. Đó là phong thái của một phụ nữ trung niên, thuộc gia đình có miếng ăn miếng để thời bấy giờ ở thị thành. Mặc dù ba tôi không phải là người quan cao, chức lớn, nhưng tư cách, lời nói, dáng điệu của má tôi lúc nào cũng khiến cho đối phương vừa nể sợ, vừa quý mến! Nên trước mặt bà, thường không ai dám nói năng bừa bãi như: nói láo, nói trây, nói tiếu, nhiều chuyện… Nhưng không vì thế mà má tôi kênh kiệu, tỏ vẻ khinh khi người thất bại, yếu thế, mà bà lại thông cảm thường giúp đỡ khi họ gặp cơn ương yếu, túng quẫn…
Ngọn gió đồng thổi mát lạnh bởi còn đọng hơi sương. Trên những đám ruộng nối tiếp và chia ra của từng chủ, bởi những bờ mẫu ngắn dài ngoằn ngoèo chạy xa tít tận chân vườn… Xa xa lẫn lộn trong đám ruộng những bảng được dựng cao nghều nghệu quảng cáo của hãng xe lam-bết-ta, xe máy để gắn xuồng đuôi tôm, hãng gạch, giầy Bata, xăng Shell, vỏ xe hơi… Còn có nhà đun cơm sớm khói chờn vờn trên mái lá, mái tranh. Và những nông phu đã rải rác đắp bờ, nhổ cỏ, vô phân trên đồng ruộng… 
Xe vẫn chạy vùn vụt, gió tuôn ào ạt vào cửa sổ. Thỉnh thoảng nghe chú lơ tay đánh thùng thùng vào hông xe, miệng gào thét “dô, dô” Khi thì lớn tiếng hỏi hành khách bên lề đường “đi đâu, đi đâu…?” Xe ngừng ai lên xuống mặc ai, khách đường xa có người ngủ gà ngủ gật. Hương thấy có động tác mà hình như mọi hành khách trên xe đều giống nhau, đó là hai tay họ luôn khoanh lại trước ngực như để giữ hơi ấm… 
Ở phương đông vầng hồng lên phát chiếu ánh sáng rực rỡ ửng nhiều màu sắc thắm tươi. Xe qua cầu Long An, dòng nước sông Vàm Cỏ lững lờ xuôi chảy, và xuồng ghe qua lại lác đác nhẹ nhàng lướt đi trên sóng.
Các hàng quán bán thức ăn, nước uống hai bên đường bán cho xe đã mở cửa sẵn sàng đón khách ngừng lại ăn, hay mua đem theo... Xe đậu sát mái che chờm ra lộ bằng ni-long sọc lớn xanh trắng màu sắc sặc sỡ… bên trong có người bán lớn tiếng hỏi vọng ra: “Trên xe có ai cần chi, cà-phê, bánh mì, bánh tét, bánh ít còn nóng hổi vừa thổi vừa ăn đây…” Hành khách chồm qua cửa sổ gọi vói, kẻ mua xôi, người mua bánh mì thịt, bánh tét, hay bánh ú treo lủng lẳng trên sào ngang cửa sổ rộng… Hương khoái bánh ít ngọt nhưn đậu trộn nước cốt dừa, mẹ cô cũng biết món cô ưa nhưng bà không lên tiếng nên cô cũng nín khe… 
Bỗng bà nhẹ giọng thì thầm đủ cho con nghe:
-  Để xuống tới nơi bảo thằng Hiếu mời cô ta ra tiệm ăn sáng, rồi sau đó đến công viên Dân Chủ, hay đi dạo ngoài vườn hoa Lạc Hồng ở bến sông để có chỗ và thời giờ nói chuyện. Chớ không hẹn trước làm sao mà đến nhà người ta, và nghe đâu cổ đang ở chung với cậu mợ thì phải? Việc chưa đến đâu, nên má không muốn làm phiền người ta…
Hương nghĩ, mẹ mình thiệt hết sức tế nhị, hôm nay bà đi coi mắt lén con gái người ta. Chừng nào xong mới bước đến để người lớn nói chuyện quan trọng với nhau. 
Mẹ con tôi đến trước nhà trọ anh Hiếu bằng xích lô. Xe vừa thắng trước nhà thì thấy anh ăn mặc tưom tất mở cửa bước ra. Giựt mình thấy mẹ và em gái chưa tới tám giờ sáng, không hẹn trước mà đã đến.
Má tôi cười tươi vui vẻ hỏi quý tử của mình:
-  Thấy má xuống thăm bộ không mừng sao, mà con đứng tần ngần, chăm bẳm mà ngó vậy?
Anh Ba tôi qua phút ngạc nhiên, cười tươi bảo:
-  Mấy khi má đi thăm con mừng lắm chớ, nhưng cũng bất ngờ và ngạc nhiên vì không có ba cùng đi, mà chỉ có Hương thôi.
Hương sợ anh mình trách về tại sao má xuống bất ngờ, cô phân bua:
-  Đừng có tính em vô nghe, con nầy “ngây thơ vô số tội”, và chỉ là kẻ đồng hành bất đắc dĩ đưa đường dẫn lối thôi… Sáng sớm anh sửa soạn đi đâu mà ăn mặc bảnh tẻn quá vậy? Hôm nay má xuống thăm anh và muốn gặp người đẹp chưa cưới là chị Thu Hồng của anh đó…
Anh Ba tôi hơi khựng, nhưng bảo:
-  Hương nói có đúng không má, vậy thì má và em vào nhà uống nước… Con sẽ đi đón Thu Hồng, phải má và em đến trể một chút là huốt rồi, vì con hứa đến đưa Thu Hồng về quê thăm gia đình cổ.
-  Con lên nhà ba má nó à?
-  Dạ không, con chỉ đưa cổ ra bến xe thôi.
Nhà anh Ba tôi ở trọ, bên hông ngôi nhà xưa vách tường mái ngói rêu phong. Nhà nằm trong vuông đất rộng có đôi ba cây ăn trái d�


DƯ THỊ DIỄM BUỒN

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều