We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Saturday, 16 August 2014

Thời Sản mạt... : Sự khác nhau giữa quan và dân ở Việt Nam hiện nay!


Qua vụ mất cắp của ông Đào Anh Kiệt người dân lại phát hiện ra một chi tiết rất lý thú. Hẳn nhiều người còn nhớ đến vụ tiệm vàng Hoàng Mai ở quận Bình Thạnh, tiệm vàng này chỉ vì mua 100 USD mà suýt nữa bị tịch thu luôn cả tủ vàng và bị chính quyền xử phạt 400 triệu đồng.
Thông tin về ông Đào Anh Kiệt (ảnh trên) , Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường tại Sài Gòn bị mất 1 tỷ đồng tiền Việt và 30 ngàn dollar khiến nhiều người bàng hoàng. Họ bàng hoàng cũng phải thôi, vì trong một quốc gia mà thu nhập bình quân đầu người chỉ gần 2 ngàn dollar/năm (2013) mà quan chức lại có số tiền khủng trên thì đúng là cần phải đặt ra câu hỏi. Ấy là chưa nói, đã từ lâu nay báo chí luôn ta thán về lương công chức không đủ sống, thì việc một ông Giám đốc Sở “dành dụm” được khối tài sản khổng lồ quả là việc làm phi thường.
Có một chi tiết đáng chú ý là, cho dù bị mất cắp từ ngày 4/8/2014 nhưng mãi đến ngày 11/8 báo chí mới được biết thông tin. Nó làm cho chúng ta nhớ lại vụ mất cắp 65 lượng vàng ở nhà một Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kon Tum với tổng giá trị bị mất cắp lên đến hơn 3 tỷ đồng nhưng mãi 5 ngày sau, gia chủ mới dám đi báo Công an, đã vậy chỉ khai là mất 5 lượng vàng mà thôi. Nhưng ông Kiệt một mực quả quyết với báo Tuổi Trẻ số tiền trên là do “dành dụm qua mấy chục năm làm việc mới có”.
Ông Kiệt quả là người “dành dụm” siêu phàm, vì với lương công chức, cứ cho là khoảng 8 triệu/tháng thì ông phải mất đến 200 tháng, tương đương với 17 năm thì ông mới có được khối tài sản 1,6 tỷ nói trên. Nhưng lẽ nào ông lại không ăn, không uống, không tốn tiền xăng, không cho con đi học, không đánh răng mà chỉ biết “dành dụm” thôi?
Tên trộm nào đó thiệt là quá quắt, vì đã dám lấy đi tiền “mồ hôi, nước mắt, do ông để dành mà có”, mà đó lại là tiền ông để mua trả góp một căn hộ chung cư cho con trai. Có lẽ chính vì thế mà ông đã “không e ngại gì khi đi báo Công an về số tài sản bị mất, cũng không ngại bị tiết lộ thông tin”. Vì số tiền trên ông đã khai báo rõ ràng với đảng, với nhà nước và Ban phòng chống tham nhũng của ông rồi. Ở Việt Nam, chỉ có trộm mới biết được mấy tài sản thực của mấy ông quan chức.
Cách đây vài hôm, báo chí trong nước lại lật lại một vụ thương tâm cho dù sự việc này đã xảy ra khoảng gần một năm trước. Tại Cà Mau, một người phụ nữ nghèo, là mẹ của những đứa con đang đến tuổi ăn học nhưng vì mắc trong người trọng bệnh, để khỏi tốn tiền của chồng bà đã tự tử để mong rằng với số tiền phúng điếu của bà con lối xóm sẽ giúp cho đứa con của bà được đi học, hòng thoát khỏi cảnh nghèo. Đó là người phụ nữ yểu mệnh Nguyễn Thị Mỹ Nhân, bà ra đi lúc chỉ mới 38 tuổi. Cái chết của bà khiến cho nhiều người thương tiếc, nhưng họ không dám trách chị dại dột mà lại trân trọng trước những tình cảm của chị dành cho những đứa con của mình.
Hiện trường vụ án và 2 mẹ con nạn nhân Trần Minh Phước
Và một vụ thương tâm khác cũng đã xảy ra vào ngày 10/8, trong lúc phát cơm miễn phí cho người nghèo, một thanh niên 23 tuổi đã bị đâm chết do phát cơm chậm. Gia cảnh của anh này cũng thật thê lương. Mẹ anh 42 tuổi là người phải rửa chén thuê cho các quán ăn, còn anh thì ai thuê gì làm đó. Nếu không có việc làm thì phải đi lượm ve chai bán. Anh có một vợ và một người con, hằng ngày vợ anh phải đi xin ăn để có tiền trang trải, và anh đảm nhận công việc phát cơm không lấy tiền mà chỉ giữ lại cho mình 2 hộp cơm để cho anh và vợ. Đó là số phận của anh Trần Minh Phước.
phải lao động đến thối tay mới có được túp "lều" trong hình
Ở Việt Nam có rất rất nhiều những số phận nghiệt ngã như chị Nguyễn Thị Mỹ Nhân và anh Trần Minh Phước. Và đương nhiên cũng có rất nhiều quan chức như ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tại Sài Gòn và ông Đặng Xuân Thọ, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Tây Nguyên.
Qua vụ mất cắp của ông Đào Anh Kiệt người dân lại phát hiện ra một chi tiết rất lý thú. Hẳn nhiều người còn nhớ đến vụ tiệm vàng Hoàng Mai ở quận Bình Thạnh, tiệm vàng này chỉ vì mua 100 USD mà suýt nữa bị tịch thu luôn cả tủ vàng và bị chính quyền xử phạt 400 triệu đồng. Vậy nhưng, ông Đào Anh Kiệt sở hữu đến những 30 ngàn USD thì không biết liệu ông này mua từ đâu (!). Và sau khi tìm ra thủ phạm, liệu chính quyền có xử phạt ông quan này?
Trong một xã hội mà trên các thông tin tuyên truyền luôn ví công chức như là những công bộc, đầy tớ của nhân dân thì lại là người sở hữu những khối tài sản kếch xù, còn người dân được ví như là những người chủ lại phải sống trong điều kiện bần cùng, túng quẫn, đến vì một hộp cơm miễn phí mà phải giết người. Qua những hình ảnh trên chúng ta mới thấy được sự khác nhau ghê gớm giữa quan chức với dân, nó rất khác với những gì mà chính quyền tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.
-Người quan sát/calitoday

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều