We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Saturday, 11 October 2014

Campuchia: Biểu tình đốt cờ csVN bởi vì quá "Hận"

Chính Cộng Sản Làm Dân Miên Bài Việt

.

Biểu tình không phải ở Hongkong đòi quyền bầu cử, mà ở Campuchia: dẫm cờ, đốt cờ Việt Nam.

mediaTừ ngày 4/10/2014, khoảng 100 người Khmer Krom tại Cam Bốt vẫn tiếp tục biểu tình chống Việt Nam trước toà Đại sứ VNCS ở Phnom Penh, đòi VN công nhận vùng Miền Tây Nam Việt, vựa lúa của cả nước VN là vùng Kampuchia Krom trước đây thuộc lãnh thổ Cam Bốt. Một số người trong đó có sư sải Miên, dâm đạp, đốt cờ Việt Nam, hô hào tẩy chay hàng hóa Việt Nam. Chưa bao giờ VN bị người Miên bài xích như vậy. Phân tich cho thấy chính CS, Việt Nam, Cao Miên và Trung Quốc đã làm người dân Miên bài VN mạnh như vậy.

Trong bầu cử Quốc Hội Miên, phe đối lập Miên tuyên truyền, khích động dân chúng Miên chống VNCS, nói VNCS là chỗ dựa của Thủ Tướng Hun Sen, số người Việt bất hợp pháp ở Miên đã ủng hộ đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen. Còn Hun Sen là sĩ quan bộ đội của CSVN, do VNCS đưa lên làm thủ tướng 28 năm rồi. Còn TC mua chuộc, viện trợ hào phóng cho nhà cầm quyền và nhân dân Miên, biến Miên thành tay sai cuồng nhiệt cho TC. Đến đổi có lần Miên chống đối hội nghị thượng đĩnh ASEAN lần đầu tiên không ra được thông cáo chung vì Việt Nam và Phi luật tân vận động đưa vấn đề Biển Đông vào nghị trình và thông cáo chung.

Còn người dân Miên thì Tổ chức Quyền Dân tộc Thiểu số (MIRO) nhận định, dân Miên rất kỳ thị người Việt trên đất Campuchia. Điều tra của tổ chức này nói tại các tỉnh Siem Reap, Kampong Chhnang, Kandal, Prey Veng và Ta Keo, những tỉnh có nhiều người Việt đang sống, nhà cầm quyền Miên không cấp quốc tịch cho những người gốc Việt hội đủ điều kiện nhập tịch hoặc sanh ra tại xứ này. Người Việt nhập cư họp lệ vì thế đã mất đi quyền được giáo dục, văn hóa bản xứ, điều kiện nhà ở nghèo, không quyền sở hữu đất đai, đặc biệt họ không có khả năng tham gia vào tiến trình chính trị của Campuchia và phát triển xã hội. Liên quan đến phong trào người Miên biểu tình chống và bài VN Đài truyền hình Á Rập, Đài Al Jazeera, ngày 24/01/2014 có một phóng sự tựa đề «Biểu tình tại Cam Bốt phơi bày quan điểm bài Việt Nam”. Nói các cuộc biểu tình của đối lập Miên thường có những khẩu hiệu, hành động chống đối, cướp phá tài sản của người Việt trên đất Miên.

Về chánh trị ngoại giao, người ta thấy chính CS - chớ không ai vào đó cả- CS Việt Nam và CS Miên đã khơi lại tiền cừu hậu hận của người Miên đối với người dân Việt trong vụ này. Chính chuyến viếng thăm VN của Thủ Tướng Hun Sen làm cho người dân Miên thấy TT Hun Sen đi VN để cõng rắn về cắn gà nhà, giống như mấy chục năm trước Hun Sen theo bộ đội CSVN dắt voi về giày mả tổ Miên để được CSVN đưa lên làm thủ tướng cho đến bây giờ hơn 28 năm rồi. Thủ Tướng Hun Sen công du VNCS gặp hầu hết các nhân vật chóp bu của Đảng Nhà Nước CSVN và cám ơn 700 cán bộ đảng viên CS đã qua đánh Khmer Đỏ. Người CS Việt gốc Miên, TT Hun Sen khơi lại tiền cừu hậu hận trong dã sử của nước Miên, cho rằng người Việt đã chiếm lãnh thổ Thuỷ Chân Lạp của Miên. Thời CSVN, tiền cừu hậu hận của người Miên đối với VN xa xưa cộng với mối thù của người Miên đối với bộ đội VNCS kéo quân qua Miên đưa người Việt gốc Miên Hun Sen lên làm thủ tướng mấy chục năm, biến cuộc đấu tranh của người dân Miên đấu tranh cho dân quyền và nhân quyền mang thêm tính chủng tộc. Mà khi cuộc đấu tranh đượm thêm màu sắc chủng tộc, thường mạnh lên, như rượu thêm men vậy.

Người dân Miên thấy rõ tư tưởng mãi quốc cầu vinh của TT Hun Sen. Sau khi về nước ngày 30/12/2013 là cảnh sát Miên ngày 3/1/2014 bắn chết 4 và bị thương 26 công nhân dệt may biểu tình và ngày 4/1/2014, nhà cầm quyền Hun Sen ra lịnh cấm biểu tình kể từ ngày 04/01/2014 và cho đến khi vãn hồi trật tự công cộng.

Chưa hết, sau đó Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng, còn đích thân đi Miên để “hà hơi tiếp sức” cho “đồng chí” Hun Sen và làm cơn bão đấu tranh của người dân Miên bùng mạnh lên hơn nữa. Cả hai Nguyễn tấn Dũng và Hun Sen đều là dân Miền Tây Nam Việt, nơi mà người Miên gọi là một phần nước của họ, gọi là Khmer Krom hay Thuỷ chân Lạp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chiều 12/1/2014, cầm đầu một phái đoàn cán bộ, đảng viên CSVN đến thủ đô Nam Vang như vua quan VN đến Trấn Tây Thành của VN, viếng thăm, làm việc ba ngày. Báo chí hai chế độ cho biết chuyến đi này là do Thủ tướng Miên Hun Sen đạt lời mới khi sang VN. Ngay khi đến thủ đô của Miên, TT Nguyễn Tấn Dũng tới cắt băng khánh thành trụ sở mới của Đại sứ quán VNCS tại Campuchia; thăm và gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng người Việt tại Campuchia. Người Miên nhìn sự việc này như một cuộc gặp gỡ, chỉ đạo, rèn cán chỉnh quân số cán bộ đảng viên CSVN mà Hà nội bố trí ở lại “nằm vùng”, lập gia đình với phụ nữ Miên, nhập quốc tịch Miên, mai phục ở lại trong guồng máy an ninh, tình báo, quân đội của Miên sau khi Hà nội bị buộc phải rút quân ra khỏi Miên.

Phóng sự của truyền hình Al Jazeera cũng có dẫn dụ phát biểu của một số người dân và đối lập Miên. «Họ [VNCS] gửi người của họ sang Cam Bốt và cài Hun Sen lên làm lãnh đạo… để có được lãnh thổ Cam Bốt».«Một số chủ tiệm cà phê là gián điệp được cử qua để có được thông tin từ Cam Bốt. Tất nhiên họ có thể khẳng định rằng Cam Bốt là một nơi tốt cho kinh doanh và sinh hoạt, nhưng tôi đã nhìn thấy chứng minh thư của họ và họ là công an Việt Nam»./.
 
Vi Anh

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều