We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Tuesday, 7 October 2014

Lễ Hội Tháng Mười: Dô Đi ! Dô nữa đi !

Dô Đi ! Dô nữa đi !

Oktoberfest; bia Đức

Đã qua đầu tháng mười mà năm nay Pháp vẫn chưa vào thu .  Trời nắng, không có giọt mưa . Phải chăng Ông Trời muốn bù lại tháng tám liên miên  mưa gió ? Tuy nhiên những sanh hoạt định kỳ theo thời vụ vẫn được tổ chức .  Hội chợ rượu chác (Vins) khai giảng khá náo nhiệt nhờ tranh nhau hạ giá và đại hạ giá . Tuy nhiên, những thứ vins mắc tiền, từ 40, 50 euros / chai trở lên vẫn không hạ giá .
Hội chợ nông phẩm lớn nhứt hằng năm vẫn tổ chức ở Cửa Versailles (Porte de Versailles của Paris) . Bò, heo, cừu, ... được nhà nông tắm rửa kỷ lưởng, trang điểm phấn sáp Dior, xịt dầu thơm Chanel thơm phúc đón chờ những vị khách quan trọng tới vuốt ve, ...
paris vao thu 01
Năm nay, Ông Chirac, Cựu Tổng thống, không đi tới được vì bịnh hoạn khá nặng, đến nổi không bìết thắc dây giày cho mình . Trước đây, năm nào, ông cũng tới, kể cả lúc hết làm Tổng thống . Ông tới để xuề xòa với nông dân, với dân chúng đi hội chợ . Và bóc miếng phó-mát, miếng thịt nguội, ực một ly vin . Cái đẹp của Ông là ở đó . Không phải ông làm màu mè như những người khác . Cho nên ông được một phần lớn dân Tây thương tuy ông có làm ông Tổng thống không tài giỏi đi nữa . Quê của ông ở làng Chirac vùng Corrèze, ở miền Nam . Ông là Tây thứ thiệt vì họ Chirac có gốc rể mang tên đất . Còn các ông Sarkozy, Hollande, Mitterrand, là gốc ngoại quốc, tha phương tới xứ Tây cầu thực . Nội các của Ông Hollande hiện nay gồm tuyệt đại đa số dân gốc ngoại quốc . Trong đó có 2 người gốc á châu nhưng không phải việt nam . Phe ta có người có ăn học, vào tới vòng trong của đảng phái Hữu, tức TW đảng, nhưng vẫn chưa được giới thiệu ứng cử Địa phương của một thành phố lớn . Ứng cử Dân bìểu, còn lâu lắm . Nếu chọn bạn mà chơi cho có lợi cho bản thân là một sự lầm lẫn căn bản . Phó-mát khó chia bớt cho người dưng .Trong lúc đó, phe Tả vì ý thức giai cấp, không có quốc gia dân tộc trong đó . Ai có khả năng đem lại lá phiếu là đồng chí, đồng chóe cả . Pháp vẫn là đất nước của mọi người mang thẻ căn cước tây . Phân biệt là kỳ thị .
Cũng ở hội chợ này, lúc còn làm Tổng thống, Ông Sarkozy bắt tay một nông dân trẻ, anh này từ chối với thái độ vô lễ . Tức giận, Tổng thống Sarkozy đã chửi thề, nhưng không giống dân Nam kỳ chửi thề " Casse-toi, Pauvre con… ! " ( Chết mẹ mày đi . Đồ cái thằng mất dạy ...) . Câu này trở thành thời danh . Mỗi khi có dịp, báo chí vẫn không quên nhắc lại . Những khuyết điểm của phe Tả thường được báo chí quên . Vì báo chí tây có tới 80% khuynh tả .
Nhắc qua một vài nét văn hóa nông nghiệp, cái gốc rể của xứ Pháp, để thấy " Thu thâu " (Xuân khai, Hạ trưởng, Thu thâu, Đông tàng) nó có ý nghĩa thật sự của nó .

Lễ Hội tháng Mười
Ở bên kia sông Rhin, tại Thành phố Munich / Munchen thuộc bang Bavière Miền Nam Đức, hằng năm, cứ tói ngày Thu phân, nhưng dân chúng lại lấy ngày mở hội là trưa thứ bảy của tuần cuối tháng 9 nên có khi nhằm ngày 20 / 22 hoặc 23 tháng 9 và kết thúc vào chủ nhựt tuần đầu tháng 10 . Năm nay, lễ hội bắt đầu ngày 20/9 và sẽ bế mạc ngày 5/10 . Thế mà lễ hội mùa thu này mang tên là Lễ Hội tháng Mười (Oktoberfest) . Đó là Lễ Hội Bia thu hút khách thập phương kéo tới hằng triệu người tham dự trong vòng mươi ngày hội ấy .
Năm nay là Lễ Hội kỳ thứ 181 . Chỉ gián đọan trong những năm chiến tranh .
Oktoberfest tổ chức trên khoảng đất trống rộng 42 mẩu có tên là « Đồng Cỏ Thérèse » . Dân địa phương quen gọi vắn tắc « Đồng Cỏ » . Và ở người Bavière « Đồng Cỏ » lại có thêm nghĩa là Lễ Hội lớn .Thời gian còn lại trong năm, nơi đây cho thuê tổ chức những hội chợ, lễ lạc nhỏ và làm parking .
Vào ngày Lễ Tháng Mười hằng năm, có thêm vũ nhạc cộng đồng, nhà hàng ăn với những món truyền thống địa phương . Với số khách tham dự, với những lễ nghi, tập tục, trang phục màu sắc rực rở, có thể nói Lễ Hội Tháng Mười ở Munich/Munchen là một lễ lớn nhứt thế giới .
Lễ Hội Tháng Mười tồn tại qua bao nhiêu biến cố lịch sử nhờ nó có nguồn gốc bắt rể vào lịch sử Đức . Căn bản là nến văn minh nông nghiệp . Thợ thuyền, và nhứt là thợ thuyền vô sản, không có truyền thống . Họ sống, tập họp theo nhà máy . Cách tập hôp của họ theo dạng đoàn lủ, dựa trên quyền lợi, không có nội dung thiêng liêng . Khi xí nghiệp đóng cửa, họ kéo nhau đi chổ khác . Sự tồn tại và có khi lớn mạnh căn cứ trên sự mâu thuẩn, xung đột giữa thợ với chủ xí nghiệp .
Lễ Hội Tháng Mười ra đời vào Tháng Mười 1810 nhơn đám cưới của Vua Louis Ier Bang Bavière với Công chúa Thérèse de Saxe-Hildburghausen ngày 12 Tháng Mười 1810 . Năm rồi, Lễ Hội, trong vòng 16 ngày, qui tụ về 6,4 triêu khách từ khắp thế giới .
Lễ khai mạc là một cuộc diển hành của hơn 8 000 người mặc y phục cổ truyền, quần đùi bằng da cho đàn ông, còn đàn bà mặc áo dài tay phùng, trước ngực mang tạp-dề máu sắc sặc sở . Công chúng quanh quần trong những nhà lếu uống bia và nghe nhạc . Mỗi năm, vào dịp lễ, Đức bán ra được không dưới 6 triêu lít bia . Đây là số bia, phần lớn còn đọng lại của năm rồi, nhơn dịp này thanh toán sạch .
Bia đựng trong cái bô, tiếng thông dụng là Mass hay Chope với dung lượng 1 lít . Điệu nghệ uống bia ở Lễ Hội là phải uống một lèo cạn cốc mới có phép để cốc xuống . Đó còn là luật bất thành văn ở Lễ Hội Tháng Mười .
Các cô gái trẻ, xinh đẹp như tìên, y phục truyền thống xứ Bavière, mang tới chiêu đải khách 10 cốc bia, mỗi cốc 1 lít, gắn theo 10 ngón tay ngà ngọc .
Muốn tới đây tham dự Lễ Hội, người ta phải giử khách sạn, chổ ở, cả ở lếu, trước một năm . Ngày xưa, người ở xa tới, có thể mang theo lều chỏng, tìm chổ đất trống cấm trại vài ngày . Nay chánh quyền không cho phép nữa .
Lễ Hội Tháng Mười ở Bavière vĩ đại, hoan lạc, có đời sống tới 181 năm vì nó bắt nguồn từ lịch sử, đậm nét văn hóa dân tộc . Thiếu những điều kiện này, chắc nó không thể tồn tại lâu đời mặc dầu có bia ngon, thịt cá ngon !

Lễ Hội Tháng Mười ở Việt nam
Ở Việt nam vào thời điểm này, từ Sài gòn ra Hà nội, người ta cũng háo hức mong đợi Lễ Hội Bia Tháng Mười .
Năm nay, Hội Bia Oktoberfest của Munich/Muchen trở lại Việt nam là lần thứ 5 . Cũng như những lần trước, năm nay, Hội Bia được tổ chức khá giống như ở Đức, tức cũng lều trại, thức ăn của Đức và nhiếu thứ bia đức khác nhau . Dỉ nhiên, ở Việt nam, khi có hội hè đình đám, nhứt là có ăn nhậu, thì dân chúng tấp nập kéo tới rần rần . Có lễ là có nhạc . Hai ban nhạc dân tộc đức chia nhau cho Sài gòn và Hà nội làm cho Lễ Hội thêm phần tưng bừng, hào nứng .
Oktoberfest năm nay tại Hà nội lớn hơn các năm trước vì nơi chọn làm lễ là khách sạn JW Marriott, với diện tích 1600 m2, có thể chứa tới 1000 người . Hội Bia sẽ diển ra 2 ngày tại đây .
Sài gòn tổ chức Hội Bia trước từ 10 Octobre và kéo dài một tưần rồi mới đưa ra Hà nội hai ngày, 23 và 24 Tháng Mười . Ông Giám đốc khách sạn Marriott nói trước báo chí đây là một Lễ Hội chưa từng xảy ra ở Hà nội vì bề thế quá vĩ đại của nó . Về nội dung, bia đức chánh hìệu, các món thịt nguội từ Đức đưa qua . Khách tham dự sẽ cảm thấy như mình đang thật sự tham dự Lễ Hội Bia tại chánh quốc, chớ không phải ở Hà nội !
Ở Sài gòn có nhiều nơi tổ chức Oktoberfest . Sài gòn Café, khách sạn Sheraton, …Khách vào bình thường như thực khách . Trả tiền cho phần ăn uống . Thực phẩm, bia, đều từ Đức đưa qua cho dịp này .
Thế giới tìêu thụ bia các hiệu 177 tỷ lít/năm, tức trong 1 giây, dân nhậu ực hết 5600 lít . Tàu từ năm 2003 bõ Mao đài uống hết mỗi năm 42 tỷ lít bia . Đứng hàng thứ 7 trên thế giới, tăng lên 70% từ mươi năm sau này .
Nga uống mỗi năm 10 tỷ lít, đứng hàng thứ 1 ở Âu châu, qua mặt Đức, Tây-ban-nha . Pháp bị xếp hạng thứ 19 .
Riêng Cộng Hòa Tìệp tính theo mức tiêu thụ /đầu người thì dẩn đầu danh sách đảng vìên đảng Lưu Linh suốt 17 năm qua .

Người ngoại quốc tới Sài gòn không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy dân Sài gòn uống bia với cục nước đá thật lớn trong ly . Ban đầu họ nghĩ ví khí hậu nóng nực, thường xuyên 30 °c . Nhưng sau đó, khi hiểu ra thì cục nước đá để làm loảng bia, người uống mới có thể uống từ sáng tới chiều được .
Và họ đều lấy làm thú vị hơn khi hiểu thêm biểu văn ở chầu cụng ly «  1,2, 3 Dô ! Dô nữa đi ! Dô tới luôn bác tài ! » .
Văn hóa lưu linh pha chất lê-nin nên vô cùng hào hứng !

Hồ hỡi đi dự Lễ Hội Tháng Mười
Nhân dân nào mong đợi từ lúc thu phân để đi dự Lễ Hội bởi vé vào cửa cho 1 người là 1 100 000 đồng + 10% TVA .
Vé bán trước tại vài ba địa điểm hoặc có thể liên lạc qua internet . Ban tổ chức là Hiệp Hội Doanh nghiệp Đức tại Việt nam .
Oktoberfest Delights - Sofitel Plaza Hanoi
Như vậy mới thấy không phải là nhân dân là có thể dự Lễ Hội Tháng Mười được . Tuy bình đẳng vì cùng xã hội chủ nghĩa với nhau . Nhưng nhân dân xã hội chủ nghĩa thứ thiệt chắc chắn không thèm vào mấy nơi này. Họ chọn nơi thoáng khoáng hơn . Và họ thoải mái « Dô ! Dôi nữa đi ! Dô tới bến luôn ! » . Từ sáng tới chiều .
Chuyện độc tài cai trị, truyện dân chủ, nhơn quyền , nước mất cho Tàu, …tất cả chìm trong đáy ly . Con người không tỉnh rượu được thì làm sao tỉnh chuyện khác ?

Nguyễn thị Cỏ May

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều