We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 9 October 2014

Luân Ðôn: Khó đi - không muốn về !!!

Luân Ðôn trở thành thành phố 24/7

London collage.jpg
Trong tất cả các thành phố lớn của thế giới, có lẽ Luân Ðôn được coi như là thành phố đi ngủ sớm nhất. Vào lúc mà New York hoặc Berlin còn đang tấp nập người đi ngoài đường thì dân chúng Luân Ðôn đã bắt đầu đi ngủ. Ngoại trừ một số nơi được chính phủ chỉ định như là khu du lịch tỷ như Bayswater người ta mới có thể thấy những cửa hàng mở cửa 24 giờ một ngày, tại những nơi khác hầu hết đến 10 giờ là đã đóng cửa im ỉm.
Nhưng vào lúc này mọi chuyện đã đổi khác.

Cho đến năm 2003, luật lệ về việc mở cửa các quán rượu của Anh vẫn còn rất là nghiêm ngặt. Vốn có từ thời Thế Chiến Thứ Nhất, hầu hết các quán rượu đều phải đóng cửa vào khoảng 11 giờ đêm. Các quán rượu đóng cửa có nghĩa là các cơ sở dịch vụ phục vụ cho các đệ tử của Lưu Linh cũng đóng cửa theo.

Việc cho phép các quán rượu mở cửa muộn kéo theo một loạt các cửa hàng khác cũng mở cửa muộn theo.
Năm 2006 chỉ có sáu cửa hàng McDonald tại Luân Ðôn mở cửa suốt đêm, nay thì có đến 40 cửa hàng McDonald mở cửa 24/7. Vào lúc 2 giờ sáng nhà hàng “Duck and Waffle” một tiệm ăn hạng sang gần nhà ga xe lửa Liverpool Street vẫn còn đông nghẹt khách. Và bên ngoài vẫn còn nhiều người sắp hàng đợi. “The Gym” một chuỗi cơ sở tập thể dục nay có 21 tiệm tại Luân Ðôn mở cửa suốt ngày đêm. Và nếu các bạn có cần làm tóc thì có thể đến cửa hàng Neal Cornelius Salon tại Bond Street để làm đầu bất kỳ lúc nào trong ngày.

Cuộc sống về đêm cũng xuất hiện ở nhiều chỗ mà trước kia không có. Khu City of London, trung tâm tài chánh của thành phố vốn chỉ có 7,000 dân sinh sống so với một số người đến đó làm việc lên đến 400,000 là một nơi lý tưởng cho cuộc sống về đêm. Cách đây một thập niên, đây là một nơi đến tối là vắng lặng như một thành phố chết. Nay thì nó có tới 747 quán bán rượu với trên một phần ba mở cửa sau nửa đêm.

Ngay cả các cơ sở văn hóa của thành phố cũng hoan nghênh khách đến thăm vào ban đêm. Trong tuần cuối cùng của buổi triển lãm các tác phẩm của nhà danh họa Matisse, viện bảo tàng Tate Modern mở cửa 36 tiếng đồng hồ liên tiếp. Ðến khoảng nửa đêm ngày Thứ Bảy cuối cùng đó người ta còn thấy khách đi xem nườm nượp và tại nhà hàng ăn của viện bảo tàng, rượu bia mở ra từng vũng trong lúc tiếng nhạc vẫn còn rầm rập. Và nếu khách coi còn có sức có thể đi sang bên cạnh coi buổi diễn xuất “midnight matinee” của kịch trường Globe diễn vở kịch “A Comedy of Error” của Shakespeare.

Sụ thay đổi trong cuộc sống về đêm của Luân Ðôn một phần có nguyên do từ việc thay đổi trong cơ cấu và thành phần dân chúng sống tại Luân Ðôn. Kể từ những năm 1980 số dân của thành phố bắt đầu gia tăng.
Giữa các năm 2001 và 2011 dân số Luân Ðôn tăng 14% với khu nội thành tăng 16%. Ðặc biệt là số những người trẻ tuổi, thành phần có khuynh hướng sống về khuya nhiều nhất còn tăng nhanh hơn nữa; con số những người tuổi từ 15 đến 29 tăng lên đến khoảng 20%. Ngoài ra số du khách đến Luân Ðôn cũng tăng lên rất nhiều. Năm 2013, số du khách đến Luân Ðôn tăng 44% so với 10 năm trước trong lúc con số những cư dân của Luân Ðôn đến từ nước ngoài kể cả từ những nước có truyền thống thức khuya như Tây Ban Nha cũng tăng mạnh.

Ði lại trong Luân Ðôn về đêm trước kia cũng tốn kém và mất thì giờ. Không có xe lửa, xe điện ngầm và chỉ có một số tuyến đường xe bus đêm giới hạn thành ra phương tiện di chuyển hầu như độc nhất là taxi.

Nhưng nay thì khác. Giữa 1999 và 2013 số tuyến đường xe bus đêm đã tăng lên gấp đôi và số hành khách chuyên chở tăng lên gấp ba. Kể từ năm 2000 số người đi xe điện ngầm sau 10 giờ đêm cũng tăng với một tốc độ gấp đôi số tăng vào ban ngày. Thành ra bắt đầu từ tháng chin năm tới năm tuyến đường xe điện ngầm sẽ chạy 24 tiếng đồng hồ vào cuối tuần. Và trong lúc dân New York phải đợi đến 40 phút mới đón được một chuyến tầu đêm, chính quyền Luân Ðôn hứa hẹn rằng dân Luân Ðôn sẽ chỉ phải đợi 10 phút.

Nhưng không phải ai sống về đêm cũng chỉ là hưởng lạc. Cuộc sống mới cũng thúc đầy ngày càng nhiều người làm việc muộn. Theo một cuộc khảo sát về lao động tại Anh của cơ quan Thống Kê Quốc Gia, có đến 5 triệu người Anh nay làm việc theo “shift.” Một phần tư trong số người này làm về đêm hoặc là nửa ngày nửa đêm. Và số người này càng ngày càng tăng. Theo cơ quan vận tải của thành phố Transport for London thì khoảng một nửa các hành khách đi xe bus đêm là những người đi làm đêm hoặc là trở về sau khi hết “shift.”

Nhưng cuộc sống đêm mở rộng như vậy không phải không có mang theo những vấn đề. Ðiển hình nhất là khu Hackney. Hackney vốn là một trong những khu nghèo nhất và điêu tàn nhất của Luân Ðôn. Sự phát triển cuộc sống đêm đã mang lại sự hồi sinh cho khu này, nhưng nó cũng mang lại các tội phạm và những tranh chấp giữa những người lao động cần ngủ sớm để dưỡng sức và những người còn lang thang trên đường phố về khuya. Thành ra cảnh sát phải đi tuần càng ngày càng muộn. Cách đây mười năm tại Hackney các toán cảnh sát chỉ cần đi tuần đến 10 giờ đêm là có thể nghỉ. Nay thì họ phải đi tuần cho đến 2 giờ sáng vào ngày thường và đến 7 giờ sáng vào cuối tuần.

Thế là ai cũng phải làm việc khuya cả.

 Lê Mạnh Hùng

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều