We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Sunday, 30 November 2014

Đem con bỏ chợ, rước giặc vào nhà


    
         Hiện nay, Việt Nam có hơn 170 doanh nghiệp cung ứng lao động, mỗi năm gửi ra nước ngoài khoảng 80.000 lao động (Ảnh: Internet) 000_Hkg9834130-305.jpg
         Xuất khẩu lao động Việt Nam nhập khẫu lao động Tàu

1* Mở bài
Đem con bỏ chợ, rước giặc vào nhà phản ảnh chính sách xuất khẩu lao động của đảng và nhà nước Cộng Sản Việt Nam. Sau khi nhận tiền, tống công dân của mình ra khỏi nước thì phủi tay. Không theo dõi, không quan tâm đến đời sống công dân của mình như thế nào cho nên đã có rất nhiều trường hợp công nhân Việt Nam bị áp bức, bóc lột như nô lệ thời xưa. Sống chết mặc bây chỉ muốn nhận ngoại tệ gởi về nhà mà thôi.
Đó là đem con bỏ chợ.
Trái lại, để cho người Trung Hoa tự do đi lại luông tuồng trên khắp các vùng đất nước của mình. Bọn Tàu khựa xây dựng những cộng đồng của họ, bất tuân luật pháp Việt Nam. Đó là những làng Trung Quốc, những phố Tàu mọc lên như nấm đón nhận di dân vào làm trời làm đất, quậy phá nát những thôn xóm quê nghèo Việt Nam.
Việt Nam đã bị Hán hóa, đã lệ thuộc vào chính quyền Bắc Kinh theo nguyện vọng của đảng CSVN hồi năm 1990 tại Thành Đô, Trung Quốc.
Đó là rước giặc vào nhà. Đảng CSVN cho rằng Tàu khựa là những người láng giềng tốt, đồng chí tốt, bạn bè tốt, đối tác tốt. Cái gì của Trung Cộng cũng đều tốt cả.
2* Lao động Trung Quốc vào Việt Nam
Lực lượng lao động Trung Quốc (LĐ/TQ) không phép ngày càng gia tăng ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam, đã làm cho chính quyền địa phương phải đối diện với những khó khăn trong việc quản lý.
Hồi tháng 8 năm 2011, báo chí VN liên tục cảnh báo về tình trạng bất thường của lao động Trung Quốc (LĐ/TQ) tại VN, đó là lao động không phép, di trú bất hợp pháp, rất đông và đã có mặt khắp nơi từ Cà Mau đến Tây Nguyên và các công trường ở miền Bắc. Nhiều nhà quan sát cho rằng điều nầy không đơn thuần về việc làm và kinh tế, mà còn là mối đe dọa về an ninh quốc phòng nữa.
Báo Sài Gòn Giải Phóng nêu một ví dụ tại công trình xây dựng nhà máy đạm Ninh Bình, cách Hà Nội 90 km, tại đó, cả ngàn người LĐ/TQ làm việc mà chỉ có vài trăm công nhân người Việt. LĐ/TQ làm những công việc chân tay đơn giản, thuộc lao động phổ thông mà tiền lương gấp bội so với công nhân VN. Trong 2,000 LĐ/TQ của công trường thì đã có 1,500 người làm việc không có giấy phép. Họ được cung cấp nhà ở tập thể, trong khi đó, công nhân VN thi phải tự túc.
Trường hợp Ninh Bình không phải là cá biệt, mà ở khắp nơi, từ Bauxite Tây Nguyên  đến Cà Mau, đều có những tình trạng như thế.
Một phóng viên phỏng vấn công nhân TQ về mức lương, thì được cho biết như sau:
  • Mức lương từ 3,000 đến 5,000 tệ mỗi tháng.
  • Hàng tháng nhận 1,000 tệ chi tiêu. Còn lại, được gởi về gia đình bên TQ.
Tính ra tiền đồng VN thì:
  • 3,000 tệ =9,462,000VNĐ (9 triệu tư)
  • 5,000 tệ=16,070,000 (16 triệu)
Chi tiêu 1,000 tệ=3,214,000VNĐ (3 triệu). Như vậy mỗi tháng còn dư từ 6 triệu đến 13 triệu đồng VN.
Trong khi đó, lương công nhân VN không quá 1,000 tệ.
Như vậy, nếu họ thuê công nhân VN thì họ còn lợi nhiều hơn, nhưng tại sao họ không làm?
Tờ Humanité (Nhân đạo) của Pháp có bài viết:” Phải chăng người TQ dùng chiến thuật “Tằm ăn dâu”, cứ từng bước đưa người của họ tràn vào những nơi xa xôi trước.
Đó là xuất khẩu lao động không cần đóng thuế, không cần xin phép, bất chấp luật lệ, tranh giành công việc với người của nước chủ nhà.
Ngay từ đầu, nếu cơ quan có trách nhiệm của VN làm việc đúng luật, thì TQ dù có 3 đầu 6 tay cũng không có thể làm việc “chui” một cách dễ dàng như thế nầy được đâu. Theo luật LĐ/VN, những LĐ dưới 6 tháng mà không có giấy phép thì bị phạt hành chánh, trên 6 tháng mà không phép thì bị công an trục xuất về nước”.
Trong năm 2011, có 74,000 LĐ ngoại quốc ở VN, trong số đó có 63,000 là LĐ/TQ mà đa số là không có giấy phép.
Vụ LĐ/TQ không có giấy phép bùng nổ nên các cơ quan chức năng gấp rút điều chỉnh tình trạng nầy.
2.1.Báo cáo đề nghị cấp giấy phép cho lao động Trung Quốc
Ngày 25-8-2011, Sở Lao Động-Thương Binh-Xã Hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Quảng Bình tiếp tục gởi văn thư đến 4 đơn vị chủ thầu VN, đề nghị cấp giấy phép lao động cho số người Trung Quốc đang làm việc trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Nhưng chủ thầu VN bất lực, không làm được, bởi vì không nắm được số công nhân làm việc bất hợp pháp.
Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Bình lại gởi văn thư lên Bộ LĐ-TB-XH và Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Bình, xin cấp giấy phép cho 345 người TQ đang làm việc bất hợp pháp trong tổng số 369 người.
Yêu cầu cấp giấy phép trong vòng tháng 7, nhưng đến 30-8-2011 vẫn chưa có tờ giấy phép nào cả.
2.2.Đề nghị trục xuất công nhân bất hợp pháp
Tiếp theo, Sở LĐ-TB-XH Quảng Bình đề nghị công an Quảng Bình, căn cứ vào luật lao động, trục xuất những LĐ/TQ làm việc trên 6 tháng mà không có phép. Nhưng công an cũng đầu hàng, chịu thua vì không nắm được chi tiết của từng cá nhân, mà lại không dám vào công trường để xác minh lý lịch của từng người.
Các quan chức nhà nước chỉ nắm chung chung danh sách mà các nhà thầu TQ gởi đến mà thôi.
Ông Vũ Viết Hoàn, Phó Tổng Giám đốc công ty quốc doanh, là chủ thầu cho biết : “Mình đã làm hợp đồng rồi, thì chỉ biết tiến độ mà thôi. Nhiều khi mình hối thúc “tiến độ” cho công tác chạy nhanh đúng theo hợp đồng quy định, thì họ đưa công nhân TQ từ đâu đến, không ai biết cả.”
Hồi cuối năm 2008, tờ New York Times đã đăng một bài về lao động trái phép của người TQ tại VN.
“Tại công trường xây cất nhà máy nhiệt điện chạy bằng than ở Trung Sơn, Hải Phòng, chỉ có vài trăm người Việt, còn lại là 1,500 LĐ/TQ. Họ có cư xá riêng, có cơ sở dịch vụ riêng do người TQ trông coi. Chung quanh là 4 bức tường bao bọc, ngăn cách với thế giới bên ngoài. Việc ra vào được kiểm soát bởi người TQ.”
2.3.Lao động Trung Quốc không phép ở Cà Mau
Công trường xây cất Nhà Máy Phân Đạm Cà Mau xử dụng 600 công nhân TQ không có giấy phép.
Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Cà Mau yêu cầu nhà thầu TQ phải làm giấy bảo lãnh về lý lịch tư pháp (Chứng tỏ người tốt không can án) cho 600 LĐ/TQ không có giấy phép.
Nhà thầu chỉ cung cấp một danh sách có 556 người mà thôi. Như vậy, số còn lại có phải là những tay gián điệp hay không? Ai biết được?
UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu 600 người nầy phải đi khám sức khỏe để thiết lập hồ sơ xin cấp giấy phép lao động. Nhưng quá hạn yêu cầu mà không có người nào đi khám cả. Việc khám sức khoẻ, lập hồ sơ đáng lẻ phải hoàn tất trước khi vào VN làm việc.
Về việc lao động bất hợp pháp, một viên chức VN giải thích:
  • Do địa phương không đủ nguồn nhân lực về lao động.
  • Lao động người Việt không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.
  • Ý thức kỹ luật lao động của người Việt kém.
  • Năng suất kém
Ý kiến chạy tội và trốn trách nhiệm nầy đã bị phản bác, cụ thể như sau:
  • Các nhà thầu Mỹ, Pháp, Đức, Nhật, Úc, Hàn quốc…đã yên tâm xử dụng lao động người VN trong các công trình được thực hiện tốt. Cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ, Thủy điện Hoà Bình, Thủy điện Trị An… đều do công nhân VN phụ trách, tất cả đều tốt.
  • LĐ/TQ đến VN đa số là những lao động phổ thông, làm việc đơn giản bằng chân tay, do đó không thể nói là LĐ/VN không đáp ứng kỹ thuật. (theo tổ chức phân công làm việc thì trong một nhóm có một kỹ sư, 4 hoặc 5 nhân viên cán sự trung cấp và có từ 10 đến 20 công nhân được huấn luyện, có tay nghề)
3* Tranh cãi về trách nhiệm của ai
Trên 60, 000 LĐ/TQ làm việc bất hợp pháp ở khắp nơi trong các công trường xây dựng do nhà thầu TQ đảm nhận.
3.1. Tác hại tiềm ẩn của đạo quân Trung Quốc
Tân Phó chủ tịch Quốc hội khoá 13, bà Nguyễn Thị Kim Ngân (Nguyên Bộ trưởng Bộ Lao Động-Thương Binh-Xã Hội), phát biểu: “Tôi rất lo ngại LĐ/TQ đã có mặt ở các vùng sâu, vùng xa như đất mũi Cà Mau”.
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thanh Hòa cho biết: “Tôi rất băn khoăn, không hiểu vì sao LĐ/TQ lại có mặt ở các công trình trọng điểm của quốc gia như thế”
Bộ trưởng, thứ trưởng LĐ-TB-XH là cơ quan chức năng về lao động mà nói như thế thì thật là không còn chỗ nào để phê bình cả. Công việc lao động của Bộ Lao động, mà các viên chức lãnh đạo Bộ không hiểu lý do, thì ai vào đây có thể hiểu được?
Một cử tri quận Ba Đình, Hà Nội, “bức xúc” bày tỏ với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng như sau: “Đừng xem LĐ/TQ vào VN chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề xã hội, chính trị và an ninh trật tự nữa. Trách nhiệm về ai, cần phải làm cho sáng tỏ”.
Tân Bộ trưởng LĐ-TB-XH, Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu: “Đây là vấn đề trong đó có trách nhiệm của chúng ta.” “Chúng ta” ở đây không xác định được ai cả.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “Số LĐ/TQ sẽ về nước sau khi hoàn tất hợp đồng ở VN”. Thế nhưng, nhà nước VN không biết những tên tuổi nào, số lượng bao nhiêu, đang ở đâu, thì làm sao biết được họ sẽ về nước hay không?
Ngoài những đe dọa tiềm ẩn, còn có những tác hại cụ thể đã xảy ra về mặt xã hội, như gia tăng nạn mãi dâm ở các khu công trường, những vụ ấu đả, đập phá tài sản làm mất an ninh ở địa phương.
3.2. Tranh cãi trách nhiệm
Bộ trưởng LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Kim Ngân bác bỏ cáo buộc cho rằng bộ của bà chịu trách nhiệm về LĐ/TQ bất hợp pháp. Bà nói:
“Đa số LĐ/TQ vào VN bằng con đường du lịch, nhưng bộ của tôi không cấp bất cứ một giấy phép nào, cho bất cứ ai vào đây cả. Vậy ai cấp giấy phép thì người đó chịu trách nhiệm”.
Bà Ngân nói với báo chí: “Chính quyền địa phương quản lý hộ khẩu và cư trú cũng phải chịu trách nhiệm nữa”.
1). Trách nhiệm của chủ thầu Việt Nam
“Chủ thầu không báo cáo số LĐ/TQ tại các công trường, không báo cáo những người TQ vào VN rồi không chịu về nước mà ở lại làm việc không phép.
Trong việc tổ chức thực hiện, có nơi nầy, nơi nọ không thực hiện đúng nguyên tắc xử dụng lao động.”
Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy Ban Xã Hội của Quốc hội nói với báo chí: “Bộ Lao động có trách nhiệm chính về tình trạng lao động không phép nầy ở VN”.
2). Chưa xử lý đúng mức   
Tháng 4 năm 2011, Thứ trưởng bộ Lao Động Nguyễn Thanh Hoà thừa nhận:
“Chưa có ai bị trục xuất cả, mà thường chỉ phạt hành chánh, rồi họ lại tiếp tục làm việc không phép vì không có ai quản lý. Do “nhiều nguyên nhân” cho nên chúng ta chưa xử lý nghiêm về vấn đề nầy.” (Không ai biết là “nhiều nguyên nhân” là gì?)
Một ví dụ cụ thể:
LĐ/TQ dùng đường du lịch (người TQ vào VN không cần chiếu khán nhập cảnh, Visa) vào làm việc tại công trường Tân Rai (Bauxite Lâm Đồng) do nhà thầu Chalico xây dựng. Phó bí thư tỉnh Lâm Đồng, Lê Thanh Phong thừa nhận: “Thật sự tỉnh ít quan tâm đến bởi vì con số ban đầu chỉ có 100 công nhân TQ được báo cáo mà thôi. Chính quyền địa phương chỉ có thể nhắc nhở vì do quan hệ ngoại giao Việt-Trung nên tỉnh không làm được gì cả”.
Tóm lại, do chủ trương lớn của đảng, do bang giao Việt-Trung cho nên các cơ quan chức năng đã để cho tình trạng LĐ/TQ không phép lan tràn trên đất nước VN.
Không những lao động bất hợp pháp mà người TQ còn thực hiện chính sách di dân thành lập những khu phố Tàu biệt lập trên lãnh thổ VN nữa.
Bà Phạm Chi Lan, cựu Chủ tịch Phòng Thương mại VN, nói với nhà báo Mỹ Edward Wong: “Hiện nay có những làng hoàn toàn của TQ tại VN. Chúng tôi chưa bao giờ thấy một hiện tượng như vậy trong các dự án của các công ty nước ngoài  khác. Trong một nước VN mà nạn thất nghiệp trầm trọng, khiến nhà nước phải xuất khẩu nửa triệu ra nước ngoài để kiếm ăn, sự có mặt của trên 60,000 công nhân TQ để làm những công việc lao động phổ thông như thế, là một điều không thể hiểu nổi”.
4* Công nhân Trung Quốc quậy phá
4.1. Công trường Nghi Sơn
       https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcS6SuaR5_h8YwUTaiJTP9Ss_U9DC7Ur-UbqGCr4VFjdJel0suL9 http://danviet.vn/Uploaded/baogiay2/190_15_khu-nha-luu-tru-cua-cong-nhan.jpg
                  Khu nhà lưu trú của công nhân Trung Quốc
Nghi Sơn là khu kinh tế thuộc tỉnh Thanh Hoá, nơi có công trường xây dựng nhà máy xi măng do nhà thầu Trung Quốc phụ trách.
Đối diện với công trường là một khu nhà tập thể dành cho công nhân do nhà thầu dựng lên.
Chung quanh công trường mọc lên đủ loại dịch vụ như nhà nghỉ cho thuê phòng, quán cà phê Karaoke, dịch vụ điện thoại… chủ yếu là phục vụ cho LĐ/TQ mà phần đông là lao động phổ thông, tức là làm những công việc đơn giản bằng chân tay. Các chuyên gia không ở chung với thợ thuyền trong khu nhà tập thể, mà thuê nhà ở riêng.
Khu ăn ở của LĐ/TQ tách biệt với khu dân cư người VN ở địa phương, mà sự ra vào được bảo vệ TQ kiểm soát nghiêm nhặt, vì có nhiều vụ xô xát đã xảy ra.
4.2. Đập phá nhà anh Nguyễn Văn Len và đánh người trọng thương
Vợ anh Nguyễn Văn Len kể lại:
“Đúng vào đêm chung kết bóng đá AFF Cup, đội tuyển VN thắng đội Thái Lan. Anh Len không có ở nhà. Một người LĐ/TQ say rượu vào quán mua thuốc lá, do bất đồng ngôn ngữ, người TQ đập bể bàn ghế, xé nát bao thuốc lá, quát tháo om sòm. Vừa lúc đó thì anh Len về. Thấy thái độ ngang ngược và hung hăng của người say rượu, anh Len kéo tay người TQ đẩy ra khỏi nhà. Bất ngờ, anh Len bị người TQ túm tóc đánh túi bụi. Sự việc phức tạp hơn khi anh Len chống trả lại. Vị khách nầy chạy về khu tập thể, kéo lại khoảng 40 người, rồi tiếp theo, khoảng 100 người cầm gậy gộc, ống nước, lái xe tải đến, chiếu đèn rọi vào nhà rồi tất cả ra tay đập phá, đánh bị thương nhiều người trong gia đình. Thậm chí, hàng xóm đến can ngăn cũng bị rượt đánh.
Người bị thương nặng nhất là Nguyễn Văn Đen, em trai của anh Len. Số là người em trai hôm đó lái xe ôm vừa về đến nhà, được biết bên nhà anh Len có chuyện, nên lái xe chạy sang.
Vừa đến nơi thì bị 5, 6 tên TQ vây đánh túi bụi, đập nát mủ an toàn đang đội trên đầu, khiến anh Đen bị gảy tay, gảy chân và phải khâu 16 mũi trên đầu, trên trán”.
Việc LĐ/TQ đánh nhau với người địa phương xảy ra hà rầm. Các LĐ/TQ say xỉn, ăn nhậu không trả tiền mà còn đập phá không phải là chuyện hiếm có. Bà Hiệp, chủ quán cho biết, thời gian nầy còn đở, chứ trước kia không những nhậu say không trả tiền mà còn đập phá, doạ nạt chủ quán, thậm chí tối đến, con gái trong làng không dám ra đường, vì sợ LĐ/TQ say xỉn đuổi bắt làm ẩu.
4.3. Băng đảng xã hội đen Trung Quốc lộng hành ở Bình Dương
Cộng đồng người Hoa phát triển nhanh chóng ở Bình Dương do di dân không ngừng. Chính quyền Việt Nam không có khả năng quản lý chặt chẽ nên nhiều hiện tượng xấu cũng gia tăng.
1). Bắt cóc đòi nợ thuê
Ở thị xã Dĩ An (Bình Dương), cứ đêm đến thì băng đảng xã hội đen thường xuyên gây náo loạn và đe dọa người dân ở đó.
Công an thị xã Dĩ An đã bắt giữ một băng đảng người Trung Quốc do tên Chen Chi Yung (43 tuổi) quốc tịch Trung Quốc, cùng với ba đàn em tên Hứa Kiến Hào, Vương Gia Hào và Lý Hoàng Phong về tội âm mưu bắt cóc làm con tin để đòi nợ thuê.
Nhóm nầy đã mua roi điện, súng nhựa và kiếm để thực hiện vụ bắt cóc đòi nợ số tiền là 1.6 tỷ đồng. Ăn chia cưa đôi, 50-50.
Khi ra tay thì bị công an phát hiện và bắt giữ. Cảnh sát Trung Cộng yêu cầu được dẫn độ tên Chen Chi Yung vì đương sự đã bị tầm nã về tội cướp tài sản trước kia. Nghe vậy, hay vậy chớ làm sao biết sự thật được? Chỉ biết chắc rằng tên nầy được đưa về xứcủa nó.
2). Hành hung người Việt
Cũng tại Bình Dương, người Trung Quốc hành hung người Việt đã xảy ra.
Một đêm, hai người Tàu, có lẻ nhậu say, đã liên tục đập cửa nhà chị Lan ở chung cư Hoàng Long. Chị Lan và gia đình vô cùng hoảng sợ. Nghe ồn ào, bà Dung từ lầu 8 đi xuống thì bị họ nhào tới tấn công và bóp cổ. Bảo vệ chung cư và chồng chị Lan đến giải vây.
Sau đó, công an đến lập biên bản do không đăng ký tạm trú theo quy định, mà bỏ qua hành vi quấy nhiễu, tấn công bóp cổ.
Ban quản lý chung cư cho biết, đa số trong 40 căn hộ đã cho người Trung Quốc thuê. “Họ xả rác tràn lan. Đêm đến thì kéo nhau về chung cư ăn nhậu, la ó gây ồn ào suốt cả đêm. Khi công an đến lập biên bản thì họ nhất quyết không mở cửa, công an cũng chịu thua vì họ là người Trung Quốc”
3). Không ai quản lý đám người nầy cả
Trung tá Phạm Thành Trung  cho biết, việc quản lý người Trung Quốc rất khó khăn.  Họ đến bằng đường du lịch rồi tìm cách ở lại Việt Nam.
Ông Trung cho biết việc quản lý người lao động Trung Quốc thuộc thẩm quyền của Sở Lao Động-Thương Binh-Xã Hội. Trong khi đó lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH cho rằng sở chỉ quản lý doanh nghiệp có 10 lao động trở lên mà thôi.
Vì thế không có ai quản lý cái đám người nầy cả. Cũng tại hai thành phố Nhị Đồng và Sóng Thần thuộc Dĩ An, Bình Dương, có trên 20 quán ăn, nhà hàng, tiệm massage do người Hoa kinh doanh và chỉ phục vụ cho đồng hương của họ mà thôi.
5* Những “làng Trung Quốc” ở Hải Phòng
     Thậm chí có biển hiệu không cả có chữ Việt khiến nhiều du khách...ngỡ ngàng. phố Tàu, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Bình Dương https://encrypted-tbn2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcT9_4qI9ZcJ5KYwm-2wGfzsn3I7S_3nSa8vaOJvVop6RQUy0UeZzw

Người Hải Phòng gọi những khu tập trung LĐ/TQ là “Làng Trung Quốc”. Hải Phòng còn hình thành một “Khu Phố Tàu” với đầy đủ cơ sở phục vụ cho người Tàu.
5.1. “Làng Trung Quốc” Ngũ Lão

 http://songmoi.vn/sites/default/files/images/3_16.jpg 
Trúc Giang MN
----------
 
Dân chúng Việt Nam đem quan tài đến đồn công an đòi mạng người.

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều