We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Saturday, 29 November 2014

Tin Bán Nước : Hai tàu cá Quảng Ngãi bị bị tàu Trung Quốc tấn công 28 tháng 11 2014http://4.bp.blogspot.com/-5kp-Em1mMRc/U40qH9_iS2I/AAAAAAAAA4k/fVsneKyDJIs/s1600/huuHaoSungnuoc-PHO-danlambao-cut.jpg

Hai tàu cá Quảng Ngãi bị tấn công

  • 28 tháng 11 2014
Chia sẻ
 
Số liệu từ UBND tỉnh Quảng Ngãi nói 34 tàu cá Việt Nam đã bị tấn công trong năm nay
Hai tàu cá từ tỉnh Quảng Ngãi đã bị tàu Trung Quốc tấn công khi đang đánh bắt trên vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa.
Thông tin trên được ông Phạm Huy Hoàng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, xác nhận với BBC ngày 28/11.
"Chúng tôi đang đợi báo cáo cụ thể về thiệt hại trong những ngày tới", ông nói qua điện thoại.
Trong tin đăng ngày 28/11, báo Dân Trí cho biết trưa ngày 26/11, một tàu cá từ Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 90226 do thuyền trưởng Đỗ Văn Nam điều khiển đã bị một tàu Trung Quốc "rượt đuổi và tấn công" khi đang đánh bắt gần đảo Đá Lồi, thuộc quần đảo Hoàng Sa.
Một giờ sau đó, "hai tàu Trung Quốc sơn màu trắng" xuất hiện, "dùng vòi rồng xịt mạnh vào cabin, vừa tông mạnh vào mạng trái tàu làm hư hỏng nặng", ông Nam được dẫn lời nói.
Ông Nam cho biết đã thông báo cho các tàu cá trong đội đánh bắt xa bờ đến ứng cứu và dắt về bờ sau vụ tấn công.
Trong khi đó, báo Nhân Dân nói một tàu cá Quảng Ngãi khác mang số hiệu QNg95159 của ông Phạm Y cũng đã bị tấn công vào cùng ngày.
"Họ dùng vòi rồng tấn công chúng tôi tổng cộng ba lần ... Sau khi bị tấn công, chúng tôi đã chủ động cắt lưới để quay tàu tránh né", ông Y được báo này dẫn lời nói.
Cả hai tàu nói trên đã về đến đất liền vào chiều ngày 27/11, theo các báo trong nước.

Gia tăng tấn công


Đây là hai vụ mới nhất trong số hàng chục vụ tấn công nhằm vào tàu cá Việt Nam xảy ra trong năm nay.
Báo điện tử VnExpress ngày 27/11 dẫn lời Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Lê Viết Chữ, nói tại một hội nghị tỉnh ủy sáng cùng ngày cho biết đã có "bảy tàu cá, với 72 ngư dân địa phương bị nước ngoài bắt giữ" trong 11 tháng đầu năm.
"Ít nhất 34 tàu và 422 ngư dân bị nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc, ngăn cản, đập phá, tịch thu tài sản trong lúc hành nghề trên biển", ông nói thêm.
Trả lời phỏng vấn BBC ngày 28/11, ông Nguyễn Việt Thắng, chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam, cho biết các vụ tấn công nhằm vào tàu cá Việt Nam đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.
"Càng về sau càng nhiều vụ xảy ra, không chỉ ở Hoàng Sa mà còn gần các khu vực ở Trường Sa đang bị Trung Quốc chiếm", ông nói.
"Chúng tôi đã đề nghị các cơ quan hữu quan như cảnh sát biển, kiểm ngư tăng cường hiện diện trên biển để hỗ trợ cho ngư dân."
"Hiện tại lực lượng kiểm ngư, mới chính thức hình thành năm nay, chỉ tập trung hoạt động ở một số vùng biển chính."
Tuy nhiên ông cũng ghi nhận phía chính quyền trong thời gian gần đây đã "tăng cường các hoạt động của cơ quan chức năng để bảo vệ vùng biển của Việt Nam, bảo vệ ngư dân."
"Các vụ va chạm tăng lên thì là do nguyên nhân khách quan từ phía Trung Quốc. Còn Việt Nam vẫn bảo đảm đúng quyền lợi trên biển của mình, theo luật pháp quốc tế", ông nói thêm.
-------------


0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều