We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Monday, 3 February 2014

Tết : Rượu xoa dịu tâm trạng

Rượu Xuân nên Uống Vừa Thôi


Đón Tết Mừng Xuân là phải có ăn có uống. Vì thế dân gian ta mới gọi là ĂN TẾT. Mà không phải chỉ ăn một bữa, hai bữa nhưng “chẳng phong lưu cũng ba ngày Tết”. Nhiều địa phương còn ăn Tết cả tháng, vì “Tháng Giêng là tháng Ăn- Chơi”. Giầu thì mổ trâu mổ bò, nghèo thì cũng làm thịt con gà, chung nhau con heo. Rồi nấu nướng, giã giò, gói bánh chưng, bánh tét, ăn uống linh đình. Uống đây không phải là nước cam nước chanh, nước ngọt mà còn là uống rượu. Vì “phi tửu bất thành yến”. Phải có vài ly rượu đưa cay cho món tiết canh lòng lợn, miếng thịt quay vàng óng thơm ngon. Người ta nâng ly chúc nhau Thọ tựa Nam sơn, Phúc như Bắc hải, giầu có bằng năm bằng mười năm ngoái…

Uống rượu vẫn được coi như là một cái thú. Có người nhâm nhi một chút rượu để thưởng thức cái hương thơm của rượu, cái vị cay cay của rượu, cái cảm giác kích thích của tửu tinh.

Uống rượu mà có thêm bạn đồng ẩm thì tiệc rượu càng vui.

Nhưng kìa sao mọi sự đang diễn ra êm đềm thân mật, đột nhiên lời qua tiếng lại, một người to tiếng, cà khịa khích bác người kia. Rồi cãi nhau, rồi thượng cẳng chân, hạ cẳng tay ẩu đả. Người ta đã quá chén, không kiểm soát được mình vì ma men đã làm chủ con người. Người ta đã say vì rượu tràn ngập cơ thể. Ấy là chưa kể, nếu tiếp tục “rượu vào, lời ra” thì sẽ đưa tới bê tha nghiện ngập, mất phẩm giá con người mà còn mang thêm bệnh hoạn.

Nhân dịp Tân Xuân sắp đến, lang tôi xin cùng quý thân hữu tìm hiểu lại lợi hại của cái món “Nước Tinh Thần” này. Để cùng trọn vẹn vui những ngày Xuân.

Vì ngoài vai trò khiêm nhường trong dinh dưỡng, ẩm thực, rượu được y khoa tây phương coi như một loại thuốc. Với Đông Y thì “Tửu vi bách dược chi trưởng”, rượu đứng đầu trăm loại thuốc.

Khi hấp thụ vào cơ thể, thuốc hoặc rượu sẽ tạo ra một số thay đổi vừa tốt vừa xấu cho các chức năng của tấm thân đáng quý này. Khi uống vừa phải, các thay đổi xấu có thể trở lại bình thường, nhứng quá nhiều thỉ rượu lại có hại.

Tác dụng tốt của rượu


Đông, Tây y học đã đồng ý với nhau là rượu có một số tác dụng tốt cho cơ thể, NẾU được dùng vừa phải.

Danh y Lý Thời Trân của Trung Hoa từ xưa đã có nhận định: “Uống ít rượu sẽ làm khí huyết lưu thông; uống nhiều sẽ làm hại tinh thần, làm tổn thương bao tử và kích thích hỏa tà”.

Các nhà dinh dưỡng y học thời nay thì nhấn mạnh ở chữ moderation, vừa phải cũng như đừng tự tạo ra thói quen uống rượu, đừng uống vì bị ép nài (Tủu bất khả ép). Vừa phải là khoảng 350 cc bia, 150 cc vang và 50cc rượu mạnh, hai lần một ngày cho nam giới. Nữ giới thì một lần thôi vì lá gan quý bà tuy “mưu lược đánh ghen” thì hay nhưng không “xử lý” được lượng rượu lớn. Cũng nên để ý tới độ cồn của rượu: trên 5% là mạnh rồi đấy và phải cẩn thận.

1-Kích thích khẩu vị

Các nhà y học đều có ý kiến là quý vị tuổi cao, người đang phục hồi bệnh có thể dùng một chút rượu khai vị để ăn ngon miệng. Một chút rượu sẽ kích thích nụ nếm ở lưỡi, tăng nước miếng và dịch vị bao tử, giúp cho sự tiêu hóa thực phẩm dễ dàng. Một chút rượu cũng tăng cảm giác đói, khiến ta ăn nhiều hơn.

2-Rượu với trái tim

Đây là vấn đề được nghiên cứu, tranh luận rất nhiều với nhiều ý kiến thuận nghịch.

Nghiên cứu vào tháng 11 năm 2009 của nữ bác sĩ Larraitz Arriola, Tây Ban Nha, cho hay dùng rượu đều đặn có thể giảm 1/3 rủi ro mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên tác giả cũng vội vàng nhấn mạnh rằng bà không khuyên mọi người bắt đầu uống rượu vì khi lạm dụng, rượu đã gây ra cả triệu tử vong. Và nếu có uống thì nên uống vừa phải kèm theo ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, vận động mỗi ngày.

Vì có quá nhiều ý kiến tương tự, Hội Tim Hoa Kỳ cũng miễn cưỡng nói rằng dùng rượu vừa phải có thể có tác dụng tốt cho bệnh tim.

3-Rượu với stroke

Nhiều nghiên cứu nói rằng dùng rượu vừa phải có thể giảm rủi ro stroke gây ra do xuất huyết não. Rượu có tác dụng tăng choledterol lành HDL, giảm sự kết tụ của tiểu cầu.

Hội Tai Biến Não Hoa kỳ nhận định: “Uống hai lượng rượu mỗi ngày có thể giảm quá nửa rủi ro stroke, nhưng uống trên số lượng này lại tăng rủi ro stroke gấp ba lần cộng thêm bệnh gan và các tai nạn khác. Tốt hơn là nếu chưa uống thì đừng bắt đầu uống”.

4-Rượu với khả năng nhận thức

Tập san Y học New England Journal of Medicine, 2005, có đăng kết quả nghiên cứu của Đại học Harvard về sự uống rượu ỡ quý lão phu nhân từ 70-81 tuổi. Những vị nào uống một lượng nhỏ rượu mỗi ngày thì ít bị hư hao nhận thức hơn là nữ nhân không uống.

Nhưng uống quá nhiều thì bị suy giảm khả năng học hỏi, cất giữ và nhớ lại sự việc.

5-Rượu xoa dịu tâm trạng

Một chút rượu có thể làm giảm sự bồn chồn, lo lắng hoặc tạo một cảm giác thân thiện giữa con người với con người. Cho nên trong những bữa ăn giao tế, một ly rượu là vật xúc tác tốt đưa đẩy cho việc thảo luận công kia việc nọ. Nhưng phải luôn luôn nhớ rằng:

“ Rượu lạt uống lắm cũng say;
Người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm”


Tác dụng xấu của nhiều rượu

Chẳng phải thiên kiến, hẹp hòi nhưng tác hại của tiêu thụ quá nhiều rượu đã được nhìn thấy và nghiên cứu y khoa học chứng minh.

-Theo Viện Nghiên Cứu Ung thư Hoa Kỳ, có nhiều bằng chứng là nghiện rượu tăng rủi ro ung thư miệng, cuống họng, thanh quản và thực quản. Rượu cũng tăng rủi ro ung thư phổi nếu kèm theo với hút thuốc lá. Đôi khi rượu gây ung thư gan, đại tràng, nhũ hoa.

-Như đã trình bày ở trên, một chút rượu có thể tốt cho tim, nhưng liên tục nhiều “chút, chút” lại gây tổn thương cho trái tim nhỏ bé, đưa tới cao huyết áp, giãn yếu cơ tim, suy tim rồi tai biến não. Uống nhiều rượu cũng tăng chất béo triglyceride trong huyết quản.

-Gan có nhiệm vụ chuyển hóa rượu để loại ra khỏi cơ thể. Tiêu thụ nhiều rượu khiến cho gan suy yếu, tổn thương, đưa tới các bệnh như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ cứng gan rồi ung thư gan.

- Uống nhiều rượu đưa đến nguy cơ suy dinh dưỡng. Lý do là rượu chỉ cung cấp một số năng lượng còn chất dinh dưỡng lại rất ít. Uống một lon bia có thể giúp ăn ngon hơn, nhưng uống dăm lon là no bụng, dạ dầy không còn chỗ cho thực phẩm. Ngoài ra, nếu uống rượu nhiều, đi tiểu nhiều, lại thêm ói mửa tiêu chẩy mất hết sinh tố, khoáng chất. Thế là thiếu dinh dưỡng với nhiều hậu quả khôn lường.

-Tiêu thụ nhiều rượu khiến phản ứng thần kinh chậm lại, kém tập trung và giảm khả năng phán xét. Uống thêm, người tiêu thụ trở nên hung bạo, gây gổ, mất tự chủ. Hậu quả là đả thương, tai nạn xe cộ, tử vong…

-Nhiều rượu cũng đưa tới nghiện ngập, viêm loét dạ dày, giảm khả năng tình dục, rối loạn dây thần kinh ngoại vi, thay đổi chức năng trí tuệ, thiếu máu, khuyết tật trẻ sơ sinh khi mẹ có thai lại uống rượu, mệt mỏi sau say sưa, béo bụng…

Kết luận

Ở đời, xét cho cùng lý, thì mọi sự đều phúc đấy, họa đấy, tùy theo sự khôn khéo lựa chọn, quyết định của con người.

Bia rượu có cả từ nhiều ngàn năm. Người uống cũng nhiều mà người không cũng chẳng ít. Hậu quả tốt cũng có, mà xấu đếm cũng chẳng xuể.

Nhà dinh dưỡng lão thành Từ Giấy đã ví tâm trạng người uống rượu với mấy con thú vật. Uống vừa phải thì hớn hở như con công, thêm chút nữa thì cho là khỏe như sư tử, thêm vài ly thì huyên náo như con khỉ để rồi tới khi say thì nằm gục ngủ khì như con heo. Uống như vậy thì đâu có ích gì.

Cho nên, nếu biết cân nhắc, lấy sự chừng mực, điều độ và có giới hạn làm kim chỉ nam, thì chắc là sẽ “phúc sẽ nhiều hơn họa” và cuộc đời chắc sẽ nhiều mùa Xuân bình an. Bằng như ngược lại, sử dụng bừa bãi, không kiềm chế thì chắc chắn không bao lâu sẽ dẫn đến cảnh “họa vô đơn chí”, mà cuộc đời vì thế cũng vui ít, buồn nhiều, bệnh tật cũng vô số kể.

Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức
http://www.bsnguyenyduc.com/index.php?option=com_content&view=article&id=698%3Aru-xuan&catid=36%3Acauchuyenthaylang&Itemid=108&lang=vi

Ty Nạn Cộng Sản : MÙA XUÂN VIỆT TỘC !

MÙA XUÂN VIỆT TỘC !
                 
 
        
Việt-Nam: gấm-vóc Sơn-hà
Tiền-nhân khó-nhọc: bôn-ba đắp-bồi
Khổ-công: tạo-dựng cơ-ngơi
Hy-sinh xương-máu: từ-thời lập-khai !
Viết-lên: Quốc-sử Anh-tài
Cà-Mau mũi-đất: trải-dài Nam-Quan
Trăm-năm Thuộc-địa: gian-nan ! 
Ngàn-năm Nô-dịch: vô-vàn xót-xa !...
                 ******
Sau-khi: Vẹm-cướp Quốc-Gia
Tài-nguyên Xã-tắc: Sơn-hà bể-dâu !
Ba-Đình khiếp-nhược: thờ-Tầu
Cầu-vinh mãi-Quốc: Chư-hầu nhục-không ?
Cờ-Tàu: đỏ-khắp Non-sông
Đồng-bào bất-mãn: rã-ròng cự-đương !
Hoa-kiều: tấp-nập đầy-đường
Dần-dà nuốt-trọn Quê-hương: Xứ-mình !...
      ******  
Cộng nô: liếm-gót Bắc-Kinh
Cống-dâng biển-đất: dân-tình đảo-điên !
Đồng-bào phản-đối: truân-chuyên
Côn-đồ đảng-Vẹm lộng-quyền: bắt-giam !
Cai-thầu Cộng-phỉ: gian-tham
Cướp-nhà ruộng-đất: Nạn-nhân kêu-gào !
Đồng-bào mất-của: xanh-xao
Giáo-dân đổ-máu: nỡ-nào ngồi-yên ?
                ******
Nếu còn: đảng-Vẹm Tà-quyền
Có ngày Trung-cộng: chiếm-nguyên Sơn-hà !...
Anh-thư, Tuấn-kiệt: xông-pha
Trừ-gian diệt-bạo: Sơn-hà đẹp-xinh
Cờ-Vàng Chính-nghĩa: hồi-sinh
Công-bình bác-ái: dân-tình thảnh-thơi
Biên-cương hải-đảo: phục-hồi
Mùa-Xuân Việt-tộc: sáng-ngời Non-sông !.
                                         Xuân-Nương


Little Saigon : HƠN 10.000 NGƯỜI DỰ DIỄN HÀNH TẾT GIÁP NGỌ 2014

 Hơn 10,000 người dự Diễn Hành Tết Giáp Ngọ ở Bolsa
LITTLE SAIGON – Hơn 10,000 người đã đứng chật hai bên đại lộ Bolsa, từ đường Newland đến đường Bushard để chứng kiến 74 đơn vị tham gia Diễn Hành Tết Giáp Ngọ 2014, khởi sự vào đúng 9 giờ sáng thứ Bảy ngày 1 tháng 2, 2014 và chấm dứt sau 11 giờ trưa.
Sau nghi lễ chào cờ do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH phụ trách (mũ đỏ Nguyễn Văn Hùng điều hợp ), Hiền Tài Phạm Văn Khảm (Cao Đài), Hòa Thượng Thích Minh Nguyện (Phật Giáo) và Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu (PG Hòa Hảo) dâng lời cầu nguyện, Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Trưởng Ban Tổ Chứ,c chào mừng và cám ơn Thị Trưởng cùng Hội Đồng Thành Phố cũng như Sở Cảnh Sát Westminster đã tích cực hỗ trợ ban tổ chức, cám ơn các hội đoàn, đoàn thể cùng toàn thể đồng hương đã tham gia diễn hành. Thị Trưởng Tạ Đức Trí chúc tết đồng hương và LS. Nguyễn Xuân Nghĩa tuyên bố khai mạc Diễn Hành.
Trên bầu trời, một máy bay quan sát L.19 kéo theo lá đại kỳ VNCH cùng hàng chữ “Chúc Mừng Năm Mới - Anh Hùng Hoàng Sa“bay nhiều vòng trên trời. Bên dưới, hơn 20 xe mô tô phân khối lớn có cắm cờ VNCH và Hoa Kỳ thuộc VHOG do các chủ nhân người Việt mặc quốc phục lái rầm rộ tiến qua khán đài. Đây là hai nét đặc biệt của cuộc diễn hành. Hai bên lộ trình diễn hành, đồng hương tay cầm những lá cờ VNCH và những bong bóng màu vàng, đỏ do Giám Sát Viên Janet Nguyễn cung cấp, tạo cho buổi diễn hành đầy màu sắc.

Trong hình là Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH, đơn vị đầu tiên của cuộc diễn hành trên đại lộ Bolsa sáng thứ Bảy.


Các MC Minh Phượng, LS Nguyễn Hoàng Dũng, Ngọc Ân và Tyler Diệp Miên Trường bắt đầu xướng danh, giới thiệu đơn vị đầu tiên là Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH.
Tiếp theo, Grand Marshall: Anh Hùng Hoàng Sa với hình Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 và đoàn Hải Quân Danh Dự mang theo chân dung và linh vị các anh hùng đã hy sinh cho tổ quốc trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974.
Tiếp đó, các đoàn võ thuật thuộc các võ đường đến trước khán đài biểu diễn Võ Tiên Long, trong đó có LS Nguyễn Xuân Nghĩa mặc quốc phục, tay cầm thanh đao đánh đuổi quân Tàu (Hứa Trung Lập) chạy tán loạn. Sau đó rừng cờ VNCH do các đoàn thanh niên, thiếu nữ rước qua khán đài, tiếp theo là các đơn vị quân đội, các Trường Sĩ quan Đà Lạt, Chiến Tranh Chính Trị, Trường Bộ Binh Thủ Đức, các Trung Tâm Việt Ngữ , Hội Đồng Hương Nha Trang Khánh Hòa, Hội Đồng Hương Ban Mê Thuột v.v. và các xe hoa của các đơn vị.
Chiếc xe hoa được trang hoàng màu sắc và có vẻ quy mô nhất là xe của Dr. Kimberly Apogee, nhưng Little Saigon Radio và Hồn Việt TV lại có xe song mã gây chú ý rất nhiều. Đài truyền hình VNA cũng có một xe hoa với các xướng ngôn viên xinh đẹp.
Ngoài ra còn có các Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, Gia Long, Lê Văn Duyệt với các tà áo dài màu xanh, màu tím lần lượt diễn hành qua khán đài.
Cộng đồng Pomona do bác sĩ Võ Đình Hữu làm chủ tịch cũng có xe hoa tham dự và đặc biệt có hàng trăm võ sư, võ sinh nhiều võ đường vừa diễn hành, vừa biểu diễn các thế võ ngoạn mục. Ban Tù Ca Xuân Điềm, Ủy Ban Xây Dựng Nghĩa Trang Biên Hòa Hải Ngoại cũng có xe hoa, và Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang với các nghệ sĩ mặc y phục khi diễn tuồng rất đẹp. Hội Đồng TP Santa Ana, Westminster, một số dân cử như NS Lou Correa, GSV. Janet Nguyễn, dân biểu Alan Lowenthal, Travis Alen, Thị Trưởng Fountain Valley, Phó Thị Trưởng Garden Grove đều có mặt kể cả Hội Cầu Vồng với trên 100 thành viên đồng tính, lưỡng tính đi trong trật tự. Cuối cùng là Ban Tổ Chức Diễn Hành.
Cuộc diễn hành được tổ chức chu đáo, ngoạn mục và kết thúc lúc 11 giờ 30 sớm hơn dự trù nửa giờ. Hầu hết người tham dự đều tỏ ra mãn nguyện, và đây là một thành công lớn của ban tổ chức.
 http://www.viendongdaily.com/hon-10000-nguoi-du-dien-hanh-tet-giap-ngo-o-bolsa-dLJ4Co28.html


Bài Xem Nhiều