We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 10 April 2014

Bia Đá Đợi Chờ : 39 năm Dấu Tích Thương Đau...tháng 4 lại về (11)

                    
     Bia Đá Đợi Chờ, 39 Năm SauMỗi năm cứ đến ngày oan trái,
Thắp nén nhang lòng nhớ cố hương.
Dẫu cho xa cách bao ngàn dặm,
Tâm vẫn không mờ nỗi nhớ thương.


----

Vài Hình Ảnh Của Lễ Khánh Thành Bức Tường Tưởng Niệm
Lễ Khánh Thành Bức Tường Tưởng Niệm bẩy vị anh hùng tuẫn tiết 30/04/1975 tổ chức 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 05/04/2014 . Tại Viện Bảo Tàng Việt Nam số 1650 Senter Rd , San Jose CA 95112 . Lối vào trên đường Pheland . Tôi riêng nghĩ rằng dù gọi là bức tường nhưng ý nghĩa như một mộ bia tập thể cho 7 vị anh hùng . Gọi là khánh thành nhưng mang hình thức một ngày tang lễ muộn màng gần nửa thế kỷ . Tôi viết bài này tặng cho các bạn trẻ đã hoàn tất một công tác ý nghĩa từ cả hai cõi âm dương .
Tháng 04/1975 , năm cùng tháng tận
Tháng 04/2014 tại Hoa Kỳ tôi ghi lại chuyện 39 năm về trước . Cuối tháng 12/1974 Bắc Quân dốc toàn lực tổng tấn công miền Nam . Trận mở đầu thăm dò đánh Phước Long . Địch vừa đánh vừa nhìn qua Hoa Thịnh Đốn . Hoa Kỳ án binh bất động . Sau Paris , tù binh đã trở về , Quốc Hội Mỹ quay lưng nhìn về hướng khác . Khi Sông Bé , thị trấn đầu tiên của Nam Việt Nam kêu cứu . Sài Gòn chỉ còn trong tay một phần của Liên Đoàn 81 để gửi lên tiếp viện . Những người lính biệt kích anh hùng mỏi mệt vừa từ mặt trận Phước Thành được kéo về tưởng chừng sau 3 tháng hành quân nay tạm nghỉ . Nào ngờ lại được trực thăng vận xuống giữa vùng lửa đạn để đánh trận tuyệt vọng tại Phước Long . Ngày 06/01/1975 Phước Long hoàn toàn thất thủ . Đây là trận mở đầu cho cuộc chiến tranh kết thúc . Kể từ Genève 54 chia đôi đất nước , sau 21 năm từ chiến tranh chính trị đến chiến tranh quân sự , miền Nam lại thua trận chỉ trong 3 tháng mở đầu của năm 1975 .
Sau Phước Long , Sài Gòn trải qua cái Tết 1975 buồn bã rồi cùng một lượt các chiến trường nổ súng . Ngoại trừ miền Tây tạm yên , các mặt trận đều bị tấn công . Từ miền Đông , lên Cao Nguyên , xuống duyên hải và ra miền Trung . Năm Sư Đoàn Cộng Sản tấn công Ban Mê Thuộc ngày 01/03/1975 . Ngày 08/03/1975 thêm 5 Sư Đoàn Cộng Sản tấn công Huế , cùng 1 lượt 3 sư đoàn đánh vào Quảng Ngãi .
Riêng Ban Mê Thuộc hoàn toàn do Cộng Sản kiểm soát ngày 14/03/1975 . Qua ngày hôm sau Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu ra Cam Ranh đưa quyết định bất hạnh nhất của đời binh nghiệp khi ra lệnh rút Quân Đoàn II . Tiếp theo là một loạt các lệnh bất thường cho Quân Đoàn I
Hà Nội vừa đánh vừa thăm dò Hoa Thịnh Đốn . Sài Gòn vừa rút lui cũng vừa thăm dò Hoa Thịnh Đốn .
Mọi việc không còn như xưa . Ngân khoản viện trợ cuối cùng của Hoa Kỳ chỉ đủ dành để cất lều và dự trù nuôi ăn cho hàng ngàn người tỵ nạn đến Mỹ . Qua Tháng Tư phòng tuyến cuối cùng của Sài Gòn tan vỡ tại Xuân Lộc . Sau khi ban hành những quyết định sai lầm tai hại khôn cùng , Tổng Thống Thiệu từ chức với bài diễn văn oán trách đồng minh Hoa Kỳ . Nhưng ông cũng vẫn được đồng minh chở đi kịp thời ra khỏi nước . Phó Tổng Thống Trần Văn Hương lên cầm quyền cố giữ cho đủ 1 tuần rồi thể theo yêu cầu của Quốc Hội giao quyền cho Đại Tướng Dương Văn Minh .
Lúc đó nước đã đến chân , không còn giải pháp nào để lựa chọn . Hải Quân VNCH trước khi ra khơi lần cuối đã cử Đề Đốc Tham Mưu Trưởng Diệp Quang Thuỷ lên gặp ông Minh để mời xuống tàu . Đại Tướng Minh với chút khí phách Nam Kỳ đã từ chối để ở lại nhận ngàn cân tủi nhục . Lúc đó là chiều 29/04/1975 .
Cũng vào chiều 29/04/1975 được tin vợ con đã vào Tân Sơn Nhất để di tản , Tướng Phạm Văn Phú , Tư Lệnh Quân Đoàn II uống thuốc tự vận tại nhà . Trên đường vào phi trường , được tin chồng tự vẫn , bà Phú và con quay trở về đưa chồng vào nhà thương Đồn Đất ( Grall ) .
Sáng 30/04 khi Tướng Minh còn đang soạn bài kêu gọi buông súng , Tướng Phú đã qua đời . Ông chết trước khi có lệnh đầu hàng . Tướng Tư Lệnh Quân Đoàn II tự vẫn để trả món nợ của riêng ông về trách nhiệm mặt trận Cao Nguyên . Tướng Phạm Văn Phú , nguyên là tù binh trận Điện Biên Phủ , quê Hà Đông , khi chết ông 47 tuổi . Ông ra đi trước khi chiến tranh chấm dứt được vài giờ . Gia đình đã trở lại chôn cất ông và sau đó kẹt lại tại Việt Nam .
Trong lịch sử kháng Pháp của dân tộc Việt đã có biết bao nhiêu anh hùng tuẫn quốc . Năm 1867 trong Nam có Cụ Phan Thanh Giản tự vẫn để nhận tội làm mất 3 tỉnh miền Tây . Năm 1873 Cụ Nguyễn Tri Phương tự vẫn ở ngoài Bắc , tiếp theo năm 1882 Tổng Đốc Hà Nội , Cụ Hoàng Diệu tự vẫn vì không giữ được thành .
Chuyện bây giờ ở thời cận đại là cái chết của các anh hùng Việt Nam Cộng Hoà vào tháng 04/1975 . Trong cái Tháng Tư oan nghiệt đó hàng trăm quân cán chính đã tự vẫn . Tuy nhiên để ghi nhận vào bảng vàng , bia đá , chúng ta cần có đủ hình ảnh , nhân chứng , tài liệu thật chính xác .
* Cái chết mở đầu trước giờ cuối cùng của cuộc chiến là của Thiếu Tướng Phạm Văn Phú . Tiếp theo ngay sau khi Đại Tướng Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng trưa 30/04/1975 thì người tự vẫn công khai và đầu tiên là Trung Tá cảnh sát Nguyễn văn Long , quê ở Huế 56 tuổi . Ông tự tử bằng súng lục lúc 11 :30 ngay trước tượng thuỷ quân lục chiến Việt Nam , ngó qua Quốc Hội . Những người vô danh và anh nhà báo Pháp chở xác ông vào nhà thương Đồn Đất của Pháp . Tình cờ tướng Phú cũng chết tại nhà thương này vào buổi sáng cùng ngày .
Trong khi tại Sài Gòn có 2 chiến binh tự sát thì Trung Tá Đỗ Đình Vượng dẫn Trung Đoàn về bộ Tư Lệnh Sư Đoàn 5 tại Bến Cát . Chuẩn Tướng Lê Nguyên Vỹ Tư Lệnh Sư Đoàn mời các sĩ quan tập trung về ăn cơm trưa . Mọi người không còn ai bình tĩnh mà ăn uống . Riêng ông Vỹ ăn đủ 3 bát cơm thường lệ rồi cho lệnh các Đơn Vị Trưởng tuỳ nghi . Ông lui vào phòng riêng dùng súng tự vẫn . Ông là người thứ ba .
Tướng Lê Nguyên Vỹ quê Sơn Tây chết năm 42 tuổi . Vợ con di tản qua Mỹ mấy tháng sau mới biết tin . Gia đình sau này bốc mộ đem về quê cũ tại Sơn Tây , Bắc Việt . Bàn thờ ông để trong đình làng ghi rõ là Lê tướng công , Tư Lệnh sư đoàn số 5 quân đội Sài Gòn .
Người thứ 4 tuẫn tiết bằng thuốc độc là Chuẩn Tướng Trần Văn Hai Tư Lệnh Sư Đoàn 7 tại căn cứ Đồng Tâm , Mỹ Tho . Trước khi ra đi vào chiều 30/04/1975 tướng Hai có điện thoại từ giã tướng Hoàng văn Lạc Tư Lệnh Sư Đoàn 9 . Ông Hai quê Gò Công , qua đời năm 50 tuổi .
Người thứ 5 là Tướng Lê văn Hưng , Tư Lệnh phó Quân Đoàn 4 , tự vẫn bằng súng vào buổi tối 30/04/1975 . Ông Hưng lúc qua đời có đông đủ vợ con và các sĩ quan cận vệ . Lúc đó khoảng 9 giờ tối . Ông quê ở Gia Định và ra đi năm 42 tuổi .
Vị Tư Lệnh Quân Đoàn 4 , Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam đã sống 1 ngày 30/04 rất dài . Riêng ngày 29 ông đã nhận lệnh đón phái đoàn chính phủ VNCH từ Sài Gòn xuống , nhưng rồi lệnh huỷ bỏ . Suốt ngày 30/04 , ngay sau lệnh đầu hàng ông đã có dịp gặp phái đoàn Cộng Sản 2 lần nhưng rồi lại cho biết chưa sẵn sàng . Chiều 30/04 ông còn đi thăm thương binh tại quân y viện Phan Thanh Giản . Qua đêm không ngủ , sau khi thắp hương thỉnh chuông lạy Phật , tướng Nguyễn Khoa Nam lấy súng lục tự tử vào sáng 01/05/1975 . Ông Nam sinh quán Thừa Thiên , chết độc thân năm 48 tuổi .
Người sau cùng ghi danh trên bảng tưởng niệm là Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn . Ông Cẩn chiến đấu đến giờ phút cuối trong ngày 30/04/1975 và bị bắt tại Chương Thiện . Ông là một trong các sĩ quan đã tiếp tục chiến đấu . Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn bị bắt giam , bị tra tấn hành hạ suốt 4 tháng . Ông bị xử bắn tại sân vận động Cần Thơ ngày 04/08/1975 . Ông Cẩn quê Rạch Giá , khi qua đời trẻ nhất 37 tuổi . Cùng bị xử bắn có 4 vị Quận Trưởng Chương Thiện và các Trưởng Ty . Tiểu Khu Chương Thiện quyết chiến đến giây phút cuối nên bị xử bắn nhiều nhất .
Trong chiến sử thế giới , hai bên tử sĩ hy sinh là chuyện thường tình . Khi nước Nhật bại trận , các sĩ quan theo tinh thần võ sĩ đạo truyền thống , nhiều người tự vận . Chuyện này đã được thế giới biết đến .
Tuy nhiên , sau chiến tranh Việt Nam , con số sĩ quan , và chiến binh tự vẫn hàng trăm người , quả thực là điều đáng kính phục . Đặc biệt là cái chết của cấp chỉ huy . Xúc động vì những hy sinh cao cả đó , biệt đoàn văn nghệ Lam Sơn tại San Jose đã vận động gây quỹ và lập Bức Tường Tưởng Niệm để hình ảnh các anh hùng QLVNCH được lưu lại với bia đá ngàn Thu . Nguyên khối đá chính nặng 8 ngàn pounds . Tất cả 3 khối đá , bệ đá và khối cement chân bệ tổng cộng trên 30 ngàn tấn . Trên bia đá khắc hình ảnh 7 vị anh hùng . Hai bên là lời tri ân bằng Anh Ngữ và Việt Ngữ . Khối đá quý như là 1 loại cẩm thạch vĩ đại từ Ấn Độ được cắt sẳn theo kích thước và chở qua California . Tại xưởng làm mộ bia có máy tạo hình . Lại thêm chuyên viên từ Phi Luật Tân làm bằng tay hình ảnh 7 vị anh hùng VNCH . Phía sau là hình bóng các chiến binh Việt Nam .
Buổi lễ khánh thành sẽ là 1 ngày hết sức đặc biệt với sự tham dự của các quan khách Việt Mỹ . Ban tổ chức đã phổ biến thư trên báo chí , radio , TV và trên internet . Địa điểm tại Viện Bảo Tàng Việt Nam số 1650 Senter Rd , San Jose- CA 95112 . Lối vào trên đường Pheland . Tổ chức từ 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 05/04/2014 . Nếu không có gì trở ngại , kính mời quý bà , quý cô mặc áo dài , quý vị cựu quân nhân mặc quân phục . Chương trình sẽ thực hiện bằng Anh và Việt Ngữ .
Mở đầu nghi lễ Chào Cờ Mặc Niệm sẽ do toán quốc quân kỳ của US Army . Ban quân nhạc Hoa Kỳ sẽ hoà tấu quốc ca Hoa Kỳ và quốc ca Việt Nam Việt Nam Cộng Hoà . Phần nghi lễ quan trọng nhất là việc mở các tấm vải phủ trên bức tường . Ban tổ chức thực hiện 7 bóng bay lớn có viết chử thảo danh tánh các vị anh hùng .Theo thứ tự ngày giờ hy sinh từng trái bóng và hương linh anh hùng sẽ bay lên trời xanh .
Mỗi bóng bay lên là có súng nổ . Khởi đầu là Tướng Phạm Văn Phú và sau cùng là Đại Tá Hồ ngọc Cẩn . Phần ý nghĩa nhất cần ghi nhận là lần đầu tiên ban tổ chức mời được tất cả đại diện các gia đình của 7 vị anh hùng từ bốn phương về tham dự . Bảy vị tướng lãnh và cấp chỉ huy có danh trên bảng tưởng niệm đã trở thành các anh hùng bất tử tượng trưng cho cả QLVNCH . Đặc biệt các cựu chiến binh của Quân Đoàn 4 , của Sư Đoàn 7 , của tiểu khu Chương Thiện , của Sư Đoàn 5 BB , của cảnh sát quốc gia đều có thể tìm thấy ý nghĩa thiêng liêng , một chút riêng tư trong tình huynh đệ chi binh .
Bài báo này xin gửi đến các bạn như là 1 bản báo cáo và 1 lời ân tình , xin mời đến dự . Bên cạnh Bức Tường Tưởng Niệm , còn có 1 biểu tượng hết sức ý nghĩa . Có thêm phần triển lãm một mộ bia lấy từ Nghĩa Trang Quân Đội đem về năm 2004 .
Nếu chưa từng về thăm Nghĩa Trang Quân Đội , các bạn sẽ có dịp ghé đến đây thắp 1 nén hương cho người anh hùng tử sĩ vô danh . Một bia mộ đặt ngay tại Việt Museum nhân dịp khánh thành Bức Tường Tưởng Niệm . Đây là lễ giỗ 30/04 dành cho các anh hùng tuẩn tiết . Lễ Giỗ muộn màng mà cộng đồng làm chung với gia đình tang gia 39 năm sau . Xin hãy đến 1 lần với buỗi lễ và sẽ nhớ suốt đời vì đã mang ý nghĩa thiêng liêng nối kết mối liên hệ giữa người ra đi trong lòng đất quê hương và người ở lại Hải Ngoại đến giây phút này . Bia đá đợi chờ , 39 năm sau .
Giao Chỉ SJ 2014/04/04
http://maybien.net/index.php?option=com_content&view=article&id=1673:bddc&catid=83:vvdvc&Itemid=76

Bài Xem Nhiều