We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Friday, 16 January 2015

Đào Như : THEO DÒNG LỊCH SỬ PARIS 1/7 VÀ NEWYORK 9/11


media Trong buổi gặp gỡ với nhà báo Katie Couric hôm thứ Hai 12-1-2015, nguyên Tổng thống Hoa Kỳ, Jimmy Carter, lên tiếng bảo vệ sự từ chối tham dự cuộc biểu tình do chính phủ Pháp tổ chức tại Paris, của đương nhiệm Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama là đúng. Theo ngài Jimmy Carter, mặc dầu cuộc biểu tình xuống đường được chính phủ Pháp tổ chức qui mô với sự tham dự của hơn 2 triệu người Pháp và thân Pháp trong đó có cả 40 nhà lãnh đạo của các quốc gia cùng khắp 5 châu lục, nhưng xét về khía cạnh an ninh nhất là an ninh cá nhân bảo vệ các vị lãnh đạo các quốc gia không được bảo đảm, thiếu an toàn. Nguyên tổng thống Mỹ, Jimmy Carter, cũng cảnh báo chính phủ Pháp đã bất lực không thể ngăn ngừa và triệt hạ cuộc tấn công của bọn khủng bố vào tòa nhà của Tuần báo biếm họa Charlie Hebdo ngay tại trung tâm Paris của Pháp hôm thứ Tư ngày 7 tháng 1 tuần vừa rồi. Qua kinh nghiệm sự cố 9/11 tại New York, nguyên Tổng thống Hoa Kỳ, Jimmy Carter, mạnh dạn cho rằng không dễ gì nước Pháp cũng như chúng ta có thể ngăn chận hoặc triệt hạ âm mưu khủng bố trên nước Pháp, trên nước Mỹ, trên toàn khắp thế giới trong một sớm một chiều. Ông hy vọng chúng ta sẽ kiện toàn kỹ năng và chiến thuật chống khủng bố hiệu năng hơn trong tương lai.

media      Hơn thế nữa, dựa trên kinh nghiệm bản thân của ông đã từng là Tổng thống Hoa Kỳ, Tổng thống Obama và gia đình vừa trở về Hoa Thịnh Đốn sau hơn một tuần lễ nghỉ hè, công việc rất bề bộn, phải giải quyết cơ man nào hồ sơ chồng chất, còn đâu thì giờ để đi tham dự biểu tình như các vị lãnh đạo của các quốc gia khác. Do đó ngài Jimmy Carter cho rằng nếu có chính phủ nào hay ai đó lên tiếng phàn nàn Tổng thống Obama không trực tiếp tham dự biểu tình xuống đường tại Paris, đều là không hợp lý, không đáng để người Mỹ chúng ta quan tâm.
       Trong thực tế, hôm 9/Jan, trong buổi họp báo tại thành phố Knoxville, Tenessee, Tổng thống Obama có phát biểu nước Pháp là một đồng minh cố cựu lâu đời của Mỹ, do đó chính phủ Hoa Kỳ luôn luôn hậu thuẫn và tiếp tục hỗ trợ Pháp trong hiện tại cũng như trong tương lai “I want the people of France to know that the United States stands with you today, stands with you tomorrow.” Trong buổi đến thăm và chia sẻ với toà đại sứ Pháp tại Washington, Tổng thống Obama có ghi trong sổ lưu niệm khẩu hiệu “Vive la France”-(Nước Pháp muôn năm)! Tuy nhiên ông từ chối tham dự buổi lễ biểu tình xuống đường tại Paris.
       Ngay sau khi lời phát biểu trên của Tổng thống Obama được phát tán trên các trang mạng thế giới, nhất là tại Mỹ, đã gây ra không ít có người phản ứng không tốt về thái độ khước từ tham gia biểu tình tại Pháp của Tổng thống Obama. Sau khi nghe lời giải thích hợp lý của nguyên Tổng thống Jimmy Carter, hy vọng những người này sẽ nhận ra được sự sai trái trong thái độ phản ứng của họ. Nhất là, liền sau khi nguyên Tổng thống Jimmy Carter phát biểu, người phát ngôn Bạch Ốc, Josh Earnest, có nêu lên nhận xét như sau: Đúng theo tình hữu nghị giữa Paris và Washington thì ít ra Bạch Ốc sẽ phải gửi một quan chức cấp cao, đại diện đến góp mặt tham dự cuộc biểu tình xuống đường tại Paris. Nhưng hiềm vì vào giờ chót chúng tôi nhận thấy rằng an ninh không được thật sự bảo đảm, do đó việc gửi một quan chức cao cấp của Bạch Cung  đại diện tham dự không thể thực hiện được.

      Qua sự cố 9/11 nước Mỹ chúng ta chịu đựng mất mát đau thương vô tận, to lớn hơn nhiều so với biến cố 1/7-Charlie Hebdo-của Pháp. Tháp Đôi-Trung Tâm Mậu Dịch Thế giới- World Trade Center-WTC-ở New York bị đánh sập một cách tàn bạo, chôn vùi hơn 2000 sinh mạng, những chuyên viên cao cấp Tài chánh Kinh tế của Mỹ, một vốn lớn chất xám mà nước Mỹ đầu tư qua nhiều thập kỷ mới có được. Tuy nhiên vụ tấn công này gây ra những phản ứng khác nhau trên nền chính trị thế giới. Phần nhiều các chính phủ và các phương tiện truyền thông trên toàn cầu lên án gây gắt hành động khủng bố. Báo Pháp Le Monde tóm lược thái độ đồng cảm quốc tế với hàng tít lớn: “Ngày hôm nay tất cả chúng ta đều là người Mỹ ”. Tổng thống đương nhiệm của Pháp lúc ấy, Jacques Chirac, đã thân chinh đến New York để chia sẻ với nhân dân và chính phủ Mỹ, trong lúc hàng triệu người trên thế giới tổ chức thắp nến tưởng niệm nạn nhân. Hầu hết các nhà lãnh đạo các quốc gia Trung Đông đều lên tiếng kết án vụ tấn công ngoại trừ chính phủ Iraq lúc ấy, và chính quyền Palestine lại ăn mừng sự kiện này. Hôm nay đại diện chính phủ Palestin và Iraq đều có mặt trong cuộc biểu tình xuống đường tại Paris. Mặt khác chúng ta phải nhìn nhận phản ứng của một số quốc gia trên thế giới ngay cả tại châu Âu, vùng đất của những đồng minh cố cựu của Mỹ, thiếu tích cực nhiệt tình, chia sẻ hờ hững, nếu không muốn nói là họ có thái độ dửng dưng.
      Nhìn vào những bức hình biểu tình xuống đường tại Paris trong những ngày qua của hơn 2 triệu người với hình ảnh của 40 nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới Thủ tuớng Đức Chancelor Angela Merkel, Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron, Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu… họ tay trong tay, đi ngay hàng đầu hô to khẩu hiệu đoàn kết, hỗ trợ nước Pháp và lên án hành động khủng bố và đồng thanh hộ to khẩu hiệu đầy thách thức: ”Je suis Charlie Hebdo”…
     Là người Mỹ, chúng ta nhìn vào hình ảnh này ai cũng phải cảm nhận sự thiếu vắng nào đó về cảm tính  của một số quốc gia đồng minh của Mỹ qua sự cố 9/11. Do đó chúng ta không ngạc nhiên khi thấy vị Tổng thống Mỹ vào lúc ấy, George W.Bush, sau sự cố 9/11, đứng trên đất nước châu Âu tại Berlin đã lên tiếng kêu gọi đầy phẫn nộ các đồng minh của Mỹ: “You are either with us or against us”. Có lẽ cũng vì thế mà tổng thống Obama không ngần ngại khước từ tham dự biểu tình tại Paris và nguyên Tổng thống Jimmy Carter mạnh dạn hỗ trợ sự khước từ này của tống thống Obama. Trong lúc đó tòa Bạch Ốc cho hay Tổng thống Obama sẽ Chủ tọa một cuộc họp quốc tế với sự tham dự của nhiều quốc gia trên thế với chủ đề: Thống nhất thế giới trong quyết tâm tận diệt tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda, triệt hạ phần tử quá khích Hồi giáo, IS tại Trung, Cận Đông và toàn cầu.
   Thiết nghĩ, ngồi vào ghế Chủ tọa buổi họp quốc tế như miêu tả ở trên, mới thật sự thích nghi và xứng tầm dành cho Tổng thống Barack Obama, nhà lãnh đạo thế giới, người đã thành công vực dậy nền kinh tế Mỹ hôm nay./.

Đào Như
thetrongdao2000@...
Oak park.Ill. USA
Jan-13-2015


CHÚ THÍCH VỀ NGUỒN
Tất cả dữ kiện trong bài viết trên đều dựa theo thông tin của websites sau đây:
Obama won’t attend Paris march
http://news.yahoo.com/obama-wont-attend-paris-march-005805048.html
Jimmy Carter defends Obama over missing Paris rally

http://news.yahoo.com/katie-couric-interviews-former-president-jimmy-carter-200847726.html


---- 

Hollande ca ngợi Charlie Hebdo ‘tái sinh’
media
Người Paris xếp hàng mua báo sáng nay
Người Paris xếp hàng mua báo sáng nay
150114173828_charlie_hebdo_640x360_getty_nocredit

Ba triệu bản in ra của Charlie Hebdo vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu
Tổng thống Pháp Francois Hollande đã khẳng định rằng tạp chí Charlie Hebdo và các giá trị của nó sẽ sống mãi sau khi số mới tờ tuần báo trào phúng này đã bán hết vèo chỉ trong vòng có vài tiếng đồng hồ.
“Charlie Hebdo vẫn sống và sẽ tiếp tục sống,” ông Hollande nói.
Hàng triệu bản tạp chí đang được in thêm vì nhu cầu của độc giả quá lớn.
Số báo mới được phát hành một tuần sau khi các tay súng Hồi giáo sát hại 12 người tại trụ sở tòa soạn và năm người khác trong các vụ tấn công liên tiếp. Số mới xuất bản vẽ hình Đấng Tiên tri Muhammad trên trang bìa và đã là cho một số người Hồi giáo nổi giận.
Không thể giết ý tưởng
“Anh có thể giết người này người nọ nhưng anh không bao giờ có thể giết chết ý tưởng của họ,” Tổng thống Hollande phát biểu sau khi tờ Charlie Hebdo ra số mới.
Ông nói tờ báo đã được ‘tái sinh’ chỉ một tuần sau vụ thảm sát.
Tạp chí này sẽ in năm triệu bản trong tuần này, vượt xa con số phát hành theo thường lệ là khoảng 60.000 bản.
‘Số báo của những người sống sót’ theo cách gọi của ban biên tập Charlie Hebdo cũng sẽ được in bằng sáu ngôn ngữ, trong đó có tiếng Anh, tiếng Ả Rập và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Lợi nhuận của đợt phát hành này sẽ được trao cho gia đình các nạn nhân.
Tổng cộng tám nhà báo của tạp chí, trong đó có biên tập, đã thiệt mạng cùng với bốn người khác khi hai anh em Said và Cherif Kouachi tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo ở Paris hôm 7/1.
Một đoạn băng được cho là do tổ chức al-Qaeda ở Yemen tung ra cho biết chính họ đã hoạch định và tài trợ cho vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo để ‘trả thù cho Nhà Tiên tri’. Tuy nhiên, họ không trưng ra bằng chứng.
Tổ chức này trước đó đã hoan nghênh vụ tấn công nhưng không thừa nhận bất cứ vai trò nào.
Người Hồi giáo chỉ trích
Luật sư của Soumya, vợ của Said Kouachi, nói với BBC rằng cô không biết chồng cô có tư tưởng cực đoan. Cô nói Kouachi đã hôn tạm biệt cô và nói rằng anh ta đi thăm em trai đang bị ốm chỉ vài giờ trước khi xảy ra vụ tấn công tòa soạn Charlie Hebdo.
“Cô ấy hoàn toàn không biết gì cả. Cả bầu trời của cô ta sụp đổ,” luật sư Antoine Flasaquier nói.
TT Hollande đã trải qua một tuần lễ khó khăn 
Quyết định của Charlie Hebdo cho ra một trang bìa nữa có hình ảnh Đấng Tiên tri của người Hồi giáo đã gặp phải lời đe dọa của các trang web Hồi giáo thánh chiến và những lời chỉ trích từ thế giới Hồi giáo.
Nhà nước Hồi giáo (ISIS) cho rằng đây là một hành động cực kỳ ngu xuẩn.
Bên ngoài nước Pháp, các nhật báo Washington Post của Mỹ, Frankfurter Allgemeine của Đức, Corriere della Sera của Ý và Guardian của Anh nằm trong số những tờ báo đăng lại trang bìa số mới của Charlie Hebdo.
BBC cũng đã đăng lại hình ảnh này trong một bản tin và nói rõ rằng: “Chúng tôi đã đi đến kết luận về mặt biên tập rằng hình vẽ này có ý nghĩa trung tâm trong việc tường thuật câu chuyện.”
Trong lúc này, Bộ trưởng Nội vụ Senegal – quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi và Tổng thống của họ cũng đã tham gia và cuộc tuần hành ở Paris – đã ra lệnh cấm phát hành tạp chí này.
Tại Pháp, các công tố viên đã mở hơn 50 cuộc điều tra đối với những người bị cáo buộc đồng lõa với khủng bố hay đe dọa có hành động khủng bố.
Trong số những người bị bắt có diễn viên hài Dieudonne M’bala M’bala, người bị cáo buộc ‘bảo vệ khủng bố’ sau khi ông tự so sánh mình với tay súng Amedy Coulibaly.

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều