We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 7 January 2015

Thế giới bất an: Lên án vụ khủng bố ở tòa soạn Charlie Hebdo 7.1.2015

Diễn biến vụ thảm sát ở tòa soạn Charlie Hebdo


media
Một nạn nhân được đưa ra khỏi tòa soạn Charlie Hebdo, 07/01/2015.REUTERS/Jacky Naegelen
Thảm sát bằng kalachnikov ngay trong cuộc họp tòa soạn, sát hại một cảnh sát giữa trung tâm Paris, cướp xe…Đó là diễn tiến của vụ tấn công vào tuần báo trào phúng Charlie Hebdo hôm nay 07/01/2015.
Vào khoảng 11 giờ 20, hai người đàn ông mặc đồ đen, nón trùm đầu, mỗi người trang bị một khẩu kalachnikov xuất hiện trước ngôi nhà số 6 đường Nicolas-Appert, quận 11 Paris. Họ gào lên: « Có phải Charlie Hebdo là ở đây không ? » Thấy rằng nhầm địa chỉ, hai kẻ này quay sang nhà số 10 cùng đường – trụ sở của tuần báo Charlie Hebdo.
Khi vào được trong tòa nhà, các hung thủ xả súng vào bộ phận thường trực và leo lên tầng hai, nơi ban biên tập đang họp. Một nguồn tin cảnh sát cho AFP biết : « Cả hai tên đã lạnh lùng nổ súng, giết hại những người đang ngồi họp bàn về nội dung trong phòng, và cả viên cảnh sát có nhiệm vụ bảo vệ họa sĩ Charb – vì bất ngờ nên không kịp bắn trả ».
Chỉ có mỗi một người thoát chết nhờ trốn dưới gầm bàn. Người này nghe hai hung thủ hét to: « Chúng ta đã báo thù cho đấng tiên tri », và hô « Allah Akbar ! ».
Khoảng 11 giờ 30, số điện thoại khẩn cấp của cảnh sát nhận được cuộc gọi báo tin vụ xả súng ở tòa soạn Charlie Hebdo. Hai cảnh sát được điều đến hiện trường ngay lập tức.
Cả hai kẻ tấn công vừa chạy trốn vừa hô tiếp « Allah Akbar ! ». Chúng chạm trán với một toán tuần tiễu của đội cảnh sát hình sự địa phương. Một cuộc đọ súng diễn ra. Hai tên khủng bố chạy thoát được bằng chiếc xe hơi Citröen C3 màu đen và phóng thẳng đến trước mặt một xe cảnh sát. Bọn chúng bắn khoảng 12 phát vào kính trước của xe, nhưng các cảnh sát viên ngồi bên trong không ai bị thương.
Cảnh sát nổ súng vào các hung thủ, và chúng bắn trả. Trên đại lộ Richard-Lenoir, một cảnh sát mặc sắc phục khoảng ba mươi tuổi bị trúng đạn, nằm gục trên mặt đất – theo một video đăng trên internet. Hai kẻ khủng bố bèn ra khỏi xe, chạy lại gần. Người cảnh sát giơ tay, hỏi : « Các ông muốn giết tôi sao ? » Một tên trả lời : « Đúng thế » và vừa chạy vừa bắn một viên đạn vào đầu người cảnh binh này.
Hai hung thủ chạy về phía chiếc xe hơi của chúng, hô to : « Chúng ta đã báo thù cho tiên tri Mahomed ! Chúng ta đã giết Charlie Hebdo ! » và lái xe đi. Bọn chúng sau đó tông vào một xe khác khiến người lái bị thương nhẹ, và bỏ lại chiếc xe hơi ở Porte de Pantin, phía đông bắc Paris. Tại đây chúng cướp một chiếc xe khác, chạy trốn về hướng bắc. Lực lượng an ninh bị mất dấu các hung thủ từ đó.
Tổng cộng có 12 người chết trong đó ít nhất có 5 thành viên ban biên tập Charlie Hebdo, và 8 người bị thương.
Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Bernard Cazeneuve cho biết có « ba tên tội phạm » tham gia vụ tấn công này đang được tích cực truy lùng, nhưng không nói rõ vai trò của tên thứ ba. Ông tuyên bố, tất cả đều được huy động để « vô hiệu hóa càng nhanh càng tốt ba kẻ tội phạm ».

Thế giới lên án vụ khủng bố ở tòa soạn Charlie Hebdo

Thụy My
media
Cảnh sát điều tra và lính cứu hỏa trước trụ sở của Charlie Hebdo,sau vụ tấn công làm ít nhất 10 người thiệt mạng ngày 07/01/2014.REUTERS/Philippe Wojazer
Hoa Kỳ, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Ủy ban Châu Âu hôm nay 07/01/2015 đã cực lực lên án vụ tấn công vào tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Pháp làm ít nhất 12 người chết và 4 người bị thương. Pháp nâng mức báo động khủng bố và tại Paris, các cuộc dã ngoại của học sinh do nhà trường tổ chức đều bị hủy bỏ cho đến khi có lệnh mới.
Washington lên án « bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất ». Ông Josh Earnest, phát ngôn viên của Tổng thống Barack Obama khẳng định: « Toàn thể Nhà Trắng bày tỏ tình liên đới với gia đình của các nạn nhân bị sát hại và bị thương trong vụ tấn công này. Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với Pháp để hỗ trợ tiến hành điều tra ».
Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố: « Vụ tấn công đẫm máu ở Paris thật đáng phẫn nộ. Chúng tôi sát cánh với nhân dân Pháp trong cuộc chiến chống nạn khủng bố và bảo vệ tự do báo chí ».
Thủ tướng Đức Angela Merkel tố cáo : « Hành động khủng khiếp này không chỉ là một sự tấn công vào sinh mạng các công dân Pháp, mà còn là vụ tấn công vào tự do báo chí và tự do ngôn luận – nền tảng của tự do dân chủ, không thể nào biện minh được ».
Tây Ban Nha lên án « hành vi khủng bố đê tiện và hèn nhát », nhấn mạnh tự do báo chí là « một quyền căn bản » mà Tây Ban Nha cũng đang « bảo vệ mạnh mẽ hơn bao giờ hết ».
Từ Bruxelles, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố : «Tôi xúc động sâu sắc bởi vụ tấn công tàn bạo và bất nhân vào tòa soạn Charlie Hebdo. Đó là hành vi không thể dung thứ, một hành động man rợ, làm chấn động tất cả mọi người chúng ta với tư cách một con người và là người châu Âu ».
Tại Paris, các chuyến đi dã ngoại của học sinh và các hoạt động bên ngoài nhà trường đều bị ngưng lại cho đến khi có lệnh mới. Thủ tướng Pháp cho nâng mức kế hoạch Vigipirate lên mức « báo động khủng bố ».

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều