We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Friday, 17 April 2015

40 Năm : Những Ngày Cuối Tháng Tư Dân Việt Tấn Công CS Khắp Mọi Nơi

Người Dân Bình Thuận Tấn Công CSCĐ

Nơi


From Facebooker Nguyễn Thùy Trang

Khách sạn Vĩnh Hảo là TỔNG HÀNH DINH của UBND huyện Tuy phong, Bình Thuận thuê để điều động Công An và CSCĐ đàn áp người dân Vĩnh Tân.

Vào đêm 22 giờ tối ngày 15-4, hằng ngàn người dân dùng gạch, đá và "bom xăng" tự chế ném vào CSCĐ và Công an Bình Thuận. Một số đông Công An đã trốn chạy khỏi hiện trường mang theo hằng chục Công An khác bị thương vong đi cấp cứu bằng xe máy vì đoạn đườ...ng Quốc Lộ 1A bị chặn, không còn đường cho xe cấp cứu tiến vào.

Theo nguồn tin người dân địa phương cho biết thì có ít nhất là 30 công an bị thương và bị phỏng nặng vì trúng bom xăng và gạch đá. Cuộc tiến Công của nhân dân Bình Thuận đã đẩy lùi Công An và CSCĐ ra khỏi hiện trường vào lúc 22 giờ 30 tối cùng ngày.

Ngay sau đó thì hằng ngàn người dân đã kéo đến khách sạn Vĩnh Hảo (cách nhà máy khoảng một cây số), nơi đây là "tổng hành dinh" của lãnh đạo UBND Bình Thuận và Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 thuê để điều động Công An đàn áp người dân biểu tình.

Ba chiếc ô tô của các lãnh đạo UBND đậu tại khách sạn gồm Mercedes, Ford và BMW đã bị đập phá hư hỏng, khu vực khách sạn bị đập phá tan nát một phần.

Ông S., chủ khách sạn, cho biết mình đang đi công tác ở Bến Tre và trước đó có đồng ý cho đoàn công tác của Huyện ủy, UBND huyện Tuy Phong mượn khách sạn để làm nơi giải quyết vụ người dân phản ứng vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Theo ông S., cho biết người dân biểu tình đang siết chặt vòng vây và tuyên bố sẽ thiêu rụi khách sạn.

Cho tới giờ phút nầy thì nhiều người dân tạm thời rút lui vào bóng tối, tiếp tục sử dụng "Du Kích Chiến", lúc ẩn, lúc hiện đem chướng ngại vật ra chặn xe quốc lộ 1A làm cho con đường bị kẹt dài trên 50km.

Nguyễn Thùy Trang


--

Ông Bà Nguyễn Trung Can-Mai Thị Kim Hương thề quyết tử giữ nhà giữ đất.(video phung Thi Ly)

https://www.youtube.com/watch?v=tedjfKW2FyU

https://www.youtube.com/watch?v=56o8xbxCMXU

CSCĐ Đàn Áp Đình Công Tại Long An 1/4/2015

https://www.youtube.com/watch?v=myEc73_ghcI

------------

Tháng Tư Ngày Cuối Tháng

Ngày cuối tháng Tư, ngày cuối tháng.
  Tôi nâng tờ lịch thấy rưng rưng.
 Trời ơi tôi yếu hèn như vậy…ai có nhìn tôi chắc não lòng?
Ngày cuối tháng Tư, ngày mất dạy,
không còn đuờng chạy thì ngồi yên / để nghe lệnh xuống:
 Đi Vào Đó!  Trời ạ hôm nay…đã thái bình?
Ngày cuối tháng Tư, ngày chó đẻ,
máu tràn trên cả mặt cờ kia.
  Đưa tay lên ngực, còn chi nữa,
những tấm huy chương cuống đã lìa!

Ngày cuối tháng Tư, ngày nhớ lại…
Má già như tấm lịch cong queo,
chị buồn không muốn nâng tà áo,
anh mất tích rồi, ôi mến yêu!
Ngày cuối tháng Tư,
 ngày lãng thúi, bà Ba bán bún ngó lên trời,
 tay làm Thánh Giá rồi tiu nghỉu,
cái mặt như là cái bánh trôi!
Ngày cuối tháng Tư, ngày hết tháng,
 nếu thêm ngày nữa cũng thêm buồn.
Bốn mươi năm sống như không sống,
 không một ngày nào lệ chẳng tuôn!
Đù Mẹ tháng Tư, ngày mất nết,
 tôi là Thầy Giáo thế này sao? 
 Tôi là Lính Trận mà như rác. 
 Nhục tới đời mô, thế kỷ nào?
Đù Mẹ tháng Tư, đù Mẹ nó,
 chửi hoài không rụng lá cờ dơ.
Phải chi đừng có trên đời nhỉ,
lạnh buốt, thà rơi như giọt mưa!


Trần Vấn Lệ
-------


Người dân Khánh Hòa xuống đường biểu tình, chặn đường Quốc lộ 1A

Liên tục trong thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ biểu tình, mà nguyên nhân của nó đều xuất phát từ việc chính quyền không bảo vệ được quyền lợi cho người dân. Cho dù người dân liên tục khiếu kiện nhưng chính quyền vẫn bắt tay với tư nhân làm cho môi trường trở nên ô nhiễm nghiêm trọng.
 
Các sạp đồng loạt đóng cửa để phản đối việc đập bỏ chợ Đầm tròn. Ảnh: Người Lao Động
 
Cali Today News - Chỉ chưa đầy 12h đồng hồ nhưng đã có đến 2 cuộc biểu tình xảy ra tại Khánh Hòa. Nguyên nhân chính yếu vẫn là do quyền lợi của người dân bị xâm phạm. Chẳng những không bảo vệ quyền lợi của người dân, chính quyền còn tiếp tay với tư nhân để tước đoạt quyền lợi của họ. Để bảo vệ tài sản, người dân đã đồng loạt xuống đường biểu tình khiến chính quyền phải tốn rất nhiều công sức để giải quyết.
 
Vào sáng ngày 20/4/2015, tiểu thương chợ Đầm Nha Trang đã đồng loạt bãi thị, với bandroll, biểu ngữ họ kéo nhau đến Ủy ban nhân dân thành phố phản đối việc chính quyền phá bỏ chợ Đầm tròn làm ảnh hưởng đến việc mưu sinh. Trước đó, vào ngày 30/1, cũng chính những tiểu thương này đã biểu tình để phản đối dự án xây mới chợ Đầm thiếu minh bạch.
 
Sau khi đợt biểu tình lần trước, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức một họp để giải quyết ý kiến việc các tiểu thương ở đây kêu gọi "không phá bỏ chợ Đầm tròn, vì nó có ý nghĩa biểu trưng của thành phố Nha Trang", vào ngày 2/3, ông chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng tuyên bố: Thực hiện dự án chợ Đầm là điều cần thiết.
 
Người dân chặn xe để áp lực lên chính quyền. Ảnh: Tuổi Trẻ
 
Để lý giải cho điều này, ông Thắng cho biết, từ sau 1975, chợ Đầm đã nhiều lần bị hỏa hoạn, nó cho thấy độ an toàn của chợ đã xuống thấp, khó có thể bảo đảm tính mạng cho người kinh doanh và người đến mua sắm. Thứ nữa, chính từ việc chợ Đầm xuống cấp nên vấn đề vệ sinh môi trường cũng không được bảo đảm. Điều này không tương xứng với danh hiệu đô thị loại 1, là trung tâm du lịch như Nha Trang.
 
Song, người dân Nha Trang và nhất là các tiểu thương chợ Đầm không nghĩ như vậy. Cùng với các dự án phá hoại cảnh quan bờ biển Nha Trang, đập bỏ chợ Đầm, các công trình văn hóa phúc lợi trên con đường ven biển Trần Phú (trước đây là đường Duy Tân) chính là việc làm "đi đêm" của lãnh đạo, hòng kiếm chác trước khi về hưu. Điều vẫn thường thấy ở các lãnh đạo, quan chức CSVN.
 
Từ khoảng 6h, hàng trăm tiểu thương đã tụ tập trước chợ Đầm tròn để phản đối dự án đập bỏ ngôi chợ hơn 40 năm tuổi để xây dựng trung tâm thương mại mới. Hơn 200 sạp hàng đồng loạt đóng cửa để bãi thị. Họ đi trên đường phố Nha Trang với biểu ngữ khẩn thiết kêu gọi chính phủ cứu lấy chợ Đầm.
 
Lúc 8h30, nhóm tiểu thương này tập trung trước Ủy ban nhân dân thành phố để khiếu nại. Chính quyền đã cử 3 cán bộ đến tiếp dân để ghi nhận những phàn nàn của người dân. Đến 11h trưa, nhóm biểu tình giải tán sau khi chính quyền thành phố hứa sẽ xem xét. Mặc dù các tiểu thương đã thôi biểu tình, nhưng tất cả các sạp trong chợ vẫn đóng cửa để phản đối.
 
Cũng cùng ngày, tại phường Cam Phúc Bắc, thành phố Cam Ranh, hàng trăm người dân tại đây đã mang cá tôm chết rãi đầy trên Quốc lộ 1A để phản đối. Song song với đó, họ chặn dòng xe qua lại để áp lực lên chính quyền. Điều này đã gây ra tình trạng kẹt xe kéo dài nhiều cây số.
 
Nguyên nhân bắt nguồn từ việc Bộ Quốc phòng và chính quyền tỉnh Khánh Hòa cho phép các công ty Cái Mép, Công ty Cổ phần xây dựng và Phát triển Môi Trường Xanh đưa hàng chục chiếc cạp xáng đến múc cát, nạo vét vịnh Cam Ranh để phục vụ cho mục đích quân sự khiến cho tôm cá của người dân nuôi ở khu vực này chết hàng loạt.
 
Đỉnh điểm của cuộc biểu tình là từ 14h30 cho đến gần 17h, bà con đã mang cá tôm chết đến trước Ủy ban nhân dân phường Cam Phúc Bắc để bày tỏ sự phẫn uất. 
 
Hiện tượng cá tôm của người dân chết đã có từ cuối năm 2014 khi các công ty nói trên thực hiện việc nạo vét khiến cho nước trong vịnh trở nên đục đen, bốc mùi hôi thối. Người dân đã khiếu kiện lên phường, chính quyền thành phố Cam Ranh đã yêu cầu phía công ty đang thực hiện công trình phải tạm dừng để xoa dịu cơn giận dữ của người dân. Nhưng, ngay sau khi mang mẫu nước biển đi xét nghiệm, chính quyền nói nguồn nước biển ở đây không hề ô nhiễm như người dân nói, và nguyên nhân tôm cá chết cũng không phải do ô nhiễm, hàng chục chiếc cạp xáng đã nạo vét, múc cát bất kể ngày đêm.
 
Đã không bảo vệ được quyền lợi cho người dân, lại còn đứng về phía các công ty nạo vét gây thiệt hại cho tài sản của họ, người dân đã phải xuống đường để phản đối chính quyền. 
 
Theo những người dân ở đây cho biết, cứ mỗi con tôm hùm giống được thả nuôi ở đây có giá đến 1 triệu đồng, có những bè thả 2000 con nhưng đã chết hơn 500, và vụ việc này đã kéo dài từ nhiều tháng qua khiến kinh tế của họ bị thiệt hại rất nặng nề. Hơn nữa, hầu như 100% cá được thả đều chết hàng loạt.
 
Trước cơn giận dữ của người dân, lãnh đạo, công an thành phố Cam Ranh đã ra sức thuyết phục, giải tán người dân để thông con đường Quốc lộ. Mãi đến 17h chiều người dân mới chấp nhận vào văn phòng Ủy ban nhân dân phường Cam Phúc Bắc để nói chuyện với lãnh đạo thành phố, con đường mới được khai thông.
 
Liên tục trong thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ biểu tình, mà đáng kể nhất là vụ bạo động của người dân xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), nguyên nhân của nó đều xuất phát từ việc chính quyền không bảo vệ được quyền lợi cho người dân. Cho dù người dân liên tục khiếu kiện nhưng chính quyền vẫn bắt tay với tư nhân làm cho môi trường trở nên ô nhiễm nghiêm trọng. Những cuộc biểu tình, bạo động diễn ra liên tục cho thấy người dân ở Việt Nam đã trưởng thành, họ không còn cam chịu, chấp nhận sự cai trị độc đoán của chính quyền CSVN. Ngày tàn của chế độ sẽ không còn xa nữa.
 
Người Quan Sát
 

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều