We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 11 June 2015

Lá Thư Montréal: Sóng Gió Thượng Viện Canada.


The Senate chamber on Parliament Hill is seen Tuesday May 28, 2013 in Ottawa. THE CANADIAN PRESS/Adrian WyldNếu bạn là một người dân Canada, thì cả một tuần lễ nay, bạn chỉ thấy báo chí chú trọng đến các ông «thượng», và toàn là những tin không hay. Sự việc bắt đầu từ khi ông M.Ferguson, trong chức vụ Tổng Kiểm Soát Viên (vérificateur général) của Canada cho công bố phúc trình của ông liên quan đến việc chi tiêu của các ông «thượng» canada ( tức là các sénateurs), và điều đáng ghi nhận là phúc trình này không đẹp gì lắm. Sự việc này đã khiến nhà bình luận Vincent Marissal  của báo Lapresse viết trong bài báo của mình trong số báo ra ngày 8 tháng sáu 2015 : Au Canada, On s’en fout des sénateurs. Pháp văn tôi kém, trình độ tiểu học, nhưng cũng hiểu nghĩa câu này là Ở Canada, người ta cóc cần các ông «thương». Đó là ông Vincent Marissal của báo Lapresse viết, không phải tôi, xin nhấn mạnh ở điểm này.
Số các ông «thượng» ở Canada là 105 vị. Hiện nay không đủ túc số, còn trống trên 10 chỗ, nhưng ông Thủ Tướng Harper cũng chẳng tha thiết gì đến việc đề nghị các nhân vật thay thế để ông Toàn Quyền Canada , người thay thế Nữ Hoàng, bổ nhiệm. Lý do là vì Thương Viện Canada tai tiếng quá nhiều. Các ông dân biểu của đảng Conservateur đã bị cử tri của mình chất vấn về vụ  này nhiều đến nỗi một ông nghị ở Ontario đã nói : Je n’ai plus beaucoup de respect pour cette institution ( La presse ngày 9 Juin 2015, page A 8).
Trở lại với Vincent Marissal, bài báo cho biết những lần hiếm hoi người Canadiens nói tới Thương Viện là những chuyện liên quan tới gian lận, lạm dụng công quỹ, những chuyện liên quan đến tình dục hay thuần phong mỹ tục . Thí dụ ông «thượng» Rod Zimmer ( nay đã rời khỏi chức vụ) đã ăn gian 180 000 tiền trợ cấp . Ông này trước đó đã gây tai tiếng là khi ông 73 tuổi, ông đã cưới cô Maygan Sensenberger nhỏ hơn mình 46 tuổi làm vợ. Bà vợ trẻ này từng dọa «cắt họng» người chồng cũ của mình. Việc này không có gì là phạm pháp, một người đàn ông có thể lấy vợ trẻ hơn mình, không sao, nhưng ở đây, ông «thượng» đã quá già, khi ông chết đi, thì góa phụ trẻ hưởng trợ cấp suốt đời, và người ta tính ra là vụ này có thể làm thiệt hại ngân quỹ (Nghĩa là tiền người dân Canada  đóng thuế) 500 000 đô la.
Rod Zimmer đã do ông cựu Thủ Tướng đảng Tư Do Paul Martin chọn, nhưng những ông nghị do ông Harper chọn cũng có lắm người đang bị điều tra. Người ta kể đến những tên như Mike Duffy, Pamela Wallin, Patrick Brazeau, Léo Housakos….v..v
Ông «thượng» Pierre-Hugues Boisvenu là miếng gân khó nuốt cho ông Harper, vì chính ông đã chọn ông này, và còn sử dụng ông ta trong nhiều năm về phe phái chánh trị ( il s’en est servi à des fins partisanes et politiques pendant des années) vì cá nhân ông Boisvenu được coi như là biểu tượng chống lại tội ác (Ông này có 2 người con gái, một bị ám sát, một bị tai nạn chết). Ông «thương» Boisvenu trở thành « phát ngôn viên» của đảng Bảo Thủ về việc chống lại tội ác ở Quebec. Nay ông Boisvenu bị cáo buộc là đã đòi ngân quỹ 61 076 đô la sử dụng cho những chuyện riêng tư , du lịch, in sách riêng…v.v
Việc tai tiếng này đã khiến ông Boisvenu phải ra khỏi đảng Bảo Thủ.
Ông Boisvenu không phải là người duy nhất lem nhem về tiền bạc. Có tới 30 trường hợp đang bị điều tra, và số tiền gian lận lên đến 967.000, trong đó có 9 ông «thượng» bị chuyển hồ sơ sang GRC (Gendarmerie Royale du Canada) vì có thể  phạm pháp.
Các ông «thượng» liên quan bị cáo buộc là xài tiền bậy bạ, di du lịch, đi câu, làm đám ma cho thân nhân, đi gặp gia đình, đi đánh golf, cũng khai tuốt luốt để đòi bồi hoàn. Như vậy không thể chấp nhận được.
Nói tóm lại là sóng gió đang nổi lên tại Thượng Viện.
Ông Maxime Bernier, bộ trưởng trong nội các Harper đòi mở một cuộc trưng cầu dân ý xem có nên phế bỏ Thương Viện hay không.
Ông Thomas Mulcair, thủ lãnh đối lập, đảng trưởng đảng NPD (Tân Dân Chủ) cũng cùng một ý kiến. NPD đã gửi đến nhiều công dân Canada kiến nghị phế bỏ Thượng Viện. Tôi đã sốt sắng ký vào ngay khi nhận dược, vì nhiều năm nay, sưu cao thuế nặng, không chịu nổi những chuyện lăng nhăng như thế này.
Nhưng phế bỏ Thượng Viện không phải chuyện dễ dàng, vì việc phế bỏ phải được tất cả các Tiểu Bang đồng thuận, và đòi hỏi Hiến Pháp Canada phải được tu chính và sửa đổi.
Việc này phức tạp đến nỗi ông dân biểu Stéphane Dion, thuộc đảng Tự Do, nói rằng đảng NPD nếu muốn bãi bỏ Thương Viện, đúng là «nằm mơ giữa ban ngày», hay «rêve en couleur», nếu nói theo người bản xứ,
Trong khi chờ đợi, dân Canadiens vẫn è cổ ra đóng thuế !!!  
BS.Trần Mộng Lâm.
Tham Khảo : Báo La Presse, Montréal

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều