We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Monday, 2 November 2015

Bình Dương : Bài giảng lễ giỗ cụ G.B Ngô Đình Diệm, cố Tổng thống VNCH, ngày 02.11.2015

GNsP (02.11.2015) – Lễ giỗ Cố Tổng thống G.B Ngô Đình Diệm và bào đệ lúc 10 giờ, ngày 02.11.2015, tại nghĩa trang Bình Dương do một nhóm các cha Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn và nhóm thân hữu tổ chức cho khoảng 100 người đến từ nhiều nơi tham dự.
Hinh 1
Bài Tin mừng được công bố trong ngày lễ giỗ của cụ G.B Ngô Đình Diệm là bài Tin mừng Phúc Âm: Lc 23, 33. 39-43
“Hôm nay ngươi sẽ ở trên thiên đàng với Ta”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi đã đến nơi gọi là Núi Sọ, chúng đóng đinh Người vào thập giá cùng với hai tên trộm cướp, một đứa bên hữu một đứa bên tả Người. Bấy giờ Chúa Giêsu than thở rằng: “Lạy Cha, xin tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm”. Rồi chúng rút thăm mà chia nhau áo Người. Một trong hai kẻ trộm bị đóng đinh trên thập giá cũng sỉ nhục người rằng: “Nếu ông là Ðấng Kitô, ông hãy tự cứu ông và cứu chúng tôi nữa”.
Ðối lại, tên kia mắng nó rằng: “Mi cũng chịu đồng một án mà mi chẳng sợ Thiên Chúa sao? Phần chúng ta, như thế này là đích đáng, vì chúng ta chịu xứng với việc chúng ta làm, còn ông này, ông có làm gì xấu đâu?” Và anh ta thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Ngài, khi nào về nước Ngài, xin nhớ đến tôi”. Chúa Giêsu đáp: “Quả thật, Ta bảo ngươi: ngay hôm nay, ngươi sẽ ở trên thiên đàng với Ta”.
Trong bài giảng bên ngôi mộ của Cố Tổng thống Ngô Đình Diệm, cha Vinhsơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh DCCT, chia sẻ ba điểm: Thứ nhất, cái chết của người công chính, cả một đời thi ân bố đức, nhưng bị phản bội. Đó chính là cuộc đời và cái chết của Chúa Giêsu. Thứ hai, người ta “chia nhau áo của Chúa Giêsu”. Chiếc áo toàn vẹn đã bị phân mảnh và người ta –những kẻ thủ ác- đã chiếm đoạt, nhưng cuối cùng chỉ là những mảnh vải vụn và họ đã làm tan nát chiếc áo. Thứ ba, những ai tin, phó thác và chấp nhận đi theo con đường của Chúa Giêsu thì được hưởng vinh phúc như lời Chúa Giêsu tuyên bố “hôm nay, anh ở trên thiên đàng với tôi”. Cuộc đời và cái chết của cố Tổng thống Ngô Đình Diệm đã họa lại những nét cơ bản như trên. Cuối lễ, cha Vinhsơn kêu gọi mọi người nối kết lại những mảnh vụn mà người ta đã phá tan nát để làm lại một tấm áo mới cho đất nước và cho dân tộc VN.
--
Thánh lễ do Linh mục Vinhsơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh DCCT chủ sự và giảng thuyết.


Có sự tham dự của Linh mục Mátthêu Vũ Khởi Phụng, nguyên Bề trên Thái Hà, nguyên Trưởng ban Truyền thông Chúa Cứu Thế.
media

 Đồng tế có các cha G.B Lê Đình Phương, nguyên Trưởng ban đào tạo, DCCT, Antôn Lê Ngọc Thanh, Giuse Đinh Hữu Thoại, Phaolô Lê Xuân Lộc, Giuse Trương Hoàng Vũ.


 Ngoài ra còn có cha Thomas Võ Minh Danh, phó Giám đốc trụ sở G.P Vinh tại Sài Gòn và cha Phanxicô Nguyễn Văn Nhứt, Dòng Đa Minh.

 Thanh niên Công giáo và Tin Lành

 Các Cựu Quân nhân VNCH – các TPB VNCH cũng đến tham dự thánh lễ.

 Các nhà hoạt động xã hội 
http://www.tinmungchonguoingheo.com/blog/2015/11/02/bai-giang-le-gio-cu-g-b-ngo-dinh-diem-co-tong-thong-vnch-ngay-02-11-2015/
-----
 Kính mời quý vị lắng nghe bài giảng:
media
media
Cái Chết Của Tổng Thống Ngô Đình Diệm: Một món nợ lịch sử
Chu Mỹ Dung

Vì sao cái chết của Tổng Thống Ngô Đình Diệm là một món nợ lịch sử?
Vì sao cái chết của TT Ngô Đình Diệm là một món nợ lịch sử? Vì người ta giết ông tức là người ta đã giết lãnh đạo, giết nguyên thủ quốc gia, giết Tổng Tư Lệnh Quân Đội, tức là ngươi ta đã chặt đi cái đầu của Việt Nam. Vì vậy Việt Nam đã chết theo định mạng của ông như nhiều chính trị gia trên thế giới đã nhận định.
Hãy đọc nhận xét của TT Richard Nixon về TT Ngô Đình Diệm
“Tổng Thống Ngô Đình Diệm Diệm ổn định miền Nam Việt Nam như dùng đá xây móng để căn nhà đứng vững. Những thế lực chính trị từ mọi xu hướng đều chĩa mũi dùi vào ông ta. Để thăng bằng những chống đối lẫn nhau, ông đã khóa tất cả lại. Khi mà đá xây móng ấy không còn nữa, người ta mới thấy nó là quan trọng. Thì cũng y hệt như vậy, khi ông Diệm mất đi, toàn hệ thống chính trị Nam Việt Nam bị sụp đổ tan tành, người ta mới nhận rõ vai trò của ông ta đáng quý trọng. Đáng lẽ những kẻ chủ trương hổ trợ cho cuộc đảo chánh thuộc chính Phủ Kennedy phải hiểu điều đó ngay từ đầu, nay thì họ phải cảm thấy quá đau đớn ê chề: Sự lựa chọn ở Nam Việt Nam lúc ấy không phải là lựa chọn giữa ông Diệm và một kẻ nào đó tốt hơn ông, mà là giữa ông ta với một kẻ nào đó tồi tệ hơn ông.”
Khi cái đầu của Việt Nam không còn, hoặc nói theo TT Nixon là khi viên đá tảng xây móng căn nhà Việt Nam không còn, thì 9 năm sau bọn Trung Cộng bắt đầu công khai thanh toán VN qua vụ tấn công Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974.
Hiên nay Việt Nam đã và đang chết theo định mạng TT Ngô Đình Diệm như thế nào?
Đó là hàng ngàn kilomet vuông dọc theo biên giới phía bắc đã bị sát nhập vào Trung Cộng qua cái gọi là Hiệp Định Biên Giới Việt Trung 1999 được ký kết như là một món quà mà CSVN dâng cho Trung Cộng trong Hội Nghị Bán Nước Thành Đô 1999 để đổi lại sự sống còn của ĐCSVN trước sự sụp đổ hàng loạt của cộng sản thế giới. Cũng theo thỏa thuận mãi quốc cầu vinh này người Trung Hoa đang được Trung Cộng cài dày đặc từ Cao Nguyên đến đồng bằng, từ Móng Cái đến Mũi Cà Mau và đến tận Côn Lôn Phú Quốc. Ngoài biển khơi thì Trung Cộng khoanh vùng toàn bộ biển đông dọc theo thềm duyên hải nước ta và tuyên bố đó là lãnh thổ của chúng. Trong tình hình đất nước nghiêm trọng như thế nhưng ĐCSVN thì đang chuẩn bị chào đón quân xâm lăng “Chủ Tịch Tập Cận Bình” một cách long trọng như một quốc khách đến thăm để mở ra một “kỷ nguyên mới” cho Việt Nam!.
Vậy “kỷ nguyên mới” đó là gì? Đó là kỷ nguyên dâng nước cho nhà Hán chứ không thể khác hơn được
Chuyện xảy ra đúng như tầm nhìn chiến lược của TT Ngô Đình Diệm cách đây 60 năm. Ngày 17 tháng 9 năm 1955 tại buổi lễ khánh thành đập Đồng Cam Tuy Hòa, ông đã nói như sau: Cuộc đời của chúng ta, tự do của chúng ta, hạnh phúc của chúng ta và cuộc đời, tự do, và hạnh phúc của con cháu chúng ta đều phụ thuộc vào cuộc chiến đấu này. Nếu Việt Minh thắng trong cuộc đấu tranh này, quốc gia thân yêu của chúng ta sẽ biến mất và nước chúng ta sẽ chỉ được đề cập đến như là một tỉnh phía nam của Trung Cộng. Hơn nữa nhân dân Việt Nam sẽ mãi mãi sống dưới ách độc tài do Mạc Tư Khoa tạo ra và sẽ bị tước mất tôn giáo, tổ quốc và gia đình.”
Vì vậy không thể phủ nhận rằng việc giết ông là một món nợ lịch sử quá lớn của dân tộc Việt Nam. Mất ông không chỉ là mất Miền Nam mà là mất cả Việt Nam. Như ông đã nói khi còn là một Thượng Thư trẻ tuổi “người Pháp chỉ là giai đoạn và sớm muộn gì Pháp cũng phải trao trả độc lập cho Việt Nam, mà cộng sản mới là nguy cơ trầm trọng và dài hạn. Tuy nhiên nếu giữ được Nam Kỳ là giữ được nước”.
Nói một cách khác, chuyện đã xảy ra như lời lẩm bẩm của ông với chính ông trước khi rời dinh Gia Long vì bọn tướng lãnh phản loạn: “Như ri là mất nước rồi!”
Vì sao mà ông biết rằng cuộc phản loạn này sẽ dẫn đến mất nước? Đơn giản vì ông biết rằng số chính trị gia bấy giờ chỉ là một đám thùng rỗng kêo to bất tài vô tướng như Dương Văn Minh, Nguyễn Khánh, và nhóm “Nhân sĩ Caravelle”, thì khả năng gì mà giữ được Nam Kỳ? Mà không giữ được Nam Kỳ thì cả nước sẽ lọt vào tay CSVN, mà lọt vào tay CSVN thì có nghĩa là lọt vào tay Trung Cộng. Và sự việc đã diễn ra không thể nào khác hơn tầm nhìn của ông!
Với sự thay ngựa giữa dòng liên tục trong bốn năm làm cho tình trạng đất nước ngày mỗi tồi tệ hơn còn cộng sản được lợi thế xâm nhập tràn lan đã chứng minh rằng câu nói “Như ri là mất nước rồi” là đúng như đinh đóng cột, và những con người như Dương Văn Minh, Nguyễn Khánh và “nhân sĩ Caravelle” như Phan Khắc Sửu, Phan Huy Quát là những kẻ hoàn toàn không có khả năng lãnh đạo.
Sự kiện bất tài này được thay bởi bất tài khác đã tạo ra một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kéo theo sự suy sụp về quân sự như một hậu quả đương nhiên của một Miền Nam không có lãnh đạo giỏi trong thời chiến
Hãy nhìn lại bộ máy quản trị đất nước của VNCH bấy giờ. Sự thay đổi nội các, thay đổi các luật lệ và ban hành các sắc luật xảy ra như chóng chóng, cái này đá đít cái kia khiến các viên chức chính phủ từ cao cấp đến trung cấp đến thấp cấp đều hoang mang không biết phải làm gì. Và cuối cùng thì mọi người đều chọn con đường án binh bất động là tốt nhất. Không ai dám làm gì cả, vì làm bất cứ điều gì đều cũng có thể dễ sa vào vòng lao lý vì cái tội “mật vụ Nhu Diệm đàn áp Phật Giáo”. Hôm nay nhận lịnh cấp trên đi giải tán biểu tình nhưng ngày mai phải vào tù vì tội anh đã “đàn áp Phật Giáo”. Không những những người trong bộ máy có liên quan bị gán tội mà bất cứ ai làm cho GHPGVNTN không ưa thì cũng dễ dàng bị tống cổ vào tù, cũng cái tội “ đàn áp Phật Giáo” chứ không gì khác. Đó là một sự thật tồi tệ đã xảy ra tại Miền Nam, nơi đại diện cho nền chính trị dân chủ pháp trị đầu tiên của người Việt Nam!
Nhờ có thần dược “Mật vụ Nhu Diệm đàn áp Phật Giáo” mà hệ thống tình báo CSVN đã đánh sập hệ thống tình báo của VNCH một cách dễ dàng. Chúng đã mở bó đủa tình báo VNCH ra và bẻ gãy từng chiếc một. Những người có tài nhất đương nhiên phải là chiếc đũa đầu tiên mà bọn cộng sản bẻ trước. Trùm mật vụ đặc trách Miền Bắc Phan Quang Đông, ông chẳng dính gì đến Miền Nam nhưng đã bị xử bắn vì tội “mật vụ Nhu Diệm đàn áp Phật Giáo” thực hiện bởi lịnh của Nguyễn Chánh Thi. Trùm mật vụ “ Đoàn đặc nhiệm Miền Trung”, một cơ quan tình báo Miền Nam kiệt xuất đã phá vỡ và bắt được rất nhiều tên tình báo chiến lược cao cấp trong đó có đại tá công an CS Mười Hương, ông Ngô Đình Cẩn cũng bị xử bắn bởi lệnh của Nguyễn Khánh vì tội ông là em ruột của Tổng Thống thì đương nhiên là “mật vụ Nhu Diệm đàn áp Phật Giáo”. Dương Văn Hiếu Trưởng Đoàn Đặc Nhiệm Miền Trung bị kết án chung thân cũng cái tội “ Mật vụ Nhu Diệm đàn áp Phật Giáo”, và dĩ nhiên kể cả ông Đặng Sĩ “hung thủ giết 8 thánh tử đạo tại đài phát thanh Huế”!
Ai chịu trách nhiệm trước lịch sử về những tội ác này?
Chưa bao giờ mà tình hình chính trị và an ninh xã hội Miền Nam lại hỗn loạn và tồi tệ như giai đoạn 1964-1967. Thế nhưng giai đoạn này lại là niềm tự hào vô kể của một nhóm người hung hãn núp dưới khẩu hiệu “Phật Giáo tranh đấu dành Pháp Lý cho GH”. Cái mà ngài Tăng Thống Thích Quảng Độ nay vẫn hãnh diện gọi đó là “cuộc cách mạng không tiền khoáng hậu đầu tiên của lịch sử Phật Giáo”. “Cuộc cách mạng không tiền khoáng hậu của GHPGVNTN” gồm toàn các cuộc biểu tình tự thiêu lên đường xuống đường mang tính bạo lực chẳng hạn như núp sau trong chùa núp sau tượng Phật bắn giết người ở Thanh Bồ Đức Lợi, thiếu úy Phật Tử tranh đấu Nguyễn Đại Thức bắn tướng Huỳnh Văn Cao, được PGVNTN phong làm anh hùng “Chiến đoàn Nguyễn Đại Thức”, nổi lửa đốt Phòng Thông Tin Hoa Kỳ, đập phá tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Huế, chiếm đóng quốc lộ I, chiếm đài phát thanh chính phủ tại Huế và Đà Nẳng.
Để thị uy, GHPGVNTN đã phát hành rộng rãi tội “Mật vụ Nhu Diệm đàn áp Phật Giáo”cho tất cả các cơ quan mật vụ tình báo của chính phủ VNCH. Vì vậy các cơ quan tình báo trọng yếu của Miền Nam bị lâm vào tình trại bại liệt. Cộng với tình hình chính trị ngày mỗi mất phương hỗn quân hỗn quan, chính phủ không thể điều hành đất nước dưới áp lực của các cuộc biểu tình tự thiêu sách động bởi GHPGVNTN. Tất cả những rối loạn trên đã tạo điều kiện tốt đẹp cho bọn bọn nằm vùng xâm nhập khắp nơi, nhất là các cơ quan trọng yếu của chính phủ, làm nội ứng cho những đợt tấn công quân sự trên quy mô lớn nhằm thanh toán nhanh gọn Miền Nam trước cơ hội ngàn năm có một này.
Vì vậy mà đã đưa đến sự kiện Mỹ phải gấp rút đổ quân vào bãi biển Đà Nẳng để tăng cường an ninh cho Miền Nam vào sáng sớm ngày 8/3/1956, khi mà “thủ tướng nước ta”, Phan Huy Quát còn đang ngủ và không hay biết ất giáp gì!
Đó là những gì xảy ra trên quê hương Miền Nam Việt Nam sau cái chết bi thảm của một vị nguyên thủ quốc gia tài đức nhất trong lịch sử cận đại
Cái chết mà Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã nhận định rằng “Thus, as the nine-year rule of Diem came to a bloody end, our complicity in his overthrow heightened our responsibilities and our commitment in an essentially leaderless Vietnam” . (Pentagon Papers viii). .
Chín năm cầm quyền của Diệm chấm dứt trong máu, sự đồng lõa của chúng ta trong việc lật đổ ông ta đã làm tăng thêm trách nhiệm cũng như sự trói buộc của chúng ta vào trong một đất nước Việt Nam hoàn toàn không có lãnh đạo.
Mỗi năm qua, cứ đến những ngày tháng này, nhìn vào tình hình đất nước ngày mỗi bi đát dân chúng sống trong thế kỷ 21 mà vẫn không có quyền làm người, không được bầu chọn người lãnh đạo đất nước, bị đày đọa bị đánh đập bị giết chết chỉ vì thực hiện quyền tự do ngôn luận, còn lãnh thổ và lãnh hải bị mất dần vào tay Trung Cộng, chúng ta lại nhớ đến vị lãnh đạo ưu tú tài đức của đất nước đã bị giết hại bởi nhóm phản tướng và bị vu khống bởi một nhóm người chỉ muốn dùng thần quyền để lũng đoạn thế quyền GHPGVNTN. Thí dụ như cụ thể người ta đã đấu tố chính quyền TT Ngô Đình Diệm bằng những tội ác như sau: Hòa Thượng Hội Chủ Phật Giáo Thích Tịnh Khiết đã bị giết, hằng trăm Phật tử đã bị chính quyền dìm chết dưới sông Sài gòn, nhiều ni cô đã bị mổ bụng, và chùa Xá Lợi đã bị đốt cháy, các nhà sư đã bị ném từ trên các tầng lầu cao xuống vào đêm Thiết quân luật 20/8/1963 khi lực lượng quân đội của chính quyền Tổng Thống Diệm mở cuộc hành quân lục soát chùa Xá Lợi
..Phái Đoàn cũng đã tìm gặp được một số nhà sư lãnh đạo Phật Giáo và thanh niên phật tử mà theo những báo cáo trước đây mà phái đoàn đã nhận được rằng những người nầy đã bị chính quyền của Tổng Thống Diệm giết chết, nay hóa ra đó chỉ là những báo cáo khống, không đúng sự thật.” (Báo cáo của Đại Sứ Volio phái đoàn điều tra LiênHiệp Quốc)
Món nợ lịch sử này chỉ có thể trả được khi đất nước không còn chìm đắm trong thảm họa cộng sản và một tòa án lịch sử phải được mở ra để viết lại những gì không thật. Kẻ gây ác phải bị lên án, người tài đức yêu nước phải được trả lại đúng vị trí của họ trong lòng dân tộc.
Trong niềm kính trọng và thương tiếc một anh hùng dân tộc đã bỏ mình vì đất nước, chúng tôi xin được viết đôi dòng về ông

Tiểu sử TT Ngô Đình Diệm
Cá nhân TT Ngô Đình Diệm là sự thể hiện đồng thời của cả ba triết lý Nho Giáo, Thiên Chúa Giáo và triết lý Đông Phương. Nền tảng Nho Giáo đã tạo cho cá nhân ông cách hành xử khắc kỷ, quân tử, Thiên Chúa Giáo đã đem đến cho ông đức bác ái, bao dung công chính, và triết lý văn minh phương tây đã đem đến cho ông kiến thức cấp tiến và cởi mở về tự do dân chủ. Và bao trùm lên tất cả các nền giáo dục Đông Tây mà ông đã được may mắn lãnh hội,đó là thượng đế đã ban cho ông tư chất thông minh và tấm lòng ái quốc yêu dân mãnh liệt
Nói về Tổng Thống Ngô Đình Diệm, có thể tóm tắt bằng câu nói của Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, cháu ngài, khi nói về cậu mình với đức Khâm Sứ Tòa Thánh như sau như sau: “Cậu Diệm của con là một người hoàn hảo”
Những tài liệu của chính thức của VNCH ghi rằng ông sinh ngày 3 tháng 1năm 1901 tại Phước Quả, Thừa Thiên. Là con trai thứ 4 trong một gia đình có truyền thống chính trị, nổi tiếng về lòng yêu nước và chống cộng triệt để: anh cả Ngô Đình Khôi tổng đốc Quảng Nam và con là Ngô Đình Huân cả hai đã bị cộng sản giết, Ngô Đình Luyện đại sứ VNCH tại Anh, Ngô Đình Cẩn linh hồn thực sự của lực lượng tình báo Đoàn Đặc Nhiệm Miền Trung. Trong gia đình, Tổng thống Ngô Đình Diệm là người con tài ba đức độ nhất của Đại Thần Ngô Đình Khả. Ngoài thân phụ ra, ông còn chịu ảnh hưởng bởi dưỡng phụ Nguyễn Hữu Bài cũng là một nhà Nho ái quốc đức độ uyên bác Đông Tây như cha ruột của mình.
TT Ngô Đình Diệm tư chất rất thông minh: 16 tuổi đổ nhì Thành Chung, 17 tuổi được mời dạy Quốc Tử Giám và 18 tuổi vào học trường Hậu Bổ ( tương đương với Quốc Gia Hanh Chánh) năm 21 đổ thủ khoa. Ông đặc biệt xuất sắc trong các môn học về hành chánh, luật pháp và chính trị. Ngay sau tốt nghiệp, ông được bổ nhiệm làm tri huyện Quảng Điền Huế, Hải Lăng Quảng Trị. Bảy năm sau, 29 tuổi, ông được bổ làm Tuần Phủ Ninh Thuận và Bình Thuận, tức là tỉnh trưởng. Dưới sự lãnh đạo của ông, Ninh Thuận và Bình Thuận có đời sống kinh tế khả quan, có chiến lược cụ thể đối phó với sự tuyên truyền của cộng sản và phá vỡ nhiều mạng lưới nằm vùng. Uy tín này lan đến triều đình cho nên năm 31 tuổi ông được mời làm thượng thư Bộ Lại, tương đương với chức Thủ Tướng Chính Phủ. Năm 33 tuổi ông được mời kiêm nhiệm chức vụ Tổng Thư Ký hội đồng Hỗn Hợp Việt Pháp.
-Với chức vụ quan trọng bậc nhất quốc gia này, ông đòi hỏi nhiều quyền lợi cho đất nước. Ông yêu cầu người Pháp thực thi việc thống nhất đất nước bằng việc sát nhập Trung Kỳ và Bắc Kỳ, thực hiện dân chủ bằng cách cho phép Viện Dân Biểu được lo những vấn đề quốc sự giống như Quốc Hội. Nhưng đề nghị của ông không được Toàn Quyền Pasquier chấp thuận. Thấy việc tham chính của mình không thể đem lại lợi ích cho đất nước, ông xin từ chức Thượng Thư, chọn con đường làm thường dân để phục vụ đất nước theo cách riêng của ông, năm đó ông chỉ 33 tuổi.
Hành động từ quan này làm chấn động Triều Đình Huế và Chính Phủ Pháp. Điều này chứng minh rằng ngay khi còn rất trẻ, ông đã là người không hề màng danh lợi. Nó cũng bẻ gãy luận điệu của những kẻ bất tài không được ông sử dụng nên đem lòng oán hận rêu rao rằng ông độc tài tham quyền cố vị. Với tiết tháo xem thường danh lợi như vậy, những ai đến bây giờ còn cho rằng Tổng Thống là một người độc tài gia đình trị thì rõ ràng họ chỉ là những kẻ vu khống và muốn sửa đổi lịch sử, nhưng tiếc rằng họ chẳng bao giờ có khả năng làm điều đó.
Thâm tâm thấy con đường phục vụ quốc gia qua chức vụ Thượng Thư Bộ Lại không thể thực hiện được nên ông đã quyết định chọn con đường khác, đó là từ chức để có thì giờ học hỏi về chính trị luật pháp xã hội và cũng để kín đáo hoạt động chống Pháp. Trong 17 năm ở ẩn, ông đọc rất nhiều sách vở về chính trị phương tây, về cộng sản chủ nghĩa về các phong trào đòi độc lập. Song song với việc nghiên cứu chính trị, ông liên kết với các nhà cách mạng có uy tín khác như Kỳ Ngoại Hầu Cường Để, cụ Phan Bội Châu trong phong trào Cường Để, ông cũng là đại diện chính thức của Kỳ Ngoại Hầu tại Việt Nam.
Ông đã từng nói “người Pháp chỉ là giai đoạn và sớm muộn gì Pháp cũng phải trao trả độc lập cho Việt Nam, mà cộng sản mới là nguy cơ trầm trọng và dài hạn. Tuy nhiên nếu giữ được Nam Kỳ là giữ được nước”. Điều này đã diễn ra đúng như lời nhận xét của ông 11 năm sau đó!
Có quá nhiều điều ông phát biểu từ mấy chục năm trước đã trở thành hiện thực. Người ta ca ngợi ông là người có viễn kiến chính trị, điều này theo chúng tôi chưa chính xác lắm. Thực sự ông là một nhà toán học chính trị, ông tính toán chính xác đường bay quỹ đạo chiến lược đối với cộng sản . Sở học sâu sắc và một năng khiếu đặc biệt về chính trị cộng với tư chất thông minh đã làm ông trở thành người thấy xa trông rộng, một yếu tố không thể thiếu của một vị lãnh đạo quốc gia trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng
Pháp đánh giá được tiềm năng và tâm huyết của ông, vì vậy cuộc sống ẩn dật ngụy trang cho các hoạt động bí mật của ông không làm sao qua được tầm theo dõi của Pháp. Toàn Quyền Đông Dương Jean Decoux ra lệnh bắt ông đi đày ở Lào, ông được mật báo và trốn vào Sài Gòn. Một thời gian sau, ông bị Hồ Chí Minh bắt sau đó ông lại may mắn thoát khỏi bàn tay của hắn. Ông sang Nhật gặp Kỳ Ngoại Hầu Cường Để, tại đây, Kỳ Ngoại Hầu khuyên ông sang Mỹ để tìm sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ mà không thể trông cậy vào Nhật hay chờ đợi gì từ Pháp.
Sang Mỹ, qua sự giới thiệu của Hồng Y Spellnam, ông được sự tiếp xúc và đánh giá cao của một số chính trị gia Hoa Kỳ, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện William Douglas dân biểu Kennedy, Mike Mansfield v,v Ông tham gia diễn thuyết về các vấn đề Việt Nam, Châu Á và hiểm họa cộng sản tại một số các trường Đại Học. Một số nhân vật trong quốc hội và chính quyền Hoa Kỳ đã chú ý đến ông, nhưng chưa bao giờ chính quyền Hoa Kỳ quyết định chọn ông làm con bài chính trị. Giả thuyết cho rằng nhờ sự vận động của Hồng Y Spellman cho nên ông được chính giới Hoa Kỳ đưa về làm Thủ Tướng là một giả thuyết không đứng vững. Theo luật pháp Hoa Kỳ Hồng Y Spellman không có quyền và trên thực tế ông cũng không có khả năng can thiệp vào chính quyền Hoa Kỳ. Và nếu như được chính quyền Hoa Kỳ ủng hộ, thì những năm sau đó Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã không phải nản lòng rời Hoa Kỳ bôn ba sang Châu Âu tìm kiếm sự hổ trợ khác
Tóm lại, về thân thế sự nghiệp, tổng thống Ngô Đình Diệm đã từng là một vị thượng thư trẻ tuổi không màng danh lợi, quyết tâm chống Pháp và chống cộng tới cùng. Và ông đã nhận lời cựu hoàng Bảo Đại để gìn giữ một quốc gia đang đứng trên bờ vực thẳm chờ cộng sản thâu tóm trong lúc binh quyền và chính quyền chỉ là con số không cũng không hề có một sự hậu thuẩn nào từ các quốc gia phương tây. Người đã cậy nhờ chí sĩ Ngô Đình Diệm nắm lấy chức vụ thủ tướng không ai khác ngoài cựu hoàng Bảo Đại, và giao cho ông 27 sĩ quan và cảnh sát với một ngân khố trống rỗng như cựu hoàng đã tự xác nhận trong cuốn sách “ Con rồng Việt Nam”.
Từ một con số không, TT Ngô Đình Diệm đã thành lập nên nước Việt Nam Cộng Hòa và biến nó thành Hòn Ngọc Viễn Đông trong vòng chỉ 9 năm. Đó là sự thật lịch sử mà không ai có thể chứng minh khác được!
Hoàn cảnh đất nước khi Tổng Thống Ngô Đình Diệm về chấp chính:
Muốn đánh giá công hay tội của một vị lãnh đạo quốc gia, lịch sử phải xem xét gia tài mà vị lãnh đạo đó tiếp nhận trước khi điều hành đất nước, và so sánh với những gì đất nước được hay mất sau khi họ rời chức. Thế nhưng, đối với tổng thống Ngô Đình Diệm, những kẻ chê bai hay kết tội ông đều không bao giờ dám đề cập đến hoàn cảnh của Miền Nam vào thời điểm 1954. Lý do? Nếu đề cập đến tình hình đất nước trước ngày ông về nước nhận nhiệm vụ thì chẳng khác nào họ đã xác nhận ông thật là một con người phi thường
Tình hình Miền Nam trước khi TT NĐD về nước như chỉ mành treo chuông chờ HCM và Trung Cộng thôn tính. Cựu hoàng Bảo Đại trong cuốn hồi ký đã xác nhận khi được yêu cầu về lập chính quyền, thủ tướng Ngô Đình Diệm đã từ chối và thưa rằng sau bao năm bôn ba, giờ đây ông muốn trải cuộc đời còn lại trong một tu viện dòng kín. Cựu Hoàng Bảo Đại lộ vẻ tức giận và dẫn ông vào một căn phòng vắng, đưa cho ông một cây thánh giá và nói rằng “ Đây chúa của ông đây, ông hãy thề trước mặt chúa là gìn giữ đất nước Việt Nam, ông phải bảo vệ nó để chống lại cộng sản, nếu cần phải chống cả người Pháp”. Cầu nguyện hồi lâu một mình trong phòng kín, ông trở ra nói với cựu hoàng rằng ông nhận lời
Không đành tâm đứng nhìn đất nước rơi vào tay cộng sản, TT Ngô Đình Diệm nhận đã chức vụ thủ tướng trong một tinh thế mà chỉ có những kẻ điếc không sợ súng mới làm. Hãy đọc lại lời của một nhân chứng lịch sử ông Bùi Kiến Thành về tình trạng của Thủ Tướng Ngô Đình Diệm bấy giờ: “Làm Thủ tướng mà không có cảnh sát không có quân đội chỉ vỏn vẹn có 27 sĩ quan đi theo mà thôi”.
Thực tế quân đội lúc đó vẫn nằm trong tay Pháp qua tay tướng Nguyễn Văn Hinh. Cựu hoàng Bảo Đại đã không hề có binh quyền hay chính quyền gì cả để giao cho vị thủ tướng mới bổ nhiệm của mình. Có chăng cựu hoàng đã giao cho TT Ngô Đình Diệm một Miền Nam đầy tham nhũng bài bạc đĩ điếm và thuốc phiện ma túy và những tay anh chị khét tiếng như Bảy Viễn, Nguyễn Văn Hinh, và giao cho ông sứ mạng nặng nề và nguy hiểm nhất đó chống lại khối cộng sản khổng lồ sẳn sàng rót không giới hạn vũ khí và tiền bạc cho CS Hà Nội để nuốt chửng Miền Nam
Miền Nam lúc đó, không có tổ chức quân sự cũng như kinh tế nào khả dĩ có thể đối đầu với đảng cộng sản đã có trên 24 năm kinh nghiệm luôn và luôn sử dụng những thủ đoạn chính trị vô cùng tàn bạo nhất. Trong khi đó thì chí sĩ Ngô Đình Diệm chỉ có người em đang sống tại Việt Nam là ông Ngô Đình Nhu, đang cố gắng hết sức để kiếm nguồn ủng hộ cho anh mình từ trong nước. Vì một thực tế không hy vọng như vậy nên chính quyền Hoa Kỳ đã không muốn phiêu lưu uy tín của họ để ủng hộ Thượng Thư Ngô Đình Diệm, mặc dù chính phủ Pháp lúc đó đang hết sức kiệt quệ là một điều kiện tốt cho Hoa Kỳ đang mong muốn thay thế Pháp tại Đông Dương .
Hãy tưởng tượng một người nắm chức vụ thủ tướng mà trong tay chỉ có 12 người cảnh sát thay phiên nhau canh giữ dinh Gia Long và mươì mấy sĩ quan lại phải đối đầu với nạn thập nhị sứ quân, các giáo phái và nhất là phải đối đầu với khối cộng sản Nga Tàu. Những khuôn mặt thực sự có quyền lực của Miền Nam bấy giờ là Bảy Viễn, Ba Cụt, Lại Văn Sang, Nguyễn văn Hinh và các giáo phái v.v mỗi người hùng cứ một phương và thủ đắc các phương tiện kiếm chác tài chánh riêng cho mình, không ai muốn từ bỏ quyền lực đang có để phục vụ cho quốc gia dưới sự điều hành của một chính phủ trung ương. Quân sự, kinh tế, ngoại giao, tài chánh, hối đoái, quan thuế đều thuộc quyền của Pháp và các tay sai Pháp. Một thủ tướng không một đồng xu dính túi với ngân khố trống rỗng nhưng phải đối mặt với một Miền Nam mà hạ tầng cơ sở bị phá hủy vì chiến tranh một cách nặng nề. Toàn bộ ruộng đồng bỏ hoang, thất học và thất nghiệp tràn lan, tham nhũng cờ bạc đĩ điếm, thuốc phiện Bên cạnh đó là gánh nặng ngàn cân về an ninh chính trị và xã hội của một triệu người di cư từ Bắc vào Nam tháng 8 năm 1954, và nguy hiểm nằm trên hết các nguy hiểm là mạng lưới cộng sản nằm vùng rất mạnh dày đặc khắp nước và đang được sự viện trợ dồi dào của Tàu và Liên Xô chờ đợi để nuốt gọn một Miền Nam hết sức yếu kém bấy giờ
Sự giúp đỡ của Hoa Kỳ cho ông lúc bấy giờ là chỉ một nhân viên CIA Mỹ cố giúp TT Ngô Đình Diệm trong việc chiêu dụ những người đang nằm trong các phe phái khác ngưng chống lại ông và về làm việc chung với ông là Đại Tá Edward Lansdale
Tóm lại, TT Ngô Đình Diệm ngoài 27 sĩ quan và cảnh sát giúp bảo vệ dinh Gia Long, Thủ Tướng Ngô Đình Diệm đã không có được bất cứ sự yểm trợ nào từ các đảng phái chính trị của Miền Nam cũng như bất cứ một quốc gia nào khi ông về nước, còn tài chánh chỉ là con số không, trong khi đó thì ông lại có quá nhiều kẻ thù. Kẻ thù của ông là Pháp và tay sai, kẻ thù là Bình Xuyên Bảy Viễn, Nguyễn Văn Hinh, kẻ thù của ông là cộng sản Hà Nội với một nguồn viện trợ khổng lồ từ Liên Xô, Đông Âu và đặc biệt là Trung Cộng từ năm 1930.
Câu hỏi được đặt ra ngoài ông ra thì ai là người dám gánh vác trọng trách này? Chắc chắn là không ai cả, chỉ có ôngchỉ vì một lẽ duy nhất: ông quá yêu nước!
Những thành tựu TT Ngô Đình Diệm đã đem lại cho đất nước

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều