We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Tuesday, 10 November 2015

Biển Đông: Tập Cận Bình Chỉ Đánh Võ Mồmhttp://dcvonline.net/wp-content/uploads/2015/11/babui_09112015.jpg
Đúng như câu để đời của Tổng Thống VN Cộng Hòa Nguyễn văn Thiệu, một người nhiều kinh nghiệm chống CS nói, “Đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn những gì CS làm”. Và dân chúng Việt Nam, năm 1954 cả một triệu người trốn được CS Bắc Việt, gạt nước mắt di cư vào Miền Nam  tự do. Và đến năm 1975 hơn 1 triệu người Việt dùng thuyền nan vượt đại dương đi tỵ nạn CS, chết khoảng nửa triệu, tạo thành một cuộc di tản lớn nhứt trong thế kỷ 20. Rúng động lương tâm Nhân Loại, Liên Hiệp Quốc và các nước tổ chức ra tay cứu giúp, tổ chức định cư trong lòng văn minh Tây Phương, Tây Âu, Bắc Mỹ. Có thể nói nhân dân VN là một dân tộc nhiều kinh nghiệm CS, nên  coi CS là những người “ăn đằng sóng nói đằng gió, nói một đằng làm một nẻo”.

Phóng chiếu kinh nghiệm ấy vào thực tế tình hình Biển Đông, thì thấy - thực vậy - những lời tuyên bố của các lãnh đạo chánh tri, quân sự, ngoại giao của TC so với với hành động  mà họ làm ở Biển Đông, thì thấy rõ ràng những gì TC nói là tuyên truyền dối trá, nói dối không rung môi, chẳng nháy mắt.
Những gì TC nói về Biển Đông là đánh võ mồm, lúc tiến khi lùi, lúc đánh khi xoa, nếu tin TC là bán lúa giống.

Tiêu biểu như khi họp báo với TT Obama tại Toà Bạch Ốc Mỹ, Chủ Tịch Bình tuyên bố không quân sự hoá Biển Đông, thì mấy ngày sau TC khánh thành hai hải đăng trên đảo Trường sa. Và ngày 19/10/2015, trả lời phỏng vấn dành riêng cho thông tấn xã Reuters trước chuyến công du Anh Quốc 4 ngày, Chủ tịch Bình tuyên bố «Các đảo và bãi đá ở biển Nam Trung Hoa là thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ lâu đời do tổ tiên của người Trung Quốc để lại. Nhân dân Trung Quốc sẽ không cho phép bất kỳ một ai vi phạm chủ quyền, quyền và quyền lợi của Trung Quốc trong vùng biển này. Hành động của Trung Quốc tại vùng biển Nam Trung Hoa là chính đáng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ». Ông còn nói thêm Trung Quốc chưa bao giờ có những hành vi bành trướng, lấn chiếm hải đảo, do đó, những cáo buộc Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ và các vùng biển của các quốc gia láng giềng, là «không có cơ sở».
Và Ông còn khẳng định TQ có chủ quyền  bất khả tranh cãi với hơn 80% diện tích Biển Đông và TQ đang ráo riết xây dựng các đảo nhân tạo ở khu vực Trường Sa, thuộc chủ quyến bất khả xâm phạm của TQ.

Nâng bi lãnh tụ, tờ Hoàn Cầu Thời báo một tờ báo diều hâu nặng tinh thần thượng tôn Hán tộc của TC, một dạng bản của tờ Nhân Dân Nhựt báo, tiếng nói chánh thức của TC, thêm xì dầu, bột ngọt lời của Chủ Tịch Bình. Hoàn Cầu Thời Báo tăng cường độ của trận võ mồm, lên tiếng kêu gọi hải quân và không quân TC phải chuẩn bị «đương đầu với hành động gây chiến» của Mỹ đang chuẩn bị điều hải quân Mỹ sẽ áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng tại Biển Đông để «phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc».

Báo này kêu gọi TC phải ngăn chận không cho tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ «tự do» hoạt động trên biển và trên không gần các tiền đồn của Trung Quốc. Hoàn Cầu Thời báo lý luận Mỹ dưới danh nghĩa bảo vệ «quyền tự do lưu thông» tại biển Nam Trung Hoa, “ý đồ” của Mỹ là áp đặt vị thế siêu cường của Mỹ ở Á châu Thái binh dương. Dã tâm đó của Mỹ là “khiêu khích” trực tiếp TQ, TQ phải «quân sự hóa» các đảo nhân tạo, gửi chiến hạm phòng vệ, đưa thêm đại pháo và tên lửa chiến lược trong trường hợp «Mỹ gia tăng nhịp độ xâm nhập».

Cách thông tin, nghị luận một chiều, duy ý chí ấy của Hoàn cầu Thời báo coi như xung đột võ trang nếu không muốn nói chiến tranh Biển Đông giữa TC và Mỹ sắp bùng nổ. Nhưng CS nói vậy mà không phải vậy. Những gì Chủ Tịch Bình nói và Hoàn Cầu Thời Báo nói giống như cái thói đã thành bản chất của các lãnh đạo CS vừa nói vừa vỗ tay làm mồi cho cử toạ hoan hô diễn giả. Chớ sự thật và tiền lệ hoàn toàn khác với tuyên truyền của TC. Phía TC, Tướng Phạm Trường Long (Fan Changlong), phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, tức người có quân quyền chỉ sau Chủ Tịch Bình kiêm Chủ Tịch  Quân Uỷ ngày 17/10/2015, tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn (Xiangshan) ở Bắc Kinh, cam kết là Bắc Kinh sẽ «không bao giờ dùng vũ lực một cách thiếu thận trọng, cho dù trên những vấn đề chủ quyền» và nhấn mạnh “TQ sẽ làm hết sức mình để tránh những cuộc xung đột không lường trước». Tin Reuters, Hải Quân TC ngày 20/10 mời một  phái đoàn gồm 27 chỉ huy hải quân Mỹ thăm hàng không mẫu hạm duy nhứt của TC là Liêu Ninh. Phía TC giữ kín chuyến viếng thăm này có lẽ nể lời Chủ Tịch Bình vừa mới đánh võ mồm, chém gió Mỹ.

Và VOA ngày 26/10 khai thác nguồn tin của thông tấn xã Mỹ AP, “Washington và Bắc Kinh vừa tu chính một thoả thuận Mỹ-Trung quy định cách hành xử để giữ an toàn khi máy bay quân sự của hai bên gặp nhau trên không, trong bối cảnh ngày càng xảy ra các cuộc chạm mặt thường xuyên hơn, và giữa lúc Hoa Kỳ đang cân nhắc việc điều máy bay và tàu áp sát các đảo mà Trung Quốc mới bồi đắp ở Biển Đông… Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói đây là một bước tích cực có ý nghĩa nhằm củng cố sự tin cậy chiến lược giữa hai nước, và để tránh những sự hiểu lầm và tính toán sai lầm”.

Còn phía Mỹ, Bộ Trưởng Quốc Phòng tuyên bố khi họp báo với Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc, là Mỹ sẽ cho tàu và máu bay đi đến bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép, Biển Đông không là biệt lệ. Và sau đó chiến hạm Mỹ và phi cơ diệt tàu lặn của Mỹ vào tuần tra bên trong vùng 12 hải lý các đảo nhân tạo mà TC quân sự hoá. Tin Reuters mới đây, Mỹ sẽ tuần tra  Biển Đông khoảng 2 lần mỗi quý (ba tháng)  hai lần, hoăc nhiều hơn một chút.  Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes hôm qua cũng nói quân đội Mỹ sẽ tiếp tục chứng tỏ cam kết đối với quyền tự do hàng hải trong khu vực, “Đó là các lợi ích của chúng tôi ở đó…. Nó chứng tỏ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì nguyên tắc tự do hàng hải”. Quá rõ, quá chắc như đinh đóng cột rồi.

Quyết tâm nói là làm của Mỹ làm các nước Á châu Thái bình dương lên tinh thần. Hà nội sẽ ký hiệp ước đối tác chiến lược với Phi luật Tân. Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhựt sắp đến VN bàn về chiến lược Biển Đông. Nam Dương đã tuyên bố sắp liên kết với ASEAN và Mỹ trong vấn đề Biển Đông. Có thể nói là cả một chuỗi hành động của các nước Á châu Thái binh dương và Mỹ trong việc bảo vệ an ninh hoà binh và cho tự do hàng hải cho vùng này. Chưa bao giờ TC cô đơn ở Á châu Thái binh dương như bây giờ.

Riêng Mỹ, không những cho chiến hạm đi vào bên trong vùng 12 hải lý các đảo nhân tạo để chứng tỏ không thừa nhận chủ quyền của TC, không những Mỹ chuẩn bị vòng trong mà vòng ngoài nữa. Vòng trong là tuần tra như đã thấy. Còn vòng ngoài thì Mỹ và đồng minh đã bày binh bố trận sẵn.
Vùng Nam Thái binh dương, Mỹ, Ấn, Úc sắp tập trận tư Ấn dô dương qua Thái binh dương. Vùng Bắc Thái binh dương, Hải quân Nhật, Mỹ, Úc, Ấn, Hàn và Pháp, tổng cộng 50 chiến hạm và 61 máy bay đủ loại diễn binh trên vịnh Sagami, vùng Yokosuka, nam Nhật gần Tokyo. Trong đó có hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, chủ lực của hạm đội 7 tại Thái Bình dương, đóng tại căn cứ Yokosuka và chiến hạm tối tân nhất của Nhật được chú ý là khu trục hạm trực thăng Izumo.

Còn Vùng Tây Thái bình dương, Mỹ vừa ấn định lại vùng trách nhiệm của hạm đội 7 và 3.  Trung tướng Tyson của hạm đội Đông Thái Bình Dương chỉ huy luôn phía Tây Thái Bình Dương, để có thể điều hải thuyền một cách nhanh chóng tăng viện cho các «điểm nóng».

Đối với Mỹ quân sự là tính toán nhiều mặt, chớ không phải thuần tuý quân sự, mà kinh tế, chánh trị, ngoại giao, chớ không phải đánh võ mồm./.

Vi Anh

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều