We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 5 November 2015

Hải Ngoại gần 40 năm: Chuyện “Terror in Little Sài Gòn” ĐÂU LÀ SỰ THỰC!


LGT: tôi vừa coi ở net, Terror in Little Saigon. Chụp hình lại. Tóm tắt: phỏng vấn con trai cố ký giả Đạm Phong, bà reporter của LA Times và một người bạn cố KG Đạm Phong.

Sau loạt bài tố cáo một tổ chức lường gạt đồng bào của báo Tự Do thì cố ký giả bị hăm dọa, ít nhất 3 lần một tuần nhưng ông vẫn viết. Con trai cố ký giả ĐP trưng bài báo cũ. Repoter của LA Times kể rằng đó là "Mặt Trận", có nhiều thành viên khắp nơi, cựu quân nhân VNCH, đa số trong Hải Quân. Họ quyên tiền để chống vc. Với họ, chiến tranh chưa kết thúc. Ông bạn của cố ký giả ĐP nói đó là K9, tổ chức ám sát. Khi cố ký giả ĐP bị giết, mọi người im lặng vì sợ mình cũng chung số phận.

Hoàng Lan Chi

3/11/2015


***************

Terror In Terror Saigon
ĐÂU LÀ SỰ THỰC

Bộ phim được quảng cáo sẽ trưng nhiều sự thật về vụ năm nhà báo Mỹ Việt bị sát hại từ 1981-1990, Terror in Little Sài Gòn, đã chiếu trên PBS ngày 3 tháng 11, 2015. Dựa vào nội dung được đăng tải trên trang web của PBS, báo Thế Giới Mới,TX, đã tóm lược nội dung bộ phim này. Coi ở đây: http://wp.me/p3ykCM-nI

PBS VÀ “TERROR IN LITTLE SÀI GÒN”
Trên trang web chính của PBS có các phần sau: movie dài gần một giờ Terror in Little Saigon, stories gồm 42 trang, (http://stories.frontline.org/terror-in-little-saigon-), Inside the Making of “Terror in Little Saigon”, Have a Tip to Share? (Help FRONTLINE and ProPublica investigate the murders of five Vietnamese-American journalists), How We Reported It.
Qua những đề mục trên cho thấy PBS đã đầu tư khá nhiều cho thiên điều tra này. Họ cho biết đã phỏng vấn gần 140 cuộc, tiếp xúc gia đình người bị giết, vài viên chức liên quan, tài liệu từ cảnh sát địa phương hay FBI. Họ cũng đã sang tận Thái Lan để điều tra.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA PHIM VÀ “STORY”

Phim chỉ phỏng vấn hai gia đình nạn nhân Đạm Phong và Dương Trọng Lâm, chưa thấy đề cập vụ Lê Triết. Về phía Mặt Trận có Kinh Tế Gia Nguyễn Xuân Nghĩa. Ngoài ra còn có Trần Văn Bé Tư. Vài người khác cũng được phỏng vấn và được coi như không quan trọng lắm.

Trong “story”, dưới mỗi đoạn (viết) có trích đoạn phim (youtube) dành cho các vụ Đạm Phong, Dương Trọng Lâm, Trần Văn Bé Tư. Riêng phần KTG Nguyễn Xuân Nghĩa thì không có youtube mà chỉ có hình.

Đây là sự khác biệt giữa phim và “story” trong phần của KTG Nguyễn Xuân Nghĩa: “Story” viết: Nghia said he dissuaded his colleagues from killing the man.” Và “It was a dark chapter in my life”.Trên thực tế, ô Nghĩa chỉ nói ông không muốn người Mỹ nghe những điều xấu về cộng đồng Việt.” Tuy vậy trước đó, khi Thompson hỏi về vụ Đạm Phong, ô Nghĩa nói “Hãy nhìn những bài báo họ viết. Họ đã mạ lị Mặt Trận”. Xin hãy coi phim từ phút 45’ sẽ biết chính xác Ô Nghĩa nói gì.

BẰNG CỚ /NHÂN CHỨNG QUAN TRỌNG TRONG PHIM

Ông Nguyễn Tú, con trai cố nhà báo Đạm Phong đã trình bày các bài báo Tự Do cũ chỉ trích Mặt Trận lường gạt đồng bào và các cú điện thọai hăm dọa trước khi cha ông bị giết.

Ông Trần Văn Bé Tư thừa nhận sự hiện hữu của K9 và còn khen ngợi họ chuyên nghiệp, không để lại dấu vết. Đây là trích đoạn youtube về Trần văn Bé Tư của PBS: https://youtu.be/i9298zCGNW0

Bà Nancy Dương, em gái cố nhà báo Dương Trọng Lâm kể rằng bà bị dí súng vào màng tang, hăm dọa. Đây là đoạn youtube của PBS về phỏng vấn bà Nancy Dương:
KHÁN GIẢ NGHĨ GÌ
Một cựu quân nhân nói rằng, “Không cần xem phim, chúng tôi cũng nghĩ rằng có lẽ Mặt Trận có “biết” trong cái chết của vài nhà báo. Ngược thời gian, vào năm 1981, khi ô Dương Trọng Lâm bị giết, cộng đồng không ồn ào lắm bởi tờ báo Cái Đình Làng của ông hơi thiên tả. Tuy thế, sau vụ Đạm Phong, Lê Triết thì nhiều người nghĩ rằng hai nhà báo trên đã bị giết bởi các bài báo tố cáo Mặt Trận.”

Bàn về cá nhân ô Hoàng Cơ Minh, vị quân nhân tiếp, “Đề đốc Minh là người có tài, có lòng. Hải Quân vẫn giỗ ông hàng năm. Tuy thế, có lẽ ô Minh không biết nhiều về những hoạt động trong lãnh thổ Hoa Kỳ của Mặt Trận vì ông đang trong rừng Thái Lan”.

Một độc giả khác bày tỏ, “Mặt trận bị phân hóa vào khoảng 1983. Có vẻ nhóm ông Phạm văn Liễu thích hành động mạnh bạo. Nhóm của Ông Hoàng Cơ Định, coi về tài chánh, có vẻ không chủ trương bạo lực”.

Một cựu thành viên Mặt Trận tiết lộ, “Mặt Trận được thành lập là do sáng kiến là của nhóm Người Việt Tự Do (NVTD) bên Nhật. Họ cần mời một vị cựu tướng VNCH làm Tư Lệnh Quốc Nội. (sic). Sau nhiều cuộc tiếp xúc của đại diện NVTD (Đỗ Thông Minh, Huỳnh Lương Thiện) với các cựu tướng, chỉ có ông Hoàng Cơ Minh nhận lời đi Thái Lan. Có lẽ do mối liên hệ mật thiết giữa Hoàng Cơ Minh và Richard Armitage (có tên Việt là Trần Văn Phú), cựu cố vấn của ô Minh, lúc đó là nhân viên cao cấp của bộ Quốc Phòng, và là Phó Bộ Trưởng (Deputy Secretary) Bộ Ngoại Giao thời Bush, nên Mỹ mới nảy ra ý kiến dùng Mặt Trận như một con bài trong các canh xì phé với CSVN. Họ chỉ xử dụng Mặt Trận để mặc cả thôi chứ không thật lòng giúp Mặt Trận phát triển thành một lực lượng kháng chiến có tầm vóc”.

Một vị độc giả khác, Ô TVT, nhận định về vụ tên Nhật của ô Hoàng Cơ Minh, hồ sơ di trú của ông, việc Mỹ ngăn cản các cuộc điều tra, như sau, “Mặt Trận đã quyên góp được mấy chục triệu và có các cơ sở kinh tài quy mô, nhưng số “kháng chiến quân” (KCQ) cũng chỉ lèo tèo chưa tới 300, và chỉ lẩn quẩn ở biên giới Thái-Lào. Mục đích của Mỹ là, qua anh em Hoàng Cơ Minh, khuynh loát Mặt Trận và hủy diệt tiềm năng chống cộng của Nười Việt hải ngoại. Đó là những món quà Mỹ trao đổi với VC.”


Một độc giả thuộc thế hệ một rưỡi, chua chát, “33 năm trước Mỹ xử dụng Mặt Trận để tiêu diệt ta. Nay họ cũng lại xử dụng (bóng ma) MT để tiêu diệt ta. Con cờ Việt Tân của họ có thể (có thể thôi) bị ảnh hưởng nặng, nhưng thiếu gì các con cờ khác đang hào hứng sắp hàng để được xài. Sá gì Việt Tân. Bỏ con tép bắt con tôm. Triết lý Cứu Cánh Biện Minh cho Phương Tiện được cả CS lẫn tư bản triệt để khai thác. Việt Tân nếu có rỉ máu thì cũng chỉ hệ lụy của những kẻ làm tay sai phục vụ cho những quyền lợi phi dân tộc.”


Ông Bằng Phong Đặng văn Âu bày tỏ qua e-mail gửi khắp nơi, “Nếu ngày đó khi một ký giả VN lên tiếng tố cáo tội lừa đảo của Mặt Trận bị ám sát mà cơ quan truyền thông của ta đừng im lặng, dám đứng lên đòi hỏi công lý thì chắc chắn FBI không cho vụ ấy chìm xuồng và sẽ cứu được người sau khỏi trở thành nạn nhân. Nay qua cuốn phim mới chiếu hôm qua trên Đài PBS thẳng thừng kết tội Mặt Trận cha đẻ Việt Tân giết người thì nay nếu Người Việt Tị Nạn xin được chữ ký khoảng 100 ngàn gửi kiến nghị gửi đến cơ quan điều tra FBI yêu cầu mở hồ sơ truy tìm thủ phạm giết 5 ký giả, tôi tin chắc rằng sẽ có kết quả.Đây là thời điểm mà các cơ quan truyền thông Chống Cộng phải làm cuộc vận động xin chữ ký đồng bào để bù lại cái tội đã im lặng trước tội ác.Đi tìm thủ phạm không phải để trả thù, mà là để trả lại công lý cho gia đình nạn nhân và để ngăn tội ác tiếp tục xảy ra”.


Khi được hỏi lý do vì sao có sự chào đời của bộ phim này, một nữ độc giả, bà Hoàng Ngọc An nhận định, “ Không bao giờ Mỹ tốt với ai, nhất là giới truyền thông Mỹ. Mỹ có chiến thuật tùy giai đoạn và sẽ thay đổi cho phù hợp tình thế. Những mỹ từ trong phim của Thompson, nhân danh ‘my colleagues’ được nhắc đi nhắc lại, chỉ thêm vị chua chát cho cộng đồng người Việt. Những câu hỏi của Thompson rất chuyên nghiệp như của một điều tra viên ngành cảnh sát. Thompson cố tình lập lại câu hỏi dưới hình thức khác để gài bẫy. Nhóm điều tra cố tình đánh phèng la và ỡm ờ để chụp trách nhiệm cả 5 vụ cho Mặt Trận. Trên thực tế, nhiều người cho rằng Mặt Trận có lẽ ‘biết’ trong các vụ Đạm Phong-Lê Triết vì chứng cớ quá hiển nhiên là những bài báo chỉ trích Mặt Trận. Còn về lý do thực sự của sự chào đời của bộ phim thì tôi chưa đoán được nhưng như một ông bạn tôi nói, ‘Bây giờ, cũng vì nhu cầu lôi kéo VN về phía mình, chính quyền Obama lại xử dụng đám truyền thông (cùng phe) tả phái để thực thi môt lời hứa mới với VC: Tiêu diệt uy tín của phe chống cộng trong CĐVNHN. Tôi nghĩ chúng ta nên suy ngẫm thêm về ý kiến trên.’”

ĐẢNG VIỆT TÂN LÊN TIẾNG

Đảng Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng đã gửi thông cáo báo chí vào ngày 4 tháng 11, 2015, có tựa Về những cáo buộc trong phim “Terror in Little Saigon. 

trích :
Thông Cáo Báo Chí
Về những cáo buộc trong phim “Terror in Little Saigon”


Vào ngày 3/11/2015, đoạn phim “Terror in Little Saigon” trên hệ thống truyền hình Public Broadcasting Service (PBS) và mạng Internet đã đề cập đến Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam và Tướng Hoàng Cơ Minh, người sáng lập Đảng Việt Tân.

Trước sự kiện này, Đảng Việt Tân:

1. Khẳng định Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam hoàn toàn không có liên hệ gì đến cái chết của những ký giả gốc Việt mà nhóm phóng viên Richard Rowley và A.C. Thompson của ProPublica cáo buộc trong đoạn phim nói trên.

Hai nhân sự này đã đơn phương bác bỏ kết luận điều tra của một phần hành thuộc Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) làm việc liên tục trong 15 năm. Đó là không tìm đủ chứng cớ để khởi tố ai. Thay vào đó 2 nhân sự nêu trên dựng lên các cáo buộc dựa vào lời của vài người giấu mặt, vài người thiếu uy tín, và suy diễn chủ quan của HAI cựu nhân viên điều tra. Đây là cách làm việc thiếu đạo đức chuyên môn và cho thấy chủ đích đã có từ trước của người thực hiện đoạn phim. Trong suốt 30 năm qua, không hề có một thành viên Mặt Trận nào bị khởi tố về bất kỳ trường hợp giết người nào mà đoạn phim đề cập.

2. Cực lực phản đối thái độ xúc phạm đến danh dự và hoài bão của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, bao gồm cả Tướng Hoàng Cơ Minh và nhiều thành viên Mặt Trận; Cực lực phản đối chủ ý xuyên tạc chính nghĩa và nỗ lực đấu tranh của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản.

Đoạn phim đã cố tình dán nhãn nỗ lực tranh đấu cho tự do và dân chủ tại Việt Nam của Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại chỉ là để tái diễn chiến tranh và bị xách động bởi những thành phần cực đoan xuất thân từ tập thể cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Ngay lúc này, đảng Việt Tân đang tập trung vào nỗ lực tham gia cùng đồng bào trên cả nước và khắp thế giới phản đối CSVN trải thảm đỏ tiếp đón Tập Cận Bình, kẻ đại diện tập đoàn xâm lược Bắc Kinh.

Trong những ngày tới, Đảng Việt Tân sẽ có những phản đối chính thức đối với ProPublica và hệ thống PBS, và sẽ kính báo đến các cơ quan truyền thông và đồng bào khắp nơi.

Ngày 4 tháng 11 năm 2015

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

Mọi chi tiết xin liên lạc:

Hoàng Tứ Duy: +1 (202) 470-0845

Ðối Ðầu Bất Bạo Ðộng để tháo gỡ độc tài - Xây Dựng Xã Hội Dân Sự để đặt nền dân chủ - Vận Ðộng Toàn Dân để canh tân đất nước

Nếu PBS không đính chính thì có lẽ sự việc sẽ phải đưa ra tòa án? Các nhân chứng Nguyễn Tú, Nancy Duong, Trần văn Bé Tư, cựu nhân viên LA Times, KTG Nguyễn Xuân Nghĩa sẽ được mời.

Vết thương cũ lại rỉ máu.

“Nước mắt của ô Nguyễn Tú, con trai cố nhà báo Đạm Phong, sự chờ đợi 33 năm của ông rất đáng trân trọng. Tuy thế, vào thời điểm hiện tại, mục tiêu góp phần giải thể chế độ cs với thiên thời, địa lợi, nhân hòa, dường như đang có đủ, có lẽ là cái đích mà chúng ta cần hướng tới”, Bà Hoàng Ngọc An chia sẻ.

TuNguyen.jpg

Hoàng Lan Chi

5/11/2015

***************

Tóm lược nội dung của cuốn phim “Terror in Little Sài Gòn” được chiếu trên đài PBS đêm Thứ Tư,

(tài liệu bị xóa không xem được video)

****************

http://stories.frontline.org/terror-in-little-saigon-
---------------------
--------
“Terror in Little Saigon: Giá trị cao đẹp của đệ tứ quyền
Tác giả/Nhân vật: Phạm Văn Thành |09-11-2015

Thư gởi Ông A.C. Thompson,

Cùng các vị đồng trách nhiệm bản phim phóng sự Terror-in-little-saigon (Khủng Bố ở Tiểu Sài
Gòn)

Thưa ông. Ba giờ sáng giờ Paris ngày 4 tháng 11 năm 2015, tôi ngồi chờ 60 phút phim của các ông hiện hình trên màn ảnh, tâm sự đầy vơi.

Tôi không thể đoán được là các ông sẽ làm và nói những gì về một đề tài lớn và phức tạp đến như vậy với chỉ trong 60 phút. Tiêu đề phim và những đoạn hình ảnh đã được chuyển đi từ Frontline đều đã dẫn người quan tâm hình dung đến hình ảnh một tổ chức được gọi là từng huy động cuộc kháng chiến giành lại nước Việt Nam Cộng Hòa từ tay thế lực cộng sản quốc tế, bị sờ gáy bời thế lực đệ tứ quyền. Một thứ quyền lực đăc biệt ở xứ sở Hoa Kỳ .

Phóng sự điều tra truyền hình / trực tuyến. Nguồn: pbs.org/frontline/terror-in-little-saigon

60 phút ngắn ngủi qua đi , tôi ngồi thừ người lặng lẽ, cảm thấy trống vắng hơn bao giờ hết. Máy điện thoại reo liên hồi kỳ trận, tôi không bắt. Tôi muốn thật sự được yên lặng để thẩm thấu nỗi nhục nhằn cay đắng của chúng tôi, của dân tỵ nạn chúng tôi, ba mươi năm trước đây dắt díu bồng bế nhau bơi qua biển rộng sóng dữ, 10 phần đi cầm chết đến 7, 8 phần…

Để hôm nay, hơn 30 năm sau, một nhà báo phóng sự điều tra trẻ người Mỹ da trắng, lặn lội khắp hang cùng ngõ hẻm, thành phố lớn thành phố nhỏ… để truy tìm manh mối, cố phanh phui ra ánh sáng những hoạt động tội phạm vốn là đăc biệt nhạy cảm trên xứ Mỹ: Ám sát bịt miệng những người làm báo!

Đau xót thay, đó lại là những nhà báo gốc Việt và bụi thời gian tưởng rằng đã làm cho nhòe nhoẹt đi những tội tình ấy!

Đau xót thay, một nhà báo thuộc thế hệ trẻ như ông phải lao vào những sinh hoạt nương bóng quá khứ của tập hợp những người mất nước của chúng tôi, để ông đi từ tâm trạng này sang tâm trạng khác với hỗn độn những biểu cảm phúc tạp mà ông thể hiện trên sắc mặt.

Chúng tôi là những người còn sống, nhưng gần như đã chết. Chúng tôi là những người mất quê hương, mất tổ quốc và đang từng ngày mất cả lịch sử của tổ tiên mình!

Chúng tôi đã già, đã quá yếu ớt. Những bộ quân phục với vòng giây chiến thắng sặc sỡ có lẽ đã làm ông buồn hơn là vui, muốn cười hơn là kính mến!

Tôi là một người chưa già để cảm giác được ngay trong lòng ông nghĩ gì khi có mặt trong những lễ hội cục bộ đó. Tôi buồn cho chính tôi , cho tập hợp chúng tôi… vì biết rằng ông không thể nào quý trọng được những điều chúng tôi đang quý trọng, đặc biệt lại là trong môt mission phóng sự điều tra về những tội ác đã chìm rất sâu vào dòng thời gian, và những tội ác đó tự tại ngay trong đơì sống cộng đồng của chúng tôi. Trong đầu ông, đâu đó là một hình ảnh phảng phất sự hèn nhát vô trách nhiệm của cả tập thể chúng tôi, hoặc đắng cay hơn, là đồng lõa!

60 phút phim! Với tôi là biết bao dấu chấm lửng còn bỏ ngỏ! Không biết rằng các ông cố ý đặt những dấu chấm lửng ấy, hay là 60 phút như vậy đã là đủ đối với các ông? Và nếu là đã đủ theo quan điểm của các ông thì 60 phút phim vừa qua đúng là một sự phỉ nhổ đau lòng đối với tập thể những người đã vượt biển tìm tự do như chúng tôi! Kẻ thủ ác là chế độ độc tài man rợ cộng sản tại Việt Nam sẽ vui mừng hể hả biết bao nhiêu, khi bỗng dưng từ trời rơi xuống một món quà vô giá cho họ, đó là chính nghĩa của đoàn người Việt Nam vượt biển tìm tự do 30 năm trước đã đột nhiên bị tước sạch, khi cuốn phim đã có những dẫn dắt để người xem đồng hoá danh dự tập thể cộng đồng Việt Nam Tự Do lẫn với một bí số huyễn hoặc là K-9, được cho là một bộ phận chuyên ám sát của một tổ chức chính trị có tên là Măt Trận /The Front / tức Việt Tân ngày nay.

Ở một quốc gia Hợp Chủng như nước Mỹ, nơi tự do ngôn luận được bảo vệ như một thứ tôn giáo, một tập thể người Việt nam 30 năm trước đã sống sót từ biển cả, đem theo nguyên xi ký ức chiến tranh của một quốc gia đẫm máu oan cừu! Tập thể ấy có những ứng xử mà mãi mãi người Mỹ không bao giờ hiểu nổi, như cho đến tận hôm nay, chúng tôi vẫn còn đó những con người đau đáu ước mộng phục sinh lại nước Viêt Nam Cộng Hòa! Họ chấp nhận biết bao thiệt thòi của cuộc sống để lao theo với ước vọng đó, như cha ông họ khi xưa, hàng ngàn năm mất nước mà vẫn có ngày giành lại được nền tự chủ!

Đau lắm, khi những lời dẫn của ông về một hình ảnh gần như điên rồ của chúng tôi!

Nhưng chúng tôi, sau 40 năm mất nước và phải sống đời sống lưu vong trên những quốc gia nhân bản dân chủ văn minh, đã phải biết dành cho các ông sự tôn trọng, dù rằng chúng tôi biết các ông coi chúng tôi như những người khùng điên , thậm chí trong một chừng mực nào đó, khinh chúng tôi!

Có điều, xin ông và đồng nghiệp đừng đánh đồng cả tập thể những người Viêt Nam Tự Do chúng tôi, vào với tổ chức mà các ông đang chính danh nêu ra sự nghi ngờ (dẫn dắt gần như chắc chắn) rằng, họ đã thi hành những tội lỗi nhắm vào đồng nghiệp của các ông ba mươi năm trước.

Bản thân tôi, xin tri ân các ông, vì tưởng rằng những hành vi tội ác ấy đã chìm sâu vào một đáy hồ quên lãng, hôm nay đưôc mở ra bởi quyền lực đệ tứ quyền. Chúng tôi mong mỏi các ông sẽ đi đến thành công để chứng minh được giá trị Tự Do Ngôn Luận là giá trị bất khả xâm phạm trên đất Mỹ và sẽ dần lan ra tất cả địa cầu.

Tôi từng là đoàn viên của The Front từ những năm đầu tiên. Từng hoat động toàn thời gian. Từng tình nguyện xâm nhập Việt Nam và từng có bạn hữu tù đày, tử trận và… tử hình tại Ubon/Đông Nam Á.

Đã 20 năm trôi qua, chúng tôi đã bất lực trước sự lường gạt và tàn ác của tổ chức mà mình đã hiến dâng tuổi thanh xuân! Giờ này, bản thân tôi chỉ còn mơ ước một ngày tìm thấy được hài cốt anh em mình để đưa họ về với gia đình con cái của họ. Có lẽ chúng tôi đã quá hèn, nên chỉ còn mang được những ước mơ đơn điệu ấy.

Nhưng dẫu có phải chết, chúng tôi vẫn phải làm.

Một lần nữa, xin cảm ơn các ông bà, vì giá trị cao đẹp của đệ tứ quyền, đã phải lao nhọc vì cộng đồng chúng tôi.

Phạm văn Thành

8 quai de la Marne
77450 Conde Saint Libiaire .
France

http://hung-viet.org/blog1/2015/11/09/terror-in-little-saigon-gia-tri-cao-dep-cua-de-tu-quyen/
--------------

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều