We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Saturday, 14 November 2015

JE SUIS PARIS Friday 13th :Nơi đâu bình yên ' Hồi giáo tấn công' những gì đã xảy ra ?...'

JE SUIS PARIS
paris

Khủng bố cực đoan Hồi giáo tấn công 7 đại điểm tại Paris giết chết trên 153 người và làm cho gần 200 người khác bị thương trong đó tối thiểu 70 người bị thương nặng
Nhân chứng Julien Pearce phóng viên của đài Europe 1 hiện diện trong phòng hòa nhạc Bataclan “Chúng nó bắn chúng tôi trong vòng mười phút”. Pearce cho biết: “Đám người chúng tôi gào thét, nằm ấp xuống mặt sàn. Chúng nó bắn chúng tôi trong vòng mười phút. Lúc bắn chúng no thật bình thản.”
Paris attacks
Cảnh sát võ trang đang lùng soát khu phố Faubourg Saint-Germain thuộc quận 7, Paris
Ba vụ nổ bên ngoài sân vận động Paris trong lúc đang diễn ra trận đấu giao hữu giữa hai động bóng quốc gia Pháp-Đức với sự hiện diện của Tổng Thống Pháp François Hollande và bộ trưởng ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier.
paris-8
Bắn giết người vô tội trong quán Bar Le Carillon
paris-1
paris-2
Một nạn nhân từ phòng hòa nhạc Bataclan, nơi bọn khủng bố đột nhập vào dùng súng liên thanh bắn giết trong vòng hơn 10 phút. Trên 100 người bỏ mạng tại đây.
paris-3
Một người bị thương được đưa đi cứu cấp. Trên trán của anh có những dâu hiệu do nhân viên cứu nạn ghi nhanh để đánh dầu mức độ thương tích.
paris-5
Bắn giết trong tiệm cà phê (La Belle Equipe)
paris-6
--------------
Phá vỡ một mưu toan khủng-bố nhắm vào các quân-nhân thuộc căn-cứ hải-quân Toulon.Tổng nha an-ninh quốc-nội (Direction Générale de la sécurité intérieur DGSI) đã bắt giữ một người đàn ông 25 tuổi vào ngày 29.10 vừa qua khi anh này sửa soạn làm một cuộc khủng-bố nhắm vào các quân-nhân thuộc căn-cứ hải-quân Toulon, anh này đã bị điều tra về tội gian-nhân hiệp đảng có liên-hệ đến một tổ-chức khủng-bố và đã bị tạm giam từ ngày 02.11. Tin này đã được đài truyền-hình Canal+ loan đi và sau đó được tổng-trương nội-vụ Pháp Bernard Cazeneuve xác nhận vào ngày thứ ba 10.11. Theo một thông-cáo của bộ nội vụ, anh này đã bị đặt dưới sự theo dõi từ một năm qua vì có thái-độ trở nên cực đoan va àông-khai hõtrợ cho các luận điệu 'djihadiste'

Được biết người bị bắt giam là Hakkim, cư ngụ tại trung tâm cư-trú Adoma ở Toulon, đã bị cơ-quan an-ninh theo dõi từ mùa hè 2014 vì có dự-định đi sang Syrie và có những hoạt-động tích-cực trên mạng facebook, đưa ra những thông-điệp ủng-hộ cho các quân chiến-đấu của Daesh và đặc biệt có những trao đổi với một quân chiến-đấu trong hàng ngũ Daesh cũng gốc ở Toulon - theo các tin tức được biết người này tên là Mustapha Mokeddem. Mustapha mới chỉ 21 tuổi, bị xét hỏi vào tháng chín 2012 vì đã đưa ra những đe dọa đối với tuần báo trào phúng Charlie Hebdo khi báo này vẽ hình châm biếm Mahomet. Khi xét nhà đương sự, nhân viên an-ninh đã tìm thấy nhiều dao quân-sự. Được phóng-thích năm 2013 và đặt dưới sự kiểm-soát tư pháp, đương sự đã trốn sang Syrie vào năm 2014 để theo EI. Chính đương sự đã khuyên Hakkim nên mua súng Ak nhưng Hakkim không thể mua được súng, đã đặt mua từ Trung-Hoa 'nón che mặt' (cagoule) và dao găm dành cho biệt-kích (poignard "commando'). Kiện hàng gởi cho Hakkim bị vỡ, từ đó cơ quan an-ninh đã mở cuộc điều tra. Hakkim đã từng có ý-định đi sang Syrie để gia-nhập lực-lượng của EI vào các tháng 10 và 12 năm 2014 nhưng không thành, vào tháng 02.2015, anh này bị cấm rời khỏi nước Pháp, người liên-lạc với anh ta, Moustapha Mokeddem đã xúi dục anh ta có hành-động ở Pháp!

Theo nguồn tin cảnh-sát, Hakkim chưa có kế-hoạch rõ rệt về việc tấn-công quân cảng Toulon. Được biết quân-cảng Toulon là căn cứ của hàng-không mẫu hạm Charles De Gaulle cũng như của các tiềm thủy đĩnh nguyên-tử tấn công của Pháp.
Mưu toan tấn công căn cứ hải quân Toulon là mưu toan thứ hai trong năm nhắm vào hải quân. Vào tháng sáu 2015, DGSI cũng đã phá vỡ một mưu-toan tấn-công vào căn-cứ Cap Béar và đã bắt giữ bốn người.

Nhữ Đình Hùng
tổng hợp/12.11.2015.

Nguồn:

http://www.opex360.com/2015/11/11/projet-dattentat-des-militaires-de-la-base-navale-de-toulon-ete-dejoue/#vJ5QfYusJ0bBOCq0.99

http://www.francetvinfo.fr/faits-divers/attaque-au-siege-de-charlie-hebdo/toulon-un-attentat-contre-la-base-navale-dejoue_1170051.html

http://www.lemonde.fr/police-justice/article/2015/11/11/un-projet-d-attentat-contre-l-armee-dejoue-a-toulon_4807062_1653578.html#dCIMJGBDj3B981dg.99

----

Thảm sát ở Paris: Kịch bản-ác mộng của cơ quan chống khủng bố

media
Lính Pháp đi tuần tra ở khu vực Nhà Thờ Đức Bà- Paris, ngày 14/11/2015REUTERS
Các vụ tấn công đồng thời tại nhiều nơi, đám đông con tin bị nhiều tay súng bắt giữ, sự xuất hiện của những kẻ khủng bố tự sát : Đây là kịch bản chẳng khác gì một cơn ác mộng mà các cơ quan chống khủng bố lo ngại từ nhiều tháng qua, và đã diễn ra tối thứ Sáu, 13/11/2015 tại Paris.
Trong những tuần lễ qua, giới lãnh đạo và chuyên gia chống khủng bố đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về khả năng các phần tử Hồi giáo cực đoan đang chuẩn bị một vụ khủng bố chưa từng thấy nhắm vào nước Pháp, mà không ai có thể phát hiện để ngăn chận. 
Theo nhật báo địa phương Opinion vào hôm nay, 14/11/2015, nhân một chuyến thăm thành phố Dijon vào hôm qua, chỉ vài tiếng đồng hồ trước lúc nổ ra các vụ tấn công bố, Thủ tướng Pháp Manual Valls đã từng bày tỏ lo ngại trước nguy cơ « khủng bố bất cứ lúc nào ». 
Mới đây, một viên chức chống khủng bố cao cấp, xin giấu tên đã khẳng định với hãng tin Pháp AFP : « Nhiệt độ đang tăng mạnh. Hiện nay mục tiêu của quân khủng bố là kéo dài thời gian cầm cự để các phương tiện truyền thông bám lấy sự kiện, trực tiếp tường thuật để quảng cáo tối đa cho họ ». Đối với viên chức này, cái đáng sợ nhất là các vụ tấn công kéo dài bằng súng AK 47. 
Các lo ngại trên đã biến thành thực tế vào tối qua, với các vụ tấn công khủng bố cả bằng chất nổ lẫn súng tự động diễn ra đồng thời ở nhiều điểm khác nhau trong Paris, với nhiều tay khủng bố võ trang bằng AK47 bắn xả vào đám đông rồi cầm giữ con tin trong một thời gian dài trước khi bị lực lượng an ninh tiêu diệt. Số nạn nhân chết và bị thương lên đến hàng trăm người. 
Đấy chính là điều mà chính quyền Pháp lo ngại từ nhiều tháng qua : Áp dụng tại Paris kịch bản đã từng xẩy ra trong vụ tấn công vào trung tâm thương mại Westgate ở Nairobi, tháng 9/2013, làm 68 người thiệt mạng sau 4 ngày bị cảnh sát bao vây và dưới ống kính truyền hình của cả thế giới. 
Theo giới chức an ninh, từ đầu năm đến nay, nước Pháp đã tránh được một số thảm họa đẫm máu là nhờ cơ may và sự vụng về của thủ phạm các vụ tấn công, như trên chiếc xe lửa Thalys Amsterrdam-Paris hay ở nhà thờ Villejuif, vùng ngoại ô Paris. 
Nhưng với sự kiện ngày càng có nhiều người qua tham gia thánh chiến ở Syria, Irak, rồi trở về, nguy cơ khủng bố nghiêm trong càng tăng vì những thành phần này vừa thiện chiến, vừa đông. 
Ông Yves Trotignon, một cựu viên chức bộ phận chống khủng bố của cơ quan tình báo DGSE của Pháp phân tích, « mối nguy hiểm đến từ những ê kíp, dù lớn hay nhỏ, của những phần tử từ chiến trường trở về, có thể từ Syria, Libya, Yêmen. Họ tìm được vũ khí ngay tại Pháp và bước sang hành động ». 
Theo chuyên gia này thì các thành phần trên là « những người cương quyết, sẵn sàng chết, được huấn luyện, biết nghiên cứu, chọn lựa mục tiêu, cho nên vô cùng nguy hiểm ». Số lượng những người từng tham gia thánh chiến trở về này hầu như gia tăng mỗi ngày, các đơn vị chống khủng bố bị quá tải, không thể theo dõi hết được. 
Từ sau vụ tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo và một siêu thị của người Do Thái vào tháng Giêng 2015, các đơn vị chống khủng bố, tình báo, cảnh sát Pháp, giới cứu thương đã chuẩn bị cho nguy cơ bị tấn công đồng loạt. Họ đã chuẩn bị đáp án, cách huy động và hợp tác để đối phó. Vụ tấn công khủng bố ở Bombay, Ấn Độ năm 2008, mà 10 người đã tấn công vào 5 địa điểm khác nhau cùng một lúc, làm 173 người chết, đã được giới chống khủng bố trên toàn cầu nghiên cứu. 
Thể nhưng những người đầu ngành đều cho là vào ngày hành động cụ thể, phương thức hành động của kẻ khủng bố có thể có những chi tiết không lường trước được, và đó là điều không thể tránh khỏi.

Khủng bố tại Paris : 6 địa điểm bị tấn công

media
Các nhân viên cứu hộ làm việc ở trước một nhà hàng Paris bị khủng bố đêm 13/11/2015.REUTERS/Philippe Wojazer
Các vụ khủng bố tại Paris tối qua 14/11/2015 diễn ra tại sáu địa điểm khác nhau làm ít nhất 120 người chết, theo chính quyền. Từ sân vận động nổi tiếng Stade de France ở ngoại ô phía bắc Paris, cho đến khu vực phía đông Paris gần quảng trường République - nơi một triệu rưỡi người đã xuống đường sau các vụ tấn công hồi tháng Giêng.
Nhà hát Bataclan : 82 người chết
Nhiều kẻ vũ trang không che mặt đột ngột xuất hiện và nổ súng trong những tiếng hô « Allah Akbar » tại nhà hát Bataclan, nơi nhóm nhạc rock kim loại Mỹ Eagles trình diễn. Vụ bắt con tin này kéo dài ba tiếng đồng hồ, ít nhất 82 người thiệt mạng.
Pierre Janaszak, 35 tuổi, hoạt náo viên truyền thanh và truyền hình có mặt trong nhà hát kể lại : « Tôi nghe rõ ràng họ nói với các con tin : ‘Đó là lỗi của Hollande, lỗi của Tổng thống các vị. Không nên can thiệp vào Syria’. Họ cũng nói đến Irak ».
Cảnh sát bắt đầu tấn công vào lúc gần 0 giờ 30 phút, và kết thúc khoảng 1 giờ (0 giờ GMT). Bốn kẻ khủng bố đều tử thương, trong đó có ba tên do kích hoạt thắt lưng chứa chất nổ.
Stade de France (ngoại ô Paris) : 4 người chết
Gần như đồng thời, vụ nổ đầu tiên xảy ra vào lúc 21 giờ 20 ở chu vi sân vận động Stade de France, nơi trận chung kết giải bóng đá châu Âu sẽ diễn ra vào tháng 7/2016. Tổng thống Pháp François Hollande đang có mặt để xem trận đấu giữa hai đội bóng đá Pháp và Đức ngay lập tức được sơ tán, các ngõ ra vào sân vận động bị phong tỏa. Tổng cộng người ta nghe được ba tiếng nổ. Ba kẻ đánh bom tự sát chết tại chỗ, một khán giả thiệt mạng.
Phố Charonne : 18 người chết
Tại khu vực phía đông Paris ở đường Charonne, 18 người đã bị giết chết trong một khung cảnh chiến tranh. Một nhân chứng cho biết đã nghe « súng nổ hàng tràng trong vòng hai, ba phút. Tôi nhìn thấy nhiều xác người đẫm máu nằm trên mặt đất ». Theo người đàn ông này, một quán cà phê và một nhà hàng Nhật là mục tiêu bị nhắm bắn.
Phố Alibert : Ít nhất 12 người chết
Hơi chếch lên về phía bắc, một vụ xả súng đã xảy ra ở góc đường Bichat và Alibert, trên sân thượng của nhà hàng Le Petit Cambodge. Ít nhất 12 người thiệt mạng.
Một phụ nữ tả lại : « Thật là một cảnh siêu thực, tất cả mọi người đều nằm rạp xuống đất, không ai động đậy. Xung quanh hết sức yên tĩnh, người ta không hiểu những gì đã diễn ra. Một thiếu nữ được một thanh niên bế trên tay. Cô ấy đã chết ».
Phố Fontaine au Roi : Ít nhất 5 người chết
Cách nhà hát Bataclan khoảng vài trăm mét, ở đường Fontaine au Roi, sân thượng một nhà hàng bán pizza tên La Casa Nostra đã là đích nhắm. Theo Mathieu, 35 tuổi, có năm nạn nhân bị những loạt đạn liên thanh bắn hạ. Nhân chứng này cho biết : « Có ít nhất năm người chết xung quanh tôi, những xác khác trên đường phố, máu đổ khắp nơi. Tôi còn sống là hết sức may mắn ».
Đại lộ Voltaire : Một người chết
Một vụ tấn công khác cũng xảy ra ở đại lộ Voltaire, không xa nhà hát Bataclan. Tên khủng bố đã chết.

Ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn nước Pháp

media
Tổng thống Pháp François Hollande phát biểu từ điện Elysées, ngày 14/11/2015, sau loạt khủng bố tại ParisREUTERS
Sau loạt khủng bố tại Paris tối qua 13/11/2015, Hội đồng bộ trưởng Pháp họp phiên bất thường trong đêm. Sau cuộc họp, Phủ tổng thống ra thông cáo ban hành tình trạng khẩn cấp trên toàn lãnh thổ (châu Âu) của nước Pháp ». Tổng thống Pháp giải thích : « giao thông có thể bị cấm » tại một số khu phố và « việc khám xét có thể được tiến hành » khắp nơi trên toàn quốc.
Tình trạng khẩn cấp, được Hội đồng các bộ trưởng ban bố bằng sắc lệnh, có hiệu lực trong 12 ngày, có thể được triển hạn bằng một luật do Quốc hội thông qua. Nhiều biện pháp an ninh đặc biệt được thực thi tại tất cả các đơn vị hành chính của vùng Paris. Những người bị tình nghi là nguy hiểm có thể bị quản thúc tại gia, toàn bộ các cơ sở biểu diễn, hội họp có thể bị đóng cửa, và các hoạt động khám xét có thể được lãnh đạo cơ quan chính quyền ra lệnh, không cần qua tư pháp.
Tất cả các cơ sở của chính quyền thành phố Paris đóng cửa hôm nay. Mọi người được kêu gọi ở tại nhà. Toàn bộ các trường học phổ thông và đại học tại vùng thủ đô Paris cũng sẽ không hoạt động, theo thông báo của cơ quan phụ trách giáo dục Paris trên Twitter trong đêm. Chính quyền cũng cho biết hủy bỏ toàn bộ các hoạt động dã ngoại của học sinh tại Pháp trong kỳ nghỉ cuối tuần này.
Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1961, Paris ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn quốc. Trước đây, Pháp đã hai lần ban bố tình trạng khẩn cấp cục bộ, hồi năm 2005, với cuộc bạo động ở ngoại ô Paris và năm 1985 tại quần đảo Nouvelle-Calédonie (Tân đảo).
Tình trạng khẩn cấp cho phép « khám xét nhà riêng cả ngày lẫn đêm », cũng như một loạt « các biện pháp kiểm soát báo chí ».
Tái lập kiểm soát biên giới
Tuyên bố thứ hai của Tổng thống Pháp là tái lập kiểm soát biên giới, « để không ai có thể xâm nhập gây các vụ (khủng bố) khác trên lãnh thổ chúng ta », và cũng « để không ai có thể trốn chạy ».
Bộ Ngoại giao Pháp cho biết cụ thể : « kiểm soát được tiến hành tại các điểm quá cảnh trên các trục đường xa lộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. […] Các sân bay vẫn tiếp tục vận hành. Hoạt động hàng không và đường sắt diễn ra bình thường ».
Hàng nghìn cảnh sát và quân nhân được huy động
Theo Phủ tống thống Pháp, gần 4.000 cảnh sát đã được huy động để ngăn chặn khủng bố, bảo vệ an ninh, đồng thời với việc tiến hành các cuộc điều tra đầu tiên. 1.500 quân nhân cũng được triển khai tại vùng Paris, bổ sung vào lực lượng 7.000 binh sĩ tại chỗ.
Một bộ phận xử lý khủng hoảng liên bộ được tái khởi động : toàn bộ các cơ quan chức năng liên quan sẽ được điều phối bởi Bộ Nội vụ.
Cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Quốc phòng, do tổng thống triệu tập, được tổ chức sáng nay tại Phủ tổng thống. Theo các nhà quan sát, nếu có mối liên hệ giữa các vụ khổng bố tại Paris hôm qua với một số kẻ giật dây tại Syria, quân đội Pháp sẵn sàng vô hiệu hóa nhanh nhất những kẻ chủ mưu. Tổng thống Pháp có cuộc điện đàm với đồng nhiệm Hoa Kỳ Barack Obama. Tổng thống Mỹ tuyên bố cùng Pháp gia tăng phối hợp chống khủng bố.

Quốc tế phẫn nộ lên án loạt khủng bố ở Paris

media
Nhà hát Opera hình con sò ở Sydney, Úc, sáng rực ba mầu cờ nước Pháp, ngày 14/11/2015REUTERS
Từ Hoa Kỳ đến Iran, từ Đức, Nga sang Trung Quốc, các nước trên toàn thế giới đồng thanh lên án các vụ khủng bố chưa từng thấy đã làm hơn 120 người chết và 250 người bị thương tại Paris tối qua 13/11/2015. Loạt khủng bố dấy lên một làn sóng kinh hoàng và phẫn nộ.
Tổng thống Mỹ Barack Obama là nguyên thủ lên tiếng sớm nhất. Ông tuyên bố : « Các vụ khủng bố này không chỉ tấn công vào Paris mà còn tấn công vào nhân loại và các giá trị toàn cầu của chúng ta ». Ông dẫn ra bằng tiếng Pháp câu khẩu hiệu « Tự do, Bình đẳng, Bác ái », khẳng định rằng đây cũng là châm ngôn của nhân dân Mỹ.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon tố cáo « các vụ tấn công khủng bố đáng khinh bỉ » và cho biết ông « sát cánh cùng chính phủ và dân tộc Pháp ». Trong một tuyên bố được nhất trí thông qua, toàn bộ 15 quốc gia thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc « cực lực lên án các vụ tấn công khủng bố hèn nhát và man rợ ».
Từ Vatican, Tòa Thánh bày tỏ sự xúc động về « vụ tấn công vào hòa bình của toàn nhân loại, cần có phản ứng dứt khoát và mang tính liên đới từ phía chúng ta ».
Tại châu Âu, các chính phủ Anh, Đức, Ý họp khẩn hôm nay, các nguyên thủ châu Âu bày tỏ thái độ kiên quyết.
Thủ tướng Anh David Cameron tố cáo « các vụ khủng bố kinh hoàng và ghê tởm ». Ông nói : « Chúng tôi nghĩ đến và cầu nguyện cho dân tộc Pháp. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ ».
Thủ tướng Đức cũng cho biết bà « bị sốc nặng nề », và nói : « Chúng tôi sẽ làm mọi cách để giúp đỡ đồng thời truy lùng các thủ phạm và những kẻ chủ mưu, để cùng tiến hành cuộc chiến chống bọn khủng bố » bên cạnh nước Pháp.
Tương tự, người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu, bà Federica Mogherini khẳng định : « Châu Âu ở bên cạnh nước Pháp và dân tộc Pháp ».Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố : « Hiện nay tất cả chúng ta đều là nước Pháp ».
Tại Ý, Thủ tướng Matteo Renzi tuyên bố : « Cũng như mọi người dân Ý, tôi biết rằng bọn khủng bố không thể chiến thắng. Tự do luôn mạnh mẽ hơn sự tàn bạo, và lòng can đảm mạnh hơn nỗi sợ hãi ».
Thủ tướng Nga Dimitri Medvedev kêu gọi cộng đồng quốc tế « đoàn kết lại chống chủ nghĩa cực đoan » và « có lời đáp trả kiên quyết trước các hành động khủng bố ».
Trong khi loạt khủng bố này được cho là do quân thánh chiến tiến hành, giáo sĩ Ahmed Al Tayeb của đền thờ Al Azhar, định chế uy tín nhất của Hồi giáo Sunni lên án các vụ tấn công « ghê tởm » và kêu gọi « toàn thế giới đoàn kết lại để đối phó với con quái vật khủng bố ».
Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Adel Al Jubeir cho rằng các hành động khủng bố « xâm phạm mọi đạo đức và tín ngưỡng ». Các quốc gia vùng Vịnh khác như Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Koweit, Qatar, Bahrein…đều đồng thanh lên án. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết : « Israel bên cạnh Tổng thống François Hollande và dân tộc Pháp trong cuộc chiến đấu chung chống lại chủ nghĩa khủng bố ».
Ở châu Á, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe « phẫn nộ » và « cực lực lên án » các vụ khủng bố đẫm máu ở Paris tối qua. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tố cáo « một cách mạnh mẽ nhất các hành động tàn bạo này ». Philippines cam kết sẽ « tăng cường an ninh » đối với nguyên thủ các nước đến dự Thượng đỉnh APEC ở Manila tuần tới.
Cột ăng-ten của tòa tháp World Trade Center ở New York được xây dựng trên nền công trình cũ sau các vụ khủng bố ngày 11 tháng Chín đã được chiếu sáng với màu cờ Pháp. Tháp CN (Canadien National ) khổng lồ ở trung tâm Toronto, nhà hát Opera hình con sò nổi tiếng ở Sydney…cũng sáng rực ba màu xanh, trắng, đỏ của quốc kỳ Pháp. Rất nhiều nhân vật nổi tiếng trong các ngành nghệ thuật, thể thao đều bày tỏ tình tương thân tương ái trên các mạng xã hội.

Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự nhận là chủ mưu loạt khủng bố ở Paris

media
Abou Bakr al-Bagdhadi, lãnh đạo tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, tại Mossoul, Irak, trong một băng video công bố ngày 05/07/ 2014.AFP PHOTO / HO / AL-FURQAN MEDIA
Vào trưa nay, 14/11/2015, theo giờ Paris, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng tự nhận là thủ phạm các vụ tấn công khủng bố đồng loạt tại 6 địa điểm khác nhau ở Paris vào tối hôm qua. Theo IS, loạt khủng bố là phản ứng đối với những lời phỉ báng nhắm vào nhà tiên tri Mahomet và sau các vụ không kích nhắm vào vùng lãnh thổ của tổ chức này.
Ngay từ tối hôm qua, sau khi có tám kẻ tấn công đều thiệt mạng, trong đó có bảy người đã kích hoạt khối chất nổ đeo trên người, giới quan sát đã thiên về giả thuyết là quân khủng bố rất có thể thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo, vì phương thức tiến hành loạt khủng bố rất giống những gì mà nhóm này thường dùng : cùng lúc tung ra nhiều tay khủng bố tự sát đến các mục tiêu trong một chiến dịch có phối hợp. 
Một số người thoát chết trong vụ khủng bố tại nhà hát Bataclan hôm qua đã kể lại rằng khi xả súng vào khán giả, những tên khủng bố đã hô to « Allah Akbar (Thượng đế vĩ đại nhất) », một lời hô thường dùng của người Hồi giáo. Những kẻ này cũng nhắc đến việc quân đội Pháp can thiệp vào Syria để biện minh cho hành động bắn giết của họ. 
Giới tình báo đã rất chú ý đến một đoạn video tuyên truyền mới nhất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo : dù đích danh đe dọa Nga, nhưng trên đoạn video đã xuất hiện một số hình ảnh của Paris và các cuộc tấn công hồi tháng Giêng. Theo một số chuyên gia, có thể đó là hiệu lệnh bí mật gởi đến những kẻ tiến hành loạt khủng bố tại Paris. 
Cho dù giới điều tra chưa tiết lộ bất kỳ điều gì, chắc chắn là an ninh Pháp đang nỗ lực truy tầm tông tích những kẻ nổ súng trên đường phố Paris tối hôm qua và đã tẩu thoát, cũng như tòng phạm của 8 tay khủng bố đã chết. Theo các chuyên gia chống khủng bố, đây sẽ là một điều rất khó khăn do việc các thành phần khủng bố hiện nay thường áp dụng các phương thức hoạt động tách biệt với nhau, khiến cho việc lần ra manh mối cực kỳ khó khăn.

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều