We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Saturday, 19 December 2015

Cuối năm nói chuyện chơi về « XỊN » . Ai thích « XỊN » ?


Rolex : Đức Dat-lai Lat-ma và danh nhơn thế giới

Montre Rolex de Eisenhower

Nhớ lại lúc còn ở quê nhà, Tết đến, trẻ con hăm hở đợi quần áo mới. Người lớn lo âu trong việc mua sấm ăn Tết . It nhiều gì cũng phải có mới trong ba ngày Tết .

Ở Tây phương, cái Tết không quan trọng bằng lễ Noel . Lễ Noel ngày nay trở thành một nếp sanh hoạt văn hóa cuối năm cho mọi người, chớ không còn dành rìêng lễ tôn giáo cho người thiên chúa giáo nữa .

Người ta mua sắm cho Noel mà cũng cho Tết luôn. Sau Tết, hàng Tết được tung ra bán hạ giá . Ở Anh, hàng bán hạ giá ngay sau Noel. Kẻ ít tiền chờ cơ hội này để mua sắm . 

Nhung mon do doc di an theo mua Giang sinh-Hinh-8

Năm nay, do ảnh hưởng vụ khủng bố hồi giáo hôm 13/11 vừa rồi, chợ Noel ở Paris ế ẩm và vắng khách. Nhiều nơi đã treo bảng bán hạ giá 30-40% . Hàng ăn, thực khách giảm 30% . Buổi tối, khách tới sớm và về sớm. Nhà hàng chỉ bán được 1 xuất (1 service) mà thôi .

Nhưng tình hình ảm đạm này chỉ chi phối các loại hàng thông dụng. Khách hàng là giới trung lưu. Không ảnh hưởng tới những mặt hàng « XỊN » (LUXE) dành cho thành phần giàu có và khó tánh vì họ vượt qua mọi khủng hoảng kinh tế dễ dàng như người đi tàu vượt sóng trong sông rạch .

Nhưng hàng « XỊN » - LUXE là gì ? Đó là những sản phẩm đòi hỏi tối đa sự hoàn mỹ, không cần để ý tới qui luật thị trường .

Mua hàng xịn để làm gí ? Hàng xịn dùng làm gì ? Có ích lợi gì ?

Mua hàng xịn vì sở thích cái tuyệt hảo. Như thích một giá trị nghệ thuật. Hàng xịn không dùng để làm gì hết. Vì nó không nhằm thỏa mản một nhu cầu thực tế nào cả. Nó chỉ là một sản phẩm dư thừa .

Vậy mà hàng « Xịn » là thứ mà người giàu có, triệu triệu phú, tỷ phú, không ai không bị nó hấp dẩn, mê hoặc, mà có thể nhắm mắt làm ngơ được .

Hàng xịn và nhà sản xuất

https://cachtangqua.files.wordpress.com/2014/06/images1.jpeg

Một số mặt hàng xịn được nhiều người biết tới như đồng hồ Rolex, Patek Philippe. Gần đây xuất hiện vài hiệu mới như Michel Mille, Hermès, Cartier, … do những nhà thời trang tung ra thị trường xịn. Họ nghĩ ra kiểu, đề nghị kim loại làm vỏ, còn máy móc do nhà Audemars Piguet thực hiện. Vàng 18k, platine hay thép inox ngày nay không còn thạnh hành nữa . Nếu chọn vàng làm vỏ thì phải vàng trắng, vàng hồng. Khách hàng thích thứ kim loại vượt không gian là titane và kiểu đồng hồ không còn dẹp, nhỏ nữa mà phải lớn, dày cộm như một khối kim loại đắt tiền bám vào cổ tay . Titane trị giá 400 lần đắt hơn vàng .

Riêng các hìệu nổi tiếng chuyên về sản xuất đồng hồ từ lâu đời ở Suisse như Oméga, Rolex, Patek Philippe, Longine, …đều có nhà máy riêng của họ .
Cái đồng hồ, không phải hiệu nổi tiếng, mà giá mắc là do cái vỏ nhiều hơn cái máy . Và yếu tố quảng cáo cũng góp phần không nhỏ. Như đồng hồ hiệu Richard Mille, giá từ 60 000 euros là thấp nhứt cho tới 800 000 euros / chiếc . Rafael Nadal mang trên tay với cây vợt Tennis chiếc đồng hồ Michel Mille giá 105 000 euros . Còn Cartier, Hermès mắt tiền nhờ những viên kim cương cẩn chung quanh .

Về đồng hồ xịn, hiện nay dường như chỉ có Patek Philippe là giá mắc nhứt thế giới và uy tín nhứt thế giới . Chiếc Patek Philippe loại bỏ túi theo thời trang ngày xưa, sản xuất từ lâu, nay thuộc loại đồng hồ sưu tầm, tháng 11 năm 2014, do nhà bán đấu giá Sotheby’s bán được 21, 3 trìệu đô-la mỹ, cộng thêm chi phí, giá lên tới 24, 301 triệu đô-la mỹ .

Kế đó, Rolex cũng có những kiểu giá bán lên tới hàng triêu đô-la . Và Rolex mới là món hàng xịn mang tính thời đại . Còn Patek Philippe thuộc thứ cổ kính, thứ của nhà giàu xưa ưa chuộng.

Nên ngày nay, người ta đánh giá sự thành công ở đời của một người qua câu nhận xét « 50 tuổi mà chưa có cái đồng hồ Rolex thì chưa có thể nói đó là một người thành công » !

Patek Philippe giử truyền thống của đồng hồ lên giây mà ngày, giờ luôn luôn đúng . Rolex nổi tiếng đồng hồ tự động, tức không người lái . Cả hai đều không xài pile . Số lượng sản xuất có giới hạn . Riêng Patek Philippe mỗi năm, sản xuất ra thị trường không tới 100 000 chiếc . Năm 2014 chỉ có 58 000 chiếc Patek Philippe lưu hành trên thị trường hàng xịn thế giới .

Đồng hồ « Suisse Made », thứ tốt như các hiệu nổi tiếng, phải ghi Genève dưới hiệu, chớ không phải Suisse.

« Hàng xịn », ngoài đồng hồ, nữ trang như kim cương, trang phục của các nhà nổi tiếng như Chanel, Nina Ricci, Hermès, …, còn có nhiều thứ khác như nhà cửa với phần trang hoàng nội thất, xe hơi, du thuyền, … Cả khách sạn hạng sang với chiêu đải cao cấp . Nhưng đây không phải là « hàng xịn » mà là nếp « sống xịn » dành cho hạng người « xịn » thứ thiệt .

Những người làm chánh trị thuộc cánh tả ở Pháp thường hô hào họ tranh đấu cho dân nghèo lao động . Chánh trị tả là cấp tiến, khác với cánh hữu ở điểm đó. Riêng Ông Tổng thống François Hollande nổi tiếng  là người ghét nhà giàu, ghét tiền bạc nên từ năm 2012, ông lên cầm quyền, ông làm cho nước Pháp không thể trở thành nước giàu, mà phải là nước nghèo và mang nợ 2023 tỷ euros ( trước 2012, Pháp nợ 1717 tỷ euros), đánh thuế cho dân nghèo đi 64, 7% (trước 44, 5%) và dân phải bớt mua sắm, mải lực giảm từ 0, 64 xuống -0, 4% . Ông muốn mình thuộc thành phần dân lao động nghèo, trong sạch. Nhưng các chánh khách đảng xã hội lại thích caviar, truffe trong những nhà hàng lớn của Paris và uống Champagne, rượu chác từ 100 euros / chai nên dư luận mới gọi các ông là « Tả Caviar » (Gauche Caviar) .

Trong lúc đó, hoàn toàn ngược lại, Ông Sarkozy lại thích « xịn », hàng « xịn », nếp sống « xịn » . Và ông « xịn » cho mọi người thấy . Người đời mới gọi ông là Ông Tổng thống « Bling Bling » .Phải chăng để phục hận lúc hàn vi ? Gia đình của ông kém hơn gia đình Ông Hollande . Đời đi học của Ông Hollande ở Paris thoải mái hơn Ông Sarkozy .

Khi làm Tổng thống, Ông Sarkozy còn nhắc lại lúc nhỏ tới nhà bạn chơi, ăn cơm với bạn, thấy mẹ của bạn mua thịt nguội, cá hồi ung khói cắt ra từ miếng nguyên lớn, còn mẹ của ông mua những mìếng cắt sẳn, gói trong giấy nylon bán trong siêu thị .

Ngay hôm đắc cử, ông và vợ với đứa con trai 10 tuồi bèn ngủ lại Hôtel Fouquet’s, Đại lộ Champs-Elysée, sau khi đải bạn bè ở đây xong . Phòng ngủ dành cho Tổng thống giá 8500 e đêm .

Ba ngày sau, ông đi từ Paris bằng máy bay Falcon ra đảo Malte để lên du thuyền của nhà triệu phú Bolloré đi chơi 3 ngày quanh đảo tốn không dưới 200 000 euros . Chi phí do bạn có tiền đài thọ .

Ông Sarkozy cũng thích xài hàng « xịn » . Chiếc Rolex của ông mang giá 7250 e . Mỗi khi tham dự thảo luận hay trả lời phỏng vấn trên TV, ông có thói quen chống tay để như vô tình đưa chiếc đồng hồ Rolex ra cho mọi người thấy . Gần đây, bà vợ của ông – có nhiều tiền hơn ông - tặng cho ông chìếc Patek Philippe trị giá 43 000 e . Ông bèn cất chiếc Rolex . Bộ đồng hồ sưu tập của ông gồm 7 chiếc trị  giá khoảng 100 000 e .

Có người bạn của ông nói lại ngày xưa, cách đây 30 năm, Sarkozy nhảy Métro một cách tự nhiên, không hề cảm thấy mắc cở .

Mà học sinh và sinh viên ở Paris, không ai không biết nhảy Métro .

Trong danh sách nhà sản xuất XỊN, người ta liệt kê ra 39 hiệu Âu châu, 9 hiệu Mỹ và 2 hiệu Á châu (Nhựt bổn) . Trước thề kỷ thứ XVII, những nhà sản xuất hàng xịn thuộc Á châu vì nhờ từ đây mà các nơi, cả Tây phương, mới có được tơ lụa, gia vị, mùi hương, sơn mài, các loại đá quí…Cuộc phát minh khoa học đã thay đổi tình hình . Những nhà kỷ thuật đầy trí sang tạo xuất hiện, sản xuất nhiều sản phẩm đẹp cung ứng cho giới thượng lưu, làm cho Á châu như Trung Hoa trở thành lu mờ .

Trong lúc đó, Huê kỳ giử thái độ dè dặt vì tránh làm phân hóa xã hội mới vừa định cư bằng những hàng hóa sang trọng đắt tiền xuất hiện . Mải trong gần đây, mới thấy các hiệu có khả năng phổ cặp rộng rải như Calvin Klein, Ralf Lauren, Tommy Hilfiger, Coach, …

Chiếc Rolex của Đức Đạt-lai Lạt-ma


Một câu nói như khuôn vàng thước ngọc đánh giá sự thành đạt xã hội ngày nay ở Pháp “ Tới 50 tuổi mà không có được một cái đồng hồ Rolex thì kể như cuộc đời bỏ đi ” . Mà thành công trên địa hạt nào ?  tình yêu, công danh, trí thức, …

Thật thế vì đắc cử Tổng thống, Ông Sarkozy mang Rolex và hình ảnh ông với chiếc Rolex ở cổ tay xuất hiện trên trang nhứt báo chí Paris .

Một điều chắc chắn, Rolex trở thành chiếc đồng hồ biểu tượng cho sự thành công ở đời . Những người danh tiếng lớn trên thế giời đều không thiếu chiếc Rolex . Hoặc của chính họ mua sắm hoặc là quà biếu . Bà Mercedes Gleitze, người phụ nữ đầu tiên bơi qua biển Manche năm 1927, nhà leo núi đạt kỷ lục năm 1953, Sir Edmund Hillary, đều có Rolex .

Sau đó, Rolex xuất hiện trên cổ tay của những người quyền lực chi phối thế giới : các Tổng thống Huê kỳ từ Roosevelt, Eisenhower, Jhonson, Nixon, Ford, Kennedy, Reagan, Clinton, …

T.T. Eisenhower được tặng chiếc Rolex vàng, lưng có khắc 5 ngôi sao Tướng và 3 chữ tên của ông DDE
Montre Rolex de Eisenhower
Rolex được dùng làm quà tặng ngoại giao . Có một trường hợp hi hữu : một chiếc Rolex được T.T. Roosevelt tặng Đức Đạt-lai Lạt-ma năm 1943 . Chuyện này trở thành tranh cải một lúc vì Ngài nói là Ngài được tặng 1 chiếc đồng hồ Patek Philippe sau khi Ngài trả lới phỏng vấn của Tập san Patek Philippe .
Hảng tin AFP (19/02/2010) của Pháp thuật lại câu chuyện « Ngày nay Đức Đạt-lai Lạ-ma kể lại sự ngạc nhiên của Ngài khi T.T. Obama, nhơn cuộc tiếp xúc tại Tòa Bạch Ốc, trao lại cho Ngài một bản copie bức thư đã mất do T.T. Rosevelt gởi cho Ngài năm 1942 với 1 chiếc đồng hồ Rolex vàng như món quà ngoại giao . Năm đó, Ngài mới 7 tuổi nhưng T.T. Roosevelt đã nhìn thấy ngài sẽ là vị lãnh đạo tinh thần xứ Tây tạng . Ngài khôi hài nhơn buổi lễ đón tiếp Ngài ở Hoa-thạnh-đốn «  Lúc đó (nay Ngài 74 tuổi), tôi chỉ thích cái đồng hồ Rolex chớ không thèm để ý tới bức thư của T.T. Roosevelt » .
Trên đường lưu vong từ năm 1959 sau khi nổi dậy chống sự thôn tính thô bạo của Bắc kinh thất bại, Ngài thường kể lại giai thoại chiếc đồng hồ Rolex . Và nhìn chiếc Rolex cho Ngài có ý niệm về sự lợi ích của khoa học .

Chiếc Rolex của Marilyn Monrooe tặng TT Kennedy
Chiếc Rolex của TT Kennedy do nữ tài tử Marilyn Monrooe tặng, tháng 10 năm 2005, được đem ra bán đấu giá . Kết quả : bán được 120 000 đô-la . Bán với giá này vì 2 người đều đã mất . Người bán căn cứ trên bảng giá biểu (Argus) của năm 1965 .
Sau các vị Tổng thống Huê kỳ, các vị nguyên thủ quốc gia khác như Thủ tướng Churchill, T.T. Jacques Chirac và cả những nhà cách mạng vô sản như Fidel Castro (có 2 Rolex vàng), Che Guevara, Boris Eltsine đều mang Rolex và đều thích Rolex . Vì yêu thích một thứ sản phẩm hoàn hảo về thẩm mỹ và kỷ thuật . Hay vì để khẳng định họ là những người thành đạt ?

Còn ở Việt nam xài hàng xịn ? Không phải để xác nhận sự thành đạt mà để khoe khoan ta là « Đại gia » . Nguồn gốc « Đại gia » ? Không cần biết .
Ở Phi châu, người dân có cơ hội vừa ra khỏi rừng xanh, phải bước ngay lên Mercedes, kinh qua xe đạp, xe gắn máy, …

Nguyễn thị Cỏ May

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều