We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 30 December 2015

Do Thái đấy các bạn VN.:Vì sao người Do Thái thông minh?

Vì sao người Do Thái thông minh và
 làm sao có nhiều thiên tài như họ

Các bạn VN thân mến!
Sau một thời gian tạm xa VN và gia đình để đến với Israel, nơi có số người Do Thái sinh sống đông nhất thế giới, nhờ có được sự giúp đỡ của những người bạn Do Thái và người VN hiện đang sống tại Israel, tôi có thể tóm tắt qua một số thông tin quan trọng để các bạn nắm được.
Trước đây tổng số người Do Thái trên toàn thế giới là 18 triệu người. Do cuộc thảm sát của Hít Le trong chiến tranh thế giới thứ hai, 1/3 người Do Thái đã bị giết chết (lớn nhất là tại Varsovia Ba Lan với 3 triệu người đã bị giết bằng gas và thảm sát ). Hôm nay, tôi đã có mặt tại nơi tưởng niệm vụ thảm sát này, đó là Jad Vasem. Các bạn có thể thấy hình ảnh của tôi cùng với bạn bè từ 25 nước đã tụ hội về đây. Thật đau lòng khi thấy cảnh người chết đói va bị giết có phần giống 2 cuộc chiến tranh chống Pháp, Mỹ mà VN chúng ta đã trải qua. Cho đến nay, khoảng 4 triệu người bị thảm sát đã tìm ra tên tuổi nhờ sự cung cấp của bạn bè khắp thế giới, còn khoảng 2 triệu người nữa vẫn chưa tìm ra tung tích. Giờ đây, tổng số người Do Thái trên toàn thế giới khoảng hơn 12 triệu người, đông nhất là tại Israel với tổng dân số hiện nay trên 7 triệu người.
Tuy ít vậy nhưng, vào khoảng giữa thế kỷ 19, 1/4 các nhà khoa học trên thế giới là người Do Thái, và tính đến năm 1978, hơn một nửa giải Nobel rơi vào tay người Do Thái. Như vậy có đến 50% đóng góp cho sự tiến bộ của loài ngưởi chỉ do 0.21% dân số đảm nhiệm.

Theo sự cung cấp tư liệu của ngài Phó thị trưởng TP Jerusalem: IQ TB của người Do Thái vào khoảng từ 110 đến 115. Để so sánh thì IQ TB của thế giới là 100. Sự khác biệt cực lớn vì với mức IQ TB là 110 như người Do Thái thì tỉ lệ những người có IQ đạt mức thiên tài này sẽ lên tới 2,3% (nghĩa là cứ 100 người sẽ có hơn 2 thiên tài). Những tên tuổi lớn của thế kỷ 20 có thể kể đến như bộ óc thế kỷ Albert Einstein, Sigmund Freud, người sáng tạo ra chủ nghĩa Cộng sản Karl Marx, Otto Frisch, .v.v. đều là người Do Thái. Còn hiện nay thì trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống như kỹ thuật, âm nhạc, khoa học, kinh doanh (mỹ phẩm, thời trang, thực phẩm, vũ khí, khách sạn, công nghiệp phim ảnh, kể cả Hollywood và các trung tâm điện ảnh khác), 70% các hoạt động đều do người Do Thái nắm giữ.
Qua tìm hiểu, tôi được biết đòn bẩy khiến người Do Thái đứng đầu tất cả các lĩnh vực là vì ngoài tính cách di truyền của họ thì người Do Thái có tham vọng lớn, ham hiểu biết, tích cực, trí tưởng tượng phong phú, bền bỉ.
Trước khi đến Israel, tôi tự hỏi sao trời lại cho họ những khả năng siêu phàm như vậy, liệu có điều gì trùng hợp chăng, loài người có thể tạo ra những người giống họ không? Tôi cần phải sang thực tiễn, tìm hiểu từ đồ ăn, văn hóa, tôn giáo, sự chuẩn bị khi mang thai, .v.v. và tôi đem so sánh với những chủng tộc khác, đặc biệt là với những gì mà VSK chúng tôi đang làm (bao gồm Viện nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm VSK: www.giaoducsom.vn và Trường mầm non Phương án 0 tuổi www.vsk.vn).

Điều đầu tiên khiến tôi mừng nhất là VSK đang làm giống họ ở phương pháp thai giáo theo Phương án 0 tuổi. Chữ 0 tuổi ở đây là để chỉ thời kỳ bắt đầu hình thành thai nhi trong bụng mẹ. Người Do Thái coi đứa bé trong bụng có sự kết nối đặc biệt với người mẹ, do vậy tất cả những gì người mẹ cảm nhận và học được trong thai kỳ chính là để giúp con có trí tuệ vượt trội từ trong bụng mẹ. Tôi phát hiện ra một bí mật tuyệt vời là trên các tờ báo của Israel hàng ngày, bao giờ cũng có trò chơi toán học dành cho bà mẹ mang bầu.
Một bí mật nữa mà tôi quan sát từ cách dạy con của người Do Thái cũng như trong các nhà trẻ là họ thường xuyên hát những bài hát có giai điệu êm ái, du dương trước và trong khi tiến hành 1 hoạt động. Tôi có cảm giác người Do Thái ai cũng là ca sỹ. Qua tìm hiểu, tôi biết phụ nữ mang thai thường chơi đàn, và luôn cố gắng giải toán cũng chồng. Do là người sáng lập Phương án 0 tuổi ở Việt Nam (www.media.laithihaily.vn) nên tôi không thấy lạ khi nhìn người mẹ Israel mang thai luôn mang theo sách toán. Tôi hỏi để trắc nghiệm thì nhận được câu trả lời: “Đúng vậy, tôi làm thế là để đào tạo đứa trẻ từ khi còn trong bụng mẹ như vậy nó sẽ trở nên thông thái về sau.’ Và các bà mẹ mang thai sẽ tiếp tục làm toán cho đến khi đứa trẻ được sinh ra.
Một điều khác tôi nhận thấy là đồ ăn. Đó là lý do vì sao hàng ngày tôi vẫn chia sẻ đồ ăn lên Facebook cho các bạn. Họ ăn rất nhiều sa lát. Còn phụ nữ mang bầu thì rất thích ăn hạnh nhân, chà là cùng sữa tươi. Bữa trưa họ ăn bánh mỳ và cá (không ăn đầu), salad trộn với hạnh nhân và những loại hạt khác vì họ tin rằng thịt cá tốt cho sự phát triển trí não nhưng đầu cá thì không. Về việc ăn cá thì chúng ta thấy Do Thái và Nhật Bản là cùng quan điểm rồi. Thêm vào đó, theo văn hóa của người Do Thái, người mẹ khi mang thai sẽ cần phải uống dầu gan cá. Khi mang thai, họ không ăn thịt vì họ tin rằng thịt và cá khi ăn chung sẽ không tốt cho cơ thể. Salad và các loại hạt là điều bắt buộc, đặc biệt là hạnh nhân. Họ luôn ăn hoa quả tươi trước bữa chính. Lý do là vì họ tin rằng việc ăn bữa chính trước rồi hoa quả sẽ khiến chúng ta buồn ngủ và khó tiếp thu bài ở trường. Điều này khác hẳn với thói quen tráng miệng bằng hoa quả sau bữa ăn của người Việt Nam chúng ta. Đồ ăn cho trẻ cũng luôn trong sự hướng dẫn của cha mẹ. Đầu tiên, hoa quả ăn cùng với hạnh nhân, sau đó là dầu gan cá. Hầu hết người Do Thái đều nói 3 thứ tiếng, ví dụ tiếng Do Thái, Ả rập và tiếng Anh. Từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được học đàn piano và violin, và đây là điều bắt buộc. Làm như vậy vì họ tin rằng điều này sẽ làm tăng chỉ số thông minh của trẻ và sẽ khiến con họ trở nên thông minh. Cũng theo các nhà khoa học Do Thái, sự rung động của âm nhạc sẽ kích thích bộ não và đó là lý do vì sao có rất nhiều thiên tài người Do Thái.
Tuần tới, sau lễ Sabbat của người Do Thái, tôi sẽ tìm hiểu thêm hệ thống giáo dục của họ từ tiểu học lên đại học. May mắn thay, tôi có người bạn là giáo viên nên đã được chia sẻ rằng: Từ lớp 1 đến lớp 6, những môn học ưu tiên trẻ em được dạy các môn về kinh doanh, toán học, khoa học. Tất cả trẻ Do Thái đều tham gia vào các môn thể thao như bắn cung, bắn súng, chạy bộ vì họ tin rằng bắn cung và bắn súng sẽ rèn luyện cho bộ não trở nên tập trung vào cách quyết định và sự chính xác.
Ở trường THCS và THPT, học sinh sẽ giảm dần việc học khoa học mà sẽ học cách tạo ra sản phẩm, đi sâu vào những kiểu bài tập thực tế như vậy. Rất nhiều các Công ty đã đặt hàng sản phẩm từ việc nghiên cứu của các trường học.
Trong năm cuối ở trường đại học, sinh viên sẽ được giao một dự án và thực hành. Họ sẽ hoàn thành nếu nhóm của họ có thể tạo ra lợi nhuận 1 triệu USD. Đừng ngạc nhiên, đây là thực tế và đó là lý do vì sao một nửa hoạt động kinh doanh trên thế giới là của người Do Thái. Tuần tới, tôi cũng có lịch hẹn đến thăm thực tiễn tại trường Đại học lớn nhất Jerusalem rồi.
Mấy ngày ở Israel, tôi không thấy các bạn Do Thái của tôi hút thuốc. Qua tìm hiểu thì tôi mới biết ở Israel, hút thuốc là điều cấm kỵ. Nếu bạn là khách thì không nên hút thuốc trong nhà họ, họ sẽ lịch sự mời bạn ra ngoài để hút thuốc. Theo các nhà khoa học ở Đại học Israel, chất nicotine sẽ phá hủy những tế bào cơ bản trong cơ thể đồng thời ảnh hưởng đến gen và DNA (tế bào di truyền) dẫn đến sự thoái hóa bộ não.
Thực sự, nếu tôi không phải là nhà Quốc tế ngữ Esperanto thì tôi sẽ chẳng dễ dàng gì được ngồi quan sát cả ngày cách các trường mầm non của họ đang dạy trẻ. Họ dặn tôi rất kỹ là phải giữ an toàn cho họ, không được post ảnh các bé, không được nêu tên các trường tôi đã đến thăm. Vì là dân tộc thông minh nhất thế giới nên họ luôn bị săn đuổi từ thời Paraoh cho đến Hitler. Tôi biết ơn nhiều lắm những người bạn Do Thái của tôi. Họ đã bỏ cả việc để đưa tôi trải nghiệm thực tiễn. Họ đã bất chấp cả việc vi phạm nội quy là đưa người nước ngoài vào trường học. Hôm nay, một cô giáo bạn tôi đã không đến Jerusalem để gặp tôi theo lịch hẹn. Tôi cầu mong cô ấy không sao vì nếu cô ấy có chuyện gì thì đó là lỗi tôi có mặt ở đó trong ngày giảng chính của cô ấy.
Người Do Thái là dân tộc thông minh nhất thế giới, họ dường như được sinh ra là để làm chủ thế giới này. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao họ lại thông minh như vậy? Tại sao họ lại được sinh ra với quá nhiều ưu việt như thế? Có phải tất cả đều là tự nhiên? Liệu Việt Nam chúng ta có thể tạo ra những thế hệ ưu việt như thế không? Tất cả câu hỏi trên đều có thể giải đáp được, ngoại trừ câu hỏi cuối cùng vì nó sẽ được trả lời bởi chính các bạn, những con người của dân tộc Việt Nam. Từ nay, chúng ta hãy nhớ thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày và cần áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho các con của mình. Nếu các bạn cập nhật tin tức liên tục từ Tổng thống Mỹ Obama thì cùng thời gian với chuyến đi Do Thái của tôi, Mỹ đang tổ chức Hội nghị thế giới về giáo dục sớm và đã duyệt chi ngân sách lớn nhất từ trước tới giờ cho vấn đề này. Và nếu để ý kỹ thì những chính sách của Hoa Kỳ trước đây và của Obama hiện tại cũng đều chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của các nhà tài phiệt người Do Thái đấy các bạn ạ.
Tường thuật từ Jerusalem 2h sáng ngày Thứ bảy Sabbat bởi Lại Thị Hải Lý.
Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ với cộng đồng để ngày càng nhiều các em bé VN được hưởng thành quả của giáo dục sớm và chuyến công tác của tôi không uổng phí nhé! Cảm ơn các bạn!
 Trung Đoàn Thành


0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều