We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 10 December 2015

Tổng Thống Hoa Kỳ tương lai: Donald Trump hay Hillary Clinton?

 

Vụ khủng bố tại San Bernardino, California tuần lễ vừa qua, ngay sau vụ tàn sát tại Paris, đã làm dân chúng Hoa Kỳ rúng động và thay đổi hẳn bộ mặt cho cuộc tranh cử sắp đến. Thay thế cho quan tâm về kinh tế, sợ hãi về khủng bố xảy ra ngay trên đất Hoa Kỳ đã làm dân chúng đặt việc đối phó và ngăn chặn khủng bố lên hàng đầu. Và đã đưa ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump lên dẫn đầu trở lại trong số hơn mười mấy ứng cử viên lẹt đẹt theo sau.

Những tuyên bố quá khích, cực đoan của Donald Trump trước kia đã làm nhiều người trong đảng Cộng Hòa, đặc biệt tầng lớp ôn hòa hơn, khó chịu và nghiêng về ứng cử viên Ben Carson, được coi là đạo đức, ăn nói nhẹ nhàng. Nhưng Carson đã tỏ ra thiếu hẳn sự hiểu biết về chính trị quốc tế và sự thiếu khả năng này của Carson đã làm ông ta mất điểm nhiều đối với giới cử tri đi bầu sơ bộ của Cộng Hòa tại các tiểu bang đầu tiên như Iowa và New Hamshire.

Lợi thế lớn nhất đã đến cho Donald Trump với vụ khủng bố của Islamic State tại Paris. Trump hô hào phải đóng cửa các đền thờ Hồi Giáo, cũng như phải lập danh sách và theo dõi hàng triệu người Hồi Giáo đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Trump cũng công kích Tổng Thống Obama về quyết định sẽ nhận 10,000 dân tỵ nạn Syria vào Hoa Kỳ năm đến, tuy Trump phóng đại lên là Obama đòi nhận hàng trăm ngàn dân Syria! Gần đây nhất, thứ hai 7 tháng 12, Trump còn đi xa hơn, đòi cấm cửa bất kỳ dân Hồi Giáo nào vào Hoa Kỳ. Việc chống đối dân Hồi Giáo và đòi lập danh sách dân Hoa Kỳ nào theo Hồi Giáo, cũng như cấm dân Hồi nhập cảnh, đã bị công kích nhiều vì bị coi là phản với truyền thống chấp nhận mọi tôn giáo và tự do tín ngưỡng tại Hoa Kỳ.

Sau vụ tàn sát tuần qua, uy tín của Donald Trump lên như diều và các thăm dò dư luận cho thấy Trump dẫn đầu, bỏ xa các ứng cử viên Cộng Hòa khác. Điều này chứng tỏ dân Mỹ sợ hãi khủng bố và ghét Hồi Giáo tăng lên cao độ, đã đồng quan điểm với Trump và cho thấy một số lớn dân chúng Hoa Kỳ coi Hồi Giáo là tôn giáo nguy hiểm, dễ dàng gây ra khủng bố ngay tại nội địa Hoa Kỳ.

Thực sự trong lịch sử Hoa Kỳ, những phản ứng quá đáng và bài ngoại, bài dân di cư, dân tỵ nạn và các nhóm dân thiểu số đã xảy ra nhiều. Như trường hợp trong Đệ Nhị Thế Chiến, sau khi Nhật dội bom Trân Châu Cảng, Tổng Thống Roosevelt đã ký sắc lệnh để tập trung dân Mỹ gốc Nhật đang sinh sống tại Hoa Kỳ lúc đó. Các trại tập tập trung này đã giam giữ mấy trăm ngàn người dân gốc Nhật, phần lớn sinh sống đã nhiều đời tại California, Hawaii, trong mấy năm cho đến khi Đệ Nhị Thế Chiến chấm dứt. Đây là một điểm xấu của Tổng Thống Roosevelt, đã phản ứng một cách tệ hại và làm biết bao nhiều gia đình người Mỹ gốc Nhật bị mất hết tài sản, bị đối xử thậm tệ và giam giữ trái ngược với hiến pháp cũng như vi phạm nhân quyền.

Đây là điểm nhơ của Hoa Kỳ và dù cho các chính phủ sau này đã trả tiền bồi thường cho các nạn nhân sống sót, điều này chứng tỏ bất kỳ một chính quyền dù cho có chính đáng đến đâu chăng nữa như chính quyền Roosevelt lúc đó cũng đã phạm sai lầm nặng nề, đi ngược với lý tưởng tự do, dân chủ, nhân quyền của Hoa Kỳ.

Ngay cả vấn đề kỳ thị tôn giáo như khuynh hướng chống Hồi Giáo của dân chúng Hoa Kỳ hiện nay và hô hào của Donald Trump, đóng cửa đền thờ và lập danh sách, cũng đã xảy ra trước kia trong lịch sử Hoa Kỳ. Đa số dân chúng Hoa Kỳ theo Tin Lành nên Công Giáo là thiểu số và đã chịu nhiều kỳ thị trước kia. Như giữa thế kỷ 19, khi dân Ái Nhĩ Lan vì nạn đói do khoai mất mùa, di cư hàng triệu người sang Hoa Kỳ và bị kỳ thị nặng vì theo Công Giáo. Những vụ đốt nhà thờ và bạo động chống dân di cư và chống Công Giáo đã xảy ra nhiều vào thời đó. Dân Do Thái cũng bị kỳ thị nhiều vào thập niên 20’s và 30’s, bị qui tội là đã gây ra vụ stock crash và gây ra Đệ Nhất Thế Chiến. Ngay cả tỷ phú Henry Ford, sáng lập ra công ty xe hơi Ford, cũng chống Do Thái nặng, các chỗ bán xe dealership của Ford đều bắt để báo chí và tài liệu chống dân Do Thái!

Như vậy lịch sử Hoa Kỳ đầy rẫy các nhân vật và các phong trào bài dân di cư mới, bài dân tỵ nạn, kỳ thị tôn giáo, nên việc chống Hồi Giáo và đồng nghĩa Hồi Giáo chung với quân khủng bố như hiện nay đang xảy ra là điều dễ hiểu. Donald Trump cũng là kẻ theo thời, mị dân, lợi dụng việc khủng bố hoành hoành để hô hào dân chúng bỏ phiếu cho mình với chiêu bài bảo vệ dân chúng và diệt trừ khủng bố bằng sức mạnh tối đa và dội bom giết hết các tay lãnh đạo Islamic State, ám chỉ đến việc dùng bom nguyên tử như Hiroshima và Nagasaki thuở trước!

Những hô hào của Donald Trump, chứng tỏ mình là nhà lãnh đạo mạnh mẽ, không yếu ớt như Tổng Thống Obama hay như các ứng cử viên tổng thống khác, đã hấp dẫn được một số dân chúng Hoa Kỳ thuộc thành phần học thức kém, bị ảnh hưởng nặng do suy thoái kinh tế. Thành phần dân chúng nay sẵn sàng theo người nào lớn tiếng là mình làm được việc, không sợ đụng chạm đến những thành phần thiểu số khác và tỏ ra cứng rắn với các quốc gia khác thù địch với Hoa Kỳ như Nga, Trung Hoa, Iran.. Ngay như những tuyên bố quá đáng trước kia của Trump như gọi dân Mễ nhập cảnh lậu vào Hoa Kỳ toàn là dân tội phạm, hãm hiếp, giết người và sẵn sàng xây tường dài suốt biên giới Hoa Kỳ – Mễ Tây Cơ để ngăn chặn việc nhập cảnh lậu, cũng đã được thành phần dân Mỹ bảo thủ, quá khích chấp nhận và hoan hô dù Trump bị chống đối khắp nơi và dân Mễ biểu tình chống Trump!

Trong số những ứng cử viên của đảng Cộng Hòa kỳ này, người bị thiệt hại nặng nhất vì Donald Trump là Jeb Bush. Tay này trước kia tưởng chừng như chắc ăn là sẽ được đảng Cộng Hòa bầu ra làm ứng cử viên tranh với Hillary Clinton của Dân Chủ, trông nhờ vào bộ máy vận động của Bush bố và Bush anh trước kia để lại. Nhưng dù có được các tay giầu sụ tỷ phú theo Cộng Hòa bỏ tiền ra hàng trăm triệu Mỹ Kim để vận động, Jeb Bush vẫn lẹt đẹt ở đàng sau, chỉ được 6 – 7% số phiếu, thua xa Donald Trump và những tay mới nổi sau như Ben Carson, Marco Rubio, Ted Cruz.

Đây là điều nhục nhã cho dòng họ nhà Bush và cho bộ máy tranh cử, tưởng như vô địch. Nhưng sự thật phũ phàng là dân chúng Hoa Kỳ đã quá chán với tên Bush, không thể chấp nhận một tổng thống thứ ba tên Bush nữa. Ngoài ra, dân chúng cũng chán với những khuôn mặt cũ và ưa chuộng những ứng cử viên ở ngoài, không dính líu với các chính quyền trước. Nhờ thế Donald Trump, Ben Carson, Fiorina, không có tí kinh nghiệm chính trị nào lại được ưa chuộng hơn.

Nhưng Donald Trump bắt đầu bỏ xa các ứng cử viên khác và với các vụ khủng bố gần đây tại Paris và San Bernardino, ngôi sao của Trump còn sáng hơn nữa với những hô hào và tuyên bố quá khích, không nể nang gì của Trump. Đối với đảng Cộng Hòa và các tay chính trị gia chuyên nghiệp của đảng này, Donald Trump là một đại họa vì đã xáo trộn hết các tính toán để chiếm lại tòa Bạch Cung. Phần lớn các nhân vật trong đảng Cộng Hòa đều đi theo Jeb Bush và ủng hộ tay này. Nên hiện nay chỉ hy vọng là Donald Trump sẽ lỡ bước và tự hủy diệt mình khi dân chúng bắt đầu chán nghe những hô hào quá đáng của Trump và bắt đầu tỉnh ngộ, xa lánh. Jeb Bush hiện nay cũng chỉ hy vọng và trông chờ như thế. Nhưng với các vụ khủng bố gần đây, có thể Trump sẽ càng ngày càng có uy tín hơn với đường lối cứng rắn tối đa và bắt đầu được các thành phần khác trong đảng Cộng Hòa, ôn hòa và trung dung hơn cũng ngả theo Trump.

Đây là mối lo âu lớn nhất của các người cầm đầu đảng Cộng Hòa hiện nay. Là Trump sẽ thắng tại Iowa và New Hampshire và đi luôn một lèo thắng luôn tại các tiểu bang miền Nam như South Carolina, dẫn dắt đến Super Tuesday của nhiều tiểu bang miền Nam và đảng Cộng Hoà không có cách nào khác là đưa Trump ra làm ứng cử viên của đảng để tranh với Hillary Clinton.

Bên phía Dân Chủ dù ứng cử viên Bernie Sanders lúc đầu có vẻ lên nhờ sự ủng hộ của phe cấp tiến quá khích, nhưng gần đây Hillary Clinton đã lấy lại phong độ và bỏ xa Sanders trong các cuộc thăm dò gần đây. Hầu như chắc chắn Hillary Clinton sẽ thắng trong kỳ bầu cử sơ bộ đầu năm đến và được đảng Dân Chủ đề cử ra.

Như vậy cuộc tranh cử dành chức Tổng Thống nhiều phần sẽ xảy ra giữa Donald Trump và Hillary Clinton. Nếu không có chuyện gì lớn lao xảy ra, phần thắng sẽ về tay Hillary và Hoa Kỳ sẽ có tổng thống phụ nữ đầu tiên trong lịch sử. Nhưng chuyện gì cũng có thể xảy ra! Điều quan trọng nhất là từ nay đến ngày bầu cử tháng 11 năm 2016, nếu có những vụ khủng bố khác lan tràn trên khắp phần đất Hoa Kỳ hay có một vụ khủng bố vĩ đại như vụ 9/11 khi trước, mọi tính toán sẽ thay đổi hết. Dân chúng Hoa Kỳ với đe dọa khủng bố lan tràn sẽ đổ tội cho Obama và Dân Chủ quá yếu, không bảo vệ nổi nội địa và giữ an ninh cho dân chúng và sẽ quay sang Donald Trump đòi có những biện pháp mạnh tối đa, dù có gây ra chiến tranh rộng lớn hay vi phạm nhân quyền đến đâu chăng nữa.

Tóm lại đối với cuộc bầu cử tương lai, đe dọa khủng bố sẽ là yếu tố quan trọng nhất quyết định cho phe nào thắng. Cũng như Hoa Kỳ sẽ có phụ nữ làm tổng thống đầu tiên trong lịch sử hay không! Hay Hoa Kỳ sẽ có chuyện hi hữu là tổng thống Donald Trump lèo lái con thuyền quốc gia. Và sẽ còn gây ra nhiều biến loạn nào kinh khủng hơn nữa cho Hoa Kỳ cũng như cho cả toàn cầu!

9 tháng 12, 2015

Nguyễn Đình Phùng.com


0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều