We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Friday, 23 January 2015

BỆNH TRẦM KHA : Tự do ngôn luận không có nghĩa là được phép chụp mũ.?

Vụ nhật báo Người Việt kiện tuần báo Saigon Nhỏ về mạ lỵ phỉ báng được khởi sự từ tháng 9 năm 2012, nhưng đến tháng 12 năm 2014 mới được đưa ra xét xử. Sau một phiên tòa kéo dài bốn tuần, ngày 30.12.2014, tòa tuyên phạt bà Hoàng Được Thảo và tuần báo Saigon Nhỏ 4.500.000 USD. Các cộng đồng người Việt hải ngoại trên thế giới đều xôn xao. Nhiều người đã điện thoại hay gởi email cho chúng tôi và hỏi: Tại sao ra nông nỗi này? Báo Saigon Nhỏ là báo chống cộng mà? Có gì bí ẩn đàng sau?
Trên đài Little Saigon TV tối 8.1.2015 cùng với luật sư Nguyễn Quốc Lân, và tối 15.1.2015 cùng với luật sư Đỗ Phủ, chúng tôi đã nói về những khía cạnh pháp lý phức tạp của vụ án, nhưng chỉ những người trong vùng được nghe. Hôm nay chúng tôi cố gắng tóm lược nội vụ và chiến thuật của mỗi bên để đọc giả có thể hiểu qua tại sao có bản án ngày 30.12.2015.

BỆNH TRẦM KHA HẾT THUỐC CHỬA
Thật ra, các vụ án nón cối không phải là chuyện mới mẻ gì trong cộng đồng người Việt hải ngoại. Nó đã trở thành một thứ bệnh trầm kha và không còn phương cứu chữa: Cứ muốn hạ ai là đội cho người đó cái nón cối! Tòa án Mỹ đã nhiều lần “xuống chưởng” để cảnh cáo, nhưng chứng nào vẫn tật đó. Không phải Cộng Sản mà chính người Việt đấu tranh đã phá vỡ cuộc đấu tranh của chính họ bằng nón cối! Sau đây là những vụ điển hình:
(1) Vào năm 2003, Tòa án Quận Denver, tiểu bang Colorado, đã kết tội nhà sư Lê Kim Cương và ban quản trị chùa Như Lai vu khống hai chị em Hồ Thị Thu và Hồ Thị Thi là cộng sản sau khi hai cô này tố cáo nhà sư có hành vi tình dục bất chánh. Các bị đơn đã bị phạt 4.800.000 USD.
(2) Năm 2006, các bị đơn ở Minnesota đã tố cáo ông Phạm Ngọc Tuận, một cựu quân nhân VNCH, là tay sai Cộng Sản và vi phạm 18 tội đã được họ liệt kê, nhưng không chứng minh được tội nào. Tòa buộc các bị đơn phải bồi thường cho ông Tuận 639.000 USD.
(3) Vào tháng 9 năm 2011 Tòa án Quận Montgomery, tiểu bang Maryland, đã buộc bà Ngô Thị Hiền thuộc Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam, ông Ngô Ngọc Hùng và đài phát thanh Vietnamese Public Radio ở Maryland phải liên đới bồi thường cho ông Hoài Thanh 1.000.000 USD vì đã dùng hệ thống truyền thông để chụp mũ ông Hoài Thanh là cộng sản.
(4) Ở Austin, Texas, ông Đỗ Văn Phúc đã viết nhiều bài dưới nhiều hình thức khác nhau, tố cáo bà Nancy Bùi, tức ký giả Triều Giang, là thân cộng, tay sai cộng sản và làm ăn với Việt Cộng. Trong phiên xử ngày 27.10.2011, tòa buộc ông Phúc phải bồi thường cho bà Nancy Bùi 1.900.000 USD.
(5) Vụ án mạ lỵ phỉ báng kéo dài nhất là vụ ba ông Norman Lê, Phiệt Nguyễn, Đạt Hồ, và hai bà Nhàn Trần và Nga Phạm đã bị ông Tân Thục Đức, Hiệu trưởng Trường Việt Ngữ ở Thurston County, kiện về tội chụp nón cối. Những người này đã tố cáo ông Đức là một nhân viên bí mật của Việt Cộng (undercover Viet Cong agent). Vụ kiện được khởi sự từ 2003 đến tháng 4/2009 Tòa Superior Court ở Thurston County, Washington State, mới xử và tuyên phạt những người này phải bồi thường cho ông Tân Thục Đức một số tiền là $310.000. Các bên tranh tụng đã kháng cáo lên Tòa Phúc Thẩm rồi thượng tố lên Tối Cao Pháp Viện Washington State . Ngày 9.5.2013, TCPV đã y án tòa Thurston County !
Nhưng vụ án nhật báo Người Việt kiện tuần báo Saigon Nhỏ phức tạp và gay cấn hơn nhiều, vì đây là hai cơ quan truyền thông lớn nhất của người Việt hải ngoại.

VIỆC PHẢI ĐẾN THÌ PHẢI ĐẾN
Trong một bài với đề tựa “Những “bí ẩn” của báo Người Việt: Ai là chủ thực sự của báo Người Việt?” đăng trên nhật báo Saigon Nhỏ thứ bảy 28.7.2012, Đào Nương tức bà Hoàng Dược Thảo, chủ nhiệm kiêm chủ bút nhật báo và tuần báo Saigon Nhỏ, đã bàn nhiều chuyện về nhật báo Người Việt, trong đó có hai đoạn sau đây đã đưa bà Hoàng Dược Thảo và báo Saigon Nhỏ vào đường lao lý:
Đoạn thứ nhất: “Bọt bèo thì thường nổi trên mặt mà. Nhưng sự kiện vợ của ông Hoàng Ngọc Tuệ, bà Hoàng Vĩnh ra mặt điều hành báo Người Việt mấy năm nay mới là lạ. Điều lạ thứ nhất: bà Hoàng Vĩnh không phải là một người có khả năng học vấn hay báo chí. Bà lại là một người có nhiều tai tiếng về tình ái…”
Đoạn thứ hai: “Hy vọng ông Phan Huy Đạt, chủ nhân của báo Người Việt sẽ công bố tên của 27 người (thành viên) này để bọn “tay sai của giặc Mỹ” đa nghi cứ cho rằng một ông giáo nghèo, một counselor của một trường đại học cộng đồng thì làm gì có tiền mà mua nổi nguyên một tờ báo to đùng như tờ Người Việt? Bọn “tay sai của giặc Mỹ” cho rằng nếu không phải “thằng” Sơn Hào thì cũng là “thằng” Hải Vị, Made in VC mua tờ Người Việt rồi ông đứng tên dùm cho chúng. Đào Nương tôi không tin nhưng không biết làm sao để bênh ông…”
Từ lâu, bà Hoàng Dược Thảo thường dùng hệ thống báo Saigon Nhỏ để “oanh tạc” báo Người Việt, nhưng bộ biên tập của báo này cứ ngồi êm re. Nay chụp được hai nói câu trên, báo Người Việt quyết định ra tay.
Theo điều 48a của bộ Dân Luật Californa, thư yêu cầu đính chính (retraction) những lời phỉ báng mạ lỵ phải được gởi đến chủ nhiệm (publisher) tờ báo trong hạn 20 ngày kể từ ngày biết được sự phổ biến bài báo mạ lỵ phỉ báng. Hôm 7.8.2012, ông Phan Huy Đạt, bà Hoàng Vĩnh và nhật báo Người Việt đã gởi đến bà Hoàng Được Thảo và báo Saigon Nhỏ một văn thư yêu cầu cải chính những điều nói trên mà họ cho rằng viết không đúng sự thật về họ.
Tôi thấy thư yêu cầu đính chính này đã không được viết theo mẫu thông dụng được biên soạn rất chặt chẽ mà các luật sư ở California thường dùng, trái lại đã viết theo kiểu tự do, nhưng cũng hội đủ điều kiện luật định, vì điều 48a đòi hỏi phải “ghi rõ những lời tuyên bố bị coi là mạ lỵ phỉ bang và yêu cầu đính chính” (specifying the statements claimed to be libelous and demanding that the same be corrected). Báo Người Việt đã ghi rất rõ hai câu sau đây mà họ cho rằng không đúng sự thật:
(1) Cộng Sản Việt Nam đã mua nhật báo Người Việt và để cho ông Phan Huy Ðạt đứng tên chủ nhân cho họ. (The Vietnamese communists bought the Nguoi Viet Daily News and asked Dat Huy Phan act as owner for them).
(2) Bà Hoàng Vĩnh không phải là một người có khả năng học vấn hay báo chí. Bà lại là một người có nhiều tai tiếng về tình ái (an unchaste woman who is unqualified for her profession and known to have many scandalous affairs.)
Cũng theo điều 48a, Saigon Nhỏ có ba tuần lễ kể từ ngày nhận được thư yêu cầu, để đăng những lời cải chính. Nhưng bà Thảo chẳng những không cải chánh mà còn viết một bài trên tuần báo Saigon Nhỏ ngày 17.8.2012 giải thích tại sao bà đã viết như vậy. Vì không nắm vững luật buộc phải “specify” như trên nên bà cảnh cáo ông Đạt và bà Vĩnh “không nên dùng thủ thuật “cắt” một câu ngắn trong một đoạn văn dài để xuyên tạc ý nghĩ của câu văn.”!
Ngày 4.9.2012, luật sư Hoyt E. Hart đại diện cho nhật báo Người Việt, ông Phan Huy Đạt và bà Hoàng Vĩnh đã nộp đơn tại tòa Superior Court ở Orange County kiện bà Hoàng Dược Thảo về mạ lỵ phỉ báng vì cho rằng hai câu nói trên là không đúng sự thật gây phương hại cho họ về nhiều phương diện. Vụ kiện mang số 30-2012-00595526-CU-DF-CJC, loại: Defamation, tên vụ: Hoang vs. Saigon Nho Newspaper.
Điều 45 của bộ Dân Luật California đã định nghĩa tội mạ lỵ phỉ báng bắng bài viết (libel) như sau:
“Mạ lỵ phỉ báng bằng bài viết là một sự phổ biến không đúng sự thật và không được đặc miễn bằng bài viết, ấn phẩm, hình ảnh, hình nộm, hay hình thức phô diễn ra trước mắt khác, nhắm làm cho bất cứ người nào bị hận thù, khinh bỉ, nhạo báng, lăng nhục, hay tạo ra các lý do cho người đó bị xa lánh, tránh né và phương hại đến nghề nghiệp của họ, cũng như làm cho họ phải chịu những sự đe dọa phương hại lớn đến mạng sống."
Luật sư của báo Người Việt đã bám sát vào điều luật này để hành động.

CHIẾN THUẬT CỦA HAI BÊN

Trong khi luật sư của báo Người Việt dùng các phương thức luật định để chứng minh những lời tuyên bố nói trên không đúng sự thật, có ác ý và gây thiệt hại cho họ về nhiều phương điện như điều 45 đã mô tả, bà Hoàng Dược Thảo dùng các cơ quan truyền thông, các tổ chức đấu tranh chính trị và những suy luận riêng của bà, tức các phương thức ngoài luật định, để đối phó với cơ quan tư pháp Mỹ và tin chắc rằng bà sẽ thắng.
Qua các bài bà Thảo viết trên báo Saigon Nhỏ sau khi bị truy tố, nhất là hai cuốn video ghi lại những lời phát biểu của bà tại cuộc họp của Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali vào tối 10.2.2013 tại trụ sở Hội Đền Hùng ở Westminster và trong lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại ngày 29.9.2013, chúng ta thấy bà muốn nói với Tòa cũng như mọi người rằng bà chỉ lặp lại những lời phát biểu của nhiều nhân vật và nhiều tổ chức tố cáo nhật báo Người Việt là của Cộng Sản hay tay sai Cộng Sản.
Sở dĩ bà làm như vậy vì bà không biết rằng luật pháp Hoa Kỳ đã quy định:
“Một người lặp đi“Một người lặp đi lặp lại lời mạ lỵ phỉ báng do người khác phải chịu trách nhiệm cho việc tái phổ biến đó, ngay cả nếu người tái phổ biến quy lời tuyên bố phỉ báng cho người phổ biến gốc.” ngay cả nếu người tái phổ biến quy lời tuyên bố phỉ báng cho người phổ biến gốc.”
(Moritz v. Kansas City Star Co., 258 S.W.2d 583).
Nói một cách giản dị, lặp lại một lời phát biểu sai sự thật của người khác vẫn phải chịu trách về lời phát biểu đó, dù chỉ rõ lời phát biểu đó phát xuất từ đâu. Tuy nhiên, khi đăng những lời phát biểu của cơ quan công quyền thì không phải chịu trách nhiệm, dù sai.
Các bài và hai video nói trên cũng cho thấy bà đã đặt các bị đơn vào tình trạng “bị hận thù, khinh bỉ, nhạo báng, lăng nhục, hay tạo ra các lý do cho người đó bị xa lánh, tránh né và phương hại đến nghề nghiệp của họ, cũng như làm cho họ phải chịu những sự đe dọa phương hại lớn đến mạng sống” như đã quy định ở điều 45. Do đó, luật sư của báo Người Việt không phải đi tìm bằng chứng đâu xa, ông ta chỉ dùng các bài báo và hai cái video đó cũng đủ thắng rồi.
Tuy nhiên, hai cái video tai hại hơn vì nó phô bày ra trước mắt bồi thẩm đoàn không phải chỉ những lời mà cả hình ảnh đầy thuyết phục của bà Thảo khi phát biểu khiến họ quyết định mau lẹ.
Hai luật sư là Charles H. Mạnh và Aaron Morris đã nhận ra sự nguy hại của hai video này và đã hai lần xin tòa bỏ hai video đó ra ngoài hồ sơ vụ kiện. Nhưng điều 350 của Luật Bằng Chứng (Evidence Code) quy định rằng không bằng chứng nào được đưa vào hồ sơ vụ kiện ngoại trừ bằng chứng có liên quan. Hai video nói trên là bằng chứng liên quan(relevant evidence) nên Tòa không cho bỏ ra được.
Nói tóm lại, vì không nắm vững luật pháp, bà Hoàng Dược Thảo đã tạo ra những bằng chứng cho đối phương dựa vào đó để quy trách nhiệm cho chính bà.

RỒI SẼ ĐI VỀ ĐÂU ?

Bây giờ bà Hoàng Dược Thảo và Saigon Nhỏ đang xin tòa nguyên thẩm tái thẩm để câu giờ. Trong vòng hai tuần lễ, nếu tòa bác đơn thì có 60 ngày để kháng cáo. Trong khi kháng cáo, báo Người Việt vẫn xin thi hành án. Muốn hoãn thi hành án, phải mua một cái Bond để bảo đảm tiền phạt. Cái Bond này trị giá bằng 150% số tiền phạt. Bà Thảo bị phạt 4.500.000 USD nên phải mua cái Bond lên đến 6.750.000 USD và phải có tài sản thế chấp để mua. Mỗi năm phải trả tiền lời là 10%. Trong một số trường hợp rất đặc biệt, tòa cũng có thể cho miễn mua Bond, nhưng rất họa hiếm (judgment without bond are extremely rare).
Tiền thuê luật sư kháng cáo trong vụ này cũng sẽ rất cao, không dưới 300.000 USD, vì họ phải đọc khoảng 2000 trang biên bản của tòa (court transcripts) rồi dựa vào đó viết bản luận trạng (brief) với những tham khảo và trích dẫn luật pháp và án lệ rất công phu. Luật sư không chuyên môn về kháng cáo không làm được.
Kết quả kháng cáo sẽ đi tới đâu? Chúng ta hãy nghe Luật sư David Brown nói về “Kháng cáo Bản Án của Bồi Thẩm Đoàn” (Appeals from a Jury Verdict) trên mạng giải thích vế luật phápnolo.com:
Nếu quý vị bị kết án trong một vụ xét xử của bồi thẩm đoàn, cơ hội của quý vị về kháng cáo có kết quả là rất nhỏ (your chances of successfully appealing are very small), vì tòa kháng cáo chỉ xem lại thẩm phán tòa xét xử có theo đúng luật pháp hay không (chứ không xét lại nội dung vụ kiện). Tiến trình kháng cáo rất phức tạp và tốn kém, kháng cáo ít khi có ý nghĩa.
Trong 5 vụ điển hình mà chúng tôi đã nhắc lại ở trên, chúng ta thấy chỉ có vụ thứ 5 là vừa kháng cáo vừa thượng tố lên Tối Cao Pháp Viện tiểu bang. Nhưng trong phán quyết ngày 9.5.2013, Tối Cao Pháp Viện đã quyết định với tỉ số 6-1, y án của tòa nguyên thẩm và xác định: “There is no First Amendment protection for the type of false, damaging statements; indeed, the purpose of the law of defamation is to punish such statements.” (Không có sự bảo vệ của Tu Chính Án Thứ Nhất (về quyền tự do ngôn luận) đối với loại những lời tuyên bố sai sự thật và gây thiệt hại; quả thật, mục tiêu của luật về mạ lỵ phỉ báng là trừng phạt những lời phát biểu như thế).

Ngày 15.1.2015
Lữ Giang

Đầu năm 2015 và điềm chẳng lành, báo hiệu ngày tàn của Đảng CSVN


'Xem trước' đường hoa Tết nguyên đán Ất mùi 2015 - ảnh 1

Mỗi 5 năm, CSVN lại tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng toàn quốc để phát họa những nét chính của Đảng trong 5 năm sắp tới được thể hiện trong Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Trưng ương Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Đại hội Đảng còn sắp xếp nhân sự để lãnh đạo Đảng từ Đại hội này đến Đại hội sau. Đó là Ban chấp hành Trung ương. BCH TƯ bầu ra Ban Bí thư và Bộ chính trị, đứng đầu là Tổng bí thư.  Trừ TBT là người lãnh đạo tối cao của Đảng, những nhân vật trong hai cơ cấu này sẽ được Quốc hội bầu làm chủ tịch, phó chủ tịch Quốc hội, thủ tướng, phó thủ tướng  và chủ tịch nước.

Để chuẩn bị cho Đại hội XII diễn ra vào đầu năm 2016, từ giữa năm 2014 Ban chấp hành TƯ Đảng khóa XI đã dự trù tổ chức Hội nghị TƯ 10 vào tháng 8/ 2014. Có thể nói đây là tiền Đại hội XII, hội nghị TƯ 10 sẽ thảo luận đường hướng chính trị, kinh tế, xã hội cũng như thành phần nhân sự lãnh đạo Đảng trong tương lai. Tổng bí thư Đảng sắp tới sẽ là trưởng tổ soạn thảo Báo cáo Chính trị của BCH/TƯ đọc trước đại hội Đảng. Thủ tướng tương lai sẽ là trưởng tổ soạn thảo Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn 2016-2020.

Để thực hiện các công tác trên, cần có thời gian dài để chuẩn bị, khoảng 18 tháng trước khi Đại hội XII diễn ra như Hội nghị TƯ 10 đã dự trù. Trong thời gian này, các đảng viên đã được sắp xếp, sẽ trở về đảng ủy cơ sở hoặc địa phương tham dự đại hội đảng các cấp từ dưới lên, để có tên trong các đoàn đại biểu về Hà Nội tham dự Đại hội Đảng toàn quốc vào đầu năm 2016. Các bản dự thảo về Báo cáo chính trị và Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội cũng sẽ được mang ra thảo luận tại đại hội các cấp của Đảng.

Trong hai năm 2013-14, trong nội bộ Đảng có sự mâu thuẫn và bất đồng về nhiều chính sách giữa Đảng và Chính phủ. Có thể vì chưa có sự nhất trí trong Đảng về những vấn đề lớn, nên Hội nghị TƯ 10 chưa thể triệu tập hồi tháng 8/2014. Sau đó hoản lại đến tháng 10/2014 cũng không tiến hành được. Không riêng gì ở quốc nội, Cộng đồng người Việt Tự do ở Úc  cũng quan tâm đến Đại hội XII và tương lai đất nước. Ngày 3/10/2014 Đài SBTN Úc châu có tổ chức một buổi Hội luận và Vấn đáp do Luật sư Nguyễn Văn Thân điều khiển. Đề tài là Tìm hiểu thành phần Bộ chính trị Đảng CSVN trước Đại hội XII.  Diễn giả gồm có Luật sư Lưu Tường Quang, Giáo sư Carl Thayer  Cố vấn Học viện Quốc phòng Úc  và nhà báo trẻ trong nước là Nguyễn Vũ Bình, một cựu tù nhân lương tâm. Nhận định của cựu nhà báo trong nước khác với nhận định của Luật sư Quang và ông Thayer. Ông Nguyễn Vũ Bình khẳng định: “Sẽ không có đại hội XII, vì năm 2016 không còn Đảng CSVN để tổ chức đại hội”. Đó là khả năng 1, còn khả năng 2: “Nếu có đại hội thì đại hội này ở các dạng khác hẳn các đại hội trước”

Sau mấy lần bị hoản hồi tháng 10 và 12, Hội nghị TƯ 10 mới chính thức khai mạc ngày 5/1/2015. Ngoài lý do bất đồng trong nội bộ, nhiều giới phân tích thời sự còn đề cập đến một trong các lý do trì hoản là để phe cánh Nguyễn Phú Trọng có thêm thì giờ đi tìm sự hậu thuẫn của Trung Quốc. Người viết xin lược ghi lại những gì diễn ra giữa CSVN và CSTQ từ giữa năm 2014 khi Hà Nội dự trù triệu tập Hội nghị TƯ 10. Vào thời điểm này, TQ đã di chuyển giàn khoan HD 981 ra khỏi hải phận VN  (15/7/2014) ngay sau khi có Nghị quyết của Thượng viện HK và chuyến đi TQ gặp Tập Cận Bình của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

 Ngày 27/8/2014, CSVN cử Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư làm Đặc phái viên của TBT Nguyễn Phú Trọng đến gặp Tập Cận Bình. Mấy tháng trước, trong diễn biến giàn khoan HD 981, TBT Nguyễn Phú Trọng đã 5, 6 lần xin gặp họ Tập, nhưng đều bị từ chối. Nay Tập Cận Bình lại chịu tiếp Lê Hồng Anh, có phải vì ông này là Việt Cộng, là CS miền Nam?

Trước đó ngày 21/7/2014, Phạm Quang Nghị -Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đến thăm Hoa Kỳ. Ông không gặp Ngoại trưởng John Kerry, chỉ gặp các cố vấn của Bộ ngoại giao Mỹ, và hai thượng nghị sĩ -Patrick Leahy (Dân chủ) và John McCain (Cộng hòa). Thông tấn xã VN cho hay trong các cuộc tiếp xúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã “thông tin về tình hình VN, chính sách đối ngoại của VN, khẳng định Đảng và Nhà nước VN coi trọng và không ngừng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Mỹ trong khuôn khổ Đối tác toàn diện”. Hà Nội cho biết hai bên còn đề cập tới tình hình dân chủ, nhân quyền ở VN. Tuy ông Nghị là đại diện cao cấp của Đảng CSVN nhưng không tham gia với đối tác Mỹ thương lượng trực tiếp về các chính sách trên. Giới bình luận chính trị nhận định chuyến đi HK của ông Phạm Quang Nghị như là một cuộc “ra mắt” chính giới Mỹ của một nhân vật sẽ còn lên cao sau Đại hội Đảng XII.

Trước khi lên đường đi Mỹ, ông PQN đã cho chụp hai bức hình tấm bia bên hồ Trúc bạch ở Hà Nội, ghi hình ảnh viên phi công Mỹ John McCain đang giơ tay đầu hàng, bị quân và dân VN bắt làm tù binh. Viên phi công này, nay là Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ. Đến thăm Mỹ, ông PQN mang theo hai bức hình trên. Có lẽ Đảng CSVN đã tiên liệu trước, nếu chính giới Mỹ tỏ vẻ không “mặn mà” với một người có thể sẽ là tổng bí thư, chủ tịch nhà nước hoặc thủ tướng VN trong năm tới… Ông PQN sẽ tặng TNS John McCain hai bức ảnh trên để trả đũa. Và quả thực, ông PQN đã tặng TNS John McCain hai ảnh trên. Sau đó, ông Nghị được TNS J.McCain hướng dẫn đi thăm tòa nhà Quốc hội Mỹ. Đến căn phòng có treo ảnh chân dung những thượng nghị sĩ nổi tiếng của nước Mỹ, bất ngờ ông Nghị đặt câu hỏi: “Thưa ngài, tôi thấy tất cả các vị trí đẹp trong căn phòng này đều đã treo ảnh các thượng nghị sĩ tiền nhiệm tiếng tăm. Vậy sau này, ảnh của ngài sẽ treo ở đâu?”

Với bức hình trên, cho thấy Hà Nội vẫn luôn coi Mỹ là kẻ thù và đây là cơ hội để hạ nhục Mỹ. Và hành động này để làm quà cho chuyến thăm hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt-Trung của Lê Hồng Anh đến TQ hồi tháng 8/2014. Sau đó, từ ngày 16 đến 18/10/2014, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng VN đến thăm TQ, theo lời mời của Thượng tướng Thường Vạn Toàn -Bộ trưởng Quốc phòng TQ, Báo chí TQ tường thuật “Hai bên đã đạt được ‘đồng thuận nguyên tắc ba điểm’: Một là dựa trên phương châm 16 chữ và 4 tốt. Hai là quân đội hai nước tăng cường đoàn kết, cung cấp bảo đảm vững chắc cho sự củng cố vị thế cầm quyền của Đảng CS hai nước, bảo vệ sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội. Ba là tuân thủ đồng thuận đạt được giữa lãnh đạo hai Đảng, hai nước Trung-Việt, để xử lý thích đáng vấn đề trên biển, bảo vệ cục diện hòa bình, ổn định.”

Sau bộ trưởng quốc phòng, đến lượt Bộ trưởng Công an -Đại tướng Trần Đại Quang lên đường sang thăm TQ ngày 26/10/2014 theo lời mời của Bộ trưởng Công an TQ Quách Thanh Côn, để cùng chủ trì Hội nghị hợp tác phòng chống tội phạm lần thứ tư. Trong dịp này, ông TĐQ đã hội kiến với Bí thư Ủy ban Chính pháp TƯ Đảng CSTQ -Mạnh Kiến Trụ. Hai bên khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân TQ và VN đều mong muốn quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Mười ngày trước khi Hội nghị TƯ 10 khai mạc,  Bắc Kinh cử Du Chính Thanh, Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị kiêm Chủ tịch Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân TQ viếng thăm VN. Ông là nhân vật lãnh đạo đứng hàng thứ tư trong Đảng CSTQ đến Hà Nội theo lời mời của Đảng CSVN và ông Nguyễn Thiện Nhân Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc VN. Trong 3 ngày ở Hà Nội từ 25 đến 27/12/2014, ông Du có những tuyên bố hòa dịu, kêu gọi CSVN “duy trì đại cục quan hệ Việt Trung và hòa bình, ổn định trên Biển Đông”. Trước đây hai tháng, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì, nhân vật ngoại giao hàng đầu của TQ đến thăm Hà Nội cũng có những lời lẽ hòa dịu tương tự.
Đầu tháng 12/2014, VN đã gởi bản tuyên bố lập trường của mình, công nhận thẩm quyền của Toà án Trọng tài Thường trực ở La Haye về việc thụ lý đơn kiện của Philippines. Và phản bác toàn bộ Đường lưỡi bò 9 đoạn do TQ vẽ ra, cho đó không có cơ sở pháp lý… Nhưng trong chuyến viếng thăm VN, ông Du Chính Thanh tránh đề cập đến chuyện đó mà chỉ tuyên bố “Các vấn đề hàng hải rất phức tạp và nhạy cảm, đòi hỏi các cuộc đàm phán để quản lý và kiểm soát sự khác biệt. Ngoại giao “loa phóng thanh” chỉ kích động sự bất ổn của công luận mà cả hai bên nên tránh”.
Tóm lại, qua các chuyến viếng thăm qua lại của giới lãnh đạo hai Đảng Cộng sản VN và TQ trong 6 tháng qua, cho thấy Bắc Kinh mong muốn Hà Nội hai điểm. Một là “duy trì đại cục quan hệ Việt Trung”. Hai là “hòa bình ổn định trên Biển Đông”. Điểm hai là đòi hỏi của HK, đã được TQ đáp ứng khi họ rút giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng biển tranh chấp giữa VN và TQ. Hòa bình ổn định Biển Đông là đường hướng chiến lược của Bắc Kinh hiện nay. Đối với Tập Cận Bình, Biển Đông nay không còn là quyền lợi cốt lõi của TQ nữa. Trái lại Tân Cương, vùng lục địa mênh mông ở phía Tây mới thực sự là quyền lợi chiến lược sinh tử của TQ. Nơi đây là môi trường vô cùng thuận lợi cho nhóm Hồi giáo khủng bố IS hoạt động.

Cuối tháng 6/2014, Abu Bahr al-Baghdi -lãnh tụ Nhà nước Hồi giáo Iraq (Islamic State of Iraq, gọi tắt là IS) tuyên bố thành lập Vương quốc Hồi giáo. IS chủ trương tranh đấu cho quyền lợi của người Hồi giáo bị cướp đoạt ở 20 nước trên thế giới, đứng đầu là TQ. Ông ta lên án TQ thi hành chính sách cấm đạo và đàn áp người Hồi giáo ở Tân Cương và kêu gọi tất cả những người Hồi giáo ở toàn đại lục cùng đứng lên lật đổ chế độ phi nhân này. Trong khi đó, nạn tham nhũng do chế độ độc tài toàn trị CS gây ra đã làm cho người dân TQ bất mãn, không còn tin vào Đảng CS nữa. Do đó Tập Cận Bình quyết liệt thực hiện chiến dịch “Đả hổ, diệt ruồi” dẹp sạch tham nhũng, mới mong tranh thủ được lòng dân, đoàn kết dân tộc chống lại hiểm họa IS.

HK chuyển trục sang Châu Á, các nhóm khủng bố Hồi giáo, Taliban, IS…cũng chuyển trục hoạt động sang Châu Á. Vì quyền lợi sống còn, TQ phải hòa hoản và hợp tác với Mỹ và cả Ấn Độ để đương đầu với IS. Mỹ là đối thủ của nhóm Hồi giáo cực đoan từ mấy chục năm nay, nhưng việc hợp tác giúp TQ chống Hồi giáo cực đoan là một chuyện khác. Hợp tác hay không là tùy thái độ của TQ trong mối bang giao với Mỹ và các nước láng giềng.

Để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, TQ yêu cầu VN đừng có những hành động nào làm phức tạp tình hình, mở rộng diện tranh chấp, kể cả ngoại giao ‘loa phóng thanh’ chỉ kích động sự bất ổn của công luận như ông Du Chính Thanh đã đề cập trên. CSTQ biết rõ thái độ của CSVN. Trong chiến tranh VN, Hà Nội dựa vào Liên Sô và TQ để chống Mỹ. Sau khi chiến tranh VN chấm dứt, họ dựa vào LS chống TQ. Nay TQ nhượng bộ Mỹ, có thể CSVN sẽ dựa vào Mỹ để chống TQ. Có lẽ vì thế mà TQ luôn kêu gọi CSVN “duy trì đại cục quan hệ Việt-Trung”. Khi Hội nghị TƯ 10 định hướng chiến lược của VN trong 5 năm tới, sắp sửa khai mạc, Du Chính Thanh công du VN. Lời lẽ của ông hòa dịu, ngày đầu tiên ông tiếp xúc ông Lê Hồng Anh, nhắc đến những bước tiến tích cực trong quan hệ song phương từ khi ông Anh gặp Tập Cận Bình hồi tháng 8/2014. Trước khi về nước, ông cùng Nguyễn Thiện Nhân tham dự lễ gắn tấm biển “Viện Khổng Tử” tại Đại học Hà Nội. Có thể nói đây là lễ khánh thành Viện Đại học Khổng Tử ở Hà Nội. Trong hơn 2000 năm qua, VN chịu nhiều ảnh hưởng của TQ phần lớn xuất phát từ chỗ người dân VN thấm nhuần tư tưởng của hai nhà hiền triết Khổng, Mạnh. Phải chăng đó là tín hiệu của Bắc Kinh, sau Đại hội XII, dù CSVN định hướng chiến lược mới như thế nào, song TQ mong muốn ảnh hưởng văn hóa Khổng Mạnh vẫn là mối gắn bó giữa hai dân tộc Việt Trung?

Nhiều giới nhận định thời cuộc đồ đoán, mục đích chuyến công du của Du Chính Thanh đến Hà Nội gặp Nguyễn Thiện Nhân trước thềm Hội nghị TƯ 10 là để vận động ông Nhân trở thành thủ tướng. Cũng tương tự, năm 2008 trước Đại hội X, ông Giả Khánh Lâm cũng là Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân TQ, như vai trò ông Du Chính Thanh hiện nay, đến VN cho biết “Chủ tịch Hồ Cẩm Đào muốn Nguyễn Tấn Dũng làm thủ tướng”. Nếu đây là sự thật, cũng là điều dễ hiểu. Các ông Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Lê Hồng Anh, Nguyễn Thiện Nhân…đều là Việt Cộng xuất thân từ MTGPMN.

Trong chiến tranh VN, sau khi dùng sức mạnh buộc Hà Nội ngồi vào bàn đàm phán, HK mời VNCH và MTGPMN (Việt Cộng) tham dự Hội nghị Paris để hai bên MNVN giải quyết công việc nội bộ của họ. Lúc bấy giờ Liên Sô ủng hộ BV, TQ ủng hộ MTGPMN, còn HK dĩ nhiên ủng hộ VNCH. Để chấm dứt chiến tranh, Chu Ân Lai thỏa thuận với Kissinger để MNVN, Lào và Miên được trung lập. Ngày 30/4/1975, lãnh đạo VNCH là ông Dương Văn Minh mời MTGPMN vào Sàigòn để ông bàn giao chính quyền MN. Cương lĩnh của MTGPMN (1960) chủ trương MNVN hòa bình, tự do, trung lập. Ngày nay, thời cơ đưa đẩy những người CS miền Nam nắm quyền lãnh đạo VN, họ sẽ thực hiện thỏa thuận của TQ và HK hồi 40 năm trước: trung lập VN. Điều này giúp TQ an tâm, VN không còn nằm trong quỹ đạo TQ, nhưng VN cũng không theo Mỹ để chống TQ. Truyền thống văn hóa Khổng Mạnh lâu dài từ hơn 2000 năm nay vẫn còn và phát triển dù chế độ chính trị có khác nhau. 

 Sau khi mọi nghi kỵ, bất đồng đã được dàn xếp. Hội nghị TƯ 10 chính thức khai mạc ngày 5/01/2015. Bốn ngày sau, một tin gây chấn động cả nước là Nguyễn Bá Thanh -Uỷ viên TƯ Đảng, Trưởng ban Nội chính TƯ sau thời gian chữa bịnh ở Mỹ đã về đến Đà Nẵng vào buổi tối 9/1/2015. Trước đó, trên trang mạng Chân dung Quyền lực (CDQL) xuất hiện nhiều bài viết liên quan đến bịnh tình của ông Thanh cùng hình ảnh thảm thương của ông nằm trên giường bịnh, đầu đã cạo trọc. Nay ông Nguyễn Bá Thanh đau, còn 197 Uỷ viên TƯ khác, đều là đồng nhiệm của ông đang tham dự Hội nghị Tư 10 tại Ba Đình. Người viết chợt nhớ câu nói của người xưa “Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ”. Trước thảm cảnh đau thương của người đồng nhiệm, có lẽ dù là cỏ non hay cao lương mỹ vị đi nữa, các con ngựa còn mạnh khoẻ cũng không còn lòng dạ nào để gậm, để nuốt nữa.

Đã không ăn, còn không ngủ được nữa, vì lẽ trên trang mạng CDQL, trước và trong thời gian Hội nghị TƯ 10 đang họp, xuất hiện nhiều bài viết cho rằng ông Nguyễn Bá Thanh bị người đồng hương miền Trung là Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hãm hại. Bài viết đưa ra nhiều lý do, nào là ông Phúc và ông Thanh đều muốn làm lãnh tụ miền Trung, để có những vai vế lớn như Tổng bí thư, Chủ tịch nước…Nào là ông Thanh với vai trò Trưởng ban Nội chính TƯ đã điều tra tài sản tham nhũng của ông Phúc, nên bị ông Phúc hãm hại. Sau đó, trên mạng liệt kê nhà cửa của ông Phúc ở trong nước và bên Mỹ với đầy đủ chi tiết. Một tin còn gây chấn động là ông Nguyễn Xuân Phúc đã âm mưu với TQ hãm hại ông Nguyễn Bá Thanh bằng chất phóng xạ. Được đưa đi Singapore điều trị, nhưng nơi đây cũng bó tay, phải đưa đi Mỹ. Bị TQ hãm hại, phải nhờ Mỹ  cứu chữa.

Vụ việc Nguyễn Bá Thanh và Nguyễn Xuân Phúc chưa chấm dứt, thì CDQL chuyển sang tấn công Đại tướng Phùng Quang Thanh -Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sau khi ông Thanh đòi trấn áp, ngăn chận thông tin của CDQL, cho đó là những thông tin xuyên tạc bịa đặt. CDQL trả lời: “Thời gian qua chúng tôi chỉ mới bắt đầu vẽ chân dung quyền lực của PTT Nguyễn Xuân Phúc với đầy đủ thông tin xác thực, dễ dàng kiểm chứng về khối tài sản lên đến hàng ngàn tỷ đục khoét của dân. Thưa ông PQT, ông có thể cho dư luận biết chúng tôi xuyên tạc điểm nào? Theo tiêu chí của CDQL, chúng tôi sẽ không chừa một ai thiếu đức, thiếu tài mà lại cho mình cái quyền quyết định vận mệnh dân tộc, trong đó bao gồm cả ông nữa. Vì không thể chấp nhận các lời xuyên tạc, xem thường Nhân Dân của ông trên báo www.qdnd.vn và cả trên www.vtv.vn nên chúng tôi xin phép ông được thống kê một chút về tài sản của Phùng Quang Hải, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty 319, người đang thay mặt ông mượn danh nghĩa Bộ Quốc phòng, vơ vét tài sản Nhân dân để xây dựng mạng lưới kinh tài cho dòng họ Phùng…Đây có phải là thông tin xuyên tạc, bịa đặt không? Chúng tôi sẽ tiếp tục có loạt phóng sự điều tra, thống kê và công bố chi tiết toàn bộ khối tài sản bất minh khổng lồ của gia đình ông, trên thực tế gấp nhiều lần ông PTT Nguyễn Xuân Phúc”.

Để chứng minh, bài viết kèm theo hình ảnh 6 biệt thự, căn hộ hạng sang cực kỳ xa hoa của con trai đại tướng PQT là đại tá Phùng Quang Hải, cùng hình ảnh xe Rolls-Royce Phantom và du thuyền lộng lẫy của vợ PQH. Sau đó là hai bài viết tựa đề: “Đại tướng Phùng Quang Thanh, Đại tá Phùng Quang Hải đã dùng Tổng công ty 319 để lũng đoạn kinh tế quân đội, vơ vét tài sản Nhân dân như thế nào?” Và “Liên minh đen tối hút máu Quân đội và Nhân dân: Tổng giám đốc Cityland Bùi Mạnh Hùng, Bộ trưởng QP Phùng Quang Thanh và Đại tá Phùng Quang Hải”.

Trên đây, người viết chỉ ghi một vài thông tin trong CDQL. Những thông tin đó chắc chắn sẽ làm cho 197 Ủy viên TƯ Đảng tham dự Hội nghị TƯ 10 mất ăn, mất ngũ, thì còn tâm trí đâu để hoạch định những chủ trương lớn của đất nước. Chống TQ thì bị TQ hãm hại. Mưu đồ tranh giành quyền lực thì bị đồng chí hãm hại. Việc hãm hại lại rất dễ dàng. Thân TQ như Pol Pot, Khieu Samphan, Noun Chea…cuối cùng có lãnh tụ Khmer Đỏ nào chạy sang TQ đâu. Họ ở lại và chết tại Cam Bốt như Pol Pot hoặc ra tòa án quốc tế như Khieu Samphan, Noun Chea. Thân TQ có được an thân không? khi Tập Cận Bình đang thực hiện chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi”. Các nhân vật quyền thế một thời như Bạch Hy Lai ủy viên Bộ chính trị, Chu Vĩnh Khang Thường Vụ Bộ CT, Thượng tướng Từ Hải Hậu Phó Quân ủy Trung ương, Lệnh Kế Hoạch Chánh Văn phòng TƯ Đảng CSTQ, và là cánh tay mặt của TBT Hồ Cẩm Đào …đều bị Tập Cận Bình tống giam cùng với thân nhân và đám vây cánh, vì tội tham nhũng. Mục tiêu kế tiếp của họ Tập là các giới chức đương quyền, đầu tiên là Phó Chủ tịch nước Lý Nguyên Triều.

Theo dõi CDQL, khiến toàn thể Ủy viên TƯ Đảng khóa XI đang tham dự Hội nghị TƯ 10 hoang mang tột độ. Tiếp tục mưu đồ tranh giành quyền lực, có nhiều khả năng bị các đồng chí đồng nhiệm mưu hại. Còn rút lui, như ông Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, từng giữ chức vụ Tổng Thanh Tra Chính phủ đã nghĩ hưu.Tưởng đâu đã “hạ cánh an toàn” nhưng nào ngờ, mới đây nhà nước đã thu hồi 5 căn nhà mà ông đã thụ đắc bất hợp pháp. Đã thế, Ủy ban kiểm tra TƯ Đảng còn điều tra những giới chức nào đã cấp cho ông những tài sản đó.

Người viết cầu xin Ơn Trên gia hộ ông Nguyễn Bá Thanh vượt qua căn bịnh hiểm nghèo. Giờ đây, chắc ông Thanh đã nhận chân được lẽ vô thường của cuộc sống con người. Con người NBT trước năm 2014 có lẽ sẽ khác hoàn toàn một NBT vừa bước qua ngưỡng cửa tử sanh của kiếp người.  Nếu chẳng may, ông cũng sẽ cười vui khi thấy người kế nhiệm tiếp tục công việc của ông, điều tra nội bộ để tiêu diệt bầy sâu phản dân, hại nước. Người viết cũng kỳ vọng 197 đồng nhiệm của ông cũng như nhiều cán bộ cộng sản cao cấp khác cũng chuyển hướng tư duy như ông Nguyễn Bá Thanh

Người duy nhất có thể giúp tập thể Ủy viên TƯ Đảng đương nhiệm tạm ăn ngon ngủ yên là người hiện nay có nhiều quyền lực nhất, được phiếu tín nhiệm cao nhất trong Hội nghị TƯ 10 vừa qua. Đó là TT Nguyễn Tấn Dũng. Tại sao? Vì ông là người thức thời, nhạy bén, nên biết chuyển hướng tư duy. Trong bài viết được coi là Thông điệp đầu năm 2014, ông đề cập việc Đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân, mở rộng dân chủ trực tiếp, và hoàn thiện cơ cấu bầu cử quốc hội, xây dựng nhà nước pháp quyền. Đầu năm 2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, người vừa được Quốc hội bình chọn có phiếu tín nhiệm cao nhứt trong số cán bộ lãnh đạo nhà nước, có bài viết đầu năm 2015 đề cao sức mạnh của nhân dân. Ông viết: “Chở thuyền là dân mà lật thuyền cũng là dân” - “Có dân là có tất cả, mất dân là mất tất cả”“Lòng dân là Quốc bảo dựng nước và giữ nước VN! Vì hiện nay có kẻ lăm le lấn đất, lấn biển, chiếm đảo của ta. Chỉ có sự đồng lòng, nhất trí của toàn dân, khối đại đoàn kết toàn dân tộc mới là sức mạnh vô địch để chúng ta vượt qua mọi sóng to, gió lớn của thời cuộc”. (Hết trích)
Muốn được lòng dân, đó là quốc bảo để giữ nước Việt Nam trong thời điểm hiện nay, không còn con đường nào khác là Đảng CS phải trao quyền lại cho Nhân Dân. Người dân sẽ trực tiếp bầu người lãnh đạo đất nước và Quốc hội thảo ra Hiến pháp mới với tam quyền phân lập mà TT Nguyễn Tấn Dũng đã gợi ý trong bài viết xuất hiện trên webside của ông hồi tháng 3/2014. Qua đó, chính nhân dân sẽ đào mồ chôn chủ nghĩa cộng sản.

TT Nguyễn Tấn Dũng giành được phiếu tín nhiệm cao nhất của tập thể Ủy viên TƯ Đảng trong Hội nghị TƯ 10 khóa XI, đương nhiên ông sẽ Tổng Bí thư trong Đại hội XII năm 2016. Xin nhắc lại, 20 năm trước, một số Ủy viên TƯ Đảng khóa VII đề nghị đưa TT Võ Văn Kiệt làm Tổng bí thư trong Đại hội VIII (1996). Lúc bấy giờ Phó Thủ tướng Phan Văn Khải nhận định: “Nếu ông Kiệt làm Tổng bí thư. Việt Nam sẽ đổi mới nhanh hơn. Tuy không được đào tạo hệ thống, nhưng ông Kiệt luôn nhất quán ủng hộ cái mới. Ông chán đến tận cổ mô hình xã hội chủ nghĩa miền Bắc và ông làm tất cả để phá bỏ nó”. (Huy Đức, Bên Thắng Cuộc, Chương 19: Đại hội VIII) Nhưng ông Kiệt bị nhóm cực đoan bảo thủ thân TQ cản trở, không trở thành TBT mà còn mất chức thủ tướng và bị loại khỏi BCH/TƯ Đảng trong Hội nghị TƯ 4 khóa VIII hồi cuối tháng 12/1997).

Từ thời điểm này, Thượng tướng Lê Khả Phiêu được cử làm Tổng bí thư, bắt đầu thời kỳ VN lệ thuộc toàn diện vào TQ qua phương châm 16 chữ và 4 tốt. Cuối năm 1999 và năm 2000, CSVN ký với TQ hai hiệp ước về biên giới trên bộ và ở vịnh Bắc Việt. Hậu quả là Ải Nam Quan, thác Bản Giốc và nhiều vùng đất nữa, cùng hơn 38 ngàn cây số vuông trong vịnh Bắc Việt lọt vào tay TQ. Đây là hai hiệp ước bán nước trong giai đoạn một tướng lãnh quân đội nắm quyền lãnh đạo tối cao của Đảng để bảo vệ Đảng.

Ngày nay, TT Nguyễn Tấn Dũng, sẽ là tổng bí thư Đảng CSVN trong năm tới, ông sẽ phác thảo cương lĩnh mới của Đảng trong 5 năm tới theo đường hướng của ông Võ Văn Kiệt, đổi mới triệt để. Sẽ không còn xã hội chủ nghĩa mà thay đổi thể chế dựa vào quyền tự quyết của nhân dân qua các cuộc bầu cử dân chủ trực tiếp. Ngoài ra ông còn đưa đất nước thoát khỏi ảnh hưởng của TQ mà không làm cho Bắc Kinh phải lo ngại.
Tiến trình này sẽ diễn ra từ năm 2016, nhưng người viết tin rằng ông NTD chớp thời cơ vừa được đa số Ủy viên TƯ Đảng tín nhiệm, ông sẽ thực hiện hoài bảo của mình ngay trong năm 2015. Đầu năm mới, Hội nghị TƯ 10 chuẩn bị cho Đại hội XII đã có điềm bất tường, báo hiệu ngày tàn của Đảng CSVN đã gần kề. Người viết kỳ vọng đất nước đổi mới, NTD thủ tướng nước Cộng hòa XHCN/VN của năm 2014 trở thành tổng thống Cộng hòa VN trong năm 2015. Nhà báo trẻ trong nước Nguyễn Vũ Bình có lẽ thấy được lòng dân nên đã khẳng định: “Sẽ không có Đại hội XII, vì năm 2016 không còn Đảng CSVN để tổ chức Đại hội”.  

Để kết luận, người viết xin nhắc lại câu đối đáp nổi tiếng của nhân sĩ Bắc hà Ngô Thời Nhậm (1746-1803) hồi đầu thế kỷ 19: “Thế Chiến quốc, thế Xuân thu. Gặp thời thế, thế thời phải thế”. Nay xin sửa lại “Thế Trung Quốc, thế Hoa Kỳ. Gặp thời thế, thế thời phải thế” có nghĩa là gặp thời thế như thế, thì phải làm như thế, không có con đường nào khác. Đó là cách hành xử khôn khéo của tiền nhân khi lâm vào hoàn cảnh khó khăn, bế tắc. Kẻ tôi thần vua Quang Trung dùng câu đối đáp đó để bảo vệ khí tiết khi sa cơ. Đối với việc quốc gia trọng đại, nhờ cách hành xử đó, mà tổ tiên bảo vệ được bờ cỏi, để Đất nước Độc lập, Tự do.
                                                                                  
Lê Quế Lâm

THIÊN ĐƯỜNG MỚI : Nữ Sinh Đánh Cô Giáo

Nữ Sinh Đánh Cô Giáo
Cô Tư Sài Gòn
Nữ sinh túm tóc, đánh giáo viên ngay trên bục giảng - 1
Một nữ sinh đã túm tóc, đánh cô giáo của mình ngay trên bục giảng chỉ bởi giáo viên này ghi tên nữ sinh vào cuốn sổ đầu bài.

Vậy là kết quả được loan báo: Nữ sinh nắm tóc, đánh cô giáo trên bục giảng bị buộc nghỉ học 1 tháng.

Bản tin báo Người Lao Động kể rằng, ngày 20/1, thầy giáo Nguyễn Nhật Lệ - Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) - cho biết Ban giám hiệu nhà trường vừa tiến hành kỷ luật cảnh cáo trước toàn trường, buộc nghỉ học 1 tháng đối với học sinh Nguyễn Ngọc Huyền lớp 11A2, Trường THPT Đồng Hới vì có thái độ và lời lẽ xúc phạm đến nhân phẩm giáo viên.

Bản tin nhắc rằng, trước đó, vào ngày 12/1, trong giờ học môn vật lý, giáo viên Lê Thị Hiền yêu cầu học sinh Huyền đứng dậy đọc bài trước lớp. Tuy nhiên, Huyền không những không nghe mà còn nói trước lớp những lời lẽ xúc phạm đến danh dự của cô giáo Hiền.

Thế nên, cô Hiền đã ghi tên Huyền vào sổ đầu bài của lớp để cảnh cáo. Bực tức trước việc bị cô giáo ghi tên mình vào sổ đầu bài, nữ sinh này đã lên bục giảng, túm tóc và đánh cô giáo ngay trong lớp học.

Theo thầy Nguyễn Nhật Lệ, Huyền là một nữ học sinh cá biệt của trường. Trong quá trình học, nữ sinh này đã nhiều lần có thái độ vô lễ với giáo viên.

Trong dịp này, báo Phụ Nữ News nhắc rằng cũng đã từng có một số trường hợp học sinh hung dữ với thầy cô giáó.

Tới mức, Phununews phân tích hôm Thứ Tư 21-1-2015:

“Chuyện bạo lực nơi học đường từ lâu đã là vấn đề nan giải đối với cả gia đình, nhà trường và xã hội. Không chỉ có nam sinh đánh nhau mà hiện tượng nữ sinh đánh nhau thậm chí đánh cả thầy cô cũng xuất hiện nhiều như cơm bữa...

...Như chúng ta đã nhìn thấy, nhiều trường hợp nữ sinh đánh nhau gây hậu quả nghiêm trọng. Có trường hợp, nữ sinh bị đánh hội đồng, làm nhục bằng cách lột quần áo quay clip giữa đường gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Sau sự việc, những nữ sinh là nạn nhân bỗng trở nên mặc cảm, ít nói và cảm thấy xấu hổ với mọi người. Thậm chí có nhiều trường hợp các em dần trở nên vô cảm với gia đình, xã hội dù tương lai đang rộng mở ở phía trước.

Có trường hợp, chỉ vì can ngăn các bạn đánh nhau mà một học sinh bị đánh trúng khiến em bị chấn thương sọ não, cả cuộc đời còn lại chỉ nằm một chỗ, giao tiếp với mọi người thông qua ánh mắt khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy xót thương vô cùng.

Vì vậy, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy đến, nhà trường và gia đình cần kết hợp chặt chẽ để có nhiều biện pháp mạnh mẽ để giáo dục, định hướng phát triển không chỉ về kiến thức mà còn về đạo đức một cách đầy đủ, đúng hướng cho mỗi em học sinh để trường học trở thành nơi học sinh biết tôn trọng thầy cô giáo, yêu mến bạn bè, để gia đình là nơi các thành viên yêu quý, tôn trọng lẫn nhau...”(ngưng trích)

Điều để suy nghĩ, tại sao trước 1975 không nghe những chuyện học trò đánh thầy cô?

Phải chăng nền giáo dục xã hội chủ nghĩa cần tự xét lại về phương pháp giáo dục?

Hay do chính môi trường xã hội: có phải vì môi trường của đấu tố từ thời cải cách ruộng đất... còn di hại tới ngaỳ nay?

ĐCSVN dùng ma túy làm liệt kháng tinh thần đấu tranh của giới trẻ Việt Nam


“Ngáo đá” làm người nghiện không còn kiểm soát được hành vi.


I. TÁC HẠI GHÊ GỚM CỦA MA TÚY:

Tại Việt Nam, gần đây việc sử dụng ma túy tổng hợp mà giới trẻ thường gọi bằng tiếng lóng là “NGÁO ĐÁ” đang rộ lên như nấm nở rộ sang cơn mưa. Ma túy tổng hợp có rất nhiều tràn lan trong xã hội từ thành phố hoa lệ cho tới hang cùng ngỏ hẻm, mua ma túy dễ dàng như đi chợ mua một bó rau.

Ma túy tổng hợp có rất nhiều dạng với hai hổn hợp chất chính là Amphetamin và Methamphetamin. Trong đó, Methamphetamin thường ở dạng bột trắng hoặc vàng, nâu, đỏ, dạng muối hydrochorit, dạng tinh thể mà dân chơi giới trẻ gọi là “ngáo đá”. Loại ma túy nầy có tác dụng gây mê cho con nghiện mà còn là một loại thuốc khiến cho người dùng thèm muốn cả chuyện quan hệ tình dục. Nhiều người dùng ma túy đá để vui chơi hết mình, chứng tỏ đẳng cấp mà không biết rằng nó có sức tàn phá cơ thể ghê gớm đối với sức khỏe, đồng thời tác động cực xấu đến xã hội.

Khi sử dụng ma túy “đá” với liều lượng cao, sẽ dẫn tới tình trạng ảo giác hoang tưởng, lo sợ, bị kích động lên cơn điên loạn thần kinh sợ bị đuổi đánh, sợ có người theo dõi giết mình…… Những phản ứng bất thường rất dễ dẫn tới các hành động nguy hiểm như phóng xe nhanh dễ gây các tai nạn giao thông chết người, đâm chém nhau dã man, có người nhảy từ lầu cao xuống đất. Một số chuyên gia cho biết, ngoài những tác hại giống như sử dụng thuốc lắc, “ngáo đá” còn gây ra cho con người chứng hoang tưởng không còn nhân cách. Qua thực tế và số liệu nghiên cứu cho thấy có tới 72% người sử dụng ma túy tổng hợp là giới trẻ ở độ tuổi từ 18-30 tuổi, đa số là giới sinh viên học sinh, độ tuổi trên 30 chiếm 26%. Theo một số chuyên gia y tế và tâm lý cho biết, hiện nay vẫn chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi được cơn nghiện Methamphetamine và nó đã trở thành một bệnh lý mãn tính.

Nhiều dân chơi chuyên nghiệp phát biểu rằng, cái thời hàng trắng (heroin), cơm đen (thuốc phiện) đã lùi về dĩ vãng. Dân chơi chuyên nghiệp bây giờ là phải biết chơi ma túy tổng hợp như ketamin, “ngáo đá” (methamphetamin), thuốc lắc (ecstasy)…… gần đây ở nhiều tụ điểm ăn chơi thâu đêm suốt sáng, nhiều dân chơi quay cuồng trong tiếng nhạc mở hết công suất, khi tiếng nhạc loạn cuồng chấm dứt mà nhiều người còn trong trạng thái vật vờ……

Đối với ecstasy hoặc methamphetamin sẽ tạo ra nhiều ảo giác, dân chơi không còn phân biệt thời gian và không gian. Người sử dụng luôn trong trạng thái bị co giật, cổ và tứ chi. Nhiệt độ cơ thể tăng khiến con nghiện có cảm giác hưng phấn giả tạo, thích cảm giác mạnh. Vì thế, những tụ điểm ăn chơi sử dụng các loại ma túy kể trên thường xảy ra náo loạn như đập phá, xé quần áo, hành lạc tập thể không phân biệt giới tính…… So sánh với heroin, tác hại của ma túy tổng hợp đối với sức khỏe con người còn kinh khủng hơn nhiều, vì tác hại của nó gây trực tiếp lên não bộ con nghiện cực nhanh, đã gióng lên một hồi chuống báo động cho những thanh thiếu niên sống sa đọa.
 

II. NHỮNG HÀNH ĐỘNG MAN RỢ CỦA NHỮNG CON NGHIỆN “NGÁO ĐÁ”:

Xin kể những trường hợp phạm pháp, giết người kinh hoàng vì sử dụng ma túy “ngáo đá” điển hình trong thời gian gần đây đã liên tục xảy ra những án mạng kinh hoàng, chém giết người thân kể cả cha mẹ, người thân, bắt giữ uy hiếp con tin, gây náo loạn mà nguyên nhân đều do các đối tượng phê “ngáo đá” đã gây ra:

[1] Cuối tháng 9/2014, vụ giết người rồi chặt xác chết gây kinh hoàng dư luận tại Sài Gòn, khi người dân tại đường Võ Văn Kiệt, quân 1 đã bàng hoàng phát hiện xác chết một thiếu nữ bị chặt thành nhiều khúc bỏ trong bao tải vứt bên vệ đường. Kết quả điều tra sau đó đã nhanh chóng xác định hung thủ gây ra án mạng kinh hoàng này là Đặng Văn Tuấn (44 tuổi) ngụ tại đường Trần Đình Xu, P, Cầu Kho, quận 1. Nạn nhân là bà Bùi Thị Hạnh (40 tuổi) sống chung nhà với Tuấn.

Được biết, Đặng Văn Tuấn sau khi mãn hạn tù, Tuấn về sống chung với em trai rồi có quan hệ tình cảm với em dâu là Hạnh. Cả hai người từng nhiều lần mua hàng “đá” về sử dụng ngay tại nhà. Khoảng 15 giờ ngày 28/9, trong cơn phê “ngáo đá” Tuấn và Hạnh sinh cãi vã, Tuấn nổi điên dùng cây đánh vào đầu Hạnh, siết cổ cho tới chết, rồi tiếp tục say ““ngáo đᔓ. Đến 2 ngày sau, thi thể bắt đầu phân hủy nên kéo xác nạn nhân vào nhà vệ sinh, tự tay chặt nạn nhân thành nhiều khúc, bỏ vào 2 bao bố. Rạng sáng ngày 01/10, Tuấn vứt xác nạn nhân bên hẻm 592 đường Võ Văn Kiệt. Riêng cái đầu, Tuấn đem chôn tại bãi đất dưới chân cầu Lò Gốm, P.10, quận 6.

[2] Ngày 15/8/2013, vào lúc 2 giờ đêm, trong lúc chơi games bạo lực thâu đêm, lại vừa phê “ngáo đá”, Lương Phúc Hưng lấy búa đập nhiều nhát vào đầu bạn tên Mã Nông Phú vì tưởng người nầy đến giết mình. Theo kết luận của giám định pháp y tâm thần cho biết, trong khi gây án, bị cáo Lương Phúc Hưng bị loạn thần do sử dụng “ngáo đá” gây ảo giác, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành động giết người của mình.

[3] Trưa ngày 23/4/2014, sau khi phê ma túy, Nguyễn Quốc Huy (28 tuổi) ngụ tại Q.10 Thành Hồ ghé vào nhà bà nội mình là bà Nguyễn thị Tuyết (70 tuổi) rồi chụp lấy cây gỗ chặn cửa dài 1 thước, điên cuồng đập vào đầu bà nội khiến bà Tuyết gục chết tại chỗ, rồi hắn quay sang 2 cháu Ngô Thị Như Ý (12 tuổi) và Ngô Minh Thành (7 tuổi), Huy tiếp tục vào đập đầu, vào cổ 2 cháu. Sau đó, Huy thản nhiên bước ra cửa… …

[4] Nguyễn Tiến Hiếu (20 tuổi) ngụ tại phố Thọ Môn, Đình Bảng, Bắc Ninh giết bố bằng nhiều nhát dao sau khi ông không chịu mở cửa cho đứa con đang phê “ngáo đá” vào nhà. Còn tại Hà Nội, Đặng Tiến Dũng (27 tuổi) ngụ tại quận Đống Đa vừa bị tuyên án chung thân do giết con riêng 6 tháng tuổi của vợ trong khi đang phê ma túy. Đứng trước vành móng ngựa, gã vừa lắc đầu vô thức, vừa nghiến răng ken két đúng như vẻ mặt đặc biệt của con nghiện “ngáo đá”. Sự kiện nầy cho thấy, những con nghiện ma túy mất kiểm soát hành động, bộc lộ tánh bạo lực, hung hãn và man rợ……

[5] Đ.T.H.N (19 tuổi) vào điều trị tại “Trung Tâm Giáo Dục dạy nghề Thanh thiếu niên 2” (huyện Củ Chi Thành Hồ) hơn một năm nay cho biết, N. vẫn còn nhớ in cảm giác vật vã, sợ hãi sau những lúc phê “ngáo đá”. N. kể dù chỉ mới chơi “ngáo đá” mới 2 tháng, nhưng bên tai em luôn nghe tiếng xì xào, có cảm giác người khác đang nói xấu, đang rình mò ám hại mình. Hoang tưởng và suy kiệt tinh thần vì dính vào “ngáo đá”. Mỗi lần có thuốc vào là N. không ăn, không ngủ được, sụt mấy cân liền, người lúc nào cũng mệt mõi, đầu óc căng thẳng dù theo các bác sĩ tại Trung tâm thì trường hợp của N. chỉ mới sử dụng, chưa bị lạm dụng.

[6] Đã chơi là phải chơi “ngáo đá”, đó là thuật ngữ truyền miệng trong giới dân chơi giang hồ trẻ tuổi để thể hiện đẳng cấp, mình là dân chơi thứ thiệt. Những bữa tiệc ma túy thâu đêm suốt sáng đã biến họ trở thành quỷ dữ. Câu chuyện xảy ra ngày 15/2/2014 đã chứng minh hậu quả kinh khủng của con nghiện “ngáo đá”. Do sử dụng ma túy “ngáo đá” nên khi bị người bạn cùng phòng trách mắng, Trần Duy Thức đã dùng búa đập liên tiếp vào đầu, vào mặt khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.


III. THỰC TRẠNG CÁC TRẠI CAI NGHIỆN TẠI VN:

Một bác sĩ đang làm việc tại trung tâm tư vấn người nghiện ma túy tại Thành Hồ cho biết, việc thống kê số người nghiện ma túy rất khó, hầu như phường, quận nào cũng có người nghiện và đây là một căn bệnh mãn tính, cần được gia đình và xã hội giúp đỡ, quan tâm giúp hồi phục tâm lý thì mới hy vọng có thể dứt bệnh được, còn nếu đưa vào Trung tâm cai nghiện thì không ai có thể nói rằng, cơn nghiện ma túy sẽ dứt điểm.

Việc đưa những người nghiện ma túy vào các trung tâm cai nghiện có thật sự để bảo đảm cho họ làm dứt cơn nghiện của họ không? Hay là họ sẽ trở nên hung bạo hơn trong những điều kiện khắc nghiệt như làm lao động nặng nhọc hay bị đánh đập hành hạ trong trung tâm. Đầu tiên, người nghiện ma túy vừa bước vào phòng đã bị ăn đòn rồi, gọi là chào phòng, bị đánh bầm dập như vậy đó……chưa kể khi đi lao động không làm đúng chỉ tiêu như trồng sắn, trồng mía thì bị đánh nhừ tử, ngất xỉu thì dội nước cho tỉnh dậy đi làm tiếp. Lao động ban ngày bị nó đánh chưa đủ, tối ngủ bị nó đánh tiếp, đánh làm sao để ngày mai làm cho đủ chỉ tiêu thì thôi……

Người dân đang sống tại các khu xóm lao động nghèo tại Hà Nội và Thành Hồ đều cho rằng, ma túy nó đang làm hại đến những thế hệ sau nầy, nó gây ảnh hưởng đến đời sống chung quanh của họ mà không được chính quyền địa phương quan tâm tới, người nghiện ma túy sống tràn lan, họ đột nhập vào thôn xóm, trộm cắp xảy ra triền miên, để sơ hở bất cứ cái gì có giá trị đem bán được là bị họ chôm chỉa, không ai có thể ngăn chận được tệ nạn nầy và ngày càng nhiều hơn.
 

IV. TÌM HIỂU CÁC ĐƯỜNG DÂY VẬN CHUYỂN MA TÚY TẠI VN:

[1] ĐƯỜNG DÂY BUÔN MA TÚY XUYÊN QUỐC GIA TỪ TRUNG CỘNG VỀ VN (Xin kể những trường hợp quan trọng điển hình đã bị phát hiện thời gian gần đây):

(1) Theo tin từ CA tỉnh Sơn La, vào lúc 18 giờ 45 phút ngày 1/10/2015, tại địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CA tỉnh Sơn La phối hợp với lực lượng CA 2 huyện Vân Hồ và Mộc Châu đã phá thành công chuyên án ma túy, bắt giữ 4 đối tượng đang vận chuyển trái phép một số lượng lớn ma túy. Tang vật gồm 161 bánh heroin, đây là số lượng ma túy lớn nhất nhì từ trước tới nay.

(2) Những ngày gần đây, CA tỉnh Sơn La đã phát hiện nhiều toán vận chuyển ma túy với số lượng rất lớn, từ khu vực biên giới vào nội địa tỉnh Sơn La. Từ tháng 9 đến tháng 10/2014, lực lượng CA tỉnh Sơn La đã bắt giữ 10 đối tượng vận chuyển ma túy, thu giữ 210 bánh heroin, 20.000 viên ma túy tổng hợp.
(3) Vụ án buôn lậu 12 TẤN HEROIN (chuyên án 006N) là vụ án buôn lậu to lớn và quan trọng nhất với số lượng 32.000 bánh heroin có tổng khối lượng khổng lồ 12 tấn qua Lào – Trung Cộng – Việt Nam. Tính đến thời điểm xét xử sơ thẩm tháng 1/2014, đây là vụ án ma túy lớn nhất tại Việt Nam. Qua điều tra từ những lời khai của tên đầu mối Nguyễn Bích Ngọc, CA Quảng Ninh phát hiện thêm 4 đường dây ma túy xuyên quốc gia. Phiên tòa phúc thẩm bắt đầu vào ngày 16/6/2014 tới chiều ngày 19/6/2014, Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã tuyên y án tử hình với 19 bị cáo.

[2] ĐƯỜNG DÂY VẬN CHUYỂN MA TÚY LIÊN TỈNH:

(1) Chiều ngày 30/10/2014, lực lượng CA thành phố Nam Định phối hợp với BTL Cảnh sát biển VN triệt phá thành công đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ các tỉnh Sơn La, Hòa Bình về Nam Định tiêu thụ. Bắt giữ đối tượng Mai Quỳnh Thọ (44 tuổi), trú tại xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, thu giữ 13 bánh heroin.

(2) Cuối năm 2013, một số đường dây buôn ma túy có quy mô lớn bậc nhất trong năm tại Thành Hồ. Đặc biệt, các đối tượng này xây dựng cho mình một HỆ THỐNG CHÂN RẾT rất chặc chẻ, có mối quan hệ gia đình với nhau. Một số đường dây buôn bán có quy mô lớn, đã hoạt động công khai dưới nhiều hình thức tại những con ngõ hẻm sâu, vắng người qua lại. Những tháng cuối năm 2014, đường dây nầy kết nạp thêm nhiều đối tượng khác hoạt động buôn bán ma túy có quy mô và tinh vi hơn trước. Chúng hoạt động chủ yếu ở một số con hẻm sâu, khu thưa dân cư trên địa bàn thành phố. Bà Trùm ma túy Châu Văn Hạ, người cầm đầu đường dây ma túy sa lưới pháp luật đã thừa nhận toàn bộ tội ác của mình.

(3) Tại đất cảng Hải Phòng theo dân chơi, số lượng ma túy đá được tội phạm buôn bán với số lượng ngày càng lớn. Thủ đoạn của tội phạm buôn bán ma túy ngày càng tinh vi và manh động, bởi ma túy là món hàng siêu lợi nhuận. Con đường đi của ma túy đá có nhiều ngả xâm nhập vào Việt Nam. Đó là đường đi của TỬ THẦN về với đất Cảng. Đối tượng Phùng Đắc Thư (40 tuổi) có biệt danh Công Tay Dài đã xộ khám với nhiều tang vật. Sau đó, CA Tp. Hải Phòng đã bắt hàng loạt nhiều tên buôn ma túy đá từ Trung cộng theo đường biển vào đất liền.
 

V. NÊN DUY TRÌ ÁN TỬ HÌNH VỚI TỘI PHẠM BUÔN MA TÚY?:

TẠI VIỆT NAM: Một số vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, luật gia, đại biểu quốc hội, giới ngoại giao và truyền thông hy vọng rồi đây VN sẽ bãi bỏ án tử hình. Theo ý kiến của mục sư Ngô Hoài Nở: “Con người có những giây phút lầm lỗi, nhưng cũng có lúc ăn năn, hối cải, có lúc sa ngã, có khi họ quay trở lại. Nếu VN hay một số nước trên thế giới còn giữ án tử hình đối với tội phạm ma túy thì nên thay đổi. Mình phải cho người ta cơ hội ăn năn, thống hối quay trở lại.”

TẠI SINGAPORE: Ấn định tội phạm buôn ma túy phải bị TREO CỔ, tùy theo số lượng ma túy vượt quá tiêu chuẩn họ mang theo như sau:

• 1200g opium
• 30g morphine
• 30g cocaine
• 500g cannabis
• 250g methamphetamine

Kể từ năm 2007, Bộ trưởng Nội Vụ kiêm Phó Thủ tướng Wong Kan Seng tuyên bố, đảo quốc nầy sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp mạnh tay đối với các tội phạm ma túy. Thông diệp trên của PTT Wong được gởi đi ngay sau khi chính phủ Singapore thực thi án tử hình với những kẻ buôn bán ma túy người nước ngoài. Ông Wong cũng nhấn mạnh các chất ma túy DẠNG NHẸ cũng cần phải được kiểm soát gắt gao hơn nữa trên lãnh thổ Singapore.

Tại Singapore án tử hình được áp dụng triệt để cho các hành vi vận chuyển, buôn bán và tàng trử trên 15g heroin, 30g cocaine hay 500g cannabis. Khung hình phạt nầy được áp dụng tương đương như các trọng án khác như: giết người, bắt cóc tống tiền cũng như các án trầm trọng khác. Phương châm hành động của Singapore: Cả nước đồng lòng không khoan nhượng với tệ nạn ma túy, dựa trên 3 nguyên tắc chính là Luật pháp nghiêm minh – Trấn áp mạnh mẽ – Đẩy mạnh các chương trình phòng ngừa.

Trong khi tình hình ma túy trên thế giới diễn tiến phức tạp, số người nghiện và tội phạm ma túy ở các nước láng giềng đang ngày càng gia tăng thì chánh phủ Singapore đã đạt được những kết quả khả quan mà nhiều quốc gia không làm được là nhờ vào những yếu tố sau đây:

• Chính phủ Singapore rất coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy vào học đường.

• Tổ chức các buổi nói chuyện về ma túy cho cho sinh viên, học sinh, thi vẽ tranh, văn nghệ phòng chống ma túy và còn một số hình thức mới như: CNB tổ chức các trò chơi điện tử về phòng chống ma túy.

• Xu hướng hiện nay của sinh viên học sinh, tổ chức triển lãm di động ở các trung tâm mua sắm lớn, các trường học, khu công nghiệp để thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng. Các tài liệu tuyên truyền cũng rất hấp dẫn người xem và cũng rất sinh động, khẩu hiệu về phòng chống ma túy xuất hiện ở nhiều nơi phù hợp với cảnh quan.

Không giống như ở VN, công tác cai nghiện được giao cho Cơ quan quản lý trại giam Singapore. Người cai nghiện được đối xử nhân đạo, được phân loại để chữa trị, họ được tham gia sinh hoạt văn hóa thể thao, tư vấn tâm lý, dạy văn hóa, dạy nghề mưu sinh. Quá trình tư vấn và dạy nghề có sự tham gia của các tổ chức thiện nguyện như Hiệp hội phòng chống ma túy và Hiệp hội chăm sóc người nghiện Singapore trước 2 tháng, khi người nghiện hết hạn quản thúc, trở về với cộng đồng xã hội…

TẠI TRUNG CỘNG: Có ít nhất 66 người Philippines đối diện với án tử hình vì tội buôn ma túy. Thứ trưởng Esteban Conejos cho biết ở Trung Cộng buôn lậu từ 50g ma túy trở lên là có thể bị tử hình.

VI. CÁC QUỐC GIA LÀM GÌ VỚI HÀNG TẤN MA TÚY BỊ TỊCH THU?

MYANMAR: Ngày 26/6/2014, để hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống ma túy, chính quyền Myanmar đã cùng thiêu hủy một số lượng ma túy khổng lồ bị tịch thu với giá ước tính lên tới 400 triệu USD. Dù vậy, LHQ vẫn cảnh báo hoạt động buôn bán ma túy đang có chiều hướng gia tăng tại quốc gia nầy.

THÁI LAN: Cũng trong ngày hôm qua, chính quyền nước nầy đã thiêu hủy tới 2,5 tấn ma túy đá, 21 kg heroin và 74 kg thuốc phiện có giá trị khoảng 272 triệu USD trên thị trường chợ đen.
 
INDONESIA: Ngày 5/7/2014, Giám đốc Điều tra Hình sự của Cơ quan Cảnh Sát Jakarta, Nugroho Aji đã trực tiếp chỉ huy thiêu hủy lượng ma túy to lớn trị giá khoảng 120 triệu USD, gồm 363 kg methamphetamine tinh thể, 1.052.000 viên ecstasy, 194,05g heroin,1.203g cocaine và 26.930 viên gây ảo giác happy five. Lượng ma túy nầy đã được các lực lượng cảnh sát và hải quân Jakarta thu giữ được trong hai tháng 5 & 6/2014 vừa qua tại gần sân bay quốc tế Soekarno-Hatta của thủ đô Jakarta và tỉnh Banten.

IRAN: Ngày 26/6/2013, chính quyền Iran đã thiêu hủy ít nhất 100 tấn ma túy các loại trong nổ lực đấu tranh phòng chống nạn mua bán ma túy. Theo AP, tội phạm ma túy thường vận chuyển trái phép số lượng ma túy khổng lồ từ Afghanistan đến các nước Châu Âu và vùng Vịnh thông qua lãnh thổ Iran.


VII. VIỆT NAM LÀM GÌ VỚI SỐ MA TÚY KHỔNG LỒ BỊ TỊCH THU?

Riêng tại Việt Nam, Đảng và Nhà nước CSVN có hành động khác với các nước kể trên là không hề thiêu hủy số ma túy khổng lồ bị tịch thu. Giữ hàng trăm tấn ma túy bị tịch thu dùng vào mục đích gì? Theo tôi, chỉ có 2 mục đích chủ yếu:

[1] Làm liệt kháng tinh thần đấu tranh tự do-dân chủ của giới trẻ VN: Cuộc biểu tình đòi tự do bầu cử của Sinh viên học sinh Hồng Kông được một số đông người ở VN theo dõi và cổ vũ với khẩu hiệu TODAY’S HONG KONG, TOMORROW’S VIETNAM. Trên các mạng xã hội cũng tràn ngập các tin tức, hình ảnh diễn biến biểu tình ở Hồng Kông được mọi người theo dõi. Động lực của cuộc xuống đường ở Hồng Kông rất giống như ở VN trong thời gian qua. Đó là thứ bầu cử DÂN CHỦ GIẢ HIỆU theo công thức ĐẢNG CỬ DÂN BẦU. Vì sợ sinh viên học sinh, giới trẻ yêu nước xuống đường để phản kháng chính trị, nhằm tạo áp lực cần thiết buộc chính quyền hiện tại ở VN phải thay đổi thể chế chính trị độc đảng toàn trị hiện tại là một điều cấp bách và cần thiết. Một trong những gương mặt gây ấn tượng nhất là hình ảnh của nhân vật lãnh đạo phong trào sinh viên học sinh Hống Kông biểu tình là Joshua Wong chỉ mới 17 tuổi.

Làm thế nào triệt tiêu tinh thần đấu tranh đòi tự do-dân chủ của giới trẻ nói chung và sinh viên học sinh VN nói riêng? Những tên lãnh đạo chóp bu Hà Nội nghĩ ngay dùng ma túy và rượu độc hại để đầu độc họ nhằm làm liệt kháng tinh thần đấu tranh của họ trước khi nó bùng nổ.

[2] Việc tồn trữ hàng trăm tấn ma túy đủ loại đã bị tịch thu từ các đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia và liên tỉnh, Đảng và Nhà nước CSVN có dư thừa ma túy xuất kho, tung ra thị trường đen để dùng vào mục đích trên, vừa thu được siêu lợi nhuận hàng trăm triệu Mỹ kim từ việc bán ma túy. Tên chóp bu nào trong ĐCSVN chịu trách nhiệm tồn trữ và phân phối số lượng ma túy khổng lồ nầy? Ai điều khiển hệ thống chân rết của những đường dây phân phối ma túy liên tỉnh? Cho đến nay vẫn còn trong vòng bí mật. Nhiều người đã phát hiện những tên công an đội lốt dân giang hồ buôn bán ma túy đủ loại, chúng thường lảng vảng các trường trung học, đại học, cư xá sinh viên để chào hàng…. …Nói có sách mách có chứng, xin kể những trường hợp điển hình:

• Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) bắt quả tang tên Đại úy CA Huỳnh Dũng đang vận chuyển 3 cây heroin.

• 6 tên CA trong vụ án ma túy ở Hà Giang bao che cho các đối tượng ma túy, vận chuyển khoảng 1 tấn thuốc phiện. Số CA dùng xe công chở những tên buôn ma túy đi phân phối hàng…

• Cựu CA Nguyễn Tiến Dũng (44 tuổi) thuộc cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy một quận nội thành Hà Nội, cầm đầu đường dây vận chuyển ma túy số lượng lớn, tuyến Sơn La – Hà Nội.

• Nguyễn Tấn Duy (42 tuổi) nguyên “Công an bảo vệ” trại giam Xuyên Mộc, cầm đầu dường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

• Đại úy CA tên D. đã vận chuyển một số ma túy tại huyệ biên giới Tương Dương (Nghệ An) để dưa về miền xuôi.

Những tên tội phạm nầy bị “TAND” kêu án, vào tù bằng cổng trước, ra cổng sau rồi được thuyên chuyển đi làm việc nơi khác. Chỉ có trời mới biết……
Ma túy không những gây tai hại cho người dùng nó mà còn cho cả gia đình của họ, khiến họ mất dần khả năng lao động và trở thành gánh nặng cho gia đình, cho xã hội. Những gia đình có người nghiện ma túy làm bầu không khí gia đình cũng lãnh đạm, buồn khổ, nền kinh tế gia đình vì thế mà suy sụp. Khi muốn thỏa mãn cơn ghiền, con nghiện không từ một thủ đoạn, hành vi trộm cắp, giết người nào để có tiền mua ma túy.

Sau rượu độc, thuốc lá, ma túy quả là một con quỷ khủng khiếp nhất, gia đình có con em nghiện ma túy phải gánh chịu tan nát đau thương. Những hệ lụy này kéo theo những con số đáng sợ về tổn hại cho xã hội liên quan đến ma túy như gây tai nạn giao thông chết người, trộm cắp, giết người cướp của để có tiền chích hút. Có học sinh lớp 7 và 8 mà đã dám cầm dao giết người đi cướp để có tiền thỏa mãn cơn ghiền, có nhiều sinh viên bị đuổi học bị tù tội vì cướp xe máy để có tiền mua “ngáo đá”.

Mong rằng thanh thiếu niên, sinh viên học sinh Việt Nam phải nhận thức sâu sắc điều nầy: VƯỚNG VÀO MA TÚY LÀ TỰ SÁT. Hãy vô hiệu hóa âm mưu của Đảng và Nhà nước CSVN, bằng cách kiên quyết nói KHÔNG với ma túy, con đường dẫn đến ma túy là con đường tử vong…

Nguyễn Vĩnh Long Hồ

Bài Xem Nhiều