We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 30 July 2015

Phùng Quang Thanh "Tử" vì đảng , đảng nào..?

Đám tang ông Phùng Quang Thanh


Bị bắn chết???
Rộ tin khắp nơi về tình hình sức khỏe ông bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã không tiến triển tốt lành và con trai ông là Phùng Quang Hải đã sang Pháp để đưa thi thể bộ trưởng quốc phòng về Việt Nam an táng.
Nhiều nguồn tin khẳng định chỉ trong vài ngày tới chính phủ sẽ chính thức thông báo và điếu văn tiễn biệt bộ trưởng Phùng Quang Thanh lên đường. Tuy nhiên Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương đã phản ứng rất quyết liệt với tin đồn và khẳng định đây là tin giả mạo, ngoài ra lãnh sự Pháp cũng cho rằng đây chỉ là tin đồn thất thiệt, ông Phùng vẫn rất khỏe mạnh. GS.TS Phạm Gia Khải, thành viên Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết: “Ông Thanh đã gọi điện về Việt Nam, tình hình sức khỏe của ông Thanh sau ca phẫu thuật vẫn đang tiến triển tốt nhưng bên phía bệnh viện Pháp vẫn chưa gửi các kết quả về ca phẫu thuật “nên chưa thể nói thêm điều gì”.
Cũng theo GS Khải, sau khi sức khỏe ổn định, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh sẽ trở về Việt Nam.
“Ông Thanh chưa về Việt Nam vì còn nằm dưỡng bệnh và theo dõi”, GS Khải nói thêm.
Tuy nhiên cũng giống như trường hợp ông Nguyễn Bá Thanh mỗi khi Ban bảo vệ sức khỏe Trung Ương lên tiếng tình sức khỏe tốt về cán bộ nào đó thì thực tế sẽ hoàn toàn ngược lại. Ông Bá Thanh cũng được điều trị tại Mỹ và khi về nước cũng chính GS Khải vui mừng thông báo ông Thanh đã nói chuyện , đi lại tốt nhưng chỉ một thời gian ngắn sau thì ông Bá Thanh lại chết.
Nhiều dân cư mạng đã rất vô cùng hoan hỉ trước tin đồn ông Phùng bị chết, ngay lập tức họ đã chế nhiều ảnh hài hước về cái chết của ông.Đọc báo khi đang đi cầu tiêu, mừng rỡ về tin tức ông Phùng

Tôi đã chết đâu nè ! Đang ở nhà cán bộ

 http://vuottuonglua.org/2015/07/ro-tin-bo-truong-phung-quang-thanh-da-tu-tran/
----
 Tin VietPress USA:

ĐẠI TƯỚNG PHÙNG QUANG THANH VÀ VỢ ĐÃ BỊ ÁM SÁT CHẾT ĐƯỢC ĐƯA VỀ HÀ NỘI AN TÁNG LẶNG LẺ. CON TRAI LÀ ĐẠI TÁ PHÙNG QUANG HẢI BỊ BẮN 1 VIÊN LỦNG RUỘT ĐÃ ĐƯA VỀ VN CHỮA TRỊ NHƯNG SỢ SẼ KHÔNG QUA KHỎI!
Ảnh Thu Nhỏ

Vào chiều hôm qua, Thứ Bảy 18-7-2015, tin từ tổ chức R.H. Hoa Kỳ cho VietPress USA biết chi tiết Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng csVN Phùng Quang Thanh bị ám sát gồm cả hai vợ chồng và con trai là Đại tá Phùng Quang Hải. Chi tiết được tiết lộ như sau:

Theo R.H. Hoa Kỳ , phái đoàn Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đi qua Pháp có 8 người gồm các phụ tá, sĩ quan tùy viên, an ninh để gặp Bộ trưởng Quốc phòng Pháp ngày 19-6-2015. Sau đó Đại tường Phùng Quang Thanh và phái đoàn ở lại Paris tiếp tục có những thảo luận về hợp tác quốc phòng, mua vũ khí của Pháp. Pháp và csVN là hai nước có ký kết hợp tác quốc phòng toàn diện.
Cùng đi với Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh còn có vợ của ông và con trai là Đại tá Phùng Quang Hải và một cô thư ký của Đại tá Hải từ Tổng Công ty 319.

Văn phòng liên lạc quân sự của Bộ Quốc phòng csVN tại Pháp cung cấp 4 xe hơi dân sự và tài xế người Việt lái xe. Phu nhân Đại tướng Phùng Quang Thanh đề nghị đến ăn phở tại một tiệm Phở ở khu phố Paris 13. Có tin nói đó là tiệm phở Viễn Đông. Khi đến gần, tài xế nói trước tiệm phở không có chỗ đậu xe nên sẽ đậu tại một Parking cách đó lối 250m và sẽ đi bộ qua.

Tin R.H. nói rằng Đại tướng Phùng Quang Thanh và phu nhân ngồi ở ghế sau. Đại tá Phùng Quang Hải là con trai ngồi ghế trước với tài xế. Xe của Đại tướng Phùng Quang Thanh đi trước và đoàn tùy tùng đi theo bằng 3 xe khác. Tất cả đều là xe dân sự và mọi người lúc đó mặc áo quần dân sự. Vợ của Đại tướng Phùng Quang Thanh mặc áo dài Việt Nam.

Tin R.H. nói rằng, khi Đại tướng Phùng Quang Thanh và vợ cùng với Đại tá Phùng Quang Hải vừa ra khỏi xe thì có hai kẻ lạ mặt người Á châu đã phóng xe môtô đến dùng súng hãm thanh bắn trúng Đại tướng Phùng Quang Thanh 2 viên vào ngực và bụng; vợ Đại tướng Thanh bị 1 viên vào ngực; và Đại tá Phùng Quang Hải bị 1 viên vào bụng. Lúc đó phái đoàn tùy tùng đang tìm chỗ đâu xe và có người chưa ra khỏi 3 xe đang vừa đậu tại Parking.

Ngay sau khi vụ ám sát xảy ra, các nạn nhân được đưa vào xe và chạy thẳng đến bệnh viện Georges Pompidou tại Paris để cấp cứu chứ không qua Bệnh viện của quân đội Pháp như có vài tin đã loan. Phía Bộ Quốc phòng và Chính phủ Pháp đã được thông báo nhưng phía csVN yêu cầu giữ tuyệt đối bí mật về tin tức vụ ám sát nầy. Nếu tin tức bị đưa ra sẽ ảnh hưởng không tốt cho cả danh tiếng nước Pháp không bảo vệ được cho đoàn khách quan trọng của Việt Nam là một quốc gia đồi tác quốc phòng với Pháp; và phía VN cũng sẽ ảnh hưởng không tốt về mặt an ninh quốc phòng.

Tin từ R.H. nói với VietPress USA rằng, khi đưa vào đến phòng cấp cứu bệnh viện Georges Pompidou ở Paris được lối 4 tiếng đồng hồ thì vợ của Đại tướng Phùng Quang Thanh qua đời vì vết thương xuyên lồng ngực phải nhưng không trúng tim. Máu ra nhiều trên đường xe chạy đến bệnh viện và xuất huyết nội trong lồng ngực không cầm được.

Đại tướng Phùng Quang Thanh được cấp cứu ở một phòng bên cạnh và hôn mê suốt 4 ngày cho đến khi chết vào ngày 30-6-2015 mà không hề biết rằng vợ ông đã chết trước đó hiện đang chờ ông ở nhà ướp xác đông lạnh. Ngày 30-6-2015 cũng là ngày ở Việt Nam tờ Báo Tuổi Trẻ được Nhà nước csVN cho loan tin rằng Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh "đã đi Pháp trị bệnh cách đây một tuần và tối 30/6 vừa qua, ông Phùng Quang Thanh đã được phẫu thuật, có thể là một khối u phổi".

 
Đại tá Phùng Quang Hải
Tin nói rằng, con trai của Đại tướng Phùng Quang Thanh là Đại tá Phùng Quang Hải cũng bị trúng 1 viên đạn lủng bụng gần bàng quang và được cấp cứu đặc biệt. Đại tá Phùng Quang Hải là Chủ tịch Hội Đồng các Thành viên Tổng Công ty 319 trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam là doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp; công trình giao thông thủy lợi; rà phá bom mìn đạn nổ; kinh doanh Bất động sản và nhiều lãnh vực khác hoạt động trong khắp nước và các quốc gia khu vực.
Ngày 16-01-2015, Bản tin của “Chân Dung Quyền Lực” đã tố cáo Đại Tướng Phùng Quang Thanh và con trai là Đại tá Phùng Quang Hải tham nhũng với 6 biệt thự hạng sang, 2 khách sạn, các loại xe đắt tiền nhất và du thuyền sang trọng với tổng trị giá 230.4 Tỷ đồng VN, chưa tính tiền xây dựng, cài tạo, trang trí nội thất và các hạng mục. Tin theo Link sau đây cũng nói Đại tá Phùng Quang Hải ngoài có vợ, còn có 3 người tình đang có chồng ( https://www.facebook.com/notes/h%E1%BB%99i-ngh%E1%BB%8B-di%C3%AAn-h%E1%BB%93ng/%C3%B4ng-ph%C3%B9ng-quang-thanh-%C3%B4ng-c%C3%B3-th%E1%BB%83-cho-bi%E1%BA%BFt-nh%E1%BB%AFng-%C4%91i%E1%BB%83m-n%C3%A0o-trong-kh%E1%BB%91i-t%C3%A0i-s%E1%BA%A3n-kh%E1%BB%95n/1557455927834388 ).

Tin từ tổ chức R.H. Hoa Kỳ cho hay rằng vợ của Đại tá Phùng Quang Hải, người thân bên gia đình Đại tướng Phùng Quang Thanh và người thân của vợ Đại tướng Thanh cùng với 4 đại diện của Bộ Quốc Phòng và Tổng Cục 2 đã đến Pháp ngày 01-7-2015 để làm thủ tục rước “Đại tướng mới ra viện” và vợ ông về Hà Nội để gia đình tự lo mai táng. 

Tin cho hay Pháp đã giúp một chuyến bay đặc biệt của Bộ Quốc Phòng đưa thi hài vợ chồng Đại tướng Phùng Quang Thanh và con trai là Đại tá Phùng Quang Hải đang bị thương nặng cùng  nhân viên phái đoàn cũng như những người trong thân tộc rời Paris ngày 03-7-2015 về phi trường quân sự Gia Lâm tại Hà Nội.

Tin cũng cho hay lễ an táng chỉ ít người trong thân tộc vì gia đình tự lo nên không muốn kèn trống dàn chào đưa tiễn gì lúc nầy; nhất là thời gian đó Chủ tịch đảng csVN Nguyễn Phú Trọng và Thứ trưởng Quốc phòng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là những kẻ sát cánh với Đại tường Phùng Quang Thanh thuộc phe thân Trung quốc đang ở thăm Hoa Kỳ để gặp TT Barack Obama đúng vào ngày đưa tiễn Đại tướng và Phu nhân đi “an nghỉ" vào hôm 07-7-2015.

Ngày 01-7-2015 là Đại hội thi đua toàn quân, lẽ ra Đại tướng Phùng Quang Thanh là Phó Bí Thư Quân ủy Trung ương phải có mặt đứng bên cạnh Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng là Bí thư Quân ủy Trung Ương; nhưng cả hai ông lớn nầy đều không có mặt. Trong khí đó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất hiện đọc lời hiệu triệu kêu gọi toàn quân là phải bảo vệ tổ quốc và dân tộc chứ không nói theo kiểu cũ là bảo vệ đảng nữa! Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bổ nhiệm khẩn cấp Thượng Tướng Đỗ Bá Tỵ nắm quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng thay Đại tướng Phùng Quang Thanh.

Đại tá Phùng Quang Hải với khối tài sản kếch xù, lại bị thương nặng đưa về Việt Nam đang cấp cứu thì chắc vết thương khó lành! Quan chức cấp cao như ông Nguyễn Bá Thanh là cánh tay phải của ông Tbt Nguyễn Phú Trọng lúc gặp bệnh đưa đi Mỹ chữa còn không thể sống sót, thì trường hợp Đại tá Phùng Quang Hải nay mang trong lòng “nợ nước Trung quốc và thù nhà” thì làm sao chữa trị vết thương mau lành được!

LÝ DO TẠI SAO GIA ĐÌNH ĐẠI TƯỚNG PHÙNG QUANG THANH BỊ ÁM SÁT?

Lâu nay có tin đồn rằng Đại tướng Phùng Quang Thanh sẽ là ngôi sao sáng giá nhất để nắm chức Chủ Tịch nước thay cho Chủ tịch Trương Tấn Sang vào Đại Hội đảng csVN kỳ 12 đầu năm 2016 sắp tới.

Thế nhưng theo tin của R.H. Hoa Kỳ nói rằng, vào ngày 15-5-2015 vừa qua, khi Đại tướng Phùng Quang Thanh đón tiếp họp riêng với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn tại Lào Cai ở biên giới Việt Hoa (Link: http://www.nhatbao.org/2015/05/bo-truong-quoc-phong-viet-trung-hoi-dam-tai-bien-gioi/ ) thì Trung quốc thông báo hỗ trợ ông Phùng Quang Thanh sẽ là Tổng Bí Thư đảng csVN sắp tới. Trung quốc cũng hậu thuẩn cho Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là Thủ tướng thay thế ông Nguyễn Tấn Dũng.
http://2.bp.blogspot.com/-v9ke5wdNxs4/VayrFN1o-8I/AAAAAAAAMNI/9tzkv3oP84M/s640/PhungQThanh-TQ.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng csVN Phùng Quang Thanh đón chào Bộ trưởng Quốc phòng Trung quốc
là Đạui tướng Thường Vạn Toàn đến Lào Cai của VN tại biên giới họp ngày 15-5-2015.
Ông Nguyễn Tấn Dũng đang nhắm chức Tổng bí thư đảng csVN kiêm Chủ tịch nước nên nếu Trung quốc hậu thuẩn đưa ông Phùng Quang Thanh vào một trong hai chức Tổng Bí Thư hay Chủ Tịch nước đều phải đối đầu với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đó là chưa nói ThT Nguyễn Tấn Dũng đã nhắm rằng Đại tướng Trần Đại Quang Bộ trưởng Nội vụ sẽ nắm chức Thủ tướng trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên từ cuối năm 2014, khi các vụ đấu đá trên Internet do “Chân Dung Quyền Lực” tung ra các hành vi tham nhũng và bán nước của gia đình Đại tướng Phùng Quang Thanh thì Tướng Thanh đã có những bước chuẩn bị. Sự chuẩn bị theo tin từ R.H. Hoa Kỳ cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và nhóm sĩ quan cao cấp thuộc phe thân Trung Quốc đã thỏa thuận với Trung quốc cho đổ quân đánh chiếm Việt Nam trong giai đoạn gấp rút thay vì phải chờ bàn giao Việt Nam để sát nhập làm khu tự trị của Trung quốc trước năm 2020 như ký kết của hai đảng csVN và csTQ tại Hội Nghị Thành Đô (https://www.youtube.com/watch?v=EdSr4A1kDYU).

Kế hoạch nầy được bàn bạc cụ thể tại hội nghị cao cấp giữa bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Trung quốc Thường Vạn Toàn tại Lào Cai hôm 15-5-2015. Theo đó, Trung quốc hiện có 10.000 Quân đặc nhiệm tại cảng Vũng Áng Hà Tĩnh, TQ sẽ chuyển vào 10.000 quân chính quy nữa để đánh cắt đứt miền trung tiến ra bắc. Tại vùng Đắc Nông hiện có 1.500 quân đặc nhiệm TQ và Lâm Đồng có 500 quân đặc nhiệm, TQ sẽ đưa lối 10.000 quân từ Lào qua Cao nguyên đánh xuống đồng bằng.

Quân TQ có tại Kampuchia lối 10.000 sẽ phối hợp với lực lượng dân quân Kampuchia tấn công hai mặt từ biên giới Tây Ninh và tại biên giới Long An để tiến thẳng vào Miền Đông, Sai-gòn. Trong khi đó hải quân TQ từ Biển Đông và phi cơ từ các căn cứ do TQ mới xây dựng ở Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bay vào đội bom Đà-Nẵng, Sài-gòn; trong khí các chiến đấu cơ của TQ từ đảo Hải Nam sẽ tấn công Hà Nội. Các binh đoàn của TQ sẽ tấn công biên giới phía bắc. Trong khi lực lượng quân đội csVN do Đại tướng Phùng Quang Thanh và phe thân TQ sẽ tạo điều kiện bên trong, bắt hay giết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mà TQ nói là theo Mỹ để nộp cho TQ. Khi đã yên ổn thì VN sẽ được chia ra 2 miền: Tướng Phùng Quang Thanh cai quản phía Nam VN gồm Quân Khu 7, Quân khu 9, Sài-gòn. Quân đội TQ sẽ chiếm miền Bắc, nắm giữ Hà Nội, Hải phòng  vào đến Đà Nẵng, Cam Ranh.

Kế hoạch nầy dự kiến sẽ thực hiện trước ngày Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung quốc Tập Cận Bình đi Mỹ vào khoảng đầu tháng 9-2015. Trung quốc muốn tạo cú lật đổ chớp nhoáng tại VN để bẻ thế gọng kìm của Mỹ trong chiến thuật xoay trục về Á Châu – Thái Bình Dương.

Thế nhưng, theo tin của R.H. thì tình thế của ông Tập Cận Bình hiện nay tại TQ đang gặp nhiều bất lợi. Quân đội và các tướng lãnh của TQ hiện có 40% vẫn theo ông Giang Trạch Dân và sẵn sàng chống lại ông Tập Cận Bình bất cứ lúc nào. Số tướng lãnh theo cựu lãnh tụ Giang Trạch Dân đã tiết lộ toàn bộ kế hoạch cướp nước VN cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biết và phe Quân đội Nhân Dân theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để bảo vệ tổ quốc Việt Nam chống TQ xâm lược đã làm nên lịch sử lần nầy là bẻ gãy âm mưu của TQ.

Vụ ám sát Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đến giờ vẫn đang được phía csVN bưng bít vì không muốn tạo xáo trộn trong sinh hoạt xã hội tại VN. Ngày 27-6-2015 khi VietPress  USA loan tin Đại tướng Phùng Quang Thanh bị ám sát tại Paris ngày 26-6-2015 thì Website của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và Website của Đại tướng Phùng Quang Thanh đăng tin và hình ảnh Tướng Thanh đang dự họp chính phủ ngày 29-6-2015 do Thủ tướng chủ tọa.

Nay ngày Chủ Nhật 19-7-2015 khi Thông tấn xã của Đức “DPA” loan tin Đại tướng Phùng Quang Thanh chết thì Website của Bộ Quốc Phòng csVN loan tin và được các báo VN cùng phổ biến tin nói rằng trong ngày Thứ Hai 20-7-2015, Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh gửi thư chúc mừng đến Lữ đoàn Thông tin 26, Quân chủng Phòng không-Không quân; và một thư chúc mừng khác đến Trung tâm Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng 2, Cục Kỹ thuật, Quân chủng Hải quân ( Link: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/07/150720_phungquangthanh_letters)

VietPress USA loan bản tin trên đây với tất cả mọi sự dè dặt chứ không khẳng định. VietPress USA rất mong được thấy Đại tướng Phùng Quang Thanh sau khi trị bệnh trở về VN rồi thì hãy ngồi lên chỉ vài phút để ký Thư Chúc Mừng gởi cho đơn vị Bội Đội nào đó và được quay phim chiếu lên cho dư luận khắp nơi được thấy Đại tướng ra viện, khỏe mạnh và lấy lại chức vụ do Thượng tướng Đào Bá Tỵ đang nắm quyền.

HẠNH DƯƠNG .

www.vietpressusa.com

---

Chửi


Ta phải chửi cho mọi người rõ mặt
Rằng: tụi bây là lũ lưu manh.
Nuôi lớn khôn, bây giờ phản trắc
Chúng bây còn thua loại súc sanh.
Nhớ khi xưa, bây trôi sông lạc chợ
Sống lang thang, đói khát trong rừng
Bây nhờ ai? Qua cơn khốn khổ?
Nay vinh sang, lại giở giọng “anh hùng”?
Một đám du côn, bây kéo bè, lập đảng:
Mặt ngựa, đầu trâu, phá xóm làng.
Phản chủ, phản thầy, phường khốn nạn!
Ác độc, bạo tàn… giống sói lang…
Ta muốn chửi - chửi hết thảy những thằng lãnh chúa,
Quên cội nguồn, gốc gác giống giòng.
Quên sĩ diện, nguyện làm thân trâu ngựa,
Cõng, rước kẻ thù dẫm đạp non sông.
Bọn chúng là ai? Là một đảng cướp.
Giương ngọn cờ “liềm búa” gọi “quang vinh”?
Ta phải chửi, vì đau lòng cho nước!
Bọn bây là: Cái lũ yêu tinh!
Tháng 7/15 – Ng. Dân.

Họ là con người như mình: Viết về người cùi dài dòng

Lời tôi nguyện cầu

        Một bài viết thật ấn tượng, đầy tình người. Hy vọng mỗi người trong trời đất nầy, đều mở lòng ra giúp đở người bên cạnh, chỉ vì một điều giản dị thôi ... vì họ là CON NGƯỜI như mình.

          
 

            LỜI TÔI NGUYỆN CẦU

            Mấy năm trước, tình cờ đọc được bài Cha Nguyễn Văn Đông gốc Kontum giảng tại Nhà Thờ Chính Tòa Saigon , tôi thấy hay qúa bèn viết lên báo Văn Nghệ Tiến Phong xuất bản ở Hoa Kỳ. Mấy bà làm việc công quả trong một ngôi chùa ở Toronto đọc bài tôi viết, cũng xúc động như tôi. Các bà Phật tử ngưỡng mộ lòng bác ái của Cha Đông và thương mấy người cùi, đã góp tiền trong chùa rồi nhờ tôi chuyển về cho Cha Đông. Việc này làm tôi cảm động và suy nghĩ mãi.
            
            Bài tôi viết về người cùi dài dòng, bắt đầu từ chuyện Đức Cha Cassaigne rồi mới dẫn tới chuyện Cha Đông, như sau :
            
            ... Đức Cha Jean Cassaigne là người con một, sinh ra trong một gia đình quý phái giàu có bên Pháp, nhưng ngài đã từ bỏ mọi sự sang trọng thế gian mà đi tu Dòng Thừa Sai Paris. Lãnh chức linh mục xong, ngài xin sang Việt nam truyền giáo. Ngài chọn Việt Nam vì sau khi đọc các bài Cha Đắc Lộ Alexandre de Rhodes viết trên báo Journal des Voyages về cánh đồng truyền giáo tại Việt Nam, Ngài đã bị Việt Nam thu hút.
            
            Cha Cassaigne tới VN ngày 5.5.1926 và học tiếng Việt ở Cái Mơn. Ngài chọn tên VN là Gioan Sanh. Sau đó ngài được bề trên sai đi làm cha sơ một họ đạo ở Di Linh, miền Cao nguyên. Nơi đây ngài gặp những người Thượng bị phong cùi lang thang trong rừng. Đây là những người bị cùi vào giai đoạn tuyệt vọng. Gia đình đem bỏ họ vào rừng, để họ ở đó một mình, sống chết ra sao mặc họ. Gia đình và dân làng coi như đã xong bổn phận. Những người phong cùi này sống trong đói khổ và chết dần mòn. Cha Cassaigne đã đưa họ về và lập thành một làng riêng cho họ. Cha vừa coi họ đạo, vừa coi luôn làng cùi. Làng có tên là Kala. Ngài kiêm nhiệm vai y tá băng bó vết thương, kiêm nhiệm chức hỏa đầu quân nấu ăn cho họ, đồng thời kiêm luôn chức ngoại giao đi cầu viện khắp nơi.
            
            Chẳng bao lâu sau, Ngài nhiễm bệnh sốt rét và lao phổi. Ngài viết thư gửi bạn bè bên Pháp : ‘Một năm 12 tháng, tôi bị sốt rét 10 tháng, nhưng tôi không thể nằm nghỉ vì không có ai thay thế tôi để lo cho bệnh nhân người cùi’. Ngài rất giỏi tiếng Việt và tiếng Thượng Kobo. Người Thượng nhất là những người cùi đã coi Ngài như cha ruột của mình. Vì ngài đạo đức thánh thiện nổi tiếng như vậy nên năm 1941 Toà Thánh đã đặt Ngài làm giám mục Saigon. Năm 1943, Ngài phát hiện mình bị mắc bịnh cùi, nhưng Ngài vẫn cố gắng tiếp tục coi sóc giáo phận Saigon cho tới năm 1955. Sau đó ngài trao quyền lại cho Đức Cha Nguyễn Văn Hiền. Đức Cha Cassaigne luôn sống trong khó nghèo. Ngài là vị giám mục duy nhất đi xe đạp và vespa khi còn tại chức ở Saigon.
            
            Rời Saigon, ngài trở về làng cùi Di Linh và tiếp tục phục vụ những người xấu số. Ngài phát triển làng, mở trường học và bệnh xá. Tới năm 1972 thì ngài kiệt sức , liệt giường. Ngài mắc nhiều thứ bệnh : sốt rét rừng từ năm 1942, bệnh cùi năm 1943, lao xương năm 1957, lao phổi năm 1964. Nằm trên giường bệnh, ngài luôn nói: ‘ Tôi là người Việt Nam’.
            
            Ngài qua đời ngày 31.10.1973 tại Di Linh. Cả làng cùi Kala đã khóc một tuần lễ. Lễ an táng có đông đủ các chức sắc cao cấp đạo đời. Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã tặng Ngài Đệ Tứ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương. Ngài được an táng ở chân tháp làng Kala, trên bia mộ có ghi hàng chữ : “Jean Cassaigne, 1895-1973, Caritas et Amor”. Caritas et Amor là chữ Latin, khẩu hiệu giám mục của ngài, nghĩa là ‘Bác Ái và Yêu Thương’.
            
            Mấy chục năm sau, có một vị đã theo chân Đức Cha Cassaigne, đó là Cha Nguyễn Văn Đông. Cha Đông coi sóc họ đạo Sa Thầy ở Kontum. Cha Đông là người sống mộc mạc, đơn sơ và nghèo khó. Ngài được mời về Nhà Thờ Chính Tòa Saigon, nơi có ngai tòa của Đức Cha Cassaigne, để giảng mở đầu cho mùa Chay năm 2001. Bài giảng đơn sơ như thế này :
            
             ... Kính thưa ông bà anh chị em,
            
            Thật là xúc động khi tôi được mời giảng bài Tin Mừng đầu mùa Chay tại nhà thờ chính tòa. Tôi thú thực với anh chị em là đứng trước cảnh tráng lệ đẹp đẽ và sang trọng trong nhà thờ này, lòng tôi bị giao động qúa. Tôi so sánh cảnh này với cảnh nghèo nàn trong xứ Sa Thầy ở cao nguyên nơi tôi phụ trách, tôi thấy đây cách biệt một trời một vực. Tôi thấy bị lúng túng.
            
            Quý anh chị em chắc có biết, nói về tỉnh Kontum, tôi xin tự hào khoe rằng, xứ tôi phụ trách cái gì cũng nhất, lớn nhất, có người dân tộc đông nhất, đồng bào khắp nước đổ về đây nhiều nhất, có nhiều rừng núi nhất, và...nghèo nhất.
            
            Tôi làm linh mục đã hơn ba chục năm. Năm nay tôi vừa tròn 61 tuổi. Tôi trẻ nhất so với mấy linh mục ở chung. Dù có tuổi nhưng được cái tôi chưa phải vào nhà thương hay uống thuốc nên còn có thể gồng mình cáng đáng nhiều việc. Xứ Sa Thầy nơi tôi phụ trách có 4 cha, cha chính xứ đã 77 tuổi, bịnh tiểu đường đã yếu lắm, còn 2 cha kia thì một ông nằm liệt giường vì bệnh cột sống, một ông ung thư giai đoạn cuối, nên chỉ còn mình tôi chạy ra chạy vô. Công việc nhiều lắm, ờ nhiều mà vui.
            
            Tỉnh Kontum, từ thị xã quét một vòng bán kính xung quanh ra toàn tỉnh là 70 cây số, do vậy xứ tôi rộng tha hồ mà đi, đi mệt thôi. Đi mà rất vui, vui vì giúp đỡ được nhiều người. Anh chị em cũng biết là tỉnh Kontum có số lượng người phong cùi nhiều nhất nước. Tại nhà xứ, tôi là người trẻ nhất, có sức khoẻ nhất nên tôi được giao việc phụ trách người cùi, vì vậy mà tôi hay đi thăm họ lắm.
            
            Tôi xin kể anh chị em nghe. Kontum có đến 70% là người dân tộc, sống rải rắc khắp nơi. Nguyên đi từ giáo xứ này sang giáo xứ khác đã thấy mệt rồi, huống chi bây giờ đi thăm người bịnh, toàn tỉnh chỉ có tôi. Đồng bào Thượng sống ở đây nghèo lắm, có thể nói họ nghèo nhất nước. Họ gọi tôi là Bab. Tôi nhớ có lần vào thăm một buôn làng, già làng nói : Ơ Bab ơi, Bab nói Bab nghèo ha, Bab mới thấy nghèo thôi, chứ chúng tôi nghèo qúa rồi, nghèo riết rồi nên không thấy mình nghèo nữa, khổ quen rồi cho khổ luôn...
            
            Có lần tôi đi bộ 12 cây số vào thăm một buôn người dân tộc. Ở đây họ có phong tục là hễ ai mắc bệnh phong cùi thì làng sẽ cất riêng một mái nhà trong rừng cho người đó ở, người bệnh này không được ở chung trong làng. Mà vì họ nghèo qúa, ngay cái nhà họ ở cũng không ra cái nhà thì mái nhà họ cất trong rừng cho người cùi ở đâu có thể gọi là nhà, phải gọi là cái lều hay cái ổ mới đúng, chỉ một mùa mưa là nát.
            
            Lần kia tôi tới thăm những mái lều này, tôi phải cúi rạp người xuống mới vào nhà họ được. Thấy tôi đến thăm, họ mừng qúa anh em à. Họ cứ nhìn tôi rồi họ cười. Họ nói Bab đến thăm thì họ sung sướng lắm, qúy lắm. Họ cười mà tôi khóc, anh chị em ơi. Họ đã nghèo lại cùi. Tôi biếu họ món gì thì họ ôm vào ngực như sợ bỏ ra là mất.
            
            Lần khác tôi vừa vào lều thì có ông già nói : Bab ơi, Bab có nylon không, nếu Bab có thì Bab cho con một miếng đi, một miếng thôi, để con che cái chỗ con nằm. Bab ơi, đêm qua mưa lớn qúa, cả nhà con chỗ nào cũng ướt, cũng lạnh, con không ngủ được, Bab ơi.
            
            Anh chị em đã thấy người Thượng cùi khổ đến mức nào chưa ?. Họ vừa nghèo, vừa bệnh, lại không được học hành gì cả. Họ chỉ biế người Thượng cùi khổ đến mức nào chưa ?. Họ vừa nghèo, vừa bệnh, lại không được học hành gì cả. Họ chỉ biết đếm đến số 100 là hết. Các anh chị em có thể tưởng tượng nổi không, họ cầm tờ giấy 20 ngàn, mua chai nước mắm 7 ngàn, họ không biết nhận lại là bao nhiêu, người bán hàng đưa lại bao nhiêu họ cầm bấy nhiêu, vậy đó. Đã nghèo lại không được học, sống chỉ bám vào đất mà sống, nên giàu sao được. Cứ mỗi lần từ thị xã lên thăm họ, tôi cố tìm chỗ nào có thức ăn rẻ nhất mà mua cho họ. Ví dụ ở đây một kí ruốc là 20 ngàn, nhưng ở Phan Thiết chỉ bảy ngàn thôi. Tôi là người Bình Định, dân miền Trung cũng nghèo đói qúa mà tha phương đến tận Kontum, nên tôi rành lắm. Ở Kontum đồmg bào mình nghèo qúa, khắp bốn phương về sinh sống, Bắc có, Trung có, Nam có. Họ đều nghèo như nhau, nhưng lại tốt bụng, nên tôi xin họ giúp gì, dù nghèo họ cũng giúp tôi ngay. Tôi cứ lang thang khắp tỉnh, có cá vụn, cơm khô, muối hạt, tôi cứ xin. Chỗ nào người ta bán rẻ nhất là tôi tìm đến, vừa mua vừa xin cho họ. Có lần một số bạn bè cho tôi một ít tiền và nói với tôi : “ Nhờ Cha mua ít đồ tặng cho họ đi cha”. Tôi liền đi mua nhiều thứ rẻ, gói thành từng gói nhỏ. Như cá khô thì tôi gói theo kí. Tôi đem cho họ, họ mừng lắm. Lần đó đến một xã, khi tôi đã phát hết qùa, còn lại trong giỏ mấy kí cá khô, lại gói trong giấy bóng màu vui mắt, trẻ con cứ theo tôi mà nhìn, ánh mắt của chúng tỏ ra thèm lắm, nhưng chúng không dám nói. Tôi hỏi : các con có thích không ? Chúng gật đầu. Tôi xuống xe ngay và phát hết mấy kí cá khô còn lại, đây con một kí, con một kí. Chúng nhìn tôi chăm chăm, hai tay ôm gói cá khô miệng cứ hỏi tôi hoài : Bab ơi Bab cho con thiệt hả Bab ? Tôi nói : Ừ, Bab cho con thiệt mà. Chúng lại hỏi : Bab cho con thiệt hả Bab, Bab cho con thiệt hả Bab ?
            
            Thưa anh chị em, có đến những vùng này mới thấy hết cái khổ cùng cực của người dân ở đây. Tôi cứ tự hỏi là nếu tôi đem mấy kí cá khô này tặng bà con ở Saigon, chắc các anh chị sẽ nói ông cha này khùng. Thế đấy thưa anh chị em.Tôi muốn nói rằng, chúng ta nhớ giúp người nghèo người bịnh, trong khả năng của chúng ta, không cần nhiều, mỗi người một ít thôi.
            
            Thưa anh chị em, một ít thôi, một tấm nylon nhỏ, một kí cá khô, giúp cho họ bớt khổ, họ mừng lắm, thưa anh chị em. Tôi mong rằng tất cả qúy ông bà và anh chị em sẽ sống đẹp hơn lên trong Mùa Chay này, để xứng đáng với đức hy sinh quên mình của Chúa Giêsu. Amen.
            
            Đọc xong bài giảng, tôi có cảm nghĩ này : Ngôn từ bài giảng rất bình dân và đơn sơ. Nó toát ra sự thành thực và thánh thiện, nó toát ra sự vui vẻ tự nhiên. So sánh với nếp sống đầy đủ tiện nghi vật chất của chúng ta hiện nay, tôi thấy người cùi như đang ở trong thời đại hoang sơ ngàn năm trước. Cha Đông đi làm viẹc bác ái mà khổ cực quá : đi vào làng thượng, chui vào các mái lều lụp xụp và dơ bẩn, tiếp xúc với những người nghèo khổ bệnh tật và dốt nát. Thế nhưng lời nói của Cha toát ra sự vui vẻ. Ngài không hề than khổ than cực, không hề nói ra lời nào như đang làm một việc miễn cưỡng. Ngài nói về ngươi Thượng một giọng thân thương, coi những người Thượng này là bà con anh em của mình. Đó là điều làm tôi xúc động.
            
            Việc này làm tôi nhớ tới Mẹ Teresa Calcutta. Mẹ đã từ bỏ nếp sống một giáo sư, một hiệu trưởng, nhà cao cửa rộng, dạy những học sinh con nhà giàu thuộc giai cấp sang trọng ở Ấn Độ, để hạ mình xuống sống với lớp người cùng đinh xã hội. Tôi được may mắn là đã sang sống ở Ấn Độ 2 tháng, cách đây 8 năm. Tôi đã nhìn thấy tận mắt lớp người cùng đinh ở trong giai cấp hèn mạt. Họ không có nhà. Họ sống ở vỉa đường, lấy đất làm giường lấy trời làm màn. Họ che mưa nắng bằng giấy báo. Gia đình nào may mắn lắm mới có một tấm bạt làm mái che. Ở Ấn Độ, con bò được kính trọng. Chúng đi lang thang đầy đường. Người ta hốt phân bò, phơi khô để đun bếp và để sưởi vào những buổi sáng trời lạnh. Họ nghèo mạt rệp mà lại đẻ nhiều. Đẻ con nhưng không có sức nuôi con. Hoặc họ phá thai hoặc họ để đứa bé chết dần mòn. Mẹ Teresa đã nhìn thấy cảnh nghèo khổ cùng cực này trong suốt 10 năm dạy học. Mẹ không thể rửng rưng được nữa. Mẹ đã xin từ bỏ mọi sự sang trọng, mẹ đã ẵm các hài nhi hữu sinh vô dưỡng này, đã ôm những người bệnh tật đang hấp hối này về chăm sóc. Mẹ làm hết lòng vì Mẹ tin rằng đây chính là con Chúa, là anh chị em của mình. Mẹ đã làm việc này ròng rã 40 năm. Chúng ta có thể làm một vài việc bác ái trong một ngày, hai ngày, một tuần, là đã hết sức rồi. Còn Mẹ Teresa đã làm trong 40 năm.
            
            Mẹ Teresa mất ngày 13.91997. Lễ an táng đã được trực tiếp truyền hình đi khắp thế giới. Tại Canada, Linh mục Philippe Thibodieu đã ngồi trên đài TV ở Toronto để dẫn giải buổi lễ. Chính trong lễ này, ngài đã kể chuyện chính ngài được gặp mẹ Teresa ở Calcutta trước đó mấy năm. Cha Philippe đã xin mẹ mấy lời để đem về Canada nói cho bạn bè nghe. Mẹ đã cầm tay cha và nói : Tất cả cuốn Thánh Kinh tóm tắt trong 5 tiếng này “ You did it to me”. Mẹ nói từng tiếng và chỉ vào 5 ngón tay của cha. 5 tiếng này lấy từ lời Chúa : Bất cứ việc gì các ngươi làm cho người thấp hèn nhất là đã làm việc đó cho chính Ta ( Matthêu 25 : 40 ). Mẹ Teresa ôm người hấp hối, ẵm trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trên lề đường, vì Mẹ đã nhìn thấy Chúa nơi những người nghèo khổ cùng cực này.
            
            Cha Đông vui vẻ đi thăm người Thượng bị phong cùi và nghèo khổ cùng cực vì đã nhìn thấy Chúa nơi những người anh em đáng thương này. Đức Cha Gioan Sang Cassaigne mấy chục năm phục vụ người cùi đã nhìn thấy rõ Chúa nơi những anh em xấu số này.
            
            Rồi tôi nghĩ đến tôi. Nhiều lúc tôi sống mà như không nhìn thấy Chúa trong mình, chứ đừng nói tới việc nhìn ra Chúa nơi tha nhân. Nhiều lúc tôi giống như anh Peter trong truyện đăng trên đặc san Le Monde des Religions tháng Bảy năm ngoái.Tôi xin tóm lược chuyện này như sau :
            
            Peter là người nước Anh gốc Do Thái. Anh theo đạo Công Giáo.Vợ anh chết đột ngột, anh đau khổ vô cùng. Không gì có thể làm anh quên được niềm đau to lớn này. Anh không tìm thấy nguồn an ủi trong đạo Công Giáo. Anh nghĩ rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Ấn Độ có thể chữa bệnh đau khổ cho anh. Anh sang Ấn Độ và xin gặp Đức Đạt Lai lạt Ma. Người ta chỉ cho phép anh được gặp ngài 5 phút. Vừa gặp ngài, anh òa lên khóc. Anh kể cho Ngài nghe về việc mất vợ. Đức Lạt Ma ôm lấy anh và ngài cũng khóc. Anh kể tiếp cho Ngài là anh theo đạo Công Giáo, rồi lại oà lên khóc. Ngài liền nói mấy lời bằng tiếng Tây Tạng với viên thư ký. Vị này lấy ra ngay một tấm ảnh Chúa Giêsu vào trao cho ngài. Với một sự cung kính đặc biệt, Đức Lạt Ma trao tấmn ảnh cho anh Peter rồi nói : Đức Phật là con đường của tôi, còn Chúa Giêsu là con đường của anh, anh hãy tiếp tục sống đạo Chúa. Rồi Ngài lại ôm lấy anh và cùng khóc với anh. Cuộc gặp gỡ này kéo dài trong 2 giờ thay vì 5 phút. Anh Peter chia tay trong nước mắt. Anh tâm sự : Ngài đã chữa lành vết thương của tôi. Ngài không bảo tôi theo đạo của Ngài mà bảo tôi tiếp tục tin vào Chúa.
            
            Đọc xong chuyện này, tôi nghĩ rằng ban đầu anh Peter hình như muốn bỏ đạo Chúa và sẵn sàng theo đạo Phật với Đức Lạt Ma. Sở dĩ anh có ý định như vậy là anh đã không nhìn thấy Chúa. Tôi nghĩ Đức Lạt Ma đã nhìn thấy Chúa và nghĩ mình là một ngôn sứ đặc biệt của Á Châu đang đi rao giảng lòng yêu thương cho mọi người theo một cung cách đặc biệt nên mới bảo anh thế.
            
            Tôi không biết sau cuộc gặp Đức Lạt Ma anh Peter có nhìn thấy Chúa chưa. Phần tôi, tôi vẫn cầu xin Chúa cho tôi nhìn thấy Chúa hiện diện thực sự trong tôi mọi lúc, và xin cho tôi nhìn thấy Chúa trong mọi người. Xin được một chút xíu của Đức Cha Cassaigne, của Mẹ Teresa Calcutta, của Cha Nguyễn Văn Đông. Tôi còn ghét người này, còn nói xấu người kia thì rõ ràng tôi chưa nhìn thấy Chúa trong tôi và nơi tha nhân. Tôi mới giữ đạo bằng môi bằng miệng, theo thói quen, cho xong.

            
            Toronto, Mùa Hè 2007
            Trần Trung Lương
            
            Địa chỉ hiện nay của Cha Nguyễn Văn Đông :
            Nhà Thờ Thăng Thiên
            2, Đường Quang Trung,
            Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, VN
            
            
            Tác giả Trần Trung Lương
            Nguồn : Tủ Sách Dũng Lạc.org

Bài Xem Nhiều