We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 16 September 2015

CSVN Sống Nhờ Xác Chết!!!

CSVN Sống Nhờ Xác Chết

Mấy chục năm trước  Hồ chí Minh lúc sinh thời từng thú thật, Ông không có tư tưởng gì, nhưng lời ông nói, những việc ông làm là theo kiểu của Mắc Lê. Cũng như  Lê Duẩn một người làm tổng bí thư Đảng CSVN lâu đời nhứt, quyết tâm đánh Việt Nam Cộng Hoà và Mỹ ở Miền Nam nhứt cũng nói, "Ta đánh Mỹ là đánh cả cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc, cho các nước xã hội chủ nghĩa...” Còn bây giờ TC đang xâm lấn biển đảo VN. Dân chúng VN già trẻ bé lớn đều ghét TC. Đảng Nhà Nước “chuyển hệ tư duy sang kinh tế thị trường”, trải thảm đỏ rước Mỹ trở lại VN. Thế mà mấy tay lãnh đạo Đảng Nhà Nước CSVN từ trung ương đến địa phương cứ khư khư lấy tư tưởng Hồ chí Minh làm ý thức hệ gối đầu giường, và “hồ hởi, phấn khởi” lấy tiền dân đóng thuế và tiền bán mắc bán rè tài nguyên quốc gia ra để dựng tượng “Bác Hồ” mấy chục cái rồi, còn dự trù làm thêm mấy chục cái nữa. Có người thắc mắc tại sao Đảng Nhà Nước làm vậy. Không cần phải những người văn hay chữ tốt, mà một phó thường dân Nam Bộ cũng thấy, dễ ợt trả lời, rằng những người CSVN đang sống nhờ xác chết của Ô. Hồ chí Minh.

Thực vậy, tiêu biểu như bất chấp dư luận nhân dân cả trong lẫn ngoài nước phẫn nộ, lên án, chỉ trích... nhà cầm quyền tỉnh Sơn La, cả Đảng Nhà Nước tỉnh này, vẫn tỉnh bơ tiếp tục xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh với chi phí 1.400 tỷ đồng VN, tương đương với khoảng 70 triệu mỹ kim. Đối chiếu kinh phí này với ngân sách tỉnh, mới thấy dự án này vô cùng “vĩ đại”. 1.400 tỷ đồng làm cái tượng này bằng phân nửa ngân sách tỉnh, số tiền để lo cho nhà cầm quyền và dân chúng tỉnh Sơn La. Sơn la là tỉnh miền thượng du Bắc Việt với 1.1 triệu dân mà có tới 71.000 gia đình nghèo khó. Sơn la nghèo nhứt của nước VN, nghèo hơn Nghệ An và Thanh Hóa. Năm nay, cả tỉnh chỉ thu được khoảng 2.800 tỷ đồng cho ngân sách, nhưng sẽ phải chi 9.300 tỷ đồng. Trung ương phải hỗ trợ 6.500 tỷ đồng. Như vậy, chỉ cái việc xây tượng đài này thôi đã ngốn hết 50% phần thu của ngân sách tỉnh này trong một năm.

Giáo Sư Ngô Bảo Châu, người từng đoạt giải thưởng Fields, làm việc tại cả Hoa Kỳ lẫn Việt Nam, bình luận trên trang Facebook của ông, “Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1.400 tỷ đồng để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh!”

Chưa đâu, còn trên phương diện toàn quốc, CS mới “vĩ đại” hơn nữa; “vĩ đại” đến mỗi người dân trong nước nói lái tiếu lâm giọng miền Nam chơi gọi là “dại đĩ” hơn. Vì hồi thượng tuần tháng 6 năm 2015, Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch của CSVN tổ chức một hội thảo về “Tiêu chí nội dung, địa điểm xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030.” Ở hội thảo này, người ta ghi nhận, nhà cầm quyền CS địa phương nào cũng muốn xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh. Theo quy hoạch thì từ nay đến năm 2030, nhà cầm quyền CSVN sẽ xuất ngân sách là tiền đóng thuế của dân và bán tài nguyên của đất nước để xây dựng thêm khoảng gần 60 tượng đài Hồ chí Minh trên cả nước. Thống kê cho thấy tại Việt Nam hiện nay có 137 tượng đài Hồ Chí Minh đủ loại. Nếu năm 2030 xây thêm 60 cái nữa, thì có gần 200 cái tượng đài HCM.

CS dựng tượng đài HCM thì nhiều, nhưng không tăng tiếng tốt cho HCM, trái lại tạo rát nhiều câu ca dao tiếu lâm chê cười, theo phản ứng tất yếu của dân chúng trong gông kềm CS bị CS tước đoạt quyền tự do ngôn luận của người dân, người dân dùng tiếu lâm để xì cái ẩn ức của minh, để trả đũa CS. Như ở Cantho, Tây đô của Văn Minh Miệt Vườn, Vựa Lúa của Cả Nước, CS xây tượng HCM rất sớm, tại một nơi mát mẻ trên bờ ngả ba Sông Hậu Giang và Sông Cần Thơ. Nhưng dân chúng tiếu lâm bằng một câu thơ lục bát, “Chiều chiều ra bến Ninh Kiều, Dưới chân tượng Bác đỉ nhiều hơn dân”.

Trở lại tỉnh Sơn La nghèo nhứt nước mà xây tượng đài bằng nửa ngân sách tỉnh trong năm. Luật sư Lê thị Công Nhân, một cựu tù nhân lương tâm, nhận định về lý do Đảng Nhà Nước CS làm cái chuyện mà Giáo Sư Ngô Bảo Châu gọi là việc làm của những người hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh!”. LS Lê thị Công Nhân nói trên RFA, “… Sơn La là một tỉnh nghèo, có tiếng về nghèo ở Việt Nam mà thông qua việc làm như vậy theo tôi cảm thấy đó là một việc làm, một ý tưởng điên rồ. Tất nhiên họ không hề điên như vậy. Những người đưa ra ý tưởng và thông qua ý tưởng đó là bởi vì, tôi tin chắc, đằng sau những việc này có những lợi ích bất chính, khuất tất. Có thể là sự tham ô, tham nhũng thông qua hình thức lãng phí vô cùng ghê gớm và thông qua dễ những dự án được gán cho ý nghĩa chính trị”

Tại Việt Nam, từng có những thống kê cho thấy, từ 30% đến 45% chi phí cho việc thực hiện các dự án vào túi các viên chức. Dường như đó là nguyên nhân chính dẫn tới phong trào xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh.

Thời chuyển sang kinh tế thị trường, người CS “chuyển hệ tư duy”, suy nghĩ và hành động theo kiểu “có làm mới có ăn”. Có xuất công quỹ ra xây cất công trình, đường sá, chợ búa, công thự, sân golf, nhà vệ sinh thu tiền giấy chùi, tượng đài HCM thì cán bộ, đảng viên cầm quyền mới có cơ hội “rút ruột công trình” bỏ túi riêng như Thủ Tướng Võ văn Kiệt nói. Có lợi dụng qui hoach lấy đất của dân trả rẻ mạt như giựt thì rồi mới có thể lấy đất đó làm vốn liên doanh với các doanh nhân ngoại quốc hay đại gia với giá cao hơn 40 lần. Hoặc ăn tiền đầu, tiền đuôi, có lợi quả, phong bì theo “thủ tục đầu tiên” thời CS được. Ở các nước CS Đông Âu thì dân chúng và chánh quyền đã đập phá các tượng đài của những lãnh đạo và lãnh tụ CS hết rồi. Người ta cũng làm tiền lấy phần bể bán thành phế liệu hay triển làm thu tiền người xem như ở Đức. Tin AFP cho biết mới tì ra dược cái đầu của tượng Lenin bằng đá xanh nặng 3 tấn rưởi bị đập phá và chôn cách đây 24 năm trong khu rừng ngoài Berlin.

Cũng như khi TC xâm chiếm biển đảo của VN, CSVN xuất tiền cả chục tỷ Mỹ kim quí hiếm ra mua vũ khí, tàu lặn, may bay chiến đấu của nhiều nước, nhưng chưa thấy tàu cảnh sát biển, hải quân nào của VN ra bảo vệ ngư dân VN bị tàu TC bắn giết, cướp tàu đòi tiển chuộc. CSVN còn hèn với giặc dến nổi không dám gọi là tàu Trng Quốc mà gọi là “tàu lạ”./.
 Vi Anh
 -----
 "The world will be destroyed not by the evil people, but by good people watching evil people doing it"
http://www.dailymail.co.uk/news/article-3217364/Council-blasted-wanting-build-Ho-Chi-Minh-statue.html

 Please support Maria Caulfield, MP for Lewes, in her efforts in raising awareness and combating the proposed construction of a statue of Ho Chi Minh in Newhaven Town.
https://www.facebook.com/mariacaulfieldlewes 

Please support

Sign This Petition

http://www.ipetitions.com/petition/newhaven-town-council-please-stop-the-ho-chi/?utm_medium=email&utm_source=system&utm_campaign=Send%2Bto%2BFriend

Những nơi Đức Mẹ hiện ra

Qua bộ phim "Linh Địa Đức Mẹ: Những nơi Đức Mẹ hiện ra" là những câu chuyện lịch sử mà Đức Mẹ hiện ra tại các quốc gia, trong đó có: Mễ Tây Cơ, Bồ Đào Nha, Ý, Pháp, Bỉ, Nhật, và Việt Nam.


Những Sứ Điệp Mẹ Dạy Tại La Vang

Năm 1999, một  phái đoàn  giám  mục Hoa Ky  thuộc các uỷ ban có liên hệ đến Việt Nam do Ðức Cha Joseph A. Fiorenza  - -- hướng dẫn đến thăm Việt Nam và La Vang. Sau khi đọc qua bản tóm lược lịch sử Mẹ La Vang và hiện tình hai quốc gia liên hệ,

Ðức Cha Fiorenza, đại diện Hội Thánh Hoa Ky nói:     Xin nhận  Mẹ  La  Vang là Mẹ của  Hội Thánh  và  dân  tộc  Hoa Ky.


§ Lm Trần Bình Trọng

Lễ Đức Maria Lên Trời, Năm C

Kh 11:19a;12:1-6, 10ab; 1Cr 15:20-27; Lc 1:39-56

Ngoài hai nơi Ðức Mẹ hiện ra được vang tiếng khắp thế giới là Lộ Ðức thuộc nước Pháp và Fatima thuộc nước Bồ Ðào Nha, Ðức Mẹ còn hiện ra ở những nơi khác nhau trên thế giới để nhắn nhủ loài người sống theo đường lối của Chúa hoặc để an ủi con cái loài người khi họ gặp khó khăn quẫn bách. Tại Việt Nam năm 1798, Ðức Mẹ hiện ra ở La Vang để an ủi, khích lệ giáo hữu bị bách hại vì đức tin dưới thời Vua Cảnh Thịnh.

Trong khi bị quân lính lùng bắt, ép buộc bỏ đạo, giáo dân kéo nhau chạy trốn vào rừng La Vang, nơi rừng thiêng nước độc, sợ thú dữ, hùm beo, rắn rết. Họ thiếu ăn, thiếu ngủ, lại sợ quân lính rượt bắt. Lúc này Ðức Mẹ hiện ra với nét mặt nhân từ âu yếm yên ủi họ. Theo một truyền thuyết, Ðức Mẹ bảo họ hái lá vằn, giọng Quảng Trị đọc trại ra là lả vằng, nẩu lên mà uổng sẻ hểt bệnh. Lả vằng sau biến thành La Vang. Theo một tương truyền khác, người ta nói miền này có cọp beo, nên khi thấy cọp, dân kêu la lớn tiếng, la vang lên để đuổi cọp. Còn theo lập luận của một giáo dân làng Cổ Thạch, tỉnh Quảng Trị thì khi người ta la lên, giọng của họ vang dội lại từ núi rừng nên họ gọi nơi này là La Vang, nghĩa là la lên rồi vang lại. Người này đã vào La Vang để thí nghiệm và chứng minh giọng của mình la lên, rồi vang lại từ núi rừng [1] .

Các Giám mục Giáo phận Huế, người Pháp và Việt, đã cho xây Ðền Mẹ La Vang bốn lần sau khi nhà thờ nhỏ bị hư hỏng. Ðền thờ được xây lại lần thứ năm do Hội đồng Giám mục Việt Nam. Bị tàn phá do chiến tranh vào mùa hè đỏ lửa 1972, Đền thờ được sửa tạm lại do sự giúp đỡ của đồng bào Việt nam hải ngoại để ăn mừng hai trăm năm vào năm 1998.

lavang.jpg
Từ năm 1901, tượng Ðức Mẹ La Vang đã được phỏng theo tượng Ðức Bà chiến thắng ở Vương Cung Thánh đường Notre Dame tại Ba Lê. Cũng vào năm này, Ðức Cha Gasper đã làm phép thánh tượng La Vang và đặt bổn mạng của thánh đường La Vang là Ðức Bà phù hộ các giáo hữu. Cũng nên biết tước hiệu Ðức Bà phù hộ các giáo hữu đã được Ðức Giáo hoàng Piô V thêm vào Kinh Cầu Ðức Bà.

Ðền thánh La Vang đã được những vị chức sắc đạo đời đến thăm viếng và cầu nguyện như Hoàng Hậu Nam Phương, Hồng Y Spellman là tổng Giám mục Nữu ước, hồng Y Agagianian là Ðặc sứ của Ðức Giáo Hoàng Gioan XXIII và nhiều giám mục Việt Nam bắt đầu từ Ðức Cha Nguyễn Bá Tòng, Giám mục tiên khởi người Việt.

Ðại hội Ðức Mẹ La Vang đã được tổ chức vào những năm 1904, 1914, 1932, 1954, 1961. Năm 1961, Hội Ðồng Giám mục Việt Nam quyết định chọn Thánh đường La Vang làm Ðền thờ toàn quốc dâng kính trái Tim Vô nhiễm Ðức Mẹ và nhận linh địa La Vang làm Trung Tâm Thánh Mẫu toàn quốc. Vào cuối Ðại hội La Vang 1961, Ðức Giáo Hoàng Gioan XXIII ban Sắc Chỉ nâng Ðền Thờ La Vang lên hàng Vương Cung Thánh đường [2].
Trong dịp tôn vinh 117 vị anh hùng tử đạo tại Việt nam lên hàng hiển thánh vào năm 1988, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nhắc nhở đoàn con Việt Nam sang La mã dự lễ phong thánh đừng quên linh địa La Vang là nơi đã được dâng kính cho Ðức Mẹ.

Trong ngày lễ Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam 1992, Ðức Giáo hoàng còn nói: Cha phó dâng cộng đồng Viêt Nam cho Ðức Trinh nữ, Nữ Vương Các Thánh Tử Ðạo, đã được sùng kính gần 200 năm tại nơi đây với niềm mong ước cho cộng đồng dân Chúa ở đây được sống và lớn lên trong tự do và an bình, để có thể góp phần vào việc xây dựng một xã hội phồn thịnh và phát triển đất nước.

Vào ngày lễ Mẹ lên trời 1993, Ðức Thánh Cha còn nói rõ hơn: Cha phó thác toàn thể cộng đồng dân Chúa tại Việt Nam vào sự chuyển cầu của Ðức Mẹ La Vang. Mẹ là hiền mẫu đã hiện ra năm 1798 để an ủi con cái Mẹ đang bị bách hại dưới triều vua Cảnh Thịnh.

Ðến năm 1994, chính Ðức Giáo hoàng Gioan Phaolô đã làm phép thánh tượng Mẹ La Vang tại quảng trường thánh Phêrô và tượng đó đã được rước đến các cộng đoàn công giáo Việt Nam hải ngoại cho giáo dân kính viếng và cầu nguyện. Năm 1996, Ðức Hồng Y Angelo Sodano, Quốc Vụ Khanh Toà Thánh, nhân danh Ðức Thánh Cha đã gửi đến Ðại Hội Hành Hương La Vang lời chào mừng như sau: Ðức Thánh Cha chia sẻ niềm vui, hiệp thông lời cầu nguyện của cộng đồng dân Chúa tại Tổng Giáo phận Huế và trong cả nước Việt Nam, hiệp thông lời cầu nguyện và niềm vui của các vị chủ chăn, cùng đi với giáo dân tới La Vang, tôn kính và ngợi khen Ðức Trinh Nữ, Ðấng an ủi và nâng đỡ họ trong thời buổi gian nan thử thách. Ðức Thánh Cha cũng khuyến khích các tín hữu sống kiên trung và can đảm.

Năm 1999, một phái đoàn giám mục Hoa Kì thuộc các uỷ ban có liên hệ đến Việt Nam do Ðức Cha Joseph A. Fiorenza hướng dẫn đến thăm Việt Nam và La Vang. Sau khi đọc qua bản tóm lược lịch sử Mẹ La Vang và hiện tình hai quốc gia liên hệ,

Ðức Cha Fiorenza, đại diện Hội Thánh CG Hoa Ky nói: Xin nhận Mẹ La Vang là Mẹ của Hội Thánh và dân tộc Hoa Ky.

Có dịp đến kính viếng và cầu nguyện tại Đền Đức Mẹ Vô Nhiễm tại thủ đô Mĩ quốc một số lần, linh mục Trần Bình Trọng quan sát thấy nhiều quốc gia trên thế giới có gian nhà nguyện kính Đức Mẹ hay ông thánh nọ bà thánh kia của họ tại đây với mấy dòng lịch sử gắn liền với quê hương họ và lời cầu nguyện vắn tắt cho xứ sở họ. Trong tờ Mục Vụ của Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Arlington, Virginia, ra ngày 07/09/1997, linh mục đương sự liền khởi xướng ước muốn có gian nhà nguyện kính Mẹ La Vang tại Đền Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Thủ Đô Hoa Kì. Ước muốn khởi xướng được Đức Ông Mai Thanh Lương (sau là Giám mục), Giám Đốc phối trí giữa Hội Đồng Giám mục Hoa Kì và Liên Đoàn Công Giáo Viêt Nam tại Mĩ tán đồng, liền cho khởi sự việc xin phép Hội Đồng Giám Mục Mĩ. Công trình thiết kế được Liên Ðoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kì phối trí với Ban Giám Đốc Đền Đức Mẹ Vô Nhiễm thực hiện. Phần tài trợ là do giáo dân Việt Nam tại Hoa Kì đảm trách.
Gian nhà nguyện kính Mẹ La Vang được thánh hiến ngày 21 tháng 10, 2006 do Đức Cha Donald W. Wuerl, Tổng Giám mục Hoa Định Đốn và là Chủ tịch của Ban Giám Đốc Đền Đức Mẹ Vô Nhiễm chủ tế trong thánh lễ, có Đức Cha Mai Thanh Lương, Giám mục phụ tá Orange giảng thuyết, với cả trăm linh mục Việt nam từ nhiều giáo phận Mĩ đồng tế và hơn năm ngàn giáo dân Việt Nam từ nhiều tiểu bang Mĩ tham dự ngay cả từ xa xôi như Massachusetts, Missisippi, Texas, California. Tạ ơn Chúa đây là căn phòng cuối cùng còn trống mà Ban Giám Đốc Đền Đức Mẹ Vô Nhiễm dành cho Việt Nam cho việc thiết kế gian nhà nguyện kính Mẹ La Vang. Vì không còn phòng trống, nên những quốc gian xin sau đó, chỉ có thể được treo hình Đức Mẹ của họ ở đâu đó trên tường Đền Mẹ Vô Nhiễm mà thôi mà thôi.
Vậy đâu là sứ điệp của Mẹ La Vang?
  1. Sứ điệp thứ nhất của Mẹ La Vang là: Các con hãy tin tưởng, hãy vui chịu đau khổ.
  2. Sứ điệp thứ hai của Người Mẹ hiền là: Mẹ đã nhậm lời các con cầu xin.
  3. Sứ điệp thứ ba của Mẹ La Vang là: Từ nay về sau, hễ ai đến kêu xin Mẹ ở nơi đây, họ sẽ được toại nguyện.
Kinh Thánh Mẫu La Vang:

Lạy Mẹ Maria, Thánh Mẫu La Vang, đầy muôn ơn phước, ngời chói hào quang, muôn vàn Thần Thánh không ai sánh bằng. Ðức Chúa Trời đã đoái thương chọn Mẹ, tinh tuyền, thánh thiện, sinh Ðấng Cứu Ðộ muôn đời. Mẹ đã chọn La Vang mà hiện đến, cứu giúp hộ phù tổ tiên chúng con, giữa thời li loạn cấm cách, khốn khổ trăm bề. Từ ấy gót chân Mẹ bước đến, vẫn mãi đầy ơn thiêng: ơn phần hồn, ơn phần xác, người bệnh tật, kẻ ưu phiền, nào ai cầu khẩn mà Mẹ không nhận lời.

Lạy Mẹ Maria, Thánh Mẫu La Vang, Mẹ là Thánh Mẫu Chúa Trời, cũng là Thánh Mẫu loài người chúng con. Cúi xin xuống phước hải hà, đoái thương con cái thiết tha van nài. Xin cho chúng con tấm lòng từ bi nhân hậu, đại lượng bao dung, cùng nhau bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống. Xin Mẹ phù hộ chúng con, luôn sống đức hạnh, đầy lòng cậy trông và sau cuộc đời này, xin cho chúng con được về sống bên Mẹ, hưởng vinh phúc trong Chúa Ba Ngôi muôn đời. Amen.
Chú thích:
[1] - Người làm thí nghiệm tiếng người la to, vang lên rồi vọng lại từ núi rừng là Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh, làng Cổ Thạch, Quảng Trị để chứng minh lập luận tại sao linh địa này được mệnh danh là La Vang.
[2] - Từ triệt (paragraph) 2 của bài này cho tới hết triệt 5 được viết theo tài liệu của các tác giả: Ð. Ô. Trần Văn Hoài, Ð. Ô. Nguyễn Văn Tài, Lm Trần Văn Kiệm.
Lm Trần Bình Trọng

AI MANG MÙA THU VỀ ?

Autumn Leaves Background
AI MANG MÙA THU VỀ ?
Ai đã mang muà Thu trở về?
Mùa Thu ở gần hay ở xa,
Mùa Thu này cũng là Thu cũ,
Lại mới tinh khôi mùa từng mùa.
Có phải gió mang mùa Thu về?
Một chút lạnh trong giấc ngủ khuya,
Hay gió lang thang trên đường phố,
Kẻ ngược người xuôi giữa bộn bề.
Những ngày nắng Hạ đã qua mau,
Người ta thay áo để nhớ nhau,
Tình yêu theo mùa khoe hương sắc,
Áo em  mùa Thu mới đẹp màu.
Có phải nắng mang mùa Thu về?
Vườn Hồng nhà em  vẫn nở hoa,
Bao nhiêu hoa lá mùa Thu đẹp,
Chẳng đẹp bằng chút tình anh cho.
Chiếc lá rơi trên đường bơ vơ,
Chiếc lá se mình lúc giao mùa,
Khoảnh khắc này lòng em trống trải,
Em viết chưa xong một bài thơ.
Có phải lá mang mùa Thu về?
Lá trở mình cho người ngẩn ngơ,
Hồn mùa Thu trong từng chiếc lá,
Còn trên cành hay đã bay đi..
Hay anh đã mang muà Thu về?
Em thấy trời xanh mây trắng kia,
Anh xa xôi lắm trời mây ấy,
Qua cửa nhà em để hẹn hò.
Cám ơn nắng gió và lá rơi….
Đã mang muà Thu về cho đời,
Cám ơn anh muà Thu ảo mộng,
Bài thơ em đã viết xong rồi.
Nguyễn Thị Thanh Dương.
( Sept.13, 2015)

Hạnh phúc tuổi già:Những năm tháng còn lại trong cuộc đời ...


Hạnh phúc tuổi già
Đời người thật ngắn ngủi. Nhớ lại vào lứa tuổi đôi mươi, ta lang thang trong khuôn viên mái trường , vui cười vô tư và bây giờ đã gần 50 năm trôi qua rồi.

Đời người thoáng chốc đã già !

Bây giờ, những năm còn lại trong cuộc đời của một người, ta cần sống thanh thản, sống thoải mái, sống hạnh phúc. Vì qua một ngày, ta đã mất một ngày. Vì vậy, một ngày đến, ta vui một ngày. Vui một ngày…rồi không biết sẽ còn vui được bao nhiêu ngày nữa.

Hạnh phúc là do chính mình tạo ra, vui sướng cũng do chính mình tìm lấy vì những niềm vui ấy đã ẩn chứa trong những sự việc nhỏ nhặt xãy ra trong đời sống.
Hạnh phúc chỉ là những gì hiện đang ở chung quanh ta, trong tầm tay ta.

Về tiền bạc, Ta vẫn biết khi ta ra đời ta đâu có mang nó đến, và khi ra đi ta cũng không thể mang nó theo.
Đồng tiền có thể mua một lâu đài to lớn, nhưng đồng tiền không mua được mái ấm gia đình.

Đồng tiền giúp ta mua được nhiều thứ tiện nghi trong cuộc sống, nhưng đồng tiền không mua được sức khỏe cũng như hạnh phúc trong đời sống.
Quãng đời còn lại thì quá ngắn ngủi, ta phải sống những ngày tháng cho đáng sống, ta phải làm cho cuộc đời thêm phong phú .
Không trách móc ai làm gì nữa. Họ làm sai với ta thì họ cũng đã bị lương tâm cắn rứt, và theo thời gian họ cũng đã biết ăn năn, hối hận rồi.

Vào trong internet , fb để gửi thư cho bạn bè, để chia sẻ một tin mới, một chuyện vui, một bản nhạc hay, một bài viết có giá trị, hay “chat” với người quen biết.

Ta cần trau dồi bộ óc để trí nhớ vẫn còn sáng suốt.

Nếu có người bạn cần giúp, ta cứ mở lòng nhân ái, tốt bụng với mọi người. Rảnh rỗi đi làm những việc từ thiện ngoài xã hội, giúp một tay tại những nơi tôn kính như nhà Chùa, nhà Thờ,… lấy việc giúp người làm niềm vui, đó là những thú vui trong tuổi già.

Hơn nửa đời, ta dành khá nhiều cho sự nghiệp, cho gia đình, cho con cái, bây giờ thời gian còn lại chẳng bao nhiêu nên dành cho chính mình, quan tâm bản thân, sống thế nào cho thanh thản, vui vẻ.

Việc gì muốn thì làm, ai nói sao thì mặc kệ vì mình đâu phải sống để người khác thích hay không thích, nên sống thật với mình.

Sống phải năng hoạt động nhưng đừng quá mức, ăn uống quá kiêng cữ thì không đủ chất bổ dưỡng, quá nhàn rỗi thì buồn tẻ, quá ồn ào thì khó chịu…

Cuộc sống tuổi già thật đa dạng, nhiều màu sắc nên ta cần có nhiều bạn bè, nhiều nhóm bạn bè hoặc tham dự vào những sinh hoạt trong các Hội đoàn ái hữu lành mạnh.

Gặp bạn, nói ra những điều phiền muộn cho nhau nghe. Hãy tìm cách gặp gỡ bạn bè và người thân vì không còn nhiều thời gian nữa.


Một người lớn tuổi, sống cô đơn, biệt lập, không đi ra ngoài, không giao thiệp với bạn hữu, thế nào cũng đi đến chỗ tự than thân trách phận, bất an, lo âu, ủ dột và tuyệt vọng. Từ đó bắt nguồn của bao nhiêu căn bệnh.

Đừng bao giờ nói, hay nghĩ là: “ Tôi già rồi, tôi không giúp ích được cho ai nữa”.
Đừng nói những lời hay những tư tưởng có ý tuyệt vọng.

Người già chỉ sảng khoái khi được có bạn tâm giao, đó là một liều thuốc bổ mà không Bác sĩ nào có thể biên toa cho ta mua được.

Có những thứ hiện đang chung quanh ta rất quí giá mà có nhiều tiền cũng không mua được, đó là người phối ngẫu hay người tình của ta. Hãy luôn trân trọng họ.

Nếu có chút ít đồng tiền thì cứ tiêu xài những gì ta cần vì sẽ có lúc ta để lại cho người khác xài.

Nếu hôm nay ta còn khoẻ mạnh, còn ăn được những món ăn ta thích và ăn biết ngon là ta đã có một khối tài sản to lớn trong tuổi già.

Rồi ta tìm đến những người bạn cùng nhau uống tách trà nóng, ly cà phê buổi sáng, kể chuyện năm xưa hay trao đổi những kinh nghiệm trong cuộc sống hiện tại.
Tứ khoái của tuổi già là: Ăn, ngủ, thể dục và du lịch.Ăn được ngủ được là Tiên. Ăn và ngủ đi đôi với nhau.
Người lớn tuổi có nhiều thì giờ nghỉ ngơi, cần có chế độ ăn uống bổ dưỡng, cung cấp đủ calories cho cơ thể.
Sự luyện tập thể dục là thỏi nam châm của cuộc sống và là kim chỉ nam của tuổi thọ.
Đi du lịch để cho cuộc đời thoải mái, trí óc thanh thản và vui sống.
Khi về già, ta thường hay sống về quá khứ, hay nhớ lại chuyện xưa. nhưng sự nghiệp, vinh quang xưa kia đã trở thành mây khói, xa vời rồi.
Hẹn nhau trong những buổi họp mặt để ta có nhiều người bạn tâm tình, kể lại những kỷ niệm đẹp trong quá khứ…vui cười thích thú.
Ta phải làm thế nào tuổi già mà tâm không già, thế là già mà không già. Nụ cười là liều thuốc bổ quí nhất.
Ta cần tránh đi những sự cải vã, tranh dành hơn thua từng lời nói hoặc những tranh chấp vô ích với bất cứ ai.Chính những lúc cải vã, giận dữ đó đã đánh mất đi những niềm vui trong cuộc sống, không thích hợp trong tuổi của ta, nhất là những người đang đau yếu.
Ta phải đối diện với bệnh tật một cách lạc quan, tự tin, đừng quá lo âu.
Khi đã làm hết khả năng theo tầm tay, sẽ có thể ra đi mà không hối tiếc. Hãy để Bác Sĩ chăm sóc, luôn luôn giữ bình an trong tâm hồn.
Ta có thể nói là mình có hạnh phúc thật sự khi có sức khỏe tốt, chịu đi tập thể dục, có cơ hội du lịch thường xuyên, ngủ ngon, ăn uống ít kiêng cữ khi vào tuổi hoàng hôn.
Thiên đàng không phải đi tìm đâu cho xa mà thiên đàng do ta dựng lên và chui vào đó mà hưởng hạnh phúc. Sự sung sướng và hạnh phúc trong cuộc đời tùy thuộc vào sự thưởng thức nó ra sao.

Người hiểu đời rất quí trọng và biết thưởng thức những gì mình đã có, và không ngừng phát hiện thêm ý nghiã của nó làm cho cuộc sống vui hơn, giầu ý nghiã hơn.

Hoàn toàn khoẻ mạnh, đó là thân thể khoẻ mạnh, tâm lý khoẻ mạnh và đạo đức khoẻ mạnh…

Tâm lý khoẻ mạnh là biết chịu đựng, biết tự chủ, biết giao tiếp; Đạo đức khoẻ mạnh là có tình yêu thương, sẵn lòng giúp người, có lòng khoan dung.Người thích làm điều thiện sẽ sống lâu.

Con người là con người xã hội, không thể sống biệt lập,bưng tai, bịt mắt, nên chủ động tham gia hoạt động công ích, hoàn thiện bản thân trong xã hội, thể hiện giá trị cuả mình đó là cách sống lành mạnh.Sinh, Lảo, Bệnh, Tử
Sinh, Lảo, Bệnh, Tử là qui luật ở đời,khôngai chống lại được.

Khi Tử Thần gọi đến thì vui vẻ mà đi.

Cốt sao sống thanh thản,không hổ thẹn với lương tâm...

Và cuối cùng hãy luôn nhớ rằng cuộc đời của một người cũng chỉ là một con số không to lớn.

 Không rõ tác giả.
***

Nhóm phụ nữ ngực trần gây náo loạn khắp nơi
1* Mở bài

“Cơ thể tôi là của tôi” (My body is mine) là tuyên ngôn đơn giản nhưng hàm chứa nhiều vấn đề về con người, về phụ nữ, về mục đích và những đối tượng mà nhóm ngực trần FEMEN biểu tình với ngực trần để phản đối.

“Thân thể tôi là của tôi”, nhóm ngực trần xác định phụ nữ chính là chủ nhân thật sự của cơ thể họ, do đó họ chống lại tất cả những nguồn gốc xâm phạm, lạm dụng, đàn áp phụ nữ.

Họ lựa chọn phương thức biểu tình phản đối rất độc đáo, thu hút sự chú ý của công chúng trên đường phố. Đó là để ngực trần. Họ cho rằng ngực trần không phải là phô trương tình dục mà là để đấu tranh cho nữ quyền.

FEMEN biểu tình phản đối tất cả những nguồn gốc xâm phạm phụ nữ và những chế độ độc tài…Bắt đầu là chế độ phụ quyền (Patriarchy) gia trưởng, phân biệt giới tính khinh thường phụ nữ.

FEMEN chống lại mọi hình thức lạm dụng thân thể phụ nữ như công nghệ khiêu dâm, mại dâm, hiếp dâm, chống lại chế độ khinh thường phụ nữ của Hồi Giáo.

FEMEN chống độc tài, là chế độ tước đoạt quyền con người trong đó có quyền của phụ nữ.

Tuyên ngôn “Thân thể tôi là của tôi” khẳng định người phụ nữ lả chủ nhân thật sự của cơ thể họ, do đó phụ nữ có quyền lựa chọn và quyết định những gì thuộc về thân thể của họ. Cụ thể là cái bào thai mà họ mang trong bụng gần suốt một năm với máu mủ của họ, vì thế họ có quyền lựa chọn (theo Pro-choice) hoặc giữ lại, hoặc bỏ đi cái bào thai trong bụng, nói chung là được quyền phá thai.

Đó là lý do nhóm ngực trần FEMEN phản đối đạo Thiên Chúa vì đạo nầy chống phá thai và chống hôn nhân đồng tính.

Nhóm FEMEN do Anna Hutsol sáng lập và người lãnh đạo kế tiếp là Inna Shevchenko.

Bị khủng bố ở quê hương họ là Ukraina nên FEMEN dời sang hoạt động ở Pháp. Trang web của nhóm nầy cho biết họ có 300 thành viên ở nhiều quốc gia như Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Canada…Có khoảng 150,000 người ủng hộ FEMEN.

Có nhiều ý kiến binh vực và phê bình chỉ trích FEMEN. Người chỉ trích cho rằng những cuộc biểu tình ngực trần không mang lại kết quả nào cả. Người binh vực cho rằng đó là những phụ nữ can đảm, đã chấp nhận bị đánh đập, bị bắt giam vì đã nêu lên những vấn đề cần phải quan tâm thực hiện.

Những cuộc biểu tình đáng chú ý là chống công nghệ mãi dâm ở giải vô địch bóng đá châu Âu, Euro 2012 ở Ukraina. Những cuộc biểu tình ở Đức, Ý, Pháp và Bỉ chống Tổng thống Putin vì độc tài và đã gây ra chiến tranh ở Crimea.

2* Ngực trần chống mại dâm

2.1. FEMEN chống mại dâm ở giải vô địch bóng đá Euro 2012
Euro 2012 diễn ra tại hai nước chủ nhà là Ba Lan và Ukraina. 
Năm cô gái thuộc nhóm FEMEN đã để ngực trần, giăng biểu ngữ kêu gọi “Euro 2012 không có mãi dâm”. Họ đã lao vào cướp chiếc cúp trong buổi lễ ra mắt cúp bạc của giải vô địch Châu Âu.

Inna Shevchenko, lãnh đạo FEMEN, đóng vai người hâm mộ, chiêm ngưỡng chiếc cúp, khi đến gần bất ngờ cởi phăng áo ra, để lộ ngực trần với dòng chữ phản đối Euro viết trên ngực.

Cô chụp lấy chiếc cúp định đập nát cái niềm mơ ước của các cầu thủ Âu Châu, nhưng một nhân viên bảo vệ kịp thời xông tới can thiệp, thì một phụ nữ khác cũng lột áo để lộ đôi gò bồng đảo với hàng chữ “Fuck Euro”.

Nhóm ngực trần cho rằng Euro 2012 đã khuyến khích chính phủ Ukraina hợp thức hóa mại dâm trong suốt thời gian diễn ra các trận đấu.

Phụ nữ Ukraina đã mang tiếng xấu, bị cho là những búp bê sex xinh đẹp rẻ tiền: “Chúng tôi không ngồi yên để nhìn thấy đất nước trở thành một nhà chứa của Châu Âu. Hầu hết người nước ngoài không nghĩ đến đời sống cơ cực của người phụ nữ Ukraina, họ chỉ nhìn chúng tôi như một chiếc bánh ngon mắt”. Inna Shevchenko phát biểu như thế.

Trên thực tế “công nghiệp tình dục đang bùng nổ tại hai nước chủ nhà, Ba Lan và Ukraina”.

2.2. Tình trạng mại dâm ở Ukraina

Ukraina có 83,000 gái mãi dâm với tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất Châu Âu. Đạo quân gái bán hoa sẵn sàng phục vụ tình dục với giá 40 euro tại các quán bar. Hàng loạt hộp đêm trá hình được mở ra để “ăn theo” Euro 2012.

Với 20,000 du khách hâm mộ bóng đá sẽ tạo cơ hội cho đại dịch sex bùng nổ. Số lượng nhà nghỉ trá hình mọc lên như nấm chung quanh các sân vận động với giá mỗi giờ mua hoa lên từ 200 đến 300 euro. Nhưng điều đáng quan tâm là đạo quân mại dâm nầy sẽ truyền bịnh đi khắp nơi vì đã có từ 24% đến 38% bị nhiễm HIV.

Nhà nước Ba Lan và Ukraina đã phát ra 150,000 bọc cao su miễn phí kèm theo những lời quảng cáo khuyến khích du khách thưởng thức của lạ mang đặc sản của hai nước cựu cộng sản nầy.

3* Những cuộc biểu tình chống hiếp dâm của nhóm FEMEN
3.1. Biểu tình ở Viện Bảo Tàng Louvre
7 cô gái của nhóm nữ quyền Femen biểu tình trước tượng không tay của nữ thần Vệ Nữ, một biểu tượng cho sự dễ tổn thương của phái yếu. (Viện Bảo Tàng Louvre) 
Ngày 3-10-2012, nhóm ngực trần vào Viện Bảo Tàng Louvre ở Paris, trước tượng thần Vệ Nữ (Venus de Milo), họ để ngực trần, hô to: “Chúng tôi có cánh tay” để ngăn chặn nạn hiếp dâm. (We have hands to stop rape).

Nguyên nhân biểu tình là để phản đối một sự kiện ở Tunisia, đó là một phụ nữ bị kết tội thiếu đứng đắn khi nộp đơn tố cáo một cảnh sát đã hiếp dâm cô.

Họ đứng trước tượng thần Vệ Nữ vì tượng nầy cũng ngực trần nhưng không có tay, tượng trưng cho sự tuyệt vọng của phụ nữ trước những mối đe dọa và hãm hại đối với phụ nữ.

Tượng không có tay, nhưng họ có tay để chống lại nạn xâm phạm cơ thể phụ nữ.

Ngày 15-10-2012, 8 thành viên FEMEN để ngực trần trước tòa nhà của Bộ Tư Pháp ở công trường La Place de Vendôme ở Paris để phản đối bản án kết tội không đúng mức về vụ 14 người thuộc băng nhóm du đảng đã hãm hiếp một cô gái.

4* FEMEN chống độc tài và tham nhũng

4.1. Biểu tình ngực trần chống Tổng Thống Putin
FEMEN give Putin and Merkel an eyeful in Hanover
Các chế độ độc tài tước đoạt quyền con người trong đó có nữ quyền. Nhóm FEMEN xuất thân từ Ukraina, một quốc gia có nhiều liên hệ đến Nga và Tổng Thống Putin. Họ chống Putin về độc tài và đã tạo ra cuộc chiến ở bán đảo Crimea, ly khai Ukraina để trở về với Nga.

Ngày 8-4-2013, tại hội chợ triển lãm công nghệ Hanover Messe (Đức), khi Thủ Tướng Angela Merkel hướng dẫn Putin đi tham quan, thì bất ngờ ba phụ nữ FEMEN xuất hiện, phanh ngực trần, la lối chống độc tài Putin.

Đài phát thanh NPR của Mỹ dẫn lời của thông dịch viên người Đức cho rằng, ông Putin muốn cám ơn những phụ nữ ngực trần đó, vì đã giúp thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế về cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo hai nước. Ông nói: “Tôi thích vụ biểu tình nầy” và còn khen những phụ nữ đó là “những cô gái xinh đẹp”.

Trong cuộc họp báo chung, Putin tuyên bố: “Chúng tôi đã biết chuyện nầy sẽ xảy ra. Chúng ta nên cám ơn những cô gái Ukraina nầy về những nỗ lực của họ. Vì sự việc xảy ra rất nhanh nên tôi không thấy ở ngực của họ có những khẩu hiệu gì, thậm chí không thấy họ tóc vàng hay tóc đen”. Tóm lại, ông không nhìn vào tóc nên không biết màu tóc của họ vàng hay đen. Còn chuyện có nhìn vào ngực của họ hay không thì chỉ có trời biết, đất biết và ông ta biết mà thôi.

Thủ Tướng Merkel cho biết: “Hành động biểu tình của nhóm nầy nằm trong căn bản của dân chủ, nhưng bà không ủng hộ hình thức ngực trần để thể hiện quan điểm. Nhà chức trách Đức sẽ xem xét coi nhóm nầy có vi phạm luật pháp hay không?”

Trước đó hồi tháng 12 năm 2012, nhóm FEMEN cũng đã tấn công ngực trần vào ông Putin tại sân bay Brussels (Bỉ).
Các kiều nữ tắm rượu giữa phố để phản đối Putin.                                    Ủng hộ Ukraina chống Putin (hình nộm)
Bên ngoài tòa nhà đang diễn ra hội nghị Á-Âu ở thành phố Milan (Ý) mà Tổng Thống Putin đang tham dự, các kiều nữ để ngực trần tắm rượu giữa phố để phản đối Putin đã gây ra nội chiến ở Ukraina.

Họ quỳ trước thánh đường Milan và đổ những xô rượu đỏ lên người. Họ cho rằng rượu đỏ là máu của người Ukraina. Biểu ngữ “Hãy ngừng thờ ơ với việc người Ukraina đang đổ máu”

4.2. FEMEN chống độc tài và tham nhũng
Ông Berlusconi bị buộc tội mua dâm với Mahroug khi cô này mới 17 tuổi
Ngày 25-2-2013, ba phụ nữ ngực trần tấn công cựu thủ tướng Ý, ông Berlusconi, khi ông đến phòng phiếu để vận động tranh cử.

Ba phụ nữ: Inna Shevchenko (thủ lãnh FEMEN), Oksana Shachko và Elvire Duval-Sharle, trên ngực của mấy cô có ghi dòng chữ “Đã quá đủ với Berlusconi”. Trên trang web của FEMEN, các nhà hoạt động nầy kêu gọi”không thể bầu cho người sẽ ngồi trong tù”.

Cựu thủ tướng nầy đã bị đưa ra tòa về các hành vi lạm dụng tình dục đối với gái vị thành niên, làm ăn với xã hội đen, kinh doanh gian lận, tham nhũng, nhận hối lộ và ăn chơi sa đọa. Đã bị kết án 4 năm tù về tội trốn thuế của công ty truyền thông Mediaset do ông làm chủ.

4.3. Ngực trần chống độc tài của Tổng Thống Belarus

Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko, có chuyến thăm Ukraina trong hai ngày 17 và 18-6-2013. Trong khi ông nghỉ ngơi ở nhà khách của thủ đô Kiev thì nhóm ngực trần xông vào tấn công. An ninh kịp thời ngăn chặn.

Nhóm FEMEN cho biết, họ biểu tình ngực trần để chống ông về việc đàn áp tàn bạo các nhà hoạt động của nhóm họ hồi năm 2011.

Họ phản đối ông đã thủ tiêu những nhà báo độc lập, giam giữ trái phép hàng trăm người và xử tử nhiều người mà không có bằng chứng.

5* FEMEN chống Hồi Giáo
5.1. FEMEN kêu gọi thánh chiến ngực trần

Các tổ chức khủng bố Hồi Giáo kêu gọi thánh chiến để thiết lập một quốc gia Hồi Giáo toàn cầu. Tử vì đạo thì được lên thiên đàng Hồi Giáo và được thưởng những cô gái đồng trinh 13 tuổi, các giáo sĩ quảng cáo như vậy.

Sáng ngày 4-4-2013, các thành viên FEMEN đồng loạt biểu tình để ngực trần trên nhiều nước châu Âu như Bỉ, Thụy Điển, Ý, Ukraina, Pháp mục đích kêu gọi phụ nữ Hồi Giáo hãy vùng lên đòi quyền của phụ nữ, thay vì trùm đầu che mặt, thì chống lại bằng cách để ngực trần. Đó là thánh chiến ngực trần.

Họ trương những khẩu hiệu: “Muslim: Let’s get naked”, “Go to war againste patriarchy and dictatorship”.

Những cuộc biểu tình ngực trần đòi trả tự do cho Amina Tyler, người Tunisia , bị bắt giam vì đã đưa ảnh ngực trần của cô lên facebook với hàng chữ “Tôi sở hữu cơ thể của tôi. Nó không phải là nguồn gốc danh dự của bất cứ ai”.
Phản ứng của phụ nữ Hồi Giáo
5.2. Biểu tình ngực trần kêu gọi thả Amina Tyler
5.2.1. Vài nét về Amina Tyler

Amina Tyler tên thật là Amina Sboui, sinh viên Tunisia, sinh ngày 7-12-1994.
Cô muốn sang Pháp học ngành báo chí và muốn làm một cú ngực trần gây ồn ào trong thế giới Hồi Giáo trước khi đi.

Ngày 11-3-2013, Tyler là người phụ nữ Tunisia đầu tiên đưa hình ngực trần lên facebook với câu bằng tiếng Á Rập “My body is mine and not the source of anybody’s honour”.

Tấm hình được coi là một thách thức và tấn công vào Hồi Giáo. Ngày 16-3-2013, Tyler được mời lên một show truyền hình, cô giải thích, hình đó không phải là vấn đề tình dục mà lý do là kêu gọi giải phóng phụ nữ Hồi Giáo ra khỏi chế độ phụ quyền gia trưởng trong xã hội Tunisia.

Giáo sĩ Imam Adel Almi tuyên bố, Tyler phải bị đánh 100 gậy và ném đá cho đến chết.

Ngày 19-3-2013, Amina Tyler viết lên tường nghĩa trang Kairouan chữ FEMEN để chống lại cuộc họp quốc hội thường niên của đảng Salafi do giáo sĩ Ansar al Shariah lãnh đạo.

Tyler bị bắt, đưa đến trại giam phụ nữ Messsaadina ở Sousse.

Cha của Tyler, bác sĩ Mounir Sboui, nói với báo Libération rằng, con ông đã phạm một lỗi lầm nhưng không phạm tội ác. Ông cho biết ông rất tự hào về con gái ông.

Khi Tyler bị bắt, các thành viên FEMEN ở Pháp đã biểu tình ngực trần trước tòa đại sứ Tunisia ở Paris, đòi thả Tyler.

5.2.2. Những cuộc biểu tình ngực trần quốc tế đòi thả Amina Tyler

Ngày 19-3-2013, Amina Tyler bị bắt giam thì nhóm FEMEN biểu tình ngực trần nhiều nơi như ở Brussels (Bỉ), Tunisia, Pháp, đòi thả Tyler.
1). Biểu tình ngực trần ở Tunisia

Ngày 29-5-2013, ba thành viên FEMEN gồm hai người Pháp tên Pauline Hillier, Marguerite Stern và một phụ nữ Đức tên Josephine Markmann đã biểu tình ngực trần đòi thả Tyler. Đây là lần đầu tiên nhóm phụ nữ ngực trần biểu tình tại một quốc gia Hồi Giáo ở Bắc Phi.

Ba phụ nữ xuất hiện trước tòa nhà của Bộ Tư Pháp, họ khoát áo choàng trắng là y phục truyền thống của người Tunisia.

Bất ngờ. Trút bỏ áo choàng. Đưa ngực trần vào Bộ Tư Pháp Tunisia. Ba cô chỉ mặc quần ngắn và hô to “Hãy trả tự do cho Amina”, “Cuộc cách mạng Mùa Xuân Á Rập của phụ nữ đã đến”.

Tunisia là quốc gia Hồi Giáo đầu tiên ở Bắc Phi đã nổ ra cuộc Cách Mạng Hoa Lài (Jasmine Revolution) lật đổ Tổng Thống Zine al-Abidine Ben Ali (ngày 14-1-2011). Cách mạng hoa lài kéo theo những cuộc cách mạng trong thế giới Á Rập Hồi Giáo như Ai Cập (Tổng thống Hosni Mubarak từ chức và bị bắt ngày 11-2-2011), Yemen, Lybia, Bharain, Jordan, nội chiến Syria bùng nổ từ ngày 26-1-2011 cho đến ngày nay. Các cuộc cách mạng xảy ra trong mùa xuân nên được gọi là Mùa Xuân Á Rập.

Ba nhà hoạt động nữ quyền nầy bị bắt và được thả ra sau một tháng ngồi tù ở Tunisia.

2). Phụ nữ ngực trần tấn công đoàn xe thủ tướng Tunisia ở Bỉ
“Ngực trần” tấn công xe của Thủ tướng Tunisia đòi thả Amina Tyler
Ngày 26-6-2013, tại thủ đô Brussels của Bỉ, nhóm ngực trần đã tấn công vào đoàn xe của Thủ tướng Tunisia là Ali Larayedh khi ông viếng thăm trụ sở của Liên Âu (EU=European Union). Mục đích biểu tình là phản đối việc bắt giữ Tyler và đấu tranh cho nữ quyền ở Tunisia.

Khi đoàn xe bắt đầu chuyển bánh thì một cô ngực trần vượt qua hàng rào an ninh, nhảy lên đầu xe ngoại giao. Đồng thời 2 phụ nữ ngực trần khác cũng nhanh chóng lao đến xe của Thủ tướng Ali Larayedh, hô to “Hãy trả tự do cho Amina”. “Hãy ngừng trấn áp”.

Nhân viên an ninh phải vất vả lắm mới lôi xuống và giữ mấy cô cho đến khi đoàn xe rời khỏi địa điểm.

Ngày 29-7-2013, Amina Tyler được miễn truy tố về tội khinh thường và phỉ báng nhưng vẫn bị giữ trong nhà tù chờ xử vụ án viết trên tường chống lại đảng Salafi do giáo sĩ Ansar al-Shariah lãnh đạo.

Vào tháng 8 năm 2013, Amina Tyler được trả tự do nhưng cô phải tuyên bố đã rời khỏi nhóm FEMEN, vì những cuộc biểu tình của FEMEN đã thiếu tôn trọng Hồi Giáo.

6* FEMEN chống đạo Thiên Chúa

6.1. Nguyên do chống đạo Thiên Chúa


Với tuyên ngôn “Cơ thể tôi là của tôi”, nhóm FEMEN cho rằng người phụ nữ có trọn quyền về những gì có liên quan đến thân thể của họ, cụ thể là cái bào thai trong bụng. Là người chủ, họ có quyền “lựa chọn” (Pro-choice) và quyết định phải giữ cái bào thai trong bụng, hoặc phá bỏ nó đi.

FEMEN chống đạo Thiên Chúa vì đạo nầy chống phá thai (Anti-Abortion) và không ủng hộ hôn nhân đồng tính.

6.2. FEMEN gây náo loạn ở công trường Thánh Phao Lồ của Vatican
Tại quảng trường Thánh Saint Peter, Vatican và phụ nữ ngực trần cướp tượng Chúa hài đồng ở Vatican.
Hồi tháng 11 năm 2011, tại quảng trường Thánh Phao Lồ, sau bài giảng của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, thì một phụ nữ tên Alexandra Shevchenko bỏ áo khoát, để lộ ngực trần, vẫy một biểu ngữ “Tự do cho phụ nữ” (Freedom for women). Cảnh sát Ý đã lập tức bắt giữ cô nầy.

Ngày 25-12-2014, một phụ nữ ngực trần đã làm gián đoạn quang cảnh lễ Giáng Sinh tại công trường Saint Peter, Vatican. Người phụ nữ nầy chui qua hàng rào và nhanh chân chạy đến hang đá nắm lấy tượng Chúa hài đồng, chạy và giơ cao lên cho mọi người xem.

Để chỉ địa vị cao cả của người phụ nữ, cô nầy hô to “Thiên Chúa là phụ nữ”, đồng thời trên ngực cô cũng có dòng chữ “God is woman”

6.3. FEMEN tấn công quậy phá Nhà Thờ Đức Bà Paris

Ngày 2-9-2013, 9 phụ nữ ngực trần tấn công quậy phá Nhà Thờ Đức Bà Paris. Họ đập chuông và hô khẩu hiệu chống Giáo Hội Công Giáo La Mã vì đã chống lại việc phá thai và chống hôn nhân đồng tính. Họ cũng yêu cầu Đức Giáo Hoàng Benedict XVI từ chức.

Tòa án đưa ra những mức phạt cho từng người, từ 300 đến 500 đến 1,000 euro. Đồng thời tòa án cũng ra phán quyết cảnh cáo các cảnh sát đã quá mạnh tay đối với nhóm phụ nữ nầy.
Hình nhà thờ Đức Bà ở Paris
6.4. FEMEN ủng hộ hôn nhân đồng tính
Ngày 18-11-2012 khoảng 100,000, đa số là công giáo đã xuống đường ở Paris để phản đối luật cho phép người đồng tính kết hôn.

Nhóm phụ nữ ngực trần xuất hiện. Đội khăn theo kiểu nữ tu, ngực trần, chỉ mặc chiếc quần ngắn màu đen. Ngực trần phá rối cuộc biểu tình bằng cách phun một loại chất lỏng màu trắng vào người biểu tình.

Đám đông phẫn nộ. Trận hỗn chiến trên đường phố nổ ra.

Cảnh sát phải dùng hơi cay để giữ đám đông bình tĩnh, đồng thời bao vây đám ngực trần để bảo vệ an toàn cho họ.

Sau đó, nhóm ngực trần bị đưa về bót. Vụ đụng độ làm cho hai phụ nữ ngực trần bị thương. Một gãy một chiếc răng, một bị gãy xương sóng mũi.

FEMEN đe dọa “FEMEN không thể quên vụ nầy và sẽ trả thù”.

6.5. FEMEN quậy phá trình diễn thời trang

Show trình diễn thời trang của người mẫu Nina Ricci trong Tuần lễ Thời trang Xuân Hè ở Paris năm 2014. Khi người mẫu bước chân trên catwalk (sàn hẹp và dài để người mẫu trình diễn thời trang) thì nhóm ngực trần xuất hiện. Trên ngực có dòng chữ “Người mẫu không đi nhà thổ” (Models don’t go brothel), “Thời trang=Chủ nghĩa phát xít”. Phản đối người mẫu biếng ăn, phản đối phân biệt chủng tộc, nô lệ tình dục và mại dâm. Trước kia nhóm FEMEN cũng đã chống phá những buổi biểu diễn thời trang như thế.

6.6. FEMEN chống tổng thống Viktor Yanukovych thân Nga 

Ngoài việc chống Tổng thống Putin, nhóm ngực trần còn chống tổng thống thân Nga là Viktor Yanukovych. Nhóm ngực trần biểu tình và xếp hàng cùng tiểu lên mặt tấm hình của Yanukovych. Viktor Yanukovych bị lật đổ và chạy sang tỵ nạn ở Nga.

7* Vài nét tổng quát về nhóm FEMEN
7.1. Tuyên ngôn “Thân thể tôi là của tôi”
FEMEN được thành lập tại Ukraina ngày 10-4-2008, là nhóm phụ nữ trẻ gồm những sinh viên người Ukraina, từ 18 đến 20 tuổi, xuất hiện từ năm 2008. Ba sáng lập viên là Anna Hutsol, Oksana Shachko và Elexandra Shevchenko. Nhóm nầy có 300 thiếu nữ ở Ukraina và có nhiều thành viên ở các nước khác như Thụy Sĩ, Ba Lan, Hoà Lan, Thụy Điển, Brazil, Ý và Hoa Kỳ.

Ban đầu, nhóm nầy chống lại các dịch vụ mại dâm, sau đó đấu tranh cho nữ quyền. Họ phát biểu: “Trước đây, bộ ngực của phụ nữ được xem như công cụ của đàn ông, của công nghiệp tình dục, thời trang, quảng cáo…Chúng tôi muốn bộ ngực trần phải thuộc về chính người chủ đích thực của nó, là phụ nữ. Chúng tôi tự hào, vì ngực trần không những chỉ đăng trên trang bìa của tập san Playboy mà nó còn thể hiện sự phản kháng một số vấn đề của đời sống”.

FEMEN nổi tiếng thế giới do những cuộc biểu tình ngực trần chống du lịch tình dục, chống mại dâm và phân biệt giới tính. Chống công nghệ khiêu dâm, chống chế độ độc tài. Chống Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo về vấn đề khinh thường phụ nữ, chống phá thai và hôn nhân đồng tính.

Khẩu hiệu của nhóm là “Thân thể tôi là của tôi” (My body is mine). Tháng 10 năm 2013, FEMEN có 30 thành viên ở Pháp và 300 thành viên ở một số quốc gia trên thế giới. Trang Web của FEMEN cho biết đã có khoảng 150,000 người ủng hộ trên thế giói.

7.2. Chạy sang Paris tỵ nạn
Inna Shevchenko và những thành viên nồng cốt của FEMEN
Ngày 17-2-2012, Inna Shevchenko, thủ lãnh FEMEN, cùng ba thành viên dùng máy cưa cầm tay đốn ngã cây thánh giá bằng gỗ cao 5m trong sân nhà thờ tại thủ đô Kiev của Ukraina.

Công tố kết tội hình sự và nhiều cú điện thoại đòi lấy mạng. Cánh cửa nhà cô bị đập nát nên Inna Shevchenko trốn sang Pháp và sau đó gầy dựng FEMEN ở Paris.

Ở Pháp, tháng 12 năm 2012 Shevchenko lập ra cơ sở huấn luyện các nhà hoạt động phụ nữ của nhóm nầy.

Cuối tháng 7 năm 2013, người sáng lập FEMEN là Anna Hutsol và một số thành viên bị mật vụ Nga và Ukraina tấn công, đánh đập ở một ngày trước khi Tổng thống Vladimir Putin đến thăm Ukraina.

FEMEN có riêng những người chụp hình, quay phim và làm bản tin để đưa lên internet vì những cuộc biểu tình của họ được giữ bí mật và xuất hiện đột ngột nên phóng viên của các hãng tin không có cơ hội làm phóng sự.

7.3. FEMEN giải thích lý do để ngực trần

FEMEN cho biết “Đó là cách duy nhất để những yêu cầu của chúng tôi được thấy, được nghe và quan tâm. Nếu biểu tình với cách ăn mặc bình thường với vài ba chục phụ nữ cầm biểu ngữ thì những yêu sách của chúng tôi không được ai chú ý đến và quan tâm”.

Nhiều thành viên cho biết việc tham gia ngực trần khiến cho gia đình họ không bằng lòng và xa lánh họ. Ngoài ra, họ còn bị đánh đập, hăm dọa đòi mạng và bắt cóc.

Ngày 27-8-2013, cảnh sát Ukraina đột nhập vào trụ sở, lục soát và tuyên bố đã tịch thu được một khẩu súng và một trái lựu đạn.

Ngày 30-8-2013, ba người lãnh đạo của nhóm là Anna Hutsol, Inna Shevchenko và Yana Zhdanov bị triệu tập đến cơ quan an ninh để thẩm vấn. Họ bỏ trốn sang tỵ nạn ở Paris.

7.4. Chiến thuật mới Sextremism
Inna Shevchenko và những thành viên nồng cốt của FEMEN
Nhóm FEMEN nói về họ. “Chúng tôi đang phát triển một chiến thuật mới gọi là “Sextremism” đấu tranh cho nữ quyền. Đó là tấn công nhưng không bạo động, khiêu khích nhưng có thông điệp rõ ràng”.

Chiến thuật mới là nới rộng phạm vi hoạt động trên nhiều quốc gia. Đã tổ chức được những chi nhánh trên 10 quốc gia, tuy nhiên chỉ có Canada hoạt động được. FEMEN vận động phụ nữ Canada đấu tranh đòi quyền được phá thai.

“Sextremism không những cho phép chúng tôi nâng cao nhận thức về một số vấn đề quan trọng mà phụ nữ ngày nay phải đối diện, mà còn để cho chúng tôi kiểm tra mỗi quốc gia để có những mức độ cụ thể đối phó với họ.”

Nhiều bộ phận phụ nữ ngày nay đang sống trong một thế giới mà người đàn ông làm chúa tể. Họ chế ngự văn hóa, kinh tế và tư tưởng. Phụ nữ bị xem như một nô lệ, bị tước mất quyền sở hữu về cơ thể của họ.

Tất cả những chức năng của cơ thể phụ nữ bị kiểm soát một cách khắc nghiệt và bị qui định bởi chế độ phụ quyền, gia trưởng. Cơ thể phụ nữ bị khai thác triệt để, từ thú vui tình dục đến những chương trình khiêu dâm, mại dâm”.

Nhóm FEMEN cho rằng họ là hóa thân của những phụ nữ Amazon trong truyền thuyết huyền thoại Hy Lạp thời cổ đại. Không biết sợ hãi trước mọi nguy hiểm.

7.5. Về tài chánh của FEMEN
Quỹ sinh hoạt của nhóm FEMEN được thu nhập từ việc bán những sản phẩm mang danh hiệu FEMEN và thu nhập từ các nhà tài trợ là những doanh gia ở Ukraina như sau:

- Doanh gia Helmut Geier có biệt danh là DJ Hell.
- Doanh gia người Đức Beate Schoner hiện đang sống ở Ukraina.
- Doanh gia người Mỹ là Jed Sunden, người sáng lập công ty truyền thông KP Media ở Ukraina.
- Chủ nhân của tờ báo Kyiv Post ở Ukraina.

Hồi tháng 3 năm 2012, sáng lập viên FEMEN là Anna Hutsol tiết lộ cho tạp chí Focus biết là cuộc biểu tình ở Istanbul (Thổ Nhỉ Kỳ) do công ty sản xuất quần áo lót của nước nầy tài trợ.

Một nhà báo xâm nhập vào nhóm ngực trần cho biết, chi phí sinh hoạt của nhóm mỗi tháng là 2,500 USD. Chi phí công tác của mỗi thành viên là 1,000 USD/tháng.

8* Hình ảnh ngực trần bị an ninh và cảnh sát khống chế
Hình ảnh ngực trần bị an ninh và cảnh sát khống chế
9* Kết luận

Ngực trần được chú ý đến nhiều là do ngực trần của các thiếu nữ xinh đẹp. Những vấn đề mà nhóm nầy nêu lên để đấu tranh, phản đối, thì rất quá lớn, như những thành trì kiên cố khó bị đốn ngã.

Đã có rất nhiều tổ chức quốc tế và nhiều quốc gia đấu tranh bằng quân sự, kinh tế và ngoại giao mà vẫn chưa đạt được thành công như ý muốn. Nhân quyền, độc tài, kỳ thị phụ nữ vẫn tồn tại.

Về văn hóa, một số người thưởng thức ngực trần, một số đông phản cảm. Luật pháp của thành phố Ontario của Canada cho phép để ngực trần ở nơi công cộng nhưng số người can đảm thực hiện cũng còn quá ít hoặc không có.

Kể ra thì nhóm FEMEN cũng có sáng kiến và can đảm về hình thức, nhưng về nội dung của những cuộc biểu tình thì chưa đạt được “mục đích yêu cầu”.

Trúc Giang
Minnesota ngày 16-9-2015

Bài Xem Nhiều