We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 4 November 2015

Một giả định lịch sử: NẾU TỔNG THỐNG DIỆM KHÔNG BỊ LẬT ĐỔ VÀ SÁT HẠI, VIỆT NAM SẼ RA SAO?


Thấm thoát mà đã 52 năm kể từ biến cố ngày 1-11-1963, một số Tướng Tá quân đội Việt Nam Cộng Hòa đã làm cuộc đảo chánh quân sự và sát hại dã man Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào huynh Ngô Đình Nhu trong cương vị cố vấn chính trị.Mặc dầu lịch sử đã sang trang, song những di hại khởi đi từ biến cố này đã là một trong những nguyên nhân đưa đến thực tế tồi tệ hôm nay:Miền Nam tự do mất vào tay Việt cộng, nhân dân Việt Nam trên cả nước đã phải sống dưới ách một chế độ độc tài toàn trị cộng sản đã 40 năm qua và vẫn đang phải tiếp tục sống dưới chế độ tàn hại này chưa biết đến bao giờ.

Chính vì vậy mà nhiều người, trong đó có chúng tôi tự hỏi: Nếu như ngày ấy Tổng Thống Diệm không bị lật đổ và sát hại, Việt Nam sẽ ra sao?

Bài viết lần lượt trình bầy:

- Từ một biến cố lịch sử đưa đến cái chết bi thảm cho một vị Tổng Thống.

- Đến một giả định lịch sử: Nếu Tổng Thống Diệm không bị lật đổ và sát hại, Việt Nam sẽ ra sao?

- Kết luận.I/- TỪ MỘT BIẾN CỐ LỊCH SỬ ĐƯA ĐẾN CÁI CHẾT BI THẢM CHO MỘT VỊ TỔNG THỐNG.

Lịch sử ghi nhận rằng: Ngày 1-11-1963, với sự gợi ý, cho phép và ngầm hổ trợ, cam kết của chính phủ Hoa Kỳ, một nhóm Tướng Tá Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa đã thành công trong việc đảo chánh lật đổ và sát hại Tổng Thống Ngô Đình Diệm, đưa đến sự cáo chung nền Đệ Nhất chế độ Việt Nam Cộng Hòa (1956-1963), khai sinh nền Đệ Nhị Việt Nam Cộng Hòa (1967-1975) tại Miền Nam Việt Nam.Cuộc đảo chánh quân sự này đã đưa đến cái chết bi thảm cho một vị Tổng Thống tiên khởi của chế độ Việt Nam Cộng Hòa, vốn có tiếng là thanh liêm chính trực, có đạo đức, năng lực và tác phong lãnh đạo. Cùng bị sát hại với Tổng Thống là bào đệ Ngô Đình Nhu, Cố vấn của Tổng Thống, một nhà trính trị uyên thâm, mưu lược và có viễn kiến.

Lý do mà các Tướng Tá làm đảo chánh đưa ra là vì chế độ Ngô Đình Diệm là chế độ độc tài gia đình trị, chủ trương tiêu diệt đối lập chính trị, kỳ thị và đàn áp tôn giáo; lại có âm trực tiếp thương lượng với chế độ Cộng sản Bắc Việt về một giải pháp chính trị cho Việt Nam,làm cho công cuộc chống cộng sản ở Miền Nam có thể bị lâm nguy. Vì vậy cần phải lật đổ chế độ Diệm để có điều kiện củng cố phát triển một chế độ dân chủ đích thực tại Miền Nam, để công cuộc chống cộng ở Miền Nam hữu hiệu và bảo đảm cho chiến thắng cuối cùng của chính nghĩa quốc gia ở Miền Nam đối với ngụy nghĩa cộng sản Bắc Việt.

Nếu quả đúng như những lý do và mục đích mà các Tướng Tá đảo chánh đưa ra, thì đảo chánh đúng là điều cần thiết, nên làm và cần phải làm. Và cái chết bi thảm của anh em cố Tổng Thống Diệm cũng như sự hy sinh mạng sống của các quân sĩ tham gia đảo chánh và chống đảo chánh ngày ấy (1-11-1963) coi như là giá máu tương xứng để đổi lấy những điều tốt đẹp hơn cho nhân dân Miền Nam, cho Đất nước và Dân Tộc Việt Nam.

Thế nhưng, thực tế những tháng năm sau đó đã cho thấy nhiều lý do ngụy tạo và các mục tiêu cuộc đảo chánh đưa ra đã không thực hiện được: Chế độ dân chủ đích thực ở Miền Nam đã không củng cố và phát triển được sau đảo chánh mà đôi lúc còn tệ hại hơn nhiều so với chế độ “Độc tài gia đình trị” trước đó; công cuộc chống cộng bảo vệ Miền Nam đã không hữu hiệu và bảo đảm hơn cho chiến thắng cuối cùng, mà đảo chánh đã mở đầu cho một giai đoạn bất ổn chính trị, suy yếu quân sự và suy đồi toàn diện ở Miền Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho đối phương cộng sản Bắc Việt thôn tính Miền Nam.

Như mọi người đã biết, cầm đầu cuộc đảo chánh ngày 1-11-1963 là Tướng Dương Văn Minh, cũng là người trực tiếp ra lệnh cho một tùy viên thân tín (Đại Úy Nhung) sát hại dã man anh em cố Tổng Thống Diệm trong lòng chiếc thiết vận xa M.113 trên đường đón đưa Tổng Thống và bào đệ Ngô Đình Nhu từ Nhà thờ Cha Tam ở Chợ Lớn, ghé qua Tổng Nha Cảnh sát (để khảo của?), rồi giết chết trước khi về Bộ Tổng Tham Mưu Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa, nơi đặt bản doanh của các Tướng Tá cầm đầu đảo chánh.

Như là con người của định mệnh, mười hai năm sau (1963-1975), ngày 30-4-1975, một lần nữa. Tướng Dương Văn Minh lại được ngoại bang (người Mỹ) tuyển chọn làm công việc bàn giao một nửa đất nước còn lại cho đối phương Cộng sản Bắc việt, khai tử chế độ Việt Nam Cộng Hòa, như đã từng khai tử Đệ Nhất chế độ Việt Nam Cộng Hòa trước đó vào ngày 1-11-1963. Chính con người của định mệnh này đã được ngoại bang cấu kết với Việt cộng, trao cho một trách nhiệm lịch sử: Mở đầu và kết thúc một quá trình triệt tiêu chế độ Việt Nam Cộng Hòa theo đúng ý đồ của Mỹ, hợp với tham vọng của Việt cộng. Chiến tranh Việt Nam kết thúc sau khi Hoa kỳ đã “rút ra khỏi cuộc chiến một cách danh dự” vài năm trước đó, thông qua bản Hiệp Định Paris ngày 27-1-1973 về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình cho Việt Nam. Một Hiệp định được coi như bản án tử hình chế độ Việt Nam Cộng Hòa được Hoa Kỳ và Việt cộng hợp soạn, ép Việt Nam Cộng Hòa phải ký vào, để sau cùng Tướng Dương Văn Minh làm nhiệm vụ đao phủ, bắn phát súng ân huệ cuối cùng. Đất nước Việt Nam được thống nhất trong hòa bình, nhưng nhân dân Việt Nam trên cả nước đều bị ném vào một thảm trạng mới, thảm trạng trong hòa bình theo nghĩa không còn nghe tiếng súng, nhưng cả nước phải sống dưới một chế độ độc tài tàn bạo tiêu biểu nhất của thời đại, chế độ độc tài toàn trị cộng sản. Trong chế độ tàn hại này, quyền tự do và các nhân quyền, dân quyền cơ bản đều bị tước đoạt hay hạn chế tối đa. Đất nước, con người và xã hội bị suy đồi toàn diện. Lịch sử Việt Nam đã sang trang với một trang sau tệ hại, suy đồi hơn trang trước. Đó là thạm trạng không may cho lịch sử, con người và đất nước Việt Nam. Hậu quả này, ai phải chịu trách nhiệm trước lịch sử?- (Lịch sử sẽ có câu trả lời đích đáng mai hậu).

Thấm thoát mà đã hơn nửa Thế kỷ qua, kể từ ngày đảo chánh Mùng 1-11-1963, đưa đến cái chết thảm thương cho một vị Tổng Thống đầy lòng nhân ái:Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Hàng năm trong cũng như ngoài nước, nhũng người tin yêu, ngưỡng phục Ông vẫn thường âm thầm hay công khai tưởng niệm, cầu nguyện cho Ông và tôn vinh Ông như một nhà ái quốc chân chính đã “Vị quốc vong thân”. Theo thời gian năm tháng, ngày càng có thêm nhiều người ngưỡng mộ Ông khi thấy thực tế ngày một khẳng định: Chí sĩ Ngô Đình Diệm quả là một nhà ái quốc chân chính, một lãnh tụ chính trị tài đức, tiêu biểu cho ý chí bất khuất quật cường, tinh thần độc lập tự chủ của dân tộc Việt Nam, đã sống, chiến đấu và hy sinh mạng sống cho lý tưởng “Tự Do Dân Chủ, Độc Lập Dân Tộc”.

Đứng trước một thực trạng Đất nước ngày một suy đồi toàn diện,kể từ sau ngày đảo chánh lật đổ, sát hại Tổng Thống Diệm (2-11-1963), nhất là thảm trạng ngày nay khoảng 90 triệu nhân dân Việt Nam đã và đang phải sống dưới ách chế độ độc tài toàn trị Việt cộng kéo dài 40 năm qua (1975-2015), nhiều người tin yêu và ngưỡng mộ Ông, đã tỏ ra nuối tiếc rằng: Nếu như ngày ấy Tổng Thống Diệm không bị lật đổ và sát hại, tình hình Miền Nam Việt Nam phải khác, không thể có ngày 30-4-1975 và lịch sử Việt Nam đã biến chuyển theo một chiều hướng tốt đẹp hơn cho Đất nước và Dân Tộc Việt.Vì sao?II/- ĐẾN MỘT GIẢ ĐỊNH LỊCH SỬ: NẾU TỔNG THỐNG DIỆM KHÔNG BỊ LẬT ĐỔ VÀ SÁT HẠI, VIỆT NAM SẼ RA SAO?

Giả định lịch sử này chỉ có được với những điều kiện tiên quyết là: Người Mỹ giữ đúng cương vị của một nước đồng minh (hành xử khác với Đế quốc thực dân), tôn trọng độc lập chủ quyền chế độ Việt Nam Cộng Hòa là một quốc gia độc lập, không can thiệp vào công việc nội bộ của VNCH; cụ thể là chỉ hổ trợ mà không trực tiếp chỉ đạo, đưa quân tham gia cuộc chiến tranh chống lại cuộc xâm lăng Miền Nam Việt Nam của Cộng sản Bắc Việt. Nếu không thì ít ra mọi ý đồ can thiệp vào công việc nội bộ của VNCH của Hoa Kỳ phải không được người Việt Nam nào tiếp tay thực hiện

Chẳng hạn như khi người Mỹ muốn lật đổ Tổng Thống Diệm, ngày 1-11-1963 sẽ không xẩy ra cuộc đảo chánh quân sự, nếu các Tướng Tá quân đội VNCH lúc bấy giờ cảnh giác không nghe lời khuyến dụ, mua chuộc kích động của cơ quan tình báo Hoa Kỳ (CIA) Tất cả dều ý thức rằng quyền lợi Đất nước và Dân tộc là tối thượng, nguy cơ cộng sản thôn tính Miền Nam là quan trọng hàng đầu, và thấy được ý đồ thực sự này của ngoại bang: Mỹ muốn xử dụng họ như một công cụ để thành đạt ý đồ triệt hạ Tổng Thống Diệm vì Ông đã hành xử năng quyền Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa như là một quốc gia độc lập, có chủ quyền lãnh đạo đất nước đối nội cũng như đối ngoại, trong đó công cuộc chống cộng bảo vệ chế độ VNCH và phần đất Miền Nam tự do là ưu tiên hàng đầu, là trách nhiệm của chính quyền và nhân dân Miền Nam yêu chuộng tự do. Những lý do trọng yếu mà người Mỹ đưa ra như là khuyết điểm không thề sửa chữa khác hơn là một cuộc lật dổ Tổng Thống Diệm,thực ra chỉ là những lý do ngụy tạo để kích động mà thực chất phải lật đổ chỉ vì Ông Diệm đã giám chống lại sự áp đặt chính sách cai trị và chỉ đạo cuộc chiến chống cộng của Mỹ, biến chính quyền VNCH như một công cụ chống cộng của Mỹ,chống cộng theo sách lược và sự chỉ đạo trực tiếp của Mỹ, cho quyền lợi của Mỹ, làm mất chính nghĩa quốc gia của chính quyền và quân dân Miền Nam Việt Nam.(Thực tế quả đúng như vậy sau khi lật đổ TT. Diệm, Mỹ đưa quân vào Miền Nam, đối phương Việt cộng khai thác triệt để chính nghĩa chống ngoại xâm, giải phóng dân tộc …).

Vậy thì, một giả định lịch sử, nếu Tổng Thống Diệm không bị lật đổ và sát hại, tình hình Việt Nam sẽ ra sao?

Theo suy luận, nhận định của chúng tôi và có lẽ cũng là của nhiều người Việt Nam chân chính, sau cuộc chiến Quốc-Công (1954-1975), căn cứ trên những sự kiện, biến cố diễn ra từ sau cuộc đảo chánh 1-11-1963 đến khi Miền Nam sụp đổ, bị CSBV thôn tính, câu trả lời là: Nếu Tổng Thống Diệm không bị lật đổ và sát hại thì:

1.-Chế độ Việt Nam Cộng Hòa ở Miền Nam Việt Nam sẽ được cải thiện từng bước,ngày một vững mạnh và tồn tại cho đến hôm nay.

- Vì cái tội “Độc tài gia đình trị” nếu có lớn thì không thể lớn hơn nguy cơ cộng sản và sự sống còn của Miền Nam Việt Nam trước hiểm họa cộng sản và hoàn toàn có thể cải sửa được bằng phương cách khác hơn.Chẳng hạn, dưới áp lực gia tăng vừa đủ của Hoa Kỳ, đồng minh, đòi hỏi chính đáng của các chính đảng quốc gia và quần chúng, sẽ buộc được Tổng Thống Diệm phải thay đổi, sửa chửa các nhược điểm. Người ta tin rằng, một nhà lãnh đạo tài đức với tâm địa “Tiết-Trực-Tâm hư”, hết lòng lo cho dân cho nước như TT. Diệm, bên cạnh lại có một cố vấn mưu lược là bào đệ Ngô Đình Nhu, và nhiều người tài đức khác trong chính quyền, sớm muộn gì các nhược điểm của cá nhân và chính quyền của TT Diệm sẽ được điều chỉnh, sửa sai kịp thời.2.- Chính trường Miền Nam sẽ dần dần ổn định, đối lập chính trị có tiếng nói,chế độ được dân chủ hóa theo một tiến trình phù hợp với tình trạng đang có chiến tranh với VC, niềm tin của dân với chính quyền và sưc mạnh đoàn kết quân dân ngày một củng cố tạo thế và lực đương đầu thắng lợi với quân CSBV xâm lăng.

-Với phương thức cải sửa “Độc tài gia đình trị” ôn hòa, có thời gian và hữu hiệu, Miền Nam Việt Nam sẽ tránh được bất ổn, xáo trộn nghiêm trọng như đã xẩy ra sau đảo chánh. Các Tướng Tá quân đội thì mải mê tranh giành quyền lực, bỏ ngỏ chiến trường, nếu lúc đó quân Mỹ không lấy cớ kéo vào thì Miền Nam đã lâm nguy.Nhiều đảng phái mới được thành lập không phải để tạo thế và lực mới cho mục tiêu chống cộng mà chỉ cốt để có bảng hiệu, kết bè phái tranh thâu chống cộng hoặc chia chác quyền hành với phe nhóm đã được Hoa Kỳ chấp nhận cho “Trúng thầu chống cộng”.

Thượng tầng kiến trúc chế độ Miền Nam sau đảo chánh thì băng hoại như vậy, hạ tầng cơ sở chống cộng thì bị phá đổ nhiều mảng, ví như quốc sách “Ấp Chiến Lược” dù có cố gắng đổi tên thành “Ấp Tân Sinh” vẫn không tránh khỏi tan rã. Quần chúng nhân dân thì bị phân hóa bởi óc kỳ thị địa phương, tôn giáo chống phá lẫn nhau, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần đoàn kết và sức mạnh chiến đấu của quân dân Miền Nam;nhất là lực lượng chủ lực chống cộng là Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.Tựu chung Miền Nam Việt Nam sau đảo chánh đã suy đồi toàn diện, rơi vào tình trạng tự do vô tổ chức, vô chính phủ…

3.-Chính nghĩa đấu tranh của nhân dân Việt Nam sẽ ngày một sáng ngời trong nhân dân và trên trường quốc tế.

- Vì đảo chánh rồi, quân Mỹ ồ ạt kéo vào trực tiếp tham chiến chống cộng, Hoa Kỳ trực tiếp chỉ đạo chiến tranh, cuộc chiến đấu cho chính nghĩa Dân Chủ, Tự Do và độc lập Dân tôc của chính quyền và quân dân Miền Nam bị đối phương xuyên tạc trong nhân dân hai miền để kích động lòng ái quốc chống ngoại xâm,tuyên truyền trên trường quốc tế để cô lập chính quyền VNCH. Đây là điều Tổng Thống Diệm cấm kỵ từ lâu và đã có hành động cản ngăn ngay cả việc Hoa Kỳ muốn mở rộng lực lượng “Cố vấn Mỹ” trong các cấp chính quyền và quân đội VNCH. Điều này sẽ không xẩy ra nếu còn TT. Diệm và cũng vì muốn bảo vệ chủ quyền của một quốc gia độc lập mà TT. Diệm đã bị lật đổ và sát hại thảm thương như thế đó. Nói cách khác, nếu không thì chính nghĩa đấu tranh của chính quyền và quân dân VNCH sẽ bảo đảm cho thắng lợi sau cùng. Vì đó là chính nghĩa quốc gia dân tộc dân chủ tất thắng ngụy nghĩa cộng sản quốc tế phi dân tộc, phản dân chủ. Cuộc chiến tranh phi nghĩa của công cụ CSBV nhằm nhuộm đỏ Miến Nam chắc chắn bị tàn lụi, ý chí xâm lăng của tập đoàn tay sai cộng sản quốc tế là Cộng đảng Viêt Nam sẽ bị đập tan,một khi chính nghĩa quốc gia dân tộc dân chủ sẽ cho nhân dân hai miền thấy rõ đâu là chính (Việt quốc) đâu là tà (Việt cộng). Thực hất của cái gọi là “Cuộc kháng chiến thần thánh chống Mỹ cứu nước, giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước trong Độc Lập-Tự Do- Hạnh Phúc” mà CSBV lúc bây giờ tuyên truyên lừa mị sẽ bị vạch trần trước nhân dân và công luận thế giới. Một khi nhân dân biết rõ mặt thật, Việt cộng sẽ không còn huy động được “sức người, sức của” để làm “Chiến tranh giải phóng Miền Nam”, lại bị cô lập trên trường quốc tế, bị quân dân Miền Nam đánh trả quyết liệt, với sự hổ trợ tích cực, hữu hiệu của nước bạn đồng minh Hoa Kỳ (theo đúng nghĩa) và hậu thuẫn quốc tề, Cộng sản Hà Nội sẽ không còn con đường nào khác là phải rút về cố thủ Miền Bắc, như cộng sản Bắc Hàn đã làm sau khi bị đánh bại cuộc chiến xâm lăng Nam Hàn năm 1950-1953.

4.- Sau cùng,nếu Miền Nam không muốn “Bắc tiến” để giải phóng Miền Bắc như chủ trương của các chính quyền quốc gia để tránh đổ máu, thì ít ra cũng duy trì được tình trạng tạm thời qua phân như Bắc Hàn và Nam Hàn hiện nay, để chờ cơ may thống nhất Đất nước một cách hòa bình, bằng sự ưu thắng của chế độ dân chủ pháp trị Việt Nam Cộng Hòa giầu mạnh ở Miền Nam, trên chế độ độc tài toàn trị cộng sản nghèo yếu ở Miền Bắc.

Đó chính là cơ may đã dến với dân tộc Đức quốc năm 1989, đã thống nhất đất nước một cách hòa bình, với phần ưu thắng của Tây Đức dân chủ giầu mạnh trên Đông Đức độc tài cộng sản nghèo yếu, để có một Nước Đức thống nhất trong một chế độ dân chủ như ngày nay.

Việt Nam nhất định đã có được tình trạng song song tồn tại hai chế độ đối nghịch trên hai Miền Đất nước như Nam-Bắc Triều Tiên ngày nay, nếu Tổng Thống Diệm không bị lật đổ và sát hại. Điều này không có nghĩa là chỉ có Tổng Thống Diệm mới tạo cho Đất nước có được tình trạng và chiều hướng phát triển tốt đẹp như thế.Và cũng không có nghĩa là Tổng Thống Diệm sẽ tồn tại lâu dài trong ngôi vị lãnh đạo chính quyền VNCH cho đến hôm nay. Đến một lúc nào đó, Tổng Thống Diệm phải được thay thế và cần thiết phải thay thế cho phù hợp với thể chế dân chủ, nhưng không phải và chưa phải vào thời điểm năm 1963; Càng không phải và không cần thay thế TT. Diệm bằng bạo lực và sát hại tàn bạo một nhà ái quốc như thế, mà xét ra trong chín năm cầm quyền đã làm được nhiều điều tốt đẹp cho dân, cho nước, dù cũng có những sai lầm, khiếm khuyết về lãnh đạo .Tuy nhiên vẫn có thể cải sửa bằng phường pháp dân chủ và phải để cho Ông có đủ thời gian cải sửa, đặt nền móng cho chế độ VNCH vững mạnh về chính trị, kinh tế, ổn định xã hội, tiến tới tự úc tự cường vừa chiến đấu, vừa phát triển, như chủ trương tự túc tự cường (tam túc, tam giác) mà Ông Cố Vấn Ngô Đình Nhu dự hoạch thực hiện nhằm chống lại áp lức ngày một gia tăng của Hoa Kỳ, tạo thế lực bảo vệ chủ quyền quốc gia.III/- KẾT LUẬN:

Tựu chung, nếu không có cuộc đảo chánh quân sự lật đổ và sát hại TT. Diệm vào ngày 1-11-1963, thì chắc chắn Cộng sản Bắc việt đã không cưỡng đoạt được Miền Nam vào ngày 30-4-1975, xô đẩy nhân dân Việt Nam trên cả hai miền đất nước vào một thạm trạng trong hòa bình:Cả nước phải sống đói nghèo cơm áo, đói nghèo tự do dưới chế độ độc tài cộng sản sắt máu, nhiều người dân đã phải trốn chậy bỏ nước ra đi tìm tự do bằng mọi cách và bằng mọi giá, kể cả mạng sống, nhiều người đã chết trong lòng biển cả hay rừng già biên giới trên đường tìm tự do.

Nếu không có đảo chánh lật đổ và sát hại cố Tổng Thống Diệm, chế độ tự do dân chủ Việt Nam Cộng Hòa vẫn tồn tại ở Miền Nam Việt Nam cho đến hôm nay, và triển vọng thống nhất đất nước bằng sự tất thắng chế độ độc tài phản dân chủ Cộng sản Bắc việt phải là một tất yếu, sớm muộn chỉ còn là vấn đề thời gian./.Thiện Ý

Houston, Ngày 2-11-2015

 ------------------

NỖI LÒNG
gươm đàn nửa gánh , quẩy sang sông,
hỏi bến: thuyền không, lái cũng không
xe muối nặng nề thương vó ký
đường mây rộng rãi tiếc chim hồng
vá trời lấp biển người đâu tá
bán lợi mua danh chợ vẫn đông
lần lữa nắng mưa theo cuộc thế
cắm sào đợi nước thuở nào trong?

Tổng Thống Ngô Đình Diệm 1953

image
KHÓC THƯƠNG CHÍ SỸ NGÔ ĐÌNH DIỆM
Nhân ngày Quốc giổ ,1/11 Kẻ hậu sinh xin thắp nén hương lòng tưởng nhớ Chí Sỹ NGÔ ĐÌNH DIỆM.
**********
Con đau xót, khóc cha già dân tộc,
Chết anh hùng vì tổ quốc vì dân .
NGÔ Chí Sỹ là vỹ nhân thời đại ,
Mãi muôn đời cả thế giới tiếc thương.

Cha bị giết trong xe tăng bọc thép ,
Bằng dao găm, đâm chém nát cả người.
Chết tức tưởi không một lời trăn trối.
Máu tuôn trào, ghê sợ quá trời ơi …
. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
Ngô Tổng Thống, suốt một đời kham khổ.
Sống vì dân, xây Dân Chủ phú cường ,
Vì quốc thể, nhất quyết không lùi bước
Trước bạo tàn hay áp lực ngoại bang .

Cha đã chết theo con đường Thánh giá ,
Không hận thù và hỷ xả thứ tha .
Con khấn vái vị Cha Già dân tộc.
Xin cầu bầu dân nước Việt Tự Do.

Trước di ảnh xin nguyện thề ghi nhớ ,
Lời hịch truyền còn ghi rõ bên tai.
“Người tiến bước, hãy theo người tiến bước."
"Người chết đi hãy tiếp nối gương người,”

Ngày quốc nhục, xin thỉnh Ngài chứng giám ,
Toàn quân dân thành tâm cám ơn Ngài .
Đây hương qúy với cả trời thương nhớ ,
Công đức Ngài ghi nhớ mãi muôn đời .
Nguyễn Đình Hoài Việt.

Người Công-gô gốc Việt chống cộng

Xin nói ngay là bài viết sau đây sử dụng lối văn châm biếm trào lộng.

Sau ngày 30.04.1975, người Việt Nam ào ạt bỏ nước ra đi tỵ nạn cộng sản. Nhiều quốc gia trên thế giới đón tiếp họ, từ đó nhiều cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản thành hình khắp năm châu. Theo thống kê của cơ quan Congo Census Bureau thì tổng số người Việt tỵ nạn đông nhất là ở Congo, năm 2010 tổng số đó đạt đến 1.548.449 người. Người Congo gốc Việt thiết lập nên thị trấn Petit Saigon. Họ tham gia hoạt động chính trị của xứ Congo. Họ trở thành Nghị sĩ, Dân biểu ở cấp trung ương hay trở thành Nghị viên, Đại biểu cấp tiểu bang, cấp thành phố. Có người giữ chức quan cai trị, họ điều khiển, sử dụng bộ máy hành chính để trông coi, cai quản những người dân bản xứ da màu. Họ có cung cách hành xử riêng biệt, được giới nghiên cứu xã hội-chính trị-văn hoá và giới chuyên viên tâm lý-tâm thần gọi là phong cách chống cộng kiểu Công-gô của người Việt tỵ nạn.

Ông Trần Thất Bại quyết định ra ứng cử Nghị viên ở đơn vị 9 địa phương Petit Saigon. Trong chương trình tranh cử của Ông Thất Bại, điểm quan trọng nhất là phanh phui tình trạng lạm dụng chế độ an sinh-xã hội rất tiến bộ của Congo mà đối tượng là các thành phần cộng sản đông đảo đã tìm cách sang Congo để xin cho được thẻ thường trú rồi kế đó, kiếm cách xin sổ hồng nhằm ở lại lâu ngày trên xứ Congo. Những thành phần bất hảo này nhan nhãn khắp nơi tại Petit Saigon. Chúng mở nhà băng, chúng mua tiệm buôn, chúng xây nhà cửa, chúng lập đài phát thanh đài truyền hình v.v..; nói chung hoạt động của chúng rất rầm rộ, rất “hoành tráng“. Có thẻ xanh sổ hồng, chúng ung dung mặc sức hưởng thụ Medical, Medicare do tiền thuế của dân chúng Congo chính cống da màu và dân Congo gốc Việt da vàng nai lưng ra đóng. Có nghĩa là khi đau ốm chúng kêu xe cấp cứu, chúng vào nhà thương, chúng nằm bệnh viện, chúng được điều trị theo tiêu chuẩn tối tân hiện đại và tốn tiền tốn của nhất thế giới. Đến khi khoẻ mạnh thì chúng về Việt Nam tham gia sinh hoạt trong các chi bộ, đảng đoàn v.v..nhằm chống đế quốc Congo, kẻ thù của nhân dân ta và nhân dân thế giới. Không rõ có gã nào hay mụ nào từ Congo về tham gia Bộ Chính trị Trung ương Cộng đảng Việt Nam hay không. Trước cảnh trái tai gai mắt này, Ông Trần Thất Bại hứa nếu đắc cử thì, như đã trình bày, Ông sẽ tung một mẻ lưới quét sạch những tên hưởng tiện nghi an sinh-xã hội Congo mà lại thờ ma cộng sản. Có điều không ai hiểu được là tại sao chỉ khi nào chiếm được cái ghế Nghị viên hay Đại biểu quận hạt thì Ông Thất Bại mới ra tay; còn chừng nào chưa đủ số phiếu cử tri ủng hộ để Ông chiếm được ghế thì Ông nghỉ ngơi cho khoẻ. (Có vẻ như vậy, tôi ở tận bên Đức khỉ ho cò gáy nên đọc tin tức trên net do Ông Trần Thất Bại tung lên thì chỉ biết đại khái như thế mà thôi). Bên Congo có cơ quan CFBI, Congolese Federal Bureau of Investigation, chịu trách nhiệm về nội an toàn quốc. Tội nghiệp cơ quan này vì lo cho sự an nguy của dân bản xứ và dân tỵ nạn nên đã cử nhân viên đến Petit Saigon hội họp cùng quần chúng dân gian nhằm khẩn khoản thỉnh cầu mọi người nếu biết kẻ nào là Việt cộng chính cống hay có dính dáng đến các cơ quan tổ chức ngoại vi của Việt cộng như Thành đoàn Thanh niên Thành Hồ, Công an Nhân dân, Lực lượng Vũ trang Nhân dân v.v..thì báo cho CFBI biết để đối phó, nói giản dị và nói nôm na là để bắt bỏ bóp. Chắc chắn Ông Thất Bại đã nghe tin tức quan trọng này nhưng nghe là một chuyện, làm là chuyện khác. Hơn nữa, không biết chư vị bốn phương quân tử người Congo gốc Việt nghĩ sao mà chẳng thèm đếm xỉa gì đến lời yêu cầu khẩn khoản của CFBI. Hoặc giả cộng sản quả có lan tràn tại Petit Saigon, thủ đô của người Việt tỵ nạn ở Congo, nhưng chúng tinh ranh ma giáo dùng nhiều chiêu thức cao siêu để cơ quan CFBI không làm sao với tay tới chúng được, chẳng hạn chúng tỉnh queo khai hay bảo rằng chúng không dính dáng gì đến đảng Việt cộng hết, y chang như ngày nào đồng chí Nguyễn Thị Bình của chúng đã trịnh trọng tuyên bố với báo chí “thế giới tự do“ là bả không phải là đảng viên cộng sản! Phải chăng đối trước một chiến thuật thâm hiểm như vậy, một người dân Congo gốc Việt nếu không có lai-xăng Dân biểu, Nghị viên thì chỉ biết đứng nhìn và phải chờ ngày mã đáo thành công, mang trên vai cái “mác“ dân cử thì mới đủ uy vọng nói chuyện ngang ngửa với cơ quan CFBI để tố cáo, truy tầm?
*
Khác với Ông Trần Thất Bại còn trong giai đoạn tranh cử, Bà Laura Lê đã trúng cử chức vụ Nghị viên Quận 10 vùng Petit Saigon. Nghe đâu thân phụ của Bà từng là sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng Hoà nên khi Bà vận động tranh cử thì Ông đã đích thân trao cho ái nữ một lá quốc kỳ Việt Nam Cộng Hoà nền vàng ba sọc đỏ. Đắc cử xong, Bà Laura Lê hân hoan và hân hạnh được Bà Đại sứ Congo tại nước Việt Nam cộng sản nhờ cậy tổ chức một buổi họp mặt để Bà Đại sứ có dịp gặp gỡ tiếp xúc đồng hương tỵ nạn cộng sản tại Petit Saigon. Bà Đại sứ này có đời sống tình ái không theo lệ thường, ngoài ra Bà rất sợ mất job. Kể ra thì sợ như vậy cũng rất chính đáng vì không job không lương thì thật khó khăn khốn khổ. Nỗi sợ mất job khiến Bà Đại sứ rất thận trọng cẩn tắc. Nhớ như in câu nói ngày nào của gã Thủ tướng ViXi đã chết là Võ Văn Kiệt theo đó người tỵ nạn nếu dẹp bỏ cờ vàng ba sọc đỏ đi thì muốn nói chuyện gì với Việt cộng cũng đều được tiếp thu, Bà Đại sứ biết chắc rằng ViXi rất ghét và rất sợ quốc kỳ Việt Nam Cộng Hoà. Cho nên Bà yêu cầu chủ nhân buổi hội ngộ dẹp bỏ cờ vàng đã treo sẵn trong tư gia của Bà Laura Lê. Vốn tính tình vô cùng hoà nhã và vốn có lòng hiếu khách bao la, Bà Laura Lê thản nhiên dẹp phăng quốc kỳ Việt Nam Cộng Hoà, biểu tượng thiêng liêng ngày nào Bà đã đón nhận từ tay thân phụ. Bà cuộn tròn quốc kỳ lại và mang cất kỹ vào xó bếp. Khi quí khách đến và thấy không hề có dấu vết lá cờ đáng ghét, chủ nhân xoa tay tươi cười Hello, how are you? Nhiều nhân vật uy tín cao, mang danh vọng lớn trong cộng đồng tỵ nạn địa phương cùng hồn nhiên tham gia buổi hội ngộ mặc dầu hoàn toàn vắng bóng quốc kỳ. Chỉ có một ông bác sĩ gàn gàn dở dở không cận nhân tình không thông thế thái tức khắc đứng dậy bỏ ra về.
Nghĩ cho cùng đã nhập quốc tịch Congo rồi, đã đặt tay lên quả tim mỗi khi nghe trỗi quốc ca Congo, thì có cất giấu hay xếp xó quốc kỳ Việt Nam Cộng Hoà cũng là điều đúng tình đời, hợp đạo lý; thứ tình đời và thứ đạo lý made in Congo. Cũng bởi thế mà mỗi khi có một vài thành phần tự nhận hay được xem là “đối kháng“ do ViXi xuất cảng sang Congo trong chương trình mệnh danh một cách mỹ miều là “vì nhân quyền, vì nhân đạo“ do tên đế quốc đầu sỏ Congo, tên sen đầm quốc tế Congo câu kết với bọn Việt cộng tung hoả mù, dùng phù phép đưa sang Congo thì Bà Laura Lê cũng lại rất nhanh nhẩu sắp hàng đón rước, có khi còn tặng cả hoa nữa. Là Nghị viên Congo thì tất nhiên Bà phải đặt quyền lợi xứ Congo lên trên hết. Có điều khi có kẻ vô thần đòi đến chơi nhà tôi mà bảo tôi phải dẹp bàn thờ tổ tiên đi nó mới đến, thì chẳng lẽ tôi cũng mang di ảnh cha ông đi cất kín giấu kỹ hay sao! 
 
Tập thể tỵ nạn Việt Nam tại Congo còn có rất nhiều nhân vật đặc biệt khác, nhưng bài viết này lấy đối tượng là thành phần xem là được dân bầu nên chỉ đề cập tới hai khuôn mặt sắc nét ăn ảnh mà thôi.
*
Nhiều người thường xuyên chê bai đồng bào trong nước có dân trí kém nên cộng đồng tỵ nạn cộng sản tại Congo bền bỉ đấu tranh chống cộng mà vẫn chưa đi đến đâu. Nhưng xem ra dân trí của tập thể Việt Nam ở hải ngoại dường như cũng không cao lắm. Trong khi đó thì mưu trí của Việt cộng coi bộ rất cao. Chúng mua nhà mua tiệm khắp nới tại Congo, internet đưa hình những biệt thự to lớn mà chủ nhân là ViXi, với tên họ hẳn hoi, với địa chỉ rõ ràng. Điều này có nghĩa là không ít đảng viên cộng sản đang làm chủ những gia sản kếch xù tại Congo. Thế nhưng cơ quan CFBI chẳng làm gì cả. Chắc tại vì khi lập thủ tục xin giấy thường trú hay khi làm đơn xin sổ màu hồng, những người Việt Nam gốc gác từ miền Bắc mua nhà mua tiệm mua vườn mua đất đều nhất loạt khai không phải là đảng viên cộng sản như Nguyễn Thị Bình ngày nào cho nên CFBI hồn nhiên thông qua thủ tục. Cũng có thể chỉ khi nào muốn nhập tịch Congo thì mới phải khai báo tiết mục có tham gia đảng Việt cộng hay các tổ chức ngoại vi của đảng đó hay không.
Tóm lại : dân trí CFBI thì thấp mà mưu trí của ViXi thì cao; cho nên mới có chuyện để viết thành bài. 

 BS.Trần Văn Tích
04.11.2015

Bài Xem Nhiều