We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Tuesday, 17 November 2015

Âu Châu.... Tới Rồi! : Di dân Hồi Giáo biểu tình tại nước " Đức" ủng hộ bọn khủng bố ISIS..?


Hoảng sợ tại nước Đức !
Di dân Hồi Giáo biểu tình ủng hộ bọn khủng bố ISIS
trong các thành phố để vinh danh Allah
Tuần qua, chỉ trong thành phố Hannover (Đức Quốc), các di dân Hồi Giáo, hết kêu ca rằng mình là “dân tỵ nạn”, đã biểu tình trên các đường phố trương cớ của bọn khủng bố ISIS và tuyên bố rằng: lãnh thổ nước Đức thuộc về Allah.

Tôi không biết phải bao nhiêu lần nữa phải nhắc lại chuyện này, nhưng bọn họ không phải là người tỵ nạn cũng không phải là di dân. Họ chính là bọn “Thánh chiến hồi giáo” đang hoạt động để đòi chủ quyền lên Âu Châu nhân danh của Allah và Hồi Giáo.

Họ không hội nhập, và sẽ không hội nhập với văn hóa của nước họ đang cho họ cư trú. Họ đòi hỏi quý vị phải chịu khuất phục dưới lề luật của Hồi Giáo, và hãy đoán xem chuyện gì sắp tới ? Đó chính là chuyện đang xảy ra. Tại Anh Quốc đã là chuyện đã có. Nếu bạn có tự hỏi lý do tại sao các nước phương Tây bị suy sụp thì đừng tìm kiếm nữa.


(xem video)


http://www.nouvelordremondial.cc/
 ---
---

Khủng bố: CIA lo ngại tình hình sẽ nghiêm trọng hơn

John Brennan, Giám đốc cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA.REUTERS/Larry Downing
Đánh giá về loạt khủng bố ở Paris, ngày 16/11/2015 Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ CIA John Brennan nhận định chắc chắn là còn có nhiều vụ khủng bố khác đã được chuẩn bị. Theo ông, việc chia sẻ thông tin phải được đẩy mạnh hơn nữa. Đối với ông Brennan, luật lệ hiện hữu đang cản trở cuộc chiến chống khủng bố.
Thông tín viên RFI, Anne-Marie Capomaccio, tường thuật từ Washington :
« Nhận xét rất nghiêm khắc. 'Luật lệ của thế kỷ XX không còn phù hợp với với cuộc chiến chống lại các mối đe dọa của thế kỷ XXI'. Giám đốc CIA John Brennan đã bình luận như trên về loạt khủng bố ở Paris.
Lãnh đạo tình báo Mỹ trình bày một cách rõ ràng những điều mà đối với ông là những kẽ hở trong chiến lược của thế giới chống lại khủng bố. Một trong những điều cần làm theo ông là chia sẻ tốt hơn thông tin giữa các đồng minh, như đã làm giữa Mỹ và Pháp.
Ông John Brennan bác bỏ những mối quan ngại liên quan đến vấn đề bảo vệ đời sống riêng tư. Ông khẳng định : ' Điều quan trọng là nên nhìn nhận rằng an ninh và bảo vệ đời sống cá nhân không phải là không phù hợp với nhau'. 
Không cần tìm cách trấn an người dân, từng là cố vấn của Tổng thống Obama, ông Brennan đánh giá chắc chắn nhiều vụ khủng bố khác đang được chuẩn bị : 'Những vụ khủng bố đó (như ở Paris) không phải là đã được chuẩn bị trong một vài ngày. Đó là những kế hoạch được chuẩn bị kỹ lưỡng, chắc chắn là trong nhiều tháng. Theo tôi, đó không phải là những vụ duy nhất mà kẻ khủng bố đang dự trù. Và không chỉ riêng Châu Âu, mà cả Hoa Kỳ cũng phải rất cảnh giác'.
Hoa Kỳ đã tăng cường công việc kiểm soát cũng như lực lượng cảnh sát ở các nơi công cộng. Hợp tác với Pháp, theo ông John Brennan, mang tính chất toàn diện, trong mọi lãnh vực.
Lãnh đạo CIA, với quan điểm đúng theo xu hướng của Nhà Trắng, tin chắc là cuộc chiến chống khủng bố không thể chỉ thắng ở hiện trường và không thể dự kiến thắng lợi nếu an ninh mạng không được cải thiện ».
-----------
Âu Châu.... Tới Rồi!

Những làn sóng xâm nhập Âu châu không chờ đợi người hồi giáo tới nhưng ngày nay họ đã tràn ngập một cách công khai và được luật pháp bảo vệ. Chánh phủ các nước Âu châu vẫn phải nói tiếng nói chánh thức đây là những người tỵ nạn chiến tranh! Mặc dầu có suy nghĩ họ là những người hồi giáo xâm nhập để làm đạo quân thứ năm cho tương lai hay sẽ làm khủng bố thì cũng không dám nói ra điều đó. Chẳng những không dám nói mà thật lòng chánh phủ, nhứt là chánh phủ xã hội chủ nghĩa ở Pháp, cũng không muốn nói vì áp lực lá phiếu năm 2017. Ý hệ tả phái bây giờ không còn gì khác hơn là bày tỏ “lòng thương người”.

Thực tế ai cũng thấy Libye đang sử dụng một thứ vũ khí mới mà đối phương không cách gì đở nổi “Tạo xáo trộn các nước Âu châu vùng Địa trung hải” nhằm ngăn chận Âu châu can thiệp quân sự ở Libye.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo vừa gởi Chánh phủ Ý một thông điệp “Nếu mấy người gởi quân tới Libye, chúng tôi sẽ gởi tới cho mấy người 500 000 người di dân tỵ nạn”.

Tổng trưởng Ngoại giáo Ý, ông Angelino Alfano, tuyên bố “Libye là ưu tiên của cộng đồng thế giới. Chúng ta sẽ phải đối phó với làn sóng người tràn ngập chưa từng có. Không để chậm một phút”.

Ý là nước đối đầu trực diện vói làn sóng hồi giáo tràn tới vì chỉ cách Libye có 350 km. Và người hồi giáo tràn vào Âu châu đang ở phía nam La –mã. Ý đang chịu áp lực nặng nề và có thể bị tấn công bất kỳ lúc nào.

Theo tin nghe được qua điện thoại của nhựt báo ý IL Messagero thì Nhà nước hồi giáo muốn sử dụng làn sóng người hồi giáo tỵ nạn như một vũ khí chiến tranh tâm lý chống Âu châu. Tàu ghe đã sẳn sàng ở duyên hải Libye để chất lên 500 000 hay cả 700 000 người chạy thẳng tới Ý, không người lái, để bắt buộc các chánh phủ phải cho ngươòi ra cứu vớt và đem vào bờ.

Năm 2011, trước khi bị lật đổ, nhà độc tài Kadhafi đã thách thức với chánh phủ các nước Tây phương “Chọn tôi hay chọn sự xáo trộn và khủng bố?”.

Ngoài ra, cũng Kadhafi đã đưa ra lời dạy cho người hồi giáo “Ta chiếm lấy Âu châu từ từ, không bằng vũ khí, mà bằng tăng cực nhanh dân số hồi giáo ở đó”.

Trước sau, người hồi giáo vẫn tìm mọi cách thôn tính Âu châu, biến Âu chấu thành Âu châu hồi giáo.

blank
Từ trái: Tháng 7-2014 vẫn còn là thánh chiến quân Hồi giáo, tháng 8-2015 xin tỵ nạn ở biên giới Macedonia

Nhìn lại Pháp một thời

Ngày nay hồi giáo có tràn tới Pháp và Âu châu cũng là trở lại nơi chốn củ một thời. Thật vậy, năm 714, lần đầu tiên người hồi giáo đã xâm chiếm nước Pháp vùng Narbonne, duyên hải phía Nam nước Pháp và nơi đây trở thành căn cứ của họ suốt 40 năm sau. Từ đây, họ tàn phá hết vùng Languedoc, tiêu diệt Nỵmes, hữu ngạn sông Rhône kéo lên tới Sens. Tức họ chiếm cứ phân nửa nước Pháp phía Nam, ngày nay, hảy còn để lại dấu ấn địa danh, trước khi bị vua nước Pháp đẩy lui, phải tháo chạy về Tây-ban-nha (Espagne). Tàn quân tập họp lại thành những băng đảng cướp bốc, bắt dân pháp thiến cho làm nô lệ, bắt phụ nữ đem về Bắc phi cho sanh đẻ hồi giáo con. Cứ như vậy, người hồi giáo đánh phá nước Pháp suốt hai thế kỷ.

Ngày nay, ở những thị xã ngoại ô Paris và những thành phố lớn, hồi giáo sống riêng rẻ theo từng tập thể với nhau. Có những nơi, cha mẹ không cho trẻ con tới trường học, không cho nói tiếng pháp.

Họ đòi nhà trương phải bỏ phần ăn thịt heo, tuy trẻ con hồi giáo có món ăn khác thay thịt heo. Hồ bơi, họ đòi dành rìêng cho phụ nữ hồi giáo ít nhứt một ngày trong tuần, … Vậy mà có không ít chánh quyền thị xã tuân hành. Cũng chỉ vì áp lực lá phiếu mà thị xã là cơ sở của bầu cử Quốc hội và Tổng thống.

Pháp chưa có được những người như Bà Thủ tướng Úc trước đây, như chánh quyền Québec ở Canada, hay cả TT Poutine về mặt ứng sử với Hồi giáo. Trong lịch sử, hồi giáo chiếm nước Pháp đã qua cách nay quá lâu nên chánh giới pháp khó nhớ lại!

Yêu sách và luật hồi giáo

Trong những đợt tràn qua Âu châu, những người hồi giáo tới Áo, đã bắt đầu yêu sách. Có 20 người tuyệt thực, với biểu ngữ, đòi hỏi chánh phủ Áo phải cấp cho họ mỗi người 2000 e mỗi tháng làm tiền túi. Còn nuôi ăn, nuôi ở, là chuyện khác. Chuyện vừa xảy ra ở thành phố Saint-Kanzian, phía Nam của Thủ đô Wien.

Báo chí Áo viết “ Cuộc khủng hoảng ở các nước hồi giáo làm bùng nổ phong trào di dân chạy qua Âu châu. Những di dân tỵ nạn mang ở họ nhiều bộ mặt, ngoài bộ mặt thất thần vì chạy trốn trên biển cả sóng gió, còn có

bộ mặt hóng hách như kẻ có quyền mà các quốc gia đón nhận họ phải phục vụ họ ”.

Ngoài biểu tình, tuyệt thực, đòi họ phải được chánh phủ cấp cho họ mỗi người 2000 e tiền túi, hôm thứ ba vừa qua, họ còn tổ chức họp báo để nhằm vận động dư luận Áo ủng hộ.

Nhưng điều quan trọng hơn là người hồi giáo, dựa theo luật pháp của chế độ dân chủ tự do, họ bắt đầu đòi hỏi theo luật hồi giáo.

Nhơn mùa lễ hội bia truyền thống của Đức, họ yêu cầu Đức hảy hủy bỏ lễ hội bia vì người hồi giáo bị cấm uống rượu. Họ không cần nhớ lại nước Đức, trong tuần qua và trước nhứt, vừa mở rộng vòng tay đón nhận di dân hồi giáo với số lượng khá lớn. Ngày mai này, khi họ tập trung đông đảo thì Âu châu sẽ thế nào? Sẽ uốn mình theo yêu sách từng bước của hồi giáo hay giử bản sắc văn hóa truyền thống?

Tên hồi giáo ở Hòa-lan, Morad Almuradi, đã tổ chức một cuộc vận động trên trang Change.org yêu cầu Hội đồng thành phố Munich hủy bỏ 16 ngày Hội bia Oktoberfest truyền thống của Đức.

Thư viết:

 " Thưa Hội đồng thành phố Munich,

Tôi viết tâm thư này để lôi kéo sự chú ý của các người về những vấn đề mà tôi và nhiều tín đồ Hồi giáo khác cảm thấy bất công.

Tôi muốn nói rằng lễ hội bia Oktoberfest là một sự phỉ báng và bài xích đạo Hồi. Chúng tôi đã cố không để tâm tới lễ hội, nhưng đã có quá nhiều những hành động mà chúng tôi cho rằng nó phi Hồi giáo như uống quá nhiều bia rượu, khỏa thân nơi công cộng, và nó ảnh hưởng đến chúng tôi.

Chúng tôi hiểu rằng Oktoberfest là lễ hội truyền thống của nước Đức, nhưng chúng tôi không thể chịu đựng được sự kiện mang tính phi Hồi giáo này, vì nó xúc phạm đến tất cả những người đạo Hồi trên thế giới.

Chúng tôi yêu cầu các người hủy bỏ lễ hội Oktoberfest ngay lập tức

Chúng tôi cũng tin rằng lễ hội Oktoberfest cũng có thể ảnh hưởng đến những đồng đạo Hồi giáo tị nạn đến từ Syria, Iraq,Afganishtan. Hủy bỏ lễ hội Oktoberfest sẽ giúp họ rất nhiều trong việc ghi nhớ những giá trị truyền thống của đạo Hồi. Cảm ơn sự quan tâm của các người.

Chân thành,

Morad Almuradi "

Lễ Hội Bia Oktoberfest 2015 bắt đầu ngày 19 / 09 và kết thúc ngày 04/ 10 là lần thứ 182 ở Thành phố Munchen, miền Nam nước Đức. Năm nào cũng vậy, Lễ Hội qui tụ hằng triệu triệu người tới từ khắp nơi trên thế giới. Người ta phải ở lều trại vì khách sạn đều hết chổ và phải đặt trước vài năm.

Lễ Hội Bia đúng là thứ mà người hồi giáo phải câm thù vì nó bao gồm đầy những thứ mà Kinh Coran cấm đoán, nguyền rủa như rượu, thịt heo, phụ nữ ngực trần, nhạc đồi trụy, thú vui vật chất, phóng túng, …

Vậy Lễ Hội Bia quả là một hiện tượng mặc nhiên chống hồi giáo nên hồi giáo không thể tha thứ được. Hôm nay, nhìn tên hồi giáo Morad Almuradi với kháng thư chỉ đáng là một trò cười nhưng đừng quên ngày mai này sẽ là một thực tế vì phong trào hồi giáo hóa Âu châu đang tiến hành dưới mọi hình thức, với mọi điều kìện và không nhân nhượng.

Thái độ ứng sử và yêu sách của người di dân hồi giáo ngày nay sẽ làm cho các nước Âu châu nhớ lại trước đây bốn mươi năm họ cũng đã từng mở rộng vòng tay nhơn đạo đón nhận những người Việt nam tỵ nạn trên những chiếc thuyền ọp ẹp, bỏ lại tất cả, chạy bán sống bán chết, trốn hiểm họa cộng sản. Nhưng chắc chắn, ở khắp nơi, người tỵ nạn cộng sản Việt nam đã không có thứ thái độ vô nghì, thiếu văn hóa như người hồi giáo ngày nay.

Ai hội nhập

Tại sao người hồi giáo có những thái độ thiếu văn hóa như vậy? Khi nói “ thiếu văn hóa ” là nói theo Tây phương và qua cái nhìn tây phương. Người hồi giáo họ chỉ ứng sử bình thường theo văn hóa tôn giáo của họ. Họ không bao giờ trở thành người tây phương. Chỉ có người tây phương muốn yên thân thì hảy ứng sử như họ, tức trở thành hồi giáo. Bởi vì về các mặt như tôn giáo, xã hội, … người hồi giáo phải sống theo đúng kinh Coran qua lời dạy của giáo sĩ của họ.

Như ở Âu châu, luật pháp cấm đa thê, tôn trọng nhơn quyền thì luật hồi giáo ( Coran) cho phép lấy chánh thức 4 vợ, còn nhiều hơn nếu có khả năng, đánh đập vợ, hành hạ vợ để dạy vợ theo ý của chồng, phải biết tùng phục chồng tuyệt đối.

Bất kỳ ở trên một nước dân chủ tự do nào không phải hồi giáo, người hồi giáo không thể vừa hồi giáo, vừa hội nhập hài hòa với xã hội đó. Dân chủ tự do là không bao giờ phù hợp với hồi giáo vì mọi người đều có quyền sống theo sự chọn lựa của mình.

Ngày nay, thảm nạn hồi giáo không chỉ ở Âu châu mà cả Huê kỳ. Những xứ sở càng dân chủ thì nơi đó sẽ là môi trường tốt cho hồi giáo tranh đầu để hồi giáo hóa.

Ứng cử viên Tổng thống Huê kỳ, ông Donald Trump, trong cuộc meeting hôm 17 tháng 9, đã phải tuyên bố một cách nghiêm trọng: “Chúng ta có một vấn đề tại đất nước này, đó là những người hồi giáo”.

Tây phương sẽ không tránh khỏi nạn hồi giáo hóa nếu những nhà chánh trị vẫn thấy thương lá phiếu hơn thương nước.

Trước đây, Việt nam mất nước chỉ vì người lãnh đạo chánh trị và quân sự lo nghĩ củng cố phe cánh cầm quyền, ít ai nặng lòng với đất nước. Dân chúng, phần lớn lo lợi dụng chiến tranh làm giàu cho mau, cũng chẳng có mấy ai nghĩ tới nước sẽ mất.

Mới thấy xưa nay, nước mất chỉ vì lòng dân không muốn giử nước, chớ không vì quân giặc mạnh.

Tội nghiệp cho nhơn loại vừa kịp thoát nạn cộng sản, nay lại phải đối diện với thảm họa hồi giáo. Riêng người Việt nam tỵ nạn cộng sản đang sống rải rác khắp nơi, nếu mai này phải chạy tỵ nạn hồi giáo, không biết sẽ đi đâu đây?

Nguyễn Thị Cỏ May

Viết từ Dallas: Người Á đông coi trọng "Tình bạn" hơn bất kỳ dân tộc nào khác.

Tình bạn


Viết từ Dallas: Tình bạn

Có lẽ người Á đông mình coi trọng tình bạn hơn bất kỳ dân tộc nào khác. Nếu không thì đâu thể có câu truyện Bá Nha, Tử Kỳ ca ngợi tình bạn tri kỷ đến nay còn được truyền tụng và người Việt chúng ta không ai không biết.

Truyện kể: Bá Nha người nước Sở nhưng làm quan nước Tần, một lần được sai đi sứ, trên đường về dừng lại ở một bến sông, gặp lúc trăng thanh gió mát bèn lấy đàn ra gảy. Đang chơi thì dây đàn bỗng đứt liền ngờ có người đang nghe. Khi biết người đó là Tử Kỳ vừa đi đốn củi về ngang qua bèn mời vào cùng đàm đạo và mau chóng trở thành hai kẻ tri âm. Tử Kỳ nghe tiếng đàn mà hiểu được lòng của Bá Nha. Sau đó hai người chia tay và hẹn sẽ gặp lại. Một năm sau, Bá Nha trở lại chốn cũ thì được tin Tử Kỳ đã qua đời, lòng đau khôn xiết, Bá Nha cầm đàn lên gảy một lần cuối và sau đó đập vỡ cây đàn vì nghĩ rằng từ đây về sau sẽ không còn ai trên đời có thể nghe và hiểu được tiếng đàn của mình như Tử Kỳ nữa.

Tình bạn như Bá Nha, Tử Kỳ từ trước tới nay là có một không hai. Tuy nhiên, đấy chỉ là truyền thuyết và là chuyện của thời xưa. Chúng ta hãy nói chuyện thời nay.

Tình bạn thời nay thì vẫn còn đấy, nhưng nó nhẹ hều, nhẹ như không còn nhẹ hơn được nữa. Nếu tính theo thang bậc của các mối quan hệ, tình bạn bị xếp cuối bảng. Người yêu, cha mẹ, con cái – tất cả đều được xếp trước tình bạn.

Điều này không chỉ đúng trong cuộc sống mà luôn cả trong nghiên cứu khoa học. Bạn cứ thử xem lại đi, tất cả những nghiên cứu có liên quan tới quan hệ tình cảm của con người thì các nhà nghiên cứu thường chỉ chú trọng tới quan hệ đôi lứa và quan hệ gia đình.

Nhưng tình bạn được cho là thứ quan hệ độc đáo không giống những quan hệ liên quan đến gia đình; trong quan hệ bạn bè chúng ta có quyền được chọn để quen hay không quen. Và cũng không giống những mối quan hệ tự nguyện, như hôn nhân và những quan hệ tình cảm trai gái, tình bạn thiếu cái sự trang trọng và gần gũi về hình thức. Với một người yêu hay người bạn đời, ta không thể không gặp mặt hay không nói chuyện dù chỉ vài ngày hay một tuần. Nhưng với một người bạn thì ta có thể không liên lạc nhiều tháng nhưng khi gặp lại vẫn vui vẻ như thường.

Qua nhiều cuộc thăm dò, kết quả cho thấy bạn bè mang lại niềm vui cho cuộc sống. Và mặc dù tình bạn thường thay đổi theo tuổi đời, cái mà người ta muốn từ tình bạn thì thường không thay đổi, cho dù đó là một thiếu niên 13, 14 tuổi hay một cụ già đã xấp xỉ trăm tuổi thì khi nói về một người bạn thân người ta có ba điều mong đợi từ người bạn ấy: để được tâm sự, để được che chở và để được chia sẻ niềm vui. Ba điều mong đợi đó, dù ở tuổi nào, thì cũng vẫn không thay đổi.

Suốt một đời người, từ khi bắt đầu cắp sách tới trường cho tới khi dọn vào viện dưỡng lão, tình bạn luôn mang đến cho người ta những lợi ích về sức khoẻ, cả về tâm lý lẫn thể xác.Trong khi tuổi đời tăng, những ưu tiên và trách nhiệm của người ta thay đổi, và tình bạn cũng bị ảnh hưởng theo, có thể đậm hơn hoặc nhạt đi, nhưng đa phần thường là nhạt đi.

Các nhà nghiên cứu nói rằng tuổi thanh niên là “thời hoàng kim” của tình bạn. Ở tuổi thanh niên, tình bạn trở nên phức tạp hơn nhưng cũng mang nhiều ý nghĩa hơn. Ở tuổi thơ, bạn bè thường là những đứa trẻ khác học cùng lớp hay cùng xóm chơi nghịch chung; nhưng ở tuổi thanh niên, người ta mở rộng vòng tay hơn và bạn bè nương tựa lẫn nhau. Tuy nhiên, tuổi thanh niên vẫn còn là tuổi đang tự khám phá cá tính của riêng mình, và tìm hiểu ý nghĩa đích thực của sự gần gũi, thân thiết. Tình bạn giúp người ta tìm được những ý nghĩa ấy.

Song song đó, lứa tuổi thanh niên còn dành nhiều thì giờ cho bạn bè. Theo bộ Bách khoa về Quan hệ Loài người (Engyclopedia of Human Relationships), lứa tuổi thanh niên thường dành từ 10 đến 25 tiếng mỗi tuần với bạn bè; và kết quả một nghiên cứu khác vào năm 2014 cho biết những người ở tuổi từ 20 đến 24 trung bình mỗi ngày dành nhiều thì giờ cho bạn bè nhất so với tất cả những nhóm tuổi khác.

Môi trường đại học là nơi tạo nhiều điều kiện để tình bạn nảy nở, vì những người trẻ này thường sống chung đụng nhau trong những cư xá sinh viên (dorm), nhưng thậm chí với những người trẻ không học đại học cũng không bị những trách nhiệm cá nhân, chẳng hạn như cuộc sống hôn nhân, hoặc phải chăm sóc con nhỏ hay cha mẹ già yếu, ràng buộc làm họ phải xa lánh bạn bè,.

Lúc trẻ, quan hệ bạn bè thường là ở trong cái vòng nhỏ hẹp, có thể là bạn học cùng trường, hoặc bạn cùng xóm. Lớn hơn chút nữa, có người vì việc học, vì công việc, hay vì gia đình mà phải dọn nhà đi xa. Thành thử, cái mạng lưới bạn bè đó cũng bắt đầu tản mác khắp nơi. Trong một nghiên cứu dài hơi của giáo sư Andrew Ledbetter thuộc Đại học Texas Christian cho biết trong khoảng thời gian 20 năm, những người trẻ dọn nhà trung bình khoảng 5,8 lần.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, tình bạn nhạt nhất là ở lứa tuổi trung niên. Ở tuổi này, người ta không có nhiều thì giờ dành cho bạn bè nữa vì thì giờ dành cho gia đình chiếm hầu hết. Xem một vở kịch hay một trận thể thao của đứa con ở trường hay một chuyến công tác đi xa của sở làm lấn qua hết thì giờ mà trước đây có thể dành cho những cuộc bù khú, chén thù chén tạc với anh em bè bạn, thì nay đành phải kiếu từ xin hẹn dịp khác. Thực tế của cuộc sống bắt người ta phải thay đổi, điều chỉnh lại những thói quen cũ, trong đó bạn bè bị xếp vào những ưu tiên thấp nhất.

Phần lớn thì giờ lúc này là dành cho công việc và cho gia đình. Tất nhiên, không phải ai cũng lập gia đình và có con cái, nhưng thậm chí ngay cả những người tới tuổi trung niên còn độc thân cũng phải chịu ảnh hưởng lây là bởi vì hoàn cảnh của những cặp vợ chồng khác.Những người có gia đình phải lo cho gia đình họ thì những người bạn độc thân không thể đòi hỏi khác đi được. Chỉ còn một cách là đi tìm những người độc thân mà chơi với nhau. Mà ở tuổi này kiếm người độc thân đâu phải dễ.

Trong một cuộc thăm dò năm 1994 với những người Mỹ trung niên về mối quan hệ bạn bè của họ, số đông định nghĩa tình bạn là “có mặt ở nơi đó” khi bạn cần; nhưng thực tế là những người này hiếm khi dành thì giờ ngay cả đối với những người bạn thâm giao nhất của họ, có thể là vì hoàn cảnh cuộc sống mà không liên lạc thường xuyên.

Ở từng mỗi chặng của cuộc đời, người ta kết bạn và giữ bạn bằng những cách khác nhau. Một số người có tính độc lập, họ kết bạn ở bất cứ nơi đâu họ đến, và số bạn bè có thể nhiều nhưng lại không quá thân thiết. Một số khác thì lại có nhận thức khác, nghĩa là họ có một số ít bạn bè thân mà họ quen biết gần gũi qua nhiều năm, nhưng thân quá cũng có nghĩa là khi bị mất đi một trong số những người bạn ấy thường sẽ là một mất mát to lớn. Nhưng lợi nhất là những người biết uyển chuyển, tức những người vẫn giữ liên lạc với bạn bè cũ, nhưng tiếp tục tìm cách kết bạn mới mỗi khi phải di chuyển từ nơi này tới nơi khác.

Theo giáo sư William Rawlins của Đại học Ohio, những người bạn mới người ta kết thân ở tuổi trung niên thì thường có sự liên hệ ràng buộc với những quan hệ khác, có thể đó là những bạn đồng nghiệp, hoặc là cha mẹ của bạn của những đứa con, bởi vì những người này thường có cùng thời khoá biểu sinh hoạt tương tự nhau và vì vậy có lý do để dễ gặp mặt nhau thường xuyên.

Nhưng khi lớn tuổi hơn một chút, hay nói rõ hơn là ở tuổi già, những công việc bận bịu chiếm mất nhiều thời gian bắt đầu bớt đi. Những đứa con nay đã lớn, nếu chưa ra ở riêng thì cũng không còn cần nhiều sự chăm sóc từ cha mẹ nữa. Rồi công việc cũng nhàn hạ hơn, nhiều người tới tuổi nghỉ hưu. Thế nên, ở tuổi già người ta có nhiều thì giờ trở lại để dành cho bạn bè. Người ta tìm cách liên lạc lại với những người bạn cũ lâu nay mất dấu. Mà dường như càng về cuối đời, sự nối lại tình bạn lại càng thôi thúc người ta hơn, người ta coi trọng những thứ sẽ mang lại những giây phút hạnh phúc nhất trong đời và đưa lên thành ưu tiên hàng đầu, trong đó bao gồm thì giờ dành cho bạn bè và những người thân thích.

Cũng có người giữ được tình bạn dài lâu suốt đời, hay ít ra là trong một quãng đời dài. Vậy, yếu tố nào có thể duy trì một tình bạn lâu dài, vượt qua được cả giai đoạn tình bạn nhạt nhẽo nhất ở tuổi trung niên và tiếp tục duy trì cho đến cuối đời?

Theo các nhà nghiên cứu, tình bạn được bền chặt hay đứt đoạn rốt cuộc là ở yếu tố tình cảm họ dành cho nhau và sợi dây liên lạc có gắn bó hay không. Kết quả một nghiên cứu cho thấy người ta càng đầu tư (thì giờ, tình cảm) nhiều cho tình bạn thì tình bạn ấy càng lâu bền.

Thêm một điều thuận lợi là ngày nay nhờ có kỹ thuật mà người ta có nhiều phương tiện để giữ sợi dây liên lạc với nhau dễ dàng hơn trước. Qua các mạng lưới truyền thông, người ta có thể gửi cho nhau một tin nhắn, email, một tấm ảnh mới chụp, một câu nói đùa, một chuyện tiếu lâm… nhờ vậy mà tình bạn được bền chặt hơn.

Trong cuộc sống của chúng ta, bạn bè đóng một vai trò quan trọng. Ai cũng cần có bạn, không có thì đi tìm vì đó là bản năng của con người. Nhưng điều quan trọng vẫn là tình bạn đó có làm cuộc sống chúng ta thăng tiến hay không. Như câu tục ngữ chúng ta học ngay từ lớp vỡ lòng: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.” Hay như cách ngôn của dân tộc Mễ Tây Cơ có nói: “Hãy cho tôi biết những người bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người thế nào.”

Nhưng một tình bạn chân thật thì vẫn quý, cho dù là thế nào.

Huy Lâm

Nỗi đau không chỉ Paris : Nhớ Về 50 năm trước Việt cộng giết dân mình !

Nỗi đau không chỉ Paris : IS Khủng bố,chưa bằng 50 năm trước Việt cộng giết dân mình !
 Khủng bố , Nỗi đau không chỉ Paris !
Nỗi đau không chỉ Paris : IS Khủng bố,chưa bằng Việt Cộng giết dân mình
 Vừa hớp ngụm café sáng, ngón tay tôi như cứng lại trên bàn phím laptop của ông bác, tôi thảng thốt gọi cho ông đang tưới mấy giò lan ngoài sân nhà: Bác Hai ơi vô coi cái này nè… Chẳng thèm quay lại, Bác chỉ hỏi tôi trống không: Cái gì vậy? Tôi ríu rít: Paris bị khủng bố nhiều người chết… Không rời cái bình nước tưới, Bác quay nhìn tôi cười hề hề trả lời gọn lỏn: Chuyện nhỏ… đồ bỏ. Tôi ngạc nhiên đến chưng hửng, dán mắt lên màn hình laptop đọc lại bản tin một lần nữa… “Thủ đô Paris nước Pháp bị khủng bố đẫm máu hàng loạt đêm qua 13/11”.

Tưới hoa xong Bác Hai tôi vào nhà lau tay rồi bưng tách trà vừa bức tới vừa hỏi: Đâu? cái gì đâu? - Tôi chỉ vào laptop, tấm hình hiện trường một điểm bị tấn công khủng bố tại Paris, ông Bác tôi liếc nhìn một thoáng nuốt ngụm trà, nói chậm rãi trong nụ cười héo hắt: Chuyện nhỏ… như con thỏ…!?

Tôi như “đứng hình” tròng mắt, muốn lên tiếng hỏi Bác tôi bữa nay trong người có được khỏe không, chưa kịp thì vừa ngồi xuống vừa thò tay lên latop Bác hỏi tôi: Năm nay cách thời ông Diệm (TT Ngô Đình Diệm) bao lâu rồi hè…? Nhẩm tính chút xíu tôi đáp: Chừng hơn 50 năm gì đó… Bác tôi gục gặt mái đầu bạc trắng lẩm bẩm: Vậy là hơn nửa thế kỷ… miệng nói tay nhấn phím Enter bác mở địa chỉ, tôi nhìn thấy tên thư mục: “Hình ảnh Sài Gòn xưa”. Bác tôi nói giọng trầm buồn: Hơn nửa thế kỷ… mà chỉ vầy thôi thì bọn khủng bố hiện nay chỉ đáng sách dép cho khủng bố Việt Cộng trước 1975 tại Sài Gòn miền Nam mình, thập niên 60 trang thiết bị phương tiện kỹ thuật gây nổ còn sơ sài lắm chưa tinh vi như bây giờ nhưng họ (đặc công CSVN) vẫn tổ chức khủng bố một cách qui mô mà mức độ tàn bạo dã man kinh hoàng hơn hẳn bây giờ… Nói dã man là vì không như Hồi Giáo cực đoan Trung Đông xâm nhập nước Pháp khủng bố, họ (Việt Cộng) đặt chất nổ lạnh lùng giết hại ngay chính đồng bào cùng chủng tộc như anh em ruột thịt của mình chỉ với một lý do duy nhất… Phá tan sự yên bình, khủng bố tinh thần người dân, gây bất ổn cho chính phủ VNCH, họ đặt chất nổ vào những nơi tưởng chừng là đạo lý không thể cho phép… điển hình như Bưu Điện Sài Gòn nơi làm gì có người lính Mỹ hay du khách nước ngoài nào lang thang hiện diện (thời điểm đó) ngoài người dân mình vô tội, không gây thù hằn gì với họ….

“Liệu có ai biết rằng trên toàn hành tinh, thời điểm đó (thập niên 60-70) chỉ duy nhất tại Việt Nam chế độ CSVN phát triển chủ nghĩa “khủng bố đô thị” đầu tiên trên thế giới….”
Cảnh đổ nát bên trong Bưu Điện Sài Gòn do VC đặt chất nổ ngày 8-5-1969.
Trẻ em và thường dân Sài Gòn bị chết vì 
đặc công Cộng Sản đặt chất nổ ngày Quốc Khánh 26-10-1962 
Việt Cộng đặt chất nổ trung tâm Sài Gòn 1965
Việt Cộng đặt chất nổ tại trung tâm Sài Gòn tháng 8 /1962 
Việt Cộng đặt chất nổ khủng bố ở đại lộ Hàm Nghi Sài Gòn ngày 30/3/1965
Hàng ngàn vụ đặt chất nổ bắn giết khủng bố của Việt Cộng (CSVN) ở miền Nam VN từ 1960 đến 1969 được ghi nhận (dù chưa đầy đủ) tại đây: (*)
Bác tôi ngậm ngùi: Nhân chi sơ tính bản thiện, giết đồng loại trong bất cứ trường hợp nào cũng là tội ác, dù là lý do biện minh như chiến tranh cũng vẫn là điều đáng tiếc thì khủng bố chính là hành vi man rợ thú tính nhất khi giết người để khủng bố tinh thần làm cho người ta sợ và càng ngu xuẩn hơn nữa khi đặt chất nổ phá hoại những toa tàu, xe lửa đường sắt, vừa giết người vừa làm khánh kiệt sinh lực quốc gia như Việt Cộng (CSVN) thập niên 60, mà tuyến đường sắt một nữa xương sống quốc gia (Sài Gòn - Đông Hà) 1.240 km nằm phơi mình rĩ sét “việt vị” suốt 25 năm trời (1960-1975) cũng vì Việt Cộng khủng bố đặt chất nổ ngăn cản lưu thông. Ngày nay chỉ một ngày thôi đường sắt gián đoạn là nghiêm trọng như thế nào…1/4 thế kỷ phơi mình trong mưa nắng, đủ thấy sự phá hoại sinh lực quốc gia của Việt Cộng (CSVN) là to lớn như thế nào.
http://1.bp.blogspot.com/-Ph5CF1aXTVg/U9_Cq6zZTcI/AAAAAAAACQs/7hHIXemzDwQ/s1600/Loi+Thu+Toi+022.jpg
Tổng Thống Ngô Đình Diệm Khánh-thành đường xe lửa 
Xuyên-Việt (Sài Gòn - Đông Hà) năm 1959 rồi… 
phơi mưa nắng do Việt Cộng phá hoại.
Bác Hai tôi chua chát lắc đầu nói: Không có sự tàn bạo cộng với ngu xuẩn nào hơn thế… Cũng dễ hiểu thôi! Bác tôi sinh tại miền Nam, sống tại Sài Gòn, Công Nhân Hỏa Xa qua hai thời kỳ Pháp và VNCH.
14/11/2015
danlambaovn.blogspot.com

Tổng thống Pháp cam kết tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo

Tổng thống Pháp cam kết tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo


Tổng thống Pháp tại điện Versailles ngày 16/11/2015. Reuters
media
Chống lại « cuộc chiến tranh khủng bố » gây đẫm máu tại Paris, nước Pháp sẽ « tận diệt » Daesh và thúc giục thành lập một « liên minh duy nhất » để chiến đấu tại Syria, chiếc nôi của khủng bố. Trên đây là tuyên bố của Tổng thống François Hollande trước Quốc hội lưỡng viện  vào ngày 16/11/2015 tại lâu đài Versailles.
Trước 900 dân biểu và thượng nghị sĩ được triệu tập khẩn cấp sau loạt khủng bố ở Paris ngày 13/11/2015, qua bài diễn văn sắt thép, Tổng thống Pháp bày tỏ quyết tâm và nghị lực « tiêu diệt » chứ « không chỉ ngăn chận » Daech, tên tiếng ẢRập của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, đặt « thủ phủ » ở Syria.
Ông Hollande nhận định Syria đã trở thành « lò sản xuất khủng bố lớn nhất thế giới » đe dọa toàn cầu nhưng « cộng đồng quốc tế còn chia rẽ và thiếu nhất quán » trong chiến lược đối phó. Do vậy, theo tổng thống Pháp, cần phải « tấn công mạnh hơn ».
Trong đêm ngày 16 rạng sáng 17/11/2015, không quân Pháp đã mở đợt oanh kích thứ nhì trong hai đêm liên tiếp, tấn công vào « thủ phủ Raqqa » của Daesh. Khoảng 10 chiến đấu cơ Mirage-2000 và Rafale ném 16 quả bom hủy diệt một trung tâm chỉ huy và một căn cứ huấn luyện chiến binh. Hỏa lực của Pháp sẽ tăng gắp ba, với hàng không mẫu hạm Charles De Gaulle, rời cảng Toulon vào ngày mai để nhanh chóng đến vùng hành quân trong Địa Trung Hải, thay vì sang vùng Vịnh theo kế hoạch ban đầu.
Theo AFP, lãnh đạo Pháp dường như không còn xem số phận của nhà độc tài Syria là chướng ngại trong cuộc chiến này, mặc dù, vẫn theo lời Tổng thống Hollande, ông Bachar al Assad « không phải là giải pháp » nhưng « kẻ thù của Pháp hiện nay là Daech ».
Trong thông điệp tại Quốc hội lưỡng viện, Tổng thống Hollande kêu gọi « tập hợp tất cả những ai có khả năng và thật tâm chống đạo quân khủng bố Daech ». Ông thông báo sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin để « kết hợp lực lượng » tiến tới « một liên quân hùng hậu và duy nhất » chống kẻ thù chung. Tổng thống Pháp sẽ sang Washington và Matxcơva vào tuần tới.
Thông điệp của tổng thống Pháp đã được hầu hết các chính đảng ủng hộ. Đêm hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Paris. Theo chương trình, ông Kerry có hai cuộc tiếp xúc với Ngoại trưởng và tổng thống Pháp.
Tú Anh 
http://vi.rfi.fr/phap/20151117-tong-thong-phap-cam-ket-tieu-diet-to-chuc-nha-nuoc-hoi-giao 
-----

Khủng bố: CIA lo ngại tình hình sẽ nghiêm trọng hơn


John Brennan, Giám đốc cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA.REUTERS/Larry Downing
Đánh giá về loạt khủng bố ở Paris, ngày 16/11/2015 Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ CIA John Brennan nhận định chắc chắn là còn có nhiều vụ khủng bố khác đã được chuẩn bị. Theo ông, việc chia sẻ thông tin phải được đẩy mạnh hơn nữa. Đối với ông Brennan, luật lệ hiện hữu đang cản trở cuộc chiến chống khủng bố.
Thông tín viên RFI, Anne-Marie Capomaccio, tường thuật từ Washington :
« Nhận xét rất nghiêm khắc. 'Luật lệ của thế kỷ XX không còn phù hợp với với cuộc chiến chống lại các mối đe dọa của thế kỷ XXI'. Giám đốc CIA John Brennan đã bình luận như trên về loạt khủng bố ở Paris.
Lãnh đạo tình báo Mỹ trình bày một cách rõ ràng những điều mà đối với ông là những kẽ hở trong chiến lược của thế giới chống lại khủng bố. Một trong những điều cần làm theo ông là chia sẻ tốt hơn thông tin giữa các đồng minh, như đã làm giữa Mỹ và Pháp.
Ông John Brennan bác bỏ những mối quan ngại liên quan đến vấn đề bảo vệ đời sống riêng tư. Ông khẳng định : ' Điều quan trọng là nên nhìn nhận rằng an ninh và bảo vệ đời sống cá nhân không phải là không phù hợp với nhau'. 
Không cần tìm cách trấn an người dân, từng là cố vấn của Tổng thống Obama, ông Brennan đánh giá chắc chắn nhiều vụ khủng bố khác đang được chuẩn bị : 'Những vụ khủng bố đó (như ở Paris) không phải là đã được chuẩn bị trong một vài ngày. Đó là những kế hoạch được chuẩn bị kỹ lưỡng, chắc chắn là trong nhiều tháng. Theo tôi, đó không phải là những vụ duy nhất mà kẻ khủng bố đang dự trù. Và không chỉ riêng Châu Âu, mà cả Hoa Kỳ cũng phải rất cảnh giác'.
Hoa Kỳ đã tăng cường công việc kiểm soát cũng như lực lượng cảnh sát ở các nơi công cộng. Hợp tác với Pháp, theo ông John Brennan, mang tính chất toàn diện, trong mọi lãnh vực.
Lãnh đạo CIA, với quan điểm đúng theo xu hướng của Nhà Trắng, tin chắc là cuộc chiến chống khủng bố không thể chỉ thắng ở hiện trường và không thể dự kiến thắng lợi nếu an ninh mạng không được cải thiện ».

Bài Xem Nhiều