We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 3 December 2015

Một người gốc Việt thiệt mạng trong vụ thảm sát ở miền Nam California 2/12/2015

Bà Vân Nguyễn (Van Nguyen) đang ngồi bệt trên vỉa hè, khóc nức nở. Con gái bà Vân, cô Tín Thanh Thị Nguyễn – 31 tuổi – cư dân thành phố Santa Ana, quận Cam, là một trong 14 nạn nhân bị bắn chết tại Inland Regional Center, gia đình cho biết.


Cô Nguyễn Thị Thanh Tín (phải) trong một bức hình chụp chung với Mẹ và anh trai. Photo Courtesy: RFA/ Hình do gia đình cung cấp
 
 
Cali Today News - Trong cuộc họp báo sáng hôm nay, cảnh sát trưởng Jarrod Burguan cho biết lực lượng công lực đang làm việc không ngơi nghỉ trong việc xác định danh tánh các nạn nhân vụ thảm sát tại San Bernardino, miền Nam California xảy ra vào sáng hôm qua. 
 
Ngày hôm nay, họ sẽ từ từ thông báo đến gia đình và công bố danh sách nạn nhân. 
 
Hai trong số 14 nạn nhân bị thiệt mạng là đồng nghiệp của tên sát nhân Syed Rizwan Farood xả súng giết người hàng loạt, trong đó có một người gốc Việt.
 
Vào trưa thứ 5, cách hiện trường vụ thảm sát chỉ vài dãy nhà, bà Vân Nguyễn (Van Nguyen) đang ngồi bệt trên vỉa hè, nức nở. Những người thân vây chung quanh người phụ nữ mất con, đau khổ không kém. Con gái bà Vân, cô Tín Thanh Thị Nguyễn – 31 tuổi – cư dân thành phố Santa Ana, quận Cam, là một trong 14 nạn nhân bị bắn chết tại Inland Regional Center, gia đình cho biết.
 
Cô Nguyễn, đồng nghiệp với tên Farook, là nhân viên thanh tra thực thẩm thuộc sở Y tế quận San Bernardino, ông Phú Nguyễn (Phu Nguyen), cậu/chú nạn nhân nói. Ông Phú cho biết, cháu gái mình “chuẩn bị kết hôn vào sang năm.”
 
“Nó rất vui khi thử áo cưới mới đây,” ông Phú kể lại. 
 
Một nhân viên khác, Nicholas Thalasinos, cũng được gia đình xác nhận là một trong những nạn nhân thiệt mạng, theo hãng tin ABC News. 
 
Thalasinos, từng sinh sống ở New Jersey, là nhân viên làm việc ở Sở khoảng 12 năm, và cũng là nhân viên thanh tra thực phẩm với tên Farook, quả phụ Jennifer Thalasinos cho biết. 
 
Syed Rizwan Farook – 28 tuổi – và Tashfeen Malik – 27 tuổi, hai nghi can xả súng giết người hàng loạt đã bị cảnh sát bắn hạ trong chiếc SUV sau cuộc truy đuổi. Hiện tại các cơ quan liên bang và địa phương đang thâu thập chứng cứ, điều tra mối liên can của hai tên đối với các tổ chức khủng bố nước ngoài. Họ không loại trừ bất cứ khả năng nào. 
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật danh sách các nạn nhân bị sát hại
 
Hương Giang (Theo Newsday)

ĐI COI MẮT TÌM VỢ CHO CONPhoto

Cô gái quê Nha Mân
Bà ngoại tôi gốc người Nha Mân Sa Đéc, nơi ở Miền Tây được tiếng có nhiều gái đẹp. Lúc tôi mười tuổi thì bà ở tuổi bảy mươi, tôi thường quấn quít bên bà. Tôi thường nhìn bà say đắm vì vẻ đẹp quí phái vương giả. Bà cũng giỏi về công dung ngôn hạnh. Người ta đồn rằng gái Nha Mân đẹp vì là hậu duệ của các cung tần mỹ nữ theo hầu chúa Nguyễn trên đường bôn tẩu và bị bỏ rơi khi bị quân Tây Sơn truy nã quá cận kề.

Tôi thường lắng nghe những cuộc nói chuyện giữa Má và bà về chuyện đời. Một trong nhiều câu chuyện làm tôi thích thú là cách thức bà ngoại đi coi mắt tìm vợ cho cậu út.

Theo bà, để có một người vợ tốt về mọi mặt cho con trai mình, trước nhất là phải tìm hiểu về bà mẹ của đứa dâu tương lai, bởi vì “mua heo chọn nái, mua gái chọn dòng”. Theo bà trong bất cứ gia đình nào, từ giàu sang đến nghèo hèn, từ có ăn học đến ít học, từ chức quyền đến dân dã, con gái vẫn là rập khuôn người mẹ vì nhận được giáo dục gia đình trực tiếp từ mẹ. Nhìn mẹ thì biết con, nhìn con thì biết bà mẹ ra sao.

Bà ngoại kể lại kinh nghiệm của bà về phương pháp đi tìm dâu, tức đi “coi mắt tìm vợ” cho những cậu của tôi. Ngày xưa, đi tìm dâu thường phải qua trung gian là người quen nhiều tín nhiệm làm “mai mối”, một hình thức như “cò hôn nhân” ngày nay. Bà ngoại không tin lắm về lời quảng cáo của bà mai, bởi vì “Trên đời có 4 cái ngu, làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu“; không ai dại làm cái ngu nhất mà không có lợi lộc gì cho mình.

Cậu Út 28 tuổi có quen một cô gái tuổi 23 ở vùng Sa Đéc, cũng không xa Nha Mân lắm là quê hương của bà ngoại. Cậu Út nói cô ta đẹp, thùy mị và muốn bà ngoại chấp thuận để đi tới hôn nhân. Bà ngoại cũng không khó lắm về việc chọn vợ cho con trai một khi cậu đã chọn trước, ngoại sẽ đồng ý nếu cô ta có đủ tiêu chuẩn tối thiểu cho một gia đình hạnh phúc. Cậu mô tả là gia đình cô ta thuộc loại hơn trung bình, cha mẹ sống nhờ ruộng vườn khá rộng lớn trong làng, cô ta được ra tỉnh ăn học và hiện làm cô giáo của một trường trung học quận ở Nha Mân. Bà ngoại hỏi về việc quán xuyến gia đình cô ta có biết không. Cậu cười trả lời “Làm sao con biết được, lấy nhau rồi sau mới biết”. Bà ngoại trả lời “Thôi được rồi, chuyện đó tao lo”. Bà giảng cho cậu biết sự quan trọng của tính quán xuyến trong gia đình, “giàu nhờ bạn, sang nhờ vợ”, “Đằng sau sự thành công của đàn ông luôn luôn có bóng dáng của phụ nữ”, chính người vợ giúp chồng làm nên sự nghiệp, “chồng như cái đăng, vợ như cái đó”, đăng lùa được cá, nhưng đó lủng rách thì cá chui lọt đi hết còn đâu sự nghiệp, v.v.Cậu út dàn xếp ngày bà ngoại đến làm quen gia đình cô ta. Bà dẫn má đi theo. Bà dặn má những gì cần quan sát để giúp bà. Về cô gái, bà nói là “sắc đẹp” không bằng “cái duyên”, nếu có cả hai thì lý tưởng, nếu chỉ có một thì phải chọn “cái duyên”, bởi vì có nhiều người đẹp mà vô duyên, lảng nhách, thì chẳng tích sự gì. Về hình dáng thì chọn “Lưng dài vai tròn” là biết nuôi chồng nuôi con (Vượng phu ích tử), “da mịn, mặt sáng láng, mũi cao, lỗ mũi kín ” sinh con thông minh, giúp chồng thăng tiến, giữ tiền làm giàu cho chồng “trán thẳng mày thanh” là đàn bà phúc hậu. Ngoại còn dặn chớ chọn “lưỡng quyền cao, mũi nhỏ” là số sát phu, “mặt chỗ lép chỗ nhọn” làm chồng con sạt nghiệp, “mũi nhỏ mặt bạnh” thì đa dâm, “miệng rộng mồm méo” thì chồng con khổ cực, “mặt lớn mà lép” thì không có phước đức cho chồng con, “mũi tẹt mặt lớn” thì chồng con phá sản, “trán lép mỏ nhọn” thì ăn nói điêu ngoa, lộng ngôn, v.v.

Ngoại còn dặn là không những quan sát cô gái, mà cũng phải quan sát ở người mẹ với những đặc tính lộ diện nói trên, đặc biệt quan sát cách ăn nói có được đoan trang không, có nói hớt với chồng, v.v.

Về tính quán xuyến, ngoại dặn má quan sát dùm chuyện nhà cửa nhất là cái nhà bếp. Ngoại bảo đồ đạt sang trọng đắc tiền không quan trọng mà quan trọng là biết cách trang trí, chỗ nào phải thứ gì thích hợp, màu sắc có đi đôi với thiết kế trong nhà không, dầu nhà nghèo với vật dụng thô sơ nhưng nhìn cách trang trí thì biết gia chủ thuộc hạng người nào.

Bà dặn má là trong lúc ngoại nói chuyện với bà mẹ, má tìm cách theo cô gái xuống bếp để xem cái bếp như thế nào. Như ngoại nói, không phải nhà bếp được trang bị sang trọng là thuộc giới cao sang, mà phải xem cách họ sắp xếp có đẹp mắt hợp lý không, có gọn gàng sạch sẻ không. Nhìn cái bồn rửa chén còn chén bát ngâm ở đó không, nhìn tấm thớt có được khô sạch không, nhìn cái tủ chén có ngăn nắp không, cái thùng rác như thế nào, nền nhà có dơ có rác không, v.v.Ngoại còn dặn má giả bộ không biết nấu món này món nọ, hỏỉ thử cô gái cách nấu xem cô ta có biết nguyên tắc căn bản nấu ăn không. Ngoại nói, hầu hết thiếu nữ đi học dĩ nhiên không rành nấu bếp theo từng món, nhưng nếu được người mẹ dạy nguyên tắc căn bản nấu ăn, thì với học thức sẵn có, cô ta sẽ nấu ăn hoàn hảo khi có thì giờ sau này. Hoặc sau này, có người giúp việc người vợ phải biết quán xuyến trông chừng người giúp việc nấu ăn không qua được mặt mình.

Đó là những bí quyết tối thiểu để đi “coi mắt” tìm con dâu ở thời bà ngoại.

Reading, 11/2015

Nguyễn Thị Kim-Thu

Ai…hột vịt lộn.;“Nhà hàng này có bán hột vịt lộn không vậy?”.

 Ai…hột vịt lộn..hôn


Cách nay khoảng chục năm, khi đi công tác ở Manila, tôi được đồng nghiệp, (mà chắc cũng là đồng bọn) ở đây rủ đi bia bọt ở một quán nhậu bình dân, với lời rỉ tai “ nhậu với đặc sản chỉ Phi mới có”. Đến quán, tưởng gì chứ té ra hột vịt lộn, mà dân địa phương gọi là balut. Hột vịt lộn thì ở đâu cũng thế, chỉ có điều gia vị của họ không phải là rau răm muối tiêu như ở quê nhà, mà là hành tỏi gừng giấm ớt nên hơi lạ miệng.

Trứng vịt có duyên “trống mái”, dân gian gọi là trứng có cồ, khoa học gọi là trứng thụ tinh, ấp nở chưa thành con gọi là trứng vịt lộn.
Từ con đường lộn ngược…
Chiều chiều vịt lội mênh mông, 
cầu trôi ván nổi ai bồng em qua
Trứng vịt ấp lâu hơn trứng gà, kéo dài khoảng 28 ngày thì nở con. Nhưng ấp mới chừng 16 – 20 ngày đem ra luộc ăn gọi là hột vịt lộn. Tuỳ thời gian ấp dài ngắn, mà có loại lộn non, lộn vừa, lộn già. Già quá, vịt đủ lông đùi xương cánh mỏ,…gọi là hột vịt xác. Có khi lộn già gặp thời tiết nóng, chưa kịp luộc bán đã nở thành vịt.
Lòng đỏ trứng (có cồ) được xem là một tế bào hoàn chỉnh (2n) khổng lồ, có đĩa mầm, mà sau này sẽ phát triển thành…vịt.
Lòng đỏ chủ yếu cung cấp dưỡng chất cho phôi. Lòng trắng bảo vệ phôi và cũng cung cấp một phần dưỡng chất cho phôi.
Khoảng 4-5 ngày ấp, hệ thống mạch máu đã phát triển nhiều ở lòng đỏ. Túi niệu bắt đầu hình thành để giúp tái hấp thụ calcium, hô hấp, và trữ chất thải (nước ối). Khi ăn hột vịt lộn, chọn đầu to, đập, bóc vỏ, xé màng, húp lấy húp để thứ nước ngai ngái, vàng nhạt. Đó là nước ối. Ai bạo miệng, gọi là nước tiểu “vịt bao tử” cũng không đến nỗi trật.
Lòng trắng trong hột vịt lộn chủ yếu là protein, bị (thai) rút gần cạn nước, khi chín, nhai như sụn khô khốc, nhiều người bỏ, nhưng ăn cũng chẳng chết chóc gì.
Từ ngày thứ 7 – 9, sự phân hoá đã gần hoàn chỉnh, các “mầm” chân mỏ đầu cổ mắt mũi, tim gan phèo phổi lông cánh,… sẵn sàng tăng tốc. Giai đoạn này có thể soi trứng để biết hột nào có cồ, hột nào không, phôi nào chết, phôi nào sống,…
Tới ngày thứ 16 -18 thì gần như đầy đủ, chỉ còn là to hay nhỏ, nhiều hay ít.
Hột vịt lộn càng già, lòng đỏ và lòng trắng càng teo tóp lại, nước ối cũng cạn dần, chuẩn bị cho một con vịt chào đời.
…đến câu chuyện hình hài
Chính vì hình hài non già của hột vịt lộn mà sinh ra lắm kiểu thưởng thức khác nhau, vừa ăn vừa hãi, vừa ăn vừa xung. Có người thư thả để cả hột vịt lộn đã bóc vỏ vào chén rồi nhâm nhi. Có người đập một đầu trứng, múc từng muỗng (không cần hay không dám nhìn xem mình đã ăn tới phần nào của trứng). Lại có người, bóc vỏ trứng ra một nửa, và ngoạm 2 nhát là xong, ngoạm mà đôi mắt nhắm nghiền.
Thưởng thức kiểu này thua xa mấy em học sinh ở Phi Luật Tân. Trong bài phóng sự về hột vịt lộn(*), hãng tin CNN cho biết, một số trường ở Phi đã đưa hột vịt lộn vào lớp học để các em thực tập về giải phẫu loài chim, sau đó là…chén luôn. Phi xứng đáng là vương quốc hột vịt lộn.
Ở Việt Nam, hột vịt lộn bây giờ cũng được chế biến theo nhiều kiểu, nghe thấy hay mà nhìn hơi…ớn. Mọi thứ đều “trần truồng” như hột vịt lộn chiên dòn, hột vịt lộn rang me, xào chua ngọt, hột vịt lộn hầm ngải cứu, hay hầm thuốc bắc,… Có khi gà vịt dính chùm với món lẩu gà hột vịt lộn.
Đâu cần nổi xung với hột vịt lộn
Hột vịt lộn nói chung bổ dưỡng. Tất cả sự chuyển hoá dưỡng chất ở mức cao nhất để mầm sống phát triển. Nhưng Tây hãi ăn hột vịt lộn, nên những nghiên cứu dinh dưỡng của họ về món ăn này quá ít.
Một tài liệu cho biết (**), một quả hột vịt lộn (khoảng 70gr), cung cấp 188 calo, chứa 14 gr protein và chất béo, 2 mg sắt và 116 mg calcium. Giá trị sinh học của protein trong phôi cao, nhưng lượng cholesterol cũng cao, khoảng trên 600 mg, gấp đôi lòng đỏ trứng thông thường.
Y học dân gian cũng lan truyền nhiều công dụng chữa bệnh của hột vịt lộn, tu âm dưỡng huyết, nhiều khi trái ngược nhau, người nói tăng cân, người bảo giảm. Người nói ăn để xung, người khác lại bảo xìu,…
Hột vịt lộn chỉ là món ăn chơi, 1-2 hột/tuần chẳng có gì phải lăn tăn với ốm mập, tăng xông, mỡ máu,… chi cho mệt, miễn là đừng nổi xung, ăn 4 -5 hột một lúc, và ăn thường xuyên thì mới phiền.
Về an toàn thực phẩm thì hột vịt lộn cũng không có gì đáng ngại. Trứng nói chung rất dễ nhiễm vi khuẩn salmonella (gây tiêu chảy, thương hàn), mà đâu có ai ăn hột vịt lộn sống hay tái bao giờ. Luộc sôi trứng từ 20 đến 30 phút thì vi trùng nào sống nổi.
Đào hoa bạc mệnh

Ở Việt Nam chưa thấy nuôi vịt quy mô công nghiệp, mà chỉ có chăn vịt thả đồng, ăn lúa mót cua mót tép,… Trứng vịt chạy đồng coi vậy chứ lòng đỏ nhiều hơn, dưỡng chất nhiều hơn.
Nuôi vịt đẻ trứng thì cần gì nuôi trống cho tốn sức. Cả hơn chục con mái mới giữ lại một con trống. Con trống tốt số (hay tới số) này phải miệt mài phục vụ tất cả. Chừng 8 tháng sau, con mái tạm ngừng đẻ để thay lông dưỡng sức, còn những con trống kém cỏi phải lên đường vào lò…quay. Đào hoa bạc mệnh!
Những con vịt “goá bụa” sau khi thay lông đổi thịt, lại nhởn nhơ bơi lội, lại thụ tinh, lại đẻ trứng, lại nhởn nhơ, rồi lại thụ tinh…Vịt mái khỏi lo ấp trứng, đã có máy ấp rồi.
Bầy vịt cả ngàn con bơi lờ lững trên kênh rạch đồng lúa, đẹp như tranh vẽ, đẹp như câu ca dao “Chiều chiều vịt lội mênh mông, cầu trôi ván nổi ai bồng em qua”. Chim trời cá nước đã quên con vịt cồ bạc mệnh.
Mới đây, vợ chồng người bạn học về nước chơi, tôi mời đi ăn nhà hàng, chẳng nem công chả phượng gì, nhưng cũng phải ra cái điều cho xứng tầm với “khúc ruột ngàn dặm” một chút. Nhìn ra ngoài trời mưa một hồi, cô bạn bỗng ghé tai hỏi nhỏ “Nhà hàng này có bán hột vịt lộn không vậy?”. Đâu dễ gì quên món ăn dĩ vãng, phải không?
Tôi chợt nhớ tiếng rao hàng trong đêm “Ai… hột vịt lộn.. hôn!”. Một thời thức khuya, học thi, ăn vặt đã xa lắm rồi. Cơn bão đời lại tưởng là làn gió thoảng, cũng như chuyện chim trời cá nước vậy thôi.
Vũ Thế Thành (vuthethanh202@gmail.com)
===
(*)Balut: The Filipino delicacy that makes the world squirm http://edition.cnn.com/2014/02/05/travel/how-to-eat-balut/
(**) What Is a Balut Egg? http://healthyeating.sfgate.com/balut-egg-2775.html

__._,_.___

Bài Xem Nhiều