We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Sunday, 27 December 2015

Tổng Kết Tình Hình Thế Giới Năm 2015Thế giới năm vừa qua quá nhiều biến động với những sự kiện nổi bật như sau:
-Ngày 7/1/2015: Vụ thảm sát tại tòa soạn báo biếm họa Charlie Hebdo ở Paris khiến 11 người chết và 10 người bị thương.
- Ngày 29/1/2015: “Những người biểu tình thuộc Nhóm CodePink đã bu quanh Kissinger khi ông cùng với các cựu bộ trưởng ngoại giao Madeleine Albright và George Shultz tới thượng viện để tham dự buổi điều trần về chiến lược an ninh quốc gia của Hoa Kỳ theo lời mời của Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện. Đám người giơ cao tấm biểu ngữ “Hãy bắt giam Henry Kissinger vì tội phạm chiến tranh”, ám chỉ một số quyết định gây tranh cãi của ông dưới thời Tổng Thống Nixon và Tổng Thống Ford.”
- Ngày 3/2/2015: “Trong cuộc phỏng vấn của CNN, ông Obama thừa nhận rằng Hoa Kỳ đã làm trung gian trong vụ "chuyển giao quyền lực" ở Ukraina. Nói cách khác, nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận rằng cuộc đảo chính ở Ukraina hồi Tháng 2 năm 2014, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và khiến cho nhiều người thiệt mạng, đã xảy ra với sự tham gia trực tiếp về mặt tổ chức và kỹ thuật của Hoa Kỳ.
-Ngày 3/2/2015: Với tiêu đề, “Trục Việt-Phi: Sản Phẩm Của Trung Quốc” (Made in China: A Vietnam-Philippines Axis) The National Interest đã nhận định như sau, “Việt Nam và Phi Luật Tân dù từ lâu đã có những tranh chấp vể chủ quyền biển đảo -hiện đang tiến tới hợp tác chiến lược (strategic partnership) vì cùng lo lắng trước sự trỗi dậy của Hoa Lục.
            - Ngày 12/2/2015: “Cuộc chạy đua cho hội nghị Minsk kết thúc với thỏa thuận ngừng bắn giữa các phe ở Ukraina.
            - Ngày 23/2/2015: “Các cư dân Indonesia đang thu thập tiền xu dành cho Thủ tướng Australia Tony Abbott. Mục đích của họ là kiếm 1 tỷ USD. Hoạt động phản đối với tên gọi “Tiền hoàn trả” đang nhanh chóng phổ biến khắp toàn quốc, như phản ảnh trên trang mạng tiếng Anh của RT. Nguyên cớ sự bất mãn của người Indonesia là lời phát biểu của Thủ tướng Australia.
            -Ngày 26/2/2015: Hải Quân Hoa Kỳ lần đầu tiên xác nhận phi cơ trinh thám tân tiến nhầt P-8A Poseidon đã bắt đầu bay những chuyến bay đầu tiên để tuần tra trên Biển Đông.”
            -Ngày 5/3/2015: Đại Sứ Hoa Kỳ Mark Lippert bị tấn công khi đang diễn thuyết và được đưa vào bệnh viện. Đài tuyền hình YTN trình chiếu hình ảnh Ô. Lippert bi rạch ở má và cổ tay nhưng vết thương không nguy hiểm tới tính mạng.
            -Ngày 5/3/2015: Thủ Tướng Ý Đại Lợi viếng thăm Moscow trong một nỗ lực hàn gắn mối quan hệ giữa Nga- Tây Phương bị tổn thương vì cuộc khủng hoảng Ukraine.
            -Ngày 10/3/2015: Moscow thông báo sẽ ngưng mọi sự liên hệ tới thỏa hiệp về vũ khí ký kết khi Chiến Tranh Lạnh kết thúc.
            -Ngày 11/3/2015: 155,000 người đã ký thỉnh nguyện thư gửi Tòa Bạch Ốc yêu cầu truy tố 47 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa về tội phản nghịch khi gửi thư cho các nhà lãnh đạo Ba Tư về những thương thảo về nguyên tử đang diễn ra.”
            - Ngày 11/3/2015: Hoa Kỳ yêu cầu Việt Nam ngưng không cho Nga sử dụng căn cứ không quân cũ của Hoa Kỳ ở Cam Ranh để tiếp dầu cho những máy bay ném bom chiến lược có khả năng mang bom nguyên tử nhằm phô diễn sức mạnh quân sự ở vùng Châu Á Thái Bình Dương.
            - Ngày 13/3/2015: Trang nhất của tờ Financial Times (Anh Quốc) vào sáng Thứ Sáu đã đi một bản tin làm mọi người ngạc nhiên phản ảnh căng thẳng ngoại giao hiếm thấy giữa các giới chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ và Anh Quốc. Chính phủ Anh bị Hoa Kỳ cáo buộc là thường xuyên “chiều theo ý” của Hoa Lục.   
            -Ngày 16/3/2015: Bộ Trưởng Quốc phòng Malaysia cho biết bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN sẽ nghiên cứu mô hình của Liên Minh Châu Phi trong nỗ lực thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình chung của khối 10 quốc gia thành viên trong khu vực.
            -Ngày 18/3/2015: Nga xiết chặt thêm việc kiểm soát khu vực Nam Ossetia tách ra khỏi Georgia khi Tổng Thống Putin và lãnh đạo của Nam Ossetia ký kết thỏa ước mới gần như thống hợp toàn diện vào Nga.
            - Ngày 25/3/2015: Lực Lượng Tự Vệ Hải Quân Nhật đã tiếp nhận một chiến hạm lớn nhất kể từ Đệ II Thế Chiến. Chiến hạm Izumo chở trực thăng lớn bằng hàng không mẫu hạm thời Hải Quân Thiên Hoàng đã từng giao chiến với Mỹ tại Thái Bình Dương.
            -Ngày 25/3/2015: Tổng Thống Petro Poroshenko tiếp nhận 10 thiết vận xa Humvees (giống như M.151 thời Chiến Tranh Việt Nam) hai ngày sau khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ biểu quyết thúc giục Tổng Thống Obama cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev.”
- Ngày 25/3/2015: Tổng Thống Hadi của Yemen do Hoa Kỳ hỗ trợ đã trốn chạy bằng đường biển qua Djibouti sau khi phe nổi dậy Shiite và đồng minh đã tiến vào nơi ẩn náu cuối cùng của ông ở phía nam, chiếm phi trường và treo tiền thưởng cho ai lấy được đầu của ông.”
-Ngày 25/3/2015 Ngoại Trưởng Nga Sergi Lavrov đã tới thăm Cuba và ba nước Combombia, Nicaragua và Guatemala để mở rộng hợp tác và đầu tư.
-Ngày 25/3/2015: Anh tăng cường lực lượng tại thuộc địa Faulkland/Malvinas này vì lo sợ Á Căn Đình tấn công với sự hỗ trợ của Nga.
            - Ngày 26/3/2015: Chuyến thăm Á Châu của Bà Michelle Obama để xúc tiến giáo dục cho các bé gái đã bị Thủ Tướng Hun Sen của Cambodia chỉ trích thẳng thừng là bà chỉ “rong chơi” và sử dụng lời lẽ hoa mỹ để tạo niềm hy vọng về sự cải thiện chứ chẳng bảo đảm trợ giúp gì cả.
            -Ngày 30/3/2015: Thủ Tướng Nga Dmitry Medvedev thăm Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
            - Ngày 2/4/2015: “Viện trợ quân sự cùng với việc bán vũ khí và hàng tỉ đô-la đầu tư, Hoa Lục đã tăng cường mối liên hệ với Cambodia và giới phân tích coi đây như một bộ phận của việc mở rộng ảnh hưởng trong vùng , kể cả việc tranh chấp ở Biển Đông.”
            - Ngày 4/4/2014: Nga kêu gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thúc đẩy một lệnh ngưng oanh tạc tại Yemen trong khi liên quân do Saudi cầm đầu đã tiến hành cuộc không kích xứ sở này qua ngày thứ mười.
            -Ngày 6/4/2015: Nhân dịp thăm viếng Thái Lan, Thủ Tướng Nga Medvedev đã chính thức mời Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha thăm Nga.
            -Ngày 7/4/2015: Hoa Kỳ đầy mạnh việc chuyển giao vũ khí cho liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu để đối phó với đà tiến quân của phe nổi loạn tại Yemen.
            -Ngày 7/4/2015: Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc.
            -Ngày 9/4/2015: Thái Lan mưu tìm tăng cường quan hệ quốc phòng với Trung Quốc. Bộ Trưởng Quốc Phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan thăm Trung Quốc cùng với một phái đoàn trong đó có tư lệnh Hải Quân Thái để thảo luận việc mua hai chiếc tàu ngầm chạy bằng diesel (dầu cặn) do Trung Quốc chế tạo. Nhưng sau đó với áp lực của Mỹ, thỏa hiệp mua bán tàu ngầm đã phải hủy bỏ.
            -Ngày 16/4/2015: Một giới chức quân sự cao cấp Mỹ cho biết chẳng bao lâu nữa Trung Quốc sẽ có khả năng bắn hạ tất cả các vệ tinh trong không gian. Tướng Mỹ Raymond xác nhận rằng cuộc thử nghiệm hỏa tiễn bắn hạ vệ tinh vào Tháng Bảy của Trung Quốc đã thành công.
            -Ngày 27/4/2105: Hoa Kỳ và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận mới về hợp tác quốc phòng Mỹ-Nhật được đưa ra chỉ một ngày trước cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc. Theo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, đây là một “bước chuyển lịch sử” trong quan hệ giữa hai nước.
            - Ngày 3/5/2015: Theo Liên Hiệp Quốc, chiến sự nổ ra khắp Yemen đã giết hơn 1000 người trong đó có khoảng 551 thường dân và 115 trẻ em kể từ khi các cuộc không kích khởi đầu. Human Rights Watch đã tố cáo Saudi và liên minh đã sử dụng Bom Chùm CBU-105 Sensor Fuzed Weapons do Mỹ cung cấp là loại vũ khí bị cấm trong một thỏa hiệp của 116 quốc gia ký năm 2008.
-Ngày 6/5/2015: Thủ tướng Đức Angela Merkel nói bà sẵn sàng ra điều trần trước các dân biểu sau khi có cáo buộc tình báo Đức giúp Mỹ theo dõi các mục tiêu ở Đức và các nước lân cận. Tình báo Đức đã hợp tác với Mỹ từ lâu nhưng nay người ta biết rằng các mục tiêu không phải chỉ gồm các đe dọa khủng bố mà theo dõi cả bộ ngoại giao và phủ tổng thống Pháp, Ủy Ban Châu Âu và Airbus.
-Ngày 9/5/2015: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moscow, gặp tổng thống Nga Vladimir Putin và ký kết các thoả thuận quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ trước lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát Xít.
-Ngày 10/5/2015: Tổng Thống Djibouti nói với AFP là họ đang thương thảo để Trung Quốc thiết lập một căn cứ quân sự tại quốc gia nhỏ bé ở Sừng Phi Châu. Như thế là Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có căn cứ quân sự sát cạnh nhau.
-Ngày 10/5/2015: Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đã tới Belarus trong chuyến công du ba ngày để ký kết những thỏa hiệp trị giá 15.7 tỉ đô-la trong lúc Hoa Lục đang nhắm tới việc xâm nhập vào nền kinh tế của Âu Châu qua dự án Con Đường Tơ Lụa.
-Ngày 12/5/2015: “Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ash Carter đề nghị gửi tàu chiến và máy bay tới trong khoảng 12 hải lý của những bãi đá ngầm mà Trung Quốc đang biến cải thành những hòn đảo ở trong khu vực tranh chấp ở Trường Sa với lý do bảo vệ tự do hàng hải.”
-Ngày 18/5/2015: Quân đội Iraq hoảng loạn tháo chạy để lại khối lượng vũ khí khổng lồ, phiến  quân Hồi Giáo tiến vào Thành Phố Ramadi.
- Ngày 19/5/2015: Trung Quốc và Thái Lan ký biên bản ghi nhớ xây dựng Kênh Đào Kra Isthmus, được mệnh danh là ”Kênh Đào Panama của Châu Á” ở miền nam Thái Lan, nhằm rút ngắn hải trình của tàu bè Trung Quốc từ Trung Đông về Quảng Châu khoảng 1200 km và không cần thông quá Eo Biển Malacca.
-Ngày 22/5/2015: Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và phu nhân thăm Việt Nam và sau đó dư luận bàn tán nhiều về việc Ô. Ban Ki-moon thuộc hậu duệ của dòng họ Phan Huy Chú - một nhà bác học của Việt Nam thời Nguyễn.
-Ngày 27/5/2015: Lính hải quân Việt Nam và Phi Luật Tân đá bóng và vui chơi trên Đảo Song Tử Đông (Northeast Cay) là hòn đảo hiện do Phi Luật Tân chiếm đóng để bày tỏ sự thân thiện giống như cuôc gặp gỡ, vui chơi, uống bia giữa hai bên trên Đảo Song Tử Tây (Southwest Cay) thuộc chủ quyền của Việt Nam vào Tháng Sáu năm ngoái.
- Ngày 27/5/2015: Bộ Trưởng Quốc Phòng Ashton Carter đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ nhất về những hành động của Trung Quốc tại Biển Đông, đòi hỏi phải ngưng ngay sự biến cải những bãi đá ngầm và cam kết rằng Hoa Kỳ vẫn duy trì sức mạnh hàng đầu tại Á Châu trong những thập niên tới.
-Reuters ngày 29/5/2015: TNS John McCain đề nghị một dự luật cung cấp khoảng 425 triệu đô-la trong vòng 05 năm cho những quốc gia như Nam Dương, Mã Lai, Phi Luật Tân, Thái Lan và Việt Nam để trang bị, tiếp liệu, huấn luyện và xây dựng quân sự trên quy mô nhỏ để đối phó với những thách thức về chủ quyền trên biển của Trung Quốc. Trong một cuộc họp báo tại HCM City, Ô. John McCain nói rằng Hoa Kỳ sẽ thi hành một số biện pháp làmTrung Quốc chùn bước  để không cón có những hành động như vậy. TNS John McCain cho biết trong tuần tới ông và các thượng nghị sĩ sẽ đề nghị nới lỏng thêm lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.
-Ngày 1/6/2015: Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh và Bộ Trưởng Ashton Carter  trong cuộc họp báo chung tại Hà Nội nói rằng hai quốc gia mở rộng hợp tác quân sự trong đó bao gồm những kế hoạch tiến hành những chiến dịch quân sự chung. Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam chuẩn bị tham gia sứ mạng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Hai bên còn ký Tuyên Bố Tầm Nhìn Chung về quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ, đánh dấu bước chuyển mới trong quan hệ hai nước.
- Ngày 5/6/2015: Tổng Thống Aquino của Phi Luật Tân loan báo ông muốn bắt đầu thương thảo để cho phép quân đội Nhật vào đất nước Đông Nam Á này trong lúc hai quốc gia Nhật-Phi xây dựng hợp tác quốc phòng giữa khi tranh chấp lãnh thổ căng thẳng với Trung Quốc.
-Ngày 7/6/2015: Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết Hung Gia Lợi trở thành quốc gia Âu Châu đầu tiên ký thỏa hiệp hợp tác với Trung Quốc về dự án Con Đường Tơ Lụa nhằm phát triển thương mại, hạ tầng cơ sở giao thông xuyên Á Châu và xa hơn nữa.
-Ngày 8/6/2015: Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu ra lệnh gia tăng tốc độ xây dựng hạ tầng cơ sở quân sự lẫn dân sự trên Quần Đảo Kuriles nơi đang diễn ra tranh chấp chủ quyền giữa Nhật và Nga.
-Ngày 13/6/2015: Theo một vài ước lượng, Trung Quốc dự tính sản xuất khoàng 42,000 hệ thống máy bay không người lái có căn cứ từ đất liền và trên biển trị giá khoảng 10.5 tỉ đô-la từ 2014 tới 2023. Rất nhiều máy bay không người lái này được sao chép từ thiết kế của Mỹ.
-Ngày 15/6/2015: Phát ngôn viên của Công Ty United Instrument Manufacturing do Điện Kremlin làm chủ cho biết quân đội Nga đã chế tạo thành công một loại súng vi ba (microwave gun) có khả năng triệt hạ máy bay không người lái và các phi đạn phóng ra từ trên trên không.
-Ngày 29/6/2015: Khoảng 250 người Campuchia với sự tham gia của một số nghị sĩ đảng đối lập CNRP hôm 28/6/2015 đã tiến sâu vào khu vực mốc 203 do Việt Nam quản lý thuộc địa bàn tỉnh Long An. Lực lượng chức năng Việt Nam và người dân địa phương đã ngăn chặn, giải thích nhưng bị một số phần tử quá khích Campuchia tấn công, khiến 7 người Việt Nam bị thương.
-Ngày 29/6/2015: Trung Quốc khai trương Ngân Hàng Đầu Tư Hạ Tầng Cơ Sở Á Châu (AIIB) mà Washington bày tỏ những mối lo ngại rằng ngân hàng sẽ làm suy yếu Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) và Ngân hàng Phát Triển Á Châu (ADB) do Mỹ và Nhật Bản kiểm soát, tức uy lực tài chính cũng là “cây gậy chỉ huy” của Mỹ đã suy giảm.
-Ngày 1/7/2015: Mỹ- Cuba tái lập quan hệ ngoại giao sau 51 năm cấm vận và cô lập.
-Ngày 7/7/2015: Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng thăm Hoa Kỳ và hội đàm với Tổng thống Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc.
- Ngày 14/7/2015: Sau nhiều cuộc thương thảo đầy va chạm, các cường quốc và Ba Tư đã đã đạt được thỏa hiệp lịch sử để kiềm chế chương trình hạt nhân hầu đổi lấy việc tháo bỏ cấm vận nhiều tỉ đô-la - tránh được mối dọa chế tạo vũ khí nguyên tử của Ba Tư và một cuộc can thiệp quân sự của Hoa Kỳ.
- Ngày 16/7/2015: Đạo luật về an ninh gây tranh cãi đã được hạ viện Nhật thông qua vào ngày Thứ Năm mà những người chống đối cho rằng đã phá hoại 70 năm hòa bình và sẽ thấy lần đầu tiên quân đội Nhật tham chiến ở nước ngoài kể từ Thế Chiến II.
- Ngày 20/7/2015: Tân Tư Lệnh Thái Bình Dương Scott Swift đã tham dự bảy giờ bay trên phi cơ do thám P-8 Poseidon mới nhất của Hoa Kỳ trên Biển Đông khiến Hoa Lục tức giận.
-Ngày ngày 21/7/2015: Kyrgyzstan đã xé bỏ thỏa hiệp hợp tác lâu đời với Hoa Kỳ sau khi Hoa Thịnh Đốn trao tặng giải thưởng nhân quyền cho một nhà đấu tranh thuộc sắc dân thiểu số đang bị cầm tù.
- Ngày 21/7/2015: Tinh thần bài Hoa đột nhiên lan rộng khắp Thổ Nhĩ Kỳ, biểu tình phản đối, đốt cờ, tấn công khách du lịch và nhà hàng, hung hăng kêu gọi phân biệt chủng tộc trên các trang mạng xã hội…Tinh thần bài Hoa lên tới cao điểm tại Thổ Nhĩ Kỳ trong vài tuần lễ khi Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan chuẩn bị chuyến thăm viếng Trung Quốc vào cuối tháng này.
- Ngày 25/7/2015: Trung Quốc vừa phóng hai vệ tinh mới vào ngày Thứ Bảy khi nước này tự chế tạo hệ thống điều khiển vệ tinh để cạnh tranh với hệ thống GPS (Global Positioning System) của Hoa Kỳ.
-Ngày 27/7/2015: Truyền thông nhà nước Trung Quốc chế nhạo động cơ những chuyến thăm Châu Phi của Tổng Thống Barack Obama là lo ngại ảnh hưởng ngày càng bành trướng của Bắc Kinh ở lục địa này.
-Ngày 28/7/2015: Bộ Trưởng Ngoại Giao Nam Dương Retno Marsudi nói rằng Tổng Thống Joko Widodo bày tỏ hy vọng rằng Trung Quốc sẽ xây dựng Nam Dương thành một căn cứ sản xuất tại Á Châu qua sự tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia.
- Ngày 29/7/2015: Với sự tháp tùng của 30 lãnh đạo các công ty, Ô. Cameron thực hiện chuyến viếng thăm lịch sử lần đầu tiên của vị thủ tướng Anh tới Việt Nam.
-Ngày 29/7/2015: Lo sợ gia tăng, đặc biệt tại Ấn Độ là Trung Quốc có thể sớm tiến hành dự án xây dựng đảo nhân tạo tại Maldives thuộc Ấn Độ Dương.
-Ngày 31/7/2015: WikiLeaks cho biết cơ quan tình báo Mỹ đã nghe lén các chính trị gia Nhật, ngân hàng trung ương hàng đầu và những công ty lớn trong nhiều năm. Đây là sự tiết lộ mới nhất về việc Hoa Thịnh Đốn nghe lén các đồng minh.
-Ngày 12/8/2015: Trong bản tin phổ biến báo chí, Chỉ Huy Không Quân Tấn Công Toàn Cầu (U.S. Air Force Global Strike Command) cho biết Hoa Kỳ đã đưa ba máy bay ném bom tối tân nhất tới Guam.
-Ngày 16/8/2015: Khủng hoảng di dân ở Âu Châu: 250,000 người bỏ nước ra đi, 2000 người chết.
-Ngày 18/8/2015: Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha gọi vụ đánh bom tại khu vực đông đúc là biến cố tệ hại nhất từ trước tới giờ mới xảy ra ở Thái Lan.
-Ngày 24/8/2015: Gần 80,000 người đã ký thỉnh nguyện thư yêu cầu bắt giữ Thủ Tướng Do Thái  Benjamin Netanyahu vì tội phạm chiến tranh khi ông thăm viếng Anh Quốc.
-Ngày 5/9/2015: Bộ Trưởng Ngoại Giao John Kerry đã nói với Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga Sergei Lavrov rằng Hoa Kỳ hết sức quan tâm tới những báo cáo cho rằng Moscow đang tiến hành việc hiện diện quân sự lớn lao tại Syria nhằm mục tiêu hỗ trợ cho Tổng Thống Bashar Assad.
- Ngày 7/9/2015: Bộ trưởng đầu tư cho biết Ai Cập đã ký kết một thỏa hiệp với một công ty Trung Quốc để đảm trách và tài trợ một phần của kế hoạch xây dựng một trung tâm hành chính mới cho Ai Cập nằm ở phía đông thủ đô Cairo. Đề án dự trù lớn bằng thành phố Tân Gia Ba bao gồm một phi trường lớn hơn Heathrow của Luân Đôn, một tòa nhà cao hơn Tháp Eiffel và hơn 10,000 km vuông đại lộ, đường và phố.
-Ngày 10/9/2015: Cờ Palestines sẽ được trụ sở Liên Hiệp Quốc kéo lên sau khi Đại Hội Đồng chấp thuận giải pháp cho Palestines với đa số tuyệt đối khiến Do Thái phẫn nộ vì hành động này là bước tiến tới công nhận quy chế hội viên cho Palestines.
-Ngày ngày 14/9/2015: Thủ tướng Úc Abbott bị loại bỏ từ trong chính nội bộ của Đảng Bảo Thủ với hy vọng lấy lại khối cử tri đã mất tin tưởng bằng cách thay thế một lãnh đạo cực đoan ăn nói thiếu suy nghĩ bằng một lãnh đạo ôn hòa hơn trong đảng.
- Ngày 15/9/2015: Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng công du Nhật Bản và gặp gỡ Thủ Tướng Abe.
- Ngày17/9/2015: Thượng Nghị Sĩ John McCain thúc giục Ngũ Giác Đài biểu dương sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ bằng cách gửi tàu chiến tới các đảo nhân tạo với khoảng cách 12 dặm mà Trung Quốc xây đắp để khẳng định chủ quyền của mình ở Biển Đông. Đây là hành động không công nhận chủ quyền của Trung Quốc trên các hòn đảo này.

Thánh lễ Đêm Giáng Sinh:DẤU CHỈ LÒNG THƯƠNG XÓTThiên sứ bảo các mục đồng: “Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ”. Thật lạ lùng. Thiên Chúa giáng trần cứu nhân độ thế không tỏ mình qua một dấu chỉ ngoạn mục, cao cả, lẫy lừng. Nhưng tỏ mình qua một dấu chỉ nhỏ bé, yếu ớt, tầm thường. Đó là dấu chỉ của Lòng Thương Xót.

Vì Lòng Thương Xót Thiên Chúa mặc lấy thân phận con người. Thiên Chúa yêu thương đã tạo dựng con người giống hình ảnh Thiên Chúa. Nhưng quá yếu đuối, tội lỗi, con người không giữ được hình ảnh cao đẹp ấy. Vẫn trung tín với dự định ban đầu, Thiên Chúa đành phải mặc lấy thân phận con người. Con người không thể mang hình ảnh Thiên Chúa thì Thiên Chúa đã mang lấy hình ảnh con người. Đó là kết quả của Lòng Thương Xót.

Lòng Thương Xót nói lên tình yêu vượt quá sức tưởng tượng của con người. Con người bỏ Chúa đi xa lạc. Dù xa lạc đến đâu con người vẫn ở trong trái tim của Chúa. Nên Chúa đi đến tận chân trời góc biển để tìm kiếm. Logo của Năm Thánh Lòng Thương Xót là một minh hoạ tuyệt vời. Chúa đã trở nên giống hệt con người. Mặt Chúa và mặt người giống hệt nhau. Hướng về nhau. Đến nỗi có chung một con mắt. Để từ nay Thiên Chúa nhìn con người bằng chính mắt của con người. Để cảm thông với con người. Để yêu thương con người. Để hoán cải con người. Để từ nay con người nhìn vũ trụ bằng đôi mắt của Thiên Chúa. Để hiểu được Lòng Thương Xót vô biên của Thiên Chúa. Để sống trong vũ trụ theo chương trình ban đầu của Thiên Chúa. Đó chính là chương trình đem lại hạnh phúc cho con người và cho thế giới.

Lòng Thương Xót là sự tha thứ vô cùng. Vì con người bỏ Chúa mà đi. Đã lầm đường lạc lối. Đã rơi vào ngõ cụt. Đã bị thương tích. Đã không tìm được lối về. Chúa vẫn yêu thương. Băng rừng vượt suối để đi tìm con người. Tìm được rồi. Vác lên vai mang về. Hãy chiêm ngắm logo Năm Thánh. Chúa đã vất vả lắm. Chân thấp chân cao. Tay vẫn còn mang thương tích vì bị con người đóng đinh. Nhưng Chúa không quan tâm đến thương tích của mình. Quên đau đớn của mình. Để vác con người trên vai. Tìm được con người rồi Chúa không lên án lỗi lầm. Nhưng mở tiệc ăn mừng. Đó là tình yêu thương vô biên. Yêu thương đến tha thứ những phản bội. Yêu thương đến quên mình. Dám chết vì người mình yêu. Lòng Thương Xót của Chúa thật vô biên. Không ai hiểu thấu. Không lý luận nào có thể cắt nghĩa.

Lòng Thương Xót lại nói lên sức mạnh vô biên của Thiên Chúa. Sức mạnh trần gian bộc lộ trong sự giận dữ. Đó là sức mạnh không tự kềm chế. Sức mạnh của Thiên Chúa biểu lộ trong sự yêu thương. Đó là sức mạnh vô biên, thắng được sự giận dữ. Làm chủ được sức mạnh của mình. Sức mạnh trần gian thích trừng phạt. Sức mạnh của Thiên Chúa yêu tha thứ. Sức mạnh của trần gian dùng để ức hiếp. Sức mạnh của Thiên Chúa dùng để phục vụ. Sức mạnh của trần gian kiêu căng. Sức mạnh của Thiên Chúa khiêm nhường. Sức mạnh của trần gian tàn nhẫn. Sức mạnh của Thiên Chúa thương xót. Sức mạnh của trần gian tìm bành trướng. Sức mạnh của Thiên Chúa tự trở nên bé nhỏ. Như một em bé sơ sinh. Chính trong sự bé nhỏ, yếu ớt, khiêm nhường, phục vụ và tha thứ, Chúa biểu lộ sức mạnh vô biên. Đó là sức mạnh của Lòng Thương Xót.

Hài nhi sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ khai mở một triều đại mới. Triều đại của Lòng Thương Xót. Hài nhi Giê-su sinh làm em nhỏ sơ sinh để sống đời phó thác. Phó thác cho Lòng Thương Xót. Phó thác trong bàn tay của Chúa Cha. Phó thác cho cả nhân loại. Đó là món quà trọng đại Thiên Chúa tặng ban cho con người. Để con người sử dụng theo ý mình. Và trẻ thơ Giê-su cần đến Lòng Thương Xót để tồn tại, để hiện diện, để yêu thương. Vì thế trẻ thơ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ kêu gọi Lòng Thương Xót của thế giới, của con người.

Hài nhi sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ khai mạc một thế giới mới. Thế giới sống chung hoà bình. Trẻ thơ không có sức mạnh. Không có khí giới. Chỉ có tâm hồn trong trắng. Ánh mắt ngây thơ. Vòng tay giang rộng. Nằm giữa anh em mục đồng nghèo khổ. Giữa bầy súc vật hiền lành. Trên cỏ khô dân dã. Tất cả là một cảnh hoà bình. Con người sống hài hoà với Thiên Chúa. Với nhau. Với thiên nhiên vạn vật. Đó chính là Lòng Thương Xót. Thương xót chính Thiên Chúa đang chịu đau khổ vì tội lỗi nhân loại. Thương xót anh em đồng loại. Để tránh cảnh máu đổ đầu rơi. Thương xót thiên nhiên vạn vật. Đừng gây nên những vết thương cho thân thể vũ trụ. Phá hoại thiên nhiên là giết chính mình. Là tàn phá ngôi nhà khiến chính mình không còn nơi trú ngụ.

Hài nhi sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ khai mạc một nhân loại mới. Như hài nhi Giê-su mới sinh. Nhân loại mới không sinh ra trong tội lỗi để tàn sát lẫn nhau. Nhưng sinh ra trong ân sủng của Chúa để yêu thương nhau. Không sinh ra theo xác thịt để sống theo thú tính. Nhưng sinh ra trong Thần Khí để làm chủ dục vọng. Không sống theo ý riêng với tính ích kỷ chỉ biết cá nhân. Nhưng sống theo ý Chúa biết mở lòng ra với tha nhân. Không chỉ sống cho mình. Nhưng quên mình để sống cho mọi người. Vì Chúa Giê-su nằm trên máng cỏ đã trở thành lương thực nuôi đoàn chiên.

Một triều đại mới như thế sẽ kiến tạo một nền “hoà bình vô tận” như I-sa-i-a loan báo từ ngàn xưa. Và mọi người trở thành nhân loại mới như thư Ti-tô hướng dẫn để “được thanh luyện, khiến ta trở thành Dân Riêng của Người, một dân riêng hăng say làm việc thiện”.

Mừng lễ Chúa Giáng Sinh, ta hãy nhận ra Lòng Thương Xót của Thiên Chúa trong “Hài nhi sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ”. Để hân hoan đón nhận món quà cao quí Thiên Chúa tặng ban. Để tâm hồn ta được biến đổi theo Lòng Thương Xót. Đó là ánh sáng soi đêm tối. Là hi vọng cho những bế tắc. Là phương thuốc chữa lành vết thương. Là nhịp cầu xây dựng tình người. Là phương án cho thế giới mới. Thế giới chan hoà sức sống và tình yêu.

Lạy Chúa, chúng con xin tạ ơn Chúa, vì Lòng Thương Xót của Chúa tồn tại đến muôn ngàn đời. Amen.

+TGM. Giuse Ngô Quang Kiệt
Đan viện Châu Sơn
Thánh lễ Đêm Giáng Sinh, 24-12-2015

Người Thiên chúa giáo Syria và nỗi sợ thánh chiến Hồi giáo

media
Người theo đạo Chúa ở Syria thà chết dưới lằn đạn, còn hơn là để tổ chức Nhà nước Hồi giáo bắt họ làm con tinREUTERS /Omar Sanadiki
Trong khi hàng tỷ tín đồ trên thế giới vào đêm Noel hân hoan chào đón Chúa Giáng sinh trong an bình, thì tại Syria, cộng đồng Thiên chúa giáo vẫn sống trong mối lo sợ bị thánh chiến Hồi giáo tấn công.
Hãng tin AFP ngày 22/12/2015 đã có một bài phóng sự về một làng Thiên chúa giáo ở miền Trung Syria. Làng Sadad, hay đúng hơn là thị trấn nhỏ Sadad, nằm cách thành phố Homs 60 km, hiện nay nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Syria. Thế nhưng, lực lượng Nhà nước Hồi giáo chỉ đóng cách đó 15 km, tức là có thể tấn công vào đây bất cứ lúc nào.
Trước khi nổ ra chiến sự năm 2011, tại Sadad có đến 12.000 người sinh sống, đa số là người Chính thống giáo Syriaque và người Công giáo Syriaque. Nhưng ngày nay, hơn phân nửa dân số đã tản cư vì sợ sẽ trở thành nạn nhân của quân thánh chiến Hồi giáo, nhất là vì lực lượng này cách đây vài ngày đã chiếm được một làng kế bên từ tay quân đội Syria.
Mối lo sợ này hoàn toàn có cơ sở bởi vì từ tháng 10/2013 đến nay, đã biết bao lần Sadad thay ngôi đổi chủ, lúc thì bị phiến quân đánh chiếm, lúc thì bị quân chính phủ lấy lại.
Trong hoàn cảnh như vậy, dĩ nhiên chẳng ai có lòng dạ nào là vui đón Giáng sinh. Trẻ em thì không còn đi học nữa vì các trường đã bị trưng dụng làm nơi trú đóng của các đơn vị quân đội Syria. Hơn 700 chiến binh Hezbollah, phong trào Hồi giáo Shia Liban, chiến đấu cho chế độ Bachar al-Assad, cũng đến tăng viện. Dân Thiên chúa giáo ở Sadad vui vẻ cho các chiến binh Hồi giáo này ở nhờ, bởi vì họ có một kẻ thù chung, đó là Daech, tổ chức Nhà nước Hồi giáo.
Có người còn thậm chí xem lực lượng Hezbollah như là một" món quà Noel" cho dân làng, vì nhờ các chiến binh này, mà người Thiên chúa giáo ở Sadad có thể an tâm phần nào đón mừng Chúa Hài Đồng.
Nhưng họ có thể an tâm đến lúc nào, khi mà theo thống kê của một hãng tin Syria, cho đến nay, các lực lượng thánh chiến Hồi giáo đã phá hủy, chiếm đóng hoặc xúc phạm ít nhất 17 nhà thờ và thánh địa Thiên chúa giáo ở Syria. Cũng theo hãng tin này, các vụ tấn công vào người Thiên chúa giáo ở Syria đã xảy ra gần như sau khi khởi đầu nội chiến ở nước này.
Thay vì thụ động nhờ sự giúp đỡ của người khác, một bộ phận tín đồ Thiên chúa giáo Syria, trong đó có không ít phụ nữ, đã dũng cảm cầm súng xông ra mặt trận để chiến đấu chống lực lượng Daech, không chỉ để tự vệ, mà còn nhằm ngăn chận lực lượng này đụng đến những nơi linh thiêng.
Họ thà chết dưới lằn đạn, còn hơn là để tổ chức Nhà nước Hồi giáo bắt làm con tin hoặc hạ sát, như biết bao tín hữu không may lọt vào tay những kẻ man rợ này.
Nhưng không chỉ ở Syria, mà cộng đồng Thiên chúa giáo phương Đông cũng đang là nạn nhân của Daech ở những nước khác như Irak. Từ một năm rưỡi nay, lực lượng thánh chiến Hồi giáo chiếm giữ Mossoul và các thành phố lân cận. Khoảng 120.000 người Thiên chúa giáo đã bị đuổi khỏi nhà chỉ vì họ tin vào Chúa. Từ một năm rưỡi nay, các tín đồ này phải sống xa nhà trong những trại tạm cư trong những điều kiện kinh khủng.

Noel trầm lắng tại nơi Chúa Giêsu giáng sinh

media
Thánh lễ đêm Noel tại nhà thờ Giáng Sinh, thành phố Bethleem.AFP / MUSA AL SHAER
Thành phố Bethleem, thuộc Palestine, nơi tương truyền Chúa Giêsu hạ sinh, đón Noel năm nay trong không khí trầm lắng. Số khách du lịch đặt phòng nghỉ vào dịp lễ giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài, hủy kế hoạch trong bối cảnh bạo lực, khủng bố. Chỉ riêng trong ngày hôm qua, 24/12/2015, có ít nhất bốn người Palestine thiệt mạng, trong một số đụng độ với quân đội Israel.
Đặc phái viên Nicolas Ropert từ Bethléem tường trình,
« Có đến vài trăm người tập hợp tại quảng trường Máng Cỏ, để theo dõi Thánh lễ vào lúc nửa đêm. Cho dù tâm trạng không vui, như tâm sự của Cha Jamal Daibes : ‘‘ Noel là một thời khắc mà chúng ta hân hoan đón mừng, nhưng chúng ta đang ở trong một giai đoạn khó khăn. Đất đai bị chiếm đóng từ 48 năm nay. Bức tường chia cắt gây bao đau khổ. Chuyện giết chóc lẫn nhau xảy ra hàng ngày ".
Ông Mohammad Taktatar cùng với một vài người bạn đến đây mừng Noel. Người tín đồ Hồi giáo, 35 tuổi, nói với chúng tôi bằng tiếng Anh : ‘‘Đây là một ngày hội thật tuyệt vời. Người Thiên chúa giáo và người Hồi giáo hợp lại với nhau. Ở đây, chúng ta có thánh đường và nhà thờ. Chúng ta đoàn kết’’.
Số khách hành hương năm nay giảm mạnh. Hélène và Luc, đi cùng một đoàn, đến từ Pháp, cố gắng để có mặt vào dịp này. Hélène cho biết họ ‘‘ đi cùng với con cái, để được gặp Chúa. Cho dù thoạt tiên có lúc ngần ngại, nhưng chúng tôi đã đến đây, hoàn toàn tin tưởng ". Luc cũng cho biết cảm nhận của ông : ‘‘ Khách hành hương năm nay ít hẳn, và điều này là có thể hiểu được ".
Đức Thượng Phụ Jerusalem, người chủ tế thánh lễ, khép lại chương trình với lời cầu nguyện cho các nạn nhân của khủng bố ở khắp nơi trên thế giới ».
Bethleem, thành phố Palestine nơi đa số dân cư là người theo đạo Hồi, nằm cách Jerusalem khoảng 10 cây số về phía nam. Ngày 24/12/2015 năm nay là một dịp đặc biệt, khi Noel - ngày sinh Chúa Giêsu - trùng với Mawlid - ngày sinh của nhà tiên tri Mahomet của đạo Hồi. Dịp trùng hợp hiếm hoi gần đây nhất xảy ra cách nay đã 457 năm.
Trả lời tuần báo Le Point, Cha Franciscain, linh mục xứ đạo Công giáo ở Nazareth - thành phố nay thuộc Israel, nơi tương truyền Chúa Giêsu đã sống 30 năm đầu đời – bày tỏ hy vọng : « Dịp Noel này, tôi cầu nguyện cho người Israel và Palestine tìm thấy con đường đối thoại, để đi đến được một giải pháp công bằng và tốt đẹp cho cả hai dân tộc. Tôi nhớ đến những năm tôi ở Bethleem, từ 1993 đến 2000. Đây là những năm tháng đẹp nhất đối với cả hai phía. Tôi vô cùng hy vọng điều đó sẽ trở lại ».

Giáo hoàng ủng hộ những nỗ lực của Liên hiệp quốc về Syria và Lybia

media
Đức Giáo hoàng Phanxicô đọc lời chúc phép lành Urbi et Orbi ( cho thành Roma và cho thế giới ) nhân Lễ Giáng Sinh 2015REUTERS /Alessandro Bianchi
Trong lời chúc phép lành Urbi et Orbi ( cho thành Roma và cho thế giới ) nhân Lễ Giáng Sinh, hôm nay, 25/12/2015, Đức Giáo hoàng Phanxicô tuyên bố ủng hộ các nỗ lực của Liên hiệp quốc để chấm dứt xung đột ở Syria và Lybia.
Từ ban công Đền Thánh Phêrô ở Roma, Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng đã lên án những hành động khủng bố nhắm vào cả di sản văn hóa và lịch sử của nhiều dân tộc.
Trong lời chúc Urbi et Orbi, Ngài kêu gọi Israel và Palestine nối lại « đối thoại trực tiếp ». Đức Giáo hoàng cũng một lần nữa kêu gọi các cá nhân và các Nhà nước giúp đỡ những người phải tị nạn để tránh nghèo đói và chiến tranh.
Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng không quên nhắc đến số phận của các tín đồ Thiên chúa giáo đang bị bách hại ở nhiều nơi trên thế giới chỉ vì đức tin của họ.
Trong bài giảng của thánh lễ đêm Noel tại Đền Thánh Phêrô tối qua, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã kêu gọi các tín đồ Công giáo toàn cầu hãy « có một ý thức về công lý ».
Ngài giảng : « Trong một xã hội thường chỉ biết đến tiêu thụ, lạc thú, một xã hội giàu có và xa hoa, một xã hội bề ngoài và tự cao tự đại, Chúa Hài Nhi kêu gọi chúng ta phải biết sống đơn giản, cân bằng, phù hợp, có khả năng cảm nhận và làm những điều thiết yếu ». Đức Giáo hoàng cũng lên án « một nền văn hóa thờ ơ, đến mức trở thành tàn nhẫn », đồng thời kêu gọi giáo dân hãy « bỏ đi mọi nỗi sợ hãi ».
Nếu như trong Đền Thánh Phêrô chật kín người, thì ngược lại chung quanh Tòa thánh Vatican đêm qua, giáo dân không tập hợp đông đảo như những năm trước, vì nhiều người đã hủy các chuyến đi đến Roma, do sợ nguy cơ khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Pháp : Càng bị thiệt hại, khách sạn càng khuyến mại

media
Khách sạn Lutetia tại Paris nằm trong số các khách sạn bị thất thu.Flickr /Steve Cadman
Năm tuần lễ sau đợt khủng bố tại Paris, ngành du lịch khách sạn ở Pháp vẫn còn hoạt động rất chậm. Sau cú chốc ban đầu khiến cho ngành này mất khoảng 10% doanh thu hàng năm, các tập đoàn khách sạn Pháp cũng như quốc tế đã tùy cơ ứng biến, "phản công" với các đợt khuyến mại với giá mềm chưa từng thấy.
Sự kiện các du khách quốc tế lần lượt hủy các chuyến đi thăm Paris nói riêng, du lịch nước Pháp nói chung đã khiến cho ngành khách sạn bị lao đao. Khách sạn càng có nhiều sao, thì mức thất thu lại càng cao. Theo thăm dò thị trường của công ty nghiên cứu ngành du lịch khách sạn MKG do báo Huffington Post trích dẫn, các khách sạn hạng sang đã mất từ 30% tới 50% doanh thu trong mùa lễ cuối năm, trong đó có các khách sạn nổi tiếng như Crillon tọa lạc trên quảng trường Concorde, Bristol ở trên đường Faubourg Saint-Honoré hay Plaza Athénée, nằm trên đại lộ Montaigne, nơi có nhiều cửa hàng thời trang sang trọng.
Khách sạn càng nhiều sao, mức thất thu càng cao
Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, từ sau đợt khủng bố 11 tháng 9 (năm 2001) tại New York, ngành này đã thành lập những nhóm nghiên cứu, trong đó có cả các giải Nobel kinh tế, để phác họa những tình huống rủi ro nhất để tìm cách đối phó. Theo ông Georges Panayotis, giám đốc công ty MKG, tác động của đợt khủng bố lần này tuy nặng nhưng sẽ không kéo dài, điều đó dĩ nhiên còn tùy thuộc vào sức trụ vững cũng như đà khôi phục của mỗi tập đoàn khách sạn, thường là từ 3 tháng đến 5 tháng.
Chính cũng nhằm mục tiêu thu hút khách hàng trở lại, mà các tập đoàn khách sạn của Pháp cũng như quốc tế đều lần lượt tung ra các đợt khuyến mại với giá thật mềm. Thông thường, vào những ngày lễ cuối năm, cũng như vào kỳ nghỉ mùa đông trung tuần tháng Hai, các khách sạn thường bán phòng với giá cao, do mức cung cao hơn cầu. Trái với thông lệ, các tập đoàn lại áp dụng giá mềm cho những mùa cao điểm, cộng thêm với một số ‘’đặc quyền’’ phụ trội, những dịch vụ ưu đãi mà bình thường ra khách hàng phải bỏ tiền mua thêm.
Các khách sạn nổi tiếng như InterContinental, Hilton, Marriott, Sheraton, Méridien đều lần lượt giảm giá khoảng 30% để ‘’câu khách’’, do các thương hiệu lớn này đều có nhiều khách sạn ở Paris, họ nâng cấp hay tặng thêm điểm tâm, ăn tối hay dịch vụ spa tùy theo số ngày đặt phòng trước. Chương trình nghỉ dưỡng mùa đông ‘’Les Hivernales’’ của tập đoàn Pháp Accor giảm giá tới 40% cho khách hàng, nếu là thành viên trung thành thì tặng thêm 10%, và như vậy so với cùng thời kỳ năm trước, giá phòng năm nay giảm đi một nửa.
Giá mềm dù đang là mùa cao điểm
Hấp dẫn hơn nữa là các thương hiệu hạng sang của tập đoàn Accor gồm Sofitel, Pullman, MGallery hay Grand Mercure. Phòng do khách hàng đặt mua được nâng cấp tự động. Ngoại trừ hai đợt khuyến mại thường niên, thì ít khi nào các loại phòng lớn theo kiểu ‘’suite’’ của các khách sạn này lại được bán với giá mềm. Các chương trình khuyến mại này cũng kéo dài hơn mọi khi, cho tới tuần lễ đầu tháng Ba năm 2016, tức là dài hơn một tháng so với thường lệ.
Tuy nhiên, có một điều đáng ghi nhận là các chiến dịch khuyến mại này diễn ra một cách kín đáo chứ không có quảng cáo rầm rộ. Theo công ty nghiên cứu thị trường MKG, điều này là do hai yếu tố. Thứ nhất là các tập đoàn khách sạn tránh làm phật lòng những đối tượng khách hàng nào đã đặt phòng rồi và không hủy các chuyến đi của họ.
Thành phần khách hàng này đã mua phòng với giá cao và họ sẽ thắc mắc là vì sao những người tới muộn lại được hưởng giá mềm cũng như nhiều dịch vụ hơn họ. Nếu bạn ở trong trường hợp này thì chỉ cần gửi email và yêu cầu ban quản lý khách sạn một là giảm giá, hai là tặng thêm cho bạn những dịch vụ ưu đãi.
Yếu tố thứ nhì là uy tín và thương hiệu, các khách sạn từ 4 sao trở lên vì muốn bảo vệ hình ảnh có đẳng cấp của mình cho nên họ ít khi nào mà bán đổ bán tháo dựa theo phương châm ‘’tiền nào của nấy’’. Chính cũng vì thế mà các đợt khuyến mại thường là trên mạng, đôi khi không xuất hiện trên trang đầu các website chính thức và cũng được gửi ưu tiên cho tầng lớp khách hàng có đăng ký qua thư tin (newsletter).
Ngành nhà hàng cũng buộc phải giảm giá
Đợt khủng bố tại Paris ngày 13/11 vừa qua cũng ảnh hưởng tới các nhà hàng và ngành hàng không dân dụng. Đa số các nhà hàng nổi tiếng đều có giảm giá ít nhất là 20% thông qua mạng LaFourchette, bình thường không giảm giá vào những ngày cuối tuần, nhưng do thất thu họ cũng bắt đầu các đợt khuyến mại để thu hút thêm khách hàng vào dịp week-end. Các nhà hàng thuộc loại có sao theo bảng xếp hạng của sách hướng dẫn Michelin không phá giá để giữ uy tín, nhưng cũng sẽ tặng thêm một ly sâm banh, cho thêm món khai vị hay tráng miệng, với điều kiện là thực khách phải đặt bàn trước, càng đặt sớm thì ưu đãi càng nhiều.
Riêng trong ngành hàng không dân dụng, theo số liệu của cơ quan ADP (Aéroports de Paris) do báo Les Échos trích dẫn, các phi trường quốc tế của Pháp trong tháng 11 đã mất khoảng 150.000 lượt khách. Cứ theo đà này, thì số lượt khách bị mất trong tháng 12 cũng sẽ tương tự. Tính tổng cộng, các sân bay quốc tế ở Paris năm nay (2015) chỉ đón khoảng 6,7 triệu hành khách thay vì gần 7 triệu so với cùng thời kỳ năm trước (2014).
Theo công ty thăm dò thị trường ForwardKeys, lượng khách quốc tế đặt vé máy bay đến Paris vẫn còn chậm 5 tuần sau đợt khủng bố. Tính từ trung tuần tháng 11 cho tới giờ, mức giảm là 28%. Nhưng nhìn chung, các công ty hàng không châu Âu đã phản ứng khá nhanh, vì hầu hết các công ty này đều đã áp dụng biện pháp giảm giá. Các đợt khuyến mại của Air France và KLM đưa ra những giá mềm chưa từng thấy, giảm tới 50% cho hầu như toàn bộ các điểm đến ở châu Âu kể cả Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hà Lan và thậm chí Hy Lạp.
Ngành hàng không dân dụng gỡ gạc thất thu
Điều đáng ghi nhận là các công ty hàng không Pháp cũng như châu Âu để bù đắp thất thu do ít có người muốn đi Pháp, chuyển sang giảm giá ở nhiều điểm đến khác, bằng cách bán vé mềm hầu như cùng một giá với các công ty low coast như RyanAir, EasyJet, Vueling hay Transavia ….. nhưng họ lại không hạn chế về mặt hành lý hay các dịch vụ ăn uống trên máy bay.
Tác động dây chuyền ấy cũng lan sang các điểm đến khác mà thoạt nhìn chẳng có liên gì tới Pháp. Đây có lẽ là lần đầu tiên, Air France và KLM áp dụng giá mềm vào mùa cao điểm kể cả cho các chuyến bay sang Hoa Kỳ hay Canada, sang châu Á có Việt Nam, Thái Lan, Hồng Kông hay Bali, sang Nam Mỹ có quần đảo Antilles, Brazil và Mêhicô. Chỉ có đi Úc và các quốc đảo ở Thái Bình Dương, thì giá vé khứ hồi của Air France và KLM vẫn còn ở một mức tương đối cao.
Một điều quan trọng khác nữa là nếu như thời điểm đặt vé có phần hạn chế, nhưng thời điểm khởi hành đôi khi lại mở rộng cho tới cuối năm 2016. Nhiều người thích đi du lịch mà biết tính xa có thể đặt vé không phải là cho ngay bây giờ mà là cho mùa hè hay mùa nghỉ lễ cuối năm tới, nếu kết hợp luôn với các đợt khuyến mại khách sạn thì du khách hẳn chắc là có thể đi chơi xa với giá mềm nhất. Càng bị thiệt hại, ngành du lịch khách sạn càng khuyến mại. Đôi khi họa người lại thành phúc ta.

Mỹ : Ứng viên Dân chủ phản đối dự án trục xuất người nhập cư

media
Người nhập cư trái phép vào Mỹ bị tạm giam tại đồn tuần tra biên phòng McAllen, Texas.REUTERS / Rick Loomis/Pool/Files
Chính quyền Mỹ đang dự kiến trục xuất hàng trăm gia đình nhập cư bất hợp pháp, gốc Trung Mỹ. Thông tin trên đây được AFP, hôm nay 25/12/2015, dẫn lại từ báo chí Hoa Kỳ. Dự kiến trục xuất của chính quyền Mỹ ngay lập tức bị các ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ lên án mạnh.
Thông tín viên Jean-Louis Pourtet tường trình từ Washington,
" Người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ từ ba nước San Salvador, Nicaragua và Honduras nằm trong tầm ngắm của chính quyền kể từ đầu năm 2014. Trong những tháng gần đây, tình trạng tội phạm gia tăng tại các nước này khiến nhiều người chọn con đường chạy sang Mỹ.
Chính phủ Mỹ nêu ra một loạt điều khoản trong luật nhập cư của Hoa Kỳ để biện minh cho kế hoạch trục xuất mới. Tuy nhiên, các ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ bác bỏ quan điểm này. Ông Bernie Sanders cho biết ông ‘‘thất vọng" với kế hoạch này. ‘‘Chúng ta cần phải có các biện pháp bảo vệ trẻ em và các gia đình tìm nơi tị nạn, chứ không phải tìm cách săn đuổi họ", ứng cử viên Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.
Người phát ngôn của ứng cử viên Hillary Clinton cho biết cựu Ngoại trưởng Mỹ lo ngại trước tin này. Bà cho rằng điều rất quan trọng là Hoa Kỳ phải mang lại được một nơi nương tựa cho những ai cần, và nước Mỹ cần được dẫn dắt bởi một tinh thần khoan dung và nhân ái.
Trong khi đó, đối thủ của hai ứng viên trên, ông Martin O’Malley, cũng có những lời lẽ quyết liệt, khi khẳng định : Dự định nói trên ‘‘hoàn toàn mâu thuẫn với bản sắc dân tộc Mỹ’". Ứng cử viên đảng Dân chủ gửi đi một thông điệp trên Twitter : ‘‘Việc bố ráp người tị nạn vào dịp Noel khá giống với những gì mà ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump chủ trương ". 


---

Hoan Hô CANADA
Chúng ta hãy nghe lời của một thị trưởng DORVAL tại tỉnh bang QUEBEC bên Canada trong một quảng cảo trên TV:  "Hãy xiên miếng thịt heo trên cái niễng ăn của các bạn"  ( PUT SOME PORK ON YOUR FORK).
Vị thị trưởng từ chối nguyện vọng của người Hồi Giáo là bỏ món thịt heo ra ngoài thực đơn của các trường công lập và giải thích như sau:

Các cha mẹ gốc đạo Hồi Giáo đòi bỏ món thịt heo trong thực đơn của các trường học trong vùng thành phố MONTREAL thuộc tỉnh bang Quebec. Vị thị trưởng của vùng phụ cận DORVAL trong thành phố Montreal đã từ chối nguyện vọng đó và giải thích tại sao:


    "* Tất cả người Hồi Giáo phải hiểu rằng họ phải sát nhập vào phong tục tập quán, nếp sống và truyền thống của Canada và nhất là tại tỉnh bang Quebec khi họ chọn lựa di cư đến nước của chúng tôi.
    * Họ phải hiểu rằng họ phải sát nhập vào nếp sống tại Quebec. Họ phải hiểu rõ là chính họ phải thay đổi nếp sống cũ chứ không phải đòi hỏi người Canda phải thay đổi theo họ, vì người Canada đã mở rộng vòng tay đón họ.
    * Người Hồi Giáo phải hiểu rằng người Canda không có phân biệt chủng tộc và bài ngoại. Nước Canada đã chấp nhận cho nhiều người đến định cư trước khi người Hồi Giáo đến.
    
    * Cũng như nhiều quốc gia khác, Canada không muốn mất đi bản sắc và văn hoá của mình. Và nếu Canada giang tay chào đón bạn không phải là mình thị trưởng của Dorval mà chính là toàn dân Canada.
    * Và sau cùng người Hồi Giáo phải hiểu rằng Canada có nguồn gốc là Thiên Chúa Giáo với cây thông Giáng Sinh, nhà thờ và tập tục lễ lậy và tôn giáo phải được diễn ra trong khuôn viên riêng.
    Hội Đồng thành phố DORVAL đã hành động đúng khi từ chối những nguyện vọng của người Hồi Giáo và đạo Sharia của họ.
    ** Đối với những người Hồi Giáo mà không đồng ý cùng với bản chất duy vật chủ nghĩa và không cảm thấy thoải mái sinh sống ở Canada, thì trên thế giới còn có 57 quốc gia Hồi Giáo xinh đẹp khác mà đa số rất ít dân cư và đang sẵn sàng đón tiếp các bạn theo luật Sharia .
    Trước đây nếu các bạn đã rời bỏ quốc gia của các bạn mà chọn Canada mà không chọn các nước Hồi Giáo khác thì chắc chắn là các bạn đã so sánh và nhận thấy đời sống tại xứ Canada này tốt hơn nơi khác. Chúng tôi không muốn bị các bạn kéo nước Canada xuống ngang bằng 57 quốc gia Hồi Giáo kia. Các bạn hãy tự đặt cho mình một câu hỏi:
    "Tại sao đời sống Canada tốt hơn đời sống nơi bạn ở trước đây?"
    "Một miếng thịt heo trong thực đơn tại các trường học" là một phần của câu trả lời này..
    
    Nếu bạn đến định cư tại Canada với ý định dùng nhiều kiểu tuyên truyền để đảo chính thể chế Canada thì xin bạn hãy dọn quần áo rời bỏ Canada về lại nơi xứ sở cũ. Ở đây không có chỗ cho tư tưởng Hồi Giáo và đạo Sharia. Nếu bạn đồng ý với bức thư này thì xin chuyển tiếp, nếu bạn không đồng ý thì xin dọn hành lý đi trở về quê cũ. "

Tin đồn:Putin đặt bom giết 224 người Nga để lấy cớ đánh IS?,cầu cho thế giới đa nguyên

Cầu cho thế giới đa nguyên


Hồi năm 1995, tôi tới Brunei, tiểu quốc nhỏ xíu nằm gọn trong đảo Borneo. Mặc dầu là một quốc gia Hồi giáo, Brunei lúc đó không khác gì các quốc gia Đông Nam Á khác, với bầu không khí thoải mãi và thái độ bao dung chấp nhận mọi khác biệt.

Brunei lúc đó không thấy bóng của những khăn hijab. Các thiếu nữ có choàng khăn, nhưng là những khăn khoác qua trên đầu, trông như là một món trang điểm hơn là một đòi hỏi của tôn giáo. Ở những tiệm sang trọng, những nhà thời trang Tây phương trưng bầy những bộ quần áo cho các cô với sarong và khăn choàng cùng màu trông rất lịch sự.

Những nhân viên ngoại giao làm việc ở Brunei nói là tiểu vương tuy rất sùng đạo nhưng có tinh thần cởi mở điển hình của Đông Nam Á nên họ có thể sống bình thường. Brunei lúc đó còn cởi mở hơn các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh nơi mà rượu bị tuyệt đối cấm. Vả lại, đây là một quốc gia mà cứ 1 công dân Brunei thì có đến 2 người ngoại quốc, đa số là người Philippines, phục vụ. Những công nhân nhập cư đó, tuy không được hưởng những quyền lợi hết sức rộng rãi của các công dân Brunei, cũng được đối xử tử tế, chẳng hạn như được quyền sử dụng hệ thống y tế rất rộng rãi của chính phủ.

Chính vì ấn tượng đó nên tôi quả đã bị một cú shock khi đọc thấy Tiểu Vương Hassanal Bolkia vừa ra lệnh cấm tuyệt đối các công dân theo Hồi giáo không được đón Giáng Sinh. Thông cáo của chính quyền ra lệnh cấm trẻ em và người lớn ăn mặc những bộ đồ “giống như Santa Claus” vì như vậy là đã tuyên truyền cho một tôn giáo không phải là Hồi giáo.

Các vị imam đã khuyến cáo “sử dụng những biểu tượng như thập tự, thắp nến, dựng cây Giáng Sinh, hát các bài thánh ca, gửi thiệp Giáng sinh... là đi ngược lại với Hồi giáo.” Hình phạt cho sự vi phạm lệnh cấm này có thể đến năm năm tù. Chính quyền còn khuyến cáo là những tín đồ Hồi giáo có thể phạm tội nếu chỉ “mặc quần áo và đội nón giống Santa Claus.”

Nhưng Brunei còn có khoảng 20% dân số là người Philippines theo Công giáo. Theo chỉ thị của nhà vua, những tín đồ Ki-tô giáo được quyền tự do đón Giáng Sinh, nhưng họ được bảo đừng làm như vậy “một cách quá đáng và công khai.” Nhật báo The Guardian của Luân Đôn nhận xét: “Chỉ thị này có một ảnh hưởng như một làn gió lạnh thổi đến quốc gia nhỏ bé này của Đông Nam Á, vốn nằm gọn ở một góc của đảo Borneo.”

Các doanh nghiệp đã nhận được chỉ thị phải gỡ bỏ các trang trí và nhà chức trách đã cho đi kiểm soát trên toàn thủ đô. Những khách sạn thường được du khách Tây phương lui tới trước kia đầy đèn sáng rực và những cây Noel khổng lồ nay trống trơn không có một dấu hiệu nào của mùa Giáng Sinh cả. Một người Malaysia, làm việc cho các công ty dầu khí, than phiền với Thông Tấn Xã AFP: “Năm nay sẽ là năm Giáng Sinh buồn nhất cho tôi. Điều thích thú nhất của Ngày Giáng Sinh là thức dậy và có cảm tưởng là ngày Giáng Sinh, nhưng sẽ không có không khí đó ở đây, và mình cảm thấy bị tước bỏ đi mất một cái gì đó.” Và thêm “Tất cả chỉ vì nhà vua muốn. Hồi năm 2013, tôi thấy nhiều người Hồi giáo và Ki-tô giáo vui vẻ cùng nhau hưởng Giáng Sinh trong các tiệc ở nhà. Mọi sự bình thường và tốt đẹp.” Nhưng tuy mạnh miệng, người Malaysia này cũng không dám cho nhà báo nêu tên.

Hầu hết mọi người quá sợ để lên tiếng chống lại lệnh cấm, và trong khi than thở với nhau họ biết chả có cách gì chống lại. Một cô bồi người Philippines buồn rầu nói: “Tôi sẽ phải làm việc vào ngày Giáng Sinh, ngay sau khi đi lễ Nhà thờ. Chúng tôi đành phải chịu đựng thôi.”

Một số người tuy vậy đã dám đưa lên các địa chỉ liên lạc xã hội những cảnh ăn mừng Giáng Sinh sử dụng hashtag #MyFreedom, một phần của một chiến dịch toàn cầu nhằm làm nổi bật sự đàn áp đối với các tín đồ Ki-tô giáo. Nhưng tờ Guardian chỉ ra là ít nhất một nhà thờ ở thủ đô đã trưng bầy Giáng Sinh thấy rõ từ ngoài đường, một điều hiếm có trong một thành phố hoàn toàn không có dấu vết của Giáng Sinh.

Một bà mẹ Hồi giáo đã tỏ vẻ bực tức than thở “Lệnh cấm này thực là nực cười. Nó đưa ra hình ảnh là Hồi giáo không tôn trọng quyền của những tôn giáo khác hành đạo. Hồi giáo dạy cho chúng tôi phải tôn trọng lẫn nhau và tôi tin nó bắt đầu bằng việc tôn trọng những tôn giáo khác ngay cả nếu điều bị cấm chỉ là việc trưng bày các đồ vật.” Nhưng bà ta cũng sợ không dám cho biết tên thật.

Những người khác, nhất là những tín đồ của các tôn giáo khác phản ứng bình tĩnh hơn, và khuyên nên tôn trọng lệnh cấm. Một người Công giáo Brunei thì nói: “Đây là một quốc gia Hồi giáo và vì tôn trọng luật lệ, các nhà thờ phải giữ các trang trí bên trong nhà thờ. Nhưng ý nghĩa của Giáng Sinh đối với chúng tôi không chỉ là những trang trí hay cây thông.”

Có điều có vẻ lệnh cấm này không áp dụng cho các doanh nghiệp của tiểu vương, người vốn làm chủ các khách sạn Dorchester nằm rải rác từ Luân Đôn đến Los Angeles. Ở trước cửa của khách sạn Le Richemond của tiểu vương ở Genève, khách được chào đón với những trưng bầy đầy khắp kể cả đèn nến, cây thông và bông hoa. Ở Le Meurice tại Paris, quảng cáo bữa tiệc Giáng Sinh bảy món giá 650 euro, trong khi khách sạn Beverly Hills thì đầy cả trang trí mùa Giáng Sinh.

Thành ra tôi hết sức thông cảm với nhà báo Elif Shafak của Thổ Nhĩ Kỳ khi ông than phiền về đất nước của ông. Viết trên tờ Financial Times, ông Shafak nói ông nhớ lại hồi còn nhỏ ở nhà của bà nội ông trong khu trung lưu Hồi giáo ở Ankara hồi thập niên 1980. Ông kể: “Đêm giao thừa, bà tôi chuẩn bị súp yoghurt, gà tây quay, cơm kiểu Uzbek, và tráng miệng thì có bánh baklava và quýt, trong khi chúng tôi ngồi ăn xem một cô múa bụng trên truyền hình nhà nước. Chúng tôi đội nón giấy và thổi kèn party. Rồi đến nửa đêm, bà tôi vào phòng đọc kinh Koran và cầu Allah cho một năm tốt đẹp và phước lộc dồi dào.”

Ông nói đến Thổ Nhĩ Kỳ lúc đó là một thế giới lẫn lộn. Ông giải thích: “Thổ Nhĩ Kỳ, hơn những quốc gia Trung Đông khác, là một tấm hình muôn màu sắc của truyền thống và phong tục chung sống hòa bình; thế quyền và đức tin luôn pha trộn một cách hài hòa như là một điệu nhạc valse vậy. Ở một số nhà, đa số là các gia đình Iraq, rượu được dọn ra vào đêm Giao Thừa. Ở một số nhà khác, Coca Cola và trà. Ngay cả những người Thổ bảo thủ cũng cảm thấy cần chào đón năm mới. Và trong khi cây Giáng Sinh ở nhà hiếm có, nhưng chúng tôi thích những đồ trang trí và bày ra đầy các cửa tiệm và đường sá. Tôn giáo rất lỏng lẻo, như nước chảy luôn thay đổi.”

Ngày nay, theo ông, tôn giáo cứng ngắc và sự pha trộn biến mất, và đất nước ông nay phân chia thành những khu vực văn hóa khác nhau. Ở Istanbul, với năm mới sắp đến, mỗi xóm có thái độ khác nhau đối với Giáng Sinh. Khi đi từ khu này sang khu khác, rất rõ để thấy quận nào do đảng CHP, đảng đối lập chính cai trị, và quận nào của đảng AK, đảng cầm quyền. Những bóng đèn và giây đèn chớp chớp luôn chỉ có ở những quận của đảng CHP. Chỉ có ở shopping malls là không có sự khác biệt. Nhưng bên trong những shopping malls với những cây thông khổng lồ, nay lại có những người biểu tình. Một người cầm một tấm bảng viết: “Chúng tôi không tuân lệnh Santa chia quà, chúng tôi là những tín đồ của Đấng tiên tri Mohammad.” Một khẩu hiệu khác là một đoạn trong kinh Koran mà nhà báo nói bị lấy ra khỏi ý nghĩa của toàn đoạn, chỉ vì mục đích chính trị.

Rồi thì hình ảnh của Santa Claus bị phỉ nhổ trên các tờ báo Hồi giáo quá khích. Điều mỉa mai là Thánh Nicholas sinh ra ở thị trấn Patara ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 260 sau công nguyên và cho đến ngày nay vẫn được coi là một phần của lịch sử và văn hóa Thổ.

Nhưng vì Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay chia rẽ, phe thế quyền cũng tung ra chiến dịch phản công. Nhiều thanh niên đưa lên internet hình ảnh các ông bố mặc đồ Santa Claus để trao quà cho con, trao cho chúng chút niềm vui. Một nhà bình luận trên nhật báo Hurriyet cấp tiến đã đặt tên bài của mình “Đừng chào đón Năm mới nhưng có thể lập gia đình với bé gái,” để chỉ sự mỉa mai và chỉ trích tục tảo hôn, vì có đến 14% hôn nhân của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn là tảo hôn.

Và Shafak kết luận: “Là một người cầm bút Thổ Nhĩ Kỳ, tôi tôn trọng Giáng Sinh, tôi tôn trọng Hannukkah, tôi tôn trọng Diwali và tôi tôn trọng Ramadan. Tôi coi tất cả đều là một. Chống lại làn sóng ngày càng dâng cao của những tuyên truyền gây hấn vốn đang tìm cách ép buộc chúng ta trở thành một cá tính và phân chia nhân loại vào những phe giả tạo, tôi chào đón đa nguyên. Chúc mừng năm mới tất cả mọi người.”

Lê Phan
--
Báo Anh : Putin đặt bom giết 224 người Nga để lấy cớ đánh IS?
Tờ Daily Mail (Anh) vừa đăng một thông tin về một cựu điệp viên KGB đào tẩu cho rằng, chính Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lập kế hoạch đánh bom máy bay Metrojet Flight 9268, giết chết 224 công dân Nga để phục vụ mưu đồ chính trị.

Ảnh minh họa
Ngay sau khi máy bay Nga gặp nạn hôm 31/10 tại Sinai, IS đã nhận trách nhiệm đứng sau vụ khủng bố kinh hoàng này. Các cuộc điều tra của phương Tây và Nga sau đó cũng kết luận đây là một vụ khủng bố do IS gây ra.
Tuy nhiên,  trang Daily Mail ngày 25/12 đã tung ra câu chuyện của một người tự xưng là cựu điệp viên KGB (sau này là FSB) tên là Boris Karpichkov, hiện đang sống bí mật dưới vỏ bọc khác cùng với gia đình tại Anh sau khi đào tẩu khỏi Nga.
Karpichkov cho rằng ông Putin đã dàn dựng ra thảm kịch này để không chỉ giành được thiện cảm của thế giới vào thời điểm Nga đang bị đối xử ghẻ lạnh do cuộc khủng hoảng Ukraine, mà còn nhằm giành sự ủng hộ cho cuộc chiến chống IS.
Theo Karpichkov, thông tin của ông ta có được từ một thiếu tướng GRU (một trong các cơ quân tình báo quân sự Nga). Vị tướng này cho biết xung quanh thời điểm máy bay gặp nạn, ông Putin đã bày tỏ lo lắng với các đồng minh tại Kremlin về “khả năng mất ảnh hưởng chính trị tại Syria và Trung Đông. Putin lo lắng về số phận của đồng minh là tổng thống Syria al-Assad, khi các nhóm phiến quân được phương Tây hậu thuẫn cố lật đổ ông”.
Một kế hoạch được cho là đã được các sĩ quan GRU vạch ra nhằm cứu vãn cho ảnh hưởng đang xuống của Nga tại khu vực, mà Karpichkov được một nguồn tin nói là “một viên đạn giết hai con thỏ”. Mục đích nhằm ít nhất giành được sự tán thành ngầm của quốc tế cho chiến dịch quân sự chống kẻ thù của Assad, dưới danh nghĩa chiến dịch chống khủng bố IS đánh bom máy bay Nga. Mặt khác quảng bá cho việc bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD của Nga tại Trung Đông.
Karpichkov từng tốt nghiệp học viện KGB tại Minsk, với những kỹ năng sát thủ không để lại dấu vết. Theo ông này, một khi kế hoạch được phê duyệt, nó sẽ được tiến hành. Một chuyên gia và một số điệp viên khác được phái tới Sharm el-Sheikh (Ai Cập), nơi hàng trăm ngàn người Nga đi nghỉ hàng năm để tránh giá rét.

Lai thêm một câu chuyện  xung quanh vụ tai nạn máy bay Nga
Một điệp viên sắm vai quân nhân vừa trở về từ Biển Đỏ đã kết bạn với một phụ nữ Nga tại khu nghỉ dưỡng và bắt đầu một cuộc tình lãng mạn. Khi cô trở về St Petersburg, điệp viên Nga đưa cho cô một “món quà”, bảo cô giao cho cha mẹ anh ta ở nhà tại Nga. Điệp viên này còn tháp tùng cô qua khu vực an ninh tại sân bay Sharm el-Sheikh, trước khi cô lên máy bay vào buổi sáng hôm đó.
Món quà, theo Karpichkov, là một quả bom và thiết bị kích nổ được biết là EHV-7, thường được lực lượng đặc nhiệm sử dụng. Thiết bị này được gắn và ngụy trang rất khéo để không bị phát hiện. Theo giả thuyết, quả bom dường như được đặt dưới ghế số 30A hoặc 31A.
Ghế 30A này trên chuyến bay thuộc về bà Nadezhda Bashakova, 77 tuổi , ở Volkhov tại vùng St Petersburg, đi du lịch cùng với cháu gái Margarita Simanova, 43 tuổi, ngồi ghế số 30B. Ngồi ở ghế 31A là Maria Ivleva, 15 tuổi, cũng là người St Petersburg. Thiếu nữ này đi nghỉ cùng mẹ là  Marina Ivleva, 44 tuổi, ngồi ghế 31B…
Không rõ nhân vật Boris Karpichkov mà Daily Mail đề cập tới  câu chuyện mà tờ báo này tung ra quả thật khiến người ta thêm một lần nữa thấy rằng, Putin quá nổi tiếng và cũng rất lắm kẻ thù.

Holiday Season: Tác động rất lớn đến sức khỏe mỗi người.

Áp dụng quy tắc "4 ít - 4 nhiều" để sống thọ

Người xưa có câu “Họa từ miệng mà ra - Bệnh từ miệng mà vào” ý nói: việc ăn uống có tác động rất lớn đến sức khỏe mỗi người.

Con người có thể sống lâu dài, mạnh khỏe được hay không, không chỉ tùy thuộc vào việc ăn cái gì mà còn quan trọng ở cách ăn thế nào.
Vậy thì hãy nhớ quy tắc ăn uống 4 ít - 4 nhiều sau đây để cơ thể luôn khỏe mạnh :
Trái cây hay rau củ là những thực phẩm rất tốt cho cơ thể.
Trái cây hay rau củ là những thực phẩm rất tốt cho cơ thể.
1. Ăn ít thịt - nhiều rau
Thịt động vật chứa nhiều mỡ, đạm, cholesterol… là những chất khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit, gây hại cho tế bào.
Trong khi đó, rau củ quả lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể hơn như vitamin, khoáng chất… giúp kiềm hóa và ngăn ngừa tình trạng lão hoá.
2. Ăn ít đường - nhiều trái cây
Đường được liệt vào danh sách đen những thực phẩm khiến cơ thể nặng nề, nhanh già. Đường khi vào cơ thể, nếu không được sử dụng hết sẽ tích tụ thành mỡ, gây rối loạn đường huyết dẫn đến tiểu đường.
Trái cây lại cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ .
Chất xơ tuy không có chức năng dinh dưỡng nhưng lại hỗ trợ quá trình tiêu hoá, phòng chống bệnh táo bón, khiến các chất độc và cholesterol thừa trong cơ thể được bài tiết dễ dàng hơn.
3. Ăn mặn ít - chua nhiều
Chế độ ăn quá nhiều muối sẽ gây hại cho tim, thận...
Chế độ ăn quá nhiều muối sẽ gây hại cho tim, thận...
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối tương quan giữa việc tiêu thụ nhiều muối với bệnh cao huyết áp ở người già. Khi cơ thể hấp thụ lượng muối quá mức bình thường sẽ làm tăng áp lực của máu lên thành động mạch.
Vì vậy, dùng quá nhiều muối đồng nghĩa với nguy cơ tăng huyết áp. Người bị cao huyết áp cũng có nhiều nguy cơ đột quỵ hay những vấn đề liên quan tới bệnh tim mạch.
Đồng thời, khi cơ thể chứa lượng muối quá cao sẽ làm gia tăng áp lực lên thận, từ đó khiến bạn dễ bị sỏi thận.
Ăn nhiều chất chua sẽ khiến bạn giảm cân nhanh, hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt. Tuy nhiên, cần thận trọng nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về axit dạ dày.
4. Ăn ít - nhai nhiều
No hay không không phụ thuộc vào khối lượng thức ăn mà là ở cách ăn. Nên ăn ít và chia thành nhiều bữa trong ngày, đừng để cơ thể quá đói hay quá no đều có hại cho dạ dày.
Ăn ít nhưng nhai chậm và kĩ vẫn no lâu hơn là ăn nhiều nhưng nhai vội.
Ăn ít nhưng nhai chậm và kĩ vẫn no lâu hơn là ăn nhiều nhưng nhai vội.
Khi ăn cần từ tốn, ăn chậm, nhai kĩ, vừa thưởng thức hương vị món ăn, vừa để cơ thể hấp thụ từ từ chất dinh dưỡng .
Đặc biệt không được vừa ăn vừa làm những công việc khác để não bộ chỉ tập trung vào việc tiêu hoá thức ăn, gia tăng hiệu quả hấp thụ.

Cho ngày tháng ấy lụi tàn
Bây giờ những gói quà đã được mở ra, ánh đèn trên cây Giáng Sinh đã tắt, trẻ em không còn nô nức chờ đợi và chúng ta đã trở lại với những ngày bình thường tất bật.


Hai mươi lăm năm trôi qua trên đất Mỹ, tôi cảm nhận Giáng Sinh mỗi ngày mỗi buồn, không biết lý do có phải vì mỗi năm càng thấy mình mỗi già, thân không còn nhanh nhẹn, ý không còn lăng xăng. Đối với tất cả người già, như tuổi đời mệt mỏi, đứng lại bên lề đường hay lề đời, nhìn dòng xe hay dòng đời trôi qua.

Hai mươi lăm năm trước, khi tôi mới đặt chân đến Mỹ, dù chỉ với một gia đình gói gọn trong vòng năm bảy người, tuy không phải là người theo đạo Chúa, cũng như nhiều gia đình khác trong xóm, cả người ở lâu hay người mới đến, năm nào nhà cũng dựng cây Giáng Sinh, dưới gốc cây sáng ánh đèn, năm nào cũng đầy những gói quà cho nhau, được gói kỹ lưỡng với những tờ giấy gói trang trí đầy màu sắc.


Những ngày đó mỗi năm, tôi còn cắm cúi viết những lời chúc tụng trên những tấm thiếp Mừng Giáng Sinh và Năm Mới, trình bày nghệ thuật, lúc nào cũng lấp lánh ánh ngân nhũ, mô tả những nóc nhà thờ đầy tuyết trắng, nhưng ông Già Noel râu tóc bạc phơ trên chiếc xe tuyết do đàn tuần lộc, kéo chạy băng băng, từ trên bầu trời sáng đầy ánh sao.

Gần ngày Giáng Sinh, trên đường phố, tôi thường bắt gặp những chiếc xe chở những cây thông tươi nặng trĩu, và tôi có cảm tưởng rằng tất cả mọi nhà, đều có cây Giáng Sinh, có chăng đèn, kết hoa, có những gói quà cho người lớn và lũ trẻ, có bữa ăn “reveillon dinner” theo phong cách Âu Châu.

Những thương xá luôn đầy người mua sắm, không ngại tốn tiền mà ngại phải xếp hàng rồng rắn để đợi đến phiên mình trả tiền. Và những ngày cuối tháng mười hai, đường về hình như kẹt xe nhiều hơn, trời thường tối sớm, cho chúng ta có cảm tưởng như bữa căn tối thường dọn trễ hơn mọi ngày.

Có lẽ đối với trẻ em Giáng Sinh là một giấc mơ, một cơ hội tuyệt vời, nhưng đối với cả người lớn, chúng ta thử tưởng tưởng ra, một năm không có Ngày Giáng Sinh, như con đường không có trạm nghỉ, dòng sông dài miên man không có một bến đỗ. Khéo cho ai đã đặt ra tuần, ra tháng, ra năm, để cho con người trên thế gian, có được cơ hội đếm thời gian, có chờ đợi, hẹn hò và cũng có hồi tưởng, để nhớ lại những ngày, những tháng, những năm…

Mãi lực mua sắm hàng năm của người Mỹ quả là có lên có xuống, nhưng là những món mua sắm cho bản thân mình. Những món quà Giáng Sinh mỗi năm cho bạn bè và người thân mỗi năm mỗi vắng. Trên đường đi, ít thấy cảnh những chiếc xe chở cây thông tươi về nhà. Trong thùng thư bưu điện hoạ hoằn lắm mới có tấm thiệp của người ở xa với những nét chữ quen thuộc, nhưng trong e-mail, có qúa nhiều tấm thiệp vô hồn của một người gửi cho cả trăm người. Mấy năm rồi không hang đá, mà cũng chẳng buồn cây thông, con cháu lớn rồi, mỗi người một ngã, còn đâu phút sum họp mà mở quà.

Mấy năm  nay không còn cái thú đi xem nhà thiên hạ giăng đèn rực rỡ đêm Noel, mà cũng chẳng còn mấy nơi chịu khó đèn giăng, chỉ còn những cây  Giáng Sinh ở những khu thương mãi. Sở vệ sinh nước Mỹ càng ngày càng nhẹ gánh đỡ nhọc công đi đổ rác sau ngày Giáng Sinh khi thùng rác đầy giấy gói quà, thùng carton và những cây thông bắt đầu héo lá.Các đây mười năm trong khu phố này, mỗi đêm Halloween có hàng chục em gõ cửa “trick and treat” năm nay chỉ có một lần với hai em, tôi bật đèn ngoài đến khuya, và rổ kẹo vẫn còn đầy. Phải chăng em không còn tuổi thơ hay ngoài đường không còn là nơi yên ổn cho em? Và phong tục, lễ tết càng ngày càng tàn lụi theo thời gian.Rồi đây, các em sẽ biết rõ không có ông gìa Noel, không bao giờ có những chiếc xe tuần lộc chở nặng những gói quà, và tuổi thơ sẽ không còn mơ đến những câu chuyện huyền thoại của một thời như lúc chúng ta còn nhỏ. Nếu đời sống trần trụi, đơn điệu và mỗi đời người không có một giai đoạn gọi là tuổi thơ thì quả địa cầu này buồn biết mấy!Thế giới hôm nay không còn “bình an dưới thế cho người thiện tâm,” thiên tai và nhân  tai luôn luôn đe doạ rình rập loài người, không mang súng đạn cũng chết vì súng đạn, không là người ác cũng chịu chết như kẻ ác. Hãng thông tấn Sputnik cho biết, ở Mỹ, hiện nay, súng là một món quà Giáng sinh phổ biến và những khẩu súng làm quà tặng thì không cần kiểm tra lý lịch.

Chỉ nội cái ý nghĩ năm nay nhận được một khẩu súng lục trong gói quà Noel không biết chúng ta vui thích hay cảm thấy lạnh người, khi trên đất Mỹ, số người chết vì súng đã cao hơn số người chết vì tai nạn giao thông.

Trường học nhiều nơi, nhân viên và giáo viên đã được mang súng đến trường. Dù chưa có phép, ông già Noel cũng đã bắt đầu dấu súng trong chiếc áo bông dày cộm của ông, vì đám đông, dù là đám đông trẻ thơ tụ tập nhận quà, vẫn là mục tiêu tàn sát của bọn khủng bố.

Con người không mơ giàu có, không ước tiếng tăm, nếu được một ngày không phải lo âu, một đêm có giấc ngủ bình an, vui cứ cười, buồn cứ khóc, và mau quên những điều phiền muộn như trẻ thơ, thì thế giới hạnh phúc biết bao nhiêu!

Đó là lời cầu bình an!
Bình an dưới thế cho người thiện tâm!


TẠP GHI HUY PHƯƠNG

Bài Xem Nhiều