We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Monday, 11 January 2016

Văn Hóa Miền Nam Việt Nam Cộng Hòa: Ca khúc Ly Rượu Mừng đã sinh ra trước thời Việt minh,Việt cộng có quyền gì được phép rót!?

'Ly Rượu Mừng'... được phép rót!

 'Ly Rượu Mừng' là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Phạm Đình Chương
Sau 41 năm, giai điệu của ca khúc 'Ly Rượu Mừng' của nhạc sĩ Phạm Đình Chương mới được Hà Nội cấp phép hát trở lại trên quê hương.
Hôm 9/1, đại diện công ty Phương Nam Film xác nhận với BBC rằng họ sẽ phát hành ca khúc này trong album cùng tên nhân dịp Tết Bính Thân 2016. Bài hát sẽ do ca sĩ Quang Dũng và Trần Thu Hà trình bày.
'Ly Rượu Mừng' là một trong những sáng tác nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Phạm Đình Chương. Hồ sơ của công ty gửi Cục Nghệ thuật - Biểu diễn xin cấp phép ghi "nhạc sĩ sáng tác ca khúc này năm 1952 tại Sài Gòn".
Nhưng cũng có giai thoại trong giới văn nghệ khẳng định: “Trước tháng 4/1975, khi cho in 'Ly Rượu Mừng' hình thức một bản nhạc lẻ, cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương đã ghi chú nguyên văn như sau: “viết tại Sài Gòn năm 1955 để đăng trên số báo Tết của báo Đời Mới, thể theo lời yêu cầu của cụ Trần Văn Ân và nhà văn quá cố Nguyễn Đức Quỳnh, là hai người chủ trương tờ báo này.”
Theo đó, ca từ của “Ly Rượu Mừng” là những lời chúc Tết khi mời nhau chén rượu, thể hiện niềm vui của người dân miền Nam sau khi hòa bình vừa được vãn hồi và nền Đệ nhất cộng hòa mới được thành lập (năm 1955).
Đại diện Phương Nam Film tiết lộ những năm trước, họ đã nhiều lần xin phép lưu hành ca khúc này nhưng không được. “Nếu ca khúc này ra đời sau năm 1955 thì sẽ bị Cục Nghệ thuật - Biểu diễn cho là 'hát về lính ngụy' và khó có khả năng được lưu hành chính thức”, nguồn tin nói với BBC.
'Ly Rượu Mừng' được trình bày đầu tiên do ban hợp ca Thăng Long ở Sài Gòn. Ban Thăng Long gồm bốn anh chị em Hoài Trung (Phạm Đình Viêm), Hoài Bắc (Phạm Đình Chương), Thái Hằng (Phạm Thị Quang Thái) và Thái Thanh (Phạm Thị Băng Thanh).
Từ thập niên 1950, ca khúc này đã được nhiều thế hệ ca sĩ Việt Nam trình diễn tại Sài Gòn và sau 1975 trên sân khấu của các trung tâm băng đĩa hải ngoại.
Đến nay, ca khúc này vẫn vang lên trong những ngày đón xuân của người Việt trên cả thế giới, chỉ riêng trong nước là không ‘được phép’ nghe.

'Xuân khúc kinh điển'

Có ý kiến lý giải sở dĩ 'Ly Rượu Mừng' trở thành ca khúc bất hủ là vì ca từ không chỉ chuyển tải lời chúc đầu năm mà còn thể hiện ước vọng “ngày mai sáng trời tự do” cho quê hương “máu xương thôi tuôn rơi”.
Trên website cá nhân, nhà thơ Du Tử Lê viết: “Tôi muốn gọi 'Ly Rượu Mừng' là xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam. Tính chất 'kinh điển' hiểu theo nghĩa không một thành phần nào của xã hội bị bỏ quên. Và, một cách ý thức, tác giả, đã sắp lại bậc thang giá trị của các thành phần xã hội, với lòng trân trọng, biết ơn của mình.
Mỗi khi cùng nhau nâng 'Ly Rượu Mừng' dù ở thời điểm nào của vòng quay trái đất, cũng chính là lúc chúng ta cùng với tác giả, hân hoan cầu chúc “Nước non thanh bình. Muôn người hạnh phúc chan hòa…”.
Tôi nghĩ, đó là một cầu nguyện đời kiếp của dân tộc ta. Như sự hiện diện bất biến của tác giả ca khúc vậy”.
-----

Ly rượu mừng của ai?

Babui
Ly rượu mừng được phổ biến trở lại sau 40 năm. Ảnh tư liệu.

Sau 41 năm bị cầm tù cấm cố
Ly Rượu Mừng đảng cấm uống... bay hơi
Anh nông phu phải tha phương cầu thực
Đất cày bừa đảng cưỡng chế từ lâu.

Người công nhân đòi tự do cơm áo
Đòi nhân quyền bị tù tội cùm gông
Người thương gia ra lề đường kiếm sống
Người chiến sĩ làm nghề lái xe ôm.

Người nghệ sĩ lại vào rừng đốn củi
Còn mẹ già đi bắt ốc mò cua
Đôi uyên ương, chim gẫy cánh chia lìa
Em thôi học đi buôn hương bán phấn.

Đâu còn cảnh miền Nam hồng nắng ấm
Ly rượu mừng chuyền tay uống say sưa
Cả đất nước quay cuồng trong ly tán
Hòa bình sao nghe cay đắng trong lòng.

Đừng mạo nhận, đừng hiếp dâm âm nhạc
Trả lại đây hồn nhạc với lời ca
Ly Rượu Mừng bất tử của Miền Nam
Bị hất hủi tù đày, sao dành uống.

Đừng mơ hão về thanh bình, hạnh phúc
Khi vẫn còn cộng sản cướp quê hương
Khạc rồi liếm lưỡi Dracula hút máu
Chuyển sắc màu như cắc ké kỳ nhông.

Nhạc cách mạng... "Đường Mòn HCM" sao không hát!
Hát làm gì nhạc ngụy của Miền Nam?
Mừng năm mới, nâng Ly Rượu Mừng lên chúc: 
Đảng Ba Đình khốn nạn sớm tiêu vong.

13.01.2016
Babui
'Ly Rượu Mừng' chúc nền DÂN CHỦ,
Mau trở về hiệp 'Khúc Hoan Ca'.
HOA TỰ DO chan hòa nắng ấm,
Trên QUÊ HƯƠNG vắng bóng bạo tàn!
---- KẺ THÙ DUY NHẤT CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM LÀ " HỒ CHÍ MINH" VÀ LŨ LÃNH ĐẠO ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC XÃ HỘI CHỦ NGHĨA - CỘNG SẢN VIỆT NAM.

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều