We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 25 May 2016

Chút xíu nữa tôi quên cám ơn người Việt tỵ nạn: Hànội có Bún chả ,có Chùa Ngọc Hoàng, có áo nõn nường !!!

‘Bún chả Hànội thượng đỉnh’ của Tổng thống Obama xáo động thế giới

H1
Tổng thống Obama uống bia Hà Nội như cách người Hà Nội uống.
Ảnh: ANTHONY BOURDAIN/ INSTAGRAM

Bữa bún chả giá 6 USD mà Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn cùng đầu bếp trứ danh Anthony Bourdain của CNN tại Hà Nội đang nổi đình nổi đám khắp thế giới đến nỗi nó được đặt tên là “bún chả thượng đỉnh”.
Dưới đây là 6 điều cư dân mạng khắp thế giới đang bàn tán xôn xao về bữa “bún chả thượng đỉnh” đó, do hãng truyền thông BBC tổng hợp:

1. Không thực khách nào biết họ đang ngồi ăn cạnh ai?
Cứ nhìn trong tấm hình đình đám mà Bourdain chia sẻ trên mạng xã hội thì bầu không khí trong quán ăn vô cùng bình thản.
Tất cả những người xung quanh dường như đều không để ý đến “người không quen ăn bún chả” trong quán. Không ai ngoái đầu, không ai ngước mắt, chỉ chú tâm vào bữa ăn của riêng họ. Quái lạ? Nhà báo Sofia Perpetua, người Brazil không tin có chuyện như thế. Perpetua viết trên Twitter: “Thích cái kiểu các thực khách giả vờ như thật là họ không biết ai ngồi cạnh bàn họ”.
Rồi thì các phóng viên, các tay quay phim, nhân viên mật vụ… tuyệt nhiên không thấy!
Trên Reddit, hàng ngàn người đổ xô thách đố nhau, đoán già đoán non coi nhân viên mật vụ trốn ở đâu!

2. Ẩm thực Việt lại có dịp lên ngôi
Ẩm thực Việt Nam xưa nay nổi tiếng thế giới về sự cân bằng. Trong một món ăn giản dị, bình dân như bún chả cũng đã có đạm từ thịt, tinh bột từ bún, chất xơ từ rau xanh, chất béo từ dầu. Nhưng cách trình bày, sắp đặt món ăn không phải là thế mạnh của ẩm thực Việt.
Thế nhưng cách sắp đặt vô cùng đơn giản của một quán ăn bình dân như Hương Liên đã làm thế giới kinh ngạc. BBC nhận xét cách thức ăn được đặt trên bàn “như đang dạy thế giới về cách ăn uống cân đối đến hoàn hảo”.
Một người dùng Instagram viết: “Sự cân đối của thực phẩm khiến tôi bối rối. Hãy nhìn xem các chén, đũa, đĩa đối xứng nhau đến lạ lùng”.
Một cư dân mạng khác bình luận: “Ăn uống theo kiểu cân đối, sành điệu và thông minh”.

3. Tổng thống Obama dùng đũa rất cừ!
Rất nhanh chóng, Anthony Bourdain khen khả năng dùng đũa của ông Obama, bảo nó là “hoàn hảo”. Nhiều người khác cũng vỗ tay theo dẫu họ thực sự… không thấy người đàn ông quen dùng dao nĩa có toát mồ hôi với 2 “cái que” trong tay hay không.
Nhưng họ khen là khen cách ông… đặt đũa lên chén thịt. Một cư dân Instagram viết: “Rất tự hào về tổng thống, về cách ông đặt đũa gọn gàng lên chén chứ không cắm đũa vào đĩa bún, vốn sẽ là thô lỗ và thiếu tôn trọng”.
Nhưng không phải ai cũng chỉ nhìn vào đôi đũa ông Obama đặt trên bàn. Có người cúi xuống… gầm bàn để nhìn cái bao đũa màu đỏ rớt dưới đó. Một cư dân Twitter nhặt sạn: “Chỉ mình tôi hay có ai khác nhìn thấy cái bao đũa màu đỏ rớt dưới sàn không?”.

4. Ghế nhựa và bia Hà Nội
“A, những cái ghế đẩu nhựa màu xanh không chắn chắn – đó là thứ Việt Nam dành cho ông”, người dùng Instagram có nick Chi Mai reo lên.
Một người khác nhận xét: “Không có nội thất cầu kỳ, chỉ là những vật dụng đơn giản để chỉ chú tâm vào ăn và nói chuyện”, một người khác viết.
Trên Twitter, người dùng Mic Vo hỏi: “Họ uống bia gì thế?”. Người khác hy vọng: “Đừng làm tôi thất vọng nhé, hy vọng họ uống bia Hà Nội”. Anh ta đã không phải thất vọng!
Việc chọn một quán bình dị, món ăn thức uống bình dân, cung cách ngồi ăn không khác gì bác xe ôm của vị tổng thống quyền lực đã ghi điểm trong lòng mọi người, không chỉ ở Việt Nam.

5. Họ nói gì?
Người đàn ông quyền lực và đầu bếp truyền hình nổi tiếng nhất nước Mỹ nói gì giữa lúc ăn bún chả Hà Nội? Đó là một đề tài khác đang xôn xao mạng xã hội.
Họ đồn 2 ông ấy nói đủ thứ chuyện, từ Donald Trump đến ẩm thực, đến ung thư, đến hòa bình thế giới… Và trong bối cảnh bữa ăn diễn ra sau khi Tổng thống Obama tuyên bố một điều quan trọng như hủy bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, có thể 2 ông vừa nhai miếng nem giòn rụm vừa “tán” chuyện thiết giáp, chiến đấu cơ?
Nhưng nói sao cho hết bao nhiêu đó chuyện? Không ai biết bữa “bún chả thượng đỉnh” kéo dài bao lâu (tất nhiên là trừ những người trong cuộc và “bộ sậu” của ông ấy). Còn một bữa ăn bún chả bình thường có thể kết thúc trong vòng 10 phút là xong!
Người được lợi nhất trong phi vụ này hẳn là CNN, nơi chương trình du lịch ẩm thực nổi tiếng The Parts Unknown do Bourdain dẫn sẽ được phát. Rất nhanh chóng, phát ngôn viên CNN “bật mí”: nội dung cuộc nói chuyện sẽ được tiết lộ trong mùa tới của The Parts Unknown vào tháng 9, trong đó nói về cảnh đẹp, về văn hóa, về ẩm thực Việt.
The Parts Unknown được lợi. Nhưng người Việt hẳn cũng phải cảm ơn ngài Tổng thống Mỹ đã giúp quảng bá món ăn ngon tuyệt của đất Việt (và có lẽ cả những món ông chưa ăn) ra thế giới.

6. Tấm ảnh thực sự có ý nghĩa gì?
Rất nhiều cư dân mạng nhận xét rằng cảnh TT. Obama ngồi ăn bún chả đã được dàn dựng rất công phu với mọi chi tiết đều hoàn hảo. Không có gì lạ vì đó là chương trình The Parts Unknown nổi tiếng.
Nhưng cái hình ảnh đó vẫn cứ làm người ta hân hoan, không chỉ ở Việt Nam mà trên khắp thế giới. Cư dân New York Jon Hopper viết trên Twitter: “Bạn tưởng mình sành điệu à? Bạn không bao giờ được ăn bún chả, uống bia, ngồi trên ghế đẩu nhựa mà tán dóc với Anthony Bourdain và Barack Obama ở Việt Nam sành điệu đâu nhé”.  

-------------


Có Phải Chùa Ngọc Hoàng Thờ Mã Viện? 
chua-ngoc-hoang1
Tổng Thống Barack Obama theo chương trình sẽ tới thăm Chùa Phước Hải, tên cũ là Chùa Ngọc Hoàng, tại vùng Đa Kao, quận 1 Sài Gòn, vào chiều ngày 24-5-2016.

Câu hỏi là: tại sao?

chua-ngoc-hoang2
Có cái gì bí hiểm nơi đây, vì đây là Chùa Tàu, mà đúng ra chỉ là ngôi đền thời các vị thần, sau này khi chuyển sang cho nhà sư Việt Nam mới đổi tên là Chùa Phươc Hải và lập thêm Điện Phật.

Riêng Việt Báo được tin từ một học giả từng ở vùng Đa Kao và từng vào thăm Chùa Ngọc Hoàng, nói rằng trong chùa này có thờ tượng Mã Viện, một Tướng Tàu thời nhà Hán đã từng dẫn quân xâm chiếm Việt Nam, lúc đó đất phương Nam còn có tên là Giao Chỉ.

Có đúng Chùa Ngọc Hoàng thờ Tướng Tàu Mã Viện hay không?

chua-ngoc-hoang7
Tướng Mã Viện hiện được nhiều đền thờ ở Trung Quốc thờ, vì ông có công theo vua Hán Vũ Đế thông nhất Trung Hoa thời Tam Quốc.

Đó là đền, không phải chùa, vì chùa là thờ Phật, còn đền đề thờ cõi nhân gian, cõi thiên.

Một trong những chiến tích lớn nhất của Mã Viện là việc xâm lược vùng Giao Chỉ. Mã Viện dập tắt cuộc khởi nghĩa của chị em Trưng Trắc - Trưng Nhị cùng chính quyền độc lập do hai bà xây dựng vào năm 43 ở miền Việt Nam và một phần phía nam Trung Quốc ngày nay. Vì vậy, từ góc nhìn của Việt Nam, Mã Viện là kẻ xâm lược. Nhờ thành tích này, Viện được phong là "Phục Ba tướng quân", tước Tân Tức hầu, ban cho thực ấp 3.000 hộ. Viện được một số người Hán tôn kính (giống như trường hợp của các chiến binh vĩ đại trong thời kì đó) và các đền thờ Mã Viện đã được dựng tại một số nơi trong khu vực này trên lãnh thổ Trung Quốc.

Trong khi đó, cột đồng Mã Viện là một cây cột đồng lớn do viên chỉ huy quân đội nhà Hán là Mã Viện cho dựng sau khi chinh phục được cuộc nổi dậy của Hai Bà Trưng ở Giao Chỉ vào năm 43. Trên trụ đó có khắc sáu chữ Hán: Đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt)(Cột đồng gãy, Giao Chỉ không còn)... Và dân Việt Nam hễ đi ngang cột đồng là ném một viên đá để giữ trụ đồng cho vững, sau thành một ngọn núi nhỏ.

Điểm bi hài, theo lời một người dân Hội An (Quảng nam), một ngôi chùa Tàu ở Hội An có thờ Mã Viện.

chua-ngoc-hoang8
Chính phủ CSVN im lặng chuyện nàỳ, không đặt vấn đề, vì đây cũng là yếu tố thu hút du khách từ Trung Quốc tới, khi thấy rằng VN tôn trọng văn hóa các dân tộc khác, bất kể một thời chinh chiến sát phạt.

Nếu đúng như thế, đền thờ Hai Bà Trưng nhỏ hơn đền thờ Mã Viện ở Hội An... và đây là bí ẩn của lịch sử.

Theo học giả đã nêu phân tích, một lý do nhà nước Hà Nội mấy năm trước đã không cho công ty Formosa của Đài Loan xây đền thờ trong đất Hà Tĩnh, cũng vì sợ công ty này lập điện thờ Mã Viện và như thế sẽ gây sóng gió, tạo thêm những cuộc biểu tình.

Báo Pháp Luật Plus ghi nhận về Chùa Phước Hải, nơi TT Obama sẽ ghé thăm, trích như sau:

chua-ngoc-hoang9
“Theo các tài liệu và trí nhớ của nhiều người cao tuổi ở Sài Gòn, chùa có nhiều tên gọi khác nhau: người Pháp gọi là chùa Đa Kao (do nằm ở khu vực Đa Kao) hoặc Empereur de Jade (Ngọc Hoàng), người Việt gọi là chùa Ngọc Hoàng, người Hoa gọi là Ngọc Hoàng điện (trên tấm biển ở cổng chùa có 3 chữ Hán đề: Ngọc Hoàng điện), đến năm 1982 mới đổi tên thành chùa Phước Hải.

Tương truyền, chùa Phước Hải do sư tổ Lưu Minh (người Trung Quốc) sang xây dựng vào năm Nhâm Thìn (1892), đến năm Canh Tý (1900) thì chùa được hoàn thành và làm lễ khánh thành vào năm 1906.

Nguyễn Quang Duy's photo.
chua-ngoc-hoang51
Theo học giả Vương Hồng Sển: “Lưu Minh ăn chay ròng, giữ đạo Minh sư, lập chí quyết lật đổ nhà Mãn Thanh, xuất tiền lập chùa vừa để thờ phượng, vừa để làm nơi hội kín”.

Sau này, theo thời gian chùa Phước Hải bị xuống cấp nên phải tiến hành trùng tu nhiều lần, mới nhất là vào năm 2006.

Có một học giả người Pháp từng nhận xét: “Đây là ngôi chùa đẹp nhất ở Nam phần và thú vị nhất do có các tư liệu quý về tôn giáo của người Hoa ở Đông Dương”.

Ngôi chùa cổ hơn 100 năm tuổi này đã được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia ngày 15/10/1994. Điện Ngọc Hoàng nổi tiếng với người tứ phương thậm chí còn hơn cả đối với người Sài Gòn là bởi điện có tên trong sách du lịch Việt Nam (Non nước Việt Nam) và đặc biệt là sách du lịch quốc tế của Lonely Planet (nhà xuất bản cẩm nang du lịch tư nhân lớn nhất thế giới).

Có lẽ đây cũng là một nguyên nhân khiến ông Obama quyết định đến thăm ngôi chùa đặc biệt này với vai trò của một du khách hơn là một chính trị gia.

Chùa Phước Hải mang nét độc đáo riêng, gọi là chùa nhưng nơi đây không thờ Phật mà chỉ có 1 bức tượng nhỏ Bồ đề Đạt Ma - tổ thứ nhất Phật giáo Trung Hoa ở trên lầu mà thờ Ngọc Hoàng Thượng đế hay Ngọc Đế, vị vua tối cao của bầu trời, là chủ của thiên đình, cai quản toàn bộ bầu trời, mặt đất, biển cả, và cõi âm phủ....”(ngưng trích)

Trong một bản tin trên Thư Viện Hoa Sen (thuvienhoasen.org) tác giả Chân Diệu Mỹ ghi về Chùa Phước Hải rằng:

“Chính điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế, Huyền Thiên Bắc Đế với các thiên binh, thiên tướng. Có phối thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát và một số thần linh quen thuộc trong tín ngưỡng của người Hoa như: Thiên Lôi, thần Môn Quan (thần giữ cửa), thần Thổ Địa (thần đất đai), thần Táo Quân (thần lò bếp), thần Hà Bá (thần sông nước), Văn Xương và thần Lã Tổ (thần văn chương), Thái Tuế (sao giải hạn), Lỗ Ban (thầy dạy nghề), Nữ Oa Thánh Mẫu, 12 bà mụ, 13 đức thầy, v.v... Ngoài ra, chùa còn thờ thần Thành hoàng...Nhìn chung, các pho tượng thờ trong điện thờ đều là những tác phẩm điêu khắc gỗ đẹp.”

Và sau đây là Lời Ban Biên Tập Thư Viện Hoa Sen:

“Đọc xong chúng tôi thấy rằng chùa Ngọc Hoàng, mặc dầu mang tên “chùa” nhưng không phải là ngôi chùa vì nơi đây thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế và thờ các thần linh quen thuộc trong tín ngưỡng của người Tầu như: thần Thiên Lôi, thần giữ cửa, thần Thổ Địa, thần Táo Quân,thần Hà Bá, thần Lã Tổ, Thái Tuế, thần Lỗ Ban và Kim Hoa thánh mẫu. Chúng tôi cũng không hiểu vì sao mà chính phủ và Giáo hội Phật Giáo Việt Nam lại giới thiệu ngôi chùa Tầu này với tổng thống Obama để ông "bày tỏ thành kính và ngưỡng mộ truyền thống văn hóa Việt Nam" Mỉa mai thay!”

Câu hỏi bây giờ nêu ra cho các học giả về sử tại Sài Gòn: Chùa Ngọc Hoàng có thờ Mã Viện, đúng hay không?

Nếu đúng như thế, có ẩn ý nào của TT Obama khi thăm chùa này?

 
 Trần Khải

---
Nguyễn Quang Duy's photo.
Bức hình này làm gợi nhớ đến ông chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khi "quy mã" đến Dana Point - California ngày 22/6/2007 đã quảng cáo với những người Mỹ rằng thì là:
" mời quý vị đến Việt Nam làm ăn, con gái Việt Nam đẹp lắm!"
Ông Tổng Thống Obama cười tít mắt trong khi lạc giữa bầy "con gái Việt Nam đẹp lắm", xiêm áo nõn nường !!!!
Đây là loại " quốc y đầy tính dân tộc"???
Ô hô !!! Biết nói gì đây?
Ghê thay ?? Nhục thay?? 
----


0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều