We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Tuesday, 17 May 2016

TC Lại Cấm Đánh CáCấm đánh cá trên Biển Đông là truyền dài nhiều tập của TC. Năm nay 2016, ngay mùa đánh cá trúng nhứt trong năm ở Biển Đông, ngư trường ngàn đời của đất nước ông bà VN để lại cho con cháu VN, thì TC lại ra lịnh nữa, lại cấm đánh cá triệt để hơn trên Biển Đông mà mấy năm gần đây TC coi như như ao nhà của TC.

Ngày 05/05/2016, Tân Hoa Xã, thông tấn xã chánh thức của Đảng Nhà Nước loan tải thông báo lịnh của ông Dư Hân Vinh (Yu Xinrong), một thứ trưởng phụ trách nghề cá của bộ Nông Nghiệp Trung Quốc, về việc cấm đánh bắt, năm nay 2016 sẽ do hai lực lượng kiểm soát chặt chẽ. Đó là lực lượng tuần duyên và lực lượng ngư nghiệp phụ trách. Dư Hân Vinh viện lẽ phải chặt chẽ hơn vì có Đảng Nhà Nước chủ trương tái định hướng nghề cá, giảm sản lượng, giảm số tàu đánh bắt, khuyến khích ngư dân chuyển nghề để bảo vệ nguồn hải sản. Nhà cầm quyền đã tiến hành bốn chiến dịch truy bắt các tàu cá hành nghề bất hợp pháp và các phương tiện khai thác bất hợp pháp, với kết quả là 16.000 tàu không có giấy phép bị cấm hành nghề và 600.000 lưới đánh cá không hợp lệ (với mắt lưới quá nhỏ) bị thu giữ.

alt
Song song với tin này của TC, có một tin nói lên hoàn cảnh thảm thương của ngư dân VN bị TC tấn công tàn bạo trên Biển Đông. Tin báo Người Lao Động trong nước CSVN, chiều 5 tháng 5, tàu cứu nạn SAR 412 của Trung Tâm Phối Hợp Tìm Kiếm Cứu Nạn Hàng Hải khu vực 2 của Nhà Nước CSVN đã đưa 34 ngư dân quê Quảng Nam đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng sa bị tấn công chìm mất tàu đến thành phố Đà Nẵng. Khi vừa thấy bóng dáng của tàu cứu nạn, hàng chục người thân của các ngư dân đã tràn ra bến cảng khóc la thảm thiết. Khi tàu vừa cập cảng đưa các ngư dân lên bờ, những người vợ, người mẹ, người con ùa đến ôm người thân khiến cho người dân có mặt tại bến cảng không cầm được nước mắt. Kể với truyền thông Việt Nam, ông Phạm Phú Thành, thuyền trưởng tàu cá bị đâm chìm cho biết, vào khoảng 20 giờ ngày 3 tháng 5, khi ông vừa thả thúng cho các thuyền viên đánh bắt thì xuất hiện một chiếc tàu vỏ thép màu xám giống tàu của lực lượng Hải Cảnh Trung Quốc tiến đến. Ông Thành lái tàu bỏ chạy cách chỗ ban đầu khoảng 2 hải lý nhưng chiếc tàu Trung Quốc vẫn bám theo và đâm mạnh vào tàu của ông rồi bỏ đi. Do đêm tối nên ông Thành không rõ số hiệu. Lúc này, ngoài ông Thành thì trên tàu chỉ có 2 người nấu ăn là con trai ông Thành và một ngư dân khác. Khi tàu bị đâm mạnh, con trai ông Thành đã bị ngất xỉu. Ông chạy đến ôm con đưa lên khu vực phía trên rồi nỗ lực cứu tàu, nhưng chiếc tàu dần chìm xuống đáy biển. Lập tức, ông Thành đã phát tín hiệu cho các ngư dân bơi thúng đến tiếp cứu rồi liên lạc với tàu cá của ông Phạm Phú Trung ở cùng xã đến cứu giúp.

Như nhiều năm trước, sắp tới mùa đánh cá tôm, mực, trúng nhứt ở Biển Đông thì TC đơn phương ra lịnh cấm đánh bắt. Năm nay lệnh qui định hiệu lực từ ngày 16/05 đến ngày 01/08 như hàng năm, tại gần như toàn bộ vùng Biển Đông, trải dài tới vĩ tuyến 12, sát với Indonesia, nhưng không bao gồm phần lớn quần đảo Natuna của Indonesia. Biển Đông, vốn được coi là một trong các khu vực có trữ lượng cá hàng đầu thế giới, được đánh giá bị khai thác quá mức. Tân Hoa Xã của TC nói hàng năm có khoảng từ 8 đến 9 triệu tấn hải sản đánh bắt được tại khu vực này. Báo chí CSVN cũng nói khoảng 10 triệu tấn/năm, chiếm khoảng 12% lượng cá toàn cầu.

Tuyên bố cấm đánh bắt tạo điều kiện cho nguồn cá phục hồi tỏ ra TC giả đạo đức trong bối cảnh mấy năm nay Trung Quốc liên tục bồi lắp bãi đá thành đảo nhân tạo, xây cất căn cứ quân sự, phi trường hải cảng, hủy hoại môi trường san hô cả ngàn năm không hồi phục được. TC còn cho hàng ngàn tàu cá TQ xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của VN, Phi, Mã lai, Nam dương, Brunei. TC còn thành lập lực lượng dân quân gồm hàng chục ngàn tàu cá, cho học tập quân sự, trang bị vũ khí, được cấp xăng và nước đá miễn phí để vừa đánh bắt hải sản vừa thực hiện chiến thuật "biển tàu" để «bảo vệ chủ quyền» ở Biển Đông. Tin này do chính nhà cầm quyền TC ở tỉnh đảo Hải Nam xác nhận với Reuters. Dân quân biển được Đảng Nhà Nước TC giao nhiệm vụ cứu hộ, chiến đấu và thu thập thông tin tình báo được tổ chức huấn luyện trên bộ và sẽ thực tập trên biển từ tháng 5 đến tháng 8 năm nay. Nhà cầm quyền tỉnh đảo Hải Nam của TC cho biết sẽ trả tiền cho các ngư dân đi học quân sự. Lực lượng gồm khoảng 50.000 tàu đánh cá được trang bị hệ thống liên lạc với lực lượng tuần duyên, báo cáo tình hình, sự hiện diện của hải thuyền nước ngoài. Đảng Nhà Nước TC tài trợ cho ngư dân Trung Quốc thay thế thuyền gỗ bằng thuyền vỏ thép và có trang bị súng. Họ tin rằng quân đội Trung Quốc đã «đủ mạnh» để bảo vệ họ nếu gặp kháng cự.

Một chuyên gia quốc tế cho biết là lực lượng dân quân ngư phủ của Trung Quốc có nguy cơ gây xung đột với hải quân quốc tế. Cho đến nay chỉ có chiến hạm mới có nguyên tắc ứng xử và liên lạc với nhau để tránh đụng độ vì hiểu lầm. Dân quân biển của TC đông đảo và đầy đủ vũ khí như vậy thì ngư dân các nước láng giềng sẽ là miếng mồi ngon cho dân quân TC. Như tin tức thương tâm của tàu cá VN của ông Phạm Phú Thành bị tàu dân quân của TC đâm chìm thê thảm là chuyện hàng ngày ở Biển Đông của VN.

Nhà cầm quyền CSVN như thường lệ chỉ lên tiếng phản đối suông, sợ phạm huý không dám nói tàu TQ mà nói trớ là "tàu lạ". Và chưa thấy một cuộc điều tra, bồi thường nào từ phía TC./.

Vi Anh

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều