We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Saturday, 24 September 2016

Hillary-Trump: Âm Suy, Dương Thịnh , nhưng 164 tướng lãnh Hải, Lục, Không quân Mỹ hồi hưu ký tên ủng hộ ứng cử viên Trump.

Hillary-Trump: Âm Suy, Dương Thịnh

Hillary Clinton and Donald Trump debating
Ca dao tục ngữ Việt Nam có câu, “cái vòng danh lợi cong cong. Kẻ hòng ra khỏi, người mong bước vào”. Trong chế độ vương quyền như Trung Hoa cổ đại khi xưa bước vào làm vua chúa, khó khăn, khổ sở vô cùng, dễ chết như chơi, kể cả vấn đề nối ngôi cùng lắm khi nguy hiểm chết người. Trong chế độ dân chủ như Mỹ bây giờ, ứng cử tổng thống khó khăn, khổ sở quá nhiều, làm dâu trăm họ, nói lẹo lưỡi lỡ lời phải xin lỗi, rút lời, chuyện riêng tư như vấn đề sức khoẻ, thuế khoá cũng phải công khai. Là bộ mặt công chúng, ứng cử viên phải chấp nhận búa rìu dư luận, nhứt là của mấy chuyên viên tranh cử, mấy nhà báo đệ tứ quyền tuy bất thành văn, nhưng báo đời, báo cơm cũng có.

Xin theo thứ tự abc tên và lần lượt điểm tin tuần qua. Ứng cử tổng thống của Đảng Dân Chủ Bà Hillary âm suy trong tuần qua. Tội nghiệp phận nữ nhi, tuổi già 68 sức yếu, âm đã suy mà cuộc vận động đang vô cùng gay cấn, Bà phải ngã bịnh trong khi dự lễ tưởng niệm cuộc khủng bố 911, ngay ngày Chủ nhựt ở thanh phố New York đông dân nhứt nước Mỹ và thế giới. Cận vệ phải dìu Bà ra xe, chân Bà đi không vững ra khỏi hè đường, đầu gối của bà va vào nhau và có lúc bà bị tuột một chiếc giày khi bà được người khác giúp lên xe đưa Bà về nhà đứa con gái là Chelsea.

Ban đầu Ban vận động nói bà đã cảm thấy "quá nóng, mất nước". Nhưng bác sĩ riêng của Bà sau đó tiết lộ Bà bị viêm phổi. "Bà ấy được điều trị thuốc kháng sinh, được khuyên nên nghỉ ngơi và thay đổi lịch trình. Trong sự kiện sáng nay, bà bị mất nước và thân nhiệt quá cao. Tôi vừa kiểm tra, bây giờ bà đã phục hồi tốt",

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã nhiều lần nêu nghi ngờ về sức khỏe của Bà, nói bà không đủ khỏe để đảm đương nhiệm vụ của tổng thống và đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo. Trong khi đó, phụ tá của bà Clinton cáo buộc ông Trump "kích động thuyết âm mưu về sức khỏe" của bà.

Bà Hillary đành hủy chuyến đi vận động ở California. Thế là TT Obama thực hiện lần thứ hai một loại hành động chưa tổng thống Mỹ nào làm. TT Obama lần đầu dùng máy bay Air Force One chở Bà Hillary và đứng bên cạnh Bà để Bà vận đông kiếm phiếu, kiếm tiền. Lần này Ông đích thân thay thế Bà Hillary để đi kiếm phiếu và kiếm tiền cho Bà ở Cali.

Để giảm hậu quả của triệu chứng âm suy, phổi yếu Bà Hillary tung ra một video chứng tỏ bịnh Bà không có gì nặng. Hình ảnh cho thấy Bà vẫy tay và chào hỏi, Bà nói chuyện với một bé gái, hôn em không lâu sau khi ngã khuỵu, được dìu lên xe. Một số người đã lên mạng xã hội Twitter để chỉ trích hành động này của bà Clinton. "Hillary Clinton biết bà bị viêm phổi (lây lan rất mạnh). Vì sao bà ấy ôm một đứa trẻ để chụp ảnh.”

Bà Hillary nghỉ bịnh ba ngày để trị bệnh viêm phổi, rồi tiếp tục cuộc vận đông tranh cử. Bà phải đối mặt với một tinh hình chính trị khó khăn hơn, với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump đang vượt lên trong các cuộc thăm dò ý kiến.

Tới phiên Ô. Trump dương thịnh ăn to nói lớn, và nhanh nhẹn như ngưa phi đường xa”. Ông tỏ vẻ hào hoa, mã thượng với đối thủ. Ông nói sức khỏe là một vấn đề và mong bà Clinton sớm khoẻ lại. Thông tấn xã AP dẫn lại lời Ô Trump trả lời phỏng vấn của Fox and Friends, rằng Ông mong Bà Hillary có đủ sức khoẻ để hai người tham gia cuộc tranh luận đầu tiên vào 26/9. Ông chơi độc nâng cao để té nặng. Ông nói "Có điều gì đó đang diễn ra, nhưng tôi hy vọng bà ấy sớm khoẻ lại và trở lại chiến dịch tranh cử, chúng ta sẽ gặp bà Clinton trong cuộc tranh luận". Lời nói này được minh hoạ bằng một đoạn video lan truyền cho thấy bà Clinton ngã khuỵu và được các phụ tá dìu lên xe, sau khi rời khỏi lễ tưởng niệm 11/9.

Nói về cuộc tranh luận đầu tiên trong số ba cuộc dành cho hai ứng viên chạy đua vào Tòa Bạch Ốc vào 26/9, ông Trump lo lắng "hệ thống bị dàn dựng", cho rằng không nên có người điều phối cuộc tranh luận, vì người này "sẽ cố ép ông chỉ để thể hiện". Thay vào đó, tỷ phú Mỹ muốn chỉ có ông và bà Clinton ngồi với nhau, đấu đá nhau như đánh cờ người trong bài ca vừa thanh vừa tục theo kiểu thơ của Bà Hồ xuân Hương của VN.

Ô Trump cũng cho biết ông sẽ công bố thông tin sức khoẻ mới nhất của mình trong những ngày tới. Bác sĩ riêng của Ông nói sức khoẻ Ông tuyệt vời. Ông còn chọc cười, Ông hơi dư ký vì ít thể dục nhưng chơi golf thì hết xẩy. Ông công khai hoá sức khoẻ của mình trên CNN.

Sau cùng là thăm dò hai Ông Bà lên xuống tuần qua. Ngày 14 tháng 9, Bloomberg Politics cho biết Trump đang dẫn trước Hillary 5% số phiếu tại tiểu bang Ohio ( cụ thể Trump 44% Hillary 39%) Còn tại Miền Tây TB Nevada, thăm dò của Monmouth University cho thấy Trump cũng dẫn trước Hillary 2% số phiếu ủng hộ, 44% so với 42%. Trong cuộc thăm dò tương tự hồi tháng 7 tại Nevada, bà Hillary vẫn còn dẫn trước đối thủ Trump với tỷ lệ 45 trên 41% số phiếu ủng hộ. Nevada là tiểu bang đã bỏ phiếu cho Tổng thống Barack Obama trong 2 cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất.

Trước đó, kết quả thăm dò đầu tuần này của trang mạng UtahPolicy.com cũng cho thấy ứng cử viên Trump đang dẫn trước bà Hillary tại tiểu bang miền Tây Utah tới 15% số phiếu bầu, khoảng cách dẫn điểm lớn nhất ông Trump có được tại một tiểu bang. Theo đó, ông Trump nhận được 39% số phiếu so với 24% của bà Hillary.

Có 164 tướng lãnh Hải, Lục, Không quân Mỹ hồi hưu ký tên ủng hộ ứng cử viên Trump. Ô. Trump đình chiến với TT Obama về quốc tịch Mỹ của TT Obama. Ông tuyên bố, “TT Obama sanh tại Mỹ, tiểu bang Hawaii, chấm hết.”

Cuộc vận động tranh cử giữa Hillary và Trump còn gần hai tháng nữa, trong đó có 3 cuộc tranh luận rất ảnh hưỏng tới sự chọn lựa lá phiếu của cử tri trong kỳ tổng tuyển cử 8 tháng 11, cử tri đảng này có thể bầu cho đảng kia. Từ đây tới đó có nhiều cuộc thăm dò vì sự thật bầu cử cũng có, vì tiền của phe thân hay chống ứng cử viên cũng có. Và trên truyền thông đại chúng Mỹ, truyền hình, truyền thanh, báo chí trên không gian thực và ảo có rất nhiều thông tin nghị luận của các phe đảng binh chống ứng cử viên vì chánh tri cũng có, vì tiền cũng có. Vì bầu cử tiếng là chọn người ra phục vụ nhân dân. Nhưng chánh trị là quyền hành, quyền lợi. Nhứt là chánh trị Mỹ là chánh trị thực dụng, nói ra tranh cử mà không vì lợi danh là mới nói có phân nửa sự thật, nửa ổ bánh mì không phải là ổ bánh mì./.
 Vi Anh

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều