We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Monday, 10 October 2016

Chuyện bầu cử Hoa Kỳ: Tại sao dân chúng thích Trump?Tại sao dân chúng thích Trump?

Phạm Nguyên Trường dịch
David R. Carlin, American Thinker
Ngoài lựa chọn Trump ra thì còn cách nào hơn để báo thù giới tinh hoa?
Trong vòng 30 hay 40 năm qua, nhóm người da trắng không giàu có, không học hành đến nơi đến chốn và không phải là những người theo phái tự do bị những người theo phái tự do, được học hành đầy đủ và giàu có coi thường. Trong đó có cả những người còn trẻ, thậm chí hiện nay còn rất trẻ, đang khát khao trở thành những người da trắng theo phái tự do giàu có và học hành đến nơi đến chốn. Tóm lại, dân chúng bình thường bị giới tinh hoa hiện nay và tương lai coi thường ra mặt.
Ảnh: NBCNews.com
Giới tinh hoa nói với người dân bình thường: “Các vị là những kẻ phân biệt chủng tộc, dâm ô, kì thị người đồng tính, kì thị người ngoại quốc, kì thị người Hồi giáo, và có thể một ngày nào đó – ai có thể ngạc nhiên? – trở thành kì thị người chuyển giới. Các vị là những người ngu dốt và thích bạo lực. Các vị chẳng biết gì về khoa học, chưa nói tới sinh học tiến hóa và khoa học vế khí hậu. Các vị chẳng học được bài học nào từ lịch sử hết. Các vị thích súng chẳng khác gì bọn tội phạm hình sự. Tôn giáo của các vị là sự pha trộn giữa mê tín và đạo đức giả. Các vị nhận là theo tôn giáo của tình yêu, nhưng các vị dùng Công giáo làm mặt nạ che đậy lòng hận thù. Tóm lại, tôi phải đau khổ mà nói rằng các vị là những người xấu xa”.
Hillary đã dùng những từ ngữ tương tự như thế cách đây mấy tuần khi nói chuyện với một nhóm người da trắng, theo phái tự do, giàu có, nhưng hiện nay cụm từ “bọn người xấu xa” mà bà sử dụng – đã được phần lớn những người khác trong thính phòng dùng từ nhiều năm nay rồi.
Những người bình thường có thể nghĩ rằng giới tinh hoa có lẽ sẽ vui nếu nước Mỹ thoát được những kẻ xấu xa này, hay chí ít là thoát khỏi đa số trong bọn họ. Sẽ là tốt hơn nếu Hợp Chúng Quốc Hoa Kì chỉ gồm toàn những người “không xấu xa”, những người tốt – tức là chỉ gồm những người theo phái tự do da trắng, người Mĩ gốc Phi, người Mĩ Latin, người đồng tính nam và nữ, người chuyển giới, người Hồi giáo, người tị nạn từ những vùng đất bất trị và những người sống bằng trợ cấp của nhà nước. Không cần nói rằng tất cả những người này đều là những người không mang súng. Họ sẽ hoảng sợ khi nghe thấy từ “súng”.

Có ngạc nhiên không khi những người bình thường đó cuối cùng đã phản ứng theo lối tiêu cực trước những thái độ khinh miệt như thế? Rằng cuối cùng họ đã phản ứng lại chuyện đó? Có ngạc nhiên không khi họ bác bỏ với thài độ tức giận ứng viên tổng thống (Hilary) đang hùng dũng giương cao ngọn cờ của những kẻ khinh miệt họ? Có ngạc nhiên không khi người dân bình thường trong khi khinh những người khinh họ, sẽ quyết định ủng hộ ứng viên (Trump), trong số tất cả những ứng viên có thể có trên đời thì đây là người tấn công giới tinh hoa mãnh liệt nhất? Ngoài lựa chọn Trump ra thì còn cách nào hơn để báo thù giới tinh hoa?
Có nhiều người bảo thủ đã nói với những người bình thường: “Xin hãy xem: chúng tôi đứng về phía các vị. Chúng tôi công nhận là giới tinh hoa da trắng đã xỉ nhục và xúc phạm các vị hàng ngàn lần rồi. Chúng tôi vui mừng khi thấy rằng cuối cùng các vị đã vùng lên. Nhưng tại sao các vị lại coi Trump là người anh hùng? Chả lẽ các vị không thấy rằng ông ta là người không ra gì ư? Tại sao các vị không chọn người tốt? Hay chí ít là cũng khá hơn? Tại sao các vị lại ngốc nghếch đến mức chọn một người xấu, và vì thế mà có thể thua Hilary và những người tương tự như bà ta?”

Và người dân bình thường đáp: “Vấn đề là ở chỗ đó. Chúng tôi thích Trump vì ông ta là người không ra gì. Ông ta là một kẻ thô bỉ. Một kẻ nói dối và đạo đức giả. Ông ta là một người ích kỉ kinh khủng. Ông ta ngu ngốc khủng khiếp trong rất nhiều vấn đề. Chúng tôi biết hết. Nhưng chúng tôi không quan tâm. Vì tất cả những tật xấu của ông ta sẽ đẩy bọn theo phái tự do vào chân tường. Trump sẽ làm bọn họ phát điên. Các ứng viên khác chỉ làm cho họ tức giận bằng một phần mười Trump là cùng. Đấy là lí do vì sao chúng tôi chọn ông ta. Chúng tôi hiểu rằng ông ta có nguy cơ thua trong cuộc bầu cử mà khả năng thắng là khá lớn. Nhưng niềm vui mà chúng tôi nhận được trong khi làm cho mấy thằng con hoang theo phái tự do kia phát điên là đủ để chấp nhận rủi ro rồi. Tiến lên Trump”

-------------
 Trump Says Clinton Would 'Be In Jail' If He Is President


-----------
Hàng Rào Của Ông Trump

Trước khi được đảng Cộng Hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, ông Donald Trump đã nói ông sẽ xây hàng rào để ngăn chặn sự xâm nhập bất hợp pháp vào nước Mỹ, người ta phì cười. Sau khi được đảng Cộng Hòa đề cử chính thức, ông Trump tiếp tục nói thế, mặc cho người ta phì cười. Họ thắc mắc rằng ai sẽ trả cho phí tổn xây hàng rào. Ông Trump lại nói: “Chính phủ Mexico sẽ phải trả chi phí ấy”. Người ta lại càng phì cười. Ông Trump biết rõ lý do người ta phì cười nhưng ông vẫn cứ nói và ông ta đã nói nhiều lần như thế.
Bài viết này chỉ nói chuyện cái hàng rào…

Ngay từ khi ông Trump tung chưởng “xây hàng rào”, phe đảng Dân Chủ và các kế hoạch gia của bà Hillary Clinton cảm thấy chới với, liền đỡ đòn bằng cú bôi nhọ ông Trump là anh điên. Họ cho ông là người châm ngòi gây chia rẽ, tạo không khí mất thân thiện đối với láng giềng. Láng giềng ở phía nam nước Mỹ là Mễ Tây Cơ và Gia Nã Đại ở phía Bắc. Ông Trump chỉ nói đến việc dựng hàng rào ở phía Nam. Có lẽ ở phía Bắc, không có ai xâm nhập vào nước Mỹ một cách bất hợp pháp. Có lúc phe bà Clinton bảo rằng ông Trump chỉ nói vung vít chứ không dám làm. Nếu vậy thì việc gì phải sợ?

Cái hàng rào ấy, nếu chỉ là trong trí tưởng tượng của ông Trump thì tại sao đảng Dân Chủ nổi điên, vận động những người di dân bất hợp pháp xuống đường chống đối. Có nơi mang cả đàn bà con nít ra, đưa họ đứng hàng đầu cầm biểu ngữ chống ông Trump xây hàng rào. Cú đỡ đòn này coi có vẻ kỳ cục nên không còn thấy sử dụng nữa. Dù đã ngưng đòn nhưng không khỏi làm người ta phì cười. Phì cười lần này dành cho phe bà Hillary Clinton. Ông Donald Trump chỉ mới quơ nhẹ một đường hư chiêu trong không khí mà đối phương đã đánh trả loạn xạ, từ thắt lưng trở xuống.

Người ta cho rằng việc xây hàng rào là một ý nghĩ táo bạo, khó thực hiện.  Chiến thuật của ông Trump là nói những điều người ta không dám nói. Có thể nói ông Trump nói dùm cho những người không có cơ hội để nói. Vì vậy mà ông dành được nhiều phiếu. Có một điều chắc chắn là những người bỏ phiếu cho ông Trump là những người Mỹ chính thức, là những người di dân hợp pháp đang sinh sống và yêu thương đất nước Hoa Kỳ này. Họ không phải là những người leo hàng rào. Ông Trump nói: “Chúng ta chưa có một quốc gia đúng nghĩa vì chúng ta chưa có hàng rào. Khi chúng ta có hàng rào và luật lệ kỷ cương đâu vào đấy thì bọn côn đồ sẽ ra đi và chúng nó không bao giờ dám trở lại”. Ông Trump còn nói: “Một khi có hàng rào, chúng ta sẽ đón chào giới di dân vào bằng cổng chính và tôi tin chắc rằng những người ấy là những người tốt sẽ tiếp tay xây dựng đất nước Hoa Kỳ chúng ta”.

Ai cũng muốn bảo vệ căn nhà mình đang ở bằng một hàng rào. Ở vùng ít an ninh thì xây hàng rào kiên cố hơn. Những người tử tế muốn vào lãnh thổ bên kia hàng rào thì phải tìm cổng chính để xin vào. Chủ nhà sẽ đón tiếp ở cổng trước một cách đàng hoàng tử tế. Kẻ xâm nhập bất hợp pháp thì sẽ không bao giờ đi vào bằng cổng trước. Chúng nó sẽ leo hàng rào. Đấy không phải là một cách lọc lựa tốt hay sao? Không có hàng rào thì chúng nó tràn vào dễ dàng hơn, mà cũng chỉ là những người không giấy tờ tùy thân, không căn cước, không lý lịch. Trong số đó, có người tử tế mà cũng có những tên gian hùng trà trộn. Có hàng rào thì số người xâm nhập giảm xuống, và nếu hàng rào có kiểm soát thì sẽ chặn được kẻ gian leo hàng rào. Trong quá trình vận động bầu cử, hình như phe đảng Dân Chủ càng ngày càng ít nhắc đến vụ cái hàng rào. Và trong thiên hạ, người ta dần dần cảm thấy việc dựng hàng rào có lý lẽ đúng đắn của nó.

Ai Trả Chi Phí Cho Hàng Rào Giữa Mỹ và Mễ?

Ông Trump trả lời: “Chính phủ Mễ Tây Cơ sẽ phải trả chi phí ấy”. Thoạt nghe có vẻ như chuyện nói đùa cho vui. Nhưng ngẫm nghĩ, ông Trump nói có lý. Hàng năm nước Mỹ phải viện trợ cho nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Mễ Tây Cơ. Chính phủ Hoa Kỳ xây hàng rào phân chia lãnh thổ giữa hai quốc gia Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ mà không bắt Mễ Tây Cơ trả đồng bạc nào sao? Và Hoa Kỳ cứ thản nhiên viện trợ đầy đủ cho Mễ Tây Cơ hay sao? Cũng liên hệ đến kinh tế và an ninh như ghi trong hiệp ước chứ còn gì nữa. Và cũng là yếu tố ghi trong các chương trình viện trợ. Cho dù bộ trưởng Tài Chánh của Mễ Tây Cơ, ông Luis Videgaray, trả lời trên đài phát thanh quốc gia Mễ rằng: “Xây hàng rào là một ý tưởng khủng khiếp và chính phủ Mễ Tây Cơ sẽ không trả cho Mỹ một đồng peso nào”. Dù ông bộ trưởng không muốn trả tiền cho hàng rào nhưng không có vẻ gì ông chống đối việc xây dựng hàng rào. Tuy nhiên đấy cũng chỉ là một lời buông ra từ một chính trị gia thôi.

Về chuyện hàng rào, đảng Dân Chủ và bà Clinton tấn công ông Trump rằng, hàng rào sẽ làm mất bạn bè năm châu, tốn kém tiền bạc của công quỹ quốc gia. Bà Hillary chủ trương không xây hàng rào, mở toang bốn phía để nhận thêm những người di dân không kể hợp pháp hay bất hợp pháp. Vừa không tốn tiền dựng hàng rào, vừa có thêm sức lao động giúp cho việc đồng áng của Mỹ. Một chuyện khác bà không nói đến mà bà cứ lặng lẽ làm. Đó là bà kiếm thêm phiếu từ những người di dân đem đến cho bà và cho đảng Dân Chủ. Họ nghe bà dụ dỗ ngon ngọt mà không biết họ sắp sửa bị bóc lột sức lao động trước khi họ trở thành công dân Mỹ. Bà Clinton hành nghề chính trị lâu năm, cũng như các vị chính trị gia khác, da mặt họ đủ dày để hứa lèo mà nghe như thật. Bà nói cho những người di dân nghe mát lòng và đi theo bà để chống việc ông Trump xây hàng rào. Có một số người tỵ nạn cộng sản Việt Nam tưởng mình đồng cảnh ngộ với những di dân không giấy tờ, rồi ủng hộ bà Hillary Clinton. Họ đội lộn mũ mà không biết.

Ông Trump thì nói thẳng và nói rõ là ông sẵn sàng đón nhận người di dân. Ông đón đàng hoàng chính thức bằng cửa trước rồi sẽ cho họ định cư ở Hoa Kỳ và trở thành công dân Hoa Kỳ. Ông Trump mong mỏi các quốc gia láng giềng tiếp tay với ông gìn giữ nền an ninh chung, trao đổi mậu dịch bằng con đường chánh đạo. Ông Trump là người làm ăn, không có nghề chính trị mà ở Mỹ người ta gọi nghề chính trị là nghề nói láo. Ông Trump không có kinh nghiệm về nghề chính trị. Điều ông nói nghe rất chói tai, không mang tính nói láo.

Ông Donald Trump nói ông sẽ xây hàng rào để bảo vệ đất nước và tái tạo nền trật tự của quốc gia Hoa Kỳ bằng luật lệ, bằng hiến pháp. Tất cả mọi người cùng nhau xây dựng đất nước bằng trí tuệ và sức lực của mình. Bà Hillary Clinton chủ trương mở toang bốn phía không hàng rào, để rước hùm beo cá sấu vào nước Mỹ, tha hồ mà hưởng trợ cấp và đe dọa an ninh quốc gia.

Hàng rào là để phân định lãnh thổ. Hàng rào là để bảo vệ người hiền và ngăn chặn kẻ gian. Không ai lạ gì với hai chữ “hàng rào”. Hàng rào quan thuế, hàng rào mậu dịch, hàng rào an ninh,… Hàng rào bằng xi-măng, hàng rào dậu, hàng rào kẽm gai, hàng rào trên không, hàng rào trên mặt biển, hàng rào trên giấy tờ,… Tất cả chỉ là để phân định giới hạn, để biết rằng vùng lãnh thổ ấy không phải là chỗ ai muốn xâm nhập thì xâm nhập. Hàng rào là để bảo vệ an ninh.

Sơn Hà (Oct.2016)

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều