We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Tuesday, 11 October 2016

HÀNH HƯƠNG FATIMA PORTUGAL: Sứ Điệp Hòa Bình và Tình Thương

HÀNH HƯƠNG FATIMA PORTUGAL

Nguyễn Quý Đại

Fatima,
Những nơi Đức Mẹ Maria hiện ra trên thế giới, có hàng triệu người hành hương và cầu nguyện, nhưng chỉ có ba địa danh được Tòa Thánh Công Giáo Roma công nhận.
1/Đức Mẹ Guadalupe. Hiện ra tháng 12 năm 1531 trên đồi Tepeyac ở México, Tòa Thánh công nhận ngày 25/ 5/1754 dưới triều Giáo hoàng Biển Đức XIV.
2/ Đức Mẹ Fatima ở Portugal (Bồ Đào Nha). Hiện ra ngày 13/5/1917 (lần đầu) 13/10/1917 (lần cuối). Năm 1930 Tòa Thánh công nhận, triều Giáo hoàng Piô XI.
3/ Đức Mẹ Lộ Đức “Đức Mẹ Lourdes”. Hiện ra ngày 11/02/1858 (lần đầu) và 16 /7/1858 (lần cuối) tại Lourdes Pháp, Tòa Thánh công nhận năm 1862
-Đức Mẹ Mễ Du (Medjugorje) còn được gọi là Nữ Vương Hòa Bình, năm 1981 ở Bosnia và Herzegovina Tòa Thánh thành lập từ năm 2010 một ủy ban đang điều tra các phép lạ.
-Đức Mẹ La Vang ngày nay là một Thánh địa và là nơi hành hương quan trọng của người Công giáo Việt Nam, nằm ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, thuộc Tổng Giáo phận Huế. Các tín hữu tin rằng, Đức Mẹ Maria hiển linh ở khu vực này vào năm 1798. Ngày 13/04/1961. Hội đồng Giám mục Việt Nam quyết định La Vang là Trung tâm Thánh Mẫu Toàn quốc.
Thời tiết vào thu ở Munich se lạnh, buổi sáng có những án mây mù bay là đà trên cây, lá bắt đầu vàng úa, chúng tôi hành hương đến Fatima thì trời nắng ấm hơn. Theo giờ quốc tế thì Portugal chậm hơn Đức 1 giờ (Munich 10 giờ Lisbon 9 giờ). Đến phi trường Lissabon/ Lisbon là thủ đô của Portugal, muốn đi Fatima phải đi xe bus. Từ phi trường ra khỏi terminal 2, lên xe Airo Bus số 96. Trạm xe bus viết số nhỏ khó tìm, phải hỏi người ta, nơi đó có người đứng bán ticket, nếu không thì mua trên xe. Đi khoảng 15 phút mỗi người trả 2€ tới trạm Lisboa là trung tâm bus đi nhiều nơi, xếp hàng mua ticket đi Fatima giá khứ hồi mỗi người là 21,60€, theo lịch trình cứ 1 giờ thì có một chuyến, xe bus “Rede Expressos” nầy cũng đến Porto. Trên bus có Wifi rất mạnh, từ trạm Lisboa đến Fatima khoảng 1h30’ đến 1h 45’ (127 km), trạm ngừng đầu tiên là xuống xe, nếu không xuống thì nó chạy tới Porto. (từ Fatima đi Porto mất 2 tiếng và ngược lại).
Ngày về chuyến xe đầu tiên lúc 7 giờ sáng (cách nhau 1 tiếng có 1 chuyến) từ Fatima đi Lisboa. Trước cửa trạm xe bus Lisboa có bus Nr.96 đi phi trường cách nhau 40 phút 1 chuyến. Nếu trể 1 chuyến mất thêm 40 phút có thể trể chuyến bay! Vì phải đổi xe bus từ Terminal 1 sang xe bus khác đi Terminal 2.
Fatima – Sứ Điệp Hòa Bình và Tình Thương
fatima2
Fatima trung tâm hành hương, hàng năm trên 4 triệu người đến tạ ơn và cầu nguyện. Năm 2017 kỷ niệm 100 năm, phải giữ phòng trước, nếu chậm trể thì không còn phòng. Tối nào lúc 22 giờ cũng đọc kinh lần hạt Mân Côi tại nhà nguyện và kiệu Mẹ Fatima, nhưng thứ Bảy lễ rước kiệu Mẹ rất đông người ở quảng trường của Vương Cung Thánh Đường và nhà Nguyện của Mẹ bên cây sồi ngày xưa Mẹ hiện ra trên đó, khắp nơi rực sáng ánh nến. Trưa Chúa Nhật thánh lễ kiệu Mẹ Fatima trang trọng hơn ngày thường, chấm dứt Thánh lễ mọi người vẩy tay chào tạm biệt Mẹ Fatima nhiều người rơi nước mắt! Mỗi người có một tấm lòng, một đức tin đến cầu nguyện cho bản thân, gia đình, người thân… Chúng tôi không quên cầu xin Mẹ Fatima hiển linh ban cho quê hương Việt Nam sớm có: Tự Do – Dân Chủ và Nhân Quyền.
Fatima là một làng nhỏ, du khách đi thăm các nơi như làng Aljustrel, nhà của 2 gia đình Lúcia dos Santos, Jacinta Marto và Francisco Marto. Đia danh Loca do Cabeco nơi Thiên thần “Engel des Frieden” hiện ra đầu tiên năm 1916. Giếng nước Thiên Thần hiện ra lần thứ 2 mùa hè năm 1916, Valinhos nơi Mẹ hiện ra ngày 19/8/ 1917 bảo hãy cầu nguyện “ Pray, pray very much, and make sacrifices for sinners” và 14 đàng Thánh giá trên đồi. Nhà thờ nơi các trẻ em Lucia, Francisco, Jacinta được rửa tội… Có Mini Tram đi qua 5 trạm dừng lại cho du khách thăm viếng và tiếp tục đi chuyến kế tiếp đi 1 vòng như vậy chỉ trả 5€ cho mỗi người. Tiện nghi và vừa với túi tiền, phiá sau nhà Thờ là Casa São Nuno – Hotel, mỗi ngày 45€ ở và ăn 3 bữa, mỗi bưã ăn trưa tối đều có 1 chai Wein (rượu nho đỏ) và nước suối. Chọn Menu các món ăn ngon hợp khẩu vị. Hotel nầy của nhà Dòng E.mail: csn@... Website: www.casasaonuno.com. Tel: 0351 249 530 230
Chúng tôi cầu xin còn sức khoẻ sẽ trở lại Fatima một vài lần nữa, ở lại Lisbon đi Porto hai nơi đó có nhiều cảnh đẹp và về Fatima trong những ngày cuối tuần để cầu nguyện.
Hằng ngày Thánh lễ đều bằng tiếng Bồ Đào Nha, nhóm chúng tôi may mắn gặp Cha Tuý quyền bề trên đến từ Phước Tuy (Vũng Tàu) và tân linh mục Guerricus Phạm Cao Vũ và thầy Ý tu học ở Áo cùng người chị và em trai của cha Vũ từ Việt Nam sang. Sáng sớm còn sương mù lúc 5:30 Thánh lễ tại nhà nguyện Mẹ Fatima, chỉ trong thời gian 30 phút, tiếp theo là của Cộng Đồng hành hương khác. Chúng tham dự thánh lễ, 2 linh mục đồng tế cầu nguyện, hát thánh ca tôn vinh Đức Mẹ Fatima:
fatima3
Năm xưa trên cây sồi Làng Fatima xa xôi, có Đức mẹ Chúa trời hiện ra uy linh sáng chói.
Mẹ nhắn nhủ người đời hãy mau ăn năn đền tội, hãy tôn sùng mẫu tâm, hãy năng lần hạt mân côi.
Mẹ Maria ôi! Mẹ Maria ôi. Con vâng nghe mẹ rồi, sớm chiều từ nay sắm hối. Mẹ Maria ơi xin mẹ đoái thương nhận lời, cho nước Việt xinh tươi, đức tin sáng ngời.Alleluja
Mỗi người có một đức tin, nhưng phải sáng suốt, có lý trí không mù quán, mê tín để đời sống được thăng hoa và bình an. Nhóm hành hương chúng tôi có chị Tiếu ngồi xe lăn hơn 5 năm, hàng năm chị và anh thường đi cầu nguyện Mẹ ở Lộ Đức, Fatima, Mễ Du chị được phục hồi sức khoẻ bỏ xe và đi lại bình thường, dù trước đó bác sĩ cho biết chị phải ngổi xe lăn suốt đời; chị Chương bị ung thư bao tử là người chưa rửa tội, nhưng chị cầu nguyện và đọc kinh Mân Côi được các bác sĩ chửa lành, dù y khoa tiến bộ nhưng yếu tố tâm lý, đức tin làm cho người đó mau lành bệnh. Hai chị trên 70 tuổi nhưng không mệt đã đi qua 14 đàng Thánh giá trên đồi và đọc kinh cầu nguyện
fatima4
Thật tâm cầu nguyện và sắm hối thì nhận được nhiều ơn phúc lành. Những ngày cầu nguyện ở Fatima chúng tôi đã đón nhận được tin mừng. Xin tạ ơn Mẹ Fatima tôi đã quỳ và đi bằng gối trên đoạn đường dài 300 m cầu nguyện.
Lạy Chúa Giesu, xin tha tội chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần thêm lòng thương xót Chúa hơn Amen”.
Cento Pastral Paulo VI” sức chứa trên 7000 ngàn chỗ. Năm nay là năm Thánh khách hành hương nên vào cửa chính của nhà thờ nầy cầu nguyện để được ơn.
TÓM LƯỢC TÀI LIỆU THAM KHẢO ĐỨC MẸ FATIMA PORTUGAL
Bối cảnh lịch sử
fatima5
Bồ Ðào Nha Portugal diện tích 92.212 km² dân số, 10,46 Millionen (2013) Khoảng 86,7% theo đạo Công giáo La Mã. Theo thống kê cứ mỗi 10 người Bồ Đào Nha thì có một người ngoại quốc. Hơn phân nửa người ngoại quốc sống tại thủ đô Lisboa/ Lissabon. Ngược lại người Bồ sống ở ngoại quốc khỏang 2 triệu người
Tiếng Bồ là ngôn ngữ chính thức của Bồ Đào Nha từ 1296, thay cho tiếng Latinh cổ điển, là quốc gia nằm ở Tây Nam Châu Âu trên bán đảo Iberia, giáp với Đại Tây Dương ở phía Tây và phía Nam, giáp Tây Ban Nha ở phía Đông và phía Bắc. Các quần đảo Açores và Madeira ở ngoài khơi Đại Tây Dương cũng thuộc Bồ Đào Nha. Ngọn núi cao nhất của Bồ Đào Nha là Monte Pico, cao 2.351 m trên đảo Pico thuộc về quần đảo Açores. Bồ Ðào Nha tách khỏi đế quốc Maures và thành một nước độc lập từ năm 1138…
Từ sau cuộc Cách mạng hoa cẩm chướng năm 1974 Bồ Đào Nha có một nền dân chủ nghị viện vững chắc. Bốn cơ quan quan trọng nhất của chính trị ở Bồ Đào Nha là Tổng thống, Thủ tướng và Hội đồng bộ trưởng, Quốc hội và Tư pháp.
Bồ Đào Nha là một nước phát triển và có mức sống đứng thứ 19 trên thế giới, theo The Economist Intelligence Unit. Bồ Đào Nha là thành viên của Liên minh châu Âu và Liên hiệp quốc, đồng thời là thành viên sáng lập của Liên minh Latin, Tổ chức các nước Mỹ Latin, OECD, NATO, Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha, Khu vực đồng Euro và Khu vực Schengen. Bồ Đào Nha xuất cảng quần áo, giày dép, máy móc, sản phẩm hóa học, nút bần, bột giấy và giấy; nhập c ảng máy móc, xe cơ giới, dầu và các sản phẩm từ dầu và các sản phẩm nông nghiệp. Bồ Đào Nha nhờ vào nguồn thu nhập lớn từ du lịch.
Tình hình xã hội, chính trị của Bồ Ðào Nha năm 1916-1917
Từ tháng 8 năm 1914, châu Âu xảy ra trận thế chiến thứ nhất, gây khổ đau, chết đói và hàng triệu người bị giết chết! Năm 1917 xảy ra cuộc cách mạng đẫm máu ở Nga Sô theo chủ nghiã vô thần, làm xáo trộn đời sống đạo đức, cũng như đức tin.
Những thế kỷ trước các thương thuyền của người Bồ Ðào Nha từng mạo hiểm qua các đại dương, đem tôn giáo và văn minh Âu Châu đến các lục địa xa xôi. Từ năm 1917, Bồ Ðào Nha lâm vào hoàn cảnh xã hội và kinh tế khó khăn, về quân sự, Bồ Ðào Nha bó buộc đương đầu với hai mặt trận, với Pháp, và với Phi Châu, tình hình thê thảm hơn.
Người dân Bồ Ðào Nha hầu hết là dân cư nghèo nàn, lương thiện, lam lũ tối ngày mà không đủ ăn. Những cơn lốc thù ghét Giáo Hội từ năm 1911 ông Afonsô Costa ký đạo luật tách biệt giữa Quốc gia và Giáo Hội. Người ta bắt ép các học sinh tuần hành ngoài đường phố với biểu ngữ cầm tay: “Không cần Thiên Chúa, không cần tôn giáo.”
Chiến tranh gây tang tóc đau thương, con người gây nên tội lỗi, không tin vào Thiên Chúa. Để kêu gọi nhân loại phải sắm hối, bớt sa vào con đường tội lỗi. Ðức Trinh Nữ Maria đã hiện ra tại Fatima. Mang ánh sáng Hoà Bình và Tình Thương của Thiên Chuá đến thế gian.
fatima6
Điạ danh Fatima là một làng nhỏ dân số hơn 12 ngàn người, diện tích 71, 84km² thuộc Vila Nova de Ourém tỉnh Leiria. Fatima là một họ đạo của địa phận Leiria nằm về phía Nam Trung phần của Bồ Ðào Nha. Vùng nầy đất xấu, khô cằn người dân nghèo, sống bằng nghề làm rẫy, chăng nuôi các đàn cừu, trồng nhiều cây Ôliu, và một số ít ngủ cốc Phần lớn dân cư đều mù chữ, chỉ có khoảng 10% biết đọc, biết viết. Các gia đình Dos Santos và Marto cư ngụ trong thôn Aljustrel. Gia đình Dos Santos có 1 bé gái, sinh ngày 22.3.1907 (9 tuổi) Hai người em họ em trai là Francisco Marto, sinh ngày 11.6.1908 (8 tuổi) và em gái Jacinta Marto, sinh 11.3.1910(6 tuổi). Ba em bé này thường chăn dắt đàn cừu tại bãi gọi là «Cova de iria», cách thôn chừng 2 km.
Trong năm 1915: ba trẻ Lucia dos Santos- Francisco- Jacinta Marto gặp thiên thần hiện ra với chúng ở bãi này. Khi về nhà thuật lại với cha mẹ, chúng bị cha mẹ mắng, cho là đặt chuyện nói láo.
a) Sứ Thần Hòa Bình
Năm 1916 Lucia, Francisco và Jacinta Marto, ăn trưa và lần hạt Mân Côi, bỗng dưng một vầng sáng trắng xuất hiện trên đồng cỏ. Các em đã sửng sờ khi thấy một thanh niên trẻ đẹp trong y phục mầu trắng đứng giữa vầng sáng. Nói với các em rằng: “Ðừng sợ, ta là sứ thần hòa bình. Hãy cùng ta cầu nguyện. “Người quỳ xuống và cầu nguyện: “Lạy Chúa, con tin kính, con thờ lạy, con trông cậy và con yêu mến Chúa. Xin Chúa tha thứ cho những kẻ đã không tin kính, không thờ lạy, không trông cậy và không yêu mến Chúa.”
Rồi vào một ngày mùa hè, đang khi các em vui đùa, Thiên Thần lại hiện ra với các em và bảo: “Hãy cầu nguyện và cầu nguyện thật nhiều. Thánh Tâm Chúa Giêsu và Trái Tim Mẹ Maria đã dành cho chúng con đầy lòng thương xót. Hãy tiếp tục dâng lên Thiên Chúa những lời cầu nguyện và những hãm mình. Hãy biến mọi việc làm thành những hy sinh dâng lên Thiên Chúa để đền bù tội lỗi đã xúc phạm đến Người, và cầu cho kẻ có tội ăn năn trở lại. Bằng phương thế này, hòa bình sẽ đến với quê hương các con… Ta là Thiên Thần bản mệnh của nước Bồ Ðào Nha. Hãy đón nhận và vui lòng chịu đựng mọi thử thách Chúa sẽ gửi đến cho các con.”
Thờ lạy Thiên Chúa Ba Ngôi
Mùa thu năm ấy, Thiên Thần lại hiện đến cùng các em. Trong lần hiện ra thứ ba này các em thấy Thiên Thần một tay bưng một chén Thánh, một tay cầm Mình Thánh Chúa, các em đã nhìn thấy những giọt máu nhỏ xuống chén thánh. Ðể chén thánh và Mình Thánh Chúa lơ lửng trên không trung, Thiên Thần cung kính quỳ xuống đất và cầu nguyện: “Lạy Ba Ngôi – Ngôi Cha, Ngôi Con và Ngôi Thánh Thần – con cung kính thờ lạy Chúa, con xin dâng lên Chúa mình và máu thánh, linh hồn và bản tính Thiên Chúa của Chúa Giêsu Kitô đang ngự trong các nhà chầu trên khắp hoàn cầu để đền tạ vì những tội bội bạc, thờ ơ, xúc phạm đến Người. Cậy vì công nghiệp vô cùng của Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu và Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ Maria, xin Chúa cho kẻ có tội được ăn năn trở lại.”
b) Những lần Ðức Mẹ Hiện Ra
fatima7
Sau hơn một năm, kể từ ngày Thiên Thần hiện ra lần đầu tiên cùng các em,
Lần thứ 1: ngày 13/5/1917, Ðức Mẹ đã hiện ra cùng các em lần đầu, trong khi các em đang chăn cừu trên một cánh đồng gần Cova da Iria. Ðó là một ngày trời nắng và trong sáng, bỗng nhiên các em thấy sấm chớp trên trời, các em lùa cừu vào nơi trú ẩn, nhưng một vầng sáng chói lòa đã xuất hiện trên một cây sồi ngay hướng các em đang đi. Các em đã sửng sờ khi nhìn thấy một Bà đang đứng trong vầng sáng trên ngọn cây. Ðức Mẹ phán bảo các em: “Hãy lần chuỗi Mân Côi (Rosenkranz) hằng ngày để đem hòa bình cho nhân loại và để chấm dứt chiến tranh”. Sau khi hứa dâng chính mình cho Chúa và vui lòng chịu đựng mọi thử thách để đền tạ mọi tội lỗi đã xúc phạm tới Chúa và cầu cho kẻ có tội ăn năn trở lại, các em lại nghe tiếp: “Rồi đây các con sẽ chịu rất nhiều đau khổ, nhưng Chúa nhân lành sẽ ở cùng các con và sẽ phù trợ các con.” Trước khi biến đi, Mẹ bảo 3 em hãy trở lại nơi đây đúng giờ trưa ngày 13 tháng sau.
Jacinta – quên giữ kín – về nhà thuật lại sự việc cho cha mẹ nghe. Tin này loan truyền nhanh khắp làng. Mọi người tỏ ra không tin. Vị linh mục chính xứ hỏi Lúcia, nhưng cũng không tin. Trong báo cáo gửi lên Giám mục cai quản giáo phận Leiria, vị linh mục viết: «cần phải xa lánh chuyện này».
Lần thứ 2: ngày 13/6/1917 Ðức Mẹ lại hiện ra với các em đúng giờ trưa, 3 em lại tới nơi hẹn, theo sau có khoảng vài chục người tò mò đến xem sự thể ra sao. Mọi người lần chuỗi đọc kinh. Đức Mẹ lại hiện ra với 3 em, nhắc Lúcia về tầm quan trọng của việc đọc kinh Mân Côi câu nguyện dâng kính «trái tim vô nhiễm Maria», đồng thời báo trước cái chết của 2 anh em Francisco và Jacinta Marto: «Ta sẽ sớm đưa Francisco và Jacinta về trời, còn con, con sẽ ở lại thế gian một thời gian. Chúa Giêsu muốn dùng con để loan truyền cho mọi người biết ta và yêu mến ta». Đức Mẹ cũng yêu cầu Lúcia học chữ để dễ loan báo lời Đức Mẹ cho các người khác.
Những người đi theo không nhìn và nghe thấy gì. Họ chỉ nhìn thấy cành cây nhỏ (mà Đức Mẹ đứng) trĩu xuống bởi sức nặng, rồi đột nhiên bật lên (khi Đức Mẹ biến đi). (1)
Lần thứ 3: ngày 13/7/1917, Lucia hỏi: “Xin Bà cho con biết Bà là ai, và xin Bà hãy làm một phép lạ để cho mọi người tin là Bà đã hiện ra với chúng con.” Ðức Mẹ đã phán cùng với Lucia: “Hằng tháng các con phải tới đây và đến tháng Mười, Ta sẽ cho các con biết Ta là ai và Ta muốn gì. Lúc đó Ta sẽ làm một phép lạ để mọi người tin.”, “Các con hãy hãm mình hy sinh để cầu nguyện cho kẻ có tội.” Ðức Mẹ dạy các em cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, con xin dâng những hy sinh này để đáp lại tình yêu Chúa, để cầu nguyện cho kẻ có tội được ăn năn trở lại và để đền tạ những tội xúc phạm đến Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ Maria.”
Khi Ðức Mẹ phán điều này, chị Lucia kể tiếp, cũng như các lần trước, Ðức Mẹ dang hai tay ra, nhưng chẳng phải sự sáng láng huy hoàng của Thiên Chúa như các lần trước, lần này các em đã nhìn thấy một biển lửa. Nhào lộn trong biển lửa ấy là ma quỷ và các linh hồn tội lỗi trông giống các cục than hồng, đen đủi hay xám xịt, nhưng thân hình bị treo lơ lửng đang bị lửa thiêu đốt kêu la trong đau đớn tuyệt vọng đã làm cho các em kinh hoàng đến run rẩy khiếp sợ. Các em kinh khiếp đến nỗi không nói nên lời trước cảnh hãi hùng của hỏa ngục đã ngườc nhìn về Ðức Mẹ trong ánh mắt van nài để tìm an ủi.
Ðức Mẹ bảo các em: “Các con đã nhìn thấy hỏa ngục nơi linh hồn các kẻ có tội bị giam cầm. Ðể cứu các linh hồn khỏi sa hỏa ngục, Thiên Chúa muốn phát động lòng tôn sùng Trái Tim Vẹn Sạch Ðức Mẹ trên hoàn cầu. Nếu các con thi hành các điều Ta phán dạy thì rất nhiều linh hồn sẽ được cứu rỗi và sẽ có hòa bình. Cuộc chiến này sẽ chấm dứt, nhưng nếu nhân loại không ngừng xúc phạm tới Thiên Chúa, một cuộc chiến tàn khốc nữa sẽ xảy ra và trong một đêm nào đó khi các con nhìn thấy bầu trời rực sáng bởi luồng ánh sáng kỳ lạ thì lúc đó các con sẽ hiểu đó là dấu chỉ Thiên Chúa sẽ trừng phạt nhân loại bằng chiến tranh và nghèo đói, Ðức Thánh Cha và Giáo Hội sẽ bị khủng bố ngược đãi. Ðể tránh tai họa này, Mẹ muốn thế giới hãy dâng nước Nga cho Trái Tim Vẹn Sạch của Mẹ và Mẹ muốn việc rước lễ mỗi thứ Bảy đầu tháng phải được thi hành để đền bù vì tội lỗi của nhân loại. Nếu các điều Mẹ mong ước được thực thi, nước Nga sẽ trở lại, và sẽ có Hòa Bình. Nếu không, nước Nga sẽ gieo rắc các tà thuyết trên khắp thế giới, chiến tranh sẽ xảy ra, Giáo Hội sẽ bị bách hại, người lành sẽ bị tử đạo… Ðức Thánh Cha sẽ hiến dâng nước Nga cho Mẹ, nước Nga sẽ trở lại, và thế giới sẽ được hưởng hòa bình một thời gian.”
(Ðêm 24 rạng 25 tháng Giêng năm 1938, toàn thể Âu Châu đã bừng sáng mà các khoa học gia đã giải thích đó là hiện tượng “Bắc Cực Quang” (Aurora Borealis) nhưng những điều giải thích của các khoa học gia đã cho thấy nó vượt quá một hiện tượng tự nhiên. Trong thơ gửi Ðức Giám Mục, chị Lucia đã cho biết đó là dấu mà Ðức Mẹ tiên báo về cuộc chiến sắp xảy ra. Ba tháng sau Hitler ra lệnh động binh và bắt đầu tuyên chiến thế chiến 2 bắt đầu).
Lần thứ 4. ngày 19/8/1917, tại Cova da Ira Ðức Mẹ lại hiện ra với các em. Mẹ tỏ ra không mấy hài lòng về việc làm của ông Thị Trưởng và nói với các em: “Vì việc trên, phép lạ Ðức Mẹ định làm trong tháng 10 năm 1917 sẽ không được huy hoàng như đã định trước.”
fatima8
Lần thứ 5: ngày 13/ 9/1917, hơn 30 ngàn người tràn ngập thung lũng Cova. Ðức Mẹ đã nhắc các em siêng năng lần chuỗi Mân Chôi hằng ngày và lập lại lời hứa là đến tháng 10 năm 1917, các em sẽ được thấy cả Thánh Giuse, Chúa Hài Ðồng, Ðức Mẹ Núi Camêlô và Ðức Mẹ Sầu Bi.
Chẳng phải chỉ có ba em nhỏ của thôn Aljustrel là nhân chứng độc nhất của biến cố lạ thường ngày 13/9/1917 mà là cả đám đông, Cha Chính địa phận Leiria, Ðức Ông John Quarsema đã xác nhận nhìn thấy một cách tỏ tường và minh bạch một vầng hào quang đã di chuyển từ Ðông sang Tây – trong một bầu trời trong sáng – tới chỗ vẫn thường hiện ra và sau một thời gian đã biến mất về hướng mặt trời.
Lần thứ 6: ngày 13/ 10/1917 các em thấy chớp sáng và Ðức Mẹ hiện đến. Lucia hỏi:
– Bà muốn con làm gì?
-Ta muốn một nhà nguyện được xây ở đây để tôn kính Ta. Ta là Ðức Mẹ Mân Côi. Hãy tiếp tục lần hạt hằng ngày. Chiến tranh sẽ chấm dứt và binh sĩ sẽ trở lại gia đình.
Con có nhiều điều để xin Mẹ: chữa một số bệnh nhân, hoán cải tội nhân và những chuyện khác…
– Ðược, một số sẽ được, nhưng không phải tất cả. Họ chỉ cần cải thiện đời sống và xin ơn tha thứ mọi tội lỗi.
Rất buồn rầu, Ðức Mẹ dặn tiếp:
– Ðừng phạm đến Chúa nữa vì Chúa đã bị xúc phạm nhiều rồi.
Rồi, theo lời tự thuật của chị Lucia, Ðức Mẹ mở tay ra, làm ánh sáng chiếu lên mặt trời. Khi Ðức Mẹ cất mình lên, ánh sáng đó vẫn chiếu vào mặt trời.
Ðó là lý do Lucia hô lên cho mọi người ta nhìn vào mặt trời. Lucia không có ý kéo chú tâm của mọi người đến mặt trời vì cô cũng không ý thức họ hiện diện ở đó hay không. Cô đã làm thế theo động lực bên trong.
Một khi Ðức Mẹ biến đi, con (Lucia) thấy bên cạnh mặt trời, Thánh Giuse với Chúa Hài Nhi ban phép lành cho thế giới vì con thấy hai Ðấng vẽ hình Thánh Giá. Một lát sau, cảnh tượng đó biến mất và con lại thấy Chúa và Ðức Mẹ, hình như Ðức Mẹ Ðau Thương. Chúa Giêsu ban phép lành cho thế giới cũng như Thánh Giuse đã làm.
Sứ điệp Mẹ ban hành tại Fatima là sứ điệp đền tội và cầu nguyện, điều kiện để bảo đảm cho nền hòa bình thế giới và sự hòa bình của mỗi tâm hồn.
Tháng 10 năm 1930, khi Ðức Cha Dom José Alves Correia, Giám Mục giáo phận Leiria, công nhận biến cố Mẹ hiện ra tại Fatima, và ban phép sùng kính Mẹ Fatima, thì thôn làng nhỏ bé Fatima đã trở nên trung tâm hành hương thế giới, đến cầu khẩn với Mẹ. Fatima cũng trở thành động lực thúc đẩy mọi người hưởng ứng lời Mẹ, nhắn nhủ, cầu nguyện, và hy sinh cho tội nhân được ơn trở lại và nhất là nguyện cầu cho thế giới được hòa bình. Vì sứ điệp hòa bình và tình thương của Fatima cũng hòa hợp với sứ điệp hòa bình của Phúc Âm, dọn lòng con người đón chờ ơn cứu chuộc, nên sứ điệp Fatima luôn là sứ điệp hợp thời đại.
Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II viếng thăm Mẹ Fatima năm 1992: “Tất cả những ai đã sốt sắng đáp ứng lời kêu gọi của Ðức Mẹ hãy tiếp tục cố gắng tiến xa hơn nữa trong việc thi hành những mệnh lệnh đó trong đời sống.”
Ðược như vậy, Trái Tim Mẹ sẽ toàn thắng. Ngày 28.4.1919 người ta đã xây 1 nhà nguyện nhỏ tại nơi Đức Mẹ hiện ra. Nhà nguyện đó được xây bằng đá và vôi, lợp ngói, dài 3,30 m, rộng 2,80 m, cao 2,85 m. Năm 1921, Giám mục mới cai quản giáo phận Leiria cho phép việc tôn sùng Đức Mẹ Fátima, và năm 1930 – sau 7 năm điều tra – Giám mục này đã công nhận chính thức việc Đức Mẹ hiện ra ở Fátima.
Từ năm 1928 khởi công xây Vương cung thánh đường tại Fatima và hoàn tất năm 1931. Thánh đường này theo lối kiến trúc tân cổ điển, dài 70,50 m, rộng 37 m. Bên trong có 15 bàn thờ dâng kính 15 mầu nhiệm Mân Côi. Phía bên trái trong nhà thờ là 2 ngôi mộ của Jacinta Marto († 1920) và Lúcia († 2005), bên phải là mộ của Francisco Marto (†1919).
Bên cạnh cuối thánh đường là các dãy cột có mái che nối với tu viện 1 bên và bệnh viện 1 bên. Nếu tính cả các tòa nhà này thì khu thánh đường có diện tích là 86.400 m2, chứa được khoảng 300.000 người.
https://fatima.ch/wp-content/ uploads/2011/08/Die- Erscheinungen-der.pdf
https://www.youtube.com/watch? v=n0IWyjql9eU
Nguyễn Quý Đại
1/Francisco qua đời 1919, Jacinta qua đời năm 1920. Cả 2 em đã được giáo hoàng Gioan Phaolô II nâng lên hàng đáng tôn kính (venerable) ngày 13.5.1989 và được phong chân phước ngày 13.5.2000. Mộ của 2 người được cải táng vào trong Vương cung thánh đường Fatima. Còn Lúcia vào tu viện dòng Dorothea ở Pontevedra (Galicia, Tây Ban Nha) ngày 24.10.1925, sau đó khấn lần đầu năm 1928. Năm 1925 và 1929, Lúcia lại được Đức Mẹ hiện ra với mình. Tháng 10/1934, Lúcia khấn vĩnh viễn là nữ tu Đức Mẹ Maria Sầu Bi. Sau nhiều năm điều tra, Giám mục da Silva, cai quản giáo phận Leiria, trong thư mục vụ ngày 13.10.1930 đã công nhận sự kiện Đức Mẹ hiện ra với 3 em nói trên ở Fatima và chính thức cho phép việc tôn sùng Đức Mẹ Fatima. Theo lệnh hàng giáo phẩm, Lúcia đã viết các hồi ký về sự kiện trên gồm 4 bản (versions): 1 bản năm 1935, 1 năm 1937, 1 năm 1941 và 1 đầu năm 1942. Từ năm 1948, Lúcia vào tu trong đan viện dòng kín Carmêlô ở Coimbra (Bồ Đào Nha), dưới tên nữ tu Lúcia Trái Tim Vô nhiễm nguyên tội. Nữ tu Lúcia từ trần ngày 14.2.2005 ở tuổi 97.

----

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều