We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Monday, 21 November 2016

Chánh quyền Cộng Hoà Trump: Cơn ác mộng dài dài của TC và VC

TT Trump Với TC Và VCXuyên qua lời nói và việc làm của Tổng Thống đắc cử Trump cho thấy những tháng năm sắp tới trong nhiệm kỳ 4 năm của Ông là một cơn ác mộng dài của hai chế độ CS lớn còn sót lại ở Á châu: CS Trung Quốc [TC] và CS Việt Nam [VC].

Một, đối với TC, khi tranh cử, Ô. Trump công kích TC mạnh mẽ nhất. Ông nói tới TC rất nhiều lần trong các cuộc phỏng vấn, bài diễn thuyết, và ba cuộc tranh luận với Bà Hillary. Bà Hillary cũng chống TC, nhưng lai rai, nhẹ nhàng hơn vì dù sao Bà cũng phải nể TT Obama là người cử Bà làm Ngoại Trưởng và cả hai vợ chồng TT Obama ủng hộ Bà hết mình trong cuộc vận động tranh cử.

Ông Trump không ngớt tố cáo TC đánh cắp công ăn việc làm của Mỹ. TC đang dùng bức tường “Vạn lý trường thành của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch” để ngăn chặn các công ty Mỹ và tạo ra một sân chơi có lợi một cách không công bằng cho các công ty Trung Quốc.

Ô.Trump từng cam kết sẽ áp đặt thuế 45% lên các mặt hàng Trung Quốc để bù vào sự mất giá của đồng Nguyên mà ông nói là Bắc Kinh thao túng tiền tệ và đang giết chết các công ty của Mỹ. Báo Weekly Standard nhận đinh có lẽ do người Mỹ hy vọng ông Trump sẽ kềm chế được TC và thành công trong việc đưa GDP của nước Mỹ tăng mạnh trở lại, nên giới lao động Mỹ và nhiều tiểu bang dành lá phiếu cho Ông.

Ngay người Hoa ở Hồng Kông bên hông TC cũng nhận thấy Ô Trump có thể đối phó với TC hữu hiệu hơn TT Obama. Cuộc thăm dò ý kiến 1.500 người Trung Quốc ở thành thị, do tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng có trụ sở ở Hong Kong công bố hôm 5/11, vài ngày trước cuộc bầu cử 8/11, còn cho thấy một nửa trong số đó cho rằng ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ xử lý vấn đề Biển Đông hay hơn ông Obama (54%) cũng như về các vấn đề hợp tác về an ninh mạng (59%), thương mại song phương (57%) hoặc tình hình trên bán đảo Triều Tiên (52%).

Vào những ngày cao điểm, rốt ráo của cuộc tranh cử, Ô Trump công bố chương trình hành động 100 ngày đầu nếu đắc cử tổng thống Mỹ, với tuyên hứa: Mỹ rút khỏi hiệp định TPP trong đó có CSVN; liệt Trung Quốc vào nước thao túng tiền tệ; tái thiết quân đội của chúng ta bằng việc xoá bỏ hiện trạng cô lập quốc phòng, tăng đầu tư quân sự.

Khi đắc cử, TT Trump sẽ đệ trình một ngân sách tài trợ cho việc xây dựng hàng chục tàu chiến mới và TT Trump trông đợi Nhật đóng vai trò tích cực hơn tại châu Á. Ông nhấn mạnh rằng việc này sẽ gửi thông điệp cho Bắc Kinh và các đồng minh của Mỹ như Nhật, Hàn Quốc và các nước khác rằng Hoa Kỳ có ý định hiện diện ở châu Á lâu dài. Ông kêu gọi các đồng minh Mỹ ở Á châu, Nhựt, Nam Hàn chia xẻ quân phí với Mỹ ở Biên Đông và siết chặt quan hệ quốc phòng hơn nữa.

Theo lời thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Tổng thống tân cử Trump của Mỹ đã xác nhận cam kết của Hoa Kỳ đối với Nhật, nơi có 54.000 quân Mỹ đang trú đóng. Ông Abe cho biết đã nhấn mạnh với ông Trump rằng liên minh Mỹ-Nhật mang tính chất «sống còn» đối với hòa bình và ổn định khu vực.

Đối với Hàn Quốc nơi có 28.500 quân Mỹ đang trú đóng, chánh văn phòng Nữ TT Park Geun Hye cho biết, tổng thống tân cử của Hoa Kỳ cũng đã hứa sẽ thực hiện cam kết với Hàn Quốc.

Tin truyền hình trung ương CCTV của TC, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 14 tháng 11 đã gọi điện để chúc mừng chiến thắng của Tổng thống đắc cử Donald Trump và nói hợp tác là lựa chọn duy nhất trong quan hệ hai nước. Nhưng sau đó tờ Hoàn Cầu Thời báo, một phiên bản của tờ Nhân dân Nhựt báo tiếng nói chánh thức của Đảng CS, hăm doạ Tổng Thống đắc cử của Mỹ, rằng TQ sẽ cắt số bán iPhones và xe hơi của Mỹ ở TQ nếu Ông Trump ngây thơ theo đuổi cuộc chiến tranh thương mại. Truyền thông CS quả là hai ba mặt, hai ba lưỡi!

Hai, đối với VC, việc đầu tiên là vì quyền lợi của người lao động Mỹ và vì VC quá nhiều dính líu với TC, Ô Trump chủ trương loại bỏ TPP với VC khi tranh cử cũng như đắc cử. Trong khi tranh luận với Bà Hillary Ông nói lên việc huỷ bỏ TPP và nhắc tên VC ít nhứt cũng ba lần. Ông quyết chống đưa việc làm của Mỹ vào VN. Chưa TPP mà Mỹ bị VC nhập siêu cả 30 tỷ mỗi năm.

Khi đắc cử trong lần găp gỡ TT Obama đầu tiên trong đời do lời mời của TT Obama gặp nhau để tính toán về việc bàn giao chánh quyền cho Ông, thành công đầu tiên của TT Trump là làm cho TT Obama chánh thức thông báo cho phái đoàn hành pháp vận động hành lang Thượng Viện ngưng cuộc vận động Quốc Hội phê chuẩn TPP.

Trong khi tranh cử, ít khi TT Trump nói tới Biển Đông. Nhưng là tổng thống Mỹ kiêm luôn tư lịnh tối cao quân lực Mỹ, nhứt định TT Trump không thể nào lơ là vùng Á châu Thái bình dương hiện có hai hạm đội 7 và 3 Mỹ, 60% hải lực Mỹ, phía bắc có gần 100.000 quân Mỹ đang trú đóng phòng thủ TC và CS Bắc Hàn tấn công Nhựt và Nam Hàn. Là một tổng thống quyết làm cho Mỹ vĩ đại, Ông không thể để cho TC tung hoành, qua mặt quân lực Mỹ trên con đường hàng hải huyết mạch qua Á châu Thái bình dương, nơi phía bắc có 100.000 quân Mỹ, có một số nước đồng minh của Mỹ, và nơi mỗi năm có 5.000 tỷ mỹ kim hàng hoá Mỹ và đồng minh qua lại đây. Điều này quan trọng sanh tử cho Mỹ hơn quyền lợi Mỹ giao thương với TC.

Khác với TT Obama nặng về lý thuyết, TT Trump vốn là một nhà kinh doanh lão luyện, chú trọng đến thực hành, Ông thấy CSVN là những người không thể nào không lệ thuộc TC. CSVN là những người khôn vặt toan khai thác mâu thuẫn giữa Mỹ và TC để thủ lợi cho Đảng Nhà Nước CS thôi. Chớ CSVN không thể không theo TC.

Do vậy Mỹ không cần vị trí chiến lược của VN như tiền đồn quan sát, bảo vệ con đường hàng hải huyết mạch qua Eo Biển Mã Lai nữa. Khoa học kỹ thuật Tin học làm việc này chính xác và nhanh chóng hơn. Chiến tranh nếu xảy ra giữa TC và Mỹ ở Á châu Thái bình dương, hoàng hậu chiến trường là không quân, hải quân, chớ không phải bộ binh như trong chiến tranh qui ước cổ điển.

Dù TT Trump ít nhắc tới điểm nóng Biển Đông khi tranh cử, nhưng hàng 200 tướng lãnh Mỹ hồi hưu ủng hộ Ô. Trump. Và không ít tướng lãnh tại chức lâu nay không đồng ý với chủ trương của TT Obama chuyển quân lực qua mà không cho quân đội hành động quân sự cần và đủ. TT Obama hạn chế tuần tra, không phản ứng trả đũa trước những thách thức trên biển, trên không của TC. Những vị này này sẽ thuyết phục TT Trump không để quân lực Mỹ phải sống và làm việc dưới cái kiểu chủ hoà hoá ra chủ bại của TT Obama.

Tin mới đây, ngày 15-11, tại Washington, Đô đốc Harry Harris, tư lệnh các lực lượng Mỹ vùng châu Á – Thái Bình Dương, đã nói với báo chí, ông khẳng định chắc chắn Mỹ sẽ duy trì những cam kết không lay chuyển đối với các nước châu Á.

Nói tóm lại những tháng năm sắp tới là cơn ác mộng dài dài của TC trong bang giao với Mỹ dưới chánh quyền Cộng Hoà Trump./.
 Vi Anh

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều